Ministry of Housing & Urban Affairs
“Much distance has been traversed in implementation of RERA, lot needs to be done” ~Shri Hardeep S. Puri
4th Meeting of the Central Advisory Council constituted under RERA convened
09 MAY 2023 6:32PM by PIB Delhi
Shri Hardeep S. Puri, Minister for Housing and Urban Affairs and Petroleum and Natural Gas complimented the distance traversed in implementation of RERA and the also its success stories. He further stated that lot more needs to be done to utilize the full potential of this path-breaking legislation.
The 4th meeting of the Central Advisory Council (CAC) constituted under RERA under the Chairmanship of Minister of Housing & Urban Affairs was held here today. The representatives of the associations of homebuyers & developers, officers from the Central and State Governments, chairpersons & senior functionaries of the Real Estate Regulatory Authorities and Appellate Tribunals of various States/Union Territories also attended the meeting. Various issues related to the implementation of RERA, issue of non-compliance of orders passed by Regulatory Authorities, concerns related to safety of construction workers, issue of legacy stalled projects, issue of dilution of provisions of RERA and awareness campaign for RERA were deliberated in detail.
The Council was happy to note that in compliance with the decision taken in its 3rd meeting, a committee has been constituted under the chairmanship of Shri Amitabh Kant, G-20 Sherpa with the objective to examine and recommend ways to complete the legacy stalled projects and to handover the homes to the homebuyers in a time bound manner. The Council noted that two meetings of this Committee have already been convened on 24th April, 2023 and 8th May, 2023. The Council hoped that under the dynamic leadership of Shri Amitabh Kant, the Committee will be able to suggest pragmatic measures to resolve the issues related to legacy stalled projects finally resulting in handover of dwelling units to homebuyers.
Moreover, the issue of non–compliance of orders passed by Real Estate Regulatory Authorities was also discussed. In this regard, the Council deliberated on best practices of certain States regarding execution of orders passed by Real Estate Regulatory Authority which have worked successfully. Keeping in view the importance of speedy and effective execution of orders passed by the Real Estate Regulatory Authorities, it was decided that Ministry of Housing and Urban Affairs will compile the best practices in this regard and circulate the same to all the States/UTs and other stakeholders for consideration.
Furthermore, the issue of dilution of provisions of RERA was also deliberated. The Council observed that the matter is sub-judice and further necessary action will be taken by the Ministry of Housing and Urban Affairs as per the directions of Hon’ble Supreme Court.
Further, in order to generate more awareness amongst all the stakeholders, the Council advised that conclave/ awareness program may be organized in collaboration with National Real Estate Development Council (NAREDCO) / Confederation of Real Estate Developers' Associations (CREDAI)/ Forum for People's Collective Efforts (FPCE). It was also decided that possibility of involving All India Forum of Real Estate Regulatory Authorities (AIFORERA) in organizing workshops / awareness campaigns may also be explored.
The enactment of the Real Estate (Regulation & Development) Act, 2016 [RERA] marked the beginning of a new era in Real Estate Sector as a step towards reforming the sector, encouraging greater transparency, citizen centricity, accountability, and financial discipline, thus empowering the home buyers. Ministry of Housing and Urban Affairs, Government of India is committed to protect the rights & interest of homebuyers.

గృహ నిర్మాణం మరియు పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
ఆర్ఇఆర్ఎ అమ‌లులో దీర్ఘ పురోగ‌తిని సాధించాం, ఇంకా చేయ‌వ‌ల‌సింది చాలా ఉంది - శ్రీ హ‌ర్దీప్ ఎస్‌. పురి
ఆర్ఇఆర్ఎ కింద ఏర్పాటు చేసిన‌ కేంద్ర స‌ల‌హా మండ‌లి 4వ స‌మావేశ నిర్వ‌హ‌ణ‌
09 MAY 2023 6:32PM by PIB Hyderabad
ఆర్ఇఆర్ఎ (RERA) అమ‌లులో సాధించిన పురోగ‌తిని, దాని విజ‌య గాథ‌ల‌ను గృహ‌నిర్మాణం, ప‌ట్ట‌ణ వ్య‌వ‌హారాలు & పెట్రోలియం- స‌హ‌జ‌వాయువుల మంత్రి శ్రీ హ‌ర్దీప్ ఎస్‌.పురి అభినందించారు. ఈ ప‌ద నిర్ణేత చ‌ట్టపు పూర్తి సామ‌ర్ధ్యాన్ని వినియోగించుకునేందుకు చేయ‌వ‌ల‌సింది ఇంకా చాలా ఉంద‌ని ఆయ‌న అన్నారు.
గృహ‌నిర్మాణ & ప‌ట్ట‌ణ వ్య‌వ‌హారాల మంత్రి అధ్య‌క్ష‌త‌న ఆర్ఇఆర్ఎ కింద ఏర్పాటైన కేంద్ర స‌ల‌హా మండ‌లి (సిఎసి) 4వ స‌మావేశం మంగ‌ళ‌వారం ఇక్క‌డ జ‌రిగింది. గృహ కొనుగోలుదారులు& డెవ‌ల‌ప‌ర్ల అసోసియేష‌న్ల ప్ర‌తినిధులు, కేంద్ర‌, రాష్ట్ర ప్ర‌భుత్వ అధికారులు, రియ‌ల్ ఎస్టేట్ రెగ్యులేట‌రీ అథారిటీస్‌, వివిధ రాష్ట్రాలు/ కేంద్ర‌పాలిత సంస్థ‌ల‌కు చెందిన అప్పిలేట్ ట్రిబ్యూన‌ళ్ళ చైర్ ప‌ర్స‌న్లు & సీనియ‌ర్ అధికారులు కూడా ఈ స‌మావేశానికి హాజ‌ర‌య్యారు. ఆర్ఇఆర్ఎ అమ‌లుకు సంబంధించిన వివిధ స‌మ‌స్య‌లు, రెగ్యులేట‌రీ అథారిటీలు జారీ చేసిన ఉత్త‌ర్వులను పాటించ‌క‌పోవ‌డం, నిర్మాణ కార్మికుల భ‌ద్ర‌త‌కు సంబంధించిన అంశాలు, ఆందోళ‌న‌లు, వార‌స‌త్వంగా ఆగిపోయిన ప్రాజెక్టుల స‌మ‌స్య‌లు, ఆర్ఇఆర్ఎలోని అంశాల‌ను ప‌ల‌చ‌న చేయ‌డం, ఆర్ఇఆర్ఎ కోసం అవ‌గాహ‌నా ప్ర‌చారం వంటి అంశాల‌ను ఈ స‌మావేశంలో వివ‌ర‌ణాత్మ‌కంగా చ‌ర్చించారు.
త‌మ మూడ‌వ స‌మావేశంలో తీసుకున్న నిర్ణ‌యానికి అనుగుణంగా వార‌స‌త్వంగా నిలిచిపోయిన ప్రాజెక్టుల‌ను ప‌రిశీలించి, సూచన‌లు చేయ‌డం, స‌మ‌యానుకూలంగా గృహ కొనుగోలుదారుల‌కు ఇళ్ళ‌ను అప్ప‌గించాల‌న్న ల‌క్ష్యంతో జి-20 షెర్పా అయిన శ్రీ అమితాబ్‌కాంత్ అధ్య‌క్షత‌న ఒక క‌మిటీని ఏర్పాటు చేయ‌డం ప‌ట్ల సంతోషాన్ని వ్య‌క్తం చేసింది. ఈ క‌మిటీకి సంబంధించిన రెండు స‌మావేశాల‌ను 24 ఏప్రిల్‌, 2023న‌, 8 మే 2023న నిర్వ‌హించిన‌ట్టు కౌన్సిల్ పేర్కొంది. వార‌స‌త్వంగా నిలిచిపోయిన ప్రాజెక్టుల‌కు సంబంధించిన స‌మ‌స్య‌ల‌ను ప‌రిష్క‌రించేందుకు ఆచ‌ర‌ణాత్మ‌క చ‌ర్య‌ల‌కు శ్రీ‌కారం చుట్టి, ఫ‌లితంగా, గృహ కొనుగోలుదారుల‌కు గృహ యూనిట్లను అప్ప‌గించేందుకుశ్రీ అమితాబ్ కాంత్ క్రియాశీల‌క నాయ‌క‌త్వంలో క‌మిటీ సూచించ‌గ‌ల‌ద‌ని కౌన్సిల్ ఆశాభావాన్ని వ్య‌క్తం చేసింది.
అంతేకాకుండా, రియ‌ల్ ఎస్టేట్ రెగ్యులేట‌రీ అథారిఈలు జారీ చేసిన ఉత్త‌ర్వులను ఉల్లంఘించిన అంశాన్ని కూడా చ‌ర్చించారు. ఈ విష‌యంలో, విజ‌య‌వంతంగా ప‌ని చేసిన రియ‌ల్ ఎస్టేట్ రెగ్యులేట‌రీ అథారిటీ జారీ చేసిన ఉత్త‌ర్వుల అమ‌లుకు సంబంధించి కొన్ని రాష్ట్రాల ఉత్త‌మ ఆచ‌ర‌ణ‌లు, ప‌ద్ధ‌తుల‌పై కూడా కౌన్సిల్ చ‌ర్చించింది. రియ‌ల్ ఎస్టేట్ రెగ్యులేట‌రీ అథారిటీస్ జారీ చేసిన ఉత్త‌ర్వుల‌ను స‌మ‌ర్ధ‌వంతంగా, వేగ‌వంతంగా అమ‌లు చేయ‌వ‌ల‌సిన ప్రాముఖ్య‌త‌ను దృష్టిలో ఉంచుకొని, గృహ నిర్మాణ‌, ప‌ట్ట‌ణ వ్య‌వ‌హారాల మంత్రిత్వ శాఖ ఈ విష‌యంలో ఉత్త‌మ ప‌ద్ధ‌తుల‌ను సంక‌ల‌నం చేసి, అన్ని రాష్ట్రాలు/ కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంతాల‌కు, ఇత‌ర వాటాదారుల‌కు ప‌రిశీల‌న కోసం పంపాల‌ని నిర్ణ‌యించ‌డం జ‌రిగింది. ఇంకా, ఆర్ఇఆర్ఎకు సంబంధించిన అంశాల‌ను ప‌ల‌చ‌న చేయ‌డం గురించి కూడా చ‌ర్చించారు. కోర్టు విచార‌ణ‌లో ఉంద‌ని, గౌర‌వ‌నీయ సుప్రీం కోర్టు ఆదేశాల ప్ర‌కారం గృహ‌నిర్మాణ‌, ప‌ట్ట‌ణ వ్య‌వ‌హారాల ఆదేశాల మేర‌కు త‌దుప‌రి అవ‌స‌ర చ‌ర్య‌ల‌ను తీసుకుంటుంద‌ని కౌన్సిల్ పేర్కొంది. వాటాదారులంద‌రిలో మ‌రింత అవ‌గాహ‌న‌ను పెంచేందుకు, నేష‌న‌ల్ రియ‌ల్ ఎస్టేట్ డెవ‌ల‌ప్‌మెంట్ కౌన్సిల్ (ఎన్ఎఆర్ఇడిసిఒ) / క‌న్ఫ‌డ‌రేష‌న్ ఆఫ్ రియ‌ల్ ఎస్టేట్ డెవ‌ల‌ప‌ర్స్ అసోసియేన్లు (సిఆర్ఇడిఎఐ)/ ఫోరం ఫ‌ర్ పీపుల్స్ క‌లెక్టివ్ ఎఫర్ట్స్ (ఎఫ్‌పిసిఇ) స‌హ‌కారంతో స‌ద‌స్సు/ అవ‌గాహ‌నా కార్య‌క్ర‌మాల‌ను నిర్వ‌హించ‌వ‌చ్చ‌ని కౌన్సిల్ సూచించింది. వ‌ర్క్‌షాపులు/ అవ‌గాహ‌నా ప్ర‌చారాల‌ను నిర్వ‌హించ‌డంలో ఆలిండియా ఫోరం ఆఫ్ రియ‌ల్ ఎస్టేట్ రెగ్యులేట‌రీ అథారిటీస్ (ఎఐఎఫ్ఒఆర్ఇఆర్ఎ)ను కూడు క‌లుపుకునే అవ‌కాశాన్ని కూడా అన్వేషించాల‌ని కూడా నిర్ణ‌యించారు.
రియ‌ల్ ఎస్టేట్ (నియంత్ర‌ణ & అభివృద్ధి) చ‌ట్టం, 2016 (ఆర్ఇఆర్ఎ) రియ‌ల్ ఎస్టేట్ రంగాన్ని సంస్క‌రించ‌డం, మ‌రింత పార‌ద‌ర్శ‌క‌త‌ను ప్రోత్స‌హించ‌డం, పౌరులు కేంద్రంగా, జవాబుదారీత‌నం, ఆర్థిక క్ర‌మ‌శిక్ష‌ణ, త‌ద్వారా గృహ కొనుగోలుదారుల‌ను శ‌క్తి వంతం చేయ‌డం దిశ‌గా రియల్ ఎస్టేట్ రంగంలో ఒక నూత‌న శ‌కానికి నాంది ప‌లికింది. గృహ కొనుగోలుదారుల హ‌క్కుల‌ను & ప్ర‌యోజ‌నాల‌ను ప‌రిర‌క్షించేందుకు కేంద్ర గృహ‌నిర్మాణ & ప‌ట్ట‌ణ వ్య‌వ‌హారాల మంత్రిత్వ శాఖ క‌ట్టుబ‌డి ఉంది.