Ministry of Education
Clarification regarding the reliability of UDISE+ and high dropout rate at upper primary and secondary levels in Odisha
23 MAR 2023 6:25PM by PIB Delhi
Based on the media reports, it has come to the notice of the Ministry that the Minister of School and Mass Education, Government of Odisha made a statement in the assembly denying the high rate of Drop out in Odisha (27.3%) and stating that report of UDISE+ is not reliable and trustworthy.
It is clarified that Unified District Information System for Education Plus (UDISE+) data is not only reliable but the only pan India and most trusted database in school education in the country. UDISE+ is one of the largest Management Information System initiated by Department of School Education & Literacy (DoSEL), Ministry of Education, Government of India covering more than 14.89 lakh schools, 95 lakhs teachers and 26.5 crore students.
It is informed that the Head Teacher/ Head Master of the school in all the States compiles the data and it goes through 3 stage validation/ verification process viz., Block/ Cluster level, District level and State level. This data is finally certified by State Project Director (SPD) at the State level. The data once certified by SPD of the respective State is considered as approved by the State. Therefore, data is entered in UDISE+ portal by the respective State itself.
UDISE+ truly represents one Nation one data base in respect of School Education in the country. UDISE+ is an online portal facility created by DoSEL for record of data related schools, teachers, enrolment, infrastructure etc. in respect of all recognized schools in the country. In UDISE+ school wise data is captured through Data Capture Format (DCF). Each school has been provided with login ID and password for facilitating online data compilation by respective schools.
According to UDISE+ 2020-21, Odisha has reported a total of 21.42 lakh students in Upper Primary and 13.25 lakh students in Secondary. Similarly, in 2021-22, the same in respect of Upper Primary was 20.72 lakh and 12.46 lakh at Secondary. Therefore, there is a clear decline of enrolment across both levels in Odisha.
As per the data reported by Government of Odisha in UDISE+ portal, the class wise details of enrolment in 2020-21 and 2021-22 are as under:
1. In 2020-21, of the total 7.58 lakh students in class 8, only 6.27 lakh students transited to class 9 in 2021-22 showing a net decline of 1.32 lakh students or 17.3%.
2. In 2020-21, of the total 6.40 lakh students in class 9, only 6.19 lakh students transited to class 10 in 2021-22 showing a net decline of 0.2 lakh students or 3.1%.
3. In 2020-21, of the total 6.86 lakh students in class 10, only 3.43 lakh students transited to class 11 in 2021-22 showing a net decline of 3.42 lakh students or 49.9%.
4. In 2020-21, of the total 3.66 lakh students in class 11, only 3.46 lakh students transited to class 12 in 2021-22 showing a net decline of 0.19 lakh students or 5.2%.
Therefore, UDISE+ data clearly reflects that enrolment and students transiting from Class 8 to 9, Class 9 to 10, Class 10 to 11 and Class 11 to 12 have declined indicating a large number of students are dropping out at the transition of Upper Primary to Secondary level and subsequently to Higher Secondary level.
Table for Gender Wise Drop Out rate of India, Odisha and Uttar Pradesh at Upper Primary and Secondary level in Percentage (%)
India/ States
Upper Primary
Secondary
Boys
Girls
Total
Boys
Girls
Total
India
2.7
3.3
3.0
13.0
12.3
12.7
Odisha
8.0
6.5
7.3
29.2
25.2
27.3
Uttar Pradesh
1.3
4.7
2.9
9.5
10.0
9.7
UDISE+ 2021-22 data also shows that Drop Out rate at Upper Primary level in Odisha is 7.3% and at the Secondary level it is 27.3% as against the National Average of 3% and 12.6% respectively. Further, it is to be noted that the dropout rate for girls at upper primary level is 6.5% and secondary level is 25% as against the national average of 3.3% and 12.3% respectively.
It is also informed that as per UDISE+ 2021-22 report, the Drop Out rate of students in Uttar Pradesh at Upper Primary level was 2.9% and at the Secondary level 9.7% respectively.

ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਯੂਡੀਆਈਐੱਸਈ ਦੀ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਓੜੀਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਅਤੇ ਸੈਕੰਡਰੀ ਪੱਧਰਾਂ ‘ਤੇ ਪੜ੍ਹਾਈ ਛੱਡਣ (ਡ੍ਰਾਪ ਆਊਟ) ਦੀ ਉੱਚ ਦਰ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਸਪੱਸ਼ਟੀਕਰਣ
23 MAR 2023 6:25PM by PIB Chandigarh
ਮੀਡੀਆ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਆਇਆ ਹੈ ਕਿ ਉੜੀਸ਼ਾ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਕੂਲ ਅਤੇ ਜਨ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਓੜੀਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਾਈ ਛੱਡਣ (ਡ੍ਰਾਪ ਆਊਟ) ਦੀ ਉੱਚ ਦਰ (27.3%) ਨੂੰ ਗਲਤ ਦੱਸਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਯੂਡੀਆਈਐੱਸਈ+ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਇਹ ਸਪੱਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਪਲੱਸ ਦੇ ਲਈ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਜ਼ਿਲਾ ਸੂਚਨਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਯੂਡੀਆਈਐੱਸਈ+) ਡਾਟਾ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਕੂਲੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦਾ ਇੱਕਮਾਤਰ ਅਖਿਲ ਭਾਰਤੀ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਡਾਟਾਬੇਸ ਹੈ। ਸਕੂਲ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਾਖਰਤਾ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਓਐੱਸਈਐੱਲ), ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਯੂਡੀਆਈਐੱਸਈ+ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸੂਚਨਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 14.89 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਕੂਲ, 95 ਲੱਖ ਅਧਿਆਪਕ ਅਤੇ 26.5 ਕਰੋੜ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਇਹ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸਕੂਲ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਅਧਿਆਪਕ/ਮੁੱਖ ਅਧਿਆਪਕ ਡਾਟਾ ਕੰਪਾਇਲ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਡਾਟਾ 3 ਪੜਾਅ ਵਾਲੀਆਂ ਮਾਨਤਾ/ਤਸਦੀਕ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਅਰਥਾਤ ਬਲਾਕ/ਕਲੱਸਟਰ ਪੱਧਰ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਪੱਧਰ ਵਿੱਚੋਂ ਹੋ ਕੇ ਗੁਜ਼ਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਡਾਟਾ ਅੰਤ ਵਿੱਚ : ਰਾਜ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਰਾਜ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਡਾਇਰੈਕਟਰ (ਐੱਸਪੀਡੀ) ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਕ ਵਾਰ ਸਬੰਧਿਤ ਰਾਜ ਦੇ ਐੱਸਪੀਡੀ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਡਾਟਾ ਨੂੰ ਰਾਜ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਸਬੰਧਿਤ ਰਾਜ ਦੁਆਰਾ ਹੀ ਯੂਡੀਆਈਏਐੱਸਈ+ ਪੋਰਟਲ ਵਿੱਚ ਡਾਟਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਯੂਡੀਆਈਐੱਸਈ+ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਕੂਲੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਤ “ਏਕ ਰਾਸ਼ਟਰ, ਏਕ ਡਾਟਾਬੇਸ” ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਤਵ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਯੂਡੀਆਈਐੱਸਈ+, ਡੀਓਐੱਸਈਐੱਲ ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਇੱਕ ਔਨਲਾਈਨ ਪੋਰਟਲ ਸੁਵਿਧਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਕੂਲਾਂ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਸਕੂਲਾਂ, ਅਧਿਆਪਕਾਂ, ਦਾਖਲਾ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਆਦਿ ਦੇ ਡਾਟਾ ਰਿਕਾਰਡ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਯੂਡੀਆਈਐੱਸਈ+ ਵਿੱਚ ਡਾਟਾ ਕੈਪਚਰ ਫਾਰਮੈਟ (ਡੀਸੀਐੱਫ) ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸਕੂਲ ਅਨੁਸਾਰ ਡਾਟਾ ਸ੍ਰੰਗਹਿ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਹਰੇਕ ਸਕੂਲ ਨੂੰ ਔਨਲਾਈਨ ਡਾਟਾ ਸੰਕਲਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਲਈ ਲੌਗਇਨ ਆਈਡੀ ਅਤੇ ਪਾਸਵਰਡ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਯੂਡੀਆਈਐੱਸਈ+ 2020-21 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਓੜੀਸ਼ਾ ਨੇ ਉੱਚ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 21.42 ਲੱਖ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਸੈਕੰਡਰੀ ਵਿੱਚ 13.25 ਲੱਖ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਸੂਚਨਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ, ਇਹ ਡਾਟਾ 2021-22 ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਲਈ 20.72 ਲੱਖ ਅਤੇ ਸੈਕੰਡਰੀ ਲਈ 12.46 ਲੱਖ ਸੀ। ਇਸ ਲਈ , ਓੜੀਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਦੋਨਾਂ ਪੱਧਰਾਂ ਤੇ ਦਾਖਲੇ ਵਿੱਚ ਸਪੱਸ਼ਟ ਗਿਰਾਵਟ ਦਰਜ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਯੂਡੀਆਈਐੱਸ+ ਪੋਰਟਲ ਵਿੱਚ ਓੜੀਸ਼ਾ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਡਾਟਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, 2020-21 ਅਤੇ 2021-22 ਵਿੱਚ ਨਾਮਾਂਕਣ ਦਾ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਅਨੁਸਾਰ ਵੇਰਵਾ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ:
1. 2020-21 ਵਿੱਚ, ਕਲਾਸ 8 ਦੇ ਕੁੱਲ 7.58 ਲੱਖ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ, ਸਿਰਫ਼ 6.27 ਲੱਖ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ 2021-22 ਵਿੱਚ ਕਲਾਸ 9 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕੀਤਾ, ਜੋ 1.32 ਲੱਖ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਜਾਂ 17.3% ਦੀ ਸ਼ੁੱਧ ਗਿਰਾਵਟ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
2. 2020-21 ਵਿੱਚ, ਕਲਾਸ 9 ਦੇ ਕੁੱਲ 6.40 ਲੱਖ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ, ਸਿਰਫ਼ 6.19 ਲੱਖ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ 2021-22 ਵਿੱਚ ਕਲਾਸ 10 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕੀਤਾ, ਜੋ 0.2 ਲੱਖ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਜਾਂ 3.1% ਦੀ ਸ਼ੁੱਧ ਗਿਰਾਵਟ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
3. 2020-21 ਵਿੱਚ, ਕਲਾਸ 10 ਦੇ ਕੁੱਲ 6.86 ਲੱਖ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ, ਸਿਰਫ਼ 3.43 ਲੱਖ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ 2021-22 ਵਿੱਚ ਕਲਾਸ 11 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕੀਤਾ, ਜੋ 3.42 ਲੱਖ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਜਾਂ 49.9% ਦੀ ਸ਼ੁੱਧ ਗਿਰਾਵਟ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ।
4. 2020-21 ਵਿੱਚ, ਕਲਾਸ 11 ਦੇ ਕੁੱਲ 3.66 ਲੱਖ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਵਿਚੋਂ, ਸਿਰਫ਼ 3.46 ਲੱਖ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ 2021-22 ਵਿੱਚ 12 ਵੀਂ ਕਲਾਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕੀਤਾ, ਜੋ 0.19 ਲੱਖ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਜਾਂ 5.2% ਦੀ ਸ਼ੁੱਧ ਗਿਰਾਵਟ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਲਈ, ਯੂਡੀਆਈਐੱਸਈ+ ਡਾਟਾ ਸਪੱਸ਼ਟ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਦਾਖਲਾ ਅਤੇ ਕਲਾਸ 8 ਤੋਂ 9, ਕਲਾਸ 9 ਤੋਂ 10, ਕਲਾਸ 10 ਤੋਂ 11 ਅਤੇ ਕਲਾਸ 11 ਤੋਂ 12 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਗਿਰਾਵਟ ਆਈ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਸੱਪਸ਼ਟ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉੱਚ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਤੋਂ ਸੈਕੰਡਰੀ ਪੱਧਰ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਸੈਕੰਡਰੀ ਪੱਧਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਲੈਂਦੇ ਸਮੇਂ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਛੱਡ ਰਹੇ ਹਨ।
ਉੱਚ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਅਤੇ ਸੈਕੰਡਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ, ਓੜੀਸ਼ਾ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਲਿੰਗ ਦੁਆਰਾ ਪੜ੍ਹਾਈ ਛੱਡਣ (ਡ੍ਰਾਪ ਆਊਟ) ਦੀ ਦਰ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ (%) ਵਿੱਚ- ਤਾਲਿਕਾ
ਭਾਰਤ/ਰਾਜ
ਉੱਚ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ
ਸੈਕੰਡਰੀ
ਲੜਕੇ
ਲੜਕੀਆਂ
ਕੁੱਲ
ਲੜਕੇ
लड़कियाँ
कुल
ਭਾਰਤ
2.7
3.3
3.0
13.0
12.3
12.7
ਓੜੀਸ਼ਾ
8.0
6.5
7.3
29.2
25.2
27.3
ਉੱਤਰ-ਪ੍ਰਦੇਸ਼
1.3
4.7
2.9
9.5
10.0
9.7
ਯੂਡੀਆਈਐੱਸ+ 2021-22 ਦੇ ਡਾਟਾ ਨਾਲ ਇਹ ਵੀ ਪਤਾ ਲੱਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਓੜੀਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਪੜ੍ਹਾਈ ਛੱਡਣ ਦੀ ਦਰ 7.3% ਹੈ ਅਤੇ ਸੈਕੰਡਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ 27.3% ਹੈ, ਜਦ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਔਸਤ ਕ੍ਰਮਵਾਰ: 3% ਅਤੇ 12.6% ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਲੜਕੀਆਂ ਲਈ ਪੜ੍ਹਾਈ ਛੱਡਣ ਦੀ ਦਰ ਉੱਚ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ 6.5% ਅਤੇ ਸੈਕੰਡਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ 25% ਹੈ, ਜਦ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਔਸਤ ਕ੍ਰਮਵਾਰ: 3.3% ਅਤੇ 12.3% ਹੈ।
ਇਹ ਵੀ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਯੂਡੀਆਈਐੱਸਈ+ 2021-22 ਰਿਪੋਰਟ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਛੱਡਣ ਦੀ ਦਰ ਉੱਚ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ 2.9% ਅਤੇ ਸੈਕੰਡਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ 9.7% ਸੀ।