Ministry of Defence
44 SQN, THE HARBINGERS OF “STRATEGIC AIRLIFT” IN THE IAF CELEBRATE THEIR DIAMOND JUBILEE
22 APR 2023 3:45PM by PIB Delhi
44 Squadron of the Indian Air Force is celebrating its Diamond Jubilee this year at Chandigarh. The rich and glorious history of the Sqn is a kaleidoscope of military history and military diplomacy of modern-day India and filled with tales of fortitude, courage, daring, devotion and professionalism which encapsulates all that IAF stands for.
The Squadron was raised on 06 Apr 1961 and equipped with the AN-12 aircraft. It operated the AN-12 till 1985. In March 1985, it brought the IL-76 aircraft into India, which was formally inducted into IAF on 16 Jun 1985. The aircraft continues to in service today. The Diamond Jubilee celebrations due in 2021 had to be postponed due to COVID 19 pandemic.
The harbinger of strategic airlift in the IAF, the Squadron has been a part of all major military and HADR initiatives in the recent history of the nation, which not only saw the IAF and the nation evolve from a tactical to a strategic force, but also enhanced the military might of the sister Services. The Squadron provided succor in times of need to the citizens of the country as well as people all around the world, in keeping with the nation’s belief of “Vasudhaiva Kutumbakam”.
The Squadron has stayed true to its motto of ‘ISHTAM YATNEN SADHYET’ which means ‘ACHIEVE GOALS THROUGH PERSEVERANCE’. In 1985 the Squadron was renamed as the ‘MIGHTY JETS’.
Since its raising, No. 44 Sqn has been at the forefront of the airlift activities undertaken by IAF. The Squadron continues to remain ever ready to undertake any task that is entrusted to it.

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਵਾਯੂਸੇਨਾ ਵਿੱਚ “ਸਟ੍ਰੈਟੇਜਿਕ ਏਅਰਲਿਫਟ” ਦੇ ਅਗ੍ਰਦੂਤ 44 ਸਕੁਆਡ੍ਰਨ ਦੀ ਡਾਇਮੰਡ ਜੁਬਲੀ ਅੱਜ
22 APR 2023 3:45PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਵਾਯੂ ਸੇਨਾ ਦੀ 44 ਸਕੁਆਡ੍ਰਨ ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਡਾਇਮੰਡ ਜੁਬਲੀ ਮਨਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਡਾਇਮੰਡ ਜੁਬਲੀ ਸਮਾਰੋਹ, ਜੋ 2021 ਵਿੱਚ ਮਨਾਇਆ ਜਾਣਾ ਸੀ, ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਲੰਬਿਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਸਕੁਆਡ੍ਰਨ ਦਾ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਅਤੇ ਗੌਰਵਸ਼ਾਲੀ ਇਤਿਹਾਸ ਆਧੁਨਿਕ ਭਾਰਤ ਦੇ ਫੌਜੀ ਇਤਿਹਾਸ ਅਤੇ ਕੂਟਨੀਤੀ ਦਾ ਬਹੁਰੂਪਦਰਸ਼ਕ (kaleidoscope) ਹੈ ਅਤੇ ਧੀਰਜ, ਹਿੰਮਤ, ਸਮਰਪਣ ਅਤੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰਤਾ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਵਾਯੂ ਸੇਨਾ ਦੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਦੀ ਝਲਕ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਦੀ ਹੋਂਦ ਹੈ।
ਸਕੁਆਡ੍ਰਨ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ 06 ਅਪ੍ਰੈਲ 1961 ਨੂੰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ਇਹ ਏਐੱਨ-12 ਵਿਮਾਨਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਸ ਨੇ ਵਰ੍ਹੇ 1985 ਤੱਕ ਏਐੱਨ-12 ਦਾ ਪਰਿਚਾਲਨ ਕੀਤਾ। ਮਾਰਚ 1985 ਵਿੱਚ, ਆਈਐੱਲ-76 ਵਿਮਾਨ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਰਸਮੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ 16 ਜੂਨ 1985 ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਵਾਯੂ ਸੇਨਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਵਿਮਾਨ ਅੱਜ ਵੀ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਹੈ।
ਭਾਰਤੀ ਵਾਯੂ ਸੇਨਾ ਵਿੱਚ ਸਟ੍ਰੈਟੇਜਿਕ ਵਿਮਾਨਾਂ ਦੀ ਅਗ੍ਰਦੂਤ 44 ਸਕੁਆਡ੍ਰਨ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਹਾਲ ਹੀ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਫੌਜੀ ਅਤੇ ਐੱਚਏਡੀਆਰ ਪਹਿਲਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਭਾਰਤੀ ਵਾਯੂ ਸੇਨਾ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਾਮਰਿਕ ਬਲ ਨਾਲ ਇੱਕ ਰਣਨੀਤਿਕ ਬਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਹੁੰਦੇ ਦੇਖਿਆ, ਬਲਕਿ ਸਹਿਯੋਗੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਫੌਜੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਵੀ ਵਧਾਇਆ ਹੈ। ਸਕੁਆਡ੍ਰਨ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ “ਵਸੁਧੈਵ ਕੁਟੁੰਬਕਮ” ਦੀ ਮਾਨਤਾ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੇ ਸਮੇਂ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਹੈ।
44 ਸਕੁਆਡ੍ਰਨ ‘ਇਸ਼ਟਮ ਯਤੇਨਨ ਸਾਧਯੇਤ’ ਦੇ ਆਪਣੇ ਆਦਰਸ਼ ‘ਤੇ ਕਾਇਮ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਅਰਥ ਹੈ ‘ਦ੍ਰਿੜ੍ਹਤਾ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਲਕਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ।’ 1985 ਵਿੱਚ ਸਕੁਆਡ੍ਰਨ ਦਾ ਨਾਮ ਬਦਲ ਕੇ ‘ਮਾਇਟੀ ਜੈੱਟਸ’ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਇਸ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ, 44 ਸਕੁਆਡ੍ਰਨ ਭਾਰਤੀ ਵਾਯੂ ਸੇਨਾ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਏਅਰਲਿਫਟ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਕੁਆਡ੍ਰਨ ਉਸ ਨੂੰ ਸੌਂਪੇ ਗਏ ਕਿਸੇ ਵੀ ਕਾਰਜ ਨੂੰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਹਮੇਸ਼ਾ ਤਤਪਰ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ।