Ministry of Commerce & Industry
India being looked upon as the bright spot by the world: Shri Piyush Goyal
Focus on innovation, quality and talent of the people- sky's the limit for growth of India: Shri Goyal
Demographic dividend with its technological and managerial talent is a treasure for the country: Shri Goyal
Many countries across the globe are keen on fast-tracking the FTAs with India now: Shri Goyal
New India engages with the world from a position of strength believing in its capabilities and calibre: Shri Goyal
9 years of government under the leadership of PM Narendra Modi leads to transformation beyond imagination: Shri Goyal
24 MAY 2023 1:57PM by PIB Delhi
Union Minister of Commerce and Industry, Consumer Affairs, Food and Public Distribution and Textiles, Shri Piyush Goyal said that India has emerged from the shadows of the past and is being looked upon as the bright spot by the world. During his address at the CII Annual Session 2023, “Future Frontiers: Competitiveness, Technology, Sustainability and Internationalization” in New Delhi today, the Minister said that with adequate focus on innovation, quality and talent of the people, sky's the limit for growth of India. Shri Piyush Goyal said that it is incumbent to educate and enlighten the population as the demographic dividend with its technological and managerial talent is a treasure for the country.
The Minister said that Prime Minister Shri Narendra Modi is hailed as the leader of the global South and India is emerging as the global leader of the developing countries. He highlighted that many countries across the globe are keen on fast-tracking the FTAs with India now. Shri Goyal said that India is now not just talking but negotiating with Canada, EFTA, UK, EU over FTAs and this shows the increased importance of India in the global order. He said that this is a new India which engages with the world from a position of strength believing in its capabilities and calibre.
Shri Piyush Goyal said that over the last 9 years a successful journey has been undertaken by the Government, Regulators and the people to bring back the economy on track. He said that 9 years ago, there were many challenges stalling the economic development of India and at that time India was amongst the fragile 5 countries in the world, but the 9 years of government under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi has led to transformation beyond imagination.
Shri Goyal said that people expected the Government to be populist but the Government under Prime Minister Shri Narendra Modi chose to take hard decisions to bring the economy back on track and up the morale of the public by bringing in structural fundamental macroeconomic reforms that promised long lasting benefits for the country. The Minister said that today India is the fastest growing economy of the world with low inflation and strong foreign exchange reserves. He said that the last 9 years have been unprecedented as inflation has been consistently under control in the range of 4-4.5% except for a short period last year. Shri Piyush Goyal said that interest rates in other developed countries are almost at par with India now.
Shri Piyush Goyal stressed upon expanding international outreach, bringing innovation and technology from across the world to grab the opportunities available for growth. He encouraged businesses to invest and engage with world markets through quality products and using Indian missions abroad. The Minister highlighted that India’s G20 Presidency is an opportunity for the businesses to expand markets with open mind and engage with the world with confidence.
Shri Goyal said that the target of achieving US$ 1 Trillion export of goods and US$ 1 Trillion of services is a modest target now. He said that the overall exports had been at US$ 500 Billion for almost a decade and reached US$ 676 Billion last year despite the difficulties being faced across the world. The Minister said that the overall exports of US$ 776 Billion in FY 2022-23 with US$ 450 Billion of merchandise exports and US$ 326 Billion of services exports is a laudable achievement for the country.
Shri Goyal said that the increased export basket will help India increase surpluses and reduce deficits. He said that now is the opportunity for businesses and industry to establish leadership in global trade. The Minister said that businesses should look for reliable partners in the supply chain, focus on comparative advantage, acquire technology and work in the spirit of collaboration.
Shri Piyush Goyal termed the Confederation of Indian Industry (CII) as the captain of India Inc. The Minister congratulated President-Designate, CII, Shri R. Dinesh on taking over as the CII President for 2023-24. He also praised the leadership of the President, CII, Shri Sanjiv Bajaj and appreciated the role played by him in leading CII during the challenging times of uncertainty across the world.

ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಜಗತ್ತು ಭಾರತವನ್ನು ಪ್ರಕಾಶಮಾನವಾದ ತಾಣವಾಗಿ ನೋಡುತ್ತಿದೆ: ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಷ್ ಗೋಯಲ್
ನಾವೀನ್ಯತೆ, ಗುಣಮಟ್ಟ ಮತ್ತು ಜನರ ಪ್ರತಿಭೆಯ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿ- ಭಾರತದ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಆಕಾಶವೇ ಮಿತಿಯಾಗಿದೆ: ಶ್ರೀ ಗೋಯಲ್
ತಾಂತ್ರಿಕ ಮತ್ತು ವ್ಯವಸ್ಥಾಪನಾ ಪ್ರತಿಭೆಯೊಂದಿಗೆ ಜನಸಂಖ್ಯಾ ಲಾಭಾಂಶವು ದೇಶಕ್ಕೆ ಒಂದು ನಿಧಿಯಾಗಿದೆ: ಶ್ರೀ ಗೋಯಲ್
ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತ ಅನೇಕ ದೇಶಗಳು ಈಗ ಭಾರತದೊಂದಿಗೆ ಎಫ್.ಟಿ.ಎಗಳನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ಮಾಡಲು ಉತ್ಸುಕವಾಗಿವೆ: ಶ್ರೀ ಗೋಯಲ್
ನವ ಭಾರತವು ತನ್ನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಮೇಲಿನ ನಂಬಿಕೆಯ ಶಕ್ತಿಯ ಸ್ಥಾನಮಾನದಿಂದ ವಿಶ್ವದೊಂದಿಗೆ ತೊಡಗಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ: ಶ್ರೀ ಗೋಯಲ್
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ 9 ವರ್ಷಗಳ ಸರ್ಕಾರವು ಕಲ್ಪನೆಗೂ ಮೀರಿದ ಪರಿವರ್ತನೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ: ಶ್ರೀ ಗೋಯಲ್
24 MAY 2023 1:57PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತವು ಗತಕಾಲದ ಛಾಯೆಯಿಂದ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದ್ದು, ಜಗತ್ತು ಭಾರತವನ್ನು ಪ್ರಕಾಶಮಾನವಾದ ತಾಣವಾಗಿ ನೋಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕೆ, ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳು, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ ಪೂರೈಕೆ ಮತ್ತು ಜವಳಿ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಷ್ ಗೋಯಲ್ ಅವರು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಇಂದು ನಡೆದ ಸಿಐಐ ವಾರ್ಷಿಕ ಅಧಿವೇಶನ 2023ರಲ್ಲಿ "ಭವಿಷ್ಯದ ಗಡಿಗಳು: ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ಸುಸ್ಥಿರತೆ ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಕರಣ" ಕುರಿತು ಮಾತನಾಡಿದ ಸಚಿವರು, ನಾವೀನ್ಯತೆ, ಗುಣಮಟ್ಟ ಮತ್ತು ಜನರ ಪ್ರತಿಭೆಯ ಮೇಲೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಗಮನ ಹರಿಸುವುದರಿಂದ, ಭಾರತದ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಆಕಾಶವೇ ಮಿತಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಜನಸಂಖ್ಯಾ ಲಾಭಾಂಶವು ಅದರ ತಾಂತ್ರಿಕ ಮತ್ತು ವ್ಯವಸ್ಥಾಪನಾ ಪ್ರತಿಭೆಯೊಂದಿಗೆ ದೇಶಕ್ಕೆ ನಿಧಿಯಾಗಿರುವುದರಿಂದ ಜನಸಂಖ್ಯೆಗೆ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ತಿಳಿವಳಿಕೆ ನೀಡುವುದು ನಮ್ಮ ಕರ್ತವ್ಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಷ್ ಗೋಯಲ್ ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರನ್ನು ಜಾಗತಿಕ ದಕ್ಷಿಣದ ನಾಯಕ ಎಂದು ಶ್ಲಾಘಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಶೀಲ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಜಾಗತಿಕ ನಾಯಕನಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತ ಅನೇಕ ದೇಶಗಳು ಈಗ ಭಾರತದೊಂದಿಗೆ ಎಫ್.ಟಿ.ಎಗಳನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ಮಾಡಲು ಉತ್ಸುಕವಾಗಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತವು ಈಗ ಕೇವಲ ಮಾತನಾಡುತ್ತಿಲ್ಲ ಆದರೆ ಎಫ್.ಟಿ.ಎಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಕೆನಡಾ, ಇಎಫ್.ಟಿಎ, ಯುಕೆ, ಇಯುಗಳೊಂದಿಗೆ ಮಾತುಕತೆ ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಇದು ಜಾಗತಿಕ ಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಗೋಯಲ್ ಹೇಳಿದರು. ಇದು ನವ ಭಾರತವಾಗಿದ್ದು, ತನ್ನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಮೇಲಿನ ನಂಬಿಕೆಯ ಶಕ್ತಿಯ ಸ್ಥಾನಮಾನದಿಂದ ಪ್ರಪಂಚದೊಂದಿಗೆ ತೊಡಗಿಕೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕಳೆದ 9 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಮರಳಿ ಹಳಿಗೆ ತರಲು ಸರ್ಕಾರ, ನಿಯಂತ್ರಕರು ಮತ್ತು ಜನರು ಯಶಸ್ವಿ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಷ್ ಗೋಯಲ್ ಹೇಳಿದರು. 9 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ, ಭಾರತದ ಆರ್ಥಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ತಡೆಹಿಡಿಯುವ ಅನೇಕ ಸವಾಲುಗಳು ಇದ್ದವು ಮತ್ತು ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ದುರ್ಬಲ 5 ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿತ್ತು, ಆದರೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ 9 ವರ್ಷಗಳ ಸರ್ಕಾರವು ಕಲ್ಪನೆಗೂ ಮೀರಿದ ಪರಿವರ್ತನೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸರ್ಕಾರವು ಜನಪ್ರಿಯವಾಗಿರಬೇಕು ಎಂದು ಜನರು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಿದ್ದರು ಆದರೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದ ಸರ್ಕಾರವು ರಚನಾತ್ಮಕ ಮೂಲಭೂತ ಸ್ಥೂಲ ಆರ್ಥಿಕ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ತರುವ ಮೂಲಕ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಮತ್ತೆ ಹಳಿಗೆ ತರಲು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕರ ನೈತಿಕ ಸ್ಥೈರ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಕಠಿಣ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿತು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಗೋಯಲ್ ಹೇಳಿದರು. ಇಂದು ಭಾರತವು ಕಡಿಮೆ ಹಣದುಬ್ಬರ ಮತ್ತು ಬಲವಾದ ವಿದೇಶಿ ವಿನಿಮಯ ಮೀಸಲಿನೊಂದಿಗೆ ವಿಶ್ವದ ವೇಗವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಆರ್ಥಿಕ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಕಳೆದ ವರ್ಷದ ಅಲ್ಪಾವಧಿಯನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ ಹಣದುಬ್ಬರವು ಶೇ.4-4.5ರ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಸ್ಥಿರವಾಗಿ ನಿಯಂತ್ರಣದಲ್ಲಿರುವುದರಿಂದ ಕಳೆದ 9 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಅಭೂತಪೂರ್ವವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇತರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿನ ಬಡ್ಡಿದರಗಳು ಈಗ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಸರಿಸಮಾನವಾಗಿವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಷ್ ಗೋಯಲ್ ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಗತಿಗೆ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ತರುವ ಮೂಲಕ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವಂತೆ ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಷ್ ಗೋಯಲ್ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಗುಣಮಟ್ಟದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ವಿದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ದೂತಾವಾಸಗಳನ್ನು ಬಳಸುವ ಮೂಲಕ ವಿಶ್ವ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಅವರು ಉದ್ಯಮಗಳನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿದರು. ಭಾರತದ ಜಿ 20 ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ಮುಕ್ತ ಮನಸ್ಸಿನಿಂದ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಮತ್ತು ವಿಶ್ವದೊಂದಿಗೆ ವಿಶ್ವಾಸದಿಂದ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ವ್ಯಾಪಾರೋದ್ಯಮಗಳಿಗೆ ಒಂದು ಅವಕಾಶವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
1 ಟ್ರಿಲಿಯನ್ ಅಮೆರಿಕನ್ ಡಾಲರ್ ಸರಕುಗಳ ರಫ್ತು ಮತ್ತು 1 ಟ್ರಿಲಿಯನ್ ಅಮೆರಿಕನ್ ಡಾಲರ್ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ಗುರಿ ಈಗ ಸಾಧಾರಣ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಗೋಯಲ್ ಹೇಳಿದರು. ದೇಶದ ಒಟ್ಟಾರೆ ರಫ್ತು ಸುಮಾರು ಒಂದು ದಶಕದಿಂದ 500 ಶತಕೋಟಿ ಅಮೆರಿಕನ್ ಡಾಲರ್ ಆಗಿತ್ತು, ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತ ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ತೊಡಕುಗಳ ಹೊರತಾಗಿಯೂ ಅದು ಕಳೆದ ವರ್ಷ 676 ಶತಕೋಟಿ ಅಮೆರಿಕನ್ ಡಾಲರ್ ತಲುಪಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. 2022-23ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 450 ಶತಕೋಟಿ ಅಮೆರಿಕನ್ ಡಾಲರ್ ಸರಕು ರಫ್ತು ಮತ್ತು 326 ಶತಕೋಟಿ ಅಮೆರಿಕನ್ ಡಾಲರ್ ಸೇವಾ ರಫ್ತುಗಳೊಂದಿಗೆ ಒಟ್ಟಾರೆ 776 ಶತಕೋಟಿ ಅಮೆರಿಕನ್ ಡಾಲರ್ ಗಳ ರಫ್ತು ದೇಶದ ಪ್ರಶಂಸನೀಯ ಸಾಧನೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಹೆಚ್ಚಿದ ರಫ್ತು ಬುಟ್ಟಿ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿಯ ಸಾಧನೆ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಕೊರತೆಗಳನ್ನು ತಗ್ಗಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಗೋಯಲ್ ಹೇಳಿದರು. ಜಾಗತಿಕ ವ್ಯಾಪಾರದಲ್ಲಿ ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಉದ್ಯಮಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಗಳಿಗೆ ಈಗ ಅವಕಾಶವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಯಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಪಾಲುದಾರರನ್ನು ಹುಡುಕಬೇಕು, ತುಲನಾತ್ಮಕ ಅನುಕೂಲದ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಹರಿಸಬೇಕು, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಮತ್ತು ಸಹಯೋಗದ ಮನೋಭಾವದಿಂದ ಶ್ರಮಿಬೇಕು ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಷ್ ಗೋಯಲ್ ಅವರು ಭಾರತೀಯ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಒಕ್ಕೂಟ (ಕಾನ್ಫೆಡರೇಶನ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯನ್ ಇಂಡಸ್ಟ್ರಿ -ಸಿಐಐ) ಅನ್ನು ಇಂಡಿಯಾ ಇಂಕ್ ನ ನಾಯಕ ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದರು. 2023-24ನೇ ಸಾಲಿಗೆ ಸಿಐಐ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾಗಿ ಅಧಿಕಾರ ವಹಿಸಿಕೊಂಡ ಸಿಐಐ ನಿಯೋಜಿತ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಶ್ರೀ ಆರ್.ದಿನೇಶ್ ಅವರನ್ನು ಸಚಿವರು ಅಭಿನಂದಿಸಿದರು. ಸಿಐಐ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಶ್ರೀ ಸಂಜೀವ್ ಬಜಾಜ್ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ಅವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು ಮತ್ತು ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತ ಅನಿಶ್ಚಿತತೆಯ ಸವಾಲಿನ ಸಮಯದಲ್ಲೂ ಸಿಐಐ ಅನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವಲ್ಲಿ ಅವರು ವಹಿಸಿದ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು.