Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah attends the 71st Convocation of Maharaja Sayajirao University, as the Chief Guest at Vadodara, Gujarat today
Maharaja Sayajirao tried to establish a kind of governance throughout his ruling period, which is still an example of good governance
It is clear from the life of Maharaja Sayajirao that when a ruler thinks about the interests of the people instead of himself, then there is a big change in the society
This is the land of Maharaja Sayajirao and at the time when the whole country was experiencing slavery, Maharaja Sayajirao did not allow the same to happen in this entire region
Prime Minister Shri Narendra Modi's new education policy imbibes Sayajirao's idea of accessible education, Sardar Patel's idea of empowerment, Dr. Ambedkar ji's idea of knowledge based education, Sri Aurobindo's idea of cultural and nationalist education and Gandhi ji's emphasis on mother tongue
In the new education policy, Prime Minister Shri Narendra Modi has made education streamless and classless, and this can help in realising the goal of education to form a complete human being
Prime Minister Shri Narendra Modi has provided immense opportunities to the youth of the country and has worked to bring out and enhance the hidden talent of children through the three schemes of skilling, upskilling and reskilling through skill development
Today, the students who are graduating from this university have to try to take care of the society and take it forward on the basis of education and values received here
18 MAR 2023 10:10PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah attended the 71st Convocation of Maharaja Sayajirao University as Chief Guest at Vadodara, Gujarat today.
In his address, Shri Amit Shah said that this is the land of Maharaja Sayajirao and it is renowned as Sanskar Nagri. He said that when the whole country was experiencing slavery, Maharaja Sayajirao did not allow the same to happen in this entire region. He said that on this land, Maharaja gave shelter to Shri Aurobindo, Baba Saheb Dr B.R. Ambedkar got the opportunity here to study further, by taking education from here Vinoba Bhave, KM Munshi, Hansa Mehta and Dadasaheb Phalke made a huge contribution in taking India forward.
The Union Home Minister said that only those people are remembered who work for the society, country and the world. He said that on this day, Netaji Subhash Chandra Bose had entered Burma and said that he is stepping into independent India. Shri Shah said that despite of having lots of suffering in his life, a person like Netaji had made many efforts, and even today, the world respects and remembers Netaji because he always worked for others.
Shri Amit Shah said that today 6,713 boys and 8,048 girl students are stepping into their journey ahead after completing their student life. He asked the students that on the basis of the education received from here, they have to try to improve the society and take it forward. He said that e-inauguration of Maharaja Ranjit Singh Gaikwad Institute of Design has also taken place here today.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation said that Maharaja Sayajirao tried to establish a type of governance throughout his ruling period, which is known even today. He said that during the rule of Maharaja Sayajirao, there was not a single village, which was not having a library, there was no girl child who was not educated. Shri Shah said that during his rule, Maharaja worked a lot on many subjects like education, establishment of justice, upliftment of the downtrodden, irrigation, agriculture and social reforms. He said that Babasaheb Dr.B.R. Ambedkar encouraged women's education, abolished purdah system at that time, banned child marriage, made an independent law for divorce, made a revolutionary beginning by bringing widow remarriage act, and changed the dimensions of education for employment generation.
Shri Amit Shah asked the students receiving their degrees that if they try to understand the New Education Policy, their concepts about the utility of education will be clear. He said that New Education Policy imbibes Sayajirao's idea of accessible education, Sardar Patel's idea of empowerment, Dr. Ambedkar ji’s idea of knowledge based education, Sri Aurobindo's idea of cultural and nationalist education and Gandhi ji's idea of education in mother tongue. He told the students that one should never avoid their mother tongue and should come out of the inferiority complex that language provides acceptance. He said that any person can think well, can do research with better ability in his own language and with this, his analysis and decision making ability also increases. He said that there can be no greater medium of personality building than one's own language. He said that the oldest languages belong to our country, the best grammar, literature, poems and history are in our own languages. Shri Shah said that until we do not promote our languages, we cannot improve the future of the country. He said that in order to maintain the importance of language in the New Education Policy, Prime Minister Shri Narendra Modi has made a provision to make primary education compulsory in mother tongue. He said that in the new education policy, Prime Minister Shri Narendra Modi has made education streamless and classless, and when this happens, you can think freely and get access to the world of knowledge. Shri Shah said that the aim of education is not to get a degree, a good job or comforts in personal life, but to become a complete human and this is possible only through streamless and classless education.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation said that this journey of 75 years after the country's independence is a journey of bright achievements and to celebrate the Azadi ka Amrit Mahotsav Prime Minister Shri Narendra Modi had put three objectives before us. Firstly, the youth of the country should be made aware of the freedom struggle and the pre independence history. Second, to feel proud about the achievements of 75 years. Thirdly, by making the journey of 75 to 100 years a journey of resolutions and resolving to make India first in every field of the world. He said that the Prime Minister Shri Narendra Modi has called the period of 75 to 100 years as ‘Amrit Kaal’ and has also called it the period of ‘Sankalp se Siddhi’. He said that when 130 crore people take one step forward, the country takes 130 crore steps forward. He said that the responsibility of making India great and first in every field of the world rests with the youth of the country.
Shri Amit Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi has provided immense opportunities for the youth of the country. He said that there were 724 start-ups in the country in 2016, which have increased to more than 70,000 start-ups by 2022. Additionally, 107 start-ups are in the unicorn club, compared to just 4 in 2016. He said that out of total start-ups in the country, 45 per cent are run by women and girls and 45 per cent start-ups are in Tier-2 and Tier-3 cities. Shri Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi started the ‘Make in India’ scheme by identifying 25 sectors and many new sectors were opened under it, as a result India's merchandise exports have crossed $400 billion and due to the PLI scheme investment of worth Rs.4 lakh crore has come. Shri Shah said that by skill development through the three schemes for skilling, upskilling and reskilling, the Government led by Prime Minister Shri Narendra Modi has brought out and refined the hidden talent of children. The Prime Minister Shri Narendra Modi has opened many areas for capacity building of the youth. Shri Shah said that at the time of the centenary of the country's independence, India will definitely be first in every field of the world.

ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಗುಜರಾತ್‌ನ ವಡೋದರದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಮಹಾರಾಜ ಸಯ್ಯಾಜಿರಾವ್ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ 71ನೇ ಘಟಿಕೋತ್ಸವದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಮುಖ್ಯ ಅತಿಥಿಯಾಗಿ ಭಾಗಿ
ಮಹಾರಾಜ ಸಯ್ಯಾಜಿರಾವ್ ತಮ್ಮ ಆಡಳಿತಾವಧಿಯಲ್ಲಿ ಒಂದು ರೀತಿಯ ಆಡಳಿತ ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದರು, ಇದು ಇಂದಿಗೂ ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತದ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ.
ಒಬ್ಬ ದೊರೆ ತನ್ನ ಬದಲು ಜನರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಯೋಚಿಸಿದಾಗ ಸಮಾಜದಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ಬದಲಾವಣೆಯಾಗುತ್ತದೆ ಎಂಬುದು ಮಹಾರಾಜ ಸಯ್ಯಾಜಿರಾವ್ ಅವರ ಜೀವನದಿಂದ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿದೆ.
ಮಹಾರಾಜ ಸಯ್ಯಾಜಿರಾವ್ ಅವರ ನಾಡು ಮತ್ತು ಇಡೀ ದೇಶ ಗುಲಾಮಗಿರಿ ಅನುಭವಿಸುತ್ತಿರುವ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಮಹಾರಾಜ ಸಯ್ಯಾಜಿರಾವ್ ಅವರು ಈ ಇಡೀ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಆ ರೀತಿ ಆಗಲು ಬಿಡಲಿಲ್ಲ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಹೊಸ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿಯು ಸಯ್ಯಾಜಿರಾವ್ ಅವರ ಲಭ್ಯ ಶಿಕ್ಷಣದ ಕಲ್ಪನೆ, ಸರ್ದಾರ್ ಪಟೇಲ್ ಅವರ ಸಬಲೀಕರಣದ ಕಲ್ಪನೆ, ಡಾ. ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಜಿ ಅವರ ಜ್ಞಾನ ಆಧಾರಿತ ಶಿಕ್ಷಣದ ಕಲ್ಪನೆ, ಶ್ರೀ ಅರಬಿಂದೋ ಅವರ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯತೆಯ ಶಿಕ್ಷಣದ ಕಲ್ಪನೆ ಮತ್ತು ಮಾತೃಭಾಷೆಗೆ ಗಾಂಧೀಜಿ ನೀಡಿದ್ದ ಆದ್ಯತೆಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡಿದೆ
ಹೊಸ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ತಡೆರಹಿತ ಮತ್ತು ವರ್ಗರಹಿತವಾಗಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಇದು ಪರಿಪೂರ್ಣ ಮಾನವನನ್ನು ರೂಪಿಸುವ ಶಿಕ್ಷಣ ಗುರಿ ಸಾಧಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ದೇಶದ ಯುವಕರಿಗೆ ಅಪಾರ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮೂಲಕ ಕೌಶಲ್ಯ, ಕೌಶಲ್ಯ ಮೇಲ್ದರ್ಜೆ ಮತ್ತು ಮರುಕೌಶಲ್ಯದ 3 ಯೋಜನೆಗಳ ಮೂಲಕ ಮಕ್ಕಳಲ್ಲಿ ಅಡಗಿರುವ ಸುಪ್ತ ಪ್ರತಿಭೆ ಹೊರತರಲು ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ.
ಈ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾನಿಲಯದಿಂದ ಪದವಿ ಪಡೆಯುವ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಇಂದು ಇಲ್ಲಿ ಪಡೆದ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಸಮಾಜದ ಕಾಳಜಿ ವಹಿಸಲು ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ.
18 MAR 2023 10:10PM by PIB Bengaluru
ಗುಜರಾತ್‌ನ ವಡೋದರದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಮಹಾರಾಜ ಸಯ್ಯಾಜಿರಾವ್ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ 71ನೇ ಘಟಿಕೋತ್ಸವದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಮುಖ್ಯ ಅತಿಥಿಯಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ನಂತರ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದ ಅವರು, ಇದು ಮಹಾರಾಜ ಸಯ್ಯಾಜಿರಾವ್ ಅವರ ನಾಡು, ಇದು ಸಂಸ್ಕಾರ ನಗರಿ ಎಂದು ಹೆಸರಾಗಿದೆ. ಇಡೀ ದೇಶವೇ ಗುಲಾಮಗಿರಿ ಅನುಭವಿಸುತ್ತಿದ್ದಾಗ ಮಹಾರಾಜ ಸಯ್ಯಾಜಿರಾವ್ ಅವರು ಈ ಇಡೀ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಹಾಗೆ ಆಗಲು ಬಿಡಲಿಲ್ಲ. ಈ ನೆಲದಲ್ಲಿ ಶ್ರೀ ಅರಬಿಂದೊ, ಬಾಬಾ ಸಾಹೇಬ್ ಡಾ. ಬಿ.ಆರ್. ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಅವರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಅಧ್ಯಯನಕ್ಕೆ ಇಲ್ಲಿ ಅವಕಾಶ ಸಿಕ್ಕಿತು, ಇಲ್ಲಿಂದ ಶಿಕ್ಷಣ ಪಡೆಯುವ ಮೂಲಕ ವಿನೋಬಾ ಭಾವೆ, ಕೆ.ಎಂ. ಮುನ್ಷಿ, ಹಂಸಾ ಮೆಹ್ತಾ ಮತ್ತು ದಾದಾ ಸಾಹೇಬ್ ಫಾಲ್ಕೆ ಭಾರತವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವಲ್ಲಿ ಅಪಾರ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ.
ಸಮಾಜ, ದೇಶ, ವಿಶ್ವಕ್ಕಾಗಿ ದುಡಿಯುವವರನ್ನು ಮಾತ್ರ ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇದೇ ದಿನ ನೇತಾಜಿ ಸುಭಾಷ್ ಚಂದ್ರ ಬೋಸ್ ಅವರು ಬರ್ಮಾವನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸಿ ಸ್ವತಂತ್ರ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಕಾಲಿಡುತ್ತಿದ್ದರು. ತಮ್ಮ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಸಾಕಷ್ಟು ನೋವುಗಳನ್ನು ಅನುಭವಿಸಿದ ನಡುವೆಯೂ, ನೇತಾಜಿಯಂತಹ ವ್ಯಕ್ತಿ ಅನೇಕ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ. ಇಂದಿಗೂ ಜಗತ್ತು ನೇತಾಜಿ ಅವರನ್ನು ಗೌರವಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸ್ಮರಿಸುತ್ತದೆ. ಏಕೆಂದರೆ ಅವರು ಯಾವಾಗಲೂ ಇತರರಿಗಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದರು.
ಇಂದು 6,713 ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು 8,048 ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿನಿಯರು ತಮ್ಮ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ ಜೀವನವನ್ನು ಮುಗಿಸಿದ ನಂತರ ತಮ್ಮ ಮುಂದಿನ ಹೊಸ ಪಯಣಕ್ಕೆ ಹೆಜ್ಜೆ ಹಾಕುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಇಲ್ಲಿಂದ ಪಡೆದ ಶಿಕ್ಷಣದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಸಮಾಜದಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಣೆ ತಂದು, ಮುನ್ನಡೆಯಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಬೇಕು ಎಂದು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಕಿವಿಮಾತು ಹೇಳಿದ ಸಚಿವರು, ಮಹಾರಾಜ ರಣಜಿತ್ ಸಿಂಗ್ ಗಾಯಕ್ ವಾಡ್ ಇನ್ ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಡಿಸೈನ್ ಸಂಸ್ಥೆಯ ವರ್ಚುವಲ್ ಉದ್ಘಾಟನೆಯೂ ಇಂದು ಇಲ್ಲಿ ನಡೆದಿದೆ ಎಂದರು.
ಮಹಾರಾಜ ಸಯ್ಯಾಜಿರಾವ್ ಅವರು ತಮ್ಮ ಆಡಳಿತಾವಧಿಯಲ್ಲಿ ಒಂದು ರೀತಿಯ ಆಡಳಿತ ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದರು. ಅದು ಇಂದಿಗೂ ಉತ್ತಮವಾಗಿದೆ, ಪ್ರಸ್ತುತವಾಗಿದೆ. ಮಹಾರಾಜ ಸಯ್ಯಾಜಿರಾವ್ ಅವರ ಆಳ್ವಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಗ್ರಂಥಾಲಯವಿಲ್ಲದ ಒಂದೇ ಒಂದು ಹಳ್ಳಿ ಇರಲಿಲ್ಲ, ಶಿಕ್ಷಣ ಪಡೆಯದ ಹೆಣ್ಣು ಮಗು ಇರಲಿಲ್ಲ. ತಮ್ಮ ಆಳ್ವಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಮಹಾರಾಜರು ಶಿಕ್ಷಣ, ನ್ಯಾಯ ಸ್ಥಾಪನೆ, ದೀನದಲಿತರ ಉನ್ನತಿ, ನೀರಾವರಿ, ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಸುಧಾರಣೆಗಳಂತಹ ಅನೇಕ ವಿಷಯಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಕಷ್ಟು ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ. ಬಾಬಾಸಾಹೇಬ ಡಾ. ಬಿ.ಆರ್. ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಅವರು ಮಹಿಳಾ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿದರು. ಆಗಿನ ಪರ್ದಾ ಪದ್ಧತಿ ರದ್ದುಗೊಳಿಸಿದರು, ಬಾಲ್ಯ ವಿವಾಹ ನಿಷೇಧಿಸಿದರು, ವಿಚ್ಛೇದನಕ್ಕೆ ಸ್ವತಂತ್ರ ಕಾನೂನು ಮಾಡಿದರು.ವಿಧವಾ ಮರುರ್ವಿವಾಹ ಕಾಯ್ದೆ ತರುವ ಮೂಲಕ ಕ್ರಾಂತಿಕಾರಿ ಕೆಲಸಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದರು, ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಗೆ ಶಿಕ್ಷಣದ ಆಯಾಮಗಳನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಿದರು ಎಂದರು.
ಹೊಸ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿಯನ್ನು ಅರ್ಥ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದರೆ, ಶಿಕ್ಷಣದ ಉಪಯುಕ್ತತೆಯ ಬಗೆಗಿನ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಗಳು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು, ಪದವಿ ಸ್ವೀಕರಿಸುವ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಹೇಳಿದರು. ಹೊಸ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿಯು ಸಯ್ಯಾಜಿರಾವ್ ಅವರ ಸುಲಭ ಶಿಕ್ಷಣದ ಪರಿಕಲ್ಪನೆ, ಸರ್ದಾರ್ ಪಟೇಲ್ ಅವರ ಸಬಲೀಕರಣ ಪರಿಕಲ್ಪನೆ, ಡಾ. ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಅವರ ಜ್ಞಾನ ಆಧಾರಿತ ಶಿಕ್ಷಣದ ಪರಿಕಲ್ಪನೆ, ಶ್ರೀ ಅರಬಿಂದೊ ಅವರ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯತೆಯ ಪರಿಕಲ್ಪನೆ ಮತ್ತು ಗಾಂಧೀಜಿ ಅವರ ಮಾತೃಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಶಿಕ್ಷಣದ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಮಾತೃಭಾಷೆಯನ್ನು ಎಂದಿಗೂ ತಪ್ಪಿಸಬಾರದು ಮತ್ತು ಮಾತೃಭಾಷೆ ಮೇಲಿನ ಕೀಳರಿಮೆಯಿಂದ ಹೊರಬರಬೇಕು ಎಂದು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಸಲಹೆ ನೀಡಿದರು. ಯಾವುದೇ ವ್ಯಕ್ತಿ ಮಾತೃಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಚೆನ್ನಾಗಿ ಆಲೋಚಿಸಬಲ್ಲ, ತನ್ನದೇ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದೊಂದಿಗೆ ಸಂಶೋಧನೆ ನಡೆಸಬಲ್ಲ ಮತ್ತು ಇದರೊಂದಿಗೆ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವೂ ಹೆಚ್ಚುತ್ತದೆ ಎಂದರು. ವ್ಯಕ್ತಿತ್ವ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಸ್ವಂತ ಭಾಷೆಗಿಂತ ದೊಡ್ಡ ಮಾಧ್ಯಮ ಇನ್ನೊಂದಿಲ್ಲ. ಪ್ರಾಚೀನ ಭಾಷೆಗಳು ನಮ್ಮ ದೇಶಕ್ಕೆ ಸೇರಿದ್ದು, ಅತ್ಯುತ್ತಮ ವ್ಯಾಕರಣ, ಸಾಹಿತ್ಯ, ಕಾವ್ಯ, ಇತಿಹಾಸ ನಮ್ಮ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿವೆ. ನಾವು ನಮ್ಮ ಭಾಷೆಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸದ ಹೊರತು ದೇಶದ ಭವಿಷ್ಯ ಸುಧಾರಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಹಾಗಾಗಿ, ನೂತನ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿಯಲ್ಲಿ ಭಾಷೆಯ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಕಾಯ್ದುಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಶಿಕ್ಷಣದಲ್ಲಿ ಮಾತೃಭಾಷೆ ಕಡ್ಡಾಯಗೊಳಿಸಲು ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಂಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಹೊಸ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ತಡೆರಹಿತ ಮತ್ತು ವರ್ಗರಹಿತವಾಗಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಹೀಗಾದಾಗ ಮಾತ್ರ ಮುಕ್ತವಾಗಿ ಯೋಚಿಸಿ ಜ್ಞಾನದ ಲೋಕಕ್ಕೆ ಪ್ರವೇಶ ಪಡೆಯಬಹುದು. ಶಿಕ್ಷಣದ ಗುರಿ ಪದವಿ, ಉತ್ತಮ ಉದ್ಯೋಗ ಅಥವಾ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುವುದಲ್ಲ, ಆದರೆ ಪರಿಪೂರ್ಣ ಮಾನವನಾಗುವುದು ಮತ್ತು ಇದು ತಡೆರಹಿತ ಮತ್ತು ವರ್ಗರಹಿತ ಶಿಕ್ಷಣದಿಂದ ಮಾತ್ರ ಸಾಧ್ಯ ಎಂದು ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ದೇಶಕ್ಕೆ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಬಂದು 75 ವರ್ಷಗಳ ಈ ಸುದೀರ್ಘ ಪಯಣವು ಉಜ್ವಲ ಸಾಧನೆಗಳ ಪಯಣವಾಗಿದೆ. ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವ ಆಚರಿಸಲು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು 3 ಉದ್ದೇಶಗಳನ್ನು ನಮ್ಮ ಮುಂದೆ ಇಟ್ಟಿದ್ದಾರೆ. ಮೊದಲನೆಯದಾಗಿ, ದೇಶದ ಯುವಜನತೆಗೆ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟ ಮತ್ತು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯಪೂರ್ವ ಇತಿಹಾಸದ ಬಗ್ಗೆ ಅರಿವು ಮೂಡಿಸಬೇಕು. ಎರಡನೆಯದಾಗಿ, 75 ವರ್ಷಗಳ ಸಾಧನೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಮ್ಮೆಪಡುವುದು. ಮೂರನೆಯದಾಗಿ, 75ರಿಂದ 100 ವರ್ಷಗಳ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ದೃಢ ಸಂಕಲ್ಪಗಳ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ವಿಶ್ವದ ಪ್ರತಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ ಭಾರತವನ್ನು ಮೊದಲ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿರಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸುವುದಾಗಿದೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು 75ರಿಂದ 100 ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಯನ್ನು ‘ಅಮೃತ ಕಾಲ’ ಎಂದು ಕರೆದಿದ್ದಾರೆ. ಅದನ್ನು ‘ಸಂಕಲ್ಪ ಸೇ ಸಿದ್ಧಿ’ ಎಂದೂ ಕರೆದಿದ್ದಾರೆ. 130 ಕೋಟಿ ಜನರು ಒಂದು ಹೆಜ್ಜೆ ಮುಂದಿಟ್ಟರೆ ದೇಶ 130 ಕೋಟಿ ಹೆಜ್ಜೆ ಮುಂದಿಡುತ್ತದೆ. ಭಾರತವನ್ನು ಶ್ರೇಷ್ಠ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ ಮೊದಲ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿರಿಸುವ ಜವಾಬ್ದಾರಿ ದೇಶದ ಯುವಕರ ಮೇಲಿದೆ ಎಂದು ಶ್ಹಾ ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ದೇಶದ ಯುವಕರಿಗೆ ಅಪಾರ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಿದ್ದಾರೆ. 2016ರಲ್ಲಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತ 724 ಸ್ಟಾರ್ಟಪ್‌ಗಳಿದ್ದವು. ಅವೀಗ 2022ರ ವೇಳೆಗೆ 70,000 ಸ್ಟಾರ್ಟಪ್‌ಗಳಿಗೆ ಏರಿಕೆಯಾಗಿದೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ 107 ಸ್ಟಾರ್ಟಪ್‌ಗಳು ಯುನಿಕಾರ್ನ್ ಕ್ಲಬ್‌ನಲ್ಲಿವೆ. 2016ರಲ್ಲಿ ಅವುಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಕೇವಲ 4 ಇತ್ತು. ದೇಶದ ಒಟ್ಟು ಸ್ಟಾರ್ಟಪ್‌ಗಳಲ್ಲಿ 45% ಸ್ಟಾರ್ಟಪ್ ಗಳನ್ನು ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಯುವತಿಯರು ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. 45% ಸ್ಟಾರ್ಟಪ್‌ಗಳು 2 ಮತ್ತು 3ನೇ ಶ್ರೇಣಿಯ ನಗರಗಳಲ್ಲಿವೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು 25 ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುವ ಮೂಲಕ 'ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ' ಯೋಜನೆ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು. ಅದರ ಅಡಿ, ಅನೇಕ ಹೊಸ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಲಾಯಿತು, ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ಭಾರತದ ಸರಕು ರಫ್ತು ಪ್ರಮಾಣ 400 ಶತಕೋಟಿ ಡಾಲರ್ ದಾಟಿದೆ. ಉತ್ಪಾದನೆ ಸಂಪರ್ಕಿತ ಉತ್ತೇಜನಾ ಯೋಜನೆ(ಪಿಎಲ್ಐ)ಯ ಹೂಡಿಕೆಯಿಂದ 4 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ. ಒಳಹರಿವಾಗಿದೆ. ಕೌಶಲ್ಯ, ಕೌಶಲ್ಯ ಮೇಲ್ದರ್ಜೆ ಮತ್ತು ಮರುಕೌಶಲ್ಯದ 3 ಕೌಶಲ್ಯಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳ ಮೂಲಕ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ನೇತೃತ್ವದ ಸರ್ಕಾರವು ಮಕ್ಕಳಲ್ಲಿ ಅಡಗಿರುವ ಸುಪ್ತ ಪ್ರತಿಭೆ ಹೊರತಂದಿದೆ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಿದೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಯುವಕರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಹಲವು ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ತೆರೆದಿದ್ದಾರೆ. ದೇಶದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಶತಮಾನೋತ್ಸವದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಎಲ್ಲಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಮೊದಲ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸಚಿವ ಅಮಿತ್ ಶ್ಹಾ ಹೇಳಿದರು.