Ministry of Road Transport & Highways
Shri Nitin Gadkari to chair meeting of Transport Ministers of all States and Union Territories on 17th April 2023 in New Delhi
17 APR 2023 10:30AM by PIB Delhi
Union Minister of Road Transport & Highways Shri Nitin Gadkari will chair meeting of Transport Ministers from all States and Union Territories (UTs) in New Delhi today. Secretary (Road Transport & Highways), Senior Officers from Ministry of Road Transport and Highways and Principal Secretary/ Secretary (Transport) & Transport Commissioners from States and UTs will also attend the meeting.
Road Transport plays a significant role in the development of our country, by ensuring smooth movement of goods & people, efficient functioning of economic activities, cohesion of populations and propelling Country’s overall development. Though the road transport sector has made incredible strides across all States and UTs, there is still tremendous potential to make a much larger and more meaningful impact.
Keeping up with technological advancements, Ministry of Road Transport & Highways (MoRTH) has taken several measures with a view to develop future-ready road transport in India, with safety & sustainability being the key driver of all such measures.
• Voluntary Vehicle-Fleet Modernization Program (V-VMP) has been launched to promote the reusability of the resources by extracting the valuable raw materials from the scrapped vehicles, thereby promoting circular economy.
• Extensive work is being undertaken to promote renewable energy and decarbonization including incentives for electric vehicles, adoption of alternate fuels like hydrogen, ethanol blends, bio CNG etc., development of green highways etc.
• Several initiatives have been taken for Road Safety such as road safety audit and remedial/ corrective measures, provision of safety features in vehicles, electronic monitoring & enforcement, setting up driver training institutes, rules for protection of good Samaritans etc.
The aforementioned meeting will provide an opportunity to discuss a range of transport-related issues and find new & innovative solutions through mutual cooperation and consultation. Such a meeting presents a unique opportunity to not only strengthen the foundations of Federalism, but also foster deeper collaboration and coordination between Central and State/UT Governments for the benefit of all.

ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਨੀਤਿਨ ਗਡਕਰੀ 17 ਅਪ੍ਰੈਲ 2023 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕਰਨਗੇ
17 APR 2023 10:30AM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਰੋਡ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਹਾਈਵੇਅ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨੀਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ (ਯੂਟੀ) ਦੇ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਰੋਡ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਹਾਈਵੇਅ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ, ਰੋਡ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਹਾਈਵੇਅ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸਕੱਤਰ/ਸਕੱਤਰ (ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ) ਅਤੇ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ।
ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਰੋਡ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਰੋਡ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਵਸਤੂਆਂ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸੁਚਾਰੂ ਆਵਾਜਾਈ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਕੇ ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਕੁਸ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਸੰਚਾਲਨ, ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਸਬੰਧਤਾ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤੱਥ ਹੈ ਕਿ ਰੋਡ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਖੇਤਰ ਨੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਅਵਿਸ਼ਵਾਸਯੋਗ ਤਰੱਕੀ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਫਿਰ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਅਤੇ ਵੱਧ ਸਾਰਥਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਮੱਰਥਾ ਹੈ।
ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਤੱਰਕੀ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਰੋਡ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਹਾਈਵੇਅ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਓਆਰਟੀਐੱਚ) ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਲਾਭਦਾਇਕ ਰੋਡ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਉਪਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਥਾਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਸਕ੍ਰੈਪ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵਾਹਨਾਂ ਤੋਂ ਕੀਮਤੀ ਪੁਰਾਣੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਜਾਂ ਵਸਤੂਆਂ ਨੂੰ ਨਿਕਾਲਣਾ ਅਤੇ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਮੁੜ ਵਰਤੋਂ ਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਵਾਲੰਟਰੀ ਵ੍ਹਿਕਲ-ਫਲੀਟ ਮਾਡਰਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਵੀ-ਵੀਐੱਮਪੀ) ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਰਕੂਲਰ ਆਰਥਿਕਤਾ ਨੂੰ ਵਿਸਤਾਰ ਮਿਲਦਾ ਹੈ।
ਨਵਿਆਉਣ ਯੋਗ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਡੀਕਾਰਬੋਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ’ਤੇ ਕੰਮ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨਾਂ ਦੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣਾ, ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯੋਗ, ਈਥਾਨੋਲ ਮਿਸ਼ਰਣ ਅਤੇ ਬਾਇਓ ਸੀਐੱਨਜੀ ਵਰਗੇ ਵਿਕਲਪਕ ਈਂਧਨ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਵੇਅ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
• ਸੜਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਕਈ ਪਹਿਲਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਜਿਵੇਂ ਸੜਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਆਡਿਟ ਅਤੇ ਉਪਚਾਰਾਤਮਕ/ਸੁਧਾਰਾਤਮਕ ਉਪਾਅ, ਵਾਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕਰਨਾ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕ ਰੂਪ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਣਾ, ਡਰਾਈਵਰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਅਤੇ ਮੁਸੀਬਤ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਨਿਯਮ ਆਦਿ।
ਅੱਜ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ ’ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਪਸੀ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਰਾਹੀਂ ਅਭਿਨਵ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਸਮਾਧਾਨ ਲੱਭਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਸੰਘਵਾਦ ਦੀ ਨੀਂਹ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਮੌਕਾ ਦਿੰਦੀ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਫਾਇਦੇ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਸਥਾਈ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ।