Vice President's Secretariat
‘Mann Ki Baat is the foundation to India @ 100’: Vice-President
Mann Ki Baat has generated a market space for local arts and artisans, popularised culture of North East and other States: VP
PM’s addresses through Mann Ki Baat are a beacon of positivity for the nation: VP
Vice President inaugurates conclave ‘Mann Ki Baat @100’, releases two books on the occasion
26 APR 2023 3:05PM by PIB Delhi
The Vice-President of India, Shri Jagdeep Dhankhar today said that as the programme ‘Mann Ki Baat’ completes its 100th episode, it will be the foundation to ‘India @ 100’. He said that India will be at the top of the world when it will celebrate its Centenary Celebrations in 2047.
Inaugurating the national conclave ‘Mann Ki Baat @ 100’ in New Delhi organised by the Ministry of Information & Broadcasting, Shri Dhankhar said Mann Ki Baat reached every nook and corner of the country and is unparalleled in reach and popularity. He also credited the program for giving recognition and brand value to local art and artisans, and for generating a market space for them.
The Vice-President observed that Mann Ki Baat gave a huge impetus to flagship initiatives of the government such as Swachh Bharat, Beti Bachao Beti Padhao, and turned them into mass movements. He added that the PM’s addresses on the show were a ‘beacon of positivity’ to the nation during the COVID pandemic.
Noting that the 100th episode of the programme (scheduled to be aired on 30th April 2023) as a historic milestone, Shri Dhankhar lauded the program for serving as an effective platform to popularise and bring to the mainstream the culture and festivals of the North East and other states. ‘Mann Ki Baat, as a matter of fact, is a reflection of our sense of our civilisational ethos’, he observed.
Calling upon everyone to take pride in the achievements of the nation, the Vice-President stressed that one must ‘always keep nation first’. He said that India’s growth story is also underscored by ‘Nari Shakti’ exemplified in the election of a tribal woman as the President of India. He also noted various welfare initiatives such as the Direct Benefit Transfer, PM Ujjwala Yojana, PM Kisan Samman Nidhi and others as indicative of the paradigm change in the socio-economic situation in the country.
During the event, Shri Dhankar released the Coffee Table Book 'My Dear Fellow Citizens...'. The book, brought out by the Ministry of Information & Broadcasting, presents glimpses of over 100 inspiring stories, mentioned by Hon'ble PM in the radio programme. He also released a book “Collective Spirit, Concrete Action”, authored by Shri Shashi Shekhar Vempati, former CEO, Prasar Bharati, which describes the impact of the programme ‘Mann Ki Baat’ on the nation.
Shri Anurag Singh Thakur, Minister of Information & Broadcasting and Youth Affairs & Sports, Shri Apurva Chandra, Secretary, Ministry of Information & Broadcasting, Shri Gaurav Dwivedi, Chief Executive Officer, Prasar Bharati accompanied the Vice-President in the inaugural. Eminent personalities such as Ms Kiran Bedi, Shri Aamir Khan, Ms Raveena Tandon, Shri Ricky Kej, Ms Nikhat Zareen and panelists of different sessions following the inaugural were also present. Around 100 esteemed citizens from various parts of the country who have been mentioned by the Prime Minister in various episodes of “Mann Ki Baat” also attended the event.

ઉપરાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
‘મન કી બાત @100’ એ ભારતનો પાયો છે: ઉપરાષ્ટ્રપતિ
મન કી બાતે સ્થાનિક કળા અને કારીગરો માટે બજારની જગ્યા બનાવી છે, ઉત્તર-પૂર્વ અને અન્ય રાજ્યોની સંસ્કૃતિને લોકપ્રિય બનાવી છે: ઉપરાષ્ટ્રપતિ
મન કી બાત દ્વારા પ્રધાનમંત્રીના સંબોધન એ રાષ્ટ્ર માટે સકારાત્મકતાનું દીવાદાંડી છે: ઉપરાષ્ટ્રપતિ
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ કોન્ક્લેવ ‘મન કી બાત @100’નું ઉદ્ઘાટન કર્યું, આ પ્રસંગે બે પુસ્તકોનું વિમોચન કર્યું
26 APR 2023 3:05PM by PIB Ahmedabad
ભારતના ઉપરાષ્ટ્રપતિ, શ્રી જગદીપ ધનખરે આજે કહ્યું હતું કે કાર્યક્રમ ‘મન કી બાત’ તેનો 100મો એપિસોડ પૂર્ણ કરે છે, તે ‘ભારત @100’નો પાયો હશે. તેમણે કહ્યું કે ભારત જ્યારે 2047માં તેની શતાબ્દીની ઉજવણી કરશે ત્યારે વિશ્વમાં ટોચ પર હશે.
માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય દ્વારા આયોજિત નવી દિલ્હીમાં રાષ્ટ્રીય કોન્ક્લેવ ‘મન કી બાત @100’ નું ઉદ્ઘાટન કરતાં શ્રી ધનખરે કહ્યું હતું કે મન કી બાત દેશના ખૂણે ખૂણે પહોંચી છે અને તે પહોંચ અને લોકપ્રિયતામાં અજોડ છે. તેમણે સ્થાનિક કલા અને કારીગરોને ઓળખ અને બ્રાન્ડ વેલ્યુ આપવા અને તેમના માટે માર્કેટ સ્પેસ બનાવવા માટે પણ કાર્યક્રમને શ્રેય આપ્યો.
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ અવલોકન કર્યું કે મન કી બાતે સરકારની મુખ્ય પહેલ જેવી કે સ્વચ્છ ભારત, બેટી બચાવો બેટી પઢાવોને ભારે પ્રોત્સાહન આપ્યું અને તેને જન આંદોલનમાં ફેરવી દીધું. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે કોવિડ રોગચાળા દરમિયાન આ શોમાં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધન રાષ્ટ્ર માટે 'સકારાત્મકતાનું દીવાદાંડી' હતા.
કાર્યક્રમનો 100મો એપિસોડ (30મી એપ્રિલ 2023ના રોજ પ્રસારિત થવાનો છે)ને ઐતિહાસિક સીમાચિહ્નરૂપ ગણાવતા, શ્રી ધનખરે ઉત્તર-પૂર્વ અને અન્ય રાજ્યોની સંસ્કૃતિ અને તહેવારોને લોકપ્રિય બનાવવા અને મુખ્ય પ્રવાહમાં લાવવા માટે અસરકારક પ્લેટફોર્મ તરીકે સેવા આપવા બદલ કાર્યક્રમની પ્રશંસા કરી હતી. ‘મન કી બાત, વાસ્તવમાં, આપણી સંસ્કૃતિની ભાવનાનું પ્રતિબિંબ છે’, તેમ તેમણે અવલોકન કર્યું.
દરેકને રાષ્ટ્રની સિદ્ધિઓ પર ગર્વ લેવાનું આહ્વાન કરતાં, ઉપરાષ્ટ્રપતિએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે વ્યક્તિએ 'હંમેશા રાષ્ટ્રને પ્રથમ રાખવું' જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે ભારતની વિકાસગાથાને 'નારી શક્તિ' દ્વારા પણ રેખાંકિત કરવામાં આવી છે જેનું ઉદાહરણ ભારતના રાષ્ટ્રપતિ તરીકે આદિવાસી મહિલાની ચૂંટણીમાં આપવામાં આવ્યું છે. તેમણે વિવિધ કલ્યાણકારી પહેલો જેવી કે ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફર, પીએમ ઉજ્જવલા યોજના, પીએમ કિસાન સન્માન નિધિ અને અન્યની પણ નોંધ લીધી હતી જે દેશમાં સામાજિક-આર્થિક પરિસ્થિતિમાં પરિવર્તનના સૂચક છે.
કાર્યક્રમ દરમિયાન, શ્રી ધનકરે કોફી ટેબલ બુક 'માય ડિયર ફેલો સિટીઝન્સ...'નું વિમોચન કર્યું. માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય દ્વારા બહાર પાડવામાં આવેલ આ પુસ્તક 100 થી વધુ પ્રેરણાદાયી વાર્તાઓની ઝલક રજૂ કરે છે, જેનો ઉલ્લેખ માનનીય પ્રધાનમંત્રીએ રેડિયો કાર્યક્રમમાં કર્યો હતો. તેમણે પ્રસાર ભારતીના ભૂતપૂર્વ CEO શ્રી શશિ શેખર વેમપતિ દ્વારા લખાયેલ પુસ્તક સામૂહિક ભાવના, કોંક્રિટ એક્શનનું વિમોચન પણ કર્યું, જે રાષ્ટ્ર પર ‘મન કી બાત’ કાર્યક્રમની અસરનું વર્ણન કરે છે.
શ્રી અનુરાગ સિંહ ઠાકુર, માહિતી અને પ્રસારણ અને યુવા બાબતો અને રમત-ગમત મંત્રી, શ્રી અપૂર્વ ચંદ્ર, માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયના સચિવ, શ્રી ગૌરવ દ્વિવેદી, મુખ્ય કાર્યકારી અધિકારી, પ્રસાર ભારતી દ્વારા આયોજીત ઉદઘાટનમાં ઉપરાષ્ટ્રપતિની સાથે ઉપસ્થિત હતા. શ્રીમતી કિરણ બેદી, શ્રી આમિર ખાન, શ્રીમતી રવિના ટંડન, શ્રી રિકી કેજ, શ્રીમતી નિખાત ઝરીન જેવી પ્રતિષ્ઠિત હસ્તીઓ અને ઉદઘાટન પછીના વિવિધ સત્રોના પેનલિસ્ટ પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. દેશના વિવિધ ભાગોમાંથી લગભગ 100 પ્રતિષ્ઠિત નાગરિકો કે જેમનો ઉલ્લેખ "મન કી બાત" ના વિવિધ એપિસોડમાં પ્રધાનમંત્રી દ્વારા કરવામાં આવ્યો છે તેઓ પણ આ કાર્યક્રમમાં હાજર રહ્યા હતા.