Ministry of Health and Family Welfare
Hon’ble Prime Minister Inaugurates the One World TB Summit 2023 in Varanasi
Launches TB-Mukt Panchayat Initiative and New Shorter Regimen for TB Preventive Therapy to raise awareness about TB and prevent the spread of the disease
Acknowledges the contribution of Healthcare Workers, Ni-kshay Mitras and TB Vijetas for their tireless work towards TB Elimination
“One World TB Summit’ embodies the Indian philosophical principle of ‘Vasudhaiva Kutumbakam’, it is imperative for us to embrace this philosophy and strive to create a world where everyone can live with equality and dignity, and free of the ill health and infectious diseases such as TB”
“Ni-kshay Mitras have contributed over Rs 1,000 Cr, making it possibly the world’s largest community initiative for TB”
“ICMR institutes like National Institute for Research in Tuberculosis (NIRT) has completed the world’s largest National Tuberculosis Prevalence Survey which helped us understand the TB burden at State level for targeted programmatic interventions”
“India is the only country in the world to implement a Sub-National Certification (SNC) exercise, a novel scientific method through which districts are verified for their progress of elimination”
Dr. Mansukh Mandaviya reiterates importance of Jan Andolan and Jan Bhagidari to eliminate TB by 2025
“When all of us contribute in our own unique capacities for a larger cause, our efforts are bound to reach fruition. I am confident with such spirit of enterprise; we will eliminate TB by 2025”
India is inspiring the world in TB elimination. Every country should have the Ni-kshay Mitra initiative. I salute the way it is happening at sub-nationals too, not in pilot mode but at scale: Dr Lucica Ditiu
24 MAR 2023 2:56PM by PIB Delhi
“India’s efforts are a new model for the global war on TB”. This was stated by Hon’ble Prime Minister of India, Shri Narendra Modi as he urged citizens to work collectively towards TB elimination in spirit of Jan Bhaagidari on a war footing and inaugurated the One World TB Summit 2023, here today. Dr Mansukh Mandaviya, Union Minister for Health & Family Welfare, Smt. Anandiben Patel, Governor, Uttar Pradesh, Shri Yogi Adityanath, Chief Minister, Uttar Pradesh, Dr Bharati Pravin Pawar, Union Minister of State for Health & Family Welfare, Dr V K Paul, Member (Health), NITI Aayog, Shri Brajesh Pathak, Deputy Chief Minister, Uttar Pradesh, Mr Emanuel Osagie Ehanire, Minister of Health, Nigeria, Mr Ethel Leonor Noia Maciel, Vice Minister of Health, Brazil, Dr Poonam Khetrapal Singh, Regional Director, WHO South-East Asia Regional Office and Dr Lucica Ditiu, Executive Director, Stop TB were also present at the summit.
State governors, State health secretaries and NHM MDs from states joined online. The event, also attended by representatives from corporates, industries, civil society, NGOs, and TB Champions, reiterated India’s commitment to eliminate the high-burden infectious disease by 2025, five years ahead of the global goal of 2030. This vision was first articulated by the Hon’ble Prime Minister at the Delhi End TB Summit in March 2018.
The Prime Minister unveiled the “Annual India TB Report 2023” which is a compilation of the country’s efforts towards making India TB-free by 2025. He launched a Training module on Extra Pulmonary Tuberculosis. The module is developed for training the healthcare workers of secondary and tertiary levels of public and private sector in India. The Prime Minister also launched the TB-Mukt Panchayat initiative to leverage the support of over 2.5 lakh Gram Panchayats to raise awareness about TB, eliminate the stigma attached to the disease and help monitor and improve uptake of services. A new Treatment Preventive Therapy was also launched to prevent the development of active TB – thereby stemming the spread of the disease. Alongside, a family-centric care model was also announced to ensure the wellbeing of families affected by TB.
The Prime Minister also laid the foundation stone of the National Centre for Disease Control & High Containment Laboratory and inaugurated the site for the Metropolitan Public Health Surveillance Unit in Varanasi.
States and districts were also awarded by the Prime Minister for making significant progress on key programmatic indicators. Karnataka and the Union Territory of Jammu & Kashmir were awarded in the category of states/UTs and the Nilgiris (Tamil Nadu), Pulwama (J&K) and Anantnag (J&K) were given the district level awards.
Addressing the gathering, the Prime Minister stated that the ‘One World TB Summit’ embodies the Indian philosophical principle of ‘Vasudhaiva Kutumbakam’, a Sanskrit phrase that means ‘the world is one family’. He stated that it is imperative for us to embrace this philosophy and strive to create a world where everyone can live with equality and dignity, and free of the ill health and infectious diseases such as TB.
The Prime Minister stated that India’s bold commitment to eliminate TB by 2025 showed the world that India will not be daunted by the challenge and instead initiate a strong and resolute response. He also informed that despite the setback from the COVID-19 pandemic, the country has rebounded back strongly and even surpassed pre-pandemic levels in TB case notifications.
Appreciating the contribution of healthcare workers who worked tirelessly for TB in spite of being repurposed for COVID pandemic response from time to time, he appealed them to continue the good work and asked them to adopt the same 5T approach (Trace, Test, Track, Treat & Technology) for TB as was done during the COVID pandemic.
Shri Narendra Modi highlighted that India identified concerns of global importance as health priorities under its G20 presidency. “These include improving effectiveness and reach of health services using digital solutions; strengthening cooperation to enhance pharmaceutical development and manufacturing capabilities; dealing with anti-microbial resistance; focusing on “One Health” – and all of these have strong resonance with India’s and the world’s fight against TB”, he stated.
Shri Narendra Modi informed the audience about the tremendous success of India’s National TB Elimination Programme (NTEP). He noted that “ICMR institutes like National Institute for Research in Tuberculosis (NIRT) has completed the world’s largest National Tuberculosis Prevalence Survey which helped us understand the TB burden at State level for targeted programmatic interventions.” He highlighted that India is the only country in the world to implement a Sub-National Certification (SNC) exercise, a novel scientific method through which districts are verified for their progress of elimination. The Prime Minister also informed that more than ₹2,000 crores have been directly transferred to more than 75 lakh TB patients under the Direct Benefit Transfer (DBT) scheme for TB patients.
Acknowledging the contribution of citizens, industry, civil society and NGOs who came together in large numbers as Ni-kshay Mitras and provided additional nutritional and emotional support to patients for overcoming TB, the Prime Minister stated that “Ni-kshay Mitras have contributed over Rs 1,000 Cr, making it possibly the world’s largest community initiative for TB.” He further stated that “this Jan Bhaghidhari is taking a form of mass movement with people’s participation and an example of true democracy; Sabka Saath, Sabka vikas, Sabka Swastha.”
The Prime Minister also emphasized India’s unique position to spearhead the global TB response, and highlighted India’s strength in technology, digital innovations, data science and epidemiology. He pointed to Indian innovations like the Ni-kshay portal which is an exemplary model that tracks the entire cascade of care for each TB patients and new shorter treatment regimen for TB Preventative Therapy whose drugs have to be taken only once a week for 12 weeks instead of the earlier regimen of one drug every day for 6 months.
The Prime Minister offered to support other countries with technological tools, diagnostics, drugs, and help chart a forward-looking global strategy to end TB, stating that “for us the World is our family and we are there for any support you need”. He further appealed to world leaders to enhance efforts against TB to reach the Sustainable Development Goals (SDG).
The Prime Minister also highlighted some of the significant strides that India has made in the healthcare landscape. He mentioned the creation of more than 1.5 lakh Ayushman Bharat – Health and Wellness Centres in India equipped with free essential drugs, diagnostics and telemedicine services for comprehensive primary healthcare; and entitling over 500 million people under the Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana to free secondary and tertiary care as some of the novel schemes introduced to deliver quality healthcare in all parts of the country. He also stated that “with introduction of several new vaccines our Under-5 mortality rate has reduced from 45 to 32 per 1000 live births, a massive 33-point fall in Maternal Mortality Ratio (MMR) (130 to 97 per lakh live births) since 2014; with 8 States already achieving SDGs related to MMR (less than 70/ per lakh live births in the same period.” “Mission Indradhanush has resulted in an exponential increase in the immunization coverage”, he further stated.
Highlighting India’s handling of the COVID pandemic as a global best practice, the Prime Minister noted that “our vaccine manufacturing capacities and pharma industries have ensured we meet the global demand for COVID vaccines and TB drugs. Our pharma industry meets almost 80% of the global demand for TB drugs and now our innovators have given the world indigenous molecular diagnostics.” He also stated that researchers and scientists in India are working hard to get a vaccine for TB.
The Prime Minister concluded his address by complimenting the TB Vijetas for defeating TB and helping other fellow citizens in fighting TB. He also thanked the healthcare workers for their tireless efforts for TB elimination, stating that “they are the backbone of the health system - standing with the patients at the frontline in this battle against TB.”
Dr Mansukh Mandaviya appreciated success of the TB programme and expressed his belief in TB elimination by 2025 given the country’s response to COVID-19. He mentioned that the ethos of One Earth, One Health is in line with Hon’ble Prime Minister’s vision who has been a leading voice for greater cooperation between countries.
The Union Health Minister highlighted that in a span of just 15 days since the launch of the Ni-kshay Mitra initiative, over 50,000 people applied to become Ni-kshay Mitras. Underlining the need for bottom-up strategies for TB elimination and a people’s movement, Dr. Mandaviya said, “When all of us contribute in our own unique capacities for a larger cause, our efforts are bound to reach fruition. I am confident with such spirit of enterprise; we will eliminate TB by 2025.”
Shri Yogi Adityanath expressed his gratitude to the country’s leadership for selecting Varanasi as the venue for the One World TB Summit. He thanked the Hon’ble Prime Minister for launching the TB-Mukt Panchayat initiative to enlist the support of Gram Pradhans to deliver on the TB-Mukt India objective.
Dr Lucica Ditiu remarked that the summit is taking place in a city, thousands of years old to discuss a thousand-year-old disease in the world i.e., TB. She said that India has a very high burden of TB but also the best plan, ambition and will to eliminate the disease. She underlined the global welfare embrace of India’s G-20 Presidency and explained the importance of the theme - One World One Health. She also stated that due to the efforts of countries like India, the number of people who are not getting diagnosis and treatment for TB has gone below 3 million for the first time in history. “India is inspiring the world in TB elimination. Every country should have the Ni-kshay Mitra initiative. I salute the way it is happening at sub-nationals too, not in pilot mode but at scale”, she remarked.
Stating that India is on the road to ending TB by 2025 under the leadership of the Prime Minister, Dr Ditiu recognized India’s leadership in working towards the elimination goal five years ahead of the global target, “India has shown incredible leadership and introduced several groundbreaking initiatives reflecting the strong resolve and commitment of the government.” She praised India’s scale in tackling TB and expressed the belief that India will end TB by 2025. She also informed about the UN high-level meeting on TB taking place on 22nd September during the UN General Assembly in New York and also requested the Prime Minister’s presence in the meeting. She also urged the Prime Minister to lead and inspire other world leaders in this fight against TB. “The world is looking to India to take a lead at the global level and ensure the prioritization of the disease elimination by governments across the world”, she stated.
Background:
In March 2018, the Hon’ble Prime Minister, Shri Narendra Modi made a commitment to eliminate tuberculosis (TB) from India by 2025, as the rest of the world aimed to achieve the TB-related Sustainable Development Goals (SDGs) targets by 2030. Displaying great vision and leadership then, the Hon’ble PM called for a reinvigorated approach to eliminate TB. Soon thereafter, the National TB Elimination Programme (NTEP) revised its strategy and introduced various patient-centric schemes and initiatives. In 2022, India achieved its highest ever notification of TB patients – in 2022, over 24.22 lakh TB cases were notified, compared to 14 lakh patients in 2013 – indicating the effectiveness of India’s programme in reaching every patient. Strategies such as private sector engagement, active case finding, decentralization of services through Health and Wellness Centres, community engagement and Ni-kshay Poshan Yojana have transformed India’s TB management efforts and made it patient centric.
The One World TB Summit, organized by the Ministry of Health and Family Welfare (MoHFW) and Stop TB Partnership, provided an opportunity to showcase India’s TB learnings for the world at a time when the country leads the G20 nations. The deliberations at the event helped bring to spotlight the key strategies introduced by India to strengthen its TB elimination response. Post the Summit, country delegates visited Ayushman Bharat - Health and Wellness Centres and Gram Panchayats to learn about the innovative approaches being implemented in India to decentralize TB care and take it closer to people.
The event can be watched at:
https://www.youtube.com/watch?v=ulCtyxszN_k

ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ
ವಾರಣಾಸಿಯಲ್ಲಿ ʻಒಂದು ವಿಶ್ವ ಕ್ಷಯರೋಗ ಶೃಂಗಸಭೆ 2023ʼ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಿ
ಕ್ಷಯರೋಗದ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲು ಮತ್ತು ರೋಗದ ಹರಡುವಿಕೆಯನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು ʻಟಿಬಿ-ಮುಕ್ತ ಪಂಚಾಯತ್ʼ ಉಪಕ್ರಮ ಮತ್ತು ʻಟಿಬಿ ತಡೆಗಟ್ಟುವ ಚಿಕಿತ್ಸೆಗಾಗಿ ಹೊಸ ಸಂಕ್ಷಿಪ್ತ ನಿಯಮಾವಳಿʼಗೆ ಚಾಲನೆ
ಟಿಬಿ ನಿರ್ಮೂಲನೆಗಾಗಿ ದಣಿವರಿಯದೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರು, ʻನಿ-ಕ್ಷಯ್ ಮಿತ್ರರುʼ ಮತ್ತು ʻಟಿಬಿ ವಿಜೇತರʼ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು
"ಒಂದು ವಿಶ್ವ ಕ್ಷಯರೋಗ ಶೃಂಗಸಭೆ'ಯು 'ವಸುದೈವ ಕುಟುಂಬಕಂ' ಎಂಬ ಭಾರತೀಯ ತತ್ವವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಈ ತತ್ವವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಸಮಾನತೆ ಮತ್ತು ಘನತೆಯಿಂದ ಬದುಕುವ ಹಾಗೂ ಅನಾರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಟಿಬಿಯಂತಹ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗಗಳಿಂದ ಮುಕ್ತವಾದ ಜಗತ್ತನ್ನು ರಚಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುವುದು ಅತ್ಯಗತ್ಯವಾಗಿದೆ
"ನಿ-ಕ್ಷಯ ಮಿತ್ರರುʼ 1,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ, ಇದು ಟಿಬಿ ಕುರಿತಾಗಿ ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಸಮುದಾಯ ಉಪಕ್ರಮವಾಗಿದೆ"
"ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ಷಯರೋಗ ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆಯಂತಹ (ಎನ್ಐಆರ್‌ಟಿ) ʻಐಸಿಎಂಆರ್ʼ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ಷಯರೋಗ ಹರಡುವಿಕೆ ಸಮೀಕ್ಷೆಯನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿವೆ, ಇದು ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಟಿಬಿ ಹೊರೆಯನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಹಾಗೂ ಉದ್ದೇಶಿತ ಯೋಜನಾ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳನ್ನು ವಹಿಸಲು ನಮಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದೆ
"ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ (ಎಸ್ಎನ್‌ಸಿ) ಅಭ್ಯಾಸವನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತಂದ ವಿಶ್ವದ ಏಕೈಕ ದೇಶ ಭಾರತವಾಗಿದೆ, ಇದು ಹೊಸ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ವಿಧಾನವಾಗಿದ್ದು, ಇದರ ಮೂಲಕ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಟಿಬಿ ನಿರ್ಮೂಲನೆಯ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ"
ಡಾ. ಮನ್ಸುಖ್ ಮಾಂಡವೀಯ ಅವರು 2025ರ ವೇಳೆಗೆ ಕ್ಷಯರೋಗವನ್ನು ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಮಾಡಲು ಜನ ಆಂದೋಲನ ಮತ್ತು ಜನ ಭಾಗೀದರಿಯ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು
"ನಾವೆಲ್ಲರೂ ದೊಡ್ಡ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ನಮ್ಮದೇ ಆದ ವಿಶಿಷ್ಟ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದಾಗ, ನಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಫಲಪ್ರದವಾಗುತ್ತವೆ. ಅಂತಹ ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯ ಮನೋಭಾವದ ಬಗ್ಗೆ ನನಗೆ ವಿಶ್ವಾಸವಿದೆ; ನಾವು 2025ರ ವೇಳೆಗೆ ಟಿಬಿಯನ್ನು ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಮಾಡುತ್ತೇವೆ"
ಕ್ಷಯರೋಗ ನಿರ್ಮೂಲನೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಇಡೀ ವಿಶ್ವಕ್ಕೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ದೇಶವು ʻನಿ-ಕ್ಷಯ್‌ʼ ಮಿತ್ರ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಹೊಂದಿರಬೇಕು. ಇದನ್ನು ರಾಜ್ಯಗಳ ಮಟ್ಟದಲ್ಲೂ, ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಮಾದರಿಯಲ್ಲಿ ಅಲ್ಲದೆ, ದೊಡ್ಡ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಕೈಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ರೀತಿಗೆ ನಾನು ವಂದಿಸುತ್ತೇನೆ: ಡಾ. ಲೂಸಿಕಾ ಡಿಟಿಯು
24 MAR 2023 2:56PM by PIB Bengaluru
"ಭಾರತದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಕ್ಷಯರೋಗದ ವಿರುದ್ಧದ ಜಾಗತಿಕ ಸಮರಕ್ಕೆ ಹೊಸ ಮಾದರಿಯಾಗಿದೆ," ಎಂದು ಭಾರತದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ʻಜನ ಭಾಗಿದಾರಿʼ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯೊಂದಿಗೆ ಕ್ಷಯರೋಗ ನಿರ್ಮೂಲನೆಗಾಗಿ ಸಮರೋಪಾದಿಯಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವಂತೆ ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ವಾರಾಣಸಿಯಲ್ಲಿ ʻಒಂದು ವಿಶ್ವ ಕ್ಷಯರೋಗ ಶೃಂಗಸಭೆ-2023ʼ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿ ಅವರು ಮಾತನಾಡಿದರು. ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವ ಡಾ.ಮನ್ಸುಖ್ ಮಾಂಡವೀಯ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ರಾಜ್ಯಪಾಲರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ಆನಂದಿಬೆನ್ ಪಟೇಲ್, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಯೋಗಿ ಆದಿತ್ಯನಾಥ್, ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಖಾತೆ ಸಹಾಯಕ ಸಚಿವೆ ಡಾ.ಭಾರತಿ ಪ್ರವೀಣ್ ಪವಾರ್, ನೀತಿ ಆಯೋಗದ ಸದಸ್ಯ (ಆರೋಗ್ಯ) ಡಾ.ವಿ.ಕೆ.ಪಾಲ್, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಉಪ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳಾದ ಶ್ರೀ ಬ್ರಜೇಶ್ ಪಾಠಕ್, ನೈಜೀರಿಯಾ ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಇಮಾನ್ಯುಯೆಲ್ ಒಸಾಗಿ ಎಹ್‌ನೈರ್‌ ನಿರೆ. ಬ್ರೆಜಿಲ್‌ನ ಉಪ ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಎಥೆಲ್ ಲಿಯೊನಾರ್ ನೊಯಾ ಮ್ಯಾಸಿಯಲ್, ವಿಶ್ವ ಆರೋಗ್ಯ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಆಗ್ನೇಯ ಏಷ್ಯಾ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಕಚೇರಿಯ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ನಿರ್ದೇಶಕ ಡಾ.ಪೂನಮ್ ಖೇತ್ರಪಾಲ್ ಸಿಂಗ್ ಮತ್ತು ʻಸ್ಟಾಪ್ ಟಿಬಿʼ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಾಹಕ ನಿರ್ದೇಶಕಿ ಡಾ.ಲೂಸಿಕಾ ಡಿಟಿಯು ಅವರು ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳ ರಾಜ್ಯಪಾಲರು, ರಾಜ್ಯ ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆಲ್ತ್‌ ಮಿಷನ್‌ (ಎನ್‌ಎಚ್‌ಎಂ) ವ್ಯವಸ್ಥಾಪಕ ನಿರ್ದೇಶಕರು ಆನ್‌ಲೈನ್‌ ಮೂಲಕ ಭಾಗಿಯಾದರು. ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್‌ಗಳು, ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು, ನಾಗರಿಕ ಸಮಾಜಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಎನ್‌ಜಿಒಗಳು ಮತ್ತು ʻಟಿಬಿ ಚಾಂಪಿಯನ್‌ʼಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ, 2030ರ ಜಾಗತಿಕ ಗುರಿಗಿಂತ ಐದು ವರ್ಷ ಮುಂಚಿತವಾಗಿ, 2025ರ ವೇಳೆಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಹೊರೆಯ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗವನ್ನು ತೊಡೆದುಹಾಕುವ ಭಾರತದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಲಾಯಿತು. 2018ರ ಮಾರ್ಚ್ ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ʻದೆಹಲಿ ಎಂಡ್ ಟಿಬಿ ಶೃಂಗಸಭೆʼಯಲ್ಲಿ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಿಯವರು ಈ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ್ದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು 2025ರ ವೇಳೆಗೆ ಭಾರತವನ್ನು ಕ್ಷಯ ಮುಕ್ತವಾಗಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಸಂಕಲನವಾದ "ವಾರ್ಷಿಕ ಭಾರತ ಟಿಬಿ ವರದಿ 2023" ಅನ್ನು ಅನಾವರಣಗೊಳಿಸಿದರು. ಶ್ವಾಸಕೋಶದ ಕ್ಷಯರೋಗ ಕುರಿತ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ತರಬೇತಿ ಮಾಡ್ಯೂಲ್‌ಗೆ ಅವರು ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ವಲಯದ ದ್ವಿತೀಯ ಮತ್ತು ತೃತೀಯ ಹಂತದ ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲು ಈ ಮಾಡ್ಯೂಲ್ ಅನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕ್ಷಯರೋಗದ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲು, ರೋಗಕ್ಕೆ ಅಂಟಿಕೊಂಡಿರುವ ಕಳಂಕವನ್ನು ತೊಡೆದುಹಾಕಲು ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಹಾಗೂ ಸುಧಾರಣೆಗೆ ನೆರವಾಗಲು 2.5 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ʻಟಿಬಿ ಮುಕ್ತ ಪಂಚಾಯತ್ʼ ಉಪಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಪ್ರಧಾನಿ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು. ಸಕ್ರಿಯ ಕ್ಷಯರೋಗದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು ʻಹೊಸ ಚಿಕಿತ್ಸಾ ರೋಗತಡೆ ಥೆರಪಿʼಯನ್ನು ಸಹ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು. ಜೊತೆಗೆ, ಟಿಬಿ ಪೀಡಿತ ಕುಟುಂಬಗಳ ಯೋಗಕ್ಷೇಮವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಕುಟುಂಬ ಕೇಂದ್ರಿತ ಆರೈಕೆ ಮಾದರಿಯನ್ನು ಸಹ ಘೋಷಿಸಲಾಯಿತು.
ʻರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ರೋಗ ನಿಯಂತ್ರಣ ಮತ್ತು ಹೈ ಕಂಟೇನ್ಮೆಂಟ್ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯʼಕ್ಕೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದರು. ವಾರಣಾಸಿಯಲ್ಲಿ ʻಮೆಟ್ರೋಪಾಲಿಟನ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಕಣ್ಗಾವಲು ಘಟಕʼದ ಸ್ಥಳವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು.
ಯೋಜನೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಪ್ರಮುಖ ಸೂಚ್ಯಂಕಗಳಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸಿದ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪ್ರದಾನ ಮಾಡಿದರು. ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ಕರ್ನಾಟಕ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶವಾದ ಜಮ್ಮು-ಕಾಶ್ಮೀರ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗೆ ಭಾಜನವಾದವು. ನೀಲಗಿರಿ (ತಮಿಳುನಾಡು), ಪುಲ್ವಾಮಾ (ಜಮ್ಮು-ಕಾಶ್ಮೀರ) ಮತ್ತು ಅನಂತ್‌ನಾಗ್‌ಗೆ (ಜಮ್ಮು-ಕಾಶ್ಮೀರ) ಜಿಲ್ಲಾ ಮಟ್ಟದ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಯಿತು.
ಸಭಿಕರನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, 'ಒಂದು ವಿಶ್ವ ಕ್ಷಯರೋಗ ಶೃಂಗಸಭೆ'ಯು 'ವಸುದೈವ ಕುಟುಂಬಕಂ' ಎಂಬ ಭಾರತೀಯ ತಾತ್ವಿಕ ತತ್ವವನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. 'ಇಡೀ ಜಗತ್ತು ಒಂದು ಕುಟುಂಬ' ಎಂಬುದು ಎಂದರ್ಥ. ನಾವು ಈ ತತ್ವವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದರ ಜೊತೆಗೆ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಸಮಾನತೆ ಮತ್ತು ಘನತೆಯಿಂದ ಬದುಕುವಂತಹ ಹಾಗೂ ಟಿಬಿಯಂತಹ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗ ಮತ್ತು ಅನಾರೋಗ್ಯದಿಂದ ಮುಕ್ತವಾದ ಜಗತ್ತನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ಶ್ರಮಿಸುವುದು ಅತ್ಯಗತ್ಯವಾಗಿದೆ ಹೇಳಿದರು.
2025ರ ವೇಳೆಗೆ ಕ್ಷಯರೋಗವನ್ನು ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಮಾಡಲು ಭಾರತ ತೊಟ್ಟಿರುವ ದಿಟ್ಟ ಬದ್ಧತೆಯು, ಭಾರತವು ಸವಾಲಿನಿಂದ ಎಂದಿಗೂ ವಿಚಲಿತವಾಗುವುದಿಲ್ಲ, ಬದಲಿಗೆ ಬಲವಾದ ಮತ್ತು ದೃಢವಾದ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಜಗತ್ತಿಗೆ ತೋರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದಿಂದ ಹಿನ್ನಡೆಯ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ದೇಶವು ಬಲವಾಗಿ ಚೇತರಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ ಮತ್ತು ಕ್ಷಯರೋಗ ಪ್ರಕರಣ ಪತ್ತೆ ವಿಚಾರದಲ್ಲಿ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಪೂರ್ವ ಮಟ್ಟವನ್ನು ಮೀರಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು.
ಕಾಲಕಾಲಕ್ಕೆ ಕೋವಿಡ್ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕವನ್ನು ಎದುರಿಸುವ ಕೆಲಸಕ್ಕೆ ನಿಯೋಜನೆಗೊಂಡರೂ, ಕ್ಷಯರೋಗಕ್ಕಾಗಿ ದಣಿವರಿಯದೆ ದುಡಿದ ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಮೋದಿ ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಉತ್ತಮ ಕೆಲಸವನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುವಂತೆ ಮನವಿ ಮಾಡಿದ ಅವರು, ಕೋವಿಡ್ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಮಾಡಿದಂತೆಯೇ ಕ್ಷಯರೋಗಕ್ಕೆ ಅದೇ ʻ5 ಟಿʼ ವಿಧಾನವನ್ನು (ಟ್ರೇಸ್, ಟೆಸ್ಟ್, ಟ್ರ್ಯಾಕ್, ಟ್ರೀಟ್ ಮತ್ತು ಟೆಕ್ನಾಲಜಿ) ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಸಲಹೆ ನೀಡಿದರು.
ಭಾರತವು ತನ್ನ ʻಜಿ-20ʼ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ಪ್ರಾಧಾನ್ಯತೆಯ ಕಾಳಜಿಗಳನ್ನು ಆರೋಗ್ಯ ಆದ್ಯತೆಗಳಾಗಿ ಗುರುತಿಸಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. "ಡಿಜಿಟಲ್ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಗಳ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿತ್ವ ಮತ್ತು ತಲುಪುವಿಕೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವುದು; ಔಷಧೀಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದನಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸಹಕಾರವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು; ವೈರಾಣು ಪ್ರತಿರೋಧಕತೆಯನ್ನು ಎದುರಿಸುವುದು; ʻಒಂದು ಆರೋಗ್ಯʼದ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕರಣ ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ಸೇರಿವೆ. ಇವೆಲ್ಲವೂ ಟಿಬಿ ವಿರುದ್ಧದ ಭಾರತದ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವದ ಹೋರಾಟದೊಂದಿಗೆ ಬಲವಾದ ಹೊಂದಾಣಿಕೆ ಹೊಂದಿವೆ," ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಭಾರತದ ʻರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ಷಯ ನಿರ್ಮೂಲನಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮʼದ(ಎನ್‌ಟಿಇಪಿ) ಅದ್ಭುತ ಯಶಸ್ಸಿನ ಬಗ್ಗೆ ಸಭಿಕರಿಗೆ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. "ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ಷಯರೋಗ ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆ(ಎನ್‌ಐಆರ್‌ಟಿ)ಯಂತಹ ʻಐಸಿಎಂಆರ್ʼ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ಷಯರೋಗ ಹರಡುವಿಕೆ ಸಮೀಕ್ಷೆಯನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿವೆ. ಇದು ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಟಿಬಿ ಹೊರೆಯನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಹಾಗೂ ಉದ್ದೇಶಿತ ಯೋಜನಾ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆ ವಹಿಸಲು ನಮಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದೆ," ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ʻರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣʼ (ಎಸ್ಎನ್‌ಸಿ) ಅಭ್ಯಾಸವನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತಂದ ವಿಶ್ವದ ಏಕೈಕ ದೇಶ ಭಾರತ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಇದು ಹೊಸ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ವಿಧಾನವಾಗಿದ್ದು, ಇದರ ಮೂಲಕ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಕ್ಷಯ ರೋಗ ನಿರ್ಮೂಲನೆಯ ಪ್ರಗತಿ ಪರಿಶೀಲಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಟಿಬಿ ರೋಗಿಗಳಿಗೆ ನೇರ ಲಾಭ ವರ್ಗಾವಣೆ (ಡಿಬಿಟಿ) ಯೋಜನೆಯಡಿ 75 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಕ್ಷಯ ರೋಗಿಗಳಿಗೆ 2,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಹಣವನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ವರ್ಗಾಯಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು.
ʻನಿ-ಕ್ಷಯ್‌ ಮಿತ್ರʼರಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಒಗ್ಗೂಡಿದ ಮತ್ತು ಕ್ಷಯರೋಗದಿಂದ ಹೊರಬರಲು ರೋಗಿಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಪೌಷ್ಠಿಕಾಂಶ ಮತ್ತು ಭಾವನಾತ್ಮಕ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಒದಗಿಸಿದ ನಾಗರಿಕರು, ಉದ್ಯಮಿಗಳು, ನಾಗರಿಕ ಸಮಾಜ ಮತ್ತು ಎನ್‌ಜಿಒಗಳ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. "ನಿ-ಕ್ಷಯ್‌ ಮಿತ್ರʼರು 1,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ. ಇದು ಕ್ಷಯರೋಗಕ್ಕೆ ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಸಮುದಾಯ ಉಪಕ್ರಮವಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. "ಈ ರೀತಿಯ ಜನರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯು (ಜನ್‌ ಭಾಗೀದಾರಿ) ಸಾಮೂಹಿಕ ಆಂದೋಲನದ ರೂಪವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಅಲ್ಲದೆ, ನೈಜ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಮತ್ತು ʻಸಬ್‌ ಸಾಥ್, ಸಬ್‌ ಕಾ ವಿಕಾಸ್, ಸಬ್‌ ಕಾ ಸ್ವಸ್ಥʼ ತತ್ವಕ್ಕೆ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದರು.
ಕ್ಷಯರೋಗ ನಿರ್ಮೂಲನೆಗಾಗಿ ಜಾಗತಿಕ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವಲ್ಲಿ ಭಾರತ ವಹಿಸುತ್ತಿರುವ ವಿಶಿಷ್ಟ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳು, ದತ್ತಾಂಶ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗಶಾಸ್ತ್ರದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಶಕ್ತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ʻನಿ-ಕ್ಷಯ್‌ʼ ಪೋರ್ಟಲ್‌ನಂತಹ ಭಾರತೀಯ ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಅವರು ಗಮನಸೆಳೆದರು. ಇದು ಪ್ರತಿ ಟಿಬಿ ರೋಗಿಗಳ ಸಂಪೂರ್ಣ ಆರೈಕೆಯನ್ನು ಖಾತರಿಪಡಿಸುವ ಅನುಕರಣೀಯ ಮಾದರಿಯಾಗಿದೆ. ಇದು ಟಿಬಿ ತಡೆಗಟ್ಟುವ ಹೊಸ ಕ್ಷಿಪ್ರ ಚಿಕಿತ್ಸಾ ವಿಧಾನವಾಗಿದೆ. ಇದರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 12 ವಾರಗಳವರೆಗೆ ವಾರಕ್ಕೆ ಒಮ್ಮೆ ಮಾತ್ರ ಔಷಧಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡರೆ ಸಾಕು. ಈ ಹಿಂದಿನ ಚಿಕಿತ್ಸಾ ವಿಧಾನದಂತೆ 6 ತಿಂಗಳವರೆಗೆ ಪ್ರತಿದಿನ ಒಂದು ಔಷಧದ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು.
ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಾಧನಗಳು, ರೋಗನಿರ್ಣಯಗಳು, ಔಷಧಗಳ ಒದಗಣೆ ಜೊತೆಗೆ, ಇತರ ದೇಶಗಳಿಗೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡಲು ಮತ್ತು ಕ್ಷಯರೋಗವನ್ನು ಕೊನೆಗಾಣಿಸಲು ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ಜಾಗತಿಕ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರವನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುವುದಾಗಿ ಪ್ರಧಾನಿ ಘೋಷಿಸಿದರು, "ನಮಗೆ ಇಡೀ ಜಗತ್ತು ನಮ್ಮ ಕುಟುಂಬವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ನಿಮಗೆ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಯಾವುದೇ ಬೆಂಬಲಕ್ಕಾಗಿ ನಾವು ಇದ್ದೇವೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ʻಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಗುರಿʼಗಳನ್ನು(ಎಸ್‌ಡಿಜಿ) ಸಾಧಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಟಿಬಿ ವಿರುದ್ಧದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ತೀವ್ರಗೊಳಿಸುವ ಅವರು ವಿಶ್ವ ನಾಯಕರಿಗೆ ಮನವಿ ಮಾಡಿದರು.
ಆರೋಗ್ಯ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಸಾಧಿಸಿರುವ ಕೆಲವು ಮಹತ್ವದ ದಾಪುಗಾಲುಗಳ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಬೆಳಕು ಚೆಲ್ಲಿದರು. ಸಮಗ್ರ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಗಾಗಿ ಉಚಿತ ಅಗತ್ಯ ಔಷಧಗಳು, ರೋಗನಿರ್ಣಯ ಮತ್ತು ಟೆಲಿಮೆಡಿಸಿನ್ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ 1.5 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ʻಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್– ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಸ್ವಾಸ್ಥ್ಯ ಕೇಂದ್ರʼಗಳನ್ನು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. 500 ದಶಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರಿಗೆ ದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಪರಿಚಯಿಸಲಾದ ʻಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಜನ ಆರೋಗ್ಯ ಯೋಜನೆʼ ಸೇರಿದಂತೆ ಕೆಲವು ನವೀನ ಯೋಜನೆಗಳ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಜನ ಆರೋಗ್ಯ ಯೋಜನೆಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಉಚಿತ ದ್ವಿತೀಯ ಮತ್ತು ತೃತೀಯ ಆರೈಕೆಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಅಲ್ಲದೆ, "ಹಲವಾರು ಹೊಸ ಲಸಿಕೆಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸುವುದರೊಂದಿಗೆ ನಮ್ಮ 5 ವರ್ಷದೊಳಗಿನ ಶಿಶು ಮರಣ ಪ್ರಮಾಣವು 1000 ಜೀವಂತ ಜನನಗಳಿಗೆ 32ಕ್ಕೆ ಇಳಿದಿದೆ. ಇದು 2014ರಲ್ಲಿ 45ರದ್ಟಿತ್ತು. ತಾಯಿಯ ಮರಣ ಅನುಪಾತದಲ್ಲೂ(ಎಂಎಂಆರ್) (ಪ್ರತಿ ಲಕ್ಷ ಜೀವಂತ ಜನನಗಳಿಗೆ 130 ರಿಂದ 97) 33 ಅಂಶಗಳ ಭಾರಿ ಕುಸಿತವಾಗಿದೆ; 8 ರಾಜ್ಯಗಳು ಈಗಾಗಲೇ ʻಎಂಎಂಆರ್‌ʼಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ʻಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಗುರಿʼಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಿವೆ (ಇದೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿ ಲಕ್ಷ ಜೀವಂತ ಜನನಗಳಿಗೆ 70/ ಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆ). ʻಮಿಷನ್ ಇಂದ್ರಧನುಷ್ʼ ಯೋಜನೆಯ ರೋಗನಿರೋಧಕ ಲಸಿಕೆಗಳ ವ್ಯಾಪ್ತಿ ಭಾರಿ ಹೆಚ್ಚಳಕ್ಕೆ ಕಂಡಿದೆ," ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕೋವಿಡ್ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಎದುರಿಸುವ ವಿಚಾರದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಅನುಸರಿಸಿದ ವಿಶ್ವದಲ್ಲೇ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನದ ಬಗ್ಗೆ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಿ, "ನಮ್ಮ ಲಸಿಕೆ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಹಾಗೂ ಔಷಧ ಉದ್ಯಮಗಳು ಕೋವಿಡ್ ಲಸಿಕೆ ಮತ್ತು ಟಿಬಿ ಔಷಧಗಳ ಜಾಗತಿಕ ಬೇಡಿಕೆ ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ಖಾತರಿಪಡಿಸಿವೆ. ನಮ್ಮ ಔಷಧ ಉದ್ಯಮವು ಟಿಬಿ ಔಷಧಗಳ ಜಾಗತಿಕ ಬೇಡಿಕೆಯ ಸುಮಾರು 80% ಅನ್ನು ಪೂರೈಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಈಗ ನಮ್ಮ ಆವಿಷ್ಕಾರಕರು ಜಗತ್ತಿಗೆ ದೇಶೀಯ ಆಣ್ವಿಕ ರೋಗನಿರ್ಣಯ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ನೀಡಿದ್ದಾರೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸಂಶೋಧಕರು ಮತ್ತು ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಟಿಬಿಗೆ ಲಸಿಕೆ ಪಡೆಯಲು ಶ್ರಮಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕ್ಷಯರೋಗವನ್ನು ಸೋಲಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಮತ್ತು ಕ್ಷಯರೋಗದ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡಲು ಇತರ ಸಹ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ʻಟಿಬಿ ವಿಜೇತʼರನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುವ ಮೂಲಕ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣವನ್ನು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸಿದರು. ಟಿಬಿ ನಿರ್ಮೂಲನೆಗಾಗಿ ದಣಿವರಿಯದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗಾಗಿ ಅವರು ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರಿಗೆ ಧನ್ಯವಾದ ಅರ್ಪಿಸಿದರು, "ಅವರು ಆರೋಗ್ಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಬೆನ್ನೆಲುಬು - ಟಿಬಿ ವಿರುದ್ಧದ ಈ ಸಮರದಲ್ಲಿ ರೋಗಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಮುಂಚೂಣಿ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿ ನಿಂತಿದ್ದಾರೆ," ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಡಾ. ಮನ್ಸುಖ್ ಮಾಂಡವಿಯಾ ಅವರು ಟಿಬಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕಕ್ಕೆ ದೇಶದ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು 2025ರ ವೇಳೆಗೆ ಟಿಬಿ ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಮಾಡುವ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ʻಒಂದು ಭೂಮಿ, ಒಂದು ಆರೋಗ್ಯʼ ನೀತಿಯು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಆಶಯಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿದೆ. ಅವರು ದೇಶಗಳ ನಡುವೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಹಕಾರಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಮುಖ ಧ್ವನಿಯಾಗಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು.
ʻನಿ-ಕ್ಷಯ್‌ ಮಿತ್ರʼ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ ಕೇವಲ 15 ದಿನಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, 50,000ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರು ʻನಿ-ಕ್ಷಯ್‌ ಮಿತ್ರʼರಾಗಲು ಅರ್ಜಿ ಸಲ್ಲಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಟಿಬಿ ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಮತ್ತು ಜನಾಂದೋಲನಕ್ಕಾಗಿ ತಳಮಟ್ಟದ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರಗಳ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದ ಡಾ.ಮಾಂಡವಿಯಾ, "ನಾವೆಲ್ಲರೂ ದೊಡ್ಡ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ನಮ್ಮದೇ ಆದ ವಿಶಿಷ್ಟ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದಾಗ, ನಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಫಲಪ್ರದವಾಗುತ್ತವೆ. ಅಂತಹ ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯ ಮನೋಭಾವದಿಂದ ನನಗೆ ವಿಶ್ವಾಸವಿದೆ; ನಾವು 2025 ರ ವೇಳೆಗೆ ಟಿಬಿಯನ್ನು ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಮಾಡುತ್ತೇವೆ ಎಂದರು.
ಶ್ರೀ ಯೋಗಿ ಆದಿತ್ಯನಾಥ್ ಅವರು ಮಾತನಾಡಿ, ʻಒಂದು ವಿಶ್ವ, ಕ್ಷಯರೋಗ ಶೃಂಗಸಭೆʼಗೆ ವಾರಣಾಸಿಯನ್ನು ಸ್ಥಳವಾಗಿ ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರಿಗೆ ಕೃತಜ್ಞತೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು. ಕ್ಷಯ ಮುಕ್ತ ಭಾರತ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಗ್ರಾಮ ಪ್ರಧಾನರ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ʻಟಿಬಿ-ಮುಕ್ತ ಪಂಚಾಯತ್ʼ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಅವರು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಿಯವರಿಗೆ ಧನ್ಯವಾದ ಅರ್ಪಿಸಿದರು.
ವಿಶ್ವದ ಸಾವಿರ ವರ್ಷಗಳಷ್ಟು ಹಳೆಯದಾದ ಕ್ಷಯರೋಗದ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಲು ಸಾವಿರಾರು ವರ್ಷಗಳಷ್ಟು ಹಳೆಯದಾದ ನಗರದಲ್ಲಿ ಶೃಂಗಸಭೆ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಡಾ. ಲೂಸಿಕಾ ಡಿಟಿಯು ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಕ್ಷಯರೋಗದ ಹೊರೆ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಆದರೆ ರೋಗವನ್ನು ತೊಡೆದುಹಾಕಲು ಉತ್ತಮ ಯೋಜನೆ, ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆ ಮತ್ತು ಇಚ್ಛಾಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಭಾರತ ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಜಿ -20 ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಅನುಸರಿಸುತ್ತಿರುವ ಜಾಗತಿಕ ಕಲ್ಯಾಣ ನಡೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಅವರು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು. ʻಒಂದು ವಿಶ್ವ ಒಂದು ಆರೋಗ್ಯʼ ಎಂಬ ವಿಷಯದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ವಿವರಿಸಿದರು. ಭಾರತದಂತಹ ದೇಶಗಳ ಪ್ರಯತ್ನದಿಂದಾಗಿ, ಕ್ಷಯರೋಗಕ್ಕೆ ರೋಗನಿರ್ಣಯ ಮತ್ತು ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಪಡೆಯದ ಜನರ ಸಂಖ್ಯೆ ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ 3 ದಶಲಕ್ಷಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಕ್ಷಯ ರೋಗ ನಿರ್ಮೂಲನೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತ ವಿಶ್ವಕ್ಕೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ದೇಶವು ʻನಿ-ಕ್ಷಯ್‌ ಮಿತ್ರʼ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಹೊಂದಿರಬೇಕು. ರಾಜ್ಯಗಳ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿಯೂ ಇದು ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಹಂತದಲ್ಲಿ ಅಲ್ಲದೆ, ಪೂರ್ಣ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ರೀತಿಗೆ ನಾನು ವಂದಿಸುತ್ತೇನೆ," ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು 2025ರ ವೇಳೆಗೆ ಕ್ಷಯರೋಗವನ್ನು ಕೊನೆಗೊಳಿಸುವ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಡಾ.ದಿಟಿಯು, ಜಾಗತಿಕ ಗುರಿಗಿಂತ ಐದು ವರ್ಷ ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಗುರಿಯತ್ತ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಮುಂದಾಳತ್ವವನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದರು. "ಭಾರತವು ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ನಂಬಲಾಗದಷ್ಟು ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಸರಕಾರದ ಬಲವಾದ ಸಂಕಲ್ಪ ಮತ್ತು ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುವ ಹಲವಾರು ಅದ್ಭುತ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿದೆ," ಎಂದರು. ಕ್ಷಯರೋಗವನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸುವಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಅವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು ಮತ್ತು 2025ರ ವೇಳೆಗೆ ಭಾರತವು ಕ್ಷಯರೋಗವನ್ನು ಕೊನೆಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 22 ರಂದು ನ್ಯೂಯಾರ್ಕ್‌ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಮಹಾಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ಟಿಬಿ ಕುರಿತು ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಸಭೆ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಈ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಿಯ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಅವರು ಕೋರಿದರು. ಟಿಬಿ ವಿರುದ್ಧದ ಈ ಹೋರಾಟದಲ್ಲಿ ಇತರ ವಿಶ್ವ ನಾಯಕರನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಪ್ರೇರೇಪಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಪ್ರಧಾನಿಯನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. "ಜಾಗತಿಕ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಮುಂದಾಳತ್ವ ವಹಿಸಲು ಮತ್ತು ವಿಶ್ವದ ನಾನಾ ಸರಕಾರಗಳಿಂದ ರೋಗ ನಿರ್ಮೂಲನೆಗೆ ಆದ್ಯತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಜಗತ್ತು ಭಾರತದತ್ತ ನೋಡುತ್ತಿದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಹಿನ್ನೆಲೆ:
ವಿಶ್ವದ ಇತರೆ ದೇಶಗಳು 2030ರ ವೇಳೆಗೆ ಕ್ಷಯ ಸಂಬಂಧಿತ ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಗುರಿಗಳನ್ನು (ಎಸ್‌ಡಿಜಿ) ಸಾಧಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ಆದರೆ, ಭಾರತವು 2025ರ ವೇಳೆಗೇ ದೇಶದಿಂದ ಕ್ಷಯ (ಟಿಬಿ) ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಐದು ವರ್ಷ ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ಈ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಮಾರ್ಚ್ 2018ರಲ್ಲಿ ಸಂಕಲ್ಪ ಮಾಡಿದರು. ತಮ್ಮ ಉತ್ತಮ ದೂರದೃಷ್ಟಿ ಮತ್ತು ನಾಯಕತ್ವದ ಮೂಲಕ ಕ್ಷಯರೋಗವನ್ನು ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಮಾಡಲು ನವೀನ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಕ್ಕೆ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳು ಕರೆ ನೀಡಿದರು. ಇದಾದ ಕೆಲವೇ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ʻರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಟಿಬಿ ನಿರ್ಮೂಲನಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮʼ (ಎನ್‌ಟಿಇಪಿ) ತನ್ನ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರವನ್ನು ಪರಿಷ್ಕರಿಸಿತು ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ರೋಗಿ ಕೇಂದ್ರಿತ ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿತು. 2022ರಲ್ಲಿ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಧಿಕ ಟಿಬಿ ರೋಗಿಗಳನ್ನು ಪತ್ತೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು - ʻ2022ರಲ್ಲಿ, 24.22 ಲಕ್ಷ ಟಿಬಿ ಪ್ರಕರಣಗಳು ಪತ್ತೆಯಾದವು. 2013 ರಲ್ಲಿ ವರದಿಯಾದ 14 ಲಕ್ಷ ರೋಗಿಗಳಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಹೆಚ್ಚಿದ ರೋಗ ಪತ್ತೆಯು ಪ್ರತಿ ರೋಗಿಯನ್ನು ತಲುಪುವಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿತ್ವವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ಖಾಸಗಿ ವಲಯದ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆ, ಸಕ್ರಿಯ ಪ್ರಕರಣ ಪತ್ತೆ, ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಸ್ವಾಸ್ಥ್ಯ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಮೂಲಕ ಸೇವೆಗಳ ವಿಕೇಂದ್ರೀಕರಣ, ಸಮುದಾಯ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಮತ್ತು ʻನಿ-ಕ್ಷಯ್‌ ಪೋಷಣ್ʼ ಯೋಜನೆಯಂತಹ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರಗಳು ಭಾರತದ ಟಿಬಿ ನಿರ್ವಹಣಾ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸಿವೆ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ರೋಗಿ ಕೇಂದ್ರಿತವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿವೆ.
ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ʻಸ್ಟಾಪ್ ಟಿಬಿ ಪಾರ್ಟ್‌ನರ್‌ಶಿಪ್‌ʼ ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದ ʻಒಂದು ವಿಶ್ವ ಕ್ಷಯರೋಗ ಶೃಂಗಸಭೆʼಯು, ದೇಶವು ಜಿ 20 ರಾಷ್ಟ್ರಗಳನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿರುವ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಟಿಬಿ ಕಲಿಕೆಯನ್ನು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲು ಅವಕಾಶ ಒದಗಿಸಿತು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಚರ್ಚೆಗಳು ಭಾರತವು ತನ್ನ ಟಿಬಿ ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಪರಿಚಯಿಸಿದ ಪ್ರಮುಖ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರಗಳನ್ನು ಬೆಳಕಿಗೆ ತರಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿತು. ಶೃಂಗಸಭೆಯ ನಂತರ, ದೇಶದ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ʻಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ - ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಸ್ವಾಸ್ಥ್ಯ ಕೇಂದ್ರʼಗಳು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿ, ಕ್ಷಯರೋಗ ಆರೈಕೆಯನ್ನು ವಿಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಲು ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಜನರಿಗೆ ಹತ್ತಿರವಾಗಿಸಲು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗುತ್ತಿರುವ ನವೀನ ವಿಧಾನಗಳ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿದುಕೊಂಡರು.
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ವೀಕ್ಷಿಸಲು ಇಲ್ಲಿ ಕ್ಲಿಕ್‌ ಮಾಡಿ:
https://www.youtube.com/watch?v=ulCtyxszN_k