Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister Dr. Jitendra Singh says, the 2nd G20 ACWG Meeting in Rishikesh will reiterate India’s resolve against economic offenders
The Second Anti-Corruption Working Group Meeting (ACWG) of G20 to be organized by the Department of Personnel & Training (DoPT) at Rishikesh, Uttarakhand from 25th to 27th May,2023
Under Prime Minister Shri Narendra Modi, India has taken a very decisive position to prevent economic offenders from fleeing out of the country and taking refuge in other friendly countries with liberal laws: Dr. Jitendra Singh
24 MAY 2023 5:06PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Ministry of Science and Technology, MoS PMO and Minister of State Ministry of Personnel and Public Grievances Dr Jitendra Singh today said that G20 Rishikesh will reiterate India's resolve against Economic Offenders to ensure zero tolerance against corruption.
At the Second Anti-Corruption Working Group Meeting (ACWG) of G-20 beginning tomorrow at Rishikesh, Uttarakhand, India will seek deepening of G20 commitment towards countering corruption globally, he said.
In a Pre-event media briefing here today at National Media Centre, Dr Jitendra Singh said that under Prime Minister Narendra Modi, India has taken a very decisive position to prevent economic offenders from fleeing out of the country and taking refuge in other friendly countries with liberal laws.
Dr Jitendra Singh recalled that in 2018, during Argentina’s G20 Presidency, Prime Minister, Shri Narendra Modi gave a Nine Point Agenda for Action Against Fugitive Economic Offences and Asset Recovery to G20. It called for strong and active cooperation across G20 countries in legal processes and mechanisms to deny safe haven to all fugitive economic offenders, effective implementation of international commitments, establishment of international cooperation for timely and comprehensive exchange of information and formulation of a standard definition of fugitive economic offenders, development of a set of commonly agreed and standardized procedures for dealing with fugitive economic offenders by the Financial Action Task Force (FATF), setting up of a common platform for sharing experiences and best practices and initiation of work on locating properties of economic offenders who have a tax debt in the country of their residence for its recovery.
The Minister added that based on the above, the G20 countries committed to explore the links between corruption and other economic crimes and ways to tackle them, including through cooperation on the return of persons sought for such offences and stolen assets, consistent with international obligations and domestic legal systems. G20 countries affirmed to continue practical cooperation to fight corruption and deny safe haven to persons sought for corruption and their proceeds of corruption.
Dr. Jitendra Singh said that India’s present priorities take forward the past agreements to enhance international cooperation for strengthening fight against corruption and return of corruption offenders and the stolen assets to their countries of origin. This is the concern of all the G20 countries and therefore, we expect substantial agreement on proposals of India, he said.
Mentioning the priorities for the G20 ACWG meeting, Dr. Jitendra Singh said that Indian Presidency will focus on five broad themes in G20 Anti-Corruption Working Group namely International cooperation for strengthening fight against corruption, Integrity and Effectiveness of Public Bodies and Authorities Responsible for Preventing and Combating Corruption, Role of audit institutions in anti-corruption, Leveraging Information and Communications Technology (ICT) for combating corruption in the public sector and most importantly Gender and corruption.
Talking about the unique elements of this G20 ACWG meeting, Dr. Jitendra Singh said that India is organizing a unique event on exploring “G20’s perspective on synergizing gender sensitivity with anti-corruption strategies” on 25th May 2023 on the sidelines of the second G20 ACWG meeting in Rishikesh, Uttarakhand. This event will have participation of high-level keynote speakers and governmental experts of G20 countries and international organizations. Indian voices of grassroots shall also be represented during the event. India would highlight its own experiences where anti-corruption efforts have helped in empowerment of women, he said.
The Minister further said that India is also preparing a compendium of good practices of G20 ACWG members regarding enhancing the role of auditing in tackling corruption. This would help in addressing the cross-cutting issue of the importance of collaboration of Supreme Audit Authorities with anti-corruption bodies, to increase transparency, accountability, regulatory adherence and efficiency in public finances. It is a unique step in taking forward India’s priority of strengthening the fight against corruption.
Moreover, India is preparing an Accountability Report for 2023 with a unique focus on analysis of efficiency of Mutual Legal Assistance (MLA) procedures for corruption and other criminal offences. It will help in understanding the practical and cross-cutting issues which arise while preparing and answering MLA requests. It is a positive step in taking forward India’s priority of enhancing International Cooperation for strengthening the fight against corruption.
The Minister hoped that the G20 ACWG meeting would serve as a platform for India to engage with other countries, exchange knowledge, shape policies, and foster international cooperation, all of which can contribute to strengthening India's anti- corruption framework.
S. Radha Chauhan, Secretary, Department of Personnel & Training (DoPT) said that the 2nd G20 ACWG meeting will be a follow up on the 1st ACWG meeting and will focus on how the G20 countries can come together on building an informational as well as an operational framework for networking, sharing information and proper operationalisation for supporting which includes mutual legal assistance and preventing safe havens for fugitive economic offenders. The meeting will also provide a platform to collaborate and coordinate with each other so that the anti-corruption initiatives of all participating countries are much more enhanced by way of efficiency and effectiveness in which the countries deal with such issues.

సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు మరియు పింఛన్ల మంత్రిత్వ శాఖ
ఆర్థిక నేరస్థులపై చర్యల విషయంలో తన సంకల్పాన్నిరుషీకేష్లో జరిగే జి20 ఎసిడబ్ల్యుజి సమావేశంలో పునరుద్ఘాటించనున్న ఇండియా కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ వెల్లడి.
ఉత్తరాఖండ్లోని రుషీకేష్ లో 2023 మే 25 నుంచి 27 మధ్య జి 20 దేశాలకు చెందిన ,
అవినీతి వ్యతిరేక రెండో వర్కింగ్ గ్రూప్ సమావేశం (ఎసిడబ్ల్యుజి) ను నిర్వహించనున్న డిపార్టమెంట్ ఆఫ్ పర్సనల్ ట్రైనింగ్,
ఆర్ధిక నేరస్థులు దేశం విడిచి పారిపోయి, సరళతర చట్టాలున్న ఇతర దేశాలలో తలదాచుకోకుండా
నిరోధించేందుకు ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో
ఇండియా,గట్టి నిర్ణయం తీసుకున్నట్టు తెలిపిన డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్.
(డిఒపిటి) .
24 MAY 2023 5:06PM by PIB Hyderabad
ఆర్థిక నేరస్థుల పట్ల ఏమాత్రం ఉపేక్షచూపబోమన్న సంకల్పాన్ని ,ఉత్తరాఖండ్లోని రుషీకేష్ లో జరగనున్న జి20 సమావేశంలో పునరుద్ఘాటించనున్న ఇండియా.
ఈ విషయాన్ని కేంద్ర శాస్త్ర సాంకేతిక వ్యవహారాల శాఖ మంత్రి (స్వతంత్ర), ప్రధానమంత్రి కార్యాలయ సహాయమంత్రి
డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ఈవిషయాన్ని తెలిపారు.
ఉత్తరాఖండ్ లోని రుషీకేష్లో మే 25న ప్రారంభమవుతున్న అవినీతి వ్యతిరేక వర్కింగ్ గ్రూప్ (ఎసిడబ్ల్యుజి) రెండో సమావేశంలో,
అంతర్జాతీయంగా అవినీతిని ఎదుర్కొనేందుకు జి20దేశాల మరింత కట్టుబాటుకు ఇండియా ప్రయత్నించనుంది.
ఈ రెండో వర్కింగ్ గ్రూప్ సమావేశానికి పూర్వరంగంగా, నేషనల్ మీడియా సెంటర్ లో డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
ఈవిషయం వెల్లడించారు.
ఆర్ధిక నేరస్థులు దేశం నుంచి పారిపోయి, సులభతర చట్టాలున్న ఇతర దేశాలలో
తలదాచుకోకుండా చూసేందుకు ఇండియా, ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో గట్టి నిర్ణయం తీసుకున్నట్టు తెలిపారు.
2018లో అర్జెంటీనా అధ్యక్షతన జరిగిన జి20 సమావేశంలో ప్రధానమంత్రి నరేంద్రమోదీ, ఆర్ధిక నేరస్థులపై చర్యలకు 9 సూత్రాల
అజెండా ఫర్ యాక్షన్ ను ప్రకటించారని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ తెలిపారు. ఆర్ధిక నేరాలకు పాల్పడి దేశంవిడిచి పారిపోయి ఇతర దేశాలలో తలదాచుకునే ఆర్థిక నేరస్థుల
ఆస్తులను జి20 దేశాలు స్వాధీనం చేసుకునేందుకు 9 సూత్రాలను ప్రధానమంత్రి అప్పట్లో ప్రకటించారు.
ఆర్థిక నేరస్థులు పరారై ఇతర దేశాలలో తలదాచుకోకుండా చూసేందుకు , పరస్పరం బలమైన, క్రియాశీల సహకారానికి,
ఇండియా పిలుపునిచ్చింది. అలాగా ఈ విషయంలో అంతర్జాతీయ ఒప్పందాల అమలు, అంతర్జాతీయ సహకారం, సకాలంలో తగిన చర్యలకు
ఎప్పటికప్పుడు సమగ్ర సమాచారాన్ని అందిపుచ్చుకునేందుకు, పరారైన ఆర్థిక నేరస్థుల విషయంలో తగిన నిర్వచనం ఇచ్చేందుకు,
పరారైన ఆర్ధిక నేరగాళ్ల విషయంలో ఫైనాన్షియల్ యాక్షన్ టాస్కఫోర్స్ (ఎఫ్.ఎ.టి.ఎఫ్) నిర్దేశిత ప్రక్రియల ఆధారంగా చర్యలు తీసుకునేందుకు,
ఆర్ధిక నేరగాళ్ల ఆస్తులు గుర్తించిన దానికి సంబంధించి చర్యలు ప్రారంభించేందుకు ఉమ్మడి ప్లాట్ఫారం ద్వారా సమాచారం ఇచ్చిపుచ్చుకునేందుకు పిలుపునిచ్చారు.
పై అంశాల ఆధారంగా జి 20 సమావేశం, అవినీతి, ఇతర ఆర్థిక నేరాలతో గల సంబంధాలను అంచనావేయడంతోపాటు,
వాటిని ఎదుర్కొనేందుకు, ఈ విషయంలో పరస్పర సహకారానికి, ఇలాంటి నేరాలకు పాల్పడే వారిని తిరిగివారి వారి స్వదేశాలకు పంపేందుకు,
చోరీ సొత్తును జాతీయ, అంతర్జాతీయ నిబంధనలకు అనుగుణంగా అప్పగించేందుకు చర్యలు తీసుకోవడం పై చర్చించనుంది.
అవినీతిపై పోరాటం విషయంలో వాస్తవిక సహకారం అందించడానికి జి20 దేశాలు తమ కట్టుబాటును ప్రకటించాయి.
అలాగే అవినీతికి పాల్పడిన వారు దాని ద్వారా సంపాదించిన సొమ్మును ఇతర దేశాలలో భద్రపరచడాన్ని అడ్డుకునేందుకు చర్యలు
తీసుకునేందుకు జి 20 దేశాలు సంసిద్ధత తెలిపాయి.
భారతదేశపు ప్రస్తుత ప్రాధాన్యత, అవినీతిపై పోరాటంలో అంతర్జాతీయ సహకారన్ని, గత ఒప్పందాలను
ముందుకు తీసుకెళ్లడం, అవినీతికి పాల్పడి ఇతర దేశాలలో తలదాచుకుంటున్నవారిని వెనక్కు పంపడం,
ఇతర దేశాలలో దాచిపెట్టిన అవినీతి ఆస్తులను
తిరిగి ఆయా దేశాలకు అప్పగించడం వంటివి ఉన్నాయి. ఇది అన్ని జి 20 దేశాలను ప్రస్తుతం వేధిస్తున్న సమస్యగా ఉంది.
ఈ విషయంలో భారతదేశ ప్రతిపాదనకు అంగీకారం లభించే అవకాశం ఉందని మంత్రి తెలిపారు.
జి 20, ఎసిడబ్ల్యుజి సమావేశం ప్రాధాన్యతలను ప్రస్తావిస్తూ డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్, జి 20 కి ఇండియా అధ్యక్షత,
జి 20 అవినీతి వ్యతిరేక వర్కింగ్ గ్రూప్లో 5 ప్రధాన అంశాలపై దృష్టి కేంద్రీకరిస్తోంది. అవి, అవినీతిపై పోరాటంలో అంతర్జాతీయ సహకారాన్ని బలోపేతం చేయడం,
ప్రభుత్వ సంస్థలు, వ్యవస్థల సమగ్రతను కాపాడడం, అవినీతిని నిరోధించడం, అవినీతిని ఎదుర్కోవడంలో అవి బాధ్యతాయుతంగా వ్యవహరించేలా చూడడం
వంటివి ఇందులో ఉన్నాయి. అలాగే అవినీతిని నిరోధించడంలో ఆడిట్సంస్థల పాత్ర, ప్రభుత్వ రంగంలో అవినీతిని ఎదుర్కోవడంలో ఇన్ఫర్మేషన్ కమ్యూనికేషన్ టెక్నాలజీ (ఐసిటి)
ని ఉపయోగించుకోవడం, వంటివి ఇందులో ఉన్నాయి.
జి 20 ఎసిడబ్ల్యుజిసమావేశానికి సంబంధించిన ముఖ్యమైన విషయం గురించి ప్రస్తావిస్తూ డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్,
ఇండియా అవినీతి వ్యతిరేక వ్యూహాలలో జెండర్ సెన్సిటివిటి గురించి కూడా ఇండియా ఒక ప్రత్యేక ఈవెంటన్ ను నిర్వహిస్తున్నట్టు చెప్పారు.
2023 మే 25 వ తేదీన, ఉత్తరాఖండ్ లోని రుషీకేష్ లో జరిగే ఎసిడబ్ల్యుజి జి20 రెండోసమావేశం సందర్భంగా దీనిని నిర్వహిస్తున్నట్టు తెలిపారు.
ఈ సమావేశంలో జి 20 దేశాలకు చెందిన ప్రభుత్వ నిపుణులు, అంతర్జాతీయ సంస్థలకు చెందిన వారు కీలకోపన్యాసం చేయనున్నట్టు తెలిపారు.
క్షేత్రస్థాయిలో భారతీయ గొంతుకను ఈ సందర్బంగా వినిపించడం జరుగుతుందన్నారు. అవినీతి వ్యతిరేక పోరాటంలో ఇండియా తన
స్వీయ అనుభవాలను ఈ సందర్భంగా ప్రముఖంగా ప్రస్తావించనున్నట్టు చెప్పారు. అవినీతి వ్యతిరేక చర్యలు మహిళాసాధికారతకు ఉపయోగపడినట్టు కూడా ఆయన తెలిపారు.
జి 20 ఎసిడబ్ల్యుజి సభ్యదేశాలు అనుసరించే ఉత్తమ విధానాలకు సంబంధించిన కాంపెండియంను ఇండియా తయారుచేస్తున్నట్టు ఆయన తెలిపారు.
అవినీతిని ఎదుర్కోవడంలో ఆడిటింగ్ పాత్రను ఇందులో ప్రస్తావించనున్నారు. ఇది కీలక ఆడిట్ ఆథారిటీలు, అవినీతి వ్యతిరేక సంస్థలు,
పారదర్శకతను పెంపొందించడానికి, జవాబుదారిత్వానికి, రెగ్యులేటరీ నిబంధనలకు అనుగుణంగా కట్టుబడి ఉండేల చూడడానికి,
పబ్లిక్ ఫైనాన్స్లలో సమర్ధతసాధించడానికి ఈ కాంపెండియం ఉపకరించనుంది. అవినీతి వ్యతిరేక పోరాటంలో
ఇండియాప్రాధాన్యతలను బలోపేతం చేయడానికి, దీనిని మరింత ముందుకు తీసుకుపోవడానికి ఇది ఎంతగానో ఉపయోగపడుతుంది.
దీనికితోడు, ఇండియా అకౌంటబులిటీ రిపోర్టును 2023 సంవత్సరానికి తయారు చేస్తోంది. పరస్పర న్యాయ సహాయం (ఎం.ఎల్.ఎ) విషయంలో
సమర్థత ప్రొసీజర్లు, ఇతర క్రిమినల్ నేరాలపైపై ప్రత్యేక విశ్లేషణను ఇది అందించనుంది. ఇందుకు సంబంధించిన వివిధ అంశాలను అవగాహన చేసుకోవడానికి ఇది ఉపకరిస్తుంది.
అవినీతిపై పోరాటంలో అంతర్జాతీయ సహకారాన్ని బలోపేతం చేసేందుకు, భారతదేశ ప్రాధాన్యతలను ముందుకు తీసుకువెళ్లేందుకు
ఇది ఒక సానుకూల ముందడుగుగా చెప్పవచ్చు.
జి 20 ఎసిడబ్ల్యు జి సమావేశం, ఇండియాకు ఇతర దేశాలతో ఈ విషయమై సంప్రదింపులకు ఒక వేదికగా ఉపయోగపడుతుంది. అలాగే,
తన దగ్గర ఉన్న సమాచారాన్ని ఇచ్చిపుచ్చుకోవడానికి, విధాన రూపకల్పనకు, అంతర్జాతీయ సహకారాన్ని ముందుకు తీసుకువెళ్లడానికి,
ఉపకరిస్తుంది. ఇది అంతా భారతదేశపు అవినీతి వ్యతిరేక ఫ్రేమ్వర్క్కు ఉపయోగపడనుంది. డిపార్టమెంట్ ఆఫ్ పర్సనల్, ట్రైనింగ్ (డిఒపిటి) కిచెందిన ఎస్.రాధా చౌహాన్ మాట్లాడుతూ,
జి 20 ఎసిడబ్ల్యుజి సమావేశం తొలి ఎసిడబ్ల్యుజి సమావేశానికి కొనసాగింపు అన్నారు. ఇది జి 20 దేశాలు ఆర్ధిక నేరగాళ్లు ఆయా దేశాలలోనేరాలకు పాల్పడి ఇతర దేశాలలో తలదాచుకోకుండా చూసేందుకు
సమాచారాన్ని ఇచ్చిపుచ్చుకోవడం, పరస్పరం సహకరించుకోవడం, అలాంటి వారిని నిరోధించడం, పరస్పర న్యాయ సమాచారాన్ని అందించుకోవడం
ఇందుకు సంబంధించి నెట్వర్కింగ్, నిర్వహణాపరమైన ఫ్రేమ్ వర్క్ను రూపొందించుకోవడం పై ఈ సమావేశంలో దృష్టిపెట్టనున్నట్టు తెలిపారు.
ఈ సమావేశం అవినీతి వ్యతిరేక పోరాటంలో ఆయా దేశాలు పరస్పరం సహకరించుకునేందుకు, సభ్యదేశాలు తీసుకుంటున్న చొరవ
,సమన్వయం గురించి తెలుసుకునేందుకు ఒక వేదికగా ఉపకరించనుంది. దీనివల్ల సభ్యదేశాలు అవినీతి వ్యతిరేక పోరాటంలో మరింత
సమర్థతతో చురుకుగా పనిచేయడానికి వీలు ఏర్పడనుంది.