Ministry of Defence
MANUFACTURING OF DEFENCE EQUIPMENT
24 MAR 2023 2:42PM by PIB Delhi
The Government has given approval to 45 companies/JVs operating in Defence sector with Foreign OEMs. Further, the Government has taken several policy initiatives in past few years and brought reforms to encourage indigenous design, development and manufacture of defence equipment in the country, thereby reducing dependency on imports in coming years. These initiatives, inter-alia, include according priority to procurement of capital items from domestic sources under Defence Acquisition Procedure (DAP)-2020; Notification of Three Positive Indigenisation Lists (PILs) by Department of Defence Production (DDP), MoD with a timeline beyond which they will only be procured from the domestic industry. These three lists consist of total 3,738 items, out of which 2,786 items have been indigenised till February 2023. Simplification of Industrial licensing process with longer validity period; Liberalisation of FDI policy allowing 74% FDI under automatic route; Simplification of Make Procedure; Launch of Innovations for Defence Excellence (iDEX) scheme involving start-ups & MSMEs; Implementation of Public Procurement (Preference to Make in India), Order 2017; Launch of an indigenisation portal namely SRIJAN to facilitate indigenisation by Indian Industry including MSMEs; Reforms in Offset policy with thrust on attracting investment and Transfer of Technology for Defence manufacturing by assigning higher multipliers; Establishment of two Defence Industrial Corridors one each in Uttar Pradesh and Tamil Nadu.
This information was given by Raksha Rajya Mantri Shri Ajay Bhatt in a written reply to Shri Malook Nagar in Lok Sabha today.

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰੱਖਿਆ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ
24 MAR 2023 2:42PM by PIB Chandigarh
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਓਈਐੱਮ ਦੇ ਨਾਲ ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀਆਂ 45 ਕੰਪਨੀਆਂ/ ਜੇਵੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕਈ ਨੀਤੀਗਤ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਡਿਜ਼ਾਈਨ, ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਕਰਕੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਆਯਾਤ ’ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਘਟੇਗੀ। ਹੋਰ ਗੱਲਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ (ਡੀਏਪੀ)-2020 ਦੇ ਤਹਿਤ ਘਰੇਲੂ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਕੈਪੀਟਲ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦੇਣੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ; ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਰੱਖਿਆ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਡੀਪੀ) ਦੁਆਰਾ ਤਿੰਨ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਸੂਚੀਆਂ (ਪੀਆਈਐੱਲ) ਦੀ ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸੀਮਾ ਦੇ ਨਾਲ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ, ਜਿਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਉਹ ਸਿਰਫ ਘਰੇਲੂ ਉਦਯੋਗ ਤੋਂ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਿੰਨਾਂ ਸੂਚੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 3,738 ਵਸਤਾਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਫਰਵਰੀ 2023 ਤੱਕ 2,786 ਵਸਤਾਂ ਨੂੰ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਤੌਰ ’ਤੇ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਲੰਮੀ ਵੈਧਤਾ ਮਿਆਦ ਦੇ ਨਾਲ ਉਦਯੋਗਿਕ ਲਾਇਸੈਂਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦਾ ਸਰਲੀਕਰਨ; ਐਫਡੀਆਈ ਨੀਤੀ ਦਾ ਉਦਾਰੀਕਰਨ ਜੋ ਆਟੋਮੈਟਿਕ ਰੂਟ ਦੇ ਤਹਿਤ 74% ਐੱਫਡੀਆਈ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦਿੰਦਾ ਹੈ; ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦਾ ਸਰਲੀਕਰਨ; ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਸ ਫਾਰ ਡਿਫੈਂਸ ਐਕਸੀਲੈਂਸ (ਆਈਡੀਈਐਕਸ) ਸਕੀਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ; ਸਰਵਜਨਿਕ ਖਰੀਦ (ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ), ਆਰਡਰ 2017 ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ; ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਸਮੇਤ ਭਾਰਤੀ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਵਦੇਸ਼ੀਕਰਨ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਇੱਕ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਪੋਰਟਲ ਅਰਥਾਤ ਸ੍ਰੀਜਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ; ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਜ਼ੋਰ ਨਾਲ ਆਫਸੈੱਟ ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਉੱਚ ਗੁਣਾਕ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕਰਕੇ ਰੱਖਿਆ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ; ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਰੱਖਿਆ ਉਦਯੋਗਿਕ ਗਲਿਆਰੇ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰਨਾ ਵੀ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਰਕਸ਼ਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੇ ਭੱਟ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਮਲੂਕ ਨਾਗਰ ਨੂੰ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।