Ministry of Tourism
The two day Chintan Shivir ‘Tourism in Mission Mode: Convergence and Public Private Partnership’ concludes with fruitful deliberations on challenges and opportunities
30 MAR 2023 7:13PM by PIB Delhi
The two day Chintan Shivir ‘Tourism in Mission Mode: Convergence and Public Private Partnership’, organized by Ministry of Tourism successfully concluded on 30th March with fruitful deliberations on on wide range of challenges and opportunities for development of tourism sector with active participation of States, Industry Associations and Industry leaders. The workshop saw 11 knowledge sessions spread across 2 days covering a vide variety of topics.
Minister of Tourism, Culture and DoNER Shri G Kishan Reddy thanked the participants of the conference for being a part of the Chintan Shivir and sharing insightful thoughts and strategies that can be adopted nationally to implement Tourism in Mission Mode in India. Secretary, Ministry of Tourism, Shri Arvind Singh concluded the two day Chintan Shivir talking about the upcoming 1st Global Tourism Investors Summit and the valuable inputs that have been received from stakeholders to carry forward the mission of growth in India's tourism sector.
Shri Arvind Singh, Secretary, Ministry of Tourism concluded the second day Chintan Shivir with a Valedictory Session. He highlighted that the year 2023 is of manifold importance with India has assuming the G20 presidency as well as also holding the Chair of Shanghai Cooperation Organization (SCO). Recently, the Ministry has organized the ‘SCO Tourism Ministers’ meeting’ in Kashi (Varanasi), which has been designated as the first cultural capital of SCO. Further, he again reiterated that the 1st Global Tourism Investors Summit (GTIS), under the aegis of India’s G20 Presidency will be held in New Delhi from 17th-19th May 2023. It will serve as a platform to enable interaction between global and domestic business leaders and explore investment opportunities in the Indian Tourism and Hospitality sector and the Chintan Shivir will also provide significant inputs for conducting business during upcoming GTIS.
The round of discussions on the second day of the Chintan Shivir covered the issues related to Convergence of Government Programs across multiple sectors. Tourism is a cross sectoral subject and requires support of multiple Ministries and Departments. The Second day`s sessions deliberated on several issues to build synergies in the plans of different Ministries for development of connectivity and infrastructure to enhance the potential of tourist destinations. Several line Ministries like Ministry of Civil Aviation, Ministry of Road, Transport and Highways, Ministry of Port, Shipping and Waterways, Ministry of Railways, Ministry of Housing and Urban Affairs and Ministry of Jal Shakti shared their plans to develop various natural and cultural attractions under their control in consultation and partnership with Ministry of Tourism so that the same could be marketed and promoted to the domestic and foreign travellers.
Deliberations in different Sessions included the topics of Convergence of Government Programs in developing different sectors, Developing Homestays, Souvenirs, and Tourist Guides and Developing Adventure Tourism and Rural Tourism in the Country
Travel industry associations like Adventure Tour Operator Association of India (ATOAI) and several State Governments of Kerala, Maharashtra, Karnataka, West Bengal, Sikkim, Bihar, Meghalaya, Tripura, Manipur, Uttarakhand and UT of Ladakh participated in the discussion and presented case studies. The concluding sessions of Chintan Shivir ideated on developing niche tourism products such as promotion of Homestays, souvenirs, tourist guides, adventure & rural tourism.
Some of the key outcomes of Chintan Shivir are as follows :
1. Industry Aspirations for a 3 Trillion USD GDP in 2047.
2. Best practice for grant of Industry Status to tourism and hospitality sector by Rajasthan to be taken up for replication by other states
3. A more focused State tourism policy benchmarking exercise will be taken up with less parameters and more rigour in analysis of state policies
4. A working group to go into various aspects of Ease of Doing Business in Tourism and Hospitality
5. Destination profiles to be created to attract private sector investment
6. Lakshadweep as a success story for PPP to be used for replication
7. India as a MiCE and Wedding Destination - Launch of national marketing campaigns
8. MiCE - Hyderabad Convention Promotion Bureau is a good model for destination level convention bureau - to be studied in detail for replication
9. Ministry to engage with UNWTO for capacity building tourism investment strategy
10. Ministry to pursue strong engagement with Startups in tourism and hospitality
11. NIDHI plus - will be positioned as National Tourist Services Portal and linked to incredible india for SEO
12. ATITHYAM - is a major transformative initiative from Gujarat Tourism to be replicated at the national level
13. Convergence - Inter ministerial working groups set up to develop convergence matrix in four areas of connectivity and infrastructure, tourism products and experiences, skill development, regulatory reforms and ease of doing business
14. Homestays - one nation one registration to be pursued
15. Centre of Excellence for Best Practices to be explored to benchmark, replicate and scale up best practices by the States and Industry
16. Rural Tourism Cluster Development - model to be developed
17. Mega Adventure Trails - to be developed in partnership with MoEFCC, MHA, Civil Aviation and States
18. Model Law on Adventure Tourism - to be finalised expeditiously
19. Adventure Tourism Rescue Centre - to be finalised expeditiously
20. Challenge mode for selection of 50 destinations as per budget announcement presented to the States - which based on five parameters and will be finalised expeditiously

ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
“ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ :ਮਿਸ਼ਰਣ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਨਿਜੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ” ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਦੋ ਦਿਨੀਂ ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ ਦਾ ਸਮਾਪਨ, ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਅਵਸਰਾਂ ‘ਤੇ ਉਪਯੋਗੀ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਹੋਇਆ
30 MAR 2023 7:13PM by PIB Chandigarh
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਦੋ ਦਿਨੀਂ ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ “ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ: ਮਿਸ਼ਰਣ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਨਿਜੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ” 30 ਮਾਰਚ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਸੰਪੰਨ ਹੋ ਗਈ। ਰਾਜਾਂ, ਉਦਯੋਗ ਸੰਘਾਂ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਨੇਤਾਵਾਂ ਦੀ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਰਹੀ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਅਵਸਰਾਂ ਦੀ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਲੜੀ ‘ਤੇ ਵੀ ਉਪਯੋਗੀ ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਸ਼ਿਵਿਰ ਵਿੱਚ 11 ਗਿਆਨ ਸੈਸ਼ਨ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਏ ਜੋ ਦੋ ਦਿਨ ਚਲੇ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਟੂਰਿਜ਼ਮ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ. ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ ਕਿ ਉਹ ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣੇ ਅਤੇ ਅਜਿਹੇ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਵਿਚਾਰਾਂ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਅਪਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਵਿੰਦ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਸ ਦੋ ਦਿਨੀਂ ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ ਦਾ ਸਮਾਪਨ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੋਹਰੀ ਪਹਿਲੇ ਗਲੋਬਲ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਇਨਵੇਸਟਰਸ ਸਮਿਟ (ਜੀਟੀਆਈਐੱਸ) ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲੀ ਬਹੁਮੁੱਲ ਜਾਣਕਾਰੀਆਂ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ ।
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਵਿੰਦ ਸਿੰਘ ਨੇ ਵਿਦਾਈ ਸੈਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ ਦੇ ਦੂਜੇ ਦਿਨ ਦਾ ਸਮਾਪਨ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿ ਸਾਲ 2023 ਦਾ ਮਹੱਤਵ ਭਾਰਤ ਲਈ ਕਈ ਗੁਣਾ ਬਹੁਤ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਨੇ ਜੀ-20 ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਸੰਭਲੀ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾਲ- ਨਾਲ ਸ਼ੰਘਾਈ ਸਹਿਯੋਗ ਸੰਗਠਨ (ਐੱਸਸੀਓ) ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵੀ ਉਸ ਦੇ ਕੋਲ ਹੈ। ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਉਸ ਕਾਸ਼ੀ (ਵਾਰਾਣਸੀ) ਵਿੱਚ ਐੱਸਸੀਓ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਬੈਠਕ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਐੱਸਸੀਓ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਰਾਜਧਾਨੀ ਕਰਾਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਫਿਰ ਤੋਂ ਦੁਹਰਾਇਆ ਕਿ ਜੀ-20 ਦੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾ ਗਲੋਬਲ ਟੂਰਿਜਮ ਇਨਵੇਸਟਰਸ ਸਮਿਟ (ਜੀਟੀਆਈਐੱਸ) 17-19 ਮਈ 2023 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਮੰਚ ਹੋਵੇਗਾ ਜੋ ਗਲਬੋਲ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਨੇਤਾਵਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਗੱਲਬਾਤ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਹੌਸਪੀਟੇਲਿਟੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਵੇਗਾ । ਇਹ ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ ਮੋਹਰੀ ਜੀਟੀਆਈਐੱਸ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਇਨਪੁਟ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।
ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ ਦੇ ਦੂਜੇ ਦਿਨ ਚਰਚਾ ਦੇ ਸੈਸ਼ਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕਈ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਮਿਸ਼ਰਣ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ । ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਇੱਕ ਕ੍ਰੌਸ ਸੈਕਟੋਰਲ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਕਈ ਮੰਤਰਾਲਿਆ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਦੂਜੇ ਦਿਨ ਦੇ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੰਤਰਾਲਿਆ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਤਾਲਮੇਲ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਕਈ ਮੁੱਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਨਾਗਰਿਕ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਸੜਕ, ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜ ਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਪੋਰਟ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਜਲਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਜਿਹੇ ਕਈ ਸਬੰਧਿਤ ਮੰਤਰਾਲਿਆ ਨੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਨਾਲ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਾਰੇ ਅਤੇ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਕੰਟਰੋਲ ਵਾਲੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕੁਦਰਤੀ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਆਕਰਸ਼ਣਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਆਪਣੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ, ਤਾਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਕਈ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਜੋ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਦਰਾ ਹੋਇਆ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਮਿਸ਼ਰਣ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਮਸਟੇ, ਸੂਵੇਨੀਅਰਸ ਅਤੇ ਟੂਰਿਸਟ ਗਾਇਡ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਐਡਵੇਂਚਰ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ।
ਐਡਵੇਂਚਰ ਟੂਰ ਅਪਰੇਸ਼ਨ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ (ਏਟੀਓਏਆਈ) ਅਤੇ ਕੇਰਲ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਕਰਨਾਟਕ, ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਸਿੱਕਮ, ਬਿਹਾਰ, ਮੇਘਾਲਿਆ, ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ, ਮਣੀਪੁਰ, ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਅਤੇ ਲੱਦਾਖ ਯੂਟੀ ਜਿਹੇ ਕਈ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਅਤੇ ਕੇਸ ਸਟਡੀ ਪ੍ਰਸਤੁਤ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ ਦੇ ਸਮਾਪਨ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਹੋਮਸਟੇ, ਸੁਵੇਨਿਅਰਸ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਗਾਈਡ, ਐਡਵੇਂਚਰ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਜਿਹੇ ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਟ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਦਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ ਦੇ ਕੁਝ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਬਕ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹਨ:
1. 2047 ਵਿੱਚ 3 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਜੀਡੀਪੀ ਦੀ ਇਸ ਉਦਯੋਗ ਦੀਆਂ ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ।
2. ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੁਆਰਾ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਹੌਸਪੀਟੈਲਿਟੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਉਦਯੋਗ ਦਾ ਦਰਜਾ ਦੇਣ ਦੀ ਬੇਸਟ ਪ੍ਰੈਕਟਿਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਰਾਜਾਂ ਦੁਆਰਾ ਦੁਹਰਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
3. ਰਾਜ ਨੀਤੀਆਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਅਤੇ ਅਧਿਕ ਕਠੋਰਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਜਿਆਦਾ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਰਾਜ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੀਤੀ ਦਾ ਬੇਚਮਾਰਕਿੰਗ ਅਭਿਆਸ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
4. ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਹੌਸਪੀਟੈਲਿਟੀ ਵਿੱਚ ‘ਈਜ਼ ਆਵ੍ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜਨਸ’ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪਹਿਲੂਆਂ ‘ਤੇ ਗੌਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪ।
5. ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਡੈਸਟੀਨੈਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਫਾਈਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
6. ਪੀਪੀਪੀ ਵਿੱਚ ਲਕਸ਼ਦ੍ਵੀਪ ਦੀ ਸਕਸੈਸ ਸਟੋਰੀ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
7. ਇੱਕ ਐੱਮਆਈਸੀਈ ਅਤੇ ਵੇਡਿੰਗ ਡੈਸਟੀਨੈਸ਼ਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ-ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਅਭਿਯਾਨਾਂ ਦਾ ਸ਼ੁਭਾਰੰਭ।
8. ਐੱਮਆਈਸੀਈ- ਡੈਸਟੀਨੈਸ਼ਨ ਲੇਵਲ ਦੇ ਕਨਵੇਸ਼ਨ ਬਿਊਰੋ ਦੇ ਲਈ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਕਨਵੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਬਿਊਰੋ ਇੱਕ ਵਧੀਆ ਮਾਡਲ ਹੈ- ਇਸ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਤੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਜਿਸ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਅਧਿਐਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
9. ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨਿਵੇਸ਼ ਰਣਨੀਤੀ ਦੇ ਲਈ ਯੂਐੱਨਡਬਲਿਊਟੀਓ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ ਮੰਤਰਾਲਾ।
10. ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਹੌਸਪੀਟੈਲਿਟੀ ਵਿੱਚ ਸਟਾਰਟਅਪ ਦੇ ਨਾਲ ਮਜ਼ਬੂਤ ਜੁੜਾਅ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਏਗਾ ਮੰਤਰਾਲੇ।
11. ਨਿਧੀ ਪਲਸ –ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸੇਵਾ ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਐੱਸਈਓ ਦੇ ਲਈ ਅਤੁਲਯ ਭਾਰਤ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾਏਗਾ।
12. ਪ੍ਰਾਹੁਣਚਾਰੀ –ਗੁਜਰਾਤ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਪਹਿਲ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਦੁਹਰਾਇਆ ਜਾਣਾ ਹੈ।
13. ਮਿਸ਼ਰਣ–ਚਾਰ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਨਵਰਜੈਂਸ ਮੈਟ੍ਰਿਕਸ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅੰਤਰ ਮੰਤਰਾਲੀ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ ਸਥਾਪਿਤ । ਇਹ ਖੇਤਰ ਹਨ- ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਅਤੇ ਇਨਫ੍ਰਸਟ੍ਰਕਚਰ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਉਤਪਾਦ ਅਤੇ ਅਨੁਭਵ, ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ, ਨਿਯਾਮਕ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਈਜ਼ ਆਵ੍ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜ਼ਨਸ।
14. ਹੋਮਸਟੇ ਵੰਨ ਨੈਸ਼ਨ ਵੰਨ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਚਲਿਆ ਜਾਏਗਾ।
15. ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਫਾਰ ਬੇਸਟ ਪ੍ਰੈਕਟੀਸੇਜ਼ ਦੀ ਰਾਹ, ਤਾਕਿ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦੁਆਰਾ ਸਰਬਉੱਤਮ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬੇਚਮਾਰਕ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ, ਦੁਹਰਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਸਰਬਉੱਤਮ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
16. ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਕਲਸਟਰ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਮਾਡਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
17. ਮੈਗਾ ਐਡਵੇਂਚਰ ਟ੍ਰੇਲਸ- ਨੂੰ ਐੱਮਓਈਐੱਫਸੀਸੀ, ਐੱਮਐੱਚਏ, ਨਾਗਰਿਕ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਵਿਸਕਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
18. ਐਡਵੇਂਚਰ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ‘ਤੇ ਮਾਡਲ ਕਾਨੂੰਨ- ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਨਾਲ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
19. ਐਡਵੇਂਚਰ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਬਚਾਅ ਕੇਂਦਰ – ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
20. ਬਜਟ ਘੋਸ਼ਣਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ 50 ਮੰਜ਼ਿਲਾਂ ਦੇ ਚੋਣ ਦੇ ਲਈ ਚੁਣੌਤੀ ਮੋਡ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਸਤੁਤ- ਇਹ ਪੰਜ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।