Ministry of Power
Government’s Star Labelling Program results in energy efficiency improvement of split ACs by 43% for 1-Star and 61% for the 5-Star level; For window ACs, the improvement is 17% for 1-Star and 13% for 5-Star level
The market share of energy efficient Inverter-based ACs increases from 1% to 77% in last 8 years
The Star Labelling Program for ACs is achieving its intended outcomes, Shri Alok Kumar, Secretary, Ministry of Power
Government is committed to successfully implement ICAP, Shri Abhay Bhare, DG, BEE
10 MAY 2023 12:48PM by PIB Delhi
India’s energy efficiency policies have not only led to improvement in overall energy efficiency of Air-Conditioners but also accelerated the deployment of highly Energy Efficient inverter technology. As per the data from the Bureau of Energy Efficiency (BEE), Ministry of Power, for split Room Air-Conditioners (RACs), the overall energy efficiency improvement is 43% for 1-Star and 61% for the 5-Star level. On the other hand, the overall energy efficiency improvement for window RACs is 17% for 1-Star and 13% for 5-Star level.
Figure 1: Improvement in 1 Star and 5 Star for Window and Split ACs
The interventions by the Central Government have also led to increase in the market share of the more efficient, Inverter RACs. In 2015, the market share of variable speed (commonly known as inverter) RACs was less than 1% in the overall RAC market size of 4.7 million units. In June, 2015, BEE introduced a voluntary labelling program for Inverter RACs with a new star rating methodology called Indian Seasonal Energy Efficiency Ratio (ISEER) which was made mandatory from January 2018.
During the eight years from 2015-16 to 2022-23, the market share of the more efficient, variable speed (Inverter) RACs increased from 1% to 77%, while that of the fixed speed RAC, reduced from 99% to 23% during the same period. The overall market for RACs reached 6.6 million units by 2020-21. This market transformation towards efficient technology was possible due to adoption of variable speed (Inverter) RAC policy, which offers benefits to the consumers in terms of electricity and cost saving.
Figure- 2: Market Transformation of Fixed speed and Variable Speed RAC
These interventions are part of the India Cooling Action Plan (ICAP), which aims to provide an integrated vision towards cooling across sectors encompassing inter alia reduction of cooling demand, refrigerant transition, enhancing energy efficiency and better technology options with a 20-year time horizon.
Responding to the progress made in implementation of the Star Labelling program, Shri Alok Kumar, Secretary, Ministry of Power said that program is achieving its intended outcomes. He added that the Indian economy is growing at a rapid pace and so the demand for cooling is going to increase multi-fold over next few decades. Under ICAP, a detailed action plan has been chalked out. This will ensure that while we cater to our development needs, we do it in an efficient manner. Shri Abhay Bakre, DG, BEE said that the ICAP is a comprehensive plan covering all sectors and the government is committed to successfully implementing the ICAP.
BEE has been revising the star rating plans for split and window RACs to increase the stringency of the energy performance thresholds, as shown in Table - 1 and Table - 2 respectively.
Table 1: Revisions in star ratings plans for split type RACs
Star level
Jan 2009- Dec 2011
Jan 2012- Dec 2013
Jan 2014-Dec 2017
Jan 2018- June 2022
July 2022-Dec 2024
1 star
2.3
2.5
2.7
3.1
3.3
2 star
2.5
2.7
2.9
3.3
3.5
3 star
2.7
2.9
3.1
3.5
3.8
4 star
2.9
3.1
3.3
4.0
4.4
5 star
3.1
3.3
3.5
4.5
5.0
As per Table 1, the extent of efficiency improvements for the split type RACs have seen frequent and substantial revisions, in comparison to window RACs due to technological and size constraints (see Table - 2). The improvement made in the efficiency values (ISEER) for split RAC is presented below at figure 1.
Figure1: Improvement in 1 Star and 5 Star for Split ACs
Table 2: Revisions in star rating levels for window/unitary type RACs
Star level
Jan 2009- Dec 2013
Jan 2014 - June 2022
July 2022 - Dec 2024
1 star
2.3
2.5
2.7
2 star
2.5
2.7
2.9
3 star
2.7
2.9
3.1
4 star
2.9
3.1
3.3
5 star
3.1
3.3
3.5
Background
The Bureau of Energy Efficiency (BEE) launched the Star Labelling program for fixed-speed Room Air Conditioners (RACs) in 2006 as a voluntary initiative, and the program became mandatory in 2009. BEE revised the energy performance thresholds (Minimum Energy Performance Standard-MEP) for RACs covered under the program on a biennial basis from 2009 - 2018.
In 2015, BEE launched a voluntary labelling program for inverter RACs, and made the program mandatory in January, 2018. The labelling program for RACs now covers both fixed and inverter units under the same labelling scheme. The split AC rating plan also includes the cassette and floor standing/ceiling mounted type RACs.
The efficiency of a RAC is defined in terms of the Energy Efficiency Ratio (EER), which is the ratio of the cooling output (in Watts) to the total power input (in Watts) at standard rating conditions. This means the higher the EER, the more efficient the air conditioner. In 2018, BEE adopted an improved rating methodology that factors in variance in temperature across the various climatic zones in India and operating hours. The new metric is called the Indian Seasonal Energy Efficiency Ratio (ISEER), which is the ratio of the cooling seasonal total load (in kWh) to cooling seasonal energy consumption (in kWh).
• The existing energy performance norms for RAC were notified under mandatory regime in the year 2018. The initial validity period for these norms was 1st January, 2018 to 31st December, 2019.
• Further, in the year 2019, the standards were extended by a period of 1 year beyond 31st December, 2019 in lieu of lack of market readiness for the new standards. Therefore, the revised validity period for these norms was changed as 1st January, 2018 to 31st December, 2020.
• During 2020, in lieu of the impacts of COVID-19 on RAC industry, BEE further extended the validity of these norms at first by a period of 1 year beyond 31st December, 2020 to 31st December, 2021 and then by 6 months to 30th June, 2022.
• Subsequently, the revised star rating tables were made applicable to unitary and Split type ACs with effect from 1st July 2022.The current validity period is 1st July 2022 to 31st December 2024.

విద్యుత్తు మంత్రిత్వ శాఖ
బీఈఈ స్టార్ లేబులింగ్ ప్రోగ్రామ్ 1-స్టార్‌కు 43శాతం 5-స్టార్ స్థాయికి 61శాతం స్ప్లిట్ ఏసీల శక్తి సామర్థ్యాన్ని మెరుగుపరుస్తుంది; విండో ఏసీల కోసం, 1-స్టార్‌కు 17శాతం 5-స్టార్ స్థాయికి 13శాతం మెరుగుదల ఉంది
గత 8 సంవత్సరాలలో ఇంధన సమర్థవంతమైన ఇన్వర్టర్ ఆధారిత ఏసీల మార్కెట్ వాటా 1శాతం నుండి 77శాతానికి పెరిగింది
ఏసీల కోసం స్టార్ లేబులింగ్ ప్రోగ్రామ్ దాని ఉద్దేశించిన ఫలితాలను సాధిస్తోంది, అలోక్ కుమార్, కార్యదర్శి, విద్యుత్ మంత్రిత్వ శాఖ
ఐక్యాప్ డీజీ అభయ్ భరే మాట్లాడుతూ బీఈఈని విజయవంతంగా అమలు చేయడానికి ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉందని అన్నారు.
10 MAY 2023 12:48PM by PIB Hyderabad
భారతదేశం ఇంధన సామర్థ్య విధానాలు ఎయిర్-కండీషనర్ల మొత్తం శక్తి సామర్థ్యంలో మెరుగుదలకు దారితీయడమే కాకుండా అధిక శక్తి సామర్థ్యం గల ఇన్వర్టర్ సాంకేతికతను విస్తరించడాన్ని వేగవంతం చేశాయి. స్ప్లిట్ రూమ్ ఎయిర్ కండీషనర్ల (ఆర్ఏసీలు) కోసం విద్యుత్ మంత్రిత్వ శాఖ బ్యూరో ఆఫ్ ఎనర్జీ ఎఫిషియెన్సీ (బీఈఈ) డేటా ప్రకారం, మొత్తం శక్తి సామర్థ్యం మెరుగుదల 1-స్టార్‌కు 43శాతం 5-స్టార్ స్థాయికి 61శాతం ఉంది. మరోవైపు, విండో ఆర్ఏసీల కోసం మొత్తం శక్తి సామర్థ్యం మెరుగుదల 1-స్టార్‌కు 17శాతం 5-స్టార్ స్థాయికి 13శాతం ఉంది.
ఫిగర్ 1: విండో స్ప్లిట్ ఏసీల కోసం 1 స్టార్ 5 స్టార్‌లలో మెరుగుదల
కేంద్ర ప్రభుత్వ జోక్యాలు మరింత సమర్థవంతమైన, ఇన్వర్టర్ ఆర్ఏసీల మార్కెట్ వాటాను పెంచడానికి కూడా దారితీశాయి. 2015లో, మొత్తం ఆర్ఏసీ మార్కెట్ పరిమాణం 4.7 మిలియన్ యూనిట్లలో వేరియబుల్ స్పీడ్ (సాధారణంగా ఇన్వర్టర్ అని పిలుస్తారు) ఆర్ఏసీల మార్కెట్ వాటా 1శాతం కంటే తక్కువగా ఉంది. జూన్, 2015లో, బీఈఈ జనవరి 2018 నుండి తప్పనిసరి చేసిన ఇండియన్ సీజనల్ ఎనర్జీ ఎఫిషియెన్సీ రేషియో (ఐసీర్) అనే కొత్త స్టార్ రేటింగ్ మెథడాలజీతో ఇన్వర్టర్ ఆర్ఏసీల కోసం స్వచ్ఛంద లేబులింగ్ ప్రోగ్రామ్‌ను ప్రవేశపెట్టింది. 2015-–16 నుండి 2022-–23 వరకు ఎనిమిది సంవత్సరాలలో, మరింత సమర్థవంతమైన, వేరియబుల్ స్పీడ్ (ఇన్వర్టర్) ఆర్ఏసీల మార్కెట్ వాటా 1శాతం నుండి 99శాతానికి పెరిగింది, అయితే స్థిర వేగం ఆర్ఏసీ 99శాతం నుండి 23శాతానికి తగ్గింది. అదే కాలంలో. ఆర్ఏసీల మొత్తం మార్కెట్ 2020-–21 నాటికి 6.6 మిలియన్ యూనిట్లకు చేరుకుంది. వేరియబుల్ స్పీడ్ (ఇన్వర్టర్) ఆర్ఏసీ విధానాన్ని అనుసరించడం వల్ల సమర్థవంతమైన సాంకేతికత వైపు ఈ మార్కెట్ పరివర్తన సాధ్యమైంది, ఇది వినియోగదారులకు విద్యుత్ ఖర్చు ఆదా పరంగా ప్రయోజనాలను అందిస్తుంది.
చిత్రం- 2: స్థిర వేగం వేరియబుల్ స్పీడ్ ఆర్ఏసీ మార్కెట్ రూపాంతరం
ఈ జోక్యాలు ఇండియా కూలింగ్ యాక్షన్ ప్లాన్ (ఐక్యాప్)లో భాగం, ఇది శీతలీకరణ డిమాండ్ తగ్గింపు, రిఫ్రిజెరాంట్ పరివర్తన, 20 సంవత్సరాల కాల వ్యవధితో మెరుగైన సాంకేతికత ఎంపికలు ఇంధన సామర్థ్యాన్ని పెంచడం వంటి రంగాల్లో శీతలీకరణపై సమగ్ర దృష్టిని అందించడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. స్టార్ లేబులింగ్ కార్యక్రమం అమలులో సాధించిన పురోగతిపై విద్యుత్ మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి అలోక్ కుమార్ స్పందిస్తూ, కార్యక్రమం అనుకున్న ఫలితాలను సాధిస్తోందని అన్నారు. భారత ఆర్థిక వ్యవస్థ శరవేగంగా అభివృద్ధి చెందుతోందని, అందువల్ల రాబోయే కొన్ని దశాబ్దాల్లో శీతలీకరణకు డిమాండ్ అనేక రెట్లు పెరుగుతుందని ఆయన అన్నారు. ఐక్యాప్ కింద, ఒక వివరణాత్మక కార్యాచరణ ప్రణాళిక రూపొందించబడింది. ఇది మేము మా అభివృద్ధి అవసరాలను తీర్చేటప్పుడు, మేము దానిని సమర్ధవంతంగా చేస్తాము. అభయ్ బక్రే, డీజీ బీఈఈ మాట్లాడుతూ ఐక్యాప్ అనేది అన్ని రంగాలను కవర్ చేసే ఒక సమగ్ర ప్రణాళిక అని ఐక్యాప్ని విజయవంతంగా అమలు చేయడానికి ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉందని అన్నారు.
బీఈఈ వరుసగా టేబుల్ - 1 టేబుల్ - 2లో చూపిన విధంగా, శక్తి పనితీరు థ్రెషోల్డ్‌ల కఠినతను పెంచడానికి స్ప్లిట్ విండో ఆర్ఏసీల కోసం స్టార్ రేటింగ్ ప్లాన్‌లను సవరిస్తోంది.
టేబుల్ 1: స్ప్లిట్ టైప్ ఆర్ఏసీల కోసం స్టార్ రేటింగ్ ప్లాన్‌లలో రివిజన్‌లు
Star level
Jan 2009- Dec 2011
Jan 2012- Dec 2013
Jan 2014-Dec 2017
Jan 2018- June 2022
July 2022-Dec 2024
1 star
2.3
2.5
2.7
3.1
3.3
2 star
2.5
2.7
2.9
3.3
3.5
3 star
2.7
2.9
3.1
3.5
3.8
4 star
2.9
3.1
3.3
4.0
4.4
5 star
3.1
3.3
3.5
4.5
5.0
టేబుల్ 1 ప్రకారం, సాంకేతిక పరిమాణ పరిమితుల కారణంగా విండో ఆర్ఏసీలతో పోల్చితే, స్ప్లిట్ టైప్ ఆర్ఏసీల సామర్థ్యం మెరుగుదలల పరిధి తరచుగా గణనీయమైన పునర్విమర్శలను చూసింది (టేబుల్ - 2 చూడండి). స్ప్లిట్ ఆర్ఏసీ కోసం సమర్థత విలువలలో (ఐసీర్) చేసిన మెరుగుదల ఫిగర్ 1 వద్ద క్రింద ప్రదర్శించబడింది.
ఫిగర్1: స్ప్లిట్ ఏసీల కోసం 1 స్టార్ 5 స్టార్‌లలో మెరుగుదల
పట్టిక 2: విండో/యూనిటరీ రకం ఆర్ఏసీల కోసం స్టార్ రేటింగ్ స్థాయిలలో పునర్విమర్శలు
Table 2: Revisions in star rating levels for window/unitary type RACs
Star level
Jan 2009- Dec 2013
Jan 2014 - June 2022
July 2022 - Dec 2024
1 star
2.3
2.5
2.7
2 star
2.5
2.7
2.9
3 star
2.7
2.9
3.1
4 star
2.9
3.1
3.3
5 star
3.1
3.3
3.5
బ్యూరో ఆఫ్ ఎనర్జీ ఎఫిషియెన్సీ (బీఈఈ) 2006లో ఫిక్స్‌డ్-స్పీడ్ రూమ్ ఎయిర్ కండిషనర్ల (ఆర్ఏసీలు) కోసం స్టార్ లేబులింగ్ ప్రోగ్రామ్‌ను స్వచ్ఛంద చొరవగా ప్రారంభించింది 2009లో ప్రోగ్రామ్ తప్పనిసరి అయింది. బీఈఈ శక్తి పనితీరు థ్రెషోల్డ్‌లను సవరించింది (కనీస శక్తి పనితీరు ప్రమాణం- ఎంఏపీ) 2009–- 2018 వరకు ద్వైవార్షిక ప్రాతిపదికన ప్రోగ్రామ్ కింద కవర్ చేయబడిన ఆర్ఏసీల కోసం. 2015లో, బీఈఈ ఇన్వర్టర్ ఆర్ఏసీల కోసం స్వచ్ఛంద లేబులింగ్ ప్రోగ్రామ్‌ను ప్రారంభించింది జనవరి, 2018లో ప్రోగ్రామ్‌ను తప్పనిసరి చేసింది. ఆర్ఏసీల కోసం లేబులింగ్ ప్రోగ్రామ్ ఇప్పుడు ఒకే లేబులింగ్ పథకం కింద స్థిర ఇన్వర్టర్ యూనిట్‌లను కవర్ చేస్తుంది. స్ప్లిట్ ఏసీ రేటింగ్ ప్లాన్‌లో క్యాసెట్ ఏ కూడా ఉంది. ఫ్లోర్ స్టాండింగ్/సీలింగ్ మౌంటెడ్ రకం ఆర్ఏసీలు కూడా ఉన్నాయి. ఒక ఆర్ఏసీ సామర్ధ్యం శక్తి సామర్థ్య నిష్పత్తి (ఈఈఆర్) పరంగా నిర్వచించబడింది, ఇది ప్రామాణిక రేటింగ్ పరిస్థితులలో మొత్తం పవర్ ఇన్‌పుట్‌కు (వాట్స్‌లో) శీతలీకరణ అవుట్‌పుట్ (వాట్స్‌లో) నిష్పత్తి. దీని అర్థం ఈఈఆర్ ఎక్కువ, ఎయిర్ కండీషనర్ మరింత సమర్థవంతమైనది. 2018లో, బీఈఈ భారతదేశంలోని వివిధ శీతోష్ణస్థితి మండలాలు పని గంటలలో ఉష్ణోగ్రతలో వ్యత్యాసానికి కారణమయ్యే మెరుగైన రేటింగ్ పద్ధతిని అవలంబించింది. కొత్త మెట్రిక్‌ను ఇండియన్ సీజనల్ ఎనర్జీ ఎఫిషియెన్సీ రేషియో (ఐసీర్) అంటారు, ఇది శీతలీకరణ కాలానుగుణ మొత్తం లోడ్ (కిలోవాట్ అవర్లో) శీతలీకరణ కాలానుగుణ శక్తి వినియోగానికి (కిలోవాట్ అవర్లో) నిష్పత్తి.
ఆర్ఏసీ కోసం ఇప్పటికే ఉన్న శక్తి పనితీరు నిబంధనలు 2018 సంవత్సరంలో తప్పనిసరి పాలన కింద నోటిఫై చేయబడ్డాయి. ఈ నిబంధనల ప్రారంభ చెల్లుబాటు వ్యవధి 1 జనవరి, 2018 నుండి 31 డిసెంబర్, 2019 వరకు ఉంటుంది. ఇంకా, 2019 సంవత్సరంలో, కొత్త ప్రమాణాలకు మార్కెట్ సంసిద్ధత లేకపోవడంతో ప్రమాణాలు డిసెంబర్ 31, 2019 తర్వాత 1 సంవత్సరం పాటు పొడిగించబడ్డాయి. కాబట్టి, ఈ నిబంధనల కోసం సవరించిన చెల్లుబాటు వ్యవధి 1 జనవరి, 2018గా 31 డిసెంబర్, 2020కి మార్చబడింది. 2020లో, ఆర్ఏసీ పరిశ్రమపై కొవిడ్19 ప్రభావాలకు బదులుగా, బీఈఈ ఈ నిబంధనల చెల్లుబాటును మొదట 1 సంవత్సరం డిసెంబర్ 31, 2020 నుండి 31 డిసెంబర్, 2021 వరకు ఆపై 6 నెలల వరకు జూన్ 30 వరకు పొడిగించింది. తదనంతరం, సవరించిన స్టార్ రేటింగ్ టేబుల్‌లు యూనిటరీ స్ప్లిట్ టైప్ ఏసీలకు 1 జూలై 2022 నుండి అమలులోకి వచ్చాయి. ప్రస్తుత చెల్లుబాటు వ్యవధి 1 జూలై 2022 నుండి 31 డిసెంబర్ 2024 వరకు ఉంది.