Ministry of Heavy Industries
2,56,980 electric vehicles registered in India in 2023 (till 15.03.2023)
21 MAR 2023 2:58PM by PIB Delhi
The Union Minister of State for Heavy Industries, Shri Krishan Pal Gurjar in a written reply to a question in Lok Sabha today informed that, as per e-vahan portal, Ministry of Road Transport and Highways, the details of number of electric vehicles registered in India since 2020 to 2023 (till 15.03.2023) are as under:
Year
Total Count
2020
1,23,092
2021
3,27,976
2022
10,15,196
2023 (till 15-03-2023)
2,56,980
The Ministry of Heavy Industries has given incentives to buyers and manufacturers of electric vehicles through following three schemes:
1. Faster Adoption and Manufacturing of Hybrid and Electric Vehicles in India (FAME India): The Government notified Phase-II of FAME India Scheme initially for a period of five years commencing from 1stApril, 2019 with a total budgetary support of Rs. 10,000 crore. Under FAME-India Scheme phase-II, incentives are provided to buyers of electric vehicles in the form of an upfront reduction in the purchase price of electric vehicles.
The incentive is linked to battery capacity i.e. Rs. 10,000/KWh for e-3W and e-4W with a cap 20% of the cost of vehicle. Further, the incentive/ subsidies for e-2W has been increased to Rs. 15,000/KWh from Rs. 10,000/KWh with an increase in cap from 20% to 40% of the cost of vehicle w.e.f. 11thJune, 2021.
1. Production Linked Incentive (PLI) Scheme for Automotive Sector: The Government on 15th Sep., 2021 approved the PLI Scheme for Automotive Sector with a budgetary outlay of Rs. 25,938 crores to support domestic manufacturing of vehicles. Electric vehicles are covered under this PLI scheme.
2. PLI Scheme for Advanced Chemistry Cell (ACC):The Government on 12thMay, 2021 approved PLI Scheme for manufacturing of ACC in thecountry with a budgetary outlay of Rs. 18,100 crore. Thescheme envisages to establish a competitive ACC battery manufacturing set up in the country for 50 GWh. Additionally, 5GWh of niche ACC technologies is also covered under theScheme.

अवजड उद्योग मंत्रालय
2020 ते 15 मार्च 2023 पर्यंत भारतात 2,56,980 इलेक्ट्रिक वाहनांची नोंदणी
21 MAR 2023 4:46PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 21 मार्च 2023
2020 ते 15 मार्च 2023 पर्यंत भारतात 2,56,980 इलेक्ट्रिक वाहनांची नोंदणी झाली आहे. रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालयाच्या ई-वाहन पोर्टलनुसार देशात नोंदणीकृत इलेक्ट्रिक वाहनांच्या संख्येच्या तपशीलाबद्दल केंद्रीय अवजड उद्योग राज्यमंत्री कृष्ण पाल गुर्जर यांनी माहिती दिली. ते आज लोकसभेत एका प्रश्नाच्या लेखी उत्तरात बोलत होते. भारतात 2020 ते 15 मार्च 2023 या कालावधीत नोंदणी झालेली इलेक्ट्रिक वाहने खालीलप्रमाणे आहेतः
Year
Total Count
2020
1,23,092
2021
3,27,976
2022
10,15,196
2023 (till 15-03-2023)
2,56,980
अवजड उद्योग मंत्रालयाने इलेक्ट्रिक वाहनांच्या खरेदीदारांना आणि उत्पादकांना खालील तीन योजनांद्वारे प्रोत्साहन दिले आहे:
i भारतात हायब्रीड आणि इलेक्ट्रिक वाहनांचा जलद अवलंब आणि उत्पादन (फेम इंडिया): सरकारने 1 एप्रिल 2019 पासून पाच वर्षांच्या कालावधीसाठी एकूण 10,000 कोटी रूपयांच्या अर्थसंकल्पीय तरतुदीसह फेम इंडिया योजनेचा टप्पा-II अधिसूचित केला आहे. फेम इंडिया योजना टप्पा -II अंतर्गत, इलेक्ट्रिक वाहनांच्या खरेदीदारांना खरेदी किमतीत आगाऊ कपात करून प्रोत्साहन दिले जाते.
हे प्रोत्साहन हे बॅटरी क्षमतेशी जोडलेले आहे. वाहनाच्या किंमतीच्या २०% मर्यादेसह इ-3डब्ल्यू आणि
इ-4 डब्ल्यू या वाहनांसाठी 10,000 रूपये किलो वॅट अवर्स याप्रमाणे ही सवलत दिली जाते. 11 जून 2021 पासून इ-2डब्ल्यू साठी प्रोत्साहन/सबसिडी वाहनाच्या किमतीच्या 20% नियंत्रणासह 10,000 रूपये किलो वॅट आवर्स वरून 40% मर्यादेसह 15,000 रूपये किलो वॅट अवर्स पर्यंत वाढवण्यात आली आहे.
ii ऑटोमोटिव्ह क्षेत्रासाठी उत्पादनाशी निगडित प्रोत्साहन योजना (पीएलआय) योजना: सरकारने 15 सप्टेंबर, 2021 रोजी ऑटोमोटिव्ह क्षेत्रासाठी पीएलआय योजनेला मंजुरी दिली. वाहनांच्या देशांतर्गत उत्पादनासाठी 25,938 कोटी रूपयांच्या अर्थसंकल्पीय खर्चाची तरतूद केली आहे. इलेक्ट्रिक वाहने या योजनेंतर्गत येतात.
iii पीएलआय स्कीम फॉर अॅडव्हान्स्ड केमिस्ट्री सेल (एसीसी): सरकारने 12 मे 2021 रोजी देशात एसीसी निर्मितीसाठी 18,100 कोटी रूपयांच्या अर्थसंकल्पीय खर्चाच्या पीएलआय योजनेला मंजुरी दिली. या योजनेमध्ये देशात 50 गिगावॅट आवर्स क्षमतेच्या एसीसी बॅटरीचे व्यावसायिक उत्पादन करण्याची संकल्पना आहे. याव्यतिरिक्त 5 गिगावॅट आवर्स क्षमतेसाठी विशिष्ट एसीसी तंत्रज्ञान देखील योजने अंतर्गत येते.