Ministry of Social Justice & Empowerment
The journey of Baba Saheb Ambedkar – Life, History & Works
13 APR 2023 4:14PM by PIB Delhi
• Baba Saheb Dr. Bhim Rao Ambedkar was born on April 14, 1891, he was the 14th and last child of his parents.
• Dr. Babasaheb Ambedkar was the son of Subedar Ramji Maloji Sakpal. He was Subedar in British Army. Babasaheb’s father was a follower of Sant Kabir and was also a well-read person.
• Dr. Bhimrao Ramji Ambedkar was hardly two years old when his father retired from service. His mother died when he was only about six. Babasaheb got his early education in Bombay. Since his school days he realized with intense shock what it was to be an untouchable in India.
• Dr. Ambedkar was taking his school education in Satara. Unfortunately, Dr. Ambedkar lost his mother. His aunt looked after him. Afterwards, they shifted to Bombay. Throughout his school education, he suffered from the curse of untouchability. His marriage took place after his matriculation in 1907 in an open shed of a market.
• Dr. Ambedkar completed his graduation at Elphinston College, Bombay, for which he was getting a scholarship from His Highness Sayajirao Gaikwad of Baroda. After his graduation, he had to join Baroda Sansthan according to the bond. He lost his father when he was in Baroda, 1913 is the year when Dr. Ambedkar was selected as a scholar to go to U.S.A, for the higher studies. This was the turning point of his educational career.
• He got his M.A. and Ph.D. degrees from Columbia University in 1915 and 1916 respectively. He then left for London for further studies. He was admitted there to the Gray’s Inn for Law and also allowed to prepare for the D. Sc. at the London School of Economics and Political Science. But he was called back to India by the Dewan of Baroda. Later, he got his Bar-at-Law and D.Sc. degree also. He studied for some time at Bonn University in Germany.
• In 1916 he read an essay on ‘Castes in India — their Mechanism, Genesis, and Development’. In 1916, he wrote his thesis ‘National dividend for India — A Historic and Analytical Study’ and got his Ph.D. Degree. This was published after eight years under the title — “Evolution of Provincial Finance in British India.” Then after getting this highest degree, he returned to India and was appointed a Military Secretary to the Maharaja of Baroda with a view to groom him as the finance minister in the long run.
• Babasaheb returned to the city in September, 1917 as his scholarship tenure ended and joined the service. But after a brief stay in the city till November, 1917, he left for Mumbai. The maltreatment he faced on grounds of untouchability had forced him to leave the service.
• Dr. Ambedkar returned to Bombay and joined Sydenham College as a Professor of Political Economy. As he was well read, he was very popular among the students. But he resigned his post, to resume his studies in Law and Economics in London. Maharaja of Kolhapur gave him the financial help. In 1921, he wrote his thesis. “Provincial Decentralization of Imperial Finance in British India,’ and got his M.Sc. Degree from the London University. Then he spent some period in Bonn University in Germany. In 1923, he submitted his thesis — “Problem of Rupee its Origin and Solution”, for the D.Sc. Degree. He was called to Bar in 1923.
• After coming back from England in 1924 he started an Association for the welfare of the depressed classes, with Sir Chimanlal Setalvad as the President and Dr. Ambedkar as the Chairman. To spread education, improve economic conditions and represent the grievances of depressed classes were the immediate objects of the Association.
• The Bahiskrit Bharat, newspaper was started in April 3, 1927 to address the cause of the depressed classes in view of the new reform.
• In 1928, he became a Professor in Government Law College, Bombay and on June 1, 1935 he became the Principal of the same college and remained in that position till his resignation in 1938.
• On October 13, 1935, a provincial conference of the depressed classes was held a Yeola in Nasik District. In this conference, he gave the shock to the Hindus by announcing. “I was born in Hinduism but I will not die as a Hindu” Thousands of his followers supported his decision. In 1936 he addressed the Bombay Presidency Mahar Conference and advocated the renunciation of Hinduism.
• On August 15, 1936, he formed Independent Labour Party to safeguard the interest of the depressed classes, which mostly formed the labour population.
• In 1938, Congress introduced a bill making change in the name of untouchables. Dr. Ambedkar criticized it. In his point of view changing the name is not the solution of the problem.
• In 1942, he was appointed to the Executive Council of the Governor General of India as a Labour member, in 1946, he was elected to the Constituent Assembly from Bengal. At the same time he published his book, Who were Shudras?
• After Independence, in 1947, he was appointed as a Minister of Law and Justice in Nehru’s first cabinet. But in 1951, he resigned his ministership, expressing his differences on the Kashmir issue, India’s Foreign Policy and Nehru’s Policy towards the Hindu Code Bill.
• In 1952, Columbia University conferred upon him the degree of LL.D. in recognition of the work done by him in connection with the drafting of India’s Constitution. In 1955, he published his book titled Thoughts on Linguistic States.
• Dr. B.R. Ambedkar was awarded a Doctorate on January 12, 1953, from Osmania University. Ultimately after 21 years, he proved true, what he had announced in Yeola in 1935, that “I will not die as a Hindu”. On 14th Oct. 1956, he embraced Buddhism in a historic ceremony in Nagpur and died on 6th Dec. 1956.
• Dr Babasaheb Ambedkar was conferred with the title of “Bodhisattva” by the Buddhist monks at “Jagatik Buddhism Council” in 1954 in Kathmandu, Nepal. The special thing is that Dr Ambedkar was conferred with the title of Bodhisattva while he was alive.
• He also contributed to India’s Independence struggle and in its reforms post-independence. Apart from this, Babasaheb played a significant role in the formation of the Reserve Bank of India. The Central bank was formed on the concept presented by Babasaheb to the Hilton Young Commission.
• This sparkling life history of Dr. Ambedkar shows that he was a man of study and action. Firstly, he acquired sound knowledge of Economics Politics, Law, Philosophy and Sociology, in pursuing his studies; he had to face many social odds. But he did not spend all his life in reading and studying and in the libraries. He refused the higher posts with attractive salaries because he never forgot his brothers in the depressed class. He dedicated the rest of his life for equality, brotherhood and humanity. He tried his best for the upliftment of the depressed classes.
• After having gone through his life history it is necessary and proper to study and analyze his main contribution and their relevance. According to one opinion there are three points which are more important even today. Today also Indian Economy and Indian Society is facing many economic, and social problems. Dr. Ambedkar’s thoughts and actions may guide us for the solution of these problems.
• Dr. B.R. Ambedkar’s death anniversary is observed as Mahaparinirvan Diwas across the country.

ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬਾਬਾਸਾਹਿਬ ਅੰਬੇਡਕਰ ਦੀ ਯਾਤਰਾ – ਜੀਵਨ, ਇਤਿਹਾਸ ਅਤੇ ਕਾਰਜ
13 APR 2023 4:14PM by PIB Chandigarh
• ਬਾਬਾਸਾਹਿਬ ਡਾ. ਭੀਮਰਾਓ ਅੰਬੇਡਕਰ ਦਾ ਜਨਮ 14 ਅਪ੍ਰੈਲ, 1891 ਨੂੰ ਹੋਇਆ ਸੀ, ਉਹ ਆਪਣੇ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਦੀ 14ਵੀਂ ਅਤੇ ਆਖਰੀ ਸੰਤਾਨ ਸਨ।
• ਡਾ. ਬਾਬਾਸਾਹਿਬ ਅੰਬੇਡਕਰ ਦੇ ਪਿਤਾ ਸੂਬੇਦਾਰ ਰਾਮਜੀ ਮਾਲੋਜੀ ਸਕਪਾਲ ਸਨ। ਉਹ ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਸੇਨਾ ਵਿੱਚ ਸੂਬੇਦਾਰ ਸਨ। ਬਾਬਾਸਾਹਿਬ ਦੇ ਪਿਤਾ ਸੰਤ ਕਬੀਰ ਦਾਸ ਦੇ ਅਨੁਯਾਯੀ ਸਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਿੱਖਿਅਤ ਵਿਅਕਤੀ ਸਨ।
• ਡਾ. ਭੀਮਰਾਓ ਰਾਮਜੀ ਅੰਬੇਡਕਰ ਲਗਭਗ ਦੋ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਸਨ ਜਦੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਿਤਾ ਨੌਕਰੀ ਤੋਂ ਰਿਟਾਇਰ ਹੋ ਗਏ ਸਨ। ਜਦੋਂ ਉਹ ਸਿਰਫ਼ 6 ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਸਨ ਉਦੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਾਂ ਦਾ ਦੇਹਾਂਤ ਹੋ ਗਿਆ ਸੀ। ਬਾਬਾਸਾਹਿਬ ਨੇ ਆਪਣੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ। ਆਪਣੇ ਸਕੂਲੀਂ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਗਹਿਰਾ ਸਦਮਾ ਲਗਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਛੂਤ ਹੋਣਾ ਕੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
• ਡਾ. ਅੰਬੇਡਕਰ ਆਪਣੀ ਸਕੂਲੀ ਸਿੱਖਿਆ ਸਤਾਰਾ ਵਿੱਚ ਹੀ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ। ਬਦਕਿਸਮਤੀ, ਡਾ. ਅੰਬੇਡਕਰ ਦੀ ਮਾਂ ਦੀ ਮੌਤ ਹੋ ਗਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਚਾਚੀ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਕੀਤੀ। ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ, ਉਹ ਮੁੰਬਈ ਚਲੇ ਗਏ। ਆਪਣੀ ਸਕੂਲੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਉਹ ਛੂਤ-ਛਾਤ ਦੇ ਅਭਿਸ਼ਾਮ ਤੋਂ ਪੀੜਤ ਹੋਏ। 1907 ਵਿੱਚ ਮੈਟ੍ਰਿਕ ਦੀ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਪਾਸ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸ਼ਾਦੀ ਇੱਕ ਬਜ਼ਾਰ ਦੇ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਛੱਪੜ ਦੇ ਹੇਠਾਂ ਹੋਈ।
• ਡਾ. ਅੰਬੇਡਕਰ ਨੇ ਆਪਣੀ ਗ੍ਰੈਜੁਏਟ ਦੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਐਲਫਿੰਸਟਨ ਕਾਲਜ, ਬੰਬੇ ਤੋਂ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬੜੌਦਾ ਦੇ ਮਹਾਮਹਿਮ ਸਯਾਜੀਰਾਓ ਗਾਇਕਵਾੜ ਤੋਂ ਸਕੋਲਰਸ਼ਿਪ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈ ਸੀ। ਗ੍ਰੈਜੁਏਟ ਪੂਰੀ ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਅਨੁਬੰਧ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬੜੌਦਾ ਸੰਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਾ ਪਿਆ। ਜਦੋਂ ਉਹ ਬੜੌਦਾ ਵਿੱਚ ਸੀ ਉਦੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਿਤਾ ਦੀ ਮੌਤ ਹੋ ਗਈ, ਵਰ੍ਹੇ 1913 ਵਿੱਚ ਡਾ. ਅੰਬੇਡਕਰ ਨੂੰ ਉੱਚ ਅਧਿਐਨ ਦੇ ਲਈ ਅਮਰੀਕਾ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਇੱਕ ਵਿਦਵਾਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ। ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਿੱਖਿਅਕ ਜੀਵਨ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੋੜ ਸਾਬਿਤ ਹੋਇਆ।
• ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੋਲੰਬਿਆ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਤੋਂ 1915 ਅਤੇ 1916 ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਮਵਾਰ: ਐੱਮਏ ਅਤੇ ਪੀਐੱਚਡੀ ਦੀ ਡਿਗਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਉਹ ਅੱਗੇ ਦੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਲੰਦਨ ਗਏ। ਉਹ ਗ੍ਰੇਜ਼ ਇਨ ਵਿੱਚ ਵਕਾਲਤ ਦੇ ਲਈ ਭਰਤੀ ਹੋਏ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲੰਦਨ ਸਕੂਲ ਆਵ੍ ਇਕੋਨੌਮਿਕਸ ਐਂਡ ਪੌਲੀਟਿਕਲ ਸਾਇੰਸ ਵਿੱਚ ਡੀਐੱਸਸੀ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਕਰਨ ਦੀ ਵੀ ਅਨੁਮਤੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈ ਲੇਕਿਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬੜੌਦਾ ਦੇ ਦੀਵਾਨ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਾਪਸ ਬੁਲਾ ਲਿਆ। ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬਾਰ-ਐੱਟ-ਲਾੱ ਅਤੇ ਡੀਐੱਸਸੀ ਦੀ ਡਿਗਰੀ ਵੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜਰਮਨੀ ਦੇ ਬੌਨ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਸਟਡੀ ਕੀਤੀ।
• ਬਾਬਾਸਾਹਿਬ ਸਤੰਬਰ, 1917 ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰ ਵਾਪਸ ਆ ਗਏ ਕਿਉਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਕੋਲਰਸ਼ਿਪ ਸਮਾਪਤ ਹੋ ਗਈ ਅਤੇ ਉਹ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਗਏ। ਲੇਕਿਨ ਨਵੰਬਰ, 1917 ਤੱਕ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ ਰਹਿਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਉਹ ਮੁੰਬਈ ਦੇ ਲਈ ਰਵਾਨਾ ਹੋ ਗਏ। ਛੂਤ-ਛਾਤ ਦੇ ਕਾਰਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੋ ਰਹੇ ਦੁਰਵਿਵਹਾਰ ਦੇ ਕਾਰਨ ਉਹ ਸੇਵਾ ਛੱਡਣ ਦੇ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋ ਗਏ।
• ਡਾ. ਅੰਬੇਡਕਰ ਮੁੰਬਈ ਵਾਪਸ ਆਏ ਅਤੇ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਿਡੇਨਹੈਮ ਕਾਲਜ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਾਉਣ ਲਗੇ। ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਉਹ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪੜ੍ਹਾਉਂਦੇ ਸਨ, ਉਹ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਲੋਕਪ੍ਰਿਯ ਹੋ ਗਏ। ਲੇਕਿਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲੰਦਨ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਅਰਥਸ਼ਾਸਤਰ ਦੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਫਿਰ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੇ ਅਹੁਦੇ ਤੋਂ ਅਸਤੀਫਾ ਦੇ ਦਿੱਤਾ। ਕੋਲ੍ਹਾਪੁਰ ਦੇ ਮਹਾਰਾਜਾ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ। 1921 ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਥੀਸਿਸ ਲਿਖੀ, “ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੰਪੀਰੀਅਲ ਫਾਇਨੈਂਸ ਦਾ ਪ੍ਰਂਤੀ ਵਿਕੇਂਦ੍ਰੀਕਰਣ” ਅਤੇ ਲੰਦਨ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਤੋਂ ਆਪਣੀ ਐੱਮਐੱਸਸੀ ਦੀ ਡਿਗਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ। ਫਿਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜਰਮਨੀ ਦੇ ਬੌਨ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਸਮਾਂ ਬਿਤਾਇਆ। 1923 ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਡੀਐੱਸਸੀ ਡਿਗਰੀ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੀ ਥੀਸਿਸ ਪੂਰੀ ਕੀਤੀ – “ਰੁਪਏ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ: ਇਸ ਦਾ ਉਧਵ ਅਤੇ ਸਮਾਧਾਨ”। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ 1923 ਵਿੱਚ ਵਕੀਲਾਂ ਦੇ ਬਾਰ ਵਿੱਚ ਬੁਲਾਇਆ ਗਿਆ।
• 1924 ਵਿੱਚ ਇੰਗਲੈਂਡ ਤੋਂ ਵਾਪਸ ਆਉਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦਲਿਤ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਕਲਿਆਣ ਦੇ ਲਈ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਰ ਚਿਮਨਲਾਲ ਸੀਤਲਵਾੜ ਪ੍ਰਧਾਨ ਅਤੇ ਡਾ. ਅੰਬੇਡਕਰ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸਨ। ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਦਾ ਤਤਕਾਲ ਉਦੇਸ਼ ਸਿੱਖਿਆ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰ ਕਰਨਾ, ਆਰਥਿਕ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਦਲਿਤ ਵਰਗਾਂ ਦੀਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਤਵ ਕਰਨਾ ਸੀ।
• ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਵੇਂ ਸੁਧਾਰ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਦਲਿਤ ਵਰਗਾਂ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ 03 ਅਪ੍ਰੈਲ, 1927 ਨੂੰ ‘ਬਹਿਸਕ੍ਰਿਤ ਭਾਰਤ’ ਸਮਾਚਾਰ ਪੱਤਰ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ।
• 1928 ਵਿੱਚ, ਉਹ ਗਵਰਨਮੈਂਟ ਲਾਅ ਕਾਲਜ, ਬੰਬੇ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਬਣੇ ਅਤੇ 01 ਜੂਨ, 1935 ਨੂੰ ਉਹ ਉਸੇ ਕਾਲਜ ਦੇ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਬਣੇ ਅਤੇ 1938 ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਅਸਤੀਫਾ ਦੇਣ ਤੱਕ ਉਸੇ ਅਹੁਦੇ ‘ਤੇ ਬਣੇ ਰਹੇ।
• 13 ਅਕਤੂਬਰ, 1935 ਨੂੰ, ਦਲਿਤ ਵਰਗਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਪਾਂਤੀ ਸੰਮੇਲਨ ਨਾਸਿਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਯੇਵਲਾ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਐਲਾਨ ਨਾਲ ਹਿੰਦੁਆਂ ਨੂੰ ਗਹਿਰਾ ਸਦਮਾ ਲੱਗਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਮੈਂ ਹਿੰਦੂ ਧਰਮ ਵਿੱਚ ਪੈਦਾ ਹੋਇਆ ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਇੱਕ ਹਿੰਦੂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਮਰਾਂਗਾ” ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਅਨੁਯਾਈਆਂ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਫੈਸਲੇ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ। 1936 ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬੰਬੇ ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਸੀ ਮਹਾਰ ਸੰਮੇਲਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਹਿੰਦੂ ਧਰਮ ਦਾ ਤਿਆਗ ਕਰਨ ਦੀ ਵਕਾਲਤ ਕੀਤੀ।
• 15 ਅਗਸਤ, 1936 ਨੂੰ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦਲਿਤ ਵਰਗਾਂ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ “ਸੁਤੰਤਰ ਲੇਬਰ ਪਾਰਟੀ” ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਮਜ਼ਦੂਰ ਵਰਗ ਦੇ ਲੋਕ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
• 1938 ਵਿੱਚ, ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਅਛੂਤਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਵ ਕਰਨ ਵਾਲ ਇੱਕ ਬਿਲ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ। ਡਾ. ਅੰਬੇਡਕਰ ਨੇ ਇਸ ਦੀ ਆਲੋਚਨਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਸੀ ਕਿ ਨਾਮ ਬਦਲਣ ਨਾਲ ਸਮੱਸਿਆ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ।
• 1942 ਵਿੱਚ, ਉਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਗਵਰਨਰ ਜਨਰਲ ਦੀ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਪਰਿਸ਼ਦ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸ਼੍ਰਮ ਮੈਂਬਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਨਿਯੁਕਤ ਹੋਏ। 1946 ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬੰਗਾਲ ਤੋਂ ਸੰਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੇ ਲਈ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ। ਉਸੇ ਸਮੇਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਪੁਸਤਕ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤੀ, “ਸ਼ੂਦਰ ਕੌਣ ਸੀ?”
• ਆਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, 1947 ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜਵਾਹਰ ਲਾਲ ਨਹਿਰੂ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਕੈਬਨਿਟ ਵਿੱਚ ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਨਿਆਂ ਮੰਤਰੀ ਵਜੋਂ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਪਰ 1951 ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਹਿਰੂ ਦੀ ਕਸ਼ਮੀਰ ਮੁੱਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਨੀਤੀ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਦੇਸ਼ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਹਿੰਦੂ ਕੋਡ ਬਿਲ ਬਾਰੇ ਆਪਣੇ ਮਤਭੇਦ ਜ਼ਾਹਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਅਹੁਦੇ ਤੋਂ ਅਸਤੀਫਾ ਦੇ ਦਿੱਤਾ।
• 1952 ਵਿੱਚ, ਕੋਲੰਬਿਆ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦਾ ਖਰੜਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਐੱਲਐੱਲਡੀ ਦੀ ਡਿਗਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ। 1955 ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ "ਭਾਸ਼ਾਈ ਰਾਜਾਂ ਉੱਤੇ ਵਿਚਾਰ" ਨਾਮਕ ਆਪਣੀ ਕਿਤਾਬ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤੀ।
• ਡਾ. ਬੀ.ਆਰ. ਅੰਬੇਡਕਰ ਨੂੰ 12 ਜਨਵਰੀ, 1953 ਨੂੰ ਓਸਮਾਨੀਆ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੁਆਰਾ ਡਾਕਟਰੇਟ ਦੀ ਡਿਗਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਆਖਿਰਕਾਰ 21 ਸਾਲਾਂ ਬਾਅਦ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 1935 ਵਿੱਚ ਯੇਓਲਾ ਵਿੱਚ ਜੋ ਕਿਹਾ ਸੀ ਉਸ ਨੂੰ ਸੱਚ ਸਾਬਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ "ਮੈਂ ਇੱਕ ਹਿੰਦੂ ਵਜੋਂ ਨਹੀਂ ਮਰਾਂਗਾ"। 14 ਅਕਤੂਬਰ 1956 ਨੂੰ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਾਗਪੁਰ ਵਿਖੇ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਕ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਬੁੱਧ ਧਰਮ ਅਪਣਾ ਲਿਆ ਅਤੇ 06 ਦਸੰਬਰ 1956 ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਦੇਹਾਂਤ ਹੋ ਗਿਆ।
• ਡਾ. ਬਾਬਾਸਾਹਿਬ ਅੰਬੇਡਕਰ ਨੂੰ 1954 ਵਿੱਚ ਕਾਠਮੰਡੂ, ਨੇਪਾਲ ਵਿੱਚ "ਵਿਸ਼ਵ ਬੋਧ ਧਰਮ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ" ਵਿੱਚ ਬੋਧੀ ਭਿਕਸ਼ੂਆਂ ਦੁਆਰਾ "ਬੋਧੀਸਤਵ" ਦੀ ਉਪਾਧੀ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਗੱਲ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਡਾ: ਅੰਬੇਡਕਰ ਜੀ ਨੂੰ ਬੋਧੀਸਤਵ ਦੀ ਉਪਾਧੀ ਨਾਲ ਨਿਵਾਜਿਆ ਗਿਆ ਸੀ ਜਦੋਂ ਉਹ ਜਿਉਂਦੇ ਸਨ।
• ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਘਰਸ਼ ਅਤੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਸ ਦੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਬਾਬਾਸਾਹਿਬ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ ਦੇ ਗਠਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ। ਕੇਂਦਰੀ ਬੈਂਕ ਦਾ ਗਠਨ ਬਾਬਾਸਾਹਿਬ ਦੁਆਰਾ ਹਿਲਟਨ ਯੰਗ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
• ਡਾ. ਅੰਬੇਡਕਰ ਦਾ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਜੀਵਨ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਵਿਦਵਾਨ ਅਤੇ ਮਿਹਨਤੀ ਸਨ। ਪਹਿਲਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਅਰਥ ਸ਼ਾਸਤਰ, ਰਾਜਨੀਤੀ, ਕਾਨੂੰਨ, ਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਸ਼ਾਸਤਰ ਦਾ ਚੰਗਾ ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ; ਜਿੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਈ ਸਮਾਜਿਕ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪਿਆ। ਪਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਸਾਰੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਸਗੋਂ ਪੜ੍ਹਨ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਬਿਤਾਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੁਨਾਫ਼ੇ ਦੀਆਂ ਤਨਖਾਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਉੱਚ ਅਹੁਦਿਆਂ 'ਤੇ ਜਾਣ ਤੋਂ ਇਨਕਾਰ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਦੱਬੇ-ਕੁਚਲੇ ਵਰਗ ਦੇ ਆਪਣੇ ਭਰਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਭੁੱਲੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣਾ ਜੀਵਨ ਸਮਾਨਤਾ, ਭਾਈਚਾਰੇ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖਤਾ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਬੇ-ਕੁਚਲੇ ਵਰਗ ਦੇ ਉਥਾਨ ਲਈ ਬਹੁਤ ਯਤਨ ਕੀਤੇ।
• ਡਾ. ਭੀਮ ਰਾਓ ਦੇ ਜੀਵਨ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿਚ ਜਾਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਯੋਗਦਾਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਾਰਥਕਤਾ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕਰਨਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਅਤੇ ਉਚਿਤ ਹੈ। ਇਕ ਵਿਚਾਰ ਅਨੁਸਾਰ ਤਿੰਨ ਨੁਕਤੇ ਹਨ ਜੋ ਅੱਜ ਵੀ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ। ਅੱਜ ਵੀ ਭਾਰਤੀ ਆਰਥਿਕਤਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਸਮਾਜ ਕਈ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਡਾ: ਅੰਬੇਡਕਰ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਅਤੇ ਕੰਮ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਲਈ ਸਾਡੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
•ਡਾ. ਭੀਮ ਰਾਓ ਅੰਬੇਡਕਰ ਦੀ ਬਰਸੀ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 'ਮਹਾਪਰਿਨਿਰਵਾਨ ਦਿਵਸ' ਵਜੋਂ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।