Ministry of Defence
EXERCISE LA PEROUSE – 2023
13 MAR 2023 3:15PM by PIB Delhi
The third edition of the multilateral exercise La Perouse is scheduled to be conducted in the Indian Ocean Region from 13 to 14 March 2023. This edition will witness participation of personnel, ships and integral helicopters of Royal Australian Navy, French Navy, Indian Navy, Japanese Maritime Self Defence Force, Royal Navy and the United States Navy.
The biennial exercise La Perouse is conducted by the French Navy, and is aimed at enhancing maritime domain awareness and optimising maritime coordination amongst the participating navies in the Indo-Pacific Region. The two day exercise provides an opportunity for like minded navies to develop closer links in planning, coordination and information sharing for seamless maritime operations. The exercise will witness complex and advanced naval operations including surface warfare, anti-air warfare, air defence exercises, cross deck landings and tactical manoeuvres.
Indigenously built guided missile frigate INS Sahyadri and fleet tanker INS Jyoti will be participating in this edition of the exercise. Participation of Indian Navy in the exercise showcases the high levels of synergy, coordination and inter-operability between the friendly navies, and their commitment to a rules-based international order in the Indo-Pacific region.

संरक्षण मंत्रालय
युद्धसराव ला पेरुझ-2023
13 MAR 2023 6:15PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 13 मार्च 2023
ला पेरुझ या बहुस्तरीय युद्ध सरावाच्या तिसऱ्या आवृत्तीचे हिंदी महासागर क्षेत्रामध्ये 13 आणि 14 मार्च 2023 रोजी आयोजन होत आहे. या तिसऱ्या आवृत्तीमध्ये रॉयल ऑस्ट्रेलियन नौदल, फ्रेंच नौदल, भारतीय नौदल, जपानी सागरी सुरक्षा दल आणि अमेरिकी नौदलाचे नाविक, युद्धनौका आणि त्यांच्यावर तैनात असलेली हेलिकॉप्टर्स सहभागी होणार आहेत. फ्रेंच नौदलाकडून ला पेरुझ या द्विवार्षिक युद्ध सरावाचे आयोजन करण्यात येते आणि सागरी क्षेत्रातील जागरुकतेत वाढ करणे, आशिया प्रशांत क्षेत्रातील या सरावात सहभागी होणाऱ्या देशांच्या नौदलांसोबत योग्य सागरी समन्वय राखणे हा या सरावाचा उद्देश आहे. या दोन दिवसीय युद्ध सरावात समविचारी नौदलांना आपल्या नियोजनात परस्परांशी अधिक जवळचे संबंध प्रस्थापित करण्याची, समन्वय साधण्याची आणि सागरी कारवाया सहजतेने राबवण्यासाठी माहितीची देवाणघेवाण करण्याची संधी उपलब्ध होते. या युद्ध सरावात विविध प्रकारच्या गुंतागुतीच्या आणि आधुनिक सागरी युद्धविषयक कारवायांचा समावेश असेल. ज्यामध्ये पृष्ठभागावरील, हवाई हल्ला प्रतिबंधक, हवाई संरक्षण सराव, क्रॉस डेक लँडिग्ज आणि डावपेचांचा अंतर्भाव असलेल्या हालचाली आदींचा समावेश असेल.
आयएनएस सह्याद्री ही स्वदेशी बनावटीची गायडेड मिसाईल सज्ज फ्रिगेट आणि आयएनएस ज्योती हा फ्लीट टँकर या युद्ध सरावात सहभागी होईल. भारतीय नौदलाच्या या सरावातील सहभागातून मित्र देशांच्या नौदलासोबत असलेला भारतीय नौदलाचा उच्च स्तरावरील समन्वय, ताळमेळ आणि परस्पर परिचालनक्षमता आणि या नौदलांची आशिया प्रशांत क्षेत्रात नियम आधारित आंतरराष्ट्रीय स्थितीबाबतची वचनबद्धता यांचे दर्शन घडते.