Ministry of Culture
Stolen sculpture of Lord Hanuman belonging to Chola Period retrieved; handed over to Idol Wing, Tamil Nadu
25 APR 2023 10:27AM by PIB Delhi
The Stolen sculpture of Lord Hanuman belonging to Chola Period has been retrieved and handed over to the Idol Wing, Tamil Nadu.
The sculpture of Lord Hanuman was stolen from a Vishnu Temple, Shri Varatharaja Perumal, Pottaveli Vellur, Ariyalur district. It belongs to late Chola Period (14th -15th century). It was documented by “French institute of Pondicherry” in the year 1961. The sculpture was handed over to High Commissioner of India in Canberra. The idol was returned to India in last week of February, 2023 and handed over to Idol Wing, Tamil Nadu as a case property on 18.04.2023.
Government of India is working towards safeguarding the country’s antiquarian heritage within the nation and instrumental in retrieving antiquities which were unlawfully taken abroad in the past. Till date 251 antiquities have been retrieved back from different countries, out of which 238 have been brought back since 2014.

సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ
తిరిగి రాబ‌ట్టిన దొంగ‌త‌నానికి గురైన చోళుల కాలం నాటి హ‌నుమంతుడి విగ్ర‌హం; త‌మిళ‌నాడు విగ్ర‌హాల విభాగానికి అంద‌చేత‌
25 APR 2023 10:27AM by PIB Hyderabad
దొంగ‌త‌నానికి గురైన చోళుల కాలం నాటి హ‌నుమంతుడి విగ్ర‌హాన్ని తిరిగి స్వాధీనం చేసుకొని, త‌మిళ‌నాడు ఐడ‌ల్ వింగ్ (విగ్ర‌హాల‌ను నిర్వ‌హించే విభాగం)కు అంద‌చేశారు.
ఈ హ‌నుమంతుని విగ్ర‌హాన్ని అరియ‌లూర్ జిల్లాలోని పొట్ట‌వేలి వెల్లూర్‌లో శ్రీ‌వ‌ర‌ద‌రాజ పెరుమాళ్‌కు చెందిన వైష్ణ‌వ ఆల‌యం నుంచి దొంగ‌లించారు. ఇది చోళుల కాలానికి (14-15వ శ‌తాబ్దం)కు చెందింది.
దీనిని 1961లో ఫ్రెంచ్ ఇనిస్టిట్యూట్ ఆఫ్ పాండిచ్చేరీ త‌మ వివ‌ర‌ణ ప‌ట్టిక‌లో న‌మోదు చేసింది. ఈ విగ్ర‌హాన్ని కాన్‌బెర్రాలోని భార‌త్ హై క‌మిష‌న‌ర్‌కు అందించారు. ఈ విగ్ర‌హాన్ని 2023 ఫిబ్ర‌వ‌రి చివ‌రి వారంలో భార‌త్‌కు తీసుకువ‌చ్చి, దానిని కేస్ ప్రాప‌ర్టీ (కోర్టు ఆధీనంలో ఉన్న ఆస్తి)గా త‌మిళ‌నాడు ఐడ‌ల్ వింగ్‌కు 18.04.2023న అప్ప‌గించారు.
భార‌త ప్ర‌భుత్వం దేశ పురాత‌న వార‌స‌త్వ సంప‌ద‌ను దేశంలో ప‌రిర‌క్షించేందుకు కృషి చేస్తూ, గ‌తంలో చ‌ట్ట‌విరుద్ధంగా తీసుకువెళ్ళిన పురాత‌న వ‌స్తువుల‌ను వెన‌క్కి తీసుకువ‌చ్చేందుకు కీల‌కంగా పాత్ర పోషిస్తోంది. నేటివ‌ర‌కూ 251 పురాత‌న వ‌స్తువుల‌ను వివిధ దేశాల నుంచి వెన‌క్కి తీసుకురాగా, ఇందులో 238 వ‌స్తువ‌ల‌ను 2014 నుంచి తిరిగి తీసుకువ‌చ్చింది.