Ministry of Youth Affairs and Sports
Union Minister for Youth Affairs & Sports, Anurag Singh Thakur, inaugurates the fourth Y20 Consultation Meeting in Pune
The active involvement of young minds present here will lead us to a deeper understanding of the challenges we face and ways to resolve them at the Y20 discussion forum: Union Minister for Youth Affairs & Sports, Anurag Singh Thakur
Our country is going from Amrit Kaal to Swarnim Kaal. The youth have a crucial role to play in this journey of ours: Union Minister for Youth Affairs & Sports, Anurag Singh Thakur
11 MAR 2023 4:00PM by PIB Mumbai
Pune, 11 March 2023
The fourth Y20 Consultation Meeting was held at the Symbiosis International University (SIU) in Pune today, in collaboration with Ministry of Youth Affairs and Sports, Government of India. Union Minister for Youth Affairs & Sports and Information & Broadcasting, Anurag Singh Thakur was the Chief Guest for the inauguration ceremony. Dr. Sundeep Waslekar, President, Strategic Foresight Group was the Keynote Speaker. Also present on the occasion were Prof. (Dr.) S. B. Mujumdar, Founder & President, Symbiosis, and Chancellor, SIU, Dr. Vidya Yeravdekar, Pro Chancellor, SIU, Mr. Pankaj Singh Director, Ministry of Youth Affairs and Sports, Anmol Sovit, Chair Y20 India and Rajani Gupte, Vice Chancellor, SIU.
Speaking on the occasion, Union Minister for Youth affairs & Sports and Information & Broadcasting, Anurag Singh Thakur, said “I am delighted to be in Pune, a city known for its thriving manufacturing industry, which is home to some of the world's largest automobile engineering and electronics companies. Pune's reputation as the cultural capital of Maharashtra and a leading education hub cannot be overstated. With over 10 universities and 100 institutes, the city has been a beacon of knowledge and culture for generations, attracting students and scholars from across the world. Institutions like Symbiosis provide quality education to thousands of students across the globe. There could not be a better place to organize this Y20 event. Such institutions sow and nurture the seeds of change.”
Delighted at the wide participation for the event he stated, “For this Consultation, I am glad that we have representation from more than 44 countries, and 97 students from those countries. We also have 72 students who are the winners of 36 such events, from various parts of Maharashtra.”
Speaking on the importance of contribution of young people in the development of India and the world the Minister states, “Young people are equal stakeholders in the present, their role is today, now and here. Look around, India is making headlines across the world, of being the world's fastest growing large economy. From being among fragile five economies in 2014, we are now among the first five economies of the world. In a span of eight years, we have become third globally among startups, with over 77000 startups and more than 107 unicorns. Whether it is social media led social causes or billion dollar startups, our youth are leading from the front. The pathbreaking stories of our youth serve as inspiration for people all over the world to follow their passions and make positive impact in their respective fields.”
Referring to India’s G20 Presidency and the Y20 summit, the Minister expressed, “India's hosting of the prestigious G20 is a great honour for us. It is a privilege for me and our Department as well to host the prestigious Y20 summit. This presents an extraordinary opportunity to engage the collective efforts of the world's youth on issues which matter to them the most. India's role in this summit is not limited to speaking, it also aims for youth to be heard and actively shape the global agenda. Accordingly, the Y20 summit 2023 has identified five key themes which will serve as guiding light for our youth. These priority areas point to the urgency with which the world has to reconcile with the reality of changing times in our quest to survive and thrive.”
Speaking on the theme for today’s Consultation Meeting, he said, “Today's consultation is on the theme Peacebuilding and Reconciliation: Ushering in an era of no war. The vantage point from which we view this issue will determine how India responds in the decades ahead. Whether it is the ongoing conflict between two countries, the far-reaching impact of pandemic, or the persistent economic and political instability, these issues raise concerns about regional and global security and highlight urgent need for effective collaboration and coordinated action.”
Emphasising on the importance of multilateralism he said, “At WTO, we see that no one is supporting multilateralism in a big way. We really need to talk about multilateral institutions and how these could be more useful for the globe, and not for specific countries alone. The need for peace and reconciliation has never been more apparent. As we strive towards a world where warfare is no longer a viable choice. India has been a believer in a culture which promotes dialogue, development and diplomacy. That is the message from India, our diplomatic approach rooted in Vasudhaiva Kutumbakam is characterized by Ahimsa.”
On India’s role in peace building he said, “India has played an active role in promoting peace and reconciliation on global stage. We have been a strong advocate for disarmament, non proliferation and have contributed to UN Peacekeeping efforts.
Reflecting on newer emerging dimensions to war he said, “It is important to reflect on questions which define peace in the 21st century. We must break away from traditional notions of peace and war. Is the absence of a border-related war the true meaning of era of peace, or is there more to it? How will we tackle the war of words on social media, the clutter, the noise, which is disrupting our social media space? Is the nature of the platform such that it feeds such content when posted? How will you meet the challenges faced by lifestyle choices which have unleashed a war on your health? How will you reclaim your peace, space and sense of happiness in an age where we are constantly connected and disrupted by technology? How will we respond to global emergencies, will we beat the repercussions of climate change and food scarcity on a war footing? As we look to the moon again and Mars one day, how will we as civilization respond to injustice beyond our borders on our planet? Will we look away to find peace or promote the values we believe in? Is peace just a symbol? Is it the absence of violence? And what makes a society, community and nation peaceful, asked the Minister.
In conclusion, the Minister said, “The active involvement of young minds present here will lead us to a deeper understanding of the challenges we face as a society and humanity, and the ways to resolve them at the Y20 discussion forum. As per the dream of Swami Vivekananda, we have to ensure that the 21st century is ours. We are going from Amrit Kaal to Swarnim Kaal. The youth have a crucial role to play in this journey of ours.”
Addressing the audience in his Keynote Address, Dr Sundeep Waslekar, President, Strategic Foresight Group, said, “Young people will craft the future. What happens to our society and planet will be decided by what young people think. Today a world without war is not a utopian dream but a pragmatic reality. It has taken twelve thousand years for the civilization to evolve. All this may disappear in a global war. Young people have a tremendous responsibility to ensure a peaceful world. Only the philosophy of Vasudhaiva Kutumbakam can ensure that.”
Founder and President - Symbiosis and Chancellor, SIU, Prof (Dr.) S. B Mujumdar expressing his hope for evolution of a global family said, “Symbiosis began with an aim to bring foreign and Indian students together. Education, is the only means of doing that. It will promote international understanding between Indian and foreign students. A day will come when nations with different boundaries will come together, live together and understand each other. There will be no war. I do believe that Vasudhaiva Kutumbakam is the ultimate human destiny. We at Symbiosis try to translate this to reality through education.”
On the side-lines of the Consultation Meeting and with an endeavour to celebrate the spirit of International Women’s Day, certificates of participation were given to twenty-five women between the age group of 18-35 who participated in a Mobile Film Making workshop held on the 9th and 10th of March at Symbiosis Institute of Media and Communication. The workshop was organised by a collaboration between Symbiosis Institute of Mass Communication, Press Information Bureau, Mumbai, and National Film Development Corporation, Ministry of Information and Broadcasting, Government of India. The young women participants belong to rural areas around Pune adopted by Symbiosis International University under its outreach program.
Y20 encourages youth as future leaders to raise awareness of global issues, exchange ideas, argue, negotiate, and reach consensus. The G20 rotating presidency bears the responsibility of hosting the youth summit, which usually takes place some weeks prior to the traditional forum to know what the youths are thinking and incorporate their suggestions in their own policy proposals. It is an attempt to create a connecting point between G20 governments and their local youth. The Y20 India Summit in 2023 would exemplify India’s youth-centric efforts and provide an opportunity to showcase its values and policy measures to the youth across the globe. Find out more about the Y20 during India’s presidency here.
The G20 or Group of Twenty is an intergovernmental forum comprising 19 countries and the European Union. It works to address major issues related to the global economy, such as international financial stability, climate change mitigation, and sustainable development. You learn more about G20 by clicking here.
India assumed the G20 Presidency on 1st of December this year from Indonesia and will convene the G20 Leaders’ Summit for the first time in the country in 2023. A nation deeply committed to democracy and multilateralism, India’s G20 Presidency would be a watershed moment in her history as it seeks to play an important role by finding pragmatic global solutions for the wellbeing of all, and in doing so, manifest the true spirit of ‘Vasudhaiva Kutumbakam’ or the ‘World is One Family’.

ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਪੁਣੇ ਵਿੱਚ ਚੌਥੀ ਯੂਥ20 ਪਰਾਮਰਸ਼ ਬੈਠਕ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਇੱਥੇ ਮੌਜੂਦ ਨੌਜਵਾਨ ਦਿਮਾਗਾਂ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਸਾਨੂੰ ਯੂਥ20 ਚਰਚਾ ਫੋਰਮ ਵਿੱਚ ਦਰਪੇਸ਼ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਦੀ ਗਹਿਰੀ ਸਮਝ ਵੱਲ ਲੈ ਜਾਵੇਗੀ: ਕੇਂਦਰੀ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ, ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ
ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਤੋਂ ਸਵਰਣਿਮ ਕਾਲ ਵੱਲ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ: ਕੇਂਦਰੀ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ, ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ
11 MAR 2023 4:00PM by PIB Chandigarh
ਚੌਥੀ ਯੂਥ20 ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਬੈਠਕ ਅੱਜ ਪੁਣੇ ਵਿੱਚ ਸਿੰਬੌਇਓਸਿਸ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ (ਐੱਸਆਈਯੂ) ਵਿੱਚ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਕੇਂਦਰੀ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ ਉਦਘਾਟਨ ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਸਨ। ਡਾ. ਸੰਦੀਪ ਵਾਸਲੇਕਰ, ਪ੍ਰਧਾਨ, ਰਣਨੀਤਕ ਫੋਰਸਾਈਟ ਗਰੁੱਪ, ਮੁੱਖ ਬੁਲਾਰੇ ਸਨ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰੋ. (ਡਾ.) ਐੱਸਬੀ ਮੁਜੂਮਦਾਰ, ਸੰਸਥਾਪਕ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ, ਸਿੰਬੌਇਓਸਿਸ, ਅਤੇ ਚਾਂਸਲਰ, ਐੱਸਆਈਯੂ, ਡਾ. ਵਿਦਿਆ ਯੇਰਵਡੇਕਰ, ਪ੍ਰੋ ਚਾਂਸਲਰ, ਐੱਸਆਈਯੂ, ਸ੍ਰੀ ਪੰਕਜ ਸਿੰਘ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਅਨਮੋਲ ਸੋਵਿਤ, ਚੇਅਰ ਯੂਥ20 ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਰਜਨੀ ਗੁਪਤਾ, ਵਾਈਸ ਚਾਂਸਲਰ, ਐੱਸਆਈਯੂ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰੀ, ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਮੈਨੂੰ ਪੁਣੇ ਵਿੱਚ ਆ ਕੇ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ, ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਸ਼ਹਿਰ ਜੋ ਇਸ ਦੇ ਵਧਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਉਦਯੋਗ ਲਈ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਕੁਝ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀਆਂ ਆਟੋਮੋਬਾਈਲ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦਾ ਘਰ ਹੈ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਰਾਜਧਾਨੀ ਅਤੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਿੱਖਿਆ ਕੇਂਦਰ ਵਜੋਂ ਪੁਣੇ ਦੀ ਸਾਖ ਨੂੰ ਸੌਖੇ ਸ਼ਬਦਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਆਨ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ। 10 ਤੋਂ ਵੱਧ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਅਤੇ 100 ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਇਹ ਸ਼ਹਿਰ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਤੋਂ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਸਤੰਭ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਦਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਸਿੰਬਾਇਓਸਿਸ ਜਿਹੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਮਿਆਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਯੂਥ20 ਈਵੈਂਟ ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇਸ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਜਗ੍ਹਾ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦੀ। ਅਜਿਹੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਤਬਦੀਲੀ ਦੇ ਬੀਜ ਬੀਜਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਪਾਲਦੀਆਂ ਹਨ।”
ਈਵੈਂਟ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ 'ਤੇ ਖੁਸ਼ੀ ਜ਼ਾਹਿਰ ਕਰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਇਸ ਪਰਾਮਰਸ਼ ਲਈ, ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਕੋਲ 44 ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ 97 ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਤੋਂ 36 ਅਜਿਹੇ ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਦੇ ਜੇਤੂ 72 ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਵੀ ਹਨ।
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਨੌਜਵਾਨ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਬਰਾਬਰ ਦੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਅੱਜ, ਹੁਣ ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਹੈ। ਆਪਣੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਦੇਖੋ, ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧ ਰਹੀ ਵੱਡੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਹੋਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸੁਰਖੀਆਂ ਬਟੋਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। 2014 ਵਿੱਚ ਕਮਜ਼ੋਰ ਪੰਜ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਅਸੀਂ ਹੁਣ ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲੀਆਂ ਪੰਜ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹਾਂ। ਅੱਠ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਅਰਸੇ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ 77000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਟਾਰਟਅਪਸ ਅਤੇ 107 ਤੋਂ ਵੱਧ ਯੂਨੀਕੋਰਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਤੀਜੇ ਨੰਬਰ 'ਤੇ ਬਣ ਗਏ ਹਾਂ। ਚਾਹੇ ਇਹ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਸਮਾਜਿਕ ਕਾਰਜਾਂ ਦੀ ਗੱਲ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਅਰਬਾਂ ਡਾਲਰ ਦੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ, ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਪਾਥ-ਬ੍ਰੇਕਿੰਗ ਕਹਾਣੀਆਂ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜਨੂੰਨ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ।”
ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀ20 ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਸੀ ਅਤੇ ਵਾਈ20 ਸਮਿਟ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਭਾਰਤ ਦੁਆਰਾ ਵੱਕਾਰੀ ਜੀ-20 ਸੰਮੇਲਨ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਸਾਡੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਾਣ ਵਾਲੀ ਗੱਲ ਹੈ। ਵੱਕਾਰੀ ਯੂਥ20 ਸਮਿਟ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰਨਾ ਮੇਰੇ ਲਈ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਵਿਭਾਗ ਲਈ ਸਨਮਾਨ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ। ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਸਮੂਹਿਕ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਅਸਾਧਾਰਣ ਮੌਕਾ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ। ਇਸ ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਸਿਰਫ਼ ਬੋਲਣ ਤੱਕ ਹੀ ਸੀਮਿਤ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸੁਣਿਆ ਜਾਣਾ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਏਜੰਡੇ ਨੂੰ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਰੂਪ ਦੇਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਅਨੁਸਾਰ, ਯੂਥ20 ਸਮਿਟ 2023 ਨੇ ਪੰਜ ਮੁੱਖ ਥੀਮਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜੋ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਮਾਰਗ ਦਰਸ਼ਕ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨਗੇ। ਇਹ ਤਰਜੀਹੀ ਖੇਤਰ ਉਸ ਜ਼ਰੂਰੀਤਾ ਵੱਲ ਇਸ਼ਾਰਾ ਕਰਦੇ ਹਨ ਜਿਸ ਨਾਲ ਸੰਸਾਰ ਨੂੰ ਜਿਉਂਦੇ ਰਹਿਣ ਅਤੇ ਵਧਣ-ਫੁੱਲਣ ਦੀ ਸਾਡੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਦਲਦੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਹਕੀਕਤ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦਾ ਹੈ।”
ਅੱਜ ਦੀ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਬੈਠਕ ਲਈ ਥੀਮ 'ਤੇ ਬੋਲਦਿਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਅੱਜ ਦੀ ਪਰਾਮਰਸ਼ ਸ਼ਾਂਤੀ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਸੁਲ੍ਹਾ-ਸਫ਼ਾਈ ਦੇ ਥੀਮ 'ਤੇ ਹੈ: ਜੰਗ-ਰਹਿਤ ਯੁੱਗ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ। ਅਸੀਂ ਇਸ ਮੁੱਦੇ ਨੂੰ ਜਿਸ ਪੱਖ ਤੋਂ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ, ਉਹ ਇਹ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰੇਗਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਿਵੇਂ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਭਾਵੇਂ ਇਹ ਦੋ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਟਕਰਾਅ ਹੋਵੇ, ਮਹਾਮਾਰੀ ਦਾ ਦੂਰਗਾਮੀ ਪ੍ਰਭਾਵ, ਜਾਂ ਲਗਾਤਾਰ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਅਸਥਿਰਤਾ, ਇਹ ਮੁੱਦੇ ਖੇਤਰੀ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਾਰੇ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਪੈਦਾ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਵਾਲੀ ਕਾਰਵਾਈ ਦੀ ਤੁਰੰਤ ਲੋੜ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹਨ।”
ਬਹੁਪੱਖੀਵਾਦ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਡਬਲਿਊਟੀਓ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਕੋਈ ਵੀ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਬਹੁਪੱਖੀਵਾਦ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਨਹੀਂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਹਕੀਕਤ ਵਿੱਚ ਬਹੁ-ਪੱਖੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਕਿ ਉਹ ਸਿਰਫ਼ ਖਾਸ ਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਦੁਨੀਆ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਉਪਯੋਗੀ ਕਿਵੇਂ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਮੇਲ-ਮਿਲਾਪ ਦੀ ਲੋੜ ਕਦੇ ਵੀ ਵਧੇਰੇ ਸਪੱਸ਼ਟ ਨਹੀਂ ਰਹੀ। ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਦੁਨੀਆਂ ਵੱਲ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਜਿੱਥੇ ਜੰਗ ਹੁਣ ਇੱਕ ਵਿਹਾਰਕ ਵਿਕਲਪ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਰੱਖਦਾ ਹੈ ਜੋ ਸੰਵਾਦ, ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਕੂਟਨੀਤੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹੀ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸੰਦੇਸ਼ ਹੈ, ਸਾਡੀ ਕੂਟਨੀਤਕ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਜੜ੍ਹ ਵਸੁਧੈਵ ਕੁਟੁੰਬਕਮ ਵਿੱਚ ਹੈ ਜਿਸਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਅਹਿੰਸਾ ਹੈ।”
ਸ਼ਾਂਤੀ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਬਾਰੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਭਾਰਤ ਨੇ ਗਲੋਬਲ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਮੇਲ-ਮਿਲਾਪ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਨਿਸ਼ਸਤਰੀਕਰਨ, ਗੈਰ-ਪ੍ਰਸਾਰ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਸਮਰਥਕ ਰਹੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸ਼ਾਂਤੀ ਰੱਖਿਅਕ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ।
ਯੁੱਧ ਦੇ ਨਵੇਂ ਉਭਰ ਰਹੇ ਪਹਿਲੂਆਂ 'ਤੇ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬਤ ਕਰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "21ਵੀਂ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਂਤੀ ਨੂੰ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸੁਆਲਾਂ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਯੁੱਧ ਦੀਆਂ ਰਵਾਇਤੀ ਧਾਰਨਾਵਾਂ ਤੋਂ ਦੂਰ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਕੀ ਸਰਹੱਦ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਜੰਗ ਦੀ ਅਣਹੋਂਦ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦੇ ਯੁੱਗ ਦਾ ਸਹੀ ਅਰਥ ਹੈ, ਜਾਂ ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਹੋਰ ਵੀ ਹੈ? ਅਸੀਂ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ 'ਤੇ ਸ਼ਬਦੀ ਜੰਗ, ਗੜਬੜ, ਰੌਲੇ-ਰੱਪੇ ਨਾਲ ਕਿਵੇਂ ਨਜਿੱਠ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਜੋ ਸਾਡੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਸਪੇਸ ਨੂੰ ਵਿਗਾੜ ਰਿਹਾ ਹੈ? ਕੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਤੀ ਅਜਿਹੀ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਪੋਸਟ ਕੀਤੇ ਜਾਣ 'ਤੇ ਅਜਿਹੀ ਸਮੱਗਰੀ ਨੂੰ ਫੀਡ ਕਰਦਾ ਹੈ? ਤੁਸੀਂ ਜੀਵਨਸ਼ੈਲੀ ਦੇ ਵਿਕਲਪਾਂ ਦੁਆਰਾ ਦਰਪੇਸ਼ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਿਵੇਂ ਕਰੋਗੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਤੁਹਾਡੀ ਸਿਹਤ 'ਤੇ ਜੰਗ ਛੇੜ ਦਿੱਤੀ ਹੈ? ਤੁਸੀਂ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਯੁੱਗ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਸ਼ਾਂਤੀ, ਸਪੇਸ ਅਤੇ ਖੁਸ਼ੀ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਦੁਬਾਰਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰੋਗੇ ਜਿੱਥੇ ਅਸੀਂ ਲਗਾਤਾਰ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਾਂ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੁਆਰਾ ਵਿਘਨ ਪਾ ਰਹੇ ਹਾਂ? ਅਸੀਂ ਗਲੋਬਲ ਸੰਕਟਕਾਲਾਂ ਦਾ ਕਿਵੇਂ ਜਵਾਬ ਦੇਵਾਂਗੇ, ਕੀ ਅਸੀਂ ਜੰਗੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਤਬਦੀਲੀ ਅਤੇ ਭੋਜਨ ਦੀ ਕਮੀ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹਰਾਵਾਂਗੇ? ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਅਸੀਂ ਚੰਦਰਮਾ ਵੱਲ ਦੁਬਾਰਾ ਅਤੇ ਇੱਕ ਦਿਨ ਮੰਗਲ ਵੱਲ ਜਾਣ ਬਾਰੇ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ, ਅਸੀਂ ਸਭਿਅਤਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਪ੍ਰਿਥਵੀ 'ਤੇ ਸਾਡੀਆਂ ਸਰਹੱਦਾਂ ਤੋਂ ਪਰੇ ਬੇਇਨਸਾਫ਼ੀ ਦਾ ਜਵਾਬ ਕਿਵੇਂ ਦੇਵਾਂਗੇ? ਕੀ ਅਸੀਂ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦੀ ਭਾਲ ਕਰਾਂਗੇ ਜਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਾਂਗੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਕਰਦੇ ਹਾਂ? ਕੀ ਸ਼ਾਂਤੀ ਸਿਰਫ਼ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ? ਕੀ ਇਹ ਹਿੰਸਾ ਦੀ ਅਣਹੋਂਦ ਹੈ? ਅਤੇ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪੁੱਛਿਆ ਕਿ ਕਿਹੜੀ ਚੀਜ਼ ਇੱਕ ਸਮਾਜ, ਸਮੁਦਾਇ ਅਤੇ ਕੌਮ ਨੂੰ ਸ਼ਾਂਤਮਈ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਅੰਤ ਵਿੱਚ, ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇੱਥੇ ਮੌਜੂਦ ਨੌਜਵਾਨ ਦਿਮਾਗਾਂ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਸਾਨੂੰ ਇੱਕ ਸਮਾਜ ਅਤੇ ਮਾਨਵਤਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦਰਪੇਸ਼ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਯੂਥ20 ਚਰਚਾ ਫੋਰਮ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਦੀ ਗਹਿਰੀ ਸਮਝ ਵੱਲ ਲੈ ਜਾਵੇਗੀ। ਸਵਾਮੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਸਾਡੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਤੋਂ ਸਵਰਣਿਮ ਕਾਲ ਵੱਲ ਜਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਸਾਡੀ ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ।”
ਆਪਣੇ ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਹਾਜ਼ਰੀਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ, ਡਾ. ਸੰਦੀਪ ਵਾਸਲੇਕਰ, ਪ੍ਰਧਾਨ, ਰਣਨੀਤਕ ਫੋਰਸਾਈਟ ਗਰੁੱਪ, ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਨੌਜਵਾਨ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨਗੇ। ਸਾਡੇ ਸਮਾਜ ਅਤੇ ਗ੍ਰਹਿ ਦਾ ਕੀ ਹੋਵੇਗਾ ਇਹ ਨੌਜਵਾਨ ਲੋਕ ਕੀ ਸੋਚਦੇ ਹਨ, ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਅੱਜ ਜੰਗ ਰਹਿਤ ਸੰਸਾਰ ਇੱਕ ਯੂਟੋਪੀਅਨ ਸੁਪਨਾ ਨਹੀਂ ਹੈ ਪਰ ਇੱਕ ਵਿਵਹਾਰਕ ਹਕੀਕਤ ਹੈ। ਸਭਿਅਤਾ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਬਾਰਾਂ ਹਜ਼ਾਰ ਸਾਲ ਲੱਗ ਗਏ ਹਨ, ਇਹ ਸਭ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵ ਯੁੱਧ ਵਿੱਚ ਅਲੋਪ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਸ਼ਾਂਤਮਈ ਸੰਸਾਰ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ। ਸਿਰਫ਼ ਵਸੁਧੈਵ ਕੁਟੁੰਬਕਮ ਦਾ ਫ਼ਲਸਫ਼ਾ ਹੀ ਇਸ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।”
ਸੰਸਥਾਪਕ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ - ਸਿੰਬਾਇਓਸਿਸ ਅਤੇ ਚਾਂਸਲਰ, ਐੱਸਆਈਯੂ, ਪ੍ਰੋ (ਡਾ.) ਐੱਸਬੀ ਮੁਜੂਮਦਾਰ ਨੇ ਇੱਕ ਆਲਮੀ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਆਪਣੀ ਉਮੀਦ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ, “ਸਿੰਬਾਇਓਸਿਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਹੋਈ ਸੀ। ਸਿੱਖਿਆ, ਅਜਿਹਾ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕੋ ਇੱਕ ਸਾਧਨ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤੀ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮਝ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗਾ। ਇੱਕ ਦਿਨ ਆਵੇਗਾ ਜਦੋਂ ਵੱਖੋ-ਵੱਖਰੀਆਂ ਸੀਮਾਵਾਂ ਵਾਲੀਆਂ ਕੌਮਾਂ ਇਕੱਠੀਆਂ ਹੋਣਗੀਆਂ, ਇਕੱਠੇ ਰਹਿਣਗੀਆਂ ਅਤੇ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਨੂੰ ਸਮਝਣਗੀਆਂ। ਕੋਈ ਜੰਗ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ। ਮੈਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਵਸੁਧੈਵ ਕੁਟੁੰਬਕਮ ਅੰਤਮ ਮਨੁੱਖੀ ਕਿਸਮਤ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਸਿੰਬਾਇਓਸਿਸ ਵਿਖੇ ਸਿੱਖਿਆ ਦੁਆਰਾ ਇਸ ਨੂੰ ਹਕੀਕਤ ਵਿੱਚ ਢਾਲਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।
ਪਰਾਮਰਸ਼ ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹਿਲਾ ਦਿਵਸ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਮਨਾਉਣ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, 18 ਤੋਂ 35 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਵਰਗ ਦੀਆਂ 25 ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 9 ਅਤੇ 10 ਮਾਰਚ ਨੂੰ ਸਿੰਬਾਇਓਸਿਸ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ ਮੀਡੀਆ ਐਂਡ ਕਮਿਊਨੀਕੇਸ਼ਨ ਵਿਖੇ ਮੋਬਾਈਲ ਫਿਲਮ ਮੇਕਿੰਗ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਸੀ। ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਸਿੰਬਾਇਓਸਿਸ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ ਮਾਸ ਕਮਿਊਨੀਕੇਸ਼ਨ, ਪ੍ਰੈੱਸ ਇਨਫਰਮੇਸ਼ਨ ਬਿਊਰੋ, ਮੁੰਬਈ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਫਿਲਮ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ, ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮੁਟਿਆਰਾਂ ਪੁਣੇ ਦੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਦੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਿੰਬਾਇਓਸਿਸ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੁਆਰਾ ਆਪਣੇ ਆਊਟਰੀਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤਹਿਤ ਅਪਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਯੂਥ20 ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਲੀਡਰਾਂ ਵਜੋਂ ਗਲੋਬਲ ਮੁੱਦਿਆਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ, ਵਿਚਾਰਾਂ ਦਾ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ, ਬਹਿਸ ਕਰਨ, ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਜੀ20 ਰੋਟੇਟਿੰਗ ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਸੀ ਯੁਵਾ ਸੰਮੇਲਨ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਲੈਂਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ ਰਵਾਇਤੀ ਫੋਰਮ ਤੋਂ ਕੁਝ ਹਫ਼ਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਇਹ ਜਾਣਨ ਲਈ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਨੌਜਵਾਨ ਕੀ ਸੋਚ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੁਝਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਨੀਤੀ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਜੀ-20 ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਥਾਨਕ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਕਨੈਕਟਿੰਗ ਪੁਆਇੰਟ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਹੈ। 2023 ਵਿੱਚ ਯੂਥ20 ਇੰਡੀਆ ਸਮਿਟ ਭਾਰਤ ਦੇ ਯੁਵਾ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਦੇਵੇਗਾ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇਸਦੇ ਮੁੱਲਾਂ ਅਤੇ ਨੀਤੀਗਤ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦਿਖਾਉਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।
ਇੱਥੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਦੌਰਾਨ ਯੂਥ20 ਬਾਰੇ ਹੋਰ ਜਾਣ ਸਕਦੇ ਹੋ।
ਭਾਰਤ ਨੇ ਇਸ ਸਾਲ 1 ਦਸੰਬਰ ਨੂੰ ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਤੋਂ ਜੀ-20 ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਸੰਭਾਲੀ ਹੈ ਅਤੇ 2023 ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਜੀ20 ਨੇਤਾਵਾਂ ਦਾ ਸੰਮੇਲਨ ਬੁਲਾਏਗਾ। ਲੋਕਤੰਤਰ ਅਤੇ ਬਹੁ-ਪੱਖੀਵਾਦ ਪ੍ਰਤੀ ਗਹਿਰਾਈ ਨਾਲ ਵਚਨਬੱਧ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀ20 ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਸੀ ਉਸ ਲਈ ਇੱਕ ਵਾਟਰਸ਼ੈੱਡ ਪਲ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਤਿਹਾਸ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਇਹ ਸਾਰਿਆਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਵਿਹਾਰਕ ਗਲੋਬਲ ਹੱਲ ਲੱਭ ਕੇ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਅਜਿਹਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ, 'ਵਸੁਧੈਵ ਕੁਟੁੰਬਕਮ' ਜਾਂ 'ਦੁਨੀਆ ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ ਹੈ' ਦੀ ਅਸਲ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦਾ ਹੈ।