Ministry of Defence
India has ushered into the era of cultural renaissance under Prime Minister Shri Narendra Modi: Raksha Mantri Shri Rajnath Singh in Somnath
17 APR 2023 2:18PM by PIB Delhi
India has ushered into the era of cultural renaissance under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi. This was stated by Raksha Mantri Shri Rajnath Singh during his address at Saurashtra-Tamil Sangamam in Somnath, Gujarat on April 17, 2023. He stated that the Government is taking a number of steps to connect the people with the nation’s centuries-old traditions and cultures. He added that India’s deep-rooted traditions depict strength & unity, providing ability & capability to withstand any challenge.
The Raksha Mantri stressed the need to ensure ‘cultural security’, describing it as equally essential as security of the borders and other aspects such as food, energy, environment, cyber and space. He asserted that the Government is laying emphasis on cultural security and special attention is being paid towards maintaining cultural unity. He termed the event – a confluence of Saurashtra and Tamil Nadu - as a celebration of India’s cultural unity and a shining example of ‘Ek Bharat, Shrestha Bharat’.
On the cultural connect between Saurashtra and Tamil Nadu, Shri Rajnath Singh stated that the ties date back more than a thousand years. “Saurashtra was attacked several times by foreign invaders around the eleventh century. It was that period when a large number of people from Saurashtra migrated to South India. During that time the people of Tamil Nadu welcomed them and helped in starting a new life,” he said. He gave numerous examples of the centuries-old connect between Saurashtra and Tamil Nadu, describing it as one of the shining chapters of a unified India.
Governor of Telangana Dr Tamilisai Soundararajan, Minister of Health and Family Welfare Dr Mansukh Mandaviya and Gujarat Chief Minister Shri Bhupendra Patel were among the dignitaries present on the occasion.

સંરક્ષણ મંત્રાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં ભારત સાંસ્કૃતિક પુનરુત્થાનના યુગમાં પ્રવેશ્યું છે: સોમનાથમાં સંરક્ષણ મંત્રી શ્રી રાજનાથ સિંહ
17 APR 2023 2:18PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં ભારત સાંસ્કૃતિક પુનરુત્થાનના યુગમાં પ્રવેશ્યું છે. સંરક્ષણ મંત્રી શ્રી રાજનાથ સિંહે 17 એપ્રિલ, 2023ના રોજ ગુજરાતના સોમનાથમાં સૌરાષ્ટ્ર-તમિલ સંગમમાં તેમના સંબોધન દરમિયાન આ વાત કહી હતી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે સરકાર લોકોને દેશની સદીઓ જૂની પરંપરાઓ સાથે જોડવા માટે અનેક પગલાં લઈ રહી છે અને સંસ્કૃતિઓ તેમણે ઉમેર્યું હતું કે ભારતની ઊંડા મૂળવાળી પરંપરાઓ તાકાત અને એકતા દર્શાવે છે, જે કોઈપણ પડકારનો સામનો કરવાની ક્ષમતા અને ક્ષમતા પ્રદાન કરે છે.
સંરક્ષણ મંત્રીએ 'સાંસ્કૃતિક સુરક્ષા' સુનિશ્ચિત કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો, તેને સરહદોની સુરક્ષા અને ખોરાક, ઊર્જા, પર્યાવરણ, સાયબર અને અવકાશ જેવા અન્ય પાસાઓની સુરક્ષા જેટલું જ આવશ્યક ગણાવ્યું. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે સરકાર સાંસ્કૃતિક સુરક્ષા પર ભાર મૂકી રહી છે અને સાંસ્કૃતિક એકતા જાળવવા પર વિશેષ ધ્યાન આપવામાં આવી રહ્યું છે. તેમણે આ કાર્યક્રમને – સૌરાષ્ટ્ર અને તમિલનાડુનો સંગમ – ભારતની સાંસ્કૃતિક એકતાની ઉજવણી અને ‘એક ભારત, શ્રેષ્ઠ ભારત’નું ઝળહળતું ઉદાહરણ ગણાવ્યું.
સૌરાષ્ટ્ર અને તમિલનાડુ વચ્ચેના સાંસ્કૃતિક જોડાણ અંગે શ્રી રાજનાથ સિંહે જણાવ્યું હતું કે આ સંબંધો હજાર વર્ષ કરતાં પણ જૂના છે. “સૌરાષ્ટ્ર પર અગિયારમી સદીની આસપાસ વિદેશી આક્રમણકારો દ્વારા ઘણી વખત હુમલો કરવામાં આવ્યો હતો. તે સમયગાળો હતો જ્યારે સૌરાષ્ટ્રમાંથી મોટી સંખ્યામાં લોકો દક્ષિણ ભારતમાં સ્થળાંતર થયા હતા. તે દરમિયાન તમિલનાડુના લોકોએ તેમનું સ્વાગત કર્યું અને નવું જીવન શરૂ કરવામાં મદદ કરી,” તેમણે કહ્યું. તેમણે સૌરાષ્ટ્ર અને તમિલનાડુ વચ્ચેના સદીઓ જૂના જોડાણના અસંખ્ય ઉદાહરણો આપ્યા, તેને એકીકૃત ભારતના ચમકતા પ્રકરણોમાંના એક તરીકે વર્ણવ્યું.
તેલંગાણાના રાજ્યપાલ ડૉ. તમિલિસાઈ સૌંદરરાજન, આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયા અને ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્ર પટેલ આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત મહાનુભાવોમાં સામેલ હતા.