ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦਾ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਦਾ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ
ਕੇਂਦਰ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲਾ ਚਾਰ ਧਾਮ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਹਰ ਸੰਭਵ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਵੇਗਾ : ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਆ
ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਚਮੋਲੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਮਲਾਰੀ ਪਿੰਡ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰ ਕੇ ਕਈ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ
ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਆ ਕੱਲ ਸਿਹਤ ਸਬੰਧੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣਗੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਦੂਨ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਦੇ ਨਵੇਂ ਭਵਨ ਵਿੱਚ 500 ਬੈੱਡਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲਾ ਹਸਪਤਾਲ ਤੇ ਰੁਦ੍ਰਪ੍ਰਯਾਗ, ਨੈਨੀਤਾਲ ਅਤੇ ਸ੍ਰੀਨਗਰ, ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ 50 ਬੈੱਡਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ ਕ੍ਰਿਟੀਕਲ ਕੇਅਲ ਬਲੌਕ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ
ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਵਾਈਬ੍ਰੈਂਟ ਵਿਲੇਜ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਮਲਾਰੀ ਪਿੰਡ ਅਤੇ ਆਸਪਾਸ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ
30 MAR 2023 7:59PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਕਲਿਆਣ ਤੇ ਰਸਾਇਣ ਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰੀ, ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਆ ਵੀਰਵਾਰ ਤੋਂ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਦੌਰੇ ‘ਤੇ ਹਨ। ਆਪਣੇ ਦੌਰੇ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਦਿਨ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੇਹਰਾਦੂਨ ਸਥਿਤ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ ਦਾ ਨਿਰੀਖਣ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਨਿਰੀਖਣ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਤੇ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਸਾਧਾਰਣ ਨੂੰ ਸਸਤੀ ਅਤੇ ਸੁਲਭ ਦਵਾਈਆਂ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸੰਕਲਪਬੱਧ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ ਖੋਲ੍ਹਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਇਸੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਲਿਆਂਦੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਦਵਾਈ ਦੇ ਅਭਾਅ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਦੀ ਵੀ ਮੌਤ ਨਾ ਹੋਵੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਸਸਤੀ ਦਵਾਈਆਂ ਮਿਲਣ ਨਾਲ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰਾਹਤ ਅਤੇ ਸੁਵਿਧਾ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ ‘ਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਵੀ ਵਧਿਆ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਦਵਾਈਆਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਪੂਰੀ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਪੈਸੇ ਬਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਰਾਜਧਾਨੀ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰ ਤੱਕ ਵਿਭਿੰਨ ਥਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਸਾਢੇ ਨੌ ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਲਗਭਗ 20 ਲੱਖ ਲੋਕ ਪ੍ਰਤੀਦਿਨ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ ਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੈਂਸਰ ਦੀ ਇੱਕ ਦਵਾਈ ਬਾਈਲੁਟਾਮਾਈਡ ਜੋ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ 800 ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਦਵਾਈ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ ‘ਤੇ ਸਿਰਫ਼ 137 ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ ਵਿਕ ਰਹੀ ਹੈ। ਇੱਕ ਹੋਰ ਦਵਾਈ ਸੀਟਾਗਲਿਪਟਿਨ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ 400 ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਹੈ, ਜਦ ਕਿ ਕਿਸੇ ਵੀ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ ‘ਤੇ ਇਸ ਦੀ ਕੀਮਤ 60 ਰੁਪਏ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟਿਕਲ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਮਾਮਲਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਦੋਨੋਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਬਣਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਸਤਰਕ ਹਨ ਅਤੇ ਦਵਾਈ ਨਿਰਮਾਣ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨਾਲ ਸਮਝੌਤਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਕੰਪਨੀ ਨੂੰ ਬਖਸ਼ਿਆ ਨਹੀਂ ਜਾਵੇਗਾ। ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡੀਸੀਜੀਆਈ ਅਤੇ ਰਾਜ ਦਵਾ ਨਿਯੰਤ੍ਰਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਨਿਰੀਖਣ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦੋਸ਼ੀਆਂ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਉਚਿਤ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਆਗਾਮੀ ਚਾਰ ਧਾਮ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲਾ ਚਾਰ ਧਾਮ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਹਰ ਸੰਭਵ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲਾ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਪੂਰਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰੇਗਾ ਕਿ ਚਾਰ ਧਾਮ ਯਾਤਰਾ ‘ਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸ਼ਰਧਾਲੂ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮੈਡੀਕਲ ਸਮੱਸਿਆ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਨਾ ਕਰਨਾ ਪਵੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਚਾਰ ਧਾਮ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਲਈ ਤੈਨਾਤ ਡਾਕਟਰਾਂ, ਪੈਰਾਮੈਡੀਕਲ ਸਟਾਫ ਅਤੇ ਹੋਰ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਭੱਤਾ (ਇਨਸੈਂਟਿਵ ਅਲਾਊਂਸ) ਦੇਣ ਦੀ ਵੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਮਲਾਰੀ ਰਵਾਨਾ ਹੋਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਸ਼ਕਰ ਸਿੰਘ ਧਾਮੀ ਨੇ ਜੀਟੀਸੀ ਹੈਲੀਪੈਡ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ। ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਮਲਾਰੀ ਪਹੁੰਚਣ ‘ਤੇ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਵੇਸ਼ਭੂਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਜੀ ਮਲਾਰੀ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਨੀਤੀ ਘਾਟੀ ਦੇ ਗ੍ਰਾਮ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸੰਗਠਨ ਨੇ ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪਾਂ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਮਿਤ ਪੰਖੀ ਕੋਟ ਅਤੇ ਭੋਜਪਤ੍ਰ ਦੀ ਮਾਲਾ ਪਹਿਣਾ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ। ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਧਿਕਾਰੀ ਹਿਮਾਂਸ਼ੁ ਖੁਰਾਨਾ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਔਰਗੈਨਿਕ ਪਹਾੜੀ ਉਤਪਾਦ ਭੇਂਟ ਕੀਤੇ। ਸਥਾਨਕ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੇ ਪੌਣ ਨ੍ਰਿਤ (ਡਾਂਸ) ਦੀ ਮਨਮੋਹਕ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਬਦ੍ਰੀ ਕੇਦਾਰ ਦੀ ਧਰਤੀ ‘ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਤੇ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਵੇਸ਼ਭੂਸ਼ਾ (ਪਹਿਰਾਵਾ) ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਦੇ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਆਭਾਰ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਣ ਅਤੇ ਮੁਫਤ ਰਾਸ਼ਨ, ਬਿਜਲੀ, ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਮੋਬਾਈਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਚਲਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ, ਉੱਜਵਲਾ ਯੋਜਨਾ, ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ।
ਮੀਡੀਆ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਸੀਮਾਵਰਤੀ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਚੰਗੀਆਂ ਸੜਕਾਂ, ਨੈੱਟਵਰਕ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ, ਬਿਜਲੀ, ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਬਿਹਤਰ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਵੈਲਨੈੱਸ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਟੈਲੀ-ਕੰਸਲਟੈਂਸੀ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਟੌਪ ਡਾਕਟਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਿੱਧਾ ਇਲਾਜ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਅਸਾਨ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਸਾਰੇ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਉਪਲਬਧ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਕਾਰਨਾਂ ਦੀ ਬਦੌਲਤ ਇੱਥੋਂ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਪਲਾਯਨ ਵਿੱਚ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਕਮੀ ਆ ਰਹੀ ਹੈ। ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਵਸਰ ਵਧ ਰਹੇ ਹਨ, ਇਹ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਵਾਈਬ੍ਰੈਂਟ ਵਿਲੇਜ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੀਮਾਵਰਤੀ ਖੇਤਰ ਵਾਸਤਵ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਜੀਵੰਤ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਹਿਮਾਲਿਅਨ ਰੇਂਜ ਵਿੱਚ ਸਾਹਸਿਕ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਦਿਲਚਸਪੀ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਯੋਗ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕੀੜਾ ਜੜੀ ਦੀ ਮੰਡੀ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਜੋਸ਼ੀਮਠ ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਨਾਮ ਗੌਰਾ ਦੇਵੀ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਰੱਖਣ ਨੂੰ ਸਹਿਮਤੀ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਥੇ ਮੋਬਾਈਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵਾਈਬ੍ਰੈਂਟ ਵਿਲੇਜ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ। ਮੁੱਖ ਵਿਕਾਸ ਅਧਿਕਾਰੀ ਨੇ ਮਲਾਰੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਇੱਥੇ ਉਗਾਈਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਜੜੀਆਂ-ਬੂਟੀਆਂ, ਸੇਬ, ਰਾਜਮਾ ਸਹਿਤ ਫਸਲਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਇੱਥੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ। ਸੀਡੀਓ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਮਲਾਰੀ ਵਿੱਚ ਵੰਨ ਵਿਲੇਜ ਵੰਨ ਪ੍ਰੋਡਕਟ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਉੱਨ ਦੇ ਕੱਪੜਿਆਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਫਰੂਟ ਬਾਰ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਜਲਦ ਹੀ ਗੈਸਟ ਹਾਊਸ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਸੈਂਟਰ ਵੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਵਾਈਬ੍ਰੈਂਟ ਵਿਲੇਜ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸੀਮਾਵਰਤੀ ਪਿੰਡਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨਾ, ਗ੍ਰਾਮਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣਾ, ਸਥਾਨਕ ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇ ਕੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣਾ ਅਤੇ ਸਮੁਦਾਏ ਅਧਾਰਿਤ ਸੰਗਠਨਾਂ, ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ ਅਤੇ ਗ਼ੈਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਵੰਨ ਵਿਲੇਜ ਵੰਨ ਪ੍ਰੋਡਕਟ ਦੀ ਅਵਧਾਰਣਾ ‘ਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਟਿਕਾਊ ਈਕੋ-ਐਗ੍ਰੀਬਿਜ਼ਨਸਿਸ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਵਾਈਬ੍ਰੈਂਟ ਵਿਲੇਜ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੁਆਰਾ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣਾਂ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਮਲਾਰੀ ਵਿੱਚ ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਆਸ਼ਾ ਵਰਕਰਾਂ ਨਾਲ ਵੀ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ। ਕਾਰਜਕਰਤਾਵਾਂ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਕੰਮ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਮਲਾਰੀ ਵਿੱਚ ਵਾਈਬ੍ਰੈਂਟ ਵਿਲੇਜ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿਭਿੰਨ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਕੇ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਾਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ ਅਤੇ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਰਸਾਇਣ ਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਆ ਸ਼ੁਕਰਵਾਰ ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਧਾਮੀ ਦੇ ਨਾਲ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਮੁੱਖ ਸੇਵਾ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਸਬੰਧੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣਗੇ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਉਹ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਰੁਦ੍ਰਪ੍ਰਯਾਗ, ਨੈਨੀਤਾਲ ਅਤੇ ਸ੍ਰੀਨਗਰ ਵਿੱਚ 50-50 ਬੈੱਡਾਂ ਵਾਲੇ ਕ੍ਰਿਟੀਕਲ ਕੇਅਰ ਬਲੌਕ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਦੂਨ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਦੇ ਨਵੇਂ ਭਵਨ ਵਿੱਚ 500 ਬੈੱਡਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ ਹਸਪਤਾਲ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣਗੇ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ, ਜਾਖਨ, ਦੇਹਰਾਦੂਨ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ
ਚਮੋਲੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਮਲਾਰੀ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਮਲਾਰੀ ਵਿੱਚ ਆਸ਼ਾ ਵਰਕਰਾਂ ਅਤੇ ਪਿੰਡ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਮਲਾਰੀ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਵਾਈਬ੍ਰੈਂਟ ਵਿਲੇਜ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਕਾਰਜਾਂ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ।

Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Minister, Dr Mansukh Mandaviya visits Jan Aushadhi Kendra and interacts with the healthcare workers on two-day visit to Uttarakhand
Union Health Ministry will provide all possible help to the state government in the Char Dham Yatra: Dr Mansukh Mandaviya
Dr Mansukh Mandaviya visits Malari village in Chamoli district and reviews several development projects
Dr. Mansukh Mandaviya to lay the foundation stone of health-related schemes tomorrow which includes 500-bed capacity hospital in the new building of Doon Medical College and 50 bed critical care blocks each in Rudraprayag, Nainital and Srinagar, Uttarakhand
Dr Mansukh Mandaviya reviews Vibrant Village Programme development of Malari Village and nearby areas
30 MAR 2023 7:59PM by PIB Delhi
Dr Mansukh Mandaviya, Union Minister for Health and Family Welfare and Chemicals and Fertilizers is on a two-day visit to Uttarakhand from Thursday. On first day of his visit, the Union Health Minister inspected the Jan Aushadhi Kendra located in Dehradun. During inspection, he interacted with the health workers at the Jan Aushadhi Kendra and the beneficiaries of the Jan Aushadhi Kendra.
During this, the Union Health Minister said that the Prime Minister is determined to provide cheap and accessible medicines to the common people. He said that no one should die due to lack of medicine, for this purpose the plan to open Jan Aushadhi Kendra has been brought. He said that common people are getting relief and convenience by getting cheap medicines in Jan Aushadhi Kendra and people's trust on Jan Aushadhi Kendra has also increased. The Union Minister said that along with the need of the people, the medicines available at the Jan Aushadhi Kendra are also helping them save money.
He told that more than nine and a half thousand Jan Aushadhi Kendras are being operated across the country from the capital to the district headquarters at various places. About 20 lakh people visit Jan Aushadhi Kendra daily. Dr Mansukh Mandaviya said that a cancer medicine Bicalutamide which is available in the market for Rs.800 is sold at Jan Aushadhi Kendra for only Rs.137. Another drug, Sitagliptin, is available in the market for Rs 400 while it's price at any Jan Aushadhi Kendra is only Rs 60.
Union Health Minister Dr. Mansukh Mandaviya said that pharmaceutical is an issue related to public health. He added that both Central and State Governments are vigilant with regard to the quality of medicines manufactured and any company compromising with the drug manufacturing standards will not be spared. The minister said that regular inspection is carried out both by DCGI and State Drug Controllers all over the country and suitable action is taken against defaulters.
Speaking about the upcoming Char Dham Yatra, the Union Health Minister said that the Union Health Ministry will provide all possible help to the state government in the Char Dham Yatra. He said that the Union Health Ministry will try its best to ensure that no devotee who comes for the Char Dham Yatra faces any kind of medical problem. During this, he said, there is also a plan to give incentive allowance to the doctors, paramedical staff and other personnel posted for the Char Dham Yatra.
Before departure to Malari, Chief Minister of Uttarakhand Shri Pushkar Singh Dhami met Union Health Minister at GTC helipad. On reaching Malari, the Union Health Minister was welcomed by the women of Malari, dressed in traditional attire. During this, Niti Valley village head organization welcomed him by garlanding him with Bhojpatra, along with fan coats made by self-help groups and District Magistrate Himanshu Khurana presented organic hill products. The local women gave a wonderful presentation of paun dance.
Expressing his elation on being present on the land of Badri Kedar and thanking everyone for welcoming him with traditional costumes and lifestyle. He inquired about the schemes being run by the government including Pradhan Mantri Awas, Ujjwala Yojana, Ayushman Bharat along with Covid vaccination and free ration, electricity, water and mobile connectivity.
Talking to the media, he said that at present good roads, network connectivity, electricity, water and health facilities have improved in the border areas. Health facilities are provided through Health and Wellness Centers, treatment is done directly by top doctors through tele-consultancy, everyone is getting the benefits of Ayushman Bharat, Pradhan Mantri housing is being provided, people's life is becoming easier, electricity is available in all houses and water is available. Due to all this, migration is gradually decreasing. Employment opportunities are increasing in the villages, all these efforts are being made under the Vibrant Village Program. Under the leadership of Prime Minister, Shri Narendra Modi, the border areas of the country are really becoming more vibrant. People are getting interested in adventure games in the Himalayan range.
He said that as an experiment, it was suggested to set up a wormwood market and agreed to name the Joshimath Health Center after Gaura Devi. He said that mobile connectivity will be improved here.
After that he held a review meeting of the Vibrant Village program with the district level officials. Giving detailed information about the Malari area, the Chief Development Officer informed about the crops grown here including herbs, apples, kidney beans as well as the possibilities of development here. The CDO also informed that woolen garments are being manufactured in Malari under One Village One Product scheme. He added that a fruit bar is being developed whereas a marketing center will soon be built along with the guesthouse.
The objective of the Vibrant Village program is to develop border villages, improve the quality of life of the residents of the villages, to harness the tourism potential by promoting local culture, traditional knowledge and heritage and to develop sustainable eco-agribusinesses on the concept of one village one product through community based organizations, cooperatives and NGOs. Vibrant Village Action Plans have been prepared by the District Administration with the help of Gram Panchayats.
During this, Dr Mandaviya met the villagers and discussed their problems. Dr Mandaviya also met ASHA workers in Malari. The workers informed the Union Health Minister about their work. After this, Dr Mandaviya interacted with officials of various departments in Malari under the Vibrant Village program and inquired about and reviewed the development works.
On Friday, the Union Minister for Health and Family Welfare and Chemicals and Fertilizers, Mr. Mansukh Mandaviya will lay the foundation stone of health-related schemes along with Chief Minister Mr. Dhami at the Chief Minister's residence, Main Sewa Sadan. During this, he will lay the foundation stone of a 500-bed capacity hospital in the new building of Doon Medical College along with 50 bedded critical care blocks each at Rudraprayag, Nainital and Srinagar in Uttarakhand .
Photo 1. Union Health minister interacting with the health workers in Jan Aushadhi Kendra, Jakhan, Dehradun.
Photo 2. Union Health minister was welcomed in Malari village of district Chamoli.
Photo 3. Union Health minister interacting with the ASHA wokers and village peoples in Malari
Photo 4.Union Health minister taking note of the developmental and infrastructure works under the vibrant village programme in Malari village.