Ministry of Defence
"IAF'S LOGISTICS SEMINAR-LOGISEM 23 HELD"
16 MAY 2023 5:05PM by PIB Delhi
National Logistics Management Seminar, LOGISEM - 23, on the theme 'Leverage Emerging Global Supply Chain to Enhance Logistics Capabilities While Absorbing Disruptions', was held on 16 May 2023 at AF Auditorium, New Delhi. Air Chief Marshal VR Chaudhari, Chief of the Air Staff inaugurated the Seminar and delivered the key-note address.
JXYG.JPG)
In his address Chief of the Air Staff said "Global supply chains have become increasingly complex and interconnected, driven by the manuscripts of international trade and advances in technology. The defence sector is not an exception to this trend. The IAF relies heavily on global supply chains for delivery of critical components, equipment and services to maintain its combat potential at optimum level. In recent times the world has witnessed multiple and varied disruptions like COVID-19 pandemic, Russia-Ukraine conflict, trade barriers, tariff wars, environmental compliance policies. Such events have highlighted the vulnerability of supply chains to disruptions". He further said that "to mitigate such disruptions leveraging emerging trends such as digitisation, automation and data analytics should be exploited to enhance IAF logistics capabilities. I am confident that the deliberation, discussions and ideas generated in the Seminar would help to better understand the dynamics of disruptive environment (sic)".
(1)KKV4.JPG)
During the Seminar, prominent Speakers, over three sessions, deliberated & discussed issues related to the theme of the Seminar. The discussions ranged from future prospects of domestic aviation industry, modern trends in supply chain management & warehousing, and public procurement initiatives through GeM. The Seminar provided an ideal platform for the exchange of ideas between civil and military logisticians and is expected to assist IAF to tailor its supply-chain needs based on modern technologies and global trends. The Seminar was also live streamed pan-IAF.
Z0WM.JPG)

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ ਦੇ "ਆਈਏਐੱਫ ਦਾ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਸੈਮੀਨਾਰ-ਲੋਜਿਸੇਮ 23 ਦਾ ਆਯੋਜਨ
16 MAY 2023 5:05PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ ਦੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਸੈਮੀਨਾਰ, ਲੋਜਿਸੇਮ–23 ਦਾ ਆਯੋਜਨ 16 ਮਈ 2023 ਨੂੰ ਏਐੱਫ ਆਡੀਟੋਰੀਅਮ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ‘ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਰਸਦ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਉੱਭਰਦੀ ਗਲੋਬਲ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣਾ’ ਸੀ। ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ, ਏਅਰ ਚੀਫ਼ ਮਾਰਸ਼ਲ ਵੀ ਆਰ ਚੌਧਰੀ ਨੇ ਇਸ ਸੈਮੀਨਾਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤਾ।
ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗਲੋਬਲ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨਸ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਜਟਿਲ ਹੁੰਦੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਲੇਕਿਨ ਪਰਸਪਰ ਰੂਪ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਪਾਰ ਦੇ ਖਰੜੇ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹਨ। ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਸ ਪ੍ਰਵਿਰਤੀ ਦਾ ਅਪਵਾਦ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ ਆਪਣੀ ਲੜਾਕੂ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਸਰਬਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਦੇ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਿੱਸਿਆਂ, ਉਪਕਰਣਾਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਗਲੋਬਲ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨਸ ’ਤੇ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਹਾਲ ਦੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ, ਰੂਸ-ਯੂਕ੍ਰੇਨ ਸੰਘਰਸ਼, ਵਪਾਰਕ ਰੁਕਾਵਟਾਂ, ਟੈਰਿਫ ਯੁੱਧਾਂ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਨੁਪਾਲਨ ਨੀਤੀਆਂ ਜਿਹੇ ਕਈ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਨੇ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨਸ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡਿਜੀਟਲਕਰਣ , ਸਵੈ-ਚਾਲਨ ਅਤੇ ਡੇਟਾ ਐਨਾਲਿਟਿਕਸ ਜਿਹੇ ਉੱਭਰਦੇ ਰੁਝਾਨਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ ਦੀਆਂ ਰਸਦ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਸੈਮੀਨਾਰ ਦੇ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ, ਚਰਚਾ ਅਤੇ ਗੱਲਬਾਤ ਕਿਸੇ ਵੀ ਵਿਘਨਕਾਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਸਹੀ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸਮਝਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ।
ਸੈਮੀਨਾਰ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੁਲਾਰਿਆਂ ਨੇ ਤਿੰਨ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸੈਮੀਨਾਰ ਦੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ’ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਅਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਘਰੇਲੂ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ, ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਭੰਡਾਰਣ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਰੁਝਾਨ ਅਤੇ ਜੀਈਐੱਮ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਜਨਤਕ ਖਰੀਦ ਪਹਿਲ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਸੈਮੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਨਾਗਰਿਕ ਅਤੇ ਸੈਨਾ ਰਸਦ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦਾ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਆਦਰਸ਼ ਮੰਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਆਲਮੀ ਰੁਝਾਨਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਸੈਮੀਨਾਰ ਦਾ ਪੈਨ-ਆਈਏਐੱਫ ਵਿੱਚ ਵਿੱਚ ਸਿੱਧਾ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਵੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।