Prime Minister's Office
PM inaugurates Diamond Jubilee Celebrations of Central Bureau of Investigation in New Delhi
“Through their work and skills, CBI has instilled trust among the common citizens of the country”
“A Viksit Bharat is not possible without professional and efficient institutions”
“CBI’s chief responsibility is to rid the country of corruption”
“Corruption is not an ordinary crime, it snatches the rights of the poor, it begets many other crimes, corruption is the biggest obstacle in the path of justice and democracy”
“JAM Trinity is ensuring full benefit to the beneficiaries”
“Today there is no dearth of political will to take action against corruption in the country”
“No corrupt person should be spared. There should be no laxity in our efforts. This is the wish of the country, this is the wish of the countrymen. The country, law and constitution are with you”
03 APR 2023 1:56PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi inaugurated the Diamond Jubilee Celebrations of the Central Bureau of Investigation (CBI) at Vigyan Bhawan in New Delhi today. The Central Bureau of Investigation was established by a resolution of the Ministry of Home Affairs, Government of India dated 1st April 1963.
During the programme, an Investiture Ceremony for recipients of the President's Police Medal for Distinguished Service and Gold Medal for Best Investigating Officers of CBI was also held wherein the Prime Minister conferred medals to the awardees. The Prime Minister also inaugurated the newly constructed office complexes of CBI at Shillong, Pune and Nagpur. He released a Postage Stamp and Commemorative Coin marking the Diamond Jubilee Celebration year of CBI and also launched the Twitter handle of CBI. He also released the updated Administration Manual of CBI, an Almanac on Bank Frauds – case studies and learning, In pursuit of justice - Supreme Court Judgements in CBI Cases and a handbook on International Police cooperation for the exchange of foreign located intelligence & evidence.
Addressing the gathering, the Prime Minister congratulated everyone on the occasion of the Diamond Jubilee Celebrations of CBI and said that the organization has completed a journey of 60 years as the premier investigating agency of the country. Noting that these six decades have marked many achievements for the organization, the Prime Minister emphasized that a collection of Supreme Court judgements for matters relating to CBI has also been launched today which gives us a glimpse of the history of CBI. In some cities, the Prime Minister said, be it new offices, the Twitter handle or other facilities have also been launched today that will play a key role in strengthening CBI. “Through their work and skills, CBI has instilled trust among the common citizens of the country”, the Prime Minister said. He noted that even today when an unsolvable case comes, a common accord emerges asking for the case to be handed over to CBI. Giving examples, the Prime Minister mentioned that at times protests erupt in cities for a case to be handed over to CBI. Even at the Panchayat level when a matter arises, the Prime Minister said, a mutual voice amongst the citizens demands a CBI inquiry. “CBI’s name is on everyone’s lips. It is like a brand for truth and justice”, the Prime Minister remarked as he noted the extraordinary feat of winning the trust of the common populace. The Prime Minister congratulated everyone who has been associated with CBI in this journey of 60 years.
The Prime Minister congratulated the awardees and asked the Bureau to keep upgrading themselves. He said that the proposed Chintan Shivir should learn from the past and plan for the future keeping in mind the momentous time of Amrit Kaal during which cores of Indians have taken a pledge to achieve a Viksit Bharat. The Prime Minister stressed that a Viksit Bharat is not possible without professional and efficient institutions and this puts a huge responsibility on CBI.
The Prime Minister complimented CBI for earning an impede of multi-dimensional and multi-disciplinarian investigative agency and mentioned its expanded sphere. The Prime Minister emphasized that mainly, CBI’s chief responsibility is to rid the country of corruption. “Corruption is not an ordinary crime, it snatches the rights of the poor, it begets many other crimes, corruption is the biggest obstacle in the path of justice and democracy”, he said. He said corruption in the government system hampers democracy and the first casualty are the dreams of the youth as in such circumstances a certain type of ecosystem flourishes killing talent. Corruption, the Prime Minister continued, promotes nepotism and a dynastic system which erodes the nation's strength, seriously hampering development.
The Prime Minister recalled that unfortunately, India got a legacy of corruption at the time of Independence and lamented the fact that instead of removing it, some people kept nourishing this malady. He remembered the scene of the scams and the prevailing sense of impunity just a decade ago. This situation led to the destruction of the system and an atmosphere of policy paralysis brought the development to stand still, he said.
After 2014, the Prime Minister reiterated that the priority of the government was to instill faith in the system and for this, the government started taking action against black money and benami property in mission mode and started inflicting damage on the corrupt as well as the reasons behind the corruption. He recalled bringing transparency in the processes of issuing government tenders and also highlighted the difference in 2G and 5G spectrum allocations. The Prime Minister emphasized that GeM (Government eMarketplace) Portal has been established to ensure transparency in making purchases in every department of the Central Government.
The Prime Minister said today’s Internet banking and UPI stand in stark contrast to the earlier ‘phone banking’ malaise. The Prime Minister highlighted the efforts of recent years to bring the banking sector to an even keel. He mentioned the Fugitive Economic Offenders Act which has so far enabled the confiscation of 20 thousand crore worth of properties of fugitive offenders.
Throwing light on one of the decades-old ways of looting the government’s treasury, the Prime Minister pointed out that the corrupt would go to an extent of looting the aid sent out to beneficiaries of government schemes. Be it rations, homes, scholarships, pensions or any other government scheme, the Prime Minister said, the original beneficiary would feel conned every single time. “Even a Prime Minister once said, for every rupee sent out to the poor, only 15 paise reaches them”, Shri Modi said. Giving the example of Direct Benefit transfer, the Prime Minister said that the government has so far transferred 27 lakh crores to the poor and also pointed out that based on the one rupee 15 paise theory, 16 lakh crores would have already disappeared. The Prime Minister remarked that beneficiaries are getting their full entitlement with the trinity of Jan Dhan, Aadhaar, and Mobile where more than 8 crore fake beneficiaries have been removed from the system. “Due to DBT, about 2.25 lakh crore rupees of the country have been saved from going into the wrong hands”, the Prime Minister said.
The Prime Minister recalled the corruption in recruitments in the name of interviews. He said that is why interviews were abolished in Group C and Group D services at the center. Similarly, Urea related scams were tackled by neem-coating of urea. The Prime Minister also remarked on growing transparency in the defence deal and emphasis on aatmnirbharta in the defence sector.
The Prime Minister dwelled at length on the problems created by delays in the investigation such as delay in punishment of the culprit and harassment of the innocent. He stressed the need for speeding up the process, adopting best international practices and capacity building of the officers to clear the way of holding the corrupt accountable quickly.
The Prime Minister made it clear that “Today there is no dearth of political will to take action against corruption in the country.” He asked officers to take action without hesitation against the corrupt, however powerful. He asked them not to be deterred by the history of the power of the corrupt and the ecosystem created by them to tarnish the investigative agencies. “These people will keep distracting you, but you have to focus on your work. No corrupt person should be spared. There should be no laxity in our efforts. This is the wish of the country, this is the wish of the countrymen. The country, law and constitution are with you”, the Prime Minister emphasized.
The Prime Minister stressed the need to eliminate silos between different agencies for better results. He reiterated that joint and multidisciplinary investigation will be possible only in an environment of mutual trust. Referring to international transactions and the movement of people, goods & services on a large scale even outside geographical boundaries, the Prime Minister said that India's economic power is growing while those who create obstacles are also increasing. The Prime Minister warned that attacks on India’s social fabric, its unity and brotherhood, its economic interests and its institutions will also increase. “Corruption money will be spent on this”, he said as he stressed the need to understand and study the multinational nature of crime and corruption. Stressing the need to further expand the use of forensic science in investigations, the Prime Minister noted that even though crimes are becoming global due to modern technology, it is also the solution.
The Prime Minister emphasized the need for an innovative approach to deal with cyber crimes. He suggested associating tech-enabled entrepreneurs and youngsters and better utilizing tech-savvy young officers in the department. He complimented CBI for compiling 75 processes and systems in the bureau that can be abolished and asked them to work on this in a timely manner. He asked that the process of evolution of the institution should continue tirelessly.
Union Minister of State for Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions, Shri Jitendra Singh, National Security Advisor to PM, Shri Ajit Doval, Cabinet Secretary, Shri Rajiv Gauba and Director of CBI Shri Subodh Kumar Jaiswal were present on the occasion.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಸಿಬಿಐ ವಜ್ರ ಮಹೋತ್ಸವ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಭಾಷಣ
ತಮ್ಮ ಕೆಲಸ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯದ ಮೂಲಕ, ಸಿಬಿಐ ದೇಶದ ಸಾಮಾನ್ಯ ನಾಗರಿಕರಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ತುಂಬಿದೆ
ವೃತ್ತಿಪರ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಥ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಲ್ಲದೆ 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ' ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ
ದೇಶವನ್ನು ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರದಿಂದ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸುವುದು ಸಿಬಿಐನ ಮುಖ್ಯ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ
ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರವು ಸಾಮಾನ್ಯ ಅಪರಾಧವಲ್ಲ, ಅದು ಬಡವರ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ಕಸಿದುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ, ಅದು ಅನೇಕ ಇತರ ಅಪರಾಧಗಳನ್ನು ಹುಟ್ಟುಹಾಕುತ್ತದೆ, ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರವು ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿರುವ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಅಡಚಣೆಯಾಗಿದೆ
ಜೆಎಎಂ ತ್ರಿಮೂರ್ತಿ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ
ಇಂದು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರದ ವಿರುದ್ಧ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ರಾಜಕೀಯ ಇಚ್ಛಾಶಕ್ತಿಯ ಕೊರತೆಯಿಲ್ಲ
ಯಾವುದೇ ಭ್ರಷ್ಟ ವ್ಯಕ್ತಿಯನ್ನು ಬಿಡಬಾರದು. ನಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಶಿಥಿಲತೆ (ಸಡಿಲಿಕೆ) ಇರಬಾರದು. ಇದು ದೇಶದ, ದೇಶವಾಸಿಗಳ ಆಶಯವಾಗಿದೆ. ದೇಶ, ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ಸಂವಿಧಾನ ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗಿದೆ
03 APR 2023 1:56PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯ ವಿಜ್ಞಾನ ಭವನದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರೀಯ ತನಿಖಾ ದಳದ ವಜ್ರ ಮಹೋತ್ಸವ ಸಮಾರಂಭವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಕೇಂದ್ರೀಯ ತನಿಖಾ ದಳವು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯದ 1963ರ ಏಪ್ರಿಲ್ 1ರ ನಿರ್ಣಯದ ಮೂಲಕ ಸ್ಥಾಪನೆಯಾಯಿತು.
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ವಿಶಿಷ್ಟ ಸೇವೆಗಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಪೊಲೀಸ್ ಪದಕ ಮತ್ತು ಸಿಬಿಐನ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ತನಿಖಾ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಚಿನ್ನದ ಪದಕಗಳ ಪ್ರದಾನ ಸಮಾರಂಭವನ್ನು ಸಹ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿತ್ತು, ಅಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಪ್ರಶಸ್ತಿ ವಿಜೇತರಿಗೆ ಪದಕಗಳನ್ನು ನೀಡಿ ಗೌರವಿಸಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಶಿಲಾಂಗ್, ಪುಣೆ ಮತ್ತು ನಾಗ್ಪುರದಲ್ಲಿ ಹೊಸದಾಗಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ ಸಿಬಿಐ ಕಚೇರಿ ಸಂಕೀರ್ಣಗಳನ್ನು ಸಹ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಅವರು ಸಿಬಿಐನ ವಜ್ರ ಮಹೋತ್ಸವ ವರ್ಷವನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ ಅಂಚೆ ಚೀಟಿ ಮತ್ತು ಸ್ಮರಣಾರ್ಥ ನಾಣ್ಯವನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು ಮತ್ತು ಸಿಬಿಐನ ಟ್ವಿಟರ್ ಹ್ಯಾಂಡಲ್ ಅನ್ನು ಸಹ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು. ಅವರು ಸಿಬಿಐನ ನವೀಕರಿಸಿದ ಆಡಳಿತ ಕೈಪಿಡಿ, ಬ್ಯಾಂಕ್ ವಂಚನೆಗಳ ಕುರಿತು ಕೇಸ್ ಸ್ಟಡೀಸ್ ಮತ್ತು ಕಲಿಕೆಗಳ ಪಂಚಾಂಗ, ನ್ಯಾಯಕ್ಕಾಗಿ ಹುಡುಕಾಟದಲ್ಲಿ – ಸಿಬಿಐ ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ ಸುಪ್ರೀಂ ಕೋರ್ಟ್ ತೀರ್ಪುಗಳು ಮತ್ತು ವಿದೇಶದಲ್ಲಿರುವ ಗುಪ್ತಚರ ಮತ್ತು ಪುರಾವೆಗಳ ವಿನಿಮಯಕ್ಕಾಗಿ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪೊಲೀಸ್ ಸಹಕಾರ ಕೈಪಿಡಿಯನ್ನು ಸಹ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು.
ಸಭೆಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು , ಸಿಬಿಐನ ವಜ್ರ ಮಹೋತ್ಸವದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ತಿಳಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಥೆಯು ದೇಶದ ಪ್ರಧಾನ ತನಿಖಾ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿ 60 ವರ್ಷಗಳ ಪಯಣವನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಆರು ದಶಕಗಳು ಸಂಸ್ಥೆಗೆ ಅನೇಕ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಿವೆ ಎಂದು ಗಮನಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ಸಿಬಿಐಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿಷಯಗಳಿಗಾಗಿ ಸುಪ್ರೀಂ ಕೋರ್ಟ್ ತೀರ್ಪುಗಳ ಸಂಕಲನವನ್ನು ಸಹ ಇಂದು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಸಿಬಿಐನ ಇತಿಹಾಸದ ಒಂದು ನೋಟವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಕೆಲವು ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಕಚೇರಿಗಳು, ಟ್ವಿಟರ್ ಹ್ಯಾಂಡಲ್ ಅಥವಾ ಇತರ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಸಹ ಇಂದು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಇದು ಸಿಬಿಐ ಅನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. "ತಮ್ಮ ಕೆಲಸ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯದ ಮೂಲಕ, ಸಿಬಿಐ ದೇಶದ ಸಾಮಾನ್ಯ ನಾಗರಿಕರಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ತುಂಬಿದೆ," ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇಂದಿಗೂ, ಪರಿಹರಿಸಲಾಗದ ಪ್ರಕರಣ ಬಂದಾಗ, ಪ್ರಕರಣವನ್ನು ಸಿಬಿಐಗೆ ಹಸ್ತಾಂತರಿಸಬೇಕೆಂದು ಸಾಮಾನ್ಯ ಒಪ್ಪಂದ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು. ಉದಾಹರಣೆಗಳನ್ನು ನೀಡಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು , ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ಪ್ರಕರಣವನ್ನು ಸಿಬಿಐಗೆ ಹಸ್ತಾಂತರಿಸಲು ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಭಟನೆಗಳು ನಡೆಯುತ್ತವೆ ಎಂದು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಪಂಚಾಯತ್ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಒಂದು ವಿಷಯ ಉದ್ಭವಿಸಿದಾಗಲೂ, ನಾಗರಿಕರಲ್ಲಿ ಪರಸ್ಪರ ಧ್ವನಿಯು ಸಿಬಿಐ ತನಿಖೆಗೆ ಬೇಡಿಕೆಯಿಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. "ಸಿಬಿಐ ಹೆಸರು ಎಲ್ಲರ ನಾಲಿಗೆಯಲ್ಲಿದೆ. ಇದು ಸತ್ಯ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯದ ಬ್ರ್ಯಾಂಡ್ ಇದ್ದಂತೆ," ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಗೆಲ್ಲುವ ಅಸಾಧಾರಣ ಸಾಧನೆಯನ್ನು ಗಮನಿಸಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ 60 ವರ್ಷಗಳ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ ಸಿಬಿಐನೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿರುವ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಅಭಿನಂದನೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಪ್ರಶಸ್ತಿ ವಿಜೇತರಿಗೆ ಅಭಿನಂದನೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಬ್ಯೂರೋಗೆ ತಮ್ಮನ್ನು ತಾವು ನವೀಕರಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಕೇಳಿಕೊಂಡರು. ಕೋಟ್ಯಂತರ ಭಾರತೀಯರು **'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ'**ವನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಪ್ರತಿಜ್ಞೆ ಮಾಡಿರುವ 'ಅಮೃತ ಕಾಲ'ದ ಮಹತ್ವದ ಸಮಯವನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು, ಪ್ರಸ್ತಾವಿತ 'ಚಿಂತನ್ ಶಿವಿರ್' ಹಿಂದಿನಿಂದ ಕಲಿಯಬೇಕು ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಯೋಜಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ವೃತ್ತಿಪರ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಥ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಲ್ಲದೆ 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ' ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಇದು ಸಿಬಿಐ ಮೇಲೆ ದೊಡ್ಡ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಹೊರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಸಿಬಿಐ ಬಹು-ಆಯಾಮದ ಮತ್ತು ಬಹು-ಶಿಸ್ತಿನ ತನಿಖಾ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಸ್ಥಾನಮಾನವನ್ನು ಗಳಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಅದರ ವಿಸ್ತೃತ ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಮುಖ್ಯವಾಗಿ, ಸಿಬಿಐನ ಮುಖ್ಯ ಜವಾಬ್ದಾರಿ ದೇಶವನ್ನು ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರದಿಂದ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸುವುದು ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. "ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರವು ಸಾಮಾನ್ಯ ಅಪರಾಧವಲ್ಲ, ಅದು ಬಡವರ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ಕಸಿದುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ, ಅದು ಅನೇಕ ಇತರ ಅಪರಾಧಗಳನ್ನು ಹುಟ್ಟುಹಾಕುತ್ತದೆ, ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರವು ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿರುವ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಅಡಚಣೆಯಾಗಿದೆ," ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸರ್ಕಾರಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿನ ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರವು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವಕ್ಕೆ ಅಡ್ಡಿಯಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಮೊದಲ ಬಲಿಪಶು ಯುವಕರ ಕನಸುಗಳು, ಏಕೆಂದರೆ ಅಂತಹ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಭೆಯನ್ನು ಕೊಲ್ಲುವ ಒಂದು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ರೀತಿಯ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಬೆಳೆಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಮುಂದುವರಿಸಿದರು, ಸ್ವಜನಪಕ್ಷಪಾತ ಮತ್ತು ರಾಜವಂಶದ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಸವೆಯುತ್ತದೆ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಗಂಭೀರವಾಗಿ ಅಡ್ಡಿಯಾಗುತ್ತದೆ.
ದುರದೃಷ್ಟವಶಾತ್, ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರದ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಪಡೆಯಿತು ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕುವ ಬದಲು, ಕೆಲವರು ಈ ರೋಗವನ್ನು ಪೋಷಿಸುತ್ತಲೇ ಇದ್ದರು ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡರು ಮತ್ತು ವಿಷಾದಿಸಿದರು. ಕೇವಲ ಒಂದು ದಶಕದ ಹಿಂದೆ ಹಗರಣಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಚಲಿತದಲ್ಲಿರುವ ದಂಡಮುಕ್ತತೆಯ (impunity) ಭಾವನೆಯ ದೃಶ್ಯವನ್ನು ಅವರು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡರು. ಈ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯು ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ನಾಶಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಯಿತು ಮತ್ತು ನೀತಿ ಪಾರ್ಶ್ವವಾಯು (policy paralysis) ವಾತಾವರಣವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಸ್ಥಗಿತಗೊಳಿಸಿತು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
2014ರ ನಂತರ, ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಮೂಡಿಸುವುದು ಸರ್ಕಾರದ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿತ್ತು ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಇದಕ್ಕಾಗಿ, ಸರ್ಕಾರವು ಕಪ್ಪುಹಣ ಮತ್ತು ಬೇನಾಮಿ ಆಸ್ತಿಯ ವಿರುದ್ಧ ಮಿಷನ್ ಮೋಡ್‌ನಲ್ಲಿ ಕ್ರಮ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು ಮತ್ತು ಭ್ರಷ್ಟರ ಮೇಲೆ ಹಾಗೂ ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರದ ಹಿಂದಿನ ಕಾರಣಗಳ ಮೇಲೆ ಹಾನಿಯನ್ನುಂಟುಮಾಡಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು. ಸರ್ಕಾರಿ ಟೆಂಡರ್‌ಗಳನ್ನು ನೀಡುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳಲ್ಲಿ ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯನ್ನು ತಂದಿರುವುದನ್ನು ಅವರು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡರು ಮತ್ತು 2ಜಿ ಮತ್ತು 5ಜಿ ಸ್ಪೆಕ್ಟ್ರಮ್ ಹಂಚಿಕೆಯಲ್ಲಿನ ವ್ಯತ್ಯಾಸವನ್ನು ಸಹ ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು. ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರತಿ ಇಲಾಖೆಯಲ್ಲಿ ಖರೀದಿಗಳನ್ನು ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು GeM (ಸರ್ಕಾರಿ ಇ-ಮಾರ್ಕೆಟ್‌ಪ್ಲೇಸ್) ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಇಂದಿನ ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಯುಪಿಐ ಹಿಂದಿನ 'ಫೋನ್ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್' ಅಕ್ರಮಕ್ಕೆ ತೀವ್ರ ವ್ಯತಿರಿಕ್ತವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ವಲಯವನ್ನು ಸಮತೋಲನಕ್ಕೆ ತರಲು ಇತ್ತೀಚಿನ ವರ್ಷಗಳ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು. ಇದುವರೆಗೆ ಪರಾರಿಯಾದ ಅಪರಾಧಿಗಳ 20 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ಮೌಲ್ಯದ ಆಸ್ತಿಗಳನ್ನು ಮುಟ್ಟುಗೋಲು ಹಾಕಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಿಸಿದ ಆರ್ಥಿಕ ಅಪರಾಧಿಗಳ ಕಾಯ್ದೆಯನ್ನು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು.
ಸರ್ಕಾರದ ಖಜಾನೆಯನ್ನು ದಶಕಗಳಿಂದ ಲೂಟಿ ಮಾಡುವ ವಿಧಾನಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದನ್ನು ಬೆಳಕಿಗೆ ತಂದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು , ಭ್ರಷ್ಟರು ಸರ್ಕಾರಿ ಯೋಜನೆಗಳ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಕಳುಹಿಸಿದ ಸಹಾಯವನ್ನು ಲೂಟಿ ಮಾಡುವ ಮಟ್ಟಿಗೆ ಹೋಗುತ್ತಿದ್ದರು ಎಂದು ಸೂಚಿಸಿದರು. ಅದು ಪಡಿತರ, ಮನೆಗಳು, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನಗಳು, ಪಿಂಚಣಿಗಳು ಅಥವಾ ಇನ್ನಾವುದೇ ಸರ್ಕಾರಿ ಯೋಜನೆಯಾಗಿರಲಿ, ಮೂಲ ಫಲಾನುಭವಿಯು ಪ್ರತಿ ಬಾರಿಯೂ ವಂಚನೆಗೊಳಗಾಗುತ್ತಾನೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. "ಒಬ್ಬ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಸಹ ಒಮ್ಮೆ, ಬಡವರಿಗೆ ಕಳುಹಿಸಿದ ಪ್ರತಿ ರೂಪಾಯಿಗೆ ಕೇವಲ 15 ಪೈಸೆ ಮಾತ್ರ ಅವರನ್ನು ತಲುಪುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ್ದರು," ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು. ನೇರ ಲಾಭ ವರ್ಗಾವಣೆಯ (Direct Benefit Transfer - DBT) ಉದಾಹರಣೆಯನ್ನು ನೀಡಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು , ಸರ್ಕಾರವು ಇದುವರೆಗೆ 27 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿಗಳನ್ನು ಬಡವರಿಗೆ ವರ್ಗಾಯಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಒಂದು ರೂಪಾಯಿ 15 ಪೈಸೆ ಸಿದ್ಧಾಂತದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ, 16 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿಗಳು ಈಗಾಗಲೇ ಕಣ್ಮರೆಯಾಗಿರುತ್ತಿತ್ತು ಎಂದು ಸಹ ಸೂಚಿಸಿದರು. ಜನ ಧನ್, ಆಧಾರ್ ಮತ್ತು ಮೊಬೈಲ್ ತ್ರಿಮೂರ್ತಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ತಮ್ಮ ಸಂಪೂರ್ಣ ಹಕ್ಕನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಿಂದ 8 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ನಕಲಿ ಫಲಾನುಭವಿಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. "ಡಿಬಿಟಿ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ, ದೇಶದ ಸುಮಾರು 2.25 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳು ತಪ್ಪು ಕೈಗಳಿಗೆ ಹೋಗದಂತೆ ಉಳಿಸಲಾಗಿದೆ," ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸಂದರ್ಶನಗಳ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ನೇಮಕಾತಿಗಳಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿದ್ದ ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರವನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡರು. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿ ಗ್ರೂಪ್ ಸಿ ಮತ್ತು ಗ್ರೂಪ್ ಡಿ ಸೇವೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಂದರ್ಶನಗಳನ್ನು ರದ್ದುಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅದೇ ರೀತಿ, ಯೂರಿಯಾ ಸಂಬಂಧಿತ ಹಗರಣಗಳನ್ನು ಬೇವಿನ ಎಣ್ಣೆ ಲೇಪನದ ಯೂರಿಯಾ ಮೂಲಕ ನಿಭಾಯಿಸಲಾಯಿತು. ರಕ್ಷಣಾ ಒಪ್ಪಂದಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಮತ್ತು ರಕ್ಷಣಾ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಆತ್ಮನಿರ್ಭರತೆಯ (ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ) ಮೇಲೆ ಒತ್ತು ನೀಡುವುದನ್ನು ಸಹ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು.
ತನಿಖೆಯಲ್ಲಿನ ವಿಳಂಬದಿಂದ ಉಂಟಾಗುವ ಸಮಸ್ಯೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ, ಉದಾಹರಣೆಗೆ ಅಪರಾಧಿಗೆ ಶಿಕ್ಷೆ ವಿಳಂಬವಾಗುವುದು ಮತ್ತು ನಿರಪರಾಧಿಗೆ ಕಿರುಕುಳ ನೀಡುವುದು, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ವಿಸ್ತೃತವಾಗಿ ಮಾತನಾಡಿದರು. ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುವ, ಉತ್ತಮ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮತ್ತು ಭ್ರಷ್ಟರನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಹೊಣೆಗಾರರನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ತೆರವುಗೊಳಿಸಲು ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿಯ (capacity building) ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
"ಇಂದು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರದ ವಿರುದ್ಧ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ರಾಜಕೀಯ ಇಚ್ಛಾಶಕ್ತಿಯ ಕೊರತೆಯಿಲ್ಲ," ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸಿದರು. ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಎಷ್ಟೇ ಶಕ್ತಿಶಾಲಿಗಳಾಗಿದ್ದರೂ ಭ್ರಷ್ಟರ ವಿರುದ್ಧ ಹಿಂಜರಿಕೆಯಿಲ್ಲದೆ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ಅವರು ಕೇಳಿಕೊಂಡರು. ಭ್ರಷ್ಟರ ಶಕ್ತಿಯ ಇತಿಹಾಸ ಮತ್ತು ತನಿಖಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಹಾಳುಮಾಡಲು ಅವರು ರಚಿಸಿದ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಿಂದ ವಿಚಲಿತರಾಗದಂತೆ ಅವರು ಕೇಳಿಕೊಂಡರು. "ಈ ಜನರು ನಿಮ್ಮನ್ನು ವಿಚಲಿತಗೊಳಿಸುತ್ತಲೇ ಇರುತ್ತಾರೆ, ಆದರೆ ನೀವು ನಿಮ್ಮ ಕೆಲಸದ ಮೇಲೆ ಗಮನಹರಿಸಬೇಕು. ಯಾವುದೇ ಭ್ರಷ್ಟ ವ್ಯಕ್ತಿಯನ್ನು ಬಿಡಬಾರದು. ನಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಶಿಥಿಲತೆ (ಸಡಿಲಿಕೆ) ಇರಬಾರದು. ಇದು ದೇಶದ, ದೇಶವಾಸಿಗಳ ಆಶಯ. ದೇಶ, ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ಸಂವಿಧಾನ ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗಿದೆ," ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಉತ್ತಮ ಫಲಿತಾಂಶಗಳಿಗಾಗಿ ವಿವಿಧ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ನಡುವಿನ ಪ್ರತ್ಯೇಕತೆಯನ್ನು ನಿವಾರಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಪರಸ್ಪರ ನಂಬಿಕೆಯ ವಾತಾವರಣದಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರ ಜಂಟಿ ಮತ್ತು ಬಹು-ಶಿಸ್ತಿನ ತನಿಖೆ ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಹಿವಾಟುಗಳು ಮತ್ತು ಭೌಗೋಳಿಕ ಗಡಿಗಳನ್ನು ಮೀರಿ ಜನರು, ಸರಕುಗಳು ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ಚಲನೆಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿ, ಭಾರತದ ಆರ್ಥಿಕ ಶಕ್ತಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವಾಗ ಅಡ್ಡಿಪಡಿಸುವವರ ಸಂಖ್ಯೆಯೂ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತದ ಸಾಮಾಜಿಕ ರಚನೆ, ಅದರ ಏಕತೆ ಮತ್ತು ಸಹೋದರತ್ವ, ಅದರ ಆರ್ಥಿಕ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳು ಮತ್ತು ಅದರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಮೇಲಿನ ದಾಳಿಗಳು ಸಹ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತವೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಎಚ್ಚರಿಸಿದರು. "ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರದ ಹಣವನ್ನು ಇದಕ್ಕಾಗಿ ಖರ್ಚು ಮಾಡಲಾಗುವುದು," ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು, ಅಪರಾಧ ಮತ್ತು ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರದ ಬಹುರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸ್ವರೂಪವನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವ ಮತ್ತು ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ತನಿಖೆಗಳಲ್ಲಿ ನ್ಯಾಯ ವಿಜ್ಞಾನದ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ವಿಸ್ತರಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು , ಅಪರಾಧಗಳು ಆಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಿಂದಾಗಿ ಜಾಗತಿಕವಾಗುತ್ತಿದ್ದರೂ, ಅದೇ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವೂ ಪರಿಹಾರವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಗಮನಿಸಿದರು.
ಸೈಬರ್ ಅಪರಾಧಗಳೊಂದಿಗೆ ವ್ಯವಹರಿಸಲು ನವೀನ ವಿಧಾನದ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ-ಸಕ್ರಿಯ ಉದ್ಯಮಿಗಳು ಮತ್ತು ಯುವಕರನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸಲು ಮತ್ತು ಇಲಾಖೆಯಲ್ಲಿನ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ-ಅರಿವುಳ್ಳ ಯುವ ಅಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಅವರು ಸಲಹೆ ನೀಡಿದರು. ಬ್ಯೂರೋದಲ್ಲಿ ರದ್ದುಗೊಳಿಸಬಹುದಾದ 75 ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳು ಮತ್ತು ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಸಿಬಿಐ ಸಂಕಲಿಸಿರುವುದಕ್ಕಾಗಿ ಅವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಇದನ್ನು ಸಮಯೋಚಿತವಾಗಿ ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲು ಕೇಳಿಕೊಂಡರು. ಸಂಸ್ಥೆಯ ವಿಕಸನದ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಮುಂದುವರಿಯಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಕೇಳಿಕೊಂಡರು.
ಕೇಂದ್ರ ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕುಂದುಕೊರತೆ ಮತ್ತು ಪಿಂಚಣಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಗಳ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭದ್ರತಾ ಸಲಹೆಗಾರ ಶ್ರೀ ಅಜಿತ್ ದೋವಲ್, ಕ್ಯಾಬಿನೆಟ್ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ಗೌಬಾ ಮತ್ತು ಸಿಬಿಐ ನಿರ್ದೇಶಕರಾದ ಶ್ರೀ ಸುಬೋಧ್ ಕುಮಾರ್ ಜೈಸ್ವಾಲ್ ಅವರು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.