AYUSH
Ayush Minister Shri Sarbananda Sonowal inaugurates 26th Convocation of Rashtriya Ayurveda Vidyapeeth
India is now in the position to provide leadership globally in holistic health - Shri Sarbananda Sonowal
Ayurveda graduates should become volunteers to take Ayurveda to every nook and corner of the world and make our country the Vishwaguru - Dr. Pramod Sawant
16 MAR 2023 7:57PM by PIB Delhi
Union Minister for Ayush Shri Sarbananda Sonowal today inaugurated the 26th Convocation of Rashtriya Ayurveda Vidyapeeth (RAV) and 28th National Seminar on topic Usage of Trina Dhanya (Millets) in contemporary lifestyle at New Delhi. Minister advocated young Vaidyas to prepare themselves to bring the traditional medicine and knowledge on the world map and take India to a new height and help the mankind.
Minister of Ayush was accompanied by Chief Minister of Goa, Dr. Pramod Sawant, Minister of State for Ayush, Dr. Munjpara Mahendrabhai, Vaidya Devinder Triguna, President (Governing body), RAV, Vaidya Rajesh Kotecha, secretary, MoA, Shri P. K Pathak, Special Secretary, MoA, Dr. Tanuja Nesari, Director, AIIA, New Delhi, Vaidya Manoj Nesari, Adviser (Ay), MoA, RAV Director Vaidya Kousthubha Upadhyaya and other dignitaries.
Shri Sarbananda Sonowal talked about how our Prime Minister Shri Narendra Modi dedicatedly worked in putting India as a global leader in Ayurveda. He further said, “It is efforts of our Prime Minister Shri Narender Modi ji that WHO established Global Centre of Traditional Medicine in India. India is now in the position to provide leadership globally in holistic health as Ayush sector has resource, opportunities and potential to do so. He urged graduating students to work with same dedication and take India to heights.”
The convocation address was delivered by Dr. Pramod Sawant, Chief Minister, Goa and he said, “RAV was conceived with an idea to promote and protect the traditional heritage of knowledge of India. I congratulate all who are graduating today and hope all of you will become volunteers to take Ayurveda to every nook and corner of the world and make our country the Vishwaguru.”
He further appealed to all the well-established practitioners and Gurus of Ayurveda to document and publish maximum number of case reports based on their practices.
MoS for Ayush Dr. Mahendrabhai Munjapara while addressing the gathering said, “The graduating students should involve themselves in new innovations in the Ayurveda sector. He urged that those in the practice domain should voluntarily come into the teaching line as a great number of students pass out from Ayurvedic colleges every year.”
Speaking on the occasion secretary Ayush Vaidya Rajesh Kotecha said, “RAV had carried out several projects which were never done in the past. RAV has done a lot of unique things over the years. It was the nodal agency to implement telemedicine during COVID-19 period. Their efforts helped integrate the solution of the Ministry of Ayush with the e-Sanjeevani app. I urge renowned practitioners and Gurus to document and publish findings based on practices as much as possible.”
During the event Dr. Pramod Sawant was given fellowship of RAV and felicitated by Minister of Ayush. Other renowned Vaidyas from different parts of the country were given fellowship. A MoU was signed between RAV and Amrita school of Ayurveda, Kollam, Kerala. This MoU is aimed to develop an interactive multimedia supported web platform documenting 100 clinical cases from across the country.
Along with the convocation two day 18th National seminar on topic Usage of Trina Dhanya (Millets) is also going on where scholars and experts from various part of country are participating.

ਆਯੂਸ਼
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਯੁਰਵੇਦ ਵਿਦਿਆਪੀਠ ਦੇ 26ਵੀਂ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਭਾਰਤ ਹੁਣ ਸੰਪੂਰਨ ਸਿਹਤ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਹੈ-ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ
ਆਯੁਰਵੇਦ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਆਯੁਰਵੇਦ ਨੂੰ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਵਲੰਟੀਅਰ ਬਣਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਗੁਰੂ ਬਣਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ- ਡਾ.ਪ੍ਰਮੋਦ ਸਾਵੰਤ
16 MAR 2023 7:57PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਯੁਰਵੇਦ ਵਿਦਿਆਪੀਠ (ਆਰਏਵੀ) ਦੇ 26ਵੀਂ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਅੱਜ ਦੀ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਵਿੱਚ ਤ੍ਰਿਨ ਧਾਨਯ (ਬਾਜਰਾ) ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਵਿਸ਼ੇ ’ਤੇ 28ਵੇਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੈਮੀਨਾਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨੌਜਵਾਨ ਵੈਦਿਆ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਰੰਪਾਰਿਕ ਚਿਕਿਤਸਾ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਮੈਪ ’ਤੇ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਬੁਲੰਦੀ ’ਤੇ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖ ਜਾਤੀ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਨੂੰ ਕਿਹਾ।
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਦ ਦੇ ਨਾਲ ਗੋਆ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਡਾ.ਪ੍ਰਮੋਦ ਸਾਵੰਤ, ਆਯੁਸ਼ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮੁੰਜਪਾਰਾ ਮਹਿੰਦਰਭਾਈ, ਆਰਏਵੀ ਵਿੱਚ ਗਵਰਨਿੰਗ ਬਾਡੀ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਵੈਦਿਆ ਦੇਵਿੰਦਰ ਤ੍ਰਿਗੁਣਾ, ਸਕੱਤਰ, ਐੱਮਓਏ ਵੈਦਿਆ ਰਾਜੇਸ਼ ਕੋਟੇਚਾ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਕੱਤਰ ਐੱਮਓਏ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀ.ਕੇ.ਪਾਠਕ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਏਆਈਆਈਏ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਡਾ.ਤਨੁਜਾ ਨੇਸਾਰੀ, ਐੱਮਓਏ ਵਿੱਚ ਸਲਾਹਕਾਰ (ਆਯੁਰਵੇਦ) ਵੈਦਿਆ ਮਨੋਜ ਨੇਸਾਰੀ, ਆਰਏਵੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਵੈਦਿਆ ਕੌਸਤੁਭ ਉਪਾਧਿਆਏ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਆਯੁਰਵੇਦ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਮੋਹਰੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਭਾਵ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, “ਇਹ ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੈ ਕਿ ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਪਸੀ ਚਿਕਿਤਸਾ ਦੇ ਗਲੋਬਲ ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ। ਭਾਰਤ ਹੁਣ ਸਮੁੱਚੀ ਸਿਹਤ ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਅਗਵਾਈ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਆਯੁਸ਼ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਰੋਤ, ਮੌਕਾ ਅਤੇ ਅਜਿਹਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮੱਰਥਾ ਵੀ ਹੈ। “ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਯੁਰਵੇਦ ਦੇ ਗ੍ਰੈਜੁਏਟ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਤੋਂ ਅਜਿਹੇ ਹੀ ਸਮਰਪਣ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈਆਂ ’ਤੇ ਲੈ ਜਾਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ।
ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਭਾਸ਼ਣ ਗੋਆ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਡਾ.ਪ੍ਰਮੋਦ ਸਾਵਂਤ ਨੇ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਯੁਰਵੇਦ ਵਿਦਿਆਪੀਠ (ਆਰਏਵੀ) ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਗਿਆਨ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਜੋ ਅੱਜ ਗ੍ਰੈਜੁਏਟ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਮੀਦ ਕਰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਆਯੁਰਵੇਦ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਲੈ ਜਾਣ ਦੇ ਲਈ ਵਲੰਟੀਅਰ ਬਣਨਗੇ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਗੁਰੂ ਬਣਾਉਣਗੇ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਯੁਰਵੇਦ ਦੇ ਸਾਰੇ ਜਮੇ-ਜਮਾਏ ਚਿਕਿਤਸਕਾਂ ਅਤੇ ਆਯੁਰਵੇਦ ਗੁਰੂਆਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ ਕੰਮ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਵਧ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇਸ ਰਿਪੋਰਟ ਦਾ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕਰਨਗੇ।
ਆਯੁਸ਼ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮਹਿੰਦਰਭਾਈ ਮੁੰਜਪਾਰਾ ਨੇ ਸਭਾ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਆਯੁਰਵੇਦ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਵਿਚਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਆਯੁਰਵੇਦ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨਾਲ ਇਲਾਜ ਕਰ ਰਹੇ ਵੈਦਿਆ ਨੂੰ ਸਵੈ-ਇੱਛਾ ਨਾਲ ਟੀਚਿੰਗ ਲਾਈਨ ਵਿੱਚ ਆਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਕਿਉਂਕਿ ਹਰ ਵਰ੍ਹੇ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਆਯੁਰਵੈਦਿਕ ਕਾਲਜਾਂ ਤੋਂ ਪਾਸ ਆਊਟ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਸਕੱਤਰ ਆਯੁਸ਼ ਵੈਦਿਆ ਰਾਜੇਸ਼ ਕੋਟੇਚਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਆਰਏਵੀ ਨੇ ਕਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਅੰਜਾਮ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਜੋ ਪਹਿਲੇ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸੀ। ਆਰਏਵੀ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਹੀ ਵਿਲੱਖਣ ਕੰਮ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਹ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਟੈਲੀਮੈਡੀਸਨ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਨੋਡਲ ਏਜੰਸੀ ਸੀ। ਇਸਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਹੱਲ ਨੂੰ ਈ-ਸੰਜੀਵਨੀ ਐਪ ਦੇ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੀ। ਮੈਂ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਚਿਕਿਤਸਕਾਂ ਅਤੇ ਗੁਰੂਆਂ ਨਾਲ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਸੰਭਵ ਹੋ ਆਪਣੇ ਕੰਮ ਦੇ ਤਰੀਕੇ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਖੋਜਾਂ ਦਾ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।”
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਗੋਆ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਡਾ.ਪ੍ਰਮੋਦ ਸਾਵੰਤ ਨੂੰ ਆਰਏਵੀ ਦੀ ਫੈਲੋਸ਼ਿਪ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਦੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਵੈਦਿਆ ਨੂੰ ਵੀ ਫੈਲੋਸ਼ਿਪ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਆਰਏਵੀ ਅਤੇ ਅਮ੍ਰਿਤਾ ਸਕੂਲ ਆਵ੍ ਆਯੁਰਵੇਦ, ਕੋਲਮ, ਕੇਰਲ ਦੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਮਝੋਤਾ ਮੈਮੋਰੈਂਡਮ ’ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਇਸ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 100 ਕਲੀਨਿਕਲ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀਕਰਨ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਇੰਟਰਐਕਟਿਵ ਮਲਟੀਮੀਡੀਆ ਸਮਰਥਿਤ ਵੈੱਬ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਇਸ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਤ੍ਰਿਨ ਧਾਨਯ (ਬਾਜਰਾ) ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਵਿਸ਼ੇ ’ਤੇ ਦੋ ਦਿਨਾਂ 18ਵਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਵੀ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਤੋਂ ਵਿਦਵਾਨ ਅਤੇ ਮਾਹਿਰ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ।