Ministry of Health and Family Welfare
Union Minister of Health & Family Welfare, Dr. Mansukh Mandaviya interacts with representatives of Japanese Pharma Companies
India is recognized as a global pharmaceutical hub, with its industry playing a pivotal role in improving health outcomes worldwide by serving as a dependable supplier of affordable and high-quality drugs: Dr Mandaviya
“The Indian pharmaceutical industry includes a network of 3,000 drug companies and 10,500 manufacturing units. It is projected to reach a value of US$ 130 billion by 2030”
15 MAY 2023 4:37PM by PIB Delhi
Union Minister of Health and Family Welfare, Dr. Mansukh Mandaviya interacted with representatives of Japanese Pharma Companies and members of the Japan Pharmaceutical Manufacturers Association (JPMA), at the Indian Embassy in Tokyo today. Mr Junichi Shiraishi, Director General, JPMA and Dr Sachiko Nakagawa, Managing Director, JPMA were present in the discussions.
Addressing the gathering, Dr Mandaviya stated that “India is recognized as a global pharmaceutical hub, with its industry playing a pivotal role in improving health outcomes worldwide by serving as a dependable supplier of affordable and high-quality drugs”. He highlighted that “India has played a significant role in enhancing global accessibility by providing approximately 60% of the global vaccine supply and 20-22% of generic exports. In the battle against the COVID-19 pandemic, India has supplied essential drugs to around 185 countries”.
The Union Health Minister said that the Indian pharmaceutical industry has primarily focused on manufacturing generic medicines, exporting bulk drugs, and supplying active pharmaceutical ingredients. “The Indian pharmaceutical industry includes a network of 3,000 drug companies and 10,500 manufacturing units. It is projected to reach a value of US$ 130 billion by 2030”, he said. He further informed that “3 Bulk Drug Parks are coming up to create a robust ecosystem for pharmaceutical manufacturing. To promote research and development in the pharmaceutical sector, the Indian government has established six National Institutes of Pharmaceutical Education and Research and designated them as 'Institute of National Importance. In 2019, the launch of the New Drugs and Clinical Trial Rules further contributed to the growth of the clinical trial sector, with many choosing India as a site for global clinical trials”.
Encouraging Japanese companies to take advantage of growing opportunities in the Indian market, Dr. Mandaviya stated that “the pharmaceutical industry in India has been attracting a lot of investment from foreign companies and seeing partnerships and collaborations. This has opened up exciting opportunities for global pharmaceutical companies to enter the Indian market. The new Production Link Incentive (PLI) schemes have also encouraged manufacturers to produce drugs in India, with the aim of supplying them to the global market.” He informed that globally, research and innovation in the field of bio-pharmaceuticals have become key drivers for growth in the life sciences sector, particularly with the rising prevalence of biologics and biosimilars and highlighted that “In India, the bio-pharmaceutical sector has achieved an impressive 5-year Compound Annual Growth Rate (CAGR) of 50% and is projected to continue thriving”.
Informing about the growing demand for Indian traditional medicines, Dr. Mandaviya noted that “the government has initiated efforts to integrate traditional medicines and phyto-pharmaceuticals into mainstream public practices. With India's rich biodiversity and abundance of flora and fauna, there is immense potential to incorporate phytopharmaceutical products into the global value chain”. “Strengthening R&D and innovation is vital to gain global recognition for these medicines”, he stressed.
Dr Mandaviya also invited Japanese collaboration on research and innovation in emerging innovative therapies and technologies like precision medicine, cell and gene therapy, biological products, and on the utilization of digital tools. He said that “such collaboration on research and innovation would help enhance the domestic availability and affordability of these innovative therapeutic options”.
Shri Vishal Chauhan, Joint Secretary, Health Ministry; Mr Sunao Manabe, Representative Director, Executive Chairperson & CEO, Daiichi Sankyo Co., Ltd; Dr. Osamu Okuda, Representative Director, President & CEO, Chugai Pharmaceutical Co., Ltd; Mr Daikichiro Kobayashi, President, Meiji Seika Pharma Co., Ltd; Mr Hiroyoshi Tosa, President & Representative Director, Otsuka Chemical Co., Ltd; and other officials of the Union government were present in the meeting.

સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી, ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ જાપાનીઝ ફાર્મા કંપનીઓના પ્રતિનિધિઓ સાથે વાતચીત કરી
ભારતને વૈશ્વિક ફાર્માસ્યુટિકલ હબ તરીકે ઓળખવામાં આવે છે, તેનો ઉદ્યોગ વિશ્વભરમાં સસ્તું અને ઉચ્ચ-ગુણવત્તાવાળી દવાઓના ભરોસાપાત્ર સપ્લાયર તરીકે સેવા આપીને આરોગ્યના પરિણામોને સુધારવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવે છે: ડૉ. માંડવિયા
“ભારતીય ફાર્માસ્યુટિકલ ઉદ્યોગમાં 3,000 દવા કંપનીઓ અને 10,500 ઉત્પાદન એકમોનું નેટવર્ક સામેલ છે. 2030 સુધીમાં તેનું મૂલ્ય 130 બિલિયન ડોલર સુધી પહોંચવાનો અંદાજ છે”
15 MAY 2023 4:37PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી, ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ આજે ટોક્યોમાં ભારતીય દૂતાવાસ ખાતે જાપાનીઝ ફાર્મા કંપનીઓના પ્રતિનિધિઓ અને જાપાન ફાર્માસ્યુટિકલ મેન્યુફેક્ચરર્સ એસોસિએશન (JPMA) ના સભ્યો સાથે વાર્તાલાપ કર્યો. મિસ્ટર જુનિચી શિરૈશી, ડાયરેક્ટર જનરલ, JPMA અને ડૉ. સચિકો નાકાગાવા, મેનેજિંગ ડિરેક્ટર, JPMA ચર્ચામાં હાજર હતા.
સભાને સંબોધતા, ડૉ. માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે "ભારતને વૈશ્વિક ફાર્માસ્યુટિકલ હબ તરીકે ઓળખવામાં આવે છે, તેનો ઉદ્યોગ સસ્તું અને ઉચ્ચ-ગુણવત્તાવાળી દવાઓના ભરોસાપાત્ર સપ્લાયર તરીકે સેવા આપીને વિશ્વભરમાં આરોગ્ય પરિણામોને સુધારવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવે છે". તેમણે પ્રકાશિત કર્યું કે “ભારતે વૈશ્વિક રસી પુરવઠાના આશરે 60% અને સામાન્ય નિકાસના 20-22% પ્રદાન કરીને વૈશ્વિક સુલભતા વધારવામાં નોંધપાત્ર ભૂમિકા ભજવી છે. COVID-19 રોગચાળા સામેની લડાઈમાં, ભારતે લગભગ 185 દેશોમાં આવશ્યક દવાઓનો સપ્લાય કર્યો છે.”
કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ભારતીય ફાર્માસ્યુટિકલ ઉદ્યોગે મુખ્યત્વે જેનરિક દવાઓના ઉત્પાદન, જથ્થાબંધ દવાઓની નિકાસ અને સક્રિય ફાર્માસ્યુટિકલ ઘટકોની સપ્લાય પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું છે. “ભારતીય ફાર્માસ્યુટિકલ ઉદ્યોગમાં 3,000 દવા કંપનીઓ અને 10,500 ઉત્પાદન એકમોનું નેટવર્ક સામેલ છે. 2030 સુધીમાં તેનું મૂલ્ય US$130 બિલિયન સુધી પહોંચવાનો અંદાજ છે”, તેમણે કહ્યું. તેમણે વધુમાં માહિતી આપી હતી કે “3 બલ્ક ડ્રગ પાર્ક ફાર્માસ્યુટિકલ ઉત્પાદન માટે એક મજબૂત ઇકોસિસ્ટમ બનાવવા માટે આવી રહ્યા છે. ફાર્માસ્યુટિકલ ક્ષેત્રમાં સંશોધન અને વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા માટે, ભારત સરકારે છ રાષ્ટ્રીય ફાર્માસ્યુટિકલ શિક્ષણ અને સંશોધન સંસ્થાઓની સ્થાપના કરી છે અને તેમને 'રાષ્ટ્રીય મહત્વની સંસ્થા' તરીકે નિયુક્ત કર્યા છે. 2019 માં, નવા ડ્રગ્સ અને ક્લિનિકલ ટ્રાયલ નિયમોના પ્રારંભે ક્લિનિકલ ટ્રાયલ સેક્ટરના વિકાસમાં વધુ ફાળો આપ્યો, ઘણા લોકો વૈશ્વિક ક્લિનિકલ ટ્રાયલ માટે ભારતને એક સ્થળ તરીકે પસંદ કરે છે.
જાપાની કંપનીઓને ભારતીય બજારમાં વધતી તકોનો લાભ લેવા પ્રોત્સાહિત કરતાં ડૉ. માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે “ભારતમાં ફાર્માસ્યુટિકલ ઉદ્યોગ વિદેશી કંપનીઓ પાસેથી ઘણું રોકાણ આકર્ષી રહ્યું છે અને ભાગીદારી અને સહયોગ જોઈ રહ્યો છે. આનાથી વૈશ્વિક ફાર્માસ્યુટિકલ કંપનીઓ માટે ભારતીય બજારમાં પ્રવેશવાની આકર્ષક તકો ખુલી છે. નવી પ્રોડક્શન લિંક ઇન્સેન્ટિવ (PLI) સ્કીમોએ પણ ઉત્પાદકોને ભારતમાં દવાઓનું ઉત્પાદન કરવા માટે પ્રોત્સાહિત કર્યા છે, જેનો ઉદ્દેશ્ય તેને વૈશ્વિક બજારમાં સપ્લાય કરવાનો છે.” તેમણે માહિતી આપી હતી કે વૈશ્વિક સ્તરે, બાયો-ફાર્માસ્યુટિકલ્સના ક્ષેત્રમાં સંશોધન અને નવીનતા એ જીવન વિજ્ઞાન ક્ષેત્રની વૃદ્ધિ માટે મુખ્ય પ્રેરક બની ગયા છે, ખાસ કરીને જીવવિજ્ઞાન અને બાયોસિમિલર્સના વધતા વ્યાપ સાથે અને પ્રકાશિત કર્યું કે “ભારતમાં, બાયો-ફાર્માસ્યુટિકલ ક્ષેત્રે હાંસલ કર્યું છે. 50%નો પ્રભાવશાળી 5-વર્ષનો કમ્પાઉન્ડ એન્યુઅલ ગ્રોથ રેટ (CAGR) અને આગળ વધતો રહેવાનો અંદાજ છે”.
ભારતીય પરંપરાગત દવાઓની વધતી માંગ વિશે માહિતી આપતાં, ડૉ. માંડવિયાએ નોંધ્યું હતું કે “સરકારે પરંપરાગત દવાઓ અને ફાયટો-ફાર્માસ્યુટિકલ્સને મુખ્ય પ્રવાહની જાહેર પ્રથાઓમાં એકીકૃત કરવાના પ્રયાસો શરૂ કર્યા છે. ભારતની સમૃદ્ધ જૈવવિવિધતા અને વનસ્પતિ અને પ્રાણીસૃષ્ટિની વિપુલતા સાથે, વૈશ્વિક મૂલ્ય શૃંખલામાં ફાયટોફાર્માસ્યુટિકલ ઉત્પાદનોનો સમાવેશ કરવાની અપાર સંભાવના છે”. "આ દવાઓ માટે વૈશ્વિક માન્યતા મેળવવા માટે R&D અને નવીનતાને મજબૂત બનાવવી મહત્વપૂર્ણ છે", તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું.
ડૉ. માંડવિયાએ ઉભરતી નવીન ઉપચાર પદ્ધતિઓ અને પ્રિસિઝન મેડિસિન, સેલ અને જીન થેરાપી, જૈવિક ઉત્પાદનો અને ડિજિટલ ટૂલ્સના ઉપયોગ પર સંશોધન અને નવીનતા પર જાપાનના સહયોગને પણ આમંત્રણ આપ્યું હતું. તેમણે કહ્યું કે "સંશોધન અને નવીનતા પર આવો સહયોગ આ નવીન ઉપચારાત્મક વિકલ્પોની સ્થાનિક ઉપલબ્ધતા અને પોષણક્ષમતા વધારવામાં મદદ કરશે".
શ્રી વિશાલ ચૌહાણ, સંયુક્ત સચિવ, આરોગ્ય મંત્રાલય; શ્રી સુનાઓ માનાબે, પ્રતિનિધિ નિયામક, એક્ઝિક્યુટિવ ચેરપર્સન અને સીઈઓ, ડાઈચી સાંક્યો કો., લિ.; ડો. ઓસામુ ઓકુડા, પ્રતિનિધિ નિયામક, પ્રમુખ અને CEO, Chugai Pharmaceutical Co., Ltd; મિસ્ટર ડાઇકીચિરો કોબાયાશી, પ્રમુખ, મેઇજી સેઇકા ફાર્મા કો., લિ.; શ્રી હિરોયોશી તોસા, પ્રમુખ અને પ્રતિનિધિ નિયામક, ઓત્સુકા કેમિકલ કો., લિ.; અને કેન્દ્ર સરકારના અન્ય અધિકારીઓ બેઠકમાં હાજર રહ્યા હતા.