Ministry of Health and Family Welfare
Union Minister of Health and Family Welfare, Dr. Mansukh Mandaviya delivers Inaugural Address at National Ayush Mission Conclave
Comprehensive Ayush Health Management System and Education Learning Management System launched by Dr. Mandaviya and Shri Sarbananda Sonowal
India is significantly strengthening its healthcare services by striving towards an Integrated Health Policy that will benefit not just the nation, but serve the world: Dr. Mandaviya
To fully empower the present healthcare system, it is important to integrate Ayush into mainstream public healthcare delivery as this integration can offer a more comprehensive and holistic approach to patient care, combining the strengths of both conventional medicine and Ayush systems of healthcare: Dr. Mandaviya
18 MAY 2023 3:35PM by PIB Delhi
Union Minister of Health and Family Welfare Dr. Mansukh Mandaviya delivered the inaugural address at the National AYUSH Mission Conclave organized by Ministry of AYUSH, here today. The event witnessed the launch of Information and Communication Technology initiatives namely AHMIS (Ayush Health Management Information System) and eLMS (Education Learning Management System) by Dr. Mansukh Mandaviya, Union Health Minister and Shri Sarbananda Sonowal, Union AYUSH Minister in the presence of Dr. Munjpara Mahendrabhai, Minister of State, AYUSH.
State Health Ministers who joined the meeting included Shri Daya Shanker Mishra (Uttar Pradesh), Dr. R. Lalthangliana (Mizoram), Shri Alo-libang (Arunachal Pradesh), Shri Keshab Mahanta (Assam), Shri S Pangnyu Phom (Nagaland), Shri Banna Gupta (Jharkhand).
Lauding the vision of the Prime Minister Shri Narendra Modi that envisages integrated healthcare services in the nation by synergizing the capacities and resources of both tradition and modern medicine, Dr. Mandaviya noted “India is significantly strengthening its healthcare services by striving towards an Integrated Health Policy that will benefit not just the nation, but serve the world.”
Elaborating further, he stated that “the collaboration between modern and traditional medicine is striving towards establishing multiple systems of medicine at a single platform facilitating cross-referrals and enabling true integration of different systems of medicine.” Dr. Mandaviya commended the integration of Ayush systems in central government hospitals and further added “To fully empower the present healthcare system, it is important to integrate Ayush into mainstream public healthcare delivery as this integration can offer a more comprehensive and holistic approach to patient care, combining the strengths of both conventional medicine and Ayush systems of healthcare.”
Highlighting the importance and relevance of our heritage of Ayurveda and traditional principles Dr Mandaviya stated “India’s heritage of traditional medicine advocates and adopts a holistic perspective towards health with a focus on wellness at its foundation.” Commending the initiatives of ‘Heal by India’ and ‘Heal in India’ that have been well received by the world, the Union Health Minister said “there is an increasing inflow of patients from world over who are travelling to India to receive treatment, and a rapidly growing demand for medical professionals from India trained both in modern and traditional medicine.” He further cited the development of the WHO-Global Centre for Traditional Medicine at Jamnagar, Gujarat, empowering India as a global leader in Traditional Medicine.
Thanking Dr. Mandaviya for the support extended in the momentum of Integrative Medicine, the Union Ayush Minister said “Mainstreaming the potential of Ayush within a pluralistic system of integrative healthcare is being envisioned through the new initiatives of Ministry of Ayush in collaboration with Ministry of Health and Family Welfare.” He further added “National Ayush Mission (NAM) provides support to the state and union territories for co-location of Ayush facilities in Primary Health Centres (PHCs), Community Health Centres (CHCs) and District Hospitals (DHs). Additionally, he cited “the provision for setting up integrated Ayush hospitals, new Ayush dispensaries in various parts of the country are in the pipeline to facilitate easy accessibility and affordability of Ayush services for the masses.”
The event was also attended by Vaidya Rajesh Kotecha, Secretary, Ministry of Ayush, Advisor to the Lt. Governor of J&K and senior government officials.

સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી, ડૉ મનસુખ માંડવિયાએ રાષ્ટ્રીય આયુષ મિશન કોન્ક્લેવમાં ઉદ્ઘાટન સંબોધન કર્યું
ડો. માંડવિયા અને શ્રી સર્બાનંદ સોનોવાલ દ્વારા વ્યાપક આયુષ હેલ્થ મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમ અને એજ્યુકેશન લર્નિંગ મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમ શરૂ કરવામાં આવી
ભારત એક સંકલિત આરોગ્ય નીતિ તરફ પ્રયત્ન કરીને તેની આરોગ્યસંભાળ સેવાઓને નોંધપાત્ર રીતે મજબૂત કરી રહ્યું છે જે માત્ર રાષ્ટ્રને જ નહીં, પરંતુ વિશ્વની સેવા કરશે: ડૉ. માંડવિયા
વર્તમાન આરોગ્યસંભાળ પ્રણાલીને સંપૂર્ણ રીતે સશક્ત બનાવવા માટે, આયુષને મુખ્ય પ્રવાહની જાહેર આરોગ્યસંભાળ વિતરણમાં એકીકૃત કરવું મહત્વપૂર્ણ છે કારણ કે આ એકીકરણ દર્દીની સંભાળ માટે વધુ વ્યાપક અને સર્વગ્રાહી અભિગમ પ્રદાન કરી શકે છે, જેમાં પરંપરાગત દવા અને આરોગ્યસંભાળની આયુષ પ્રણાલી બંનેની શક્તિઓને સંયોજિત કરી શકાય છે: ડૉ. માંડવિયા
18 MAY 2023 3:35PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ આજે અહીં આયુષ મંત્રાલય દ્વારા આયોજિત રાષ્ટ્રીય આયુષ મિશન કોન્ક્લેવમાં ઉદ્ઘાટન સંબોધન કર્યું હતું. આ કાર્યક્રમમાં ડૉ. મનસુખ માંડવિયા, કેન્દ્રીય સ્વાસ્થ્ય મંત્રી અને કેન્દ્રીય આયુષ મંત્રી શ્રી સર્બાનંદ સોનોવાલ દ્વારા ડૉ. મુંજપરા મહેન્દ્રભાઈ, રાજ્ય મંત્રી, આયુષની હાજરીમાં AHMIS (આયુષ હેલ્થ મેનેજમેન્ટ ઇન્ફર્મેશન સિસ્ટમ) અને eLMS (એજ્યુકેશન લર્નિંગ મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમ) નામની માહિતી અને સંચાર તકનીકી પહેલ શરૂ કરવામાં આવી હતી.
આ બેઠકમાં રાજ્યના આરોગ્ય મંત્રીઓમાં શ્રી દયા શંકર મિશ્રા (ઉત્તર પ્રદેશ), ડો. આર. લાલથાંગલિયાના (મિઝોરમ), શ્રી આલો-લિબાંગ (અરુણાચલ પ્રદેશ), શ્રી કેશબ મહંતા (આસામ), શ્રી એસ પંગન્યુ ફોમ (નાગાલેન્ડ), શ્રી બન્ના ગુપ્તા (ઝારખંડ) ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાં
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની પરંપરા અને આધુનિક દવા બંનેની ક્ષમતાઓ અને સંસાધનોનો સમન્વય કરીને રાષ્ટ્રમાં સંકલિત આરોગ્યસંભાળ સેવાઓની પરિકલ્પનાની પ્રશંસા કરતાં ડૉ. માંડવિયાએ નોંધ્યું હતું કે “ભારત એક સંકલિત આરોગ્ય નીતિ તરફ પ્રયાસ કરીને તેની આરોગ્યસંભાળ સેવાઓને નોંધપાત્ર રીતે મજબૂત કરી રહ્યું છે. જે માત્ર દેશને જ નહીં, પરંતુ વિશ્વની સેવા કરશે.
વધુ વિગત આપતા, તેમણે જણાવ્યું હતું કે "આધુનિક અને પરંપરાગત દવા વચ્ચેનો સહયોગ એક જ પ્લેટફોર્મ પર દવાઓની બહુવિધ પ્રણાલીઓ સ્થાપિત કરવા માટે પ્રયત્નશીલ છે જે ક્રોસ-રેફરલ્સની સુવિધા આપે છે અને દવાઓની વિવિધ પ્રણાલીઓના સાચા સંકલનને સક્ષમ કરે છે." ડૉ. માંડવિયાએ કેન્દ્ર સરકારની હોસ્પિટલોમાં આયુષ પ્રણાલીઓના એકીકરણની પ્રશંસા કરી અને વધુમાં ઉમેર્યું કે “હાલની આરોગ્યસંભાળ પ્રણાલીને સંપૂર્ણ રીતે સશક્ત બનાવવા માટે, પરંપરાગત દવા અને આરોગ્યસંભાળની આયુષ પ્રણાલી બંનેની શક્તિઓને જોડીને આયુષને મુખ્ય પ્રવાહની જાહેર આરોગ્યસંભાળ વિતરણમાં એકીકૃત કરવું મહત્વપૂર્ણ છે કારણ કે આ એકીકરણ દર્દીની સંભાળ માટે વધુ વ્યાપક અને સર્વગ્રાહી અભિગમ પ્રદાન કરી શકે છે.”
આયુર્વેદ અને પરંપરાગત સિદ્ધાંતોના અમારા વારસાના મહત્વ અને સુસંગતતા પર પ્રકાશ પાડતા ડૉ. માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે "ભારતની પરંપરાગત દવાઓની વારસો તેના પાયામાં સુખાકારી પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને સ્વાસ્થ્ય પ્રત્યે સર્વગ્રાહી દ્રષ્ટિકોણ અપનાવે છે." 'હીલ બાય ઈન્ડિયા' અને 'હીલ ઈન ઈન્ડિયા'ની પહેલની પ્રશંસા કરતા, જેને વિશ્વ દ્વારા સારી રીતે આવકારવામાં આવ્યો છે, કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રીએ કહ્યું કે "વિશ્વભરમાંથી દર્દીઓનો પ્રવાહ વધી રહ્યો છે જેઓ સારવાર માટે ભારતની મુસાફરી કરી રહ્યા છે, અને ભારતમાંથી આધુનિક અને પરંપરાગત દવા બંનેમાં પ્રશિક્ષિત તબીબી વ્યાવસાયિકોની ઝડપથી વધતી માંગ.” તેમણે વધુમાં, જામનગર, ગુજરાત ખાતે WHO-ગ્લોબલ સેન્ટર ફોર ટ્રેડિશનલ મેડિસિનના વિકાસને ટાંક્યો, જે ભારતને પરંપરાગત દવામાં વૈશ્વિક નેતા તરીકે સશક્ત બનાવે છે.
ઇન્ટિગ્રેટિવ મેડિસિનના વેગમાં આપવામાં આવેલા સમર્થન માટે ડૉ. માંડવિયાનો આભાર માનતા, કેન્દ્રીય આયુષ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે “આરોગ્ય મંત્રાલયના સહયોગથી આયુષ મંત્રાલયની નવી પહેલો દ્વારા સંકલિત આરોગ્યસંભાળની બહુલવાદી પ્રણાલીમાં આયુષની સંભવિતતાને મુખ્ય પ્રવાહમાં લાવવાની કલ્પના કરવામાં આવી રહી છે. અને કુટુંબ કલ્યાણ.” તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું કે “રાષ્ટ્રીય આયુષ મિશન (NAM) પ્રાથમિક આરોગ્ય કેન્દ્રો (PHCs), સામુદાયિક આરોગ્ય કેન્દ્રો (CHCs) અને જિલ્લા હોસ્પિટલો (DHs) માં આયુષ સુવિધાઓના સહ-સ્થાન માટે રાજ્ય અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને સમર્થન પૂરું પાડે છે. વધુમાં, તેમણે ટાંક્યું હતું કે "જનતા માટે આયુષ સેવાઓની સરળ સુલભતા અને પરવડે તેવી સુવિધા માટે દેશના વિવિધ ભાગોમાં સંકલિત આયુષ હોસ્પિટલો, નવી આયુષ દવાખાનાઓ સ્થાપવાની જોગવાઈ પાઇપલાઇનમાં છે."
આ કાર્યક્રમમાં આયુષ મંત્રાલયના સચિવ વૈદ્ય રાજેશ કોટેચા, J&Kના લેફ્ટનન્ટ ગવર્નરના સલાહકાર અને વરિષ્ઠ સરકારી અધિકારીઓએ પણ હાજરી આપી હતી.