ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮਨਸੁੱਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਜਪਾਨੀ ਫਾਰਮਾਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ
ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਆਲਮੀ ਦਵਾ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੈ, ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਉਦਯੋਗ ਸਸਤੀਆਂ ਅਤੇ ਉੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾ ਕਰਕੇ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿੱਚ ਆਲਮੀ ਸਿਹਤ ਨਤੀਜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਹੇ ਹਨ: ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਯਾ
ਭਾਰਤੀ ਦਵਾ ਉਦਯੋਗ (ਇੰਡੀਅਨ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਇੰਡਸਟਰੀ) ਵਿੱਚ 3,000 ਦਵਾਈ ਕੰਪਨੀਆਂ ਅਤੇ 10,500 ਨਿਰਮਾਣ ਇਕਾਈਆਂ (ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਯੂਨਿਟਸ) ਦਾ ਨੈੱਟਵਰਕ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਇਸ ਦੇ 2030 ਤੱਕ 130 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕਾ ਡਾਲਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਣ ਹੈ
15 MAY 2023 4:37PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮਨਸੁੱਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਅੱਜ ਟੋਕਯੋ ਦੇ ਭਾਰਤੀ ਦੂਤਾਵਾਸ ਵਿੱਚ ਜਪਾਨੀ ਫਾਰਮਾ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਜਪਾਨ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰ੍ਰਸ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ (ਜੋਪੀਐੱਮਏ) ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ। ਜੇਪੀਐੱਮਏ ਸ਼੍ਰੀ ਜੁਨਿਚੀ ਸ਼ਿਰਾਇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਜੇਪੀਐੱਮਏ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਕ ਡਾ. ਨਾਕਾਗਾਵਾ ਵੀ ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਸਭਾ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ‘‘ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਇੱਕ ਆਲਮੀ ਦਵਾ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਉਦਯੋਗ ਸਸਤੀਆਂ ਅਤੇ ਉੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾ ਕਰਕੇ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਨਤੀਜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਹੇ ਹਨ।’’ ਸ਼੍ਰੀ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ‘‘ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਲਮੀ ਵੈਕਸੀਨ ਸਪਲਾਈ ਦਾ ਲਗਭਗ 60 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਤੇ ਜੈਨੇਰਿਕ ਨਿਰਯਾਤ ਦਾ 20-22 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਆਲਮੀ ਪਹੁੰਚ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਲਗਭਗ 185 ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਦਵਾਈ ਉਦਯੋਗ ਨੇ ਮੁੱਖ ਰੂਪ ਨਾਲ ਜੈਨੇਰਿਕ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ, ਥੋਕ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਅਤੇ ਦਵਾਈ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਦਵਾਈ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ 3,000 ਦਵਾਈ ਕੰਪਨੀਆਂ ਅਤੇ 10,500 ਨਿਰਮਾਣ ਇਕਾਈਆਂ (ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਯੂਨਿਟਸ) ਦਾ ਨੈੱਟਵਰਕ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ 2030 ਤੱਕ 130 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ‘‘ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਣਾਉਣ ਲਈ 3 ਬਲਕ ਡ੍ਰਗ ਪਾਰਕਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਛੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਰਿਸਰਚ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਸਾਲ 2019 ਵਿੱਚ, ਨਵੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਕਲੀਨਿਕਲ ਟ੍ਰਾਇਲ ਨਿਯਮ ਆਉਣ ਨਾਲ ਕਲੀਨਿਕਲ ਟ੍ਰਾਇਲ ਦੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਇਸ ਨਾਲ ਕਈ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਲਮੀ ਕਲੀਨਿਕਲ ਟ੍ਰਾਇਲਸ ਲਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਥਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਚੁਣਿਆ ਹੈ।
ਜਪਾਨੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਵਧਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਣ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਦਵਾਈ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਉਦਯੋਗ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਅਧਿਕ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਨੇ ਆਲਮੀ ਦਵਾਈ ਕੰਪਨੀਆਂ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਹੋਣ ਲਈ ਰੋਮਾਂਚਕ ਅਵਸਰ ਖੋਲ੍ਹੇ ਹਨ। ਨਵੀਂ ਉਤਪਾਦਨ ਲਿੰਕ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ (ਪੀਐੱਲਆਈ) ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਲਮੀ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਦਵਾਈਆਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਬਾਇਓ-ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲਸ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਰਿਸਰਚ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਜੀਵਨ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਬਾਇਓਲੋਜੀ ਅਤੇ ਬਾਇਓਸਿਮੀਲਰ (ਜੈਨਰਿਕ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੀ ਬਾਇਓਸਿਮੀਲਰਸ ਵੀ ਮੂਲ ਬਾਇਓ-ਥੈਰੇਪਿਊਟਿਕ ਦਵਾਈਆਂ ਦਾ ਸਸਤਾ ਸੰਸਕਰਣ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਬਰਾਬਰ ਹੁੰਦੀ ਹੈ) ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵ ਵੀ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ, ਬਾਇਓ-ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਸੈਕਟਰ ਨੇ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ 5-ਸਾਲ ਦੀ ਮਿਸ਼ਰਿਤ ਸਾਲਾਨਾ ਵਿਕਾਸ ਦਰ (ਸੀਏਜੀਆਰ) ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਹੋਰ ਵੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।"
ਭਾਰਤੀ ਰਵਾਇਤੀ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਵਧਦੀ ਮੰਗ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਫਾਈਟੋ-ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲਸ ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਧਾਰਾ ਦੀਆਂ ਜਨਤਕ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦੇ ਯਤਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਅਤੇ ਬਨਸਪਤੀ ਅਤੇ ਜੀਵ-ਜੰਤੂਆਂ ਦੀ ਭਰਪੂਰਤਾ ਦੇ ਨਾਲ, ਗਲੋਬਲ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਵਿੱਚ ਫਾਈਟੋਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਅਪਾਰ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ, ‘‘ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਵਾਈਆਂ ਲਈ ਆਲਮੀ ਮਾਨਤਾ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਇਲਾਜ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੌਜੀਆਂ ਜਿਹੀ ਸਟੀਕ ਚਿਕਿਤਸਾ, ਸੈੱਲ ਅਤੇ ਜੀਨ ਥੈਰੇਪੀ, ਜੈਵਿਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਵਿੱਚ ਰਿਸਰਚ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਜਪਾਨ ਨੂੰ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਿਸਰਚ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਇਲਾਜ ਵਿਕਲਪਾਂ ਦੀ ਘਰੇਲੂ ਉਪਲਬਧਤਾ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਚੌਹਾਨ, ਦਾਇਚੀ ਸੈਂਕਿਯੋ ਕੰਪਨੀ ਲਿਮਿਟਿਡ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ, ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਚੇਅਰਮੈਨ ਅਤੇ ਸੀਈਓ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਨਾਓ ਮਨਾਬੇ, ਚੁਗਈ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਕੰਪਨੀ ਲਿਮਿਟਿਡ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਅਤੇ ਸੀਈਓ ਡਾ. ਓਸਾਮੂ ਓਕੁਡਾ, ਮੇਜੀ ਸੇਕਾ ਫਾਰਮਾ ਕੰਪਨੀ ਲਿਮਿਟਿਡ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਦਾਇਕੀਚਿਰੋ ਕੋਬਾਯਾਸ਼ੀ, ਓਤਸੁਕਾ ਕੈਮੀਕਲ ਕੰਪਨੀ ਲਿਮਿਟਿਡ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ ਸ਼੍ਰੀ ਹਿਰੋਯੋਸ਼ੀ ਤੋਸਾ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।

Ministry of Health and Family Welfare
Union Minister of Health & Family Welfare, Dr. Mansukh Mandaviya interacts with representatives of Japanese Pharma Companies
India is recognized as a global pharmaceutical hub, with its industry playing a pivotal role in improving health outcomes worldwide by serving as a dependable supplier of affordable and high-quality drugs: Dr Mandaviya
“The Indian pharmaceutical industry includes a network of 3,000 drug companies and 10,500 manufacturing units. It is projected to reach a value of US$ 130 billion by 2030”
15 MAY 2023 4:37PM by PIB Delhi
Union Minister of Health and Family Welfare, Dr. Mansukh Mandaviya interacted with representatives of Japanese Pharma Companies and members of the Japan Pharmaceutical Manufacturers Association (JPMA), at the Indian Embassy in Tokyo today. Mr Junichi Shiraishi, Director General, JPMA and Dr Sachiko Nakagawa, Managing Director, JPMA were present in the discussions.
Addressing the gathering, Dr Mandaviya stated that “India is recognized as a global pharmaceutical hub, with its industry playing a pivotal role in improving health outcomes worldwide by serving as a dependable supplier of affordable and high-quality drugs”. He highlighted that “India has played a significant role in enhancing global accessibility by providing approximately 60% of the global vaccine supply and 20-22% of generic exports. In the battle against the COVID-19 pandemic, India has supplied essential drugs to around 185 countries”.
The Union Health Minister said that the Indian pharmaceutical industry has primarily focused on manufacturing generic medicines, exporting bulk drugs, and supplying active pharmaceutical ingredients. “The Indian pharmaceutical industry includes a network of 3,000 drug companies and 10,500 manufacturing units. It is projected to reach a value of US$ 130 billion by 2030”, he said. He further informed that “3 Bulk Drug Parks are coming up to create a robust ecosystem for pharmaceutical manufacturing. To promote research and development in the pharmaceutical sector, the Indian government has established six National Institutes of Pharmaceutical Education and Research and designated them as 'Institute of National Importance. In 2019, the launch of the New Drugs and Clinical Trial Rules further contributed to the growth of the clinical trial sector, with many choosing India as a site for global clinical trials”.
Encouraging Japanese companies to take advantage of growing opportunities in the Indian market, Dr. Mandaviya stated that “the pharmaceutical industry in India has been attracting a lot of investment from foreign companies and seeing partnerships and collaborations. This has opened up exciting opportunities for global pharmaceutical companies to enter the Indian market. The new Production Link Incentive (PLI) schemes have also encouraged manufacturers to produce drugs in India, with the aim of supplying them to the global market.” He informed that globally, research and innovation in the field of bio-pharmaceuticals have become key drivers for growth in the life sciences sector, particularly with the rising prevalence of biologics and biosimilars and highlighted that “In India, the bio-pharmaceutical sector has achieved an impressive 5-year Compound Annual Growth Rate (CAGR) of 50% and is projected to continue thriving”.
Informing about the growing demand for Indian traditional medicines, Dr. Mandaviya noted that “the government has initiated efforts to integrate traditional medicines and phyto-pharmaceuticals into mainstream public practices. With India's rich biodiversity and abundance of flora and fauna, there is immense potential to incorporate phytopharmaceutical products into the global value chain”. “Strengthening R&D and innovation is vital to gain global recognition for these medicines”, he stressed.
Dr Mandaviya also invited Japanese collaboration on research and innovation in emerging innovative therapies and technologies like precision medicine, cell and gene therapy, biological products, and on the utilization of digital tools. He said that “such collaboration on research and innovation would help enhance the domestic availability and affordability of these innovative therapeutic options”.
Shri Vishal Chauhan, Joint Secretary, Health Ministry; Mr Sunao Manabe, Representative Director, Executive Chairperson & CEO, Daiichi Sankyo Co., Ltd; Dr. Osamu Okuda, Representative Director, President & CEO, Chugai Pharmaceutical Co., Ltd; Mr Daikichiro Kobayashi, President, Meiji Seika Pharma Co., Ltd; Mr Hiroyoshi Tosa, President & Representative Director, Otsuka Chemical Co., Ltd; and other officials of the Union government were present in the meeting.