उपराष्ट्रपती कार्यालय
‘मन की बात’ हा भारत @ 100 चा पाया: उपराष्ट्रपती
'मन की बात' ने स्थानिक कला आणि कारागीरांसाठी बाजारपेठ तयार केली, ईशान्येकडील आणि अन्य राज्यांची संस्कृतीही केली लोकप्रिय: उपराष्ट्रपती
मन की बात माध्यमातून होणारी पंतप्रधानांची भाषणे देशासाठी सकारात्मकतेचे दीपस्तंभ: उपराष्ट्रपती
उपराष्ट्रपतींनी ‘मन की बात @100’ या संमेलनाचे केले उद्घाटन, या प्रसंगी दोन पुस्तकांचे केले प्रकाशन
26 APR 2023 5:05PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 26 एप्रिल 2023
'मन की बात' कार्यक्रमाचा 100 वा भाग पूर्ण होत असून, तो 'इंडिया @ 100' चा पाया ठरेल असे उपराष्ट्रपती जगदीप धनखर यांनी आज सांगितले. भारत 2047 मध्ये शताब्दी वर्ष साजरे करेल तेव्हा तो जगात अव्वल असेल असे ते म्हणाले.
माहिती आणि प्रसारण मंत्रालयाने आयोजित केलेल्या 'मन की बात @ 100' या राष्ट्रीय परिषदेचे उद्घाटन धनखर यांनी केले. 'मन की बात' देशाच्या कानाकोपऱ्यात पोहोचला आहे. व्याप्ती आणि लोकप्रियतेमध्ये या कार्यक्रमाची कोणाशी तुलना होऊ शकणार नाही असे ते म्हणाले. स्थानिक कला आणि कारागीरांना ओळख आणि ब्रँड मूल्य देण्यासाठी तसेच त्यांच्याकरीता बाजारपेठ बनवण्यासाठी त्यांनी या कार्यक्रमाला श्रेय दिले.
स्वच्छ भारत, बेटी बचाओ बेटी पढाओ यांसारख्या सरकारच्या प्रमुख उपक्रमांना मन की बातने मोठी चालना दिली आणि त्यांना लोकचळवळीत रूपांतरित केले, असे उपराष्ट्रपती म्हणाले. यातील पंतप्रधानांची भाषणे हे कोविड महामारीच्या काळात राष्ट्रासाठी ‘सकारात्मकतेचे दीपस्तंभ’ होते असे त्यांनी सांगितले.
कार्यक्रमाचा 100 वा भाग (30 एप्रिल 2023 रोजी प्रसारित होणारा) हा एक ऐतिहासिक मैलाचा दगड असल्याचे धनखर यांनी नमूद केले. ईशान्येकडील आणि इतर राज्यांची संस्कृती आणि सणांना लोकप्रिय करण्यासाठी तसेच मुख्य प्रवाहात आणण्यासाठी एक प्रभावी व्यासपीठ म्हणून काम केल्याबद्दल या कार्यक्रमाचे त्यांनी कौतुक केले. 'मन की बात', खरं तर, आपल्या संस्कृती -सभ्यतेच्या भावनांचे प्रतिबिंब आहे', असे त्यांनी सांगितले.
राष्ट्राच्या दैदिप्यमान कामगिरीचा सर्वांनी अभिमान बाळगावा, असे आवाहन करून ‘नेहमी राष्ट्र प्रथम ही भावना ठेवली पाहिजे’ यावर उपराष्ट्रपतींनी भर दिला. भारताच्या राष्ट्रपतीपदी एका आदिवासी महिलेच्या झालेल्या निवडीमुळे ‘नारी शक्ती’ने भारताच्या विकासाची गाथाही अधोरेखित केली आहे असे ते म्हणाले. विविध कल्याणकारी उपक्रम जसे की थेट लाभ हस्तांतरण, पीएम उज्ज्वला योजना, पीएम किसान सन्मान निधी आणि इतर हे देशातील सामाजिक-आर्थिक परिस्थितीतील परिवर्तनाचे निदर्शक असल्याचे त्यांनी सांगितले.
कार्यक्रमादरम्यान धनकर यांनी 'माय डिअर फेलो सिटिझन्स...' या कॉफी टेबल बुकचे प्रकाशन केले. माहिती आणि प्रसारण मंत्रालयाने हे पुस्तक प्रकाशित केले आहे. माननीय पंतप्रधानांनी आकाशवाणीवरील कार्यक्रमात उल्लेख केलेल्या 100 हून अधिक प्रेरणादायी कथांची झलक यात सादर केली आहे. प्रसार भारतीचे माजी मुख्य कार्यकारी अधिकारी शशी शेखर वेम्पती यांनी लिहिलेल्या “कलेक्टिव्ह स्पिरिट, कॉंक्रिट ऍक्शन” या पुस्तकाचेही त्यांनी प्रकाशन केले. ‘मन की बात’ कार्यक्रमाचा देशावर काय प्रभाव पडला याचे वर्णन यात केले आहे.
माहिती आणि प्रसारण तसेच युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्री अनुराग सिंह ठाकूर, माहिती आणि प्रसारण सचिव अपूर्व चंद्रा, प्रसार भारतीचे मुख्य कार्यकारी अधिकारी गौरव द्विवेदी, उद्घाटन प्रसंगी उपराष्ट्रपतींसोबत होते. किरण बेदी, आमिर खान, रवीना टंडन, रिकी केज, निखत जरीन यासारख्या मान्यवर व्यक्ती आणि उद्घाटनानंतरच्या वेगवेगळ्या सत्रांचे तज्ञ मार्गदर्शक यावेळी उपस्थित होते. "मन की बात" च्या विविध भागांमध्ये पंतप्रधानांनी उल्लेख केलेल्या देशाच्या विविध भागांतील सुमारे 100 प्रतिष्ठित नागरिकही या कार्यक्रमाला उपस्थित होते.

Vice President's Secretariat
‘Mann Ki Baat is the foundation to India @ 100’: Vice-President
Mann Ki Baat has generated a market space for local arts and artisans, popularised culture of North East and other States: VP
PM’s addresses through Mann Ki Baat are a beacon of positivity for the nation: VP
Vice President inaugurates conclave ‘Mann Ki Baat @100’, releases two books on the occasion
26 APR 2023 3:05PM by PIB Delhi
The Vice-President of India, Shri Jagdeep Dhankhar today said that as the programme ‘Mann Ki Baat’ completes its 100th episode, it will be the foundation to ‘India @ 100’. He said that India will be at the top of the world when it will celebrate its Centenary Celebrations in 2047.
Inaugurating the national conclave ‘Mann Ki Baat @ 100’ in New Delhi organised by the Ministry of Information & Broadcasting, Shri Dhankhar said Mann Ki Baat reached every nook and corner of the country and is unparalleled in reach and popularity. He also credited the program for giving recognition and brand value to local art and artisans, and for generating a market space for them.
The Vice-President observed that Mann Ki Baat gave a huge impetus to flagship initiatives of the government such as Swachh Bharat, Beti Bachao Beti Padhao, and turned them into mass movements. He added that the PM’s addresses on the show were a ‘beacon of positivity’ to the nation during the COVID pandemic.
Noting that the 100th episode of the programme (scheduled to be aired on 30th April 2023) as a historic milestone, Shri Dhankhar lauded the program for serving as an effective platform to popularise and bring to the mainstream the culture and festivals of the North East and other states. ‘Mann Ki Baat, as a matter of fact, is a reflection of our sense of our civilisational ethos’, he observed.
Calling upon everyone to take pride in the achievements of the nation, the Vice-President stressed that one must ‘always keep nation first’. He said that India’s growth story is also underscored by ‘Nari Shakti’ exemplified in the election of a tribal woman as the President of India. He also noted various welfare initiatives such as the Direct Benefit Transfer, PM Ujjwala Yojana, PM Kisan Samman Nidhi and others as indicative of the paradigm change in the socio-economic situation in the country.
During the event, Shri Dhankar released the Coffee Table Book 'My Dear Fellow Citizens...'. The book, brought out by the Ministry of Information & Broadcasting, presents glimpses of over 100 inspiring stories, mentioned by Hon'ble PM in the radio programme. He also released a book “Collective Spirit, Concrete Action”, authored by Shri Shashi Shekhar Vempati, former CEO, Prasar Bharati, which describes the impact of the programme ‘Mann Ki Baat’ on the nation.
Shri Anurag Singh Thakur, Minister of Information & Broadcasting and Youth Affairs & Sports, Shri Apurva Chandra, Secretary, Ministry of Information & Broadcasting, Shri Gaurav Dwivedi, Chief Executive Officer, Prasar Bharati accompanied the Vice-President in the inaugural. Eminent personalities such as Ms Kiran Bedi, Shri Aamir Khan, Ms Raveena Tandon, Shri Ricky Kej, Ms Nikhat Zareen and panelists of different sessions following the inaugural were also present. Around 100 esteemed citizens from various parts of the country who have been mentioned by the Prime Minister in various episodes of “Mann Ki Baat” also attended the event.