Ministry of Skill Development and Entrepreneurship
Pradhan Mantri National Apprenticeship Mela to be organised in 200+ districts on May 8, 2023
05 MAY 2023 6:57PM by PIB Delhi
As part of Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision to boost career opportunities for India’s youth under Skill India Mission, the Ministry of Skill Development and Entrepreneurship (MSDE) is organising the Pradhan Mantri National Apprenticeship Mela (PMNAM) on May 8th, 2023, in 200+ districts across the country.
Several local businesses and organizations have been invited to be a part of this apprenticeship mela to provide relevant apprenticeship training opportunities to local youth. The event will witness the participation of many companies representing various sectors. Through a single platform, participating organizations can connect with potential apprentices, choose from their qualifications on the spot, while strengthening the livelihood opportunities of the youth.
Individuals can register for the mela by visiting https://www.apprenticeshipindia.gov.in/ and to find the mela's nearest location. The candidates who are Class 5 to Class 12 pass outs or have skill training certificates or are ITI certificate holders or Diploma holders or graduates can apply in this apprenticeship mela. The candidates must carry three copies of their resume, three copies of all the marksheets and certificates, photo ID (Aadhaar card/driving licence etc) and three passport size photographs to the respective venues. The locations are also available on the apprenticeship mela portal (http://dgt.gov.in/appmela2022/). Those who have already enrolled have been requested to reach the venue with all the relevant documents. Through this Mela, the candidates will also earn National Council for Vocational Education and Training (NCVET)-recognized certifications, improving their employability rate after the training sessions.
Expressing his views on the Pradhan Mantri National Apprenticeship Mela, Shri Atul Kumar Tiwari, Secretary, Ministry of Skill Development and Entrepreneurship, said that to drive the country's development and growth, apprenticeship training must be prioritized to help create opportunity for work-based learning and exposure along with stipend being offered to the youth under its earn while you learn model. This will act as a window to the industry for the apprentices, where they can get a globally recognised certificate along with industry-oriented training. Pradhan Mantri National Apprenticeship Mela is a golden opportunity for India's youth to connect with the industry and to avail the relevant apprenticeship training opportunities. Additionally, the system is designed to cater to those seeking to skill/upskill and make a headway in their careers, he added.
Apprenticeship melas are held throughout the country on the second Monday of every month. In these melas, selected individuals are offered apprenticeship opportunities during which they receive a monthly stipend in accordance with government criteria for gaining new skills. Apprenticeship is considered the most sustainable model of skill development, and it has been getting a big boost under the Skill India Mission.
The government is striving to train 15 lakh youth per annum through apprenticeship training and to fulfil this mission, PMNAM is an initiative that will increase the participation of establishments and the youth. It is also providing awareness to the youth on various opportunities existing across the participating companies.

કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉદ્યમિતા મંત્રાલય
8 મે, 2023ના રોજ 200+ જિલ્લામાં પ્રધાનમંત્રી રાષ્ટ્રીય એપ્રેન્ટિસશિપ મેળાનું આયોજન કરવામાં આવશે
05 MAY 2023 6:57PM by PIB Ahmedabad
કૌશલ્ય ભારત મિશન હેઠળ ભારતના યુવાનો માટે કારકિર્દીની તકો વધારવાના પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના વિઝનના ભાગરૂપે, કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉદ્યોગ સાહસિકતા મંત્રાલય (MSDE) 8મી મે, 2023ના રોજ પ્રધાનમંત્રી રાષ્ટ્રીય એપ્રેન્ટિસશિપ મેળા (PMNAM)નું સમગ્ર દેશમાં 200+ જિલ્લાઓમાં આયોજન કરી રહ્યું છે.
સ્થાનિક યુવાનોને સંબંધિત એપ્રેન્ટિસશીપ તાલીમની તકો પૂરી પાડવા માટે કેટલાક સ્થાનિક વ્યવસાયો અને સંસ્થાઓને આ એપ્રેન્ટિસશિપ મેળાના ભાગ બનવા માટે આમંત્રિત કરવામાં આવ્યા છે. આ ઇવેન્ટમાં વિવિધ ક્ષેત્રોનું પ્રતિનિધિત્વ કરતી ઘણી કંપનીઓની ભાગીદારી જોવા મળશે. એક મંચ દ્વારા, સહભાગી સંસ્થાઓ સંભવિત એપ્રેન્ટિસ સાથે જોડાઈ શકે છે, તેમની યોગ્યતાઓમાંથી સ્થળ પર જ પસંદગી કરી શકે છે, જ્યારે યુવાનોની આજીવિકાની તકોને મજબૂત બનાવી શકે છે.
વ્યક્તિઓ https://www.apprenticeshipindia.gov.in/ પર જઈને મેળા માટે નોંધણી કરાવી શકે છે અને મેળાનું નજીકનું સ્થાન શોધી શકે છે. જે ઉમેદવારો ધોરણ 5 થી ધોરણ 12 પાસ આઉટ છે અથવા કૌશલ્ય પ્રશિક્ષણ પ્રમાણપત્ર ધરાવે છે અથવા ITI પ્રમાણપત્ર ધારક અથવા ડિપ્લોમા ધારક અથવા સ્નાતક છે તેઓ આ એપ્રેન્ટિસશિપ મેળામાં અરજી કરી શકે છે. ઉમેદવારોએ તેમના બાયોડેટાની ત્રણ નકલો, તમામ માર્કશીટ અને પ્રમાણપત્રોની ત્રણ નકલો, ફોટો ID (આધાર કાર્ડ/ડ્રાઇવિંગ લાયસન્સ વગેરે) અને ત્રણ પાસપોર્ટ સાઇઝના ફોટા સંબંધિત સ્થળોએ સાથે રાખવાના રહેશે. સ્થાનો એપ્રેન્ટિસશિપ મેલા પોર્ટલ (http://dgt.gov.in/appmela2022/) પર પણ ઉપલબ્ધ છે. જેઓએ નોંધણી કરાવી છે તેમને તમામ સંબંધિત દસ્તાવેજો સાથે સ્થળ પર પહોંચવા વિનંતી કરવામાં આવી છે. આ મેળા દ્વારા, ઉમેદવારો નેશનલ કાઉન્સિલ ફોર વોકેશનલ એજ્યુકેશન એન્ડ ટ્રેનિંગ (NCVET) દ્વારા માન્યતા પ્રાપ્ત પ્રમાણપત્રો પણ મેળવશે, તાલીમ સત્રો પછી તેમના રોજગાર દરમાં સુધારો કરશે.
પ્રધાનમંત્રી રાષ્ટ્રીય એપ્રેન્ટિસશીપ મેળા પર પોતાના વિચારો વ્યક્ત કરતા, કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉદ્યોગ સાહસિકતા મંત્રાલયના સચિવ શ્રી અતુલ કુમાર તિવારીએ જણાવ્યું હતું કે દેશના વિકાસ અને વૃદ્ધિને આગળ ધપાવવા માટે, એપ્રેન્ટિસશીપ તાલીમને પ્રાથમિકતા આપવી જોઈએ જેથી કાર્ય આધારિત શિક્ષણની તકો ઊભી કરવામાં મદદ મળે. જ્યારે તમે મોડેલ શીખો ત્યારે તેની કમાણી હેઠળ યુવાનોને સ્ટાઈપેન્ડ સાથે એક્સપોઝર આપવામાં આવે છે. આ એપ્રેન્ટિસ માટે ઉદ્યોગ માટે એક વિન્ડો તરીકે કામ કરશે, જ્યાં તેઓ ઉદ્યોગ-લક્ષી તાલીમ સાથે વૈશ્વિક સ્તરે માન્યતા પ્રાપ્ત પ્રમાણપત્ર મેળવી શકે છે. પ્રધાનમંત્રી રાષ્ટ્રીય એપ્રેન્ટિસશીપ મેળો એ ભારતના યુવાનો માટે ઉદ્યોગ સાથે જોડાવા અને સંબંધિત એપ્રેન્ટિસશીપ તાલીમની તકોનો લાભ લેવાની સુવર્ણ તક છે. વધુમાં, સિસ્ટમ કૌશલ્ય/અપસ્કિલ મેળવવા અને તેમની કારકિર્દીમાં આગળ વધવા માંગતા લોકો માટે તૈયાર કરવામાં આવી છે, એમ તેમણે ઉમેર્યું.
દર મહિનાના બીજા સોમવારે દેશભરમાં એપ્રેન્ટિસશિપ મેળા યોજાય છે. આ મેળાઓમાં, પસંદ કરાયેલ વ્યક્તિઓને એપ્રેન્ટિસશીપની તકો આપવામાં આવે છે જે દરમિયાન તેઓને નવા કૌશલ્યો મેળવવા માટેના સરકારી માપદંડો અનુસાર માસિક સ્ટાઈપેન્ડ મળે છે. એપ્રેન્ટિસશીપને કૌશલ્ય વિકાસનું સૌથી ટકાઉ મોડલ માનવામાં આવે છે, અને તેને સ્કીલ ઈન્ડિયા મિશન હેઠળ મોટું પ્રોત્સાહન મળી રહ્યું છે.
સરકાર એપ્રેન્ટિસશિપ તાલીમ દ્વારા વાર્ષિક 15 લાખ યુવાનોને તાલીમ આપવા માટે પ્રયત્નશીલ છે અને આ મિશનને પૂર્ણ કરવા માટે, PMNAM એ એક પહેલ છે જે સંસ્થાઓ અને યુવાનોની ભાગીદારીમાં વધારો કરશે. તે સહભાગી કંપનીઓમાં અસ્તિત્વમાં રહેલી વિવિધ તકો અંગે યુવાનોને જાગૃતિ પણ પ્રદાન કરે છે.