Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at inauguration of International Museum Expo- 2023
18 MAY 2023 1:48PM by PIB Delhi
My colleagues in the cabinet G. Kishan Reddy ji, Meenakshi Lekhi ji and Arjun Ram Meghwal ji, Director of Louvre Museum Manuel Rabate ji, guests from different countries of the world, other dignitaries, ladies and gentlemen! I wish you all a very Happy International Museum Day. Today, the stalwarts of the museum world have gathered here. Today's occasion is also special because India is celebrating Amrit Mahotsav on the completion of 75 years of its independence.
Different chapters of history are coming alive through modern technology in the International Museum Expo too. When we visit a museum, we feel as if we are being introduced to the past, that era. What is seen in the museum is based on facts and evidence. In the museum, on the one hand, we get inspirations from the past, and on the other hand, we also realize our duties towards the future.
Your theme – ‘Sustainability and Well Being’ -- highlights the priorities of today's world and makes this event more relevant. I am sure your efforts will further develop the interest of the young generation in museums and will introduce them to our heritage. I congratulate all of you for these efforts.
I got the opportunity to spend a few moments in the museum before I came here. We often get the opportunity to attend many government and non-government programs, but I can say proudly that the planning and execution efforts helped in creating a huge impact on the minds of everybody. And I believe that today’s occasion will be a huge turning point for the world of museums in India. This is my firm belief.
Friends,
The long period of hundreds of years of slavery also caused a loss to India as a lot of our written and unwritten heritage was destroyed. Many manuscripts and libraries were burnt and destroyed during the period of slavery. This is not only India's loss, but it is the loss of the whole world, the entire human race. Unfortunately, the efforts that should have been made to preserve our heritage after independence have not been enough.
The lack of awareness among the people about the heritage led to further loss. Therefore, one of the ‘Panch Pran’ (five resolutions) taken by the country during the ‘Azadi Ka Amrit Kaal’, ‘Taking pride in our heritage’, holds importance. Along with preserving India's heritage, we are also creating new cultural infrastructure during the ‘Amrit Mahotsav’. There is also a history of freedom struggle as well as a cultural heritage of thousands of years in these efforts of the country.
I am told that you have given special importance to local and rural museums in this event. The Government of India is also running a special campaign to preserve the local and rural museums. Efforts are being made to preserve the history of our every state, every region and every society. We are also building 10 special museums to immortalize the contribution of our tribal community in the freedom struggle.
I feel that this is a unique initiative in the whole world in which such a comprehensive glimpse of tribal diversity can be seen. The Dandi path that Mahatma Gandhi walked during the Salt Satyagraha has also been preserved. A grand memorial has been built at the place where Gandhi ji broke the salt law. Today people from all over the country and the world come to Gandhinagar to see Dandi Kutir.
The place, where Mahaparinirvana of the chief architect of our Constitution, Babasaheb Ambedkar, took place, was in a dilapidated condition for decades. Our government has converted this place, 5 Alipore Road in Delhi, into a National Memorial. ‘Panch Teerths’ related to the life of Babasaheb, in Mhow where he was born, in London where he lived, in Nagpur where he took initiation and his ‘samadhi’ at the Chaityabhoomi in Mumbai are also being developed. The Statue of Unity, the skyscraper statue of Sardar Saheb, responsible for the accession of more than 580 princely states to India, remains the pride of the country today. There is also a museum inside the Statue of Unity.
Many such places, be it the Jallianwala Bagh in Punjab, the memorial of Govind Guru Ji in Gujarat, the Man Mahal Museum in Varanasi in UP and the Museum of Christian Art in Goa, have been preserved. Another unique effort related to the museum has taken place in India. We have built a PM Museum dedicated to the journey and contribution of all the former Prime Ministers of the country in the capital Delhi. Today, people from all over the country are visiting the PM Museum to witness the development journey of India after independence. I would specially request our guests who have come here to visit this museum once.
Friends,
When a country starts preserving its heritage, another side of it emerges. This aspect is intimacy in relations with other countries. For example, India has preserved the holy relics after the Mahaparinirvana of Lord Buddha, from generation to generation. And today those holy relics are uniting crores of Buddhist followers not only in India but all over the world. We sent four holy relics to Mongolia on the occasion of Buddha Purnima last year. That occasion became a great festival of faith for the entire Mongolia.
The relics of Buddha which are in our neighboring country Sri Lanka were also brought here to Kushinagar on the occasion of Buddha Purnima. Similarly, the heritage of the holy relics of St. Queen Ketevan in Goa has also been preserved in India. I remember there was an atmosphere of national celebration when we sent the relics of St. Queen Ketevan to Georgia. On that day, many citizens of Georgia had gathered on the streets and it was a festive atmosphere. In other words, our heritage also becomes the source of global unity. And therefore, the role of our museums, which preserve this heritage, also increases further.
Friends,
Just as we add resources to the family for the future, similarly, we have to preserve our resources considering the whole earth as one family. I suggest that our museums should become active participants in these global efforts. Our earth has faced many natural calamities in the past centuries. Their memories and symbols are still present today. We should think in terms of setting up galleries of these symbols and pictures in a maximum number of museums.
We can also depict the changing picture of the Earth at different times. It will increase awareness of the environment among the people in times to come. I am told that space has also been created for the gastronomic experience in this expo. People will also get to experience dishes based on Ayurveda and Millets¸ i.e., ‘Shree Anna’ here.
With the efforts of India, both Ayurveda and Millets – ‘Shree Anna’ have become a global movement these days. We can also create new museums based on the journey of thousands of years of ‘Shree Anna’ and different flora. Such efforts will take this knowledge system to the coming generations and make them immortal.
Friends,
We will succeed in these efforts only when we make the preservation of historical things the nature of the country. Now the question is how the preservation of our heritage will become the nature of the common citizen of the country? Let me give you a small example. Why doesn't every family in India create a family museum of their own in their home? It should be about the people of the house and the information of his own family. Antiques and some special things of the elders of the house can be kept. The paper on which you write today seems normal to you. But the same piece of paper in your writing will become an emotional property after three-four generations. Similarly, our schools, various institutions and organizations must also have their own museums. Let's see how big and historical the capital will be prepared for the future.
The different cities of the country can also prepare projects like the City Museum in a modern form. Historical items related to those cities can be kept there. The old tradition of maintaining records by different sects will also help us a lot in this direction.
Friends,
I am happy that today museums are not only becoming a visiting place but also a career option for the youth. But I would like that we should not look at our youth only from the point of view of museum workers. These youth associated with subjects like history and architecture can become the medium of global cultural exchange. These youth can go to other countries, learn about different cultures of the world from the youth there and can also tell them about the culture of India. Their experience and association with the past will prove to be very effective in preserving the heritage of our country.
Friends,
Today, when we talk about common heritage, I would also like to talk about a common challenge. This challenge is smuggling and appropriation of artefacts. Countries with ancient culture like India have been struggling with this menace for hundreds of years. Many artefacts have been taken out of our country in an unethical manner before and after independence. We have to work together to stop this type of crime.
I am happy that now various countries have started returning our heritage to India amidst the growing reputation of India in the world. Around 240 ancient artefacts, be it the idol of Maa Annapurna stolen from Banaras, the idol of Mahishasura Mardini stolen from Gujarat, or the Nataraja idols made during the Chola Empire, have been brought back to India, whereas this number did not reach 20 for many decades before this. Smuggling of cultural artefacts from India has also reduced considerably in these nine years.
I urge art connoisseurs around the world, especially those associated with museums, to further increase cooperation in this field. There should not be any such artwork in any museum of any country, which has reached there in an unethical manner. We should make this a moral commitment for all the museums.
Friends,
I am sure we will continue to work on new ideas for the future while staying connected with the past. We will preserve the heritage and also create a new heritage. With this wish, thank you very much from the bottom of my heart!

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
అంతర్జాతీయ మ్యూజియం ఎక్స్ పో-2023 ప్రారంభోత్సవంలో ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగం
18 MAY 2023 3:34PM by PIB Hyderabad
మంత్రివర్గంలో నా సహచరులు జి.కిషన్ రెడ్డి గారు, మీనాక్షి లేఖి గారు, అర్జున్ రామ్ మేఘ్వాల్ గారు, లౌవ్రే మ్యూజియం డైరెక్టర్ మాన్యువల్ రబాటే గారు, ప్రపంచంలోని వివిధ దేశాల నుండి వచ్చిన అతిథులు, ఇతర ప్రముఖులు, మహిళలు , పెద్దమనుషులు! మీ అందరికీ అంతర్జాతీయ మ్యూజియం దినోత్సవ శుభాకాంక్షలు. ఈ రోజు, మ్యూజియం ప్రపంచ దిగ్గజాలు కూడా ఇక్కడ సమావేశమయ్యారు. భారతదేశానికి స్వాతంత్ర్యం వచ్చి 75 సంవత్సరాలు పూర్తయిన సందర్భంగా అమృత్ మహోత్సవ్ ను జరుపుకుంటున్నందున ఈ రోజు సందర్భం కూడా ప్రత్యేకం.
అంతర్జాతీయ మ్యూజియం ఎక్స్ పోలో కూడా ఆధునిక సాంకేతిక పరిజ్ఞానం ద్వారా చరిత్రలోని వివిధ అధ్యాయాలు సజీవంగా వస్తున్నాయి. మనం ఒక మ్యూజియాన్ని సందర్శించినప్పుడు, మనకు గతం, ఆ యుగం పరిచయం అవుతున్నట్లు అనిపిస్తుంది. మ్యూజియంలో కనిపించేవి వాస్తవాలు , సాక్ష్యాలపై ఆధారపడి ఉంటాయి. మ్యూజియంలో ఒకవైపు గతం నుంచి ప్రేరణలు పొందుతూనే మరోవైపు భవిష్యత్తు పట్ల మన కర్తవ్యాన్ని కూడా గుర్తిస్తాం.
మీ ఇతివృత్తం - 'సస్టెయినబిలిటీ అండ్ వెల్ బీయింగ్' - నేటి ప్రపంచపు ప్రాధాన్యతలను హైలైట్ చేస్తుంది , ఈ సంఘటనను మరింత సముచితంగా చేస్తుంది. మీ ప్రయత్నాలు మ్యూజియంలపై యువతరానికి ఆసక్తిని మరింత పెంచుతాయని, వారికి మన వారసత్వాన్ని పరిచయం చేస్తాయని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. ఈ ప్రయత్నాలకు మీ అందరినీ అభినందిస్తున్నాను.
ఇక్కడికి రాకముందు మ్యూజియంలో కొన్ని క్షణాలు గడిపే అవకాశం లభించింది. అనేక ప్రభుత్వ , ప్రభుత్వేతర కార్యక్రమాలకు హాజరయ్యే అవకాశం మనకు తరచుగా లభిస్తుంది, కానీ ప్రణాళిక , అమలు ప్రయత్నాలు ప్రతి ఒక్కరి మనస్సులపై భారీ ప్రభావాన్ని సృష్టించడంలో సహాయపడ్డాయని నేను గర్వంగా చెప్పగలను. భారతదేశంలోని మ్యూజియంల ప్రపంచానికి ఈ రోజు ఒక పెద్ద మలుపు అవుతుందని నేను నమ్ముతున్నాను. ఇదే నా ప్రగాఢ విశ్వాసం.
మిత్రులారా,
వందల సంవత్సరాల సుదీర్ఘ బానిసత్వం కూడా భారతదేశానికి నష్టాన్ని కలిగించింది, ఎందుకంటే మన లిఖిత , లిఖిత వారసత్వం చాలా నాశనమైంది. బానిసత్వ కాలంలో అనేక వ్రాతప్రతులు, గ్రంథాలయాలు దగ్ధమై ధ్వంసమయ్యాయి. ఇది భారతదేశానికే కాదు, యావత్ ప్రపంచానికి, యావత్ మానవ జాతికి నష్టం. దురదృష్టవశాత్తూ స్వాతంత్య్రానంతరం మన వారసత్వాన్ని పరిరక్షించుకోవడానికి చేయాల్సిన ప్రయత్నాలు సరిపోవడం లేదు.
హెరిటేజ్ గురించి ప్రజల్లో అవగాహన లేకపోవడం మరింత నష్టానికి దారితీసింది. అందుకే 'ఆజాదీ కా అమృత్ కాల్' సందర్భంగా దేశం తీసుకున్న 'పంచ్ ప్రాణ్' (ఐదు తీర్మానాలు) లో ఒకటైన 'మన వారసత్వం పట్ల గర్వపడటం' ప్రాముఖ్యతను సంతరించుకుంది. భారత వారసత్వాన్ని పరిరక్షించడంతో పాటు, 'అమృత్ మహోత్సవ్' సందర్భంగా కొత్త సాంస్కృతిక మౌలిక సదుపాయాలను కూడా కల్పిస్తున్నాం. స్వాతంత్య్రోద్యమ చరిత్రతో పాటు వేల సంవత్సరాల సాంస్కృతిక వారసత్వం కూడా దేశంలోని ఈ ప్రయత్నాల్లో ఉంది.
ఈ కార్యక్రమంలో మీరు స్థానిక , గ్రామీణ మ్యూజియంలకు ప్రత్యేక ప్రాముఖ్యత ఇచ్చారని నాకు తెలిసింది. భారత ప్రభుత్వం స్థానిక , గ్రామీణ మ్యూజియంలను సంరక్షించడానికి ప్రత్యేక ప్రచారాన్ని కూడా నిర్వహిస్తోంది. మన ప్రతి రాష్ట్రం, ప్రతి ప్రాంతం, ప్రతి సమాజం చరిత్రను పరిరక్షించడానికి ప్రయత్నాలు జరుగుతున్నాయి. స్వాతంత్య్ర పోరాటంలో మన గిరిజన సమాజం చేసిన కృషిని చిరస్మరణీయం చేసేందుకు 10 ప్రత్యేక మ్యూజియంలను నిర్మిస్తున్నాం.
గిరిజన వైవిధ్యాన్ని ఇంత సమగ్రంగా చూడగలగడం యావత్ ప్రపంచంలోనే ఒక ప్రత్యేకమైన కార్యక్రమంగా నేను భావిస్తున్నాను. ఉప్పు సత్యాగ్రహ సమయంలో మహాత్మాగాంధీ నడిచిన దండి మార్గాన్ని కూడా పరిరక్షించారు. గాంధీజీ ఉప్పు చట్టాన్ని ఉల్లంఘించిన ప్రదేశంలో ఒక గొప్ప స్మారక చిహ్నాన్ని నిర్మించారు. నేడు దండి కుటీర్ ను చూసేందుకు దేశం నలుమూలల నుంచి, ప్రపంచం నలుమూలల నుంచి ప్రజలు గాంధీనగర్ కు వస్తుంటారు.
మన రాజ్యాంగ నిర్మాత బాబాసాహెబ్ అంబేడ్కర్ మహాపరినిర్వాణ జరిగిన ప్రదేశం దశాబ్దాలుగా శిథిలావస్థలో ఉంది. మా ప్రభుత్వం ఢిల్లీలోని 5 అలీపోర్ రోడ్ అనే ఈ ప్రదేశాన్ని జాతీయ స్మారక చిహ్నంగా మార్చింది. బాబాసాహెబ్ జీవితానికి సంబంధించిన 'పంచ తీర్థాలు', ఆయన జన్మించిన మోవ్ లో, ఆయన నివసించిన లండన్ లో, ఆయన దీక్ష తీసుకున్న నాగ్ పూర్ లో, ముంబైలోని చైతన్యభూమిలో ఆయన సమాధికి సంబంధించిన 'పంచ తీర్థాలు' కూడా అభివృద్ధి చేయబడుతున్నాయి. భారతదేశంలో 580కి పైగా సంస్థానాల విలీనానికి కారణమైన సర్దార్ సాహెబ్ ఆకాశహర్మ్యమైన స్టాచ్యూ ఆఫ్ యూనిటీ నేటికీ దేశానికి గర్వకారణంగా నిలిచింది. స్టాచ్యూ ఆఫ్ యూనిటీ లోపల ఒక మ్యూజియం కూడా ఉంది.
పంజాబ్ లోని జలియన్ వాలాబాగ్, గుజరాత్ లోని గోవింద్ గురు స్మారక చిహ్నం, యూపీలోని వారణాసిలోని మన్ మహల్ మ్యూజియం, గోవాలోని మ్యూజియం ఆఫ్ క్రిస్టియన్ ఆర్ట్ ఇలా ఎన్నో ప్రదేశాలను భద్రపరిచారు. ఈ మ్యూజియానికి సంబంధించిన మరో విశిష్ట ప్రయత్నం భారత్ లో జరిగింది. దేశ మాజీ ప్రధానులందరి ప్రయాణం, కృషికి అంకితమైన పీఎం మ్యూజియాన్ని రాజధాని ఢిల్లీలో నిర్మించాం. స్వాతంత్ర్యానంతరం భారతదేశం సాధించిన అభివృద్ధి ప్రయాణాన్ని వీక్షించడానికి నేడు దేశం నలుమూలల నుండి ప్రజలు పిఎం మ్యూజియాన్ని సందర్శిస్తున్నారు. ఇక్కడికి వచ్చిన అతిథులు ఒకసారి ఈ మ్యూజియాన్ని సందర్శించాలని నేను ప్రత్యేకంగా కోరుతున్నాను.
మిత్రులారా,
ఒక దేశం తన వారసత్వాన్ని పరిరక్షించుకోవడం ప్రారంభించినప్పుడు, దాని మరొక పార్శ్వం బయటపడుతుంది. ఇతర దేశాలతో సంబంధాల్లో సాన్నిహిత్యమే ఈ అంశం. ఉదాహరణకు, బుద్ధ భగవానుడి మహాపరినిర్వాణం తరువాత భారతదేశం తరతరాలుగా పవిత్ర అవశేషాలను సంరక్షిస్తోంది. నేడు ఆ పవిత్ర అవశేషాలు భారతదేశంలోనే కాకుండా ప్రపంచవ్యాప్తంగా కోట్లాది మంది బౌద్ధ అనుచరులను ఏకం చేస్తున్నాయి. గత ఏడాది బుద్ధ పూర్ణిమ సందర్భంగా మంగోలియాకు నాలుగు పవిత్ర అవశేషాలను పంపాం. ఆ సందర్భం మొత్తం మంగోలియాకు ఒక గొప్ప విశ్వాస పండుగగా మారింది.
మన పొరుగు దేశమైన శ్రీలంకలో ఉన్న బుద్ధుడి అవశేషాలను కూడా బుద్ధ పూర్ణిమ సందర్భంగా కుషినగర్ కు తీసుకువచ్చారు. అదేవిధంగా గోవాలోని సెయింట్ క్వీన్ కేతేవన్ పవిత్ర అవశేషాల వారసత్వాన్ని కూడా భారతదేశంలో సంరక్షించారు. సెయింట్ క్వీన్ కెటెవాన్ అవశేషాలను జార్జియాకు పంపినప్పుడు జాతీయ వేడుకల వాతావరణం ఉండేదని నాకు గుర్తుంది. ఆ రోజు జార్జియా పౌరులు చాలా మంది వీధుల్లో గుమిగూడడంతో పండుగ వాతావరణం నెలకొంది. మరో మాటలో చెప్పాలంటే, మన వారసత్వం ప్రపంచ ఐక్యతకు మూలం అవుతుంది. అందువల్ల, ఈ వారసత్వాన్ని పరిరక్షించే మన మ్యూజియంల పాత్ర కూడా మరింత పెరుగుతుంది.
మిత్రులారా,
భవిష్యత్తు కోసం కుటుంబానికి వనరులను జోడించినట్లే, భూమి మొత్తాన్ని ఒకే కుటుంబంగా పరిగణిస్తూ మన వనరులను కాపాడుకోవాలి. ఈ ప్రపంచ ప్రయత్నాలలో మన మ్యూజియంలు చురుకైన భాగస్వాములు కావాలని నేను సూచిస్తున్నాను. గత శతాబ్దాలలో మన భూమి అనేక ప్రకృతి వైపరీత్యాలను ఎదుర్కొంది. వారి జ్ఞాపకాలు, చిహ్నాలు నేటికీ ఉన్నాయి. గరిష్ఠ సంఖ్యలో మ్యూజియంలలో ఈ చిహ్నాలు, చిత్రాల గ్యాలరీలను ఏర్పాటు చేసే విషయంలో ఆలోచించాలి.
వివిధ సమయాల్లో మారుతున్న భూమి చిత్రాన్ని కూడా మనం వర్ణించవచ్చు. రాబోయే కాలంలో ప్రజల్లో పర్యావరణంపై అవగాహన పెరుగుతుంది. ఈ ఎక్స్ పోలో గ్యాస్ట్రోనమిక్ ఎక్స్ పీరియన్స్ కోసం స్పేస్ కూడా క్రియేట్ చేసినట్లు తెలిసింది. ప్రజలు ఆయుర్వేదం , చిరుధాన్యాల ఆధారిత వంటకాలను కూడా అనుభవించవచ్చు. అంటే, 'ఇక్కడ శ్రీ అన్న.
భారతదేశ కృషితో, ఆయుర్వేదం , చిరుధాన్యాలు - 'శ్రీ అన్న' రెండూ ఈ రోజుల్లో ప్రపంచ ఉద్యమంగా మారాయి. వేల సంవత్సరాల 'శ్రీ అన్న' ప్రయాణం, వివిధ వృక్షజాలం ఆధారంగా కొత్త మ్యూజియంలను కూడా ఏర్పాటు చేయవచ్చు. ఇటువంటి ప్రయత్నాలు ఈ విజ్ఞాన వ్యవస్థను రాబోయే తరాలకు తీసుకువెళ్ళి అమరులను చేస్తాయి.
మిత్రులారా,
చారిత్రక అంశాల పరిరక్షణను దేశ స్వభావంగా చేసినప్పుడే ఈ ప్రయత్నాల్లో విజయం సాధిస్తాం. మన వారసత్వాన్ని పరిరక్షించుకోవడం దేశంలోని సామాన్య పౌరుడి నైజంగా ఎలా మారుతుందనేది ఇప్పుడు ప్రశ్న. ఒక చిన్న ఉదాహరణ చెప్తాను. భారతదేశంలోని ప్రతి కుటుంబం వారి ఇంట్లో వారి స్వంత కుటుంబ మ్యూజియంను ఎందుకు ఏర్పాటు చేయదు? అది ఇంటి ప్రజల గురించి, తన సొంత కుటుంబ సమాచారం గురించి ఉండాలి. పురాతన వస్తువులు, ఇంటి పెద్దల కొన్ని ప్రత్యేక వస్తువులను ఉంచుకోవచ్చు. ఈ రోజు మీరు రాసే పేపర్ మీకు నార్మల్ గా అనిపిస్తుంది. కానీ మీ రచనలోని అదే కాగితం మూడు నాలుగు తరాల తర్వాత భావోద్వేగ ఆస్తిగా మారుతుంది. అదేవిధంగా, మన పాఠశాలలు, వివిధ సంస్థలు , సంస్థలు కూడా వారి స్వంత మ్యూజియంలను కలిగి ఉండాలి. భవిష్యత్తు కోసం రాజధానిని ఎంత పెద్దదిగా, చారిత్రాత్మకంగా తీర్చిదిద్దుతారో చూడాలి.
దేశంలోని వివిధ నగరాలు కూడా సిటీ మ్యూజియం వంటి ప్రాజెక్టులను ఆధునిక రూపంలో తయారు చేయవచ్చు. ఆ నగరాలకు సంబంధించిన చారిత్రక వస్తువులను అక్కడ ఉంచవచ్చు. వివిధ వర్గాల రికార్డులను నిర్వహించే పాత సంప్రదాయం కూడా ఈ దిశగా మాకు చాలా సహాయపడుతుంది.
మిత్రులారా,
ఈ రోజు మ్యూజియంలు సందర్శన స్థలంగా మాత్రమే కాకుండా యువతకు కెరీర్ ఎంపికగా మారడం నాకు సంతోషంగా ఉంది. కానీ మన యువతను కేవలం మ్యూజియం కార్మికుల కోణంలో మాత్రమే చూడకూడదని నేను కోరుకుంటున్నాను. చరిత్ర, వాస్తుశిల్పం వంటి అంశాలతో ముడిపడి ఉన్న ఈ యువత ప్రపంచ సాంస్కృతిక మార్పిడికి మాధ్యమంగా మారవచ్చు. ఈ యువకులు ఇతర దేశాలకు వెళ్లి, అక్కడి యువత నుంచి ప్రపంచంలోని వివిధ సంస్కృతుల గురించి తెలుసుకోవచ్చు , భారతదేశ సంస్కృతి గురించి కూడా చెప్పగలరు. వారి అనుభవం, గతంతో అనుబంధం మన దేశ వారసత్వాన్ని పరిరక్షించడంలో చాలా ప్రభావవంతంగా ఉంటుంది.
మిత్రులారా,
ఈ రోజు, మనం ఉమ్మడి వారసత్వం గురించి మాట్లాడేటప్పుడు, నేను ఒక సాధారణ సవాలు గురించి కూడా మాట్లాడాలనుకుంటున్నాను. కళాఖండాల స్మగ్లింగ్, దోపిడీ ఈ సవాలు. భారతదేశం వంటి పురాతన సంస్కృతి ఉన్న దేశాలు వందల సంవత్సరాలుగా ఈ ముప్పుతో పోరాడుతున్నాయి. స్వాతంత్య్రానికి ముందు, తర్వాత అనేక కళాఖండాలను అనైతిక పద్ధతిలో మన దేశం నుంచి తరలించారు. ఈ తరహా నేరాలను అరికట్టేందుకు కలిసికట్టుగా పనిచేయాలి.
ప్రపంచంలో భారతదేశానికి పెరుగుతున్న ఖ్యాతి మధ్య ఇప్పుడు వివిధ దేశాలు మన వారసత్వాన్ని భారతదేశానికి తిరిగి ఇవ్వడం ప్రారంభించినందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను. బెనారస్ నుండి దొంగిలించబడిన అన్నపూర్ణ మా విగ్రహం, గుజరాత్ నుండి దొంగిలించబడిన మహిషాసుర మర్దిని విగ్రహం లేదా చోళ సామ్రాజ్యంలో తయారు చేసిన నటరాజ విగ్రహాలు వంటి సుమారు 240 పురాతన కళాఖండాలు భారతదేశానికి తిరిగి తీసుకురాబడ్డాయి, అయితే దీనికి ముందు చాలా దశాబ్దాల వరకు ఈ సంఖ్య 20 కు చేరలేదు. ఈ తొమ్మిదేళ్లలో భారత్ నుంచి సాంస్కృతిక కళాఖండాల స్మగ్లింగ్ కూడా గణనీయంగా తగ్గింది.
ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న కళాభిమానులు, ముఖ్యంగా మ్యూజియంలతో సంబంధం ఉన్నవారు ఈ రంగంలో సహకారాన్ని మరింత పెంచాలని నేను కోరుతున్నాను. అనైతిక పద్ధతిలో అక్కడకు చేరుకున్న ఏ దేశంలోని ఏ మ్యూజియంలోనూ ఇలాంటి కళాఖండాలు ఉండకూడదు. దీనిని అన్ని మ్యూజియంలకు నైతిక నిబద్ధతగా మార్చాలి.
మిత్రులారా,
గతంతో అనుసంధాన మవుతూనే భవిష్యత్తు కోసం కొత్త ఆలోచనలతో పని చేస్తూనే ఉంటామని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. వారసత్వాన్ని పరిరక్షించడంతో పాటు కొత్త వారసత్వాన్ని సృష్టిస్తాం. ఈ కోరికతో, హృదయపూర్వక ధన్యవాదాలు!