Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Minister, Dr Mansukh Mandaviya visits Jan Aushadhi Kendra and interacts with the healthcare workers on two-day visit to Uttarakhand
Union Health Ministry will provide all possible help to the state government in the Char Dham Yatra: Dr Mansukh Mandaviya
Dr Mansukh Mandaviya visits Malari village in Chamoli district and reviews several development projects
Dr. Mansukh Mandaviya to lay the foundation stone of health-related schemes tomorrow which includes 500-bed capacity hospital in the new building of Doon Medical College and 50 bed critical care blocks each in Rudraprayag, Nainital and Srinagar, Uttarakhand
Dr Mansukh Mandaviya reviews Vibrant Village Programme development of Malari Village and nearby areas
30 MAR 2023 7:59PM by PIB Delhi
Dr Mansukh Mandaviya, Union Minister for Health and Family Welfare and Chemicals and Fertilizers is on a two-day visit to Uttarakhand from Thursday. On first day of his visit, the Union Health Minister inspected the Jan Aushadhi Kendra located in Dehradun. During inspection, he interacted with the health workers at the Jan Aushadhi Kendra and the beneficiaries of the Jan Aushadhi Kendra.
During this, the Union Health Minister said that the Prime Minister is determined to provide cheap and accessible medicines to the common people. He said that no one should die due to lack of medicine, for this purpose the plan to open Jan Aushadhi Kendra has been brought. He said that common people are getting relief and convenience by getting cheap medicines in Jan Aushadhi Kendra and people's trust on Jan Aushadhi Kendra has also increased. The Union Minister said that along with the need of the people, the medicines available at the Jan Aushadhi Kendra are also helping them save money.
He told that more than nine and a half thousand Jan Aushadhi Kendras are being operated across the country from the capital to the district headquarters at various places. About 20 lakh people visit Jan Aushadhi Kendra daily. Dr Mansukh Mandaviya said that a cancer medicine Bicalutamide which is available in the market for Rs.800 is sold at Jan Aushadhi Kendra for only Rs.137. Another drug, Sitagliptin, is available in the market for Rs 400 while it's price at any Jan Aushadhi Kendra is only Rs 60.
Union Health Minister Dr. Mansukh Mandaviya said that pharmaceutical is an issue related to public health. He added that both Central and State Governments are vigilant with regard to the quality of medicines manufactured and any company compromising with the drug manufacturing standards will not be spared. The minister said that regular inspection is carried out both by DCGI and State Drug Controllers all over the country and suitable action is taken against defaulters.
Speaking about the upcoming Char Dham Yatra, the Union Health Minister said that the Union Health Ministry will provide all possible help to the state government in the Char Dham Yatra. He said that the Union Health Ministry will try its best to ensure that no devotee who comes for the Char Dham Yatra faces any kind of medical problem. During this, he said, there is also a plan to give incentive allowance to the doctors, paramedical staff and other personnel posted for the Char Dham Yatra.
Before departure to Malari, Chief Minister of Uttarakhand Shri Pushkar Singh Dhami met Union Health Minister at GTC helipad. On reaching Malari, the Union Health Minister was welcomed by the women of Malari, dressed in traditional attire. During this, Niti Valley village head organization welcomed him by garlanding him with Bhojpatra, along with fan coats made by self-help groups and District Magistrate Himanshu Khurana presented organic hill products. The local women gave a wonderful presentation of paun dance.
Expressing his elation on being present on the land of Badri Kedar and thanking everyone for welcoming him with traditional costumes and lifestyle. He inquired about the schemes being run by the government including Pradhan Mantri Awas, Ujjwala Yojana, Ayushman Bharat along with Covid vaccination and free ration, electricity, water and mobile connectivity.
Talking to the media, he said that at present good roads, network connectivity, electricity, water and health facilities have improved in the border areas. Health facilities are provided through Health and Wellness Centers, treatment is done directly by top doctors through tele-consultancy, everyone is getting the benefits of Ayushman Bharat, Pradhan Mantri housing is being provided, people's life is becoming easier, electricity is available in all houses and water is available. Due to all this, migration is gradually decreasing. Employment opportunities are increasing in the villages, all these efforts are being made under the Vibrant Village Program. Under the leadership of Prime Minister, Shri Narendra Modi, the border areas of the country are really becoming more vibrant. People are getting interested in adventure games in the Himalayan range.
He said that as an experiment, it was suggested to set up a wormwood market and agreed to name the Joshimath Health Center after Gaura Devi. He said that mobile connectivity will be improved here.
After that he held a review meeting of the Vibrant Village program with the district level officials. Giving detailed information about the Malari area, the Chief Development Officer informed about the crops grown here including herbs, apples, kidney beans as well as the possibilities of development here. The CDO also informed that woolen garments are being manufactured in Malari under One Village One Product scheme. He added that a fruit bar is being developed whereas a marketing center will soon be built along with the guesthouse.
The objective of the Vibrant Village program is to develop border villages, improve the quality of life of the residents of the villages, to harness the tourism potential by promoting local culture, traditional knowledge and heritage and to develop sustainable eco-agribusinesses on the concept of one village one product through community based organizations, cooperatives and NGOs. Vibrant Village Action Plans have been prepared by the District Administration with the help of Gram Panchayats.
During this, Dr Mandaviya met the villagers and discussed their problems. Dr Mandaviya also met ASHA workers in Malari. The workers informed the Union Health Minister about their work. After this, Dr Mandaviya interacted with officials of various departments in Malari under the Vibrant Village program and inquired about and reviewed the development works.
On Friday, the Union Minister for Health and Family Welfare and Chemicals and Fertilizers, Mr. Mansukh Mandaviya will lay the foundation stone of health-related schemes along with Chief Minister Mr. Dhami at the Chief Minister's residence, Main Sewa Sadan. During this, he will lay the foundation stone of a 500-bed capacity hospital in the new building of Doon Medical College along with 50 bedded critical care blocks each at Rudraprayag, Nainital and Srinagar in Uttarakhand .
Photo 1. Union Health minister interacting with the health workers in Jan Aushadhi Kendra, Jakhan, Dehradun.
Photo 2. Union Health minister was welcomed in Malari village of district Chamoli.
Photo 3. Union Health minister interacting with the ASHA wokers and village peoples in Malari
Photo 4.Union Health minister taking note of the developmental and infrastructure works under the vibrant village programme in Malari village.

ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
ఉత్తరాఖండ్ లో రెండు రోజుల పర్యటనలో భాగంగా జన్ ఔషధి కేంద్రాన్ని సందర్శించి ఆరోగ్య సంరక్షణ కార్యకర్తలతో మాట్లాడిన కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రి డాక్టర్ మన్ సుఖ్ మాండవీయ
చార్ ధామ్ యాత్ర సందర్భంగా రాష్ర్ట ప్రభుత్వానికి అన్ని రకాల సహాయం కేంద్ర ఆరోగ్య శాఖ అందిస్తుంది : డాక్టర్ మన్ సుఖ్ మాండవీయ
చమోలి జిల్లాలో మలారి గ్రామాన్ని సందర్శించి అమలులో ఉన్న పలు అభివృద్ధి కార్యక్రమాలపై సమీక్ష నిర్వహించిన డాక్టర్ మన్ సుఖ్ మాండవీయ
డూన్ వైద్య కళాశాల కొత్త భవనంలో 500 పడకల ఆస్పత్రి, రుద్ర ప్రయాగ, నైనిటాల్, శ్రీనగర్, ఉత్తరాఖండ్ లలో 50 పడకల క్రిటికల్ కేర్ బ్లాక్ ల ఏర్పాటు వంటి ఆరోగ్య సంబంధిత పథకాలకు శంకుస్థాపన చేయనున్న డాక్టర్ మన్ సుఖ్ మాండవీయ
మలారి గ్రామాన్ని, పరిసర ప్రాంతాలను వైబ్రెంట్ విలేజ్ గా అభివృద్ధి చేసే కార్యక్రమం పురోగతిని సమీక్షించిన డాక్టర్ మన్ సుఖ్ మాండవీయ
30 MAR 2023 7:59PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ; రసాయనాలు, ఎరువుల శాఖ మంత్రి డాక్టర్ మన్ సుఖ్ మాండవీయ గురువారం నుంచి ఉత్తరాఖండ్ ను సందర్శించారు. తొలి రోజు సందర్శనలో డెహ్రాడూన్ లోని జన్ ఔషధి కేంద్రాన్ని కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రి తనిఖీ చేశారు. జన్ ఔషధి కేంద్రంలోని ఆరోగ్య కార్యకర్తలు, లబ్ధిదారులతో ఆయన ముఖాముఖి మాట్లాడారు.
సామాన్య ప్రజలకు చౌక ధరల్లో ఔషధాలు అందించడానికి ప్రధానమంత్రి కట్టుబడి ఉన్నారని ఈ సందర్భంగా కేంద్ర ఆరోగ్య శాఖ మంత్రి తెలిపారు. ఔషధాలు అందుబాటులో లేక ఏ ఒక్కరూ మరణించకూడదని అంటూ అందుకే జన్ ఔషధి కేంద్రాలను తెరుస్తున్నారని ఆయన చెప్పారు. జన్ ఔషధి కేంద్రాల్లో ప్రజలు చౌక ధరల్లో చౌకగా ఔషధాలు పొందుతున్నారని చెబుతూ జన్ ఔషధి కేంద్రాల్లో ప్రజల విశ్వాసం కూడా పెరిగిందన్నారు. జన్ ఔషధి కేంద్రాలతో ప్రజల అవసరాలు తీరడంతో పాటు ప్రజలు సొమ్ము ఆదా కూడా చేసుకుంటున్నారని కేంద్రమంత్రి అన్నారు.
దేశ రాజధాని నుంచి జిల్లా ప్రధాన కేంద్రాల స్థాయి వరకు విభిన్న ప్రాంతాల్లో 9500 పైగా జన్ ఔషధి కేంద్రాలు నిర్వహిస్తున్నారు. ప్రతీరోజూ 20 లక్షల మంది ప్రజలు జన్ ఔషధి కేంద్రాలను సందర్శిస్తూ ఉంటారు. బహిరంగ మార్కెట్లో రూ.800 పలికే కేన్సర్ ఔషధం బైకాలుటామైడ్ జన్ ఔషధి కేంద్రంలో రూ.137కే అందుబాటులో ఉన్నట్టు డాక్టర్ మన్ సుఖ్ మాండవీయ చెప్పారు. అలాగే బహిరంగ మార్కెట్లో రూ.400 పలికే సిటాగ్లిప్టిన్ జన్ ఔషధి కేంద్రంలో రూ.60కే అందుబాటులో ఉన్నట్టు తెలిపారు.
డాక్టర్ మన్ సుఖ్ మాండవీయ ప్రజారోగ్యానికి చెందిన ఫార్మాస్యూటికల్ అంశం. వివిధ కంపెనీలు తయారుచేసే ఔషధాల నాణ్యత విషయంలో కేంద్ర, రాష్ర్ట ప్రభుత్వాలు నిరంతరం అప్రమత్తంగా ఉంటూ ఏ కంపెనీ అయినా ఔషధ నాణ్యతా ప్రమాణాల విషయంలో రాజీ పడకుండా చూస్తుంది. డిసిజిఐ, దేశవ్యాప్తంగా రాష్ర్ట స్థాయి డ్రగ్ కంట్రోలర్లు నిరంతరం తనిఖీలు నిర్వహిస్తూ తప్పు చేసే వారిపై తగు చర్యలు తీసుకుంటూ ఉంటారు.
త్వరలో ప్రారంభం కాబోయే చార్ ధామ్ యాత్ర గురించి ప్రస్తావిస్తూ యాత్ర సందర్భంగా కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రిత్వ శాఖ రాష్ర్ట ప్రభుత్వానికి అన్ని రకాల సహాయం అందిస్తుందని కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రి తెలిపారు. యాత్రకు వచ్చే ఏ వ్యక్తి కూడా ఎలాంటి ఆరోగ్య ఎదుర్కొనకుండా కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రిత్వ శాఖ శక్తివంచన లేకుండా కృషి చేస్తుందని ఆయన చెప్పారు. చార్ ధామ్ యాత్రలో పని చేసే డాక్టర్లు, పారా మెడికల్ సిబ్బంది, ఇతర సిబ్బందికి ప్రోత్సాహకంగా అలవెన్స్ అందించే ఆలోచన కూడా ఉన్నట్టు తెలిపారు.
మలారి గ్రామానికి బయలుదేరే ముందు జిటిసి హెలీపాడ్ వద్ద ఉత్తరాఖండ్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ పుష్కర్ సింగ్ ధమిని కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రి కలిశారు. మలారిలో కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రికి సాంప్రదాయిక దుస్తులు ధరించిన మహిళలు స్వాగతం పలికారు. ఈ సందర్భంగా నీతి వేలీ గ్రామ హెడ్ ఆయనకు పుష్పమాల ధరింపచేసి భోజ్ పాత్ర, స్వయం-సహాయక బృందాలు తయారుచేసిన విసనకర్రలు అందించి స్వాగతం పలికారు. జిల్లా మెజిస్ర్టేట్ శ్రీ హిమాంశు ఖురానా ఆర్గానిక్ హిల్ ఉత్పత్తులను అందచేశారు. స్థానిక మహిళలు అద్భుతమైన నాట్యప్రదర్శన చేశారు.
బద్రి కేదార్ భూమిలో తనకు లభించిన అద్భుత స్వాగతంపై హర్షం ప్రకటిస్తూ సాంప్రదాయిక దుస్తులు, జీవనశైలితో స్వాగతం పలికినందుకు ధన్యవాదాలు తెలిపారు. ప్రధానమంత్రి ఆవాస్, ఉజ్వల యోజన, ఆయుష్మాన్ భారత్ సహా ప్రభుత్వ నిర్వహణలోని వివిధ పథకాల పనితీరు గురించి, కోవిడ్ టీకాల కార్యక్రమం, ఉచిత రేషన్, విద్యుత్, నీరు, మొబైల్ కనెక్టివిటీల గురించి అడిగి తెలుసుకున్నారు.
మీడియాతో మాట్లాడుతూ సరిహద్దు ప్రాంతాల్లో మంచి రోడ్లు, నెట్ వర్క్ కనెక్టివిటీ, విద్యుత్, నీరు, ఆరోగ్య వసతులు మెరుగుపరుస్తున్నట్టు తెలిపారు. హెల్త్, వెల్ నెస్ కేంద్రాల ద్వారా ఆరోగ్య సదుపాయాలు అందించడంతో పాటు టెలీ-కన్సల్టెన్సీ ద్వారా అగ్రశ్రేణి వైద్యులు నేరుగా చికిత్స అందిస్తున్నారని, ఆయుష్మాన్ భారత్ ద్వారా ప్రతీ ఒక్కరూ లబ్ధి పొందుతున్నారని, ప్రధానమంత్రి హౌసింగ్ ద్వారా ఇళ్ల నిర్మాణం జరుగుతోందని, ప్రజల జీవితం సరళం అవుతోందని; ప్రతీ ఇంటికీ విద్యుత్, నీరు అందుబాటులోకి తెస్తున్నారని మంత్రి వివరించారు. ఫలితంగా వలసలు కూడా క్రమంగా తగ్గుతున్నట్టు ఆయన తెలిపారు. వైబ్రెంట్ విలేజ్ కార్యక్రమం ద్వారా గ్రామాల్లో ఉపాధి అవకాశాలు కూడా పెరుగుతున్నట్టు చెప్పారు. ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో సరిహద్దు ప్రాంతాలు మరింత ఉత్సాహంగా మారుతున్నాయన్నారు. హిమాలయ పర్వత శ్రేణుల్లో సాహస క్రీడల పట్ల ప్రజలు ఆసక్తిగా ఉన్నారని తెలిపారు.
ప్రయోగాత్మకంగా వార్మ్ వుడ్ మార్కెట్ ఏర్పాటు చేయడంతో పాటు దానికి గౌరాదేవి పేరిట జోషిమఠ్ ఆరోగ్య కేంద్రంగా నామకరణం చేసేందుకు అంగీకరించినట్టు ఆయన తెలిపారు. అక్కడ మొబైల్ కనెక్టివిటీ కూడా మెరుగుపడుతున్నదని చెప్పారు.
అనంతరం జిల్లా స్థాయి అధికారులతో వైబ్రెంట్ విలేజ్ కార్యక్రమంపై సమీక్షా సమావేశం నిర్వహించారు. మలారి ప్రాంతం గురించి చీఫ్ డెవలప్ మెంట్ ఆఫీసర్ మరిన్ని వివరాలు అందచేస్తూ ఇక్కడ పండిస్తున్న వనమూలికలు, యాపిల్స్, కిడ్నీ బీన్స్ సహా ఈ ప్రాంతంలోని అభివృద్ధి అవకాశాలన్నింటి గురించి తెలియచేశారు. ఒక గ్రామం, ఒక ఉత్పత్తి పథకం కింద మలారి గ్రామంలో వులెన్ దుస్తులు తయారుచేస్తున్నట్టు సిడిఓ తెలిపారు. ఇక్కడ ఒక ఫ్రూట్ బార్, మార్కెటింగ్ కేంద్రం కూడా ఏర్పాటు చేస్తున్నామని, త్వరలోనే ఒక గెస్ట్ హౌస్ కూడా ఏర్పాటు కానున్నదని ఆయన తెలిపారు.
సరిహద్దు గ్రామాలను అభివృద్ధి చేయడం, గ్రామీణ ప్రజల జీవన నాణ్యత మెరుగుపరచడం; స్థానిక సంస్కృతి, సాంప్రదాయిక పరిజ్ఞానం, వారసత్వం ప్రోత్సహించడం ద్వారా పర్యాటక సామర్థ్యాన్ని పూర్తి స్థాయిలో వినియోగంలోకి తేవడం; సామాజిక సంఘాలు, సహకార సంస్థలు, ఎన్ జిఓల ద్వారా ఒక గ్రామం, ఒకే ఉత్పత్తిని ప్రోత్సహిస్తూ సుస్థిర పర్యావరణ అనుకూల వ్యవసాయ విధానాలను అభివృద్ధి పరచడం వైబ్రెంట్ విలేజ్ లక్ష్యమని చెప్పారు. గ్రామ పంచాయతీల సహకారంలో జిల్లా యంత్రాంగం వైబ్రెంట్ విలేజ్ కార్యాచరణ ప్రణాళిక రూపొందించిందని తెలిపారు.
ఈ సందర్భంగా డాక్టర్ మాండవీయ గ్రామస్థులతో సమావేశమై వారి సమస్యల గురించి చర్చించారు. మలారిలో ఆశా కార్యకర్తలను కూడా డాక్టర్ మాండవీయ కలిశారు. తమ పని గురించి కార్యకర్తలు కేంద్ర ఆరోగ్య శాఖ మంత్రికి వివరించారు. ఆ తర్వాత డాక్టర్ మాండవీయ మలారిలో వైబ్రెంట్ విలేజ్ కార్యక్రమం కింద పని చేస్తున్న వివిధ శాఖల అధికారులతో సమావేశమై అభివృద్ధి పనుల గురించి సమీక్షించి వివరాలు తెలుసుకున్నారు.
శుక్రవారం నాడు కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ; రసాయనాలు, ఎరువుల శాఖ మంత్రి డాక్టర్ మన్ సుఖ్ మాండవీయ రాష్ర్ట ముఖ్యమంత్రి నివాసంలో ముఖ్యమంత్రి డాక్టర్ ధమితో కలిసి పలు ఆరోగ్య సంబంధి పథకాలకు శంకుస్థాపన చేశారు. డూన్ వైద్య కళాశాల కొత్త భవనంలో 500 పడకల ఆస్పత్రికి కూడా ఆయన శంకుస్థాపన చేస్తారు.
ఫొటో 1 : డెహ్రాడూన్ లోని జఖాన్ లో జన్ ఔషధి కేంద్ర ఆరోగ్య కార్యకర్తలతో సంభాషిస్తున్నర కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రి
ఫొటో 2 : చమోలి జిల్లా మలారి గ్రామంలో కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రికి స్వాగతం
ఫొటో 3 : మలారి గ్రామంలో ప్రజలు, ఆశా కార్యకర్తలతో సంభాషిస్తున్న కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రి
ఫొటో 4 : మలారి గ్రామాన్ని వైబ్రెంట్ విలేజ్ గా తీర్చి దిద్దడంలో భాగంగా అమలు జరుగుతున్న అభివృద్ధి, మౌలిక వసతుల ప్రాజెక్టులపై కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రి సమీక్ష