Prime Minister's Office
PM to visit Assam on 14th April
PM to lay foundation stone, inaugurate and dedicate to the nation projects worth around Rs. 14,300 crore
PM to dedicate to the Nation AIIMS Guwahati and three other Medical colleges in Assam
PM to launch of ‘Aapke Dwar Ayushman’ campaign
PM to lay the foundation stone of Assam Advanced Health Care Innovation Institute
PM to lay foundation stone of a bridge on Brahmaputra river connecting Palashbari and Sualkuchi
PM to lay foundation stone of beautification of Rang Ghar, Sivasagar
PM to witness mega Bihu dance which will feature more than 10,000 performers
12 APR 2023 9:45AM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will visit Assam on 14th April, 2023.
At around 12 noon, Prime Minister will reach AIIMS Guwahati and inspect its newly built campus. At a public function subsequently, he will dedicate AIIMS Guwahati and three other Medical colleges to the Nation. He will also lay the foundation stone of Assam Advanced Health Care Innovation Institute (AAHII) and launch ‘Aapke Dwar Ayushman’ campaign by distributing Ayushman Bharat Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana (AB-PMJAY) cards to eligible beneficiaries.
At around 2:15 PM, Prime Minister will attend the programme marking the platinum Jubilee Celebrations of Guwahati High Court at Srimanta Sankardev Kalakshetra, Guwahati.
At 5 PM, Prime Minister will reach Sarusajai Stadium, Guwahati to preside over a public function, where he will witness a colourful Bihu programme performed by more than ten thousand performers/ Bihu dancers. During the programme, Prime Minister will also lay the foundation stone and dedicate to the Nation various development projects including commissioning of a 500 TPD Menthol Plant in Namrup; laying of foundation stone of bridge on Brahmaputra River connecting Palashbari and Sualkuchi; foundation stone laying for beautification of Rang Ghar, Sivasagar; and dedication to five railway projects to the Nation.
PM at AIIMS Guwahati
Prime Minister will dedicate to Nation and lay the foundation stone of various projects worth more than Rs. 3,400 crores.
The operationalization of AIIMS, Guwahati will mark a momentous occasion for the state of Assam and the entire North-East region. This is also a testimony of the Prime Minister’s commitment to strengthen health infrastructure across the country. The foundation stone of this Hospital was also laid by the Prime Minister in May 2017. Built at a cost of more than Rs. 1120 crores, AIIMS Guwahati is a state of the art Hospital having capacity of 750 beds including 30 AYUSH beds. This hospital will have an annual intake capacity of 100 MBBS students every year. The Hospital will provide world class health facilities to the people of North east.
Prime Minister will also dedicate to the nation three Medical Colleges viz Nalbari Medical College, Nalbari; Nagaon Medical College, Nagaon; and Kokrajhar Medical College, Kokrajhar, built at a cost of about Rs. 615 crore, Rs. 600 crore and Rs. 535 crore respectively. Each medical college has an attached 500 bedded teaching hospitals with OPD/ IPD services including emergency services, ICU facilities, OT and diagnostic facilities etc. Each Medical College will have an annual intake capacity of 100 MBBS students.
The ceremonial launch of ‘Aapke Dwar Ayushman’ campaign by the Prime Minister, is a step towards realising his vision of reaching out to every beneficiary to ensure 100 percent saturation of welfare schemes. Prime Minister will distribute Ayushman Bharat Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana (AB-PMJAY) cards to three representative beneficiaries, which will be followed by distribution of about 1.1 crore AB-PMJAY Cards in all districts of the state.
The foundation stone of Assam Advanced Health Care Innovation Institute (AAHII) is a step towards realising Prime Minister’s vision of ‘Atmnirbhar Bharat’ and 'Make in India' in the areas related to health. Majority of technologies used in healthcare in the country are imported, and developed in a different context, which are highly expensive and complex to operate in the Indian environment. AAHII is envisioned in such a context and will work such that ‘we find our own solutions for our own problems’. AAHII, to be built at a cost of about Rs. 546 crore, will facilitate cutting-edge inventions and R&D in medicine and healthcare, identify the nation's unique problems related to heath and promote development of new technologies for solving those problems.
PM at Srimanta Sankardev Kalakshetra
Prime Minister will attend the programme marking the platinum Jubilee Celebrations of Guwahati High Court.
During the programme, Prime Minister will launch a mobile application ‘Assam Cop’ designed by Assam Police. The app will facilitate accused and vehicle search from the database of Crime & Criminal Network Tracking System (CCTNS) and the VAHAN national register.
The Gauhati High Court was established 1948 and it served as the common court for the seven north-eastern states of Assam, Nagaland, Manipur, Meghalaya, Mizoram, Tripura and Arunachal Pradesh until March, 2013, when separate High Courts for the States of Manipur, Meghalaya and Tripura were created. The Gauhati High Court now has jurisdiction over the States of Assam, Nagaland, Mizoram and Arunachal Pradesh, with its Principal Seat at Guwahati and three permanent Benches in Kohima (Nagaland), Aizawl (Mizoram) and Itanagar (Arunachal Pradesh).
PM at Sarusajai Stadium
Prime Minister will inaugurate and lay the foundation stone of various projects worth more than Rs. 10,900 crores.
Prime Minister will lay the foundation stone of a bridge on Brahmaputra river connecting Palashbari and Sualkuchi. The bridge will provide much-needed connectivity in the region. He will also commission a 500 TPD Methanol plant at Namrup in Dibrugarh. He will also inaugurate five railway projects including doubling and electrification of various sections in the region.
The railway projects being inaugurated include Digaru - Lumding section; Gauripur - Abhayapuri Section; Doubling of New Bongaigaon - Dhup Dhara section; Electrification of Raninagar Jalpaiguri - Guwahati section; Electrification of Senchoa - Silghat Town and Senchoa - Mairabari section.
Prime Minister will also lay the foundation stone for the project for beautification of Rang Ghar in Sivasagar, which will enhance tourist amenities at the location. The project for beautification of Rang Ghar will provide for facilities like fountain-show built around a huge water body and showcasing history of Ahom dynasty, boat house with jetty for adventurous boat rides, artisan village for promotion of local handicrafts, diverse ethnic cuisines for food lovers etc. Rang Ghar located in Sivasagar is one of the most iconic structure to depict the Ahom cultures and traditions. It was built by the Ahom King, Swargadeo Pramatta Singha in the 18th Century.
Prime Minister will also witness a mega Bihu dance which has been organized in order to globally showcase the Bihu dance of Assam as a mascot of cultural identity and life of the Assamese people. This event would feature more than 10,000 performers/Bihu Artists in a single venue, and would attempt a New Guinness World Record in the category of largest Bihu dance performance in the world in a single venue. It will feature artists from across the 31 districts of the state.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી 14મી એપ્રિલે આસામની મુલાકાત લેશે
પ્રધાનમંત્રી આશરે રૂ. 14,300 કરોડની કિંમતના રાષ્ટ્રના પ્રોજેક્ટનો શિલાન્યાસ, ઉદ્ઘાટન અને સમર્પિત કરશે
પ્રધાનમંત્રી એઈમ્સ ગુવાહાટી અને આસામની અન્ય ત્રણ મેડિકલ કોલેજો રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરશે
પીએમ ‘આપકે દ્વાર આયુષ્માન’ અભિયાનની શરૂઆત કરશે
પીએમ આસામ એડવાન્સ્ડ હેલ્થ કેર ઈનોવેશન ઈન્સ્ટિટ્યૂટનો શિલાન્યાસ કરશે
પ્રધાનમંત્રી પલાશબારી અને સુલકુચીને જોડતા બ્રહ્મપુત્રા નદી પર પુલનો શિલાન્યાસ કરશે
પીએમ શિવસાગરના રંગ ઘરના બ્યુટીફિકેશનનો શિલાન્યાસ કરશે
પ્રધાનમંત્રી મેગા બિહુ નૃત્યના સાક્ષી બનશે જેમાં 10,000થી વધુ કલાકારો રજૂઆત કરશે
12 APR 2023 9:45AM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી 14મી એપ્રિલ, 2023ના રોજ આસામની મુલાકાત લેશે.
બપોરે લગભગ 12 વાગ્યે, પ્રધાનમંત્રી એઈમ્સ ગુવાહાટી પહોંચશે અને તેના નવા બનેલા કેમ્પસનું નિરીક્ષણ કરશે. ત્યારબાદ એક જાહેર સમારંભમાં, તેઓ AIIMS ગુવાહાટી અને અન્ય ત્રણ મેડિકલ કોલેજો રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરશે. તેઓ આસામ એડવાન્સ્ડ હેલ્થ કેર ઈનોવેશન ઈન્સ્ટિટ્યૂટ (AAHII) નો શિલાન્યાસ પણ કરશે અને પાત્ર લાભાર્થીઓને આયુષ્માન ભારત પ્રધાન મંત્રી જન આરોગ્ય યોજના (AB-PMJAY) કાર્ડ્સનું વિતરણ કરીને ‘આપકે દ્વાર આયુષ્માન’ અભિયાનની શરૂઆત કરશે.
બપોરે લગભગ 2:15 વાગ્યે, પ્રધાનમંત્રી શ્રીમંત શંકરદેવ કલાક્ષેત્ર, ગુવાહાટી ખાતે ગુવાહાટી હાઈકોર્ટની પ્લેટિનમ જ્યુબિલી ઉજવણીના કાર્યક્રમમાં હાજરી આપશે.
સાંજે 5 વાગ્યે, પ્રધાનમંત્રી એક જાહેર સમારંભની અધ્યક્ષતા માટે ગુવાહાટીના સરુસજાઈ સ્ટેડિયમ પહોંચશે, જ્યાં તેઓ દસ હજારથી વધુ કલાકારો/બિહુ નર્તકો દ્વારા રજૂ કરાયેલા રંગીન બિહુ કાર્યક્રમના સાક્ષી બનશે. કાર્યક્રમ દરમિયાન, પ્રધાનમંત્રી શિલાન્યાસ પણ કરશે અને નમરૂપમાં 500 TPD મેન્થોલ પ્લાન્ટ શરૂ કરવા સહિતની વિવિધ વિકાસ યોજનાઓ રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરશે; પલાશબારી અને સુલકુચીને જોડત બ્રહ્મપુત્રા નદી પરના પુલનો શિલાન્યાસ; રંગ ઘર, શિવસાગરના બ્યુટીફિકેશન માટે શિલાન્યાસ; અને પાંચ રેલવે પ્રોજેક્ટ રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરશે.
AIIMS ગુવાહાટી ખાતે પ્રધાનમંત્રી
પ્રધાનમંત્રી રૂ. 3,400 કરોડથી વધુના મૂલ્યના વિવિધ પ્રોજેક્ટરાષ્ટ્રને સમર્પિત કરશે અને શિલાન્યાસ કરશે..
AIIMS, ગુવાહાટીનું સંચાલન આસામ રાજ્ય અને સમગ્ર ઉત્તર-પૂર્વ ક્ષેત્ર માટે એક મહત્વપૂર્ણ પ્રસંગ હશે. આ દેશભરમાં સ્વાસ્થ્ય માળખાને મજબૂત બનાવવાની પ્રધાનમંત્રીની પ્રતિબદ્ધતાનો પણ પુરાવો છે. આ હોસ્પિટલનો શિલાન્યાસ પણ પ્રધાનમંત્રી દ્વારા મે 2017માં કરવામાં આવ્યો હતો જે રૂ. 1120 કરોડ કરતાં વધુના ખર્ચે બાંધવામાં આવા હતી. AIIMS ગુવાહાટી એ 30 આયુષ પથારી સહિત 750 પથારીની ક્ષમતા ધરાવતી અત્યાધુનિક હોસ્પિટલ છે. આ હોસ્પિટલમાં દર વર્ષે 100 એમબીબીએસ વિદ્યાર્થીઓની વાર્ષિક ઇન્ટેક ક્ષમતા હશે. આ હોસ્પિટલ ઉત્તર પૂર્વના લોકોને વિશ્વ કક્ષાની આરોગ્ય સુવિધાઓ પૂરી પાડશે.
પ્રધાનમંત્રી ત્રણ મેડિકલ કોલેજો જેમ કે નલબારી મેડિકલ કોલેજ, નલબારી; નાગાંવ મેડિકલ કોલેજ, નાગાંવ; અને કોકરાઝાર મેડિકલ કોલેજ, કોકરાઝાર, અનુક્રમે લગભગ રૂ. 615 કરોડ, રૂ. 600 કરોડ અને રૂ. 535 કરોડ પણ રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરશે. દરેક મેડિકલ કોલેજમાં OPD/IPD સેવાઓ સાથે જોડાયેલ 500 પથારીવાળી ટીચિંગ હોસ્પિટલો છે જેમાં ઈમરજન્સી સેવાઓ, ICU સુવિધાઓ, OT અને ડાયગ્નોસ્ટિક સુવિધાઓ વગેરેનો સમાવેશ થાય છે. દરેક મેડિકલ કૉલેજમાં 100 MBBS વિદ્યાર્થીઓની વાર્ષિક પ્રવેશ ક્ષમતા હશે.
પ્રધાનમંત્રી દ્વારા ‘આપકે દ્વાર આયુષ્માન’ ઝુંબેશની ઔપચારિક શરૂઆત, કલ્યાણ યોજનાઓની 100 ટકા સંતૃપ્તિ સુનિશ્ચિત કરવા માટે દરેક લાભાર્થી સુધી પહોંચવાના તેમના વિઝનને સાકાર કરવાની દિશામાં એક પગલું છે. પ્રધાનમંત્રી ત્રણ પ્રતિનિધિ લાભાર્થીઓને આયુષ્માન ભારત પ્રધાનમંત્રી જન આરોગ્ય યોજના (AB-PMJAY) કાર્ડનું વિતરણ કરશે, જે બાદ રાજ્યના તમામ જિલ્લાઓમાં લગભગ 1.1 કરોડ AB-PMJAY કાર્ડનું વિતરણ કરવામાં આવશે.
આસામ એડવાન્સ્ડ હેલ્થ કેર ઈનોવેશન ઈન્સ્ટિટ્યૂટ (AAHII)નો શિલાન્યાસ એ સ્વાસ્થ્ય સંબંધિત ક્ષેત્રોમાં પ્રધાનમંત્રીના 'આત્મનિર્ભર ભારત' અને 'મેક ઈન ઈન્ડિયા'ના વિઝનને સાકાર કરવાની દિશામાં એક પગલું છે. દેશમાં આરોગ્યસંભાળમાં ઉપયોગમાં લેવાતી મોટાભાગની તકનીકો આયાત કરવામાં આવે છે, અને અલગ સંદર્ભમાં વિકસાવવામાં આવે છે, જે ભારતીય વાતાવરણમાં ચલાવવા માટે અત્યંત ખર્ચાળ અને જટિલ છે. AAHIIની કલ્પના આવા સંદર્ભમાં કરવામાં આવી છે અને તે એવી રીતે કાર્ય કરશે કે 'આપણે આપણી પોતાની સમસ્યાઓ માટે આપણા પોતાના ઉકેલો શોધીએ'. AAHII, લગભગ રૂ. 546 કરોડના ખર્ચે બાંધવામાં આવશે. દવા અને આરોગ્યસંભાળમાં અદ્યતન શોધ અને સંશોધન અને વિકાસની સુવિધા આપશે, આરોગ્ય સંબંધિત રાષ્ટ્રની અનન્ય સમસ્યાઓને ઓળખશે અને તે સમસ્યાઓના ઉકેલ માટે નવી તકનીકોના વિકાસને પ્રોત્સાહન આપશે.
શ્રીમંત શંકરદેવ કલાક્ષેત્ર ખાતે પી.એમ
પ્રધાનમંત્રી ગુવાહાટી હાઈકોર્ટની પ્લેટિનમ જ્યુબિલી ઉજવણીના કાર્યક્રમમાં હાજરી આપશે.
કાર્યક્રમ દરમિયાન, પ્રધાનમંત્રી આસામ પોલીસ દ્વારા ડિઝાઇન કરાયેલ મોબાઇલ એપ્લિકેશન ‘આસામ કોપ’ લોન્ચ કરશે. આ એપ ક્રાઈમ એન્ડ ક્રિમિનલ નેટવર્ક ટ્રેકિંગ સિસ્ટમ (સીસીટીએનએસ) અને વાહન નેશનલ રજિસ્ટરના ડેટાબેઝમાંથી આરોપીઓ અને વાહનની શોધની સુવિધા આપશે.
ગુવાહાટી હાઈકોર્ટની સ્થાપના 1948માં કરવામાં આવી હતી અને તેણે આસામ, નાગાલેન્ડ, મણિપુર, મેઘાલય, મિઝોરમ, ત્રિપુરા અને અરુણાચલ પ્રદેશના સાત ઉત્તર-પૂર્વ રાજ્યો માટે માર્ચ, 2013 સુધી સામાન્ય કોર્ટ તરીકે સેવા આપી હતી, જ્યારે મણિપુર, મેઘાલય અને ત્રિપુરાના રાજ્યો માટે અલગ હાઈકોર્ટની રચના કરવામાં આવી હતી. ગુવાહાટી હાઈકોર્ટ પાસે હવે આસામ, નાગાલેન્ડ, મિઝોરમ અને અરુણાચલ પ્રદેશ રાજ્યો પર અધિકારક્ષેત્ર છે, તેની મુખ્ય બેઠક ગુવાહાટી ખાતે છે અને કોહિમા (નાગાલેન્ડ), આઈઝોલ (મિઝોરમ) અને ઈટાનગર (અરુણાચલ પ્રદેશ)માં ત્રણ કાયમી બેન્ચ છે.
સરુસજાઈ સ્ટેડિયમ ખાતે પી.એમ
પ્રધાનમંત્રી રૂ. 10,900 કરોડથી વધુના મૂલ્યના વિવિધ પ્રોજેક્ટનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કરશે..
પ્રધાનમંત્રી પલાશબારી અને સુલકુચીને જોડતા બ્રહ્મપુત્રા નદી પર પુલનો શિલાન્યાસ કરશે. આ પુલ પ્રદેશમાં ખૂબ જ જરૂરી કનેક્ટિવિટી પ્રદાન કરશે. તેઓ દિબ્રુગઢમાં નમરૂપ ખાતે 500 TPD મિથેનોલ પ્લાન્ટ પણ શરૂ કરશે. તે પ્રદેશમાં વિવિધ વિભાગોના ડબલિંગ અને વિદ્યુતીકરણ સહિત પાંચ રેલવે પ્રોજેક્ટનું પણ ઉદ્ઘાટન કરશે.
જે રેલવે પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવી રહ્યું છે તેમાં દિગારુ - લુમડિંગ વિભાગ; ગૌરીપુર - અભયપુરી વિભાગ; નવા બોંગાઈગાંવ - ધૂપ ધારા વિભાગનું ડબલિંગ; રાણીનગર જલપાઈગુડી - ગુવાહાટી વિભાગનું વીજળીકરણ; સેંચોઆ - સિલઘાટ ટાઉન અને સેંચોઆ - મૈરાબારી વિભાગનું વીજળીકરણનો સમાવેશ થાય છે
પ્રધાનમંત્રી શિવસાગરમાં રંગ ઘરના બ્યુટીફિકેશન માટેના પ્રોજેક્ટનો શિલાન્યાસ પણ કરશે, જે સ્થાન પર પ્રવાસી સુવિધાઓને વધારશે. રંગ ઘરના બ્યુટીફિકેશન માટેનો પ્રોજેક્ટ વિશાળ જળાશયની આસપાસ બાંધવામાં આવેલ ફુવારો-શો અને અહોમ વંશના ઇતિહાસને દર્શાવતો બોટ હાઉસ, સાહસિક બોટ રાઈડ માટે જેટી સાથે બોટ હાઉસ, સ્થાનિક હસ્તકલાઓને પ્રોત્સાહન આપવા માટે કારીગર ગામ, વાનગી પ્રેમીઓને વિવિધ પરંપરાગત વાનગી જેવી સુવિધાઓ પૂરી પાડશે. શિવસાગરમાં આવેલું રંગ ઘર અહોમ સંસ્કૃતિઓ અને પરંપરાઓનું નિરૂપણ કરવા માટેનું સૌથી પ્રતિકાત્મક માળખું છે. તે 18મી સદીમાં અહોમ રાજા સ્વર્ગદેવ પ્રમત્ત સિંહ દ્વારા બનાવવામાં આવ્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રી એક મેગા બિહુ નૃત્યના સાક્ષી પણ બનશે જે આસામના બિહુ નૃત્યને આસામી લોકોની સાંસ્કૃતિક ઓળખ અને જીવનના માસ્કોટ તરીકે વૈશ્વિક સ્તરે પ્રદર્શિત કરવા માટે આયોજિત કરવામાં આવ્યું છે. આ ઇવેન્ટમાં એક જ સ્થળે 10,000થી વધુ કલાકારો/બિહુ કલાકારો જોવા મળશે અને એક જ સ્થળે વિશ્વના સૌથી મોટા બિહુ નૃત્ય પ્રદર્શનની શ્રેણીમાં ન્યૂ ગિનિસ વર્લ્ડ રેકોર્ડ બનાવવાનો પ્રયાસ કરશે. જેમાં રાજ્યના 31 જિલ્લાના કલાકારો રજૂઆત કરશે.