Ministry of Defence
Secure borders, holistic development & transformed global image: India rising as one of the strongest countries under PM Modi’s leadership, says Raksha Mantri at ‘Rising India Conclave’ in New Delhi
“National security based on self-reliance is our top priority”
“Defence exports nearing Rs 14,000 crore in current Financial Year; Rs 40,000 crore target by 2026”
“India will never harm anyone, but won’t hide if threatened; Armed Forces ready to deal with all challenges”
From flying fighter aircraft to getting inducted in artillery, women are strengthening the Armed Forces; aim is to provide equal opportunities to all: Shri Rajnath Singh
30 MAR 2023 1:49PM by PIB Delhi
From secure borders & self-reliance to a strong economy & transformed global image, India is rising as one of the strongest countries under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi. This was stated by Raksha Mantri Shri Rajnath Singh while addressing the ‘Rising India Conclave’ organised by a private media organisation in New Delhi on March 30, 2023. He pointed out that all sectors, especially defence, have been witnessing a transformative change in the last few years, which has guided India to a respectable position on the world map.
The Raksha Mantri credited the bold approach and unwavering resolve of the Government, which has ensured secured borders and a battle-ready Armed Forces backed by a self-reliant defence industry. Terming national security as Government’s top priority & self-reliance as the only medium to achieve it, he asserted that relentless efforts are being made to attain ‘Aatmanirbharta’ in defence. He listed out some of the steps taken by Ministry of Defence, including notification of positive indigenisation lists; earmarking of record 75 per cent of defence capital procurement budget for domestic industry in Financial Year 2023-24 and efforts to provide local companies access to international market.
On the success achieved due to these decisions, the Raksha Mantri stated that the domestic defence production has witnessed a significant increase in the last few years. “We are not only catering our own needs, but are also exporting weapons & equipment to other countries. From Rs 900 crore 7-8 years ago, defence exports have skyrocketed and are nearing Rs 14,000 crore in the current Financial Year. Our target is export defence equipment worth Rs 40,000 crore by 2026,” he said. The Raksha Mantri also touched on the start-up-based innovation ecosystem created in the country. He stated that the Government’s efforts have resulted in the creation of over 100 unicorns, which is testament to the success of this ecosystem.
Shri Rajnath Singh lauded the Prime Minister’s visionary leadership which has guided India to become the fifth largest economy and transformed its global image to that of an agenda-setter. “In 2013, Investment firm Morgan Stanley had coined a phrase ‘fragile 5’ economies and named India among them. Under the Prime Minister’s leadership, we successfully dealt with the problems such as the possibility of recession & COVID-19 pandemic and today we are an inspiration to other countries. The highest ever FDI inflow of US $83.57 billion last year is a positive sign for the economy and a proof that the world has faith in the possibilities and opportunities available in India. From ‘fragile 5’, we are now among ‘fabulous 5’. According to a report by Morgan Stanley, India will be one of the top three economies of the world by 2027. When we celebrate the 100th anniversary of our independence in 2047, I am hopeful that we will be the world’s top economy,” he said.
The Raksha Mantri described India's diplomacy as another facet of Rising India. The presidency of G-20 and Shanghai Cooperation Organisation (SCO) this year is proof that India’s stature is continuously growing on the world stage, he said, adding that many international surveys have named Shri Narendra Modi as the most popular leader, which is also the view of many world leaders. He lauded the Prime Minister, because of whom India’s image has transformed into an agenda setter and it is listened to carefully on the international fora.
Shri Rajnath Singh added that India has led the world on issues like terrorism and has been successful in garnering support to eliminate the menace. He emphasised that countries, which use terrorism as a tool, are well aware of the fact that India never harms anyone unnecessarily, nor does it spare anyone who tries to hurt its unity, integrity and sovereignty. Mentioning about the surgical strikes, he stated that the move broke the back of terrorists and sent a strong message to the world that India will eliminate terrorism on its own soil, and if need be, on foreign land as well. He added that “Whether it was the stand-off with China or ill intentions from Pakistan, our forces have been giving a befitting reply, whenever required.”
On the holistic development taking place in the country since 2014, the Raksha Mantri stated that it is a result of the strong will of the Government, led by the Prime Minister. He shed light on the social development being witnessed in the country in the last few years, stating that it is being ensured that people from all sections of society, irrespective of religion, caste and gender get equal opportunities and there is fair representation in all kinds of works. He reiterated the Government’s resolve to provide more and more opportunities to women at par with their male counterparts.
“From construction of toilets for women & ‘Beti Bachao Beti Padhao’ to their growing role in the Armed Forces, women empowerment has been at the centre of Government’s planning since the beginning. Women are today flying fighter aircraft and being inducted in artillery. Through this, we are not only empowering our women, but strengthening the Armed Forces. This is another facet of Rising India,” Shri Rajnath Singh said.
The Raksha Mantri termed the abrogation of Article 370 in Jammu & Kashmir as another example of the strong will of the Government. He stated that the Union Territory has ushered in a new era of peace and progress due to the decision. He added that the Government is carrying forward the vision of former Prime Minister late Atal Bihari Vajpayee, under whose leadership nuclear test was conducted in Pokhran in 1998. “Today, we are producing big missiles, tanks, weapons and ammunition on our land. This is also a result of a strong political will,” he said.
Shri Rajnath Singh also highlighted the Government’s resolve towards the development of the North-east region. He stated that it has been ensured that the region, full of beauty and natural resources, is well connected with the heart of the country. There is unprecedented peace in the North East, which has resulted in the withdrawal of Armed Forces (Special Powers) Act {AFSPA} from most areas, he added.
The Raksha Mantri enumerated a number of decisions taken to promote ease of living such as providing free gas connections to women through Ujjwala Yojana; electrification of 99 percent of villages; water supply to eight crore households under Jal Jeevan Mission in the last 3.5 years and many reforms in health, agriculture and education sector. He also mentioned about the introduction of Yoga, Ayurveda and millets to the world, which has benefitted them in a new way, terming it as yet another achievement of a ‘Rising India’.
Shri Rajnath Singh concluded his address by stating that there is no place of elitist mind-set in ‘New India’. “We believe in providing equal opportunities to 140 crore Indians. The dream of a strong and prosperous India will be realised only when all the people together take the nation forward with full energy and dedication,” he said.

రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
సురక్షిత సరిహద్దులు, సమగ్ర అభివృద్ధి మరియూ ప్రపంచంలో పెరిగిన దేశ ప్రతిష్ట: ప్రధాని మోదీ నాయకత్వంలో భారతదేశం బలమైన దేశాల్లో ఒకటిగా ఎదుగుతుందని న్యూఢిల్లీలో జరిగిన ‘రైజింగ్ ఇండియా కాంక్లేవ్’లో రక్షణ మంత్రి అన్నారు.
"స్వయంసమృద్ధి ఆధారంగా జాతీయ భద్రత మా ప్రధాన ప్రాధాన్యత"
“ప్రస్తుత ఆర్థిక సంవత్సరంలో రక్షణ ఎగుమతులు రూ. 14,000 కోట్లకు చేరుకుంటాయి; 2026 నాటికి రూ.40,000 కోట్లు లక్ష్యం”
“భారతదేశం ఎవరికీ హాని చేయదు, కానీ బెదిరిస్తే దాక్కోదు; అన్ని సవాళ్లను ఎదుర్కోవడానికి సాయుధ బలగాలు సిద్ధంగా ఉన్నాయి”
యుద్ధ విమానాలను ఎగురవేయడం నుండి ఫిరంగిదళంలో చేరడం వరకు, మహిళలు సాయుధ దళాలను బలోపేతం చేస్తున్నారు; అందరికీ సమాన అవకాశాలు కల్పించడమే లక్ష్యం: శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్
30 MAR 2023 1:49PM by PIB Hyderabad
సురక్షితమైన సరిహద్దులు స్వావలంబన నుండి బలమైన ఆర్థిక వ్యవస్థ గా రూపాంతరం చెందిన ప్రపంచ ప్రతిష్ట వరకు, ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో భారతదేశం బలమైన దేశాల్లో ఒకటిగా ఎదుగుతోంది. మార్చి 30, 2023న న్యూ ఢిల్లీలో ఒక ప్రైవేట్ మీడియా సంస్థ నిర్వహించిన 'రైజింగ్ ఇండియా కాన్క్లేవ్'లో రక్షా మంత్రి శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ ఈ విషయాన్ని తెలియజేశారు. అన్ని రంగాలు, ప్రత్యేకించి రక్షణ రంగంలో పరివర్తనాత్మక మార్పులకు సాక్ష్యమిస్తోందని ఆయన సూచించారు. గత కొన్ని సంవత్సరాలుగా, ఇది భారతదేశాన్ని ప్రపంచ పటంలో గౌరవప్రదమైన స్థానానికి ఎదిగించింది.
స్వావలంబన కలిగిన రక్షణ పరిశ్రమ మద్దతుతో సురక్షితమైన సరిహద్దులు మరియు యుద్ధానికి సిద్ధంగా ఉన్న సాయుధ బలగాలను నిర్ధారించిన ప్రభుత్వం యొక్క సాహసోపేతమైన విధానం మరియు తిరుగులేని సంకల్పానికి రక్షణ మంత్రి ఘనత వహించారు. జాతీయ భద్రత ప్రభుత్వ ప్రధాన ప్రాధాన్యతగా స్వావలంబన మాత్రమే దానిని సాధించే మాధ్యమంగా పేర్కొంటూ, రక్షణలో ‘ఆత్మనిర్భర్త’ను సాధించేందుకు అవిశ్రాంతంగా ప్రయత్నాలు జరుగుతున్నాయని ఆయన నొక్కి చెప్పారు. సానుకూల స్వదేశీీకరణ జాబితాల నోటిఫికేషన్‌తో సహా రక్షణ మంత్రిత్వ శాఖ తీసుకున్న కొన్ని చర్యలజాబితాను ఆయన తెలిపారు. 2023-24 ఆర్థిక సంవత్సరంలో దేశీయ పరిశ్రమల కోసం రికార్డు స్థాయిలో 75 శాతం రక్షణ మూలధన సేకరణ బడ్జెట్‌ను కేటాయించడంతోపాటు స్థానిక కంపెనీలకు అంతర్జాతీయ మార్కెట్‌ను అందుబాటులోకి తెచ్చేందుకు ప్రయత్నాలు ఆయన వివరించారు.
ఈ నిర్ణయాల వల్ల సాధించిన విజయంపై రక్షా మంత్రి మాట్లాడుతూ, గత కొన్నేళ్లుగా దేశీయ రక్షణ ఉత్పత్తి గణనీయంగా పెరిగిందని పేర్కొన్నారు. "మనం మన స్వంత అవసరాలను తీర్చడం మాత్రమే కాదు, ఇతర దేశాలకు ఆయుధాలు సామగ్రిని ఎగుమతి చేస్తున్నాము. 7-8 ఏళ్ల క్రితం రూ.900 కోట్ల నుంచి రక్షణ ఎగుమతులు విపరీతంగా పెరిగి ప్రస్తుత ఆర్థిక సంవత్సరంలో రూ.14,000 కోట్లకు చేరువలో ఉన్నాయి. 2026 నాటికి రూ.40,000 కోట్ల విలువైన రక్షణ పరికరాలను ఎగుమతి చేయడమే మా లక్ష్యం’’ అని ఆయన చెప్పారు. దేశంలో సృష్టించబడిన స్టార్టప్ ఆధారిత ఇన్నోవేషన్ ఎకోసిస్టమ్‌ను కూడా రక్షణ మంత్రి స్పృశించారు. ప్రభుత్వ కృషి ఫలితంగా 100కు పైగా యునికార్న్‌లు ఏర్పడ్డాయని, ఇది ఈ పర్యావరణ వ్యవస్థ విజయానికి నిదర్శనమని ఆయన పేర్కొన్నారు.
భారతదేశం ఐదవ అతిపెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థగా అవతరించడానికి మరియు దాని ప్రపంచ ప్రతిష్టను ఎజెండా-సెట్టర్‌గా మార్చడానికి మార్గనిర్దేశం చేసిన ప్రధానమంత్రి దూరదృష్టి గల నాయకత్వాన్ని శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ ప్రశంసించారు. “2013లో, ఇన్వెస్ట్‌మెంట్ సంస్థ మోర్గాన్ స్టాన్లీ ‘పెళుసైన 5’ ఆర్థిక వ్యవస్థలను రూపొందించి, వాటిలో భారతదేశాన్ని పేర్కొంది. ప్రధానమంత్రి నాయకత్వంలో, మాంద్యం మరియు కోవిడ్-19 మహమ్మారి వంటి సమస్యలను మనం విజయవంతంగా పరిష్కరించాము మరియు ఈ రోజు మనం ఇతర దేశాలకు ప్రేరణగా ఉన్నాము. గత ఏడాది అత్యధికంగా $83.57 బిలియన్ల ఎఫ్‌డిఐ ప్రవాహం ఆర్థిక వ్యవస్థకు సానుకూల సంకేతం మరియు భారతదేశంలో అందుబాటులో ఉన్న అవకాశాలపై ప్రపంచానికి నమ్మకం ఉందని రుజువు. 'పెళుసైన 5' నుండి, మేము ఇప్పుడు 'అద్భుతమైన 5'లో ఉన్నాము. మోర్గాన్ స్టాన్లీ నివేదిక ప్రకారం, 2027 నాటికి భారతదేశం ప్రపంచంలోని మొదటి మూడు ఆర్థిక వ్యవస్థలలో ఒకటిగా ఉంటుంది. 2047లో మన స్వాతంత్ర్యం యొక్క 100వ వార్షికోత్సవాన్ని జరుపుకుంటున్నప్పుడు, మనం ప్రపంచంలోనే అగ్రశ్రేణి ఆర్థిక వ్యవస్థగా అవతరించగలమని నేను ఆశాభావంతో ఉన్నాను, ”అని ఆయన అన్నారు.
రక్షణ మంత్రి భారతదేశం యొక్క దౌత్యాన్ని రైజింగ్ ఇండియా యొక్క మరొక కోణంగా అభివర్ణించారు. ఈ సంవత్సరం జీ-20 మరియు షాంఘై కోఆపరేషన్ ఆర్గనైజేషన్ (SCO) అధ్యక్ష పదవి ప్రపంచ వేదికపై భారతదేశం యొక్క ప్రతిష్ట నిరంతరం పెరుగుతోందనడానికి నిదర్శనమని, అనేక అంతర్జాతీయ సర్వేలు శ్రీ నరేంద్ర మోడీని అత్యంత ప్రజాదరణ పొందిన నాయకుడిగా పేర్కొన్నాయని ఆయన అన్నారు. చాలా మంది ప్రపంచ నాయకుల అభిప్రాయం. భారతదేశం యొక్క ప్రతిష్ట ఒక ఎజెండా సెట్టర్‌గా రూపాంతరం చెందిందని మరియు అంతర్జాతీయ వేదికలపై మన దేశ వాణిని ప్రపంచం శ్రద్ధగా వింటుందని ఆయన ప్రధానమంత్రిని ప్రశంసించారు.
ఉగ్రవాదం వంటి సమస్యలపై భారతదేశం ప్రపంచానికి నాయకత్వం వహించిందని మరియు ముప్పును నిర్మూలించడానికి మద్దతును పొందడంలో విజయం సాధించిందని శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ తెలిపారు. భారత్‌ ఎప్పుడూ ఎవరికీ అనవసరంగా హాని చేయదని, తన ఐక్యత, సమగ్రత, సార్వభౌమత్వాన్ని దెబ్బతీసేందుకు ప్రయత్నించే వారిని విడిచిపెట్టబోదన్న విషయం ఉగ్రవాదాన్ని సాధనంగా ఉపయోగించే దేశాలకు బాగా తెలుసునని ఆయన ఉద్ఘాటించారు. సర్జికల్ స్ట్రైక్స్ గురించి ప్రస్తావిస్తూ, ఈ చర్య ఉగ్రవాదుల వెన్ను విరిచిందని, భారత్ తన సొంత గడ్డపై, అవసరమైతే విదేశీ గడ్డపై కూడా ఉగ్రవాదాన్ని నిర్మూలిస్తుందని ప్రపంచానికి బలమైన సందేశాన్ని పంపిందని ఆయన పేర్కొన్నారు. "చైనాతో ప్రతిష్టంభన లేదా పాకిస్తాన్ నుండి దురుద్దేశాలు ఉన్నా, మా దళాలు అవసరమైనప్పుడు తగిన సమాధానం ఇస్తున్నాయి" అని ఆయన అన్నారు.
2014 నుండి దేశంలో జరుగుతున్న సమగ్ర అభివృద్ధి ప్రధానమంత్రి నేతృత్వంలోని ప్రభుత్వ దృఢ సంకల్ప ఫలితమని రక్షణ మంత్రి పేర్కొన్నారు. మతం, కులం, లింగ భేదం లేకుండా సమాజంలోని అన్ని వర్గాల ప్రజలకు సమాన అవకాశాలు లభిస్తాయని, అన్ని రకాలుగా న్యాయమైన ప్రాతినిధ్యం ఉండేలా చూస్తోందని, గత కొన్నేళ్లుగా దేశంలో జరుగుతున్న సామాజిక అభివృద్ధిని ఆయన వెలుగులోకి తెచ్చారు. మగవారితో సమానంగా మహిళలకు మరింత ఎక్కువ అవకాశాలు కల్పించాలనే ప్రభుత్వ సంకల్పాన్ని పునరుద్ఘాటించారు.
"మహిళల కోసం మరుగుదొడ్ల నిర్మాణం 'బేటీ బచావో బేటీ పఢావో' నుండి సాయుధ దళాలలో వారి పెరుగుతున్న పాత్ర వరకు, మహిళా సాధికారత మొదటి నుండి ప్రభుత్వ ప్రణాళికలో కేంద్రంగా ఉంది. మహిళలు నేడు యుద్ధ విమానాలను నడుపుతున్నారు మరియు ఫిరంగిదళంలో చేరారు. దీని ద్వారా మన మహిళలకు సాధికారత కల్పించడమే కాకుండా సాయుధ బలగాలను బలోపేతం చేస్తున్నాం. ఇది రైజింగ్ ఇండియాకు మరో కోణం అని శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ అన్నారు.
జమ్మూ & కాశ్మీర్‌లో ఆర్టికల్ 370 రద్దును ప్రభుత్వ దృఢ సంకల్పానికి మరో ఉదాహరణగా రక్షణ మంత్రి పేర్కొన్నారు. ఈ నిర్ణయం వల్ల కేంద్ర పాలిత ప్రాంతం శాంతి, ప్రగతి కొత్త శకానికి నాంది పలికిందని ఆయన పేర్కొన్నారు. 1998లో పోఖ్రాన్‌లో అణుపరీక్ష నిర్వహించిన మాజీ ప్రధాని దివంగత అటల్ బిహారీ వాజ్‌పేయి దార్శనికతను ప్రభుత్వం ముందుకు తీసుకెళ్తోందని ఆయన అన్నారు. “ఈ రోజు మనం మన దేశంలో పెద్ద పెద్ద క్షిపణులు, ట్యాంకులు, ఆయుధాలు మరియు మందుగుండు సామగ్రిని ఉత్పత్తి చేస్తున్నాము. ఇది కూడా బలమైన రాజకీయ సంకల్పం ఫలితమే'' అని ఆయన అన్నారు.
శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ ఈశాన్య ప్రాంత అభివృద్ధి పట్ల కూడా ప్రభుత్వానికి వున్న దృఢ సంకల్పాన్ని ఎత్తిచూపారు. అందం మరియు సహజ వనరులతో నిండిన ఈ ప్రాంతం దేశ హృదయంతో అనుసంధానించబడిందని ఆయన పేర్కొన్నారు. ఈశాన్యంలో అపూర్వమైన శాంతి నెలకొని ఉంది, దీని ఫలితంగా చాలా ప్రాంతాల నుండి సాయుధ దళాల (ప్రత్యేక అధికారాలు) చట్టం {AFSPA} ఉపసంహరించబడిందని ఆయన జోడించారు.
రక్షణ మంత్రి ఉజ్వల యోజన ద్వారా మహిళలకు ఉచిత గ్యాస్ కనెక్షన్లు అందించడం వంటి జీవన సౌలభ్యాన్ని ప్రోత్సహించడానికి తీసుకున్న అనేక నిర్ణయాలను వివరించారు. 99 శాతం గ్రామాలకు విద్యుద్దీకరణ, గత 3.5 సంవత్సరాలలో జల్ జీవన్ మిషన్ కింద ఎనిమిది కోట్ల కుటుంబాలకు నీటి సరఫరా మరియు ఆరోగ్యం, వ్యవసాయం మరియు విద్యా రంగంలో అనేక సంస్కరణలు. యోగా, ఆయుర్వేదం మరియు చిరు ధాన్యాల గురించి ప్రపంచానికి పరిచయం చేయడం గురించి కూడా ఆయన ప్రస్తావించారు, ఇది వారికి కొత్త మార్గంలో ప్రయోజనం చేకూర్చింది, దీనిని 'రైజింగ్ ఇండియా' సాధించిన మరో విజయంగా అభివర్ణించారు.
శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ 'న్యూ ఇండియా'లో ఎలిటిస్ట్ మైండ్ సెట్‌కు చోటు లేదని పేర్కొంటూ తన ప్రసంగాన్ని ముగించారు. “140 కోట్ల మంది భారతీయులకు సమాన అవకాశాలు కల్పించాలని మేము విశ్వసిస్తున్నాము. ప్రజలంతా కలిసి పూర్తి శక్తి, అంకితభావంతో దేశాన్ని ముందుకు తీసుకెళ్లినప్పుడే బలమైన, సుసంపన్నమైన భారతదేశం కల సాకారం అవుతుంది’’ అని అన్నారు.