Ministry of Coal
Revival of Coal MDO Contracts
20 MAR 2023 5:29PM by PIB Delhi
As per section 11(1) of the Coal Mines Special Provisions Act, 2015, an allottee may elect to adopt and continue such contracts which may be existing with any of the prior allottees in relation to coal mining operations. Further, there is no transfer of rights in the mines allotted in favour of a MDO. Hence, there is no violation of the Supreme Court judgment and the CMSP Act, 2015.
Central Govt. has no role in appointment of MDOs. It is responsibility of State/Central Govt. PSUs to appoint MDOs transparently and as per provisions of Coal Mine Development & Production Agreement.
Provisions related to appointment of MDOs before the allotment of coal block are mentioned in Section 11(1) of the CMSP Act. To ensure appointment of MDOs after allocation of coal blocks to governments companies in future, NITI Aayog had recommended that instead of amending the CMSP Act, Ministry of Coal may insert a clause in the Coal Mine Development & Production Agreement signed between the Government and the Government companies’ allottees barring "appointment of MDOs before the allotment of coal block". Said recommendation received from NITI Aayog has been accepted by the Ministry.
As there is no provision to transfer rights in the mines allotted in favour of a MDO, there is no loss caused to public exchequer.
This information was given by the Minister of Coal, Mines and Parliamentary Affairs Shri Pralhad Joshi in a written reply in Rajya Sabha today.

బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ
బొగ్గు ఎండీఓ ఒప్పందాల పునరుద్ధరణ
20 MAR 2023 5:29PM by PIB Hyderabad
బొగ్గు గనుల ప్రత్యేక నిబంధనల చట్టం-2015లోని సెక్షన్ 11(1) ప్రకారం బొగ్గు గనుల కార్యకలాపాలకు సంబంధించి ముందుగా కేటాయించిన వారితో ఉన్న ఒప్పందాలను స్వీకరించడం.. కొనసాగించే విషయాన్నికేటాయింపుదారే ఎంచుకోవచ్చు. దీనికి తోడు ఎండీఓ కి అనుకూలంగా కేటాయించిన గనులలో హక్కుల బదిలీ లేదు. కాబట్టి సుప్రీం కోర్టు తీర్పు మరియు సీఎంఎస్సీ చట్టం, 2015 ఉల్లంఘన లేదు. కేంద్ర ప్రభుత్వానికి ఎండీఓల నియామకంలో పాత్ర లేదు. ఇది రాష్ట్ర/ కేంద్ర ప్రభుత్వ ప్రభుత్వ రంగ సంస్థలు పారదర్శకంగా మరియు బొగ్గు గనుల అభివృద్ధి & ఉత్పత్తి ఒప్పందంలోని నిబంధనల ప్రకారం ఎండీఓలను నియమించాలి. సీఎంఎస్సీ చట్టంలోని సెక్షన్ 11(1) బొగ్గు బ్లాకుల కేటాయింపుకు ముందు ఎండీఓల నియామకానికి సంబంధించిన నిబంధనలు పేర్కొనబడ్డాయి. భవిష్యత్తులో ప్రభుత్వ కంపెనీలకు బొగ్గు బ్లాకుల కేటాయింపు తర్వాత ఎండీఓల నియామకాన్ని నిర్ధారించడానికి, సీఎంఎస్సీ చట్టాన్ని సవరించడానికి బదులుగా.. బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ ప్రభుత్వం మరియు ప్రభుత్వ కంపెనీల మధ్య సంతకం చేసిన బొగ్గు గనుల అభివృద్ధి & ఉత్పత్తి ఒప్పందంలో ఒక క్లాజ్ను చేర్చవచ్చని నీతి ఆయోగ్ సిఫార్సు చేసింది. బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ ప్రభుత్వం మరియు ప్రభుత్వ కంపెనీల కేటాయింపుదారుల మధ్య సంతకం చేసిన బొగ్గు గనుల అభివృద్ధి & ఉత్పత్తి ఒప్పందంలో "బొగ్గు బ్లాక్ కేటాయింపుకు ముందు ఎండీఓల నియామకం" నిబంధనను చేర్చింది.
నీతి ఆయోగ్ నుండి అందిన ఈ సిఫార్సుకు మంత్రిత్వ శాఖ నుంచి ఆమోదం తెలిపంది. ఎండీఓకు అనుకూలంగా కేటాయించిన గనుల్లో హక్కులను బదిలీ చేసే నిబంధన లేకపోవడంతో ప్రభుత్వ ఖజానాకు ఎలాంటి నష్టం వాటిల్లలేదు. బొగ్గు, గనులు మరియు పార్లమెంటరీ వ్యవహారాల మంత్రి శ్రీ ప్రహ్లాద్ జోషి ఈరోజు రాజ్యసభకు ఇచ్చిన ఒక లిఖితపూర్వక సమాధానంలో ఈ సమాచారాన్ని అందింజేశారు.