President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA GRACES THE CELEBRATION OF COMPLETION OF 75 YEARS OF GAUHATI HIGH COURT
BY RESPECTING THE SENTIMENTS OF THE INDIGENOUS PEOPLE, GAUHATI HIGH COURT HAS HELPED ENHANCE THE ETHOS OF PEACEFUL COEXISTENCE IN THE NORTH-EASTERN REGION: PRESIDENT MURMU
07 APR 2023 7:01PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu graced the function being organized to mark the completion of 75 years of the Gauhati High Court at Guwahati today (April 7, 2023). On the occasion, she launched a mobile app ‘Bhoroxa’ made for the safety of women and elderly people.
Addressing the gathering, the President said that the Gauhati High Court holds a unique place in India’s judicial landscape. After its inception in 1948, it had jurisdiction over seven states for more than six decades and still has jurisdiction over four states. It has established a distinct identity for itself by producing a number of legal luminaries. It has also received attention for delivering several landmark decisions. She expressed confidence that the Gauhati High Court would continue to serve the people in the same manner in the years to come.
The President said that the North-Eastern Region is possibly the best example of how various communities have lived together historically. As a result, it has rich ethnic and linguistic diversity. In such a region, institutions need to have a great deal of sensitivity and responsibility, as divergent traditions and laws govern the lives of the people of the region. The legislations applicable to different areas may vary, but the entire area is administered by a common High Court. She said that it is heartening to see that the Gauhati High Court continues to uphold the customary laws that have been in practice in some of the states under its jurisdiction. By respecting the sentiments of the indigenous people, this institution has helped enhance the ethos of peaceful coexistence in this region.
Speaking about environmental degradation, the President said that in our time, we must become sensitive to ecological justice. Environmental degradation has led to great injustice to many communities around the world. We need to be sensitive to other species as well as towards the whole ecology, because humankind as a whole has done unprecedented damage, that is, injustice to the other members of Mother Nature’s family. She said that working towards ecological justice can take many forms. She expressed confidence that the legal fraternity would also make meaningful contributions to it.
The President said that justice, by definition, has to be inclusive, and thus must be accessible to all. However, access to justice is hindered by many factors. Cost of justice is one of them. She said that we need to keep expanding the reach of free legal counselling. She noted that the language of justice is another hindrance, but there is praiseworthy progress in that direction and the higher judiciary has started making verdicts available in more and more regional languages. She said that the increasing role of technology in the administration of justice has been solving many problems that had affected the system for long. She urged lawyers and students of law to find technological solutions in the legal domain that can provide a helping hand to the poor and the needy.
Please click here to see the President's Speech -

குடியரசுத் தலைவர் செயலகம்
கௌஹாத்தி உயர் நீதிமன்றத்தின் 75 ஆம் ஆண்டு நிறைவு கொண்டாட்டத்தில் குடியரசுத் தலைவர் கலந்து கொண்டார்
பழங்குடியின மக்களின் உணர்வுகளுக்கு மதிப்பளித்து, வடகிழக்கு பிராந்தியத்தில் அமைதியான வாழ்வுக்கான நெறிமுறைகளை மேம்படுத்த கௌஹாத்தி உயர்நீதிமன்றம் உதவியிருக்கிறது: குடியரசுத் தலைவர் முர்மு
07 APR 2023 7:01PM by PIB Chennai
கௌஹாத்தியில் இன்று (ஏப்ரல் 7, 2023) கௌஹாத்தி உயர் நீதிமன்றத்தின் 75 ஆண்டுகள் நிறைவடைந்ததைக் குறிக்கும் வகையில் ஏற்பாடு செய்யப்பட்டிருந்த விழாவில் இந்தியக் குடியரசுத் தலைவர் திருமதி திரௌபதி முர்மு கலந்து கொண்டார். இந்நிகழ்ச்சியில் பெண்கள் மற்றும் முதியோர்களின் பாதுகாப்பிற்காக உருவாக்கப்பட்ட 'போரோக்ஸா' என்ற மொபைல் செயலியை அவர் அறிமுகப்படுத்தினார்.
கூட்டத்தில் உரையாற்றிய குடியரசுத் தலைவர், இந்தியாவின் நீதித்துறையில் கௌஹாத்தி உயர் நீதிமன்றம் தனித்துவமான இடத்தைப் பெற்றுள்ளது என்றார். 1948 இல் தொடங்கப்பட்ட பிறகு, ஆறு தசாப்தங்களுக்கும் மேலாக ஏழு மாநிலங்களின் அதிகார வரம்பைக் கொண்டிருந்தது. இன்றும் நான்கு மாநிலங்களின் அதிகார வரம்பைக் கொண்டுள்ளது. பல சட்டப்பூர்வ தெளிவினை ஏற்படுத்துவதன் மூலம் தனக்கென ஒரு தனித்துவமான அடையாளத்தைக் கொண்டுள்ளது. பல முக்கிய முடிவுகளை வழங்கியதற்காக கவனம் பெற்றுள்ளது. கௌஹாத்தி உயர் நீதிமன்றம் வரும் ஆண்டுகளிலும் இதே முறையில் மக்களுக்கு சேவை செய்யும் என்று அவர் நம்பிக்கை தெரிவித்தார்.
வரலாற்று ரீதியாக பல்வேறு சமூகங்கள் ஒன்றிணைந்து வாழ்ந்தமைக்கு வடகிழக்கு பிராந்தியமே சிறந்த உதாரணம் என குடியரசுத் தலைவர் தெரிவித்தார். இதன் விளைவாக, அது வளமான இன மற்றும் மொழியியல் பன்முகத்தன்மையைக் கொண்டுள்ளது. அத்தகைய பிராந்தியத்தில் நிறுவனங்கள் அதிக உணர்திறன் மற்றும் பொறுப்புணர்வைக் கொண்டிருக்க வேண்டும். வெவ்வேறு பகுதிகளுக்குப் பொருந்தும் சட்டங்கள் மாறுபடலாம் ஆனால் முழுப் பகுதியும் பொதுவான உயர் நீதிமன்றத்தால் நிர்வகிக்கப்படுகிறது. கௌஹாத்தி உயர்நீதிமன்றம் அதன் அதிகார வரம்பிற்குட்பட்ட சில மாநிலங்களில் நடைமுறையில் உள்ள வழக்காறான சட்டங்களைத் தொடர்ந்து நிலைநிறுத்துவதைப் பார்க்கும்போது மகிழ்ச்சி அளிக்கிறது என்று அவர் கூறினார். பழங்குடியின மக்களின் உணர்வுகளுக்கு மதிப்பளித்து, இந்தப் பிராந்தியத்தில் அமைதியான சகவாழ்வுக்கான நெறிமுறைகளை மேம்படுத்த இந்த நிறுவனம் உதவியுள்ளது.
சுற்றுச்சூழல் சீர்கேடு குறித்துப் பேசிய குடியரசுத் தலைவர், சுற்றுச்சூழல் சீர்கேடு உலகெங்கிலும் உள்ள பல சமூகங்களுக்கு பெரும் அநீதிக்கு வழிவகுத்தது. மற்ற உயிரினங்கள் மற்றும் முழு சூழலியல் குறித்தும் நாம் பொறுப்புணர்வு கொண்டவர்களாக இருக்க வேண்டும். ஏனென்றால் ஒட்டுமொத்த மனிதகுலம் முன்னெப்போதும் இல்லாத சேதத்தை செய்துள்ளது. அதாவது இயற்கை அன்னையின் குடும்பத்தின் மற்ற உறுப்பினர்களுக்கு அநீதி இழைத்துள்ளது. சட்டப்பூர்வ சகோதரத்துவமும் அதற்கு அர்த்தமுள்ள பங்களிப்பைச் செய்யும் என்று அவர் நம்பிக்கை தெரிவித்தார்.
நீதி என்பது வரையறையின்படி அனைவரையும் உள்ளடக்கியதாக இருக்க வேண்டும், எனவே அது அனைவருக்கும் அணுகக்கூடியதாக இருக்க வேண்டும் என்று குடியரசுத் தலைவர் குறிப்பிட்டார். இருப்பினும், நீதிக்கான அணுகல் பல காரணிகளால் தடுக்கப்படுகிறது. அவற்றில் ஒன்று நீதிக்கான செலவு ஆகும். இலவச சட்ட ஆலோசனையின் வரம்பை நாம் தொடர்ந்து விரிவுபடுத்த வேண்டும் என்று அவர் கூறினார். நீதியின் மொழி மற்றொரு தடையாக உள்ளது. ஆனால் அந்த திசையில் பாராட்டத்தக்க முன்னேற்றம் உள்ளது. நீதித்துறை மேலும் மேலும் பிராந்திய மொழிகளில் தீர்ப்புகளை வழங்கத் தொடங்கியுள்ளது என்றும் அவர் குறிப்பிட்டார். நீதி நிர்வாகத்தில் தொழில்நுட்பத்தின் அதிகரித்து வரும் பங்கு நீண்ட காலமாக அமைப்பை பாதித்த பல பிரச்சனைகளை தீர்த்து வருகிறது என்றும் அவர் கூறினார். வழக்கறிஞர்களும், சட்ட மாணவர்களும் ஏழைகளுக்கு உதவிக்கரம் நீட்டக்கூடிய தொழில்நுட்ப தீர்வுகளை சட்ட களத்தில் கண்டறிய வேண்டும் என்று அவர் வலியுறுத்தினார்.