Ministry of Commerce & Industry
India being looked upon as the bright spot by the world: Shri Piyush Goyal
Focus on innovation, quality and talent of the people- sky's the limit for growth of India: Shri Goyal
Demographic dividend with its technological and managerial talent is a treasure for the country: Shri Goyal
Many countries across the globe are keen on fast-tracking the FTAs with India now: Shri Goyal
New India engages with the world from a position of strength believing in its capabilities and calibre: Shri Goyal
9 years of government under the leadership of PM Narendra Modi leads to transformation beyond imagination: Shri Goyal
24 MAY 2023 1:57PM by PIB Delhi
Union Minister of Commerce and Industry, Consumer Affairs, Food and Public Distribution and Textiles, Shri Piyush Goyal said that India has emerged from the shadows of the past and is being looked upon as the bright spot by the world. During his address at the CII Annual Session 2023, “Future Frontiers: Competitiveness, Technology, Sustainability and Internationalization” in New Delhi today, the Minister said that with adequate focus on innovation, quality and talent of the people, sky's the limit for growth of India. Shri Piyush Goyal said that it is incumbent to educate and enlighten the population as the demographic dividend with its technological and managerial talent is a treasure for the country.
The Minister said that Prime Minister Shri Narendra Modi is hailed as the leader of the global South and India is emerging as the global leader of the developing countries. He highlighted that many countries across the globe are keen on fast-tracking the FTAs with India now. Shri Goyal said that India is now not just talking but negotiating with Canada, EFTA, UK, EU over FTAs and this shows the increased importance of India in the global order. He said that this is a new India which engages with the world from a position of strength believing in its capabilities and calibre.
Shri Piyush Goyal said that over the last 9 years a successful journey has been undertaken by the Government, Regulators and the people to bring back the economy on track. He said that 9 years ago, there were many challenges stalling the economic development of India and at that time India was amongst the fragile 5 countries in the world, but the 9 years of government under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi has led to transformation beyond imagination.
Shri Goyal said that people expected the Government to be populist but the Government under Prime Minister Shri Narendra Modi chose to take hard decisions to bring the economy back on track and up the morale of the public by bringing in structural fundamental macroeconomic reforms that promised long lasting benefits for the country. The Minister said that today India is the fastest growing economy of the world with low inflation and strong foreign exchange reserves. He said that the last 9 years have been unprecedented as inflation has been consistently under control in the range of 4-4.5% except for a short period last year. Shri Piyush Goyal said that interest rates in other developed countries are almost at par with India now.
Shri Piyush Goyal stressed upon expanding international outreach, bringing innovation and technology from across the world to grab the opportunities available for growth. He encouraged businesses to invest and engage with world markets through quality products and using Indian missions abroad. The Minister highlighted that India’s G20 Presidency is an opportunity for the businesses to expand markets with open mind and engage with the world with confidence.
Shri Goyal said that the target of achieving US$ 1 Trillion export of goods and US$ 1 Trillion of services is a modest target now. He said that the overall exports had been at US$ 500 Billion for almost a decade and reached US$ 676 Billion last year despite the difficulties being faced across the world. The Minister said that the overall exports of US$ 776 Billion in FY 2022-23 with US$ 450 Billion of merchandise exports and US$ 326 Billion of services exports is a laudable achievement for the country.
Shri Goyal said that the increased export basket will help India increase surpluses and reduce deficits. He said that now is the opportunity for businesses and industry to establish leadership in global trade. The Minister said that businesses should look for reliable partners in the supply chain, focus on comparative advantage, acquire technology and work in the spirit of collaboration.
Shri Piyush Goyal termed the Confederation of Indian Industry (CII) as the captain of India Inc. The Minister congratulated President-Designate, CII, Shri R. Dinesh on taking over as the CII President for 2023-24. He also praised the leadership of the President, CII, Shri Sanjiv Bajaj and appreciated the role played by him in leading CII during the challenging times of uncertainty across the world.

వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
భారతదేశాన్ని ప్రపంచం ప్రకాశవంతమైన ప్రదేశంగా చూస్తోంది: పీయూష్ గోయల్
ఆవిష్కరణలు, నాణ్యత ప్రజల ప్రతిభపై దృష్టి పెట్టండి- భారతదేశ వృద్ధికి ఆకాశమే హద్దు: గోయల్
దాని సాంకేతిక నిర్వాహక ప్రతిభతో జనాభా దేశానికి నిధి: గోయల్
ప్రపంచవ్యాప్తంగా చాలా దేశాలు ఇప్పుడు భారత్‌తో ఎఫ్‌టిఎలను వేగంగా కుదుర్చుకోవడానికి ఆసక్తిగా ఉన్నాయి: గోయల్
కొత్త భారతదేశం దాని సామర్థ్యాలు సామర్థ్యాలను విశ్వసించే శక్తి స్థానం నుండి ప్రపంచంతో నిమగ్నమై ఉంది: గోయల్
ప్రధాని నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో 9 సంవత్సరాల ప్రభుత్వం ఊహకు అందని పరివర్తనకు దారితీసింది: గోయల్
24 MAY 2023 1:57PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర వాణిజ్యం పరిశ్రమలు, వినియోగదారుల వ్యవహారాలు, ఆహారం ప్రజాపంపిణీ జౌళి శాఖల మంత్రి పీయూష్ గోయల్ ఢిల్లీలో బుధవారం నిర్వహించిన కార్యక్రమంలో మాట్లాడుతూ భారతదేశం గతకాలపు నీడల నుండి బయటపడిందని ప్రపంచం ప్రకాశవంతమైన ప్రదేశంగా చూస్తోందని అన్నారు. ఈ రోజు న్యూఢిల్లీలో జరిగిన సీఐఐ వార్షిక సెషన్ 2023, “భవిష్యత్ సరిహద్దులు: పోటీతత్వం, సాంకేతికత, సుస్థిరత అంతర్జాతీయీకరణ”లో మంత్రి ప్రసంగిస్తూ, ఆవిష్కరణలు, నాణ్యత ప్రజల ప్రతిభపై తగిన దృష్టి పెడితే, వృద్ధికి ఆకాశమే హద్దు అని అన్నారు. భారతదేశం, దాని సాంకేతిక నిర్వాహక ప్రతిభతో జనాభా దేశానికి నిధి అని, జనాభాకు అవగాహన కల్పించడం జ్ఞానోదయం చేయడం బాధ్యత అని అన్నారు. ప్రధాన మంత్రి న‌రేంద్ర మోదీ గ్లోబల్ సౌత్ నాయకుడిగా కీర్తించబడుతున్నారని, అభివృద్ధి చెందుతున్న దేశాలకు భారతదేశం ప్రపంచ నాయకుడిగా ఎదుగుతోందని మంత్రి అన్నారు. ప్రపంచవ్యాప్తంగా చాలా దేశాలు ఇప్పుడు భారత్‌తో ఎఫ్‌టిఎలను వేగంగా కుదుర్చుకోవడానికి ఆసక్తిగా ఉన్నాయని ఆయన హైలైట్ చేశారు. ఎఫ్‌టిఎలపై కెనడా, ఇఎఫ్‌టిఎ, యుకె, ఇయులతో భారత్ ఇప్పుడు మాట్లాడడమే కాకుండా చర్చలు జరుపుతోందని, ఇది ప్రపంచ క్రమంలో భారత్‌కు పెరిగిన ప్రాముఖ్యతను తెలియజేస్తోందని గోయల్ అన్నారు. తన సామర్థ్యాలు సామర్థ్యాలను విశ్వసించే శక్తి స్థానం నుండి ప్రపంచంతో పాలుపంచుకునే కొత్త భారతదేశం ఇది అని ఆయన అన్నారు. గత 9 సంవత్సరాలుగా ఆర్థిక వ్యవస్థను తిరిగి గాడిలో పెట్టేందుకు ప్రభుత్వం, రెగ్యులేటర్లు ప్రజలు విజయవంతమైన ప్రయాణాన్ని చేపట్టారు. 9 సంవత్సరాల క్రితం, భారతదేశ ఆర్థిక అభివృద్ధిని అనేక సవాళ్లు అడ్డుకున్నాయని, ఆ సమయంలో భారతదేశం ప్రపంచంలోని 5 బలహీనమైన దేశాలలో ఒకటిగా ఉందని, అయితే ప్రధాన మంత్రి నరేంద్ర మోదీ నేతృత్వంలోని 9 సంవత్సరాల ప్రభుత్వం దీనికి దారితీసిందని ఆయన అన్నారు. ఇది ఊహకు అందని పరివర్తన అని వ్యాఖ్యానించారు. ప్రభుత్వం జనాదరణ పొందాలని ప్రజలు ఆశించారని, అయితే ప్రధానమంత్రి నరేంద్ర మోదీ నేతృత్వంలోని ప్రభుత్వం ఆర్థిక వ్యవస్థను తిరిగి గాడిలో పెట్టేందుకు దీర్ఘకాలం కొనసాగే వాగ్దానం చేసే నిర్మాణాత్మక ప్రాథమిక స్థూల ఆర్థిక సంస్కరణలను తీసుకురావడం ద్వారా ప్రజల మనోధైర్యాన్ని పెంచడానికి కఠినమైన నిర్ణయాలు తీసుకోవాలని నిర్ణయించుకున్నదని గోయల్ అన్నారు. దేశానికి ప్రయోజనాలు చేకూర్చిందని చెప్పారు. తక్కువ ద్రవ్యోల్బణం బలమైన విదేశీ మారక ద్రవ్య నిల్వలతో నేడు భారతదేశం ప్రపంచంలోనే అత్యంత వేగంగా అభివృద్ధి చెందుతున్న ఆర్థిక వ్యవస్థ అని మంత్రి అన్నారు. గత ఏడాది స్వల్ప కాలం మినహా ద్రవ్యోల్బణం 4-4.5 శాతం శ్రేణిలో స్థిరంగా నియంత్రణలో ఉన్నందున గత 9 సంవత్సరాలు అపూర్వమైనదని ఆయన అన్నారు. ఇతర అభివృద్ధి చెందిన దేశాల్లో వడ్డీ రేట్లు ఇప్పుడు భారత్‌తో సమానంగా ఉన్నాయని పీయూష్ గోయల్ అన్నారు. అంతర్జాతీయ విస్తరణను విస్తరించడం, వృద్ధికి అందుబాటులో ఉన్న అవకాశాలను పొందేందుకు ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఆవిష్కరణలు సాంకేతికతను తీసుకురావాలని మంత్రి నొక్కి చెప్పారు. నాణ్యమైన ఉత్పత్తుల ద్వారా విదేశాలలో భారతీయ మిషన్లను ఉపయోగించడం ద్వారా ప్రపంచ మార్కెట్లలో పెట్టుబడి పెట్టడానికి పాలుపంచుకోవాలని ఆయన వ్యాపారాలను ప్రోత్సహించారు. భారతదేశం జీ20 ప్రెసిడెన్సీ వ్యాపారాలకు ఓపెన్ మైండ్‌తో మార్కెట్‌లను విస్తరించడానికి ప్రపంచంతో విశ్వాసంతో నిమగ్నమవ్వడానికి ఒక అవకాశం అని మంత్రి హైలైట్ చేశారు. ట్రిలియన్ డాలర్ల విలువైన వస్తువుల ఎగుమతి, ట్రిలియన్ డాలర్ల విలువైన సేవలను సాధించడం ఇప్పుడు లక్ష్యం అని గోయల్ చెప్పారు. దాదాపు దశాబ్ద కాలంగా మొత్తం ఎగుమతులు 500 బిలియన్ డాలర్లుగా ఉన్నాయని, ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఇబ్బందులు ఎదుర్కొంటున్నప్పటికీ గత ఏడాది 676 బిలియన్ డాలర్లకు చేరుకున్నాయని ఆయన చెప్పారు. 2022–-23 ఆర్థిక సంవత్సరంలో 450 బిలియన్ డాలర్ల విలువైన సరుకుల ఎగుమతులు 326 బిలియన్ డాలర్ల విలువైన సేవల ఎగుమతులతో మొత్తం 776 బిలియన్ డాలర్ల ఎగుమతులు దేశానికి ప్రశంసనీయమైన విజయమని మంత్రి అన్నారు. ఎగుమతులు భారీగా పెరిగాయన్నారు. భారతదేశం మిగులును పెంచడానికి లోటును తగ్గించడానికి సహాయపడుతుందని గోయల్ అన్నారు. ప్రపంచ వాణిజ్యంలో నాయకత్వాన్ని నెలకొల్పేందుకు వ్యాపారాలు, పరిశ్రమలకు ఇప్పుడు అవకాశం వచ్చిందన్నారు. వ్యాపారాలు సరఫరా గొలుసులో నమ్మకమైన భాగస్వాముల కోసం వెతకాలని, తులనాత్మక ప్రయోజనంపై దృష్టి పెట్టాలని, సాంకేతికతను పొందాలని సహకార స్ఫూర్తితో పని చేయాలని మంత్రి అన్నారు. పీయూష్ గోయల్ కాన్ఫెడరేషన్ ఆఫ్ ఇండియన్ ఇండస్ట్రీ (సీఐఐ)ని ఇండియా ఇంక్ కెప్టెన్‌గా అభివర్ణించారు. మంత్రి 2023-24కి సీఐఐ అధ్యక్షుడిగా బాధ్యతలు స్వీకరించినందుకు సీఐఐ అధ్యక్షుడిగా నియమించబడిన ఆర్. దినేష్‌ను అభినందించారు. అధ్యక్షుడు, సీఐఐ, సంజీవ్ బజాజ్ నాయకత్వాన్ని కూడా ఆయన ప్రశంసించారు ప్రపంచవ్యాప్తంగా అనిశ్చితితో ఉన్న సవాలు సమయంలో సీఐఐని నడిపించడంలో ఆయన పోషించిన పాత్రను ప్రశంసించారు.