Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at 3rd meeting of NPDRR & Subhash Chandra Bose Aapda Prabandhan Puraskar-2023
10 MAR 2023 8:18PM by PIB Delhi
First of all, I congratulate everyone associated with disaster resilience and disaster management, because the work is such that many a time you do a wonderful job of saving the lives of others even putting your own life at stake. Recently, the whole world has appreciated the efforts of the Indian team in Türkiye and Syria and this is a matter of immense pride for every Indian. The way India has increased its human resource and technological capacity related to relief and rescue, has helped in saving lives of many people during different kinds of disasters in the country as well. The system related to disaster management should be strengthened and encouraged; and an atmosphere of healthy competition should also be created across the country. Therefore, a special award has also been announced for this work. Netaji Subhas Chandra Bose Aapda Prabandhan Puraskar has been given to two institutions here today. The Odisha State Disaster Management Authority has been doing an excellent work during various disasters like cyclones and tsunamis. Similarly, Mizoram's Lunglei Fire Station worked tirelessly to douse the forest fire, save the entire area and prevent the fire from spreading. I congratulate all the friends working in these institutions.
Friends,
The theme for this session is – “Building Local Resilience in a Changing Climate”. India's familiarity with this subject is quite old in a way because it has also been an integral part of our ancient traditions. Even today when we see our wells, stepwells, reservoirs, local architecture or ancient cities, this element is clearly visible. The system related to disaster management in India has always been local; the solutions have been local; the strategy has also been local. Now the houses in which the people of Kutch live in are called Bhunga. These are mud houses. We know that Kutch was the epicentre of the massive earthquake in the beginning of this century. But there was no impact of the earthquake on these Bhunga houses. Perhaps there were minor damages at one or two places, but that's it. Certainly, there are many lessons related to technology in it. Can't we evolve the models of housing or town planning at the local level according to the new technology? Whether it is local construction material or construction technology, it is the need of the hour to enrich it with today's technology. When we link the Future Technology with such examples of Local Resilience, only then we will be able to get better in the direction of disaster resilience.
Friends,
The previous lifestyle was very simple and experience had taught us how to deal with disasters like excessive rains, floods, droughts. That's why naturally, the governments also linked our disaster relief with the agriculture department. Even when there were serious calamities like earthquakes, such calamities were dealt with local resources only. Now the world is getting smaller. New experiments are also being performed in construction techniques by learning from each other's experiences. But at the same time, the outbreak of disasters is also rising. In the olden days, a single Vaidyaraj (physician) used to treat everyone in the whole village and the whole village remained healthy. Now there are different doctors for each disease. Similarly, a dynamic system will have to be developed for disaster as well. For example, zoning can be done from the study of disaster of the last hundred years as to what will be the level of flood and accordingly the construction work may be undertaken. With time, these parameters should also be reviewed, whether it is materials or systems.
Friends,
Recognition and reform are very important to strengthen disaster management. Recognition means to understand that where is the possibility of disaster and how it can happen in future? Reform means that we should develop such a system that reduces the possibility of a disaster. The best way to reduce the risk of disaster is to improve the system, make it more efficient as soon as possible and for this, long term thinking is needed instead of a shortcut approach. Now if we talk about cyclones, looking at India's situation at the time of cyclones, there was a time when hundreds of thousands of people used to die untimely when a cyclone used to hit India. We have seen this happening many times in the coastal areas of Odisha and West Bengal. But times have changed; strategies have changed; preparations have improved and India's ability to deal with cyclones too is enhanced. Now when a cyclone hits, there is a minimum loss of life and property. It is true that we cannot prevent natural calamities, but we can definitely make arrangements to minimize the damage caused by that calamity. And therefore, it is necessary that instead of being reactive, we should be proactive.
Friends,
I would also like to mention, what the situation was in our country earlier in terms of being proactive and what is the situation now. After independence in India, 5 decades had passed, half a century had passed, but there was no law regarding disaster management. After the Kutch earthquake in 2001, Gujarat was the first state to enact the Gujarat State Disaster Management Act. On the basis of this Act, in the year 2005, the Central Government also enacted the Disaster Management Act. Only after this, the National Disaster Management Authority was formed in India.
Friends,
We need to strengthen Disaster Management Governance in our local bodies, Urban Local Bodies. It is not enough for the Urban Local Bodies to react only when a disaster strikes. We have to institutionalize the planning. We have to review the local planning. We need to make new guidelines for the construction of buildings and for new infrastructure projects keeping in mind the disaster management. In a way, overhauling of the entire system is needed. For this we need to work at two levels. Firstly, the experts related to disaster management here should pay maximum attention to public participation. We all can see how India is achieving major goals with local participation. Therefore, when it comes to disaster management, that is not possible without public participation. You can achieve success only by following the mantra of 'Local Resilience by Local participation'. It should be a continuous process to make citizens aware of the dangers associated with earthquakes, cyclones, fires and other disasters. It is necessary to continuously create awareness on all these subjects related to the right rules, regulations and duties. We need to provide relief and rescue training to our young friends, Yuva Mandal, Sakhi Mandal and other groups at the village, neighbourhood and local levels. How can we use the power of Aapda Mitra, NCC-NSS, ex-servicemen by creating a data bank and also we need to make arrangements for swift communication. Arrangement for necessary equipment for first response in community centres, and training to operate them is also very significant. And as per my experience, sometimes the data bank also works so well. In Gujarat, there is a river in Kheda district which used to flood once in 5-7 years. Once there were floods five times in a year, but at that time a lot of initiatives had already been taken to manage this disaster. So mobile phones were available in every village. But at that time there was no system of messaging in any local language. So we used to send messages by writing Gujarati in Roman script itself, to the people of the village stating - “there is a possibility of floods after these many hours”. And I clearly remember that even after 5 floods, not even a single animal had died, let alone a human being. No person or animal died because information was communicated on time. Hence how do we use these systems? If rescue and relief work start in time, we can reduce the loss of life. Second, using technology, we must develop a system of real time registration and monitoring of every household and every street. Which house is it? How old is it? Which street is it? What is the condition of the drainage? What is the resilience of our infrastructure like electricity, water? I was in a meeting a few days ago and the topic of my meeting was 'heat wave'. Last time we witnessed two fire outbreaks in hospitals which was very painful. Patients were helpless. Now looking closely at the system of the whole hospital once, we can probably prevent a major accident. I believe that the more accurate information we have about the arrangements there, the better proactive steps we can take.
Friends,
Nowadays we can see that the incidents of fire outbreak in dense urban areas have increased a lot. When the heat rises, sometimes a huge fire breaks out in a hospital, in a factory, in a hotel or in a multi-storeyed residential building. To deal with this, we have to work very systematically, whether it is human resource development, technology, resources, or system. We have to work with a coordinated 'whole of the government' approach. In densely populated areas, where it is difficult to reach even by car, it becomes a huge challenge to reach there to extinguish the fire. We have to find a solution to this. In order to extinguish the fire in high rise buildings, we have to continuously enhance the skills of our fellow fire fighters. We also need to ensure that there are enough resources to extinguish these industrial fires.
Friends,
In the midst of these disaster management efforts, it is also very important to keep modernizing the skills and equipment at the local level. For example, nowadays there are many such equipment which convert forest waste into biofuel. Can we involve our women's self-help groups and give them such equipment? They can collect forest waste, process it, make things out of it so that there is no fire in the forest and decrease the possibilities of forest fire. And this will not only increase their income but also the incidents of fire in the forests will reduce. Institutions like industry and hospitals, where there are more hazards like fire and gas leaks, can create a force of specialist people by partnering with the government. We also have to expand our ambulance network and make it future ready. A roadmap should also be prepared after a comprehensive discussion on how we can make it more responsive and effective with technologies like 5G, AI and IoT. How can we make the most out of drone technology in relief and rescue operations? Can we focus on such gadgets, which can alert us about the disaster or can give location information in case of anyone being buried under debris and about the person's position? We must focus on this kind of innovation. There are such social organizations in many countries of the world, which are creating new systems with the help of technology. We should also study them and adopt the best practices there.
Friends,
India today tries to respond quickly to the disasters around the world and also takes initiative for resilience infrastructure. Today more than 100 countries of the world have joined the Coalition for Disaster Resilient Infrastructure formed under the leadership of India. Tradition and technology are our strength. With this strength, we can prepare the best model related to disaster resilience not only for India but for the whole world. I am sure that this discussion will be full of suggestions and solutions; many new things will come up for us. I am confident that actionable points will emerge in this two-day summit. I feel that the time is right to make this kind of preparation before the monsoon season. Thereafter, we should carry forward this system in the states, then metro cities and towns. If we start this practice, maybe even before the monsoon we can sensitize the whole system; and wherever needed we can fulfil the requirements and be prepared to prevent losses. I wish you the very best for this summit!
Thank you.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
എൻപിഡിആർആർ, സുഭാഷ് ചന്ദ്രബോസ് ആപ്‌ദ പ്രബന്ധൻ പുരസ്‌കാരം-2023 എന്നിവയുടെ മൂന്നാം യോഗത്തിൽ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗം
10 MAR 2023 8:18PM by PIB Thiruvananthpuram
ഒന്നാമതായി, ദുരന്ത നിവാരണവും ദുരന്തനിവാരണവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട എല്ലാവരെയും ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു, കാരണം നിങ്ങളുടെ സ്വന്തം ജീവൻ പോലും പണയപ്പെടുത്തി മറ്റുള്ളവരുടെ ജീവൻ രക്ഷിക്കുന്നതിനുള്ള ഒരു അത്ഭുതകരമായ ജോലി നിങ്ങൾ പലപ്പോഴും ചെയ്യുന്നതാണ്. അടുത്തിടെ, തുർക്കിയിലും സിറിയയിലും ഇന്ത്യൻ ടീമിന്റെ ശ്രമങ്ങളെ ലോകം മുഴുവൻ അഭിനന്ദിച്ചു, ഇത് ഓരോ ഇന്ത്യക്കാരനും അഭിമാനകരമായ കാര്യമാണ്. ദുരിതാശ്വാസവും രക്ഷാപ്രവർത്തനവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട് ഇന്ത്യ മനുഷ്യവിഭവശേഷിയും സാങ്കേതിക ശേഷിയും വർധിപ്പിച്ച രീതി, രാജ്യത്ത് വിവിധ തരത്തിലുള്ള ദുരന്തങ്ങൾ ഉണ്ടാകുമ്പോൾ നിരവധി ആളുകളുടെ ജീവൻ രക്ഷിക്കാൻ സഹായിച്ചിട്ടുണ്ട്. ദുരന്തനിവാരണവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട സംവിധാനം ശക്തിപ്പെടുത്തുകയും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുകയും വേണം; കൂടാതെ ആരോഗ്യകരമായ മത്സരത്തിന്റെ അന്തരീക്ഷം രാജ്യത്തുടനീളം സൃഷ്ടിക്കപ്പെടണം. അതിനാൽ ഈ കൃതിക്ക് പ്രത്യേക പുരസ്കാരവും പ്രഖ്യാപിച്ചിട്ടുണ്ട്. നേതാജി സുഭാഷ് ചന്ദ്രബോസ് ആപ്‌ദ പ്രബന്ധൻ പുരസ്‌കാരം ഇന്ന് ഇവിടെ രണ്ട് സ്ഥാപനങ്ങൾക്ക് നൽകി. ചുഴലിക്കാറ്റും സുനാമിയും പോലുള്ള വിവിധ ദുരന്തങ്ങളിൽ ഒഡീഷ സ്റ്റേറ്റ് ഡിസാസ്റ്റർ മാനേജ്‌മെന്റ് അതോറിറ്റി മികച്ച പ്രവർത്തനമാണ് നടത്തുന്നത്. അതുപോലെ, മിസോറാമിലെ ലുങ്‌ലെ ഫയർ സ്റ്റേഷൻ കാട്ടുതീ അണയ്ക്കാനും പ്രദേശം മുഴുവൻ രക്ഷിക്കാനും തീ പടരുന്നത് തടയാനും അശ്രാന്തമായി പ്രവർത്തിച്ചു. ഈ സ്ഥാപനങ്ങളിൽ പ്രവർത്തിക്കുന്ന എല്ലാ സുഹൃത്തുക്കളെയും ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
"മാറുന്ന കാലാവസ്ഥയിൽ പ്രാദേശിക പ്രതിരോധം കെട്ടിപ്പടുക്കുക" എന്നതാണ് ഈ സെഷന്റെ പ്രമേയം . നമ്മുടെ പ്രാചീന പാരമ്പര്യങ്ങളുടെ അവിഭാജ്യ ഘടകമായതിനാൽ ഈ വിഷയവുമായി ഇന്ത്യയുടെ പരിചയം ഒരു തരത്തിൽ വളരെ പഴയതാണ്. ഇന്നും നമ്മുടെ കിണറുകൾ, പടിക്കൽ കിണറുകൾ, ജലസംഭരണികൾ, പ്രാദേശിക വാസ്തുവിദ്യ അല്ലെങ്കിൽ പുരാതന നഗരങ്ങൾ എന്നിവ കാണുമ്പോൾ, ഈ ഘടകം വ്യക്തമായി കാണാം. ഇന്ത്യയിലെ ദുരന്തനിവാരണവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട സംവിധാനം എല്ലായ്‌പ്പോഴും പ്രാദേശികമാണ്; പരിഹാരങ്ങൾ പ്രാദേശികമാണ്; തന്ത്രവും പ്രാദേശികമായിരുന്നു. ഇപ്പോൾ കച്ചിലെ ജനങ്ങൾ താമസിക്കുന്ന വീടുകളെ ഭുംഗ എന്നാണ് വിളിക്കുന്നത്. ഇവ മൺ വീടുകളാണ്. ഈ നൂറ്റാണ്ടിന്റെ തുടക്കത്തിൽ ഉണ്ടായ വൻ ഭൂകമ്പത്തിന്റെ പ്രഭവകേന്ദ്രം കച്ച് ആണെന്ന് നമുക്കറിയാം. എന്നാൽ ഭൂകമ്പത്തിന്റെ ആഘാതം ഈ ഭുംഗ വീടുകളിൽ ഉണ്ടായില്ല. ഒരുപക്ഷേ ഒന്നോ രണ്ടോ സ്ഥലങ്ങളിൽ ചെറിയ നാശനഷ്ടങ്ങൾ ഉണ്ടായേക്കാം, പക്ഷേ അത്രമാത്രം. തീർച്ചയായും, അതിൽ സാങ്കേതികവിദ്യയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട നിരവധി പാഠങ്ങളുണ്ട്. പുതിയ സാങ്കേതിക വിദ്യയ്ക്ക് അനുസൃതമായി പ്രാദേശിക തലത്തിൽ ഭവനനിർമ്മാണത്തിന്റെയോ നഗരാസൂത്രണത്തിന്റെയോ മാതൃകകൾ നമുക്ക് വികസിപ്പിക്കാൻ കഴിയില്ലേ? പ്രാദേശിക നിർമാണ സാമഗ്രികളായാലും നിർമാണ സാങ്കേതിക വിദ്യയായാലും അത് ഇന്നത്തെ സാങ്കേതിക വിദ്യകൊണ്ട് സമ്പന്നമാക്കേണ്ടത് കാലഘട്ടത്തിന്റെ ആവശ്യമാണ്. പ്രാദേശിക പ്രതിരോധശേഷിയുടെ അത്തരം ഉദാഹരണങ്ങളുമായി ഭാവി സാങ്കേതികവിദ്യയെ ബന്ധിപ്പിക്കുമ്പോൾ, മാത്രമേ ദുരന്തത്തെ നേരിടാനുള്ള ദിശയിൽ നമുക്ക് മെച്ചപ്പെടാൻ കഴിയൂ.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
മുൻകാല ജീവിതശൈലി വളരെ ലളിതമായിരുന്നു, അമിത മഴ, വെള്ളപ്പൊക്കം, വരൾച്ച തുടങ്ങിയ ദുരന്തങ്ങളെ എങ്ങനെ നേരിടണമെന്ന് അനുഭവങ്ങൾ നമ്മെ പഠിപ്പിച്ചു. അതുകൊണ്ടാണ് സ്വാഭാവികമായും സർക്കാരുകളും നമ്മുടെ ദുരന്തനിവാരണത്തെ കൃഷിവകുപ്പുമായി ബന്ധിപ്പിച്ചത്. ഭൂകമ്പം പോലുള്ള ഗുരുതരമായ ദുരന്തങ്ങൾ ഉണ്ടായപ്പോഴും അത്തരം ദുരന്തങ്ങൾ പ്രാദേശിക വിഭവങ്ങൾ മാത്രം കൈകാര്യം ചെയ്തു. ഇപ്പോൾ ലോകം ചെറുതായിക്കൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്. പരസ്പരം അനുഭവങ്ങൾ പഠിച്ച് നിർമാണ സാങ്കേതിക വിദ്യകളിലും പുതിയ പരീക്ഷണങ്ങൾ നടക്കുന്നുണ്ട്. എന്നാൽ അതോടൊപ്പം ദുരന്തങ്ങളുടെ വ്യാപ്തിയും ഉയരുകയാണ്. പഴയ കാലത്ത്, ഒരൊറ്റ വൈദ്യൻ ഗ്രാമത്തിലെ എല്ലാവരേയും ചികിത്സിച്ചു, ഗ്രാമം മുഴുവൻ ആരോഗ്യത്തോടെ നിലനിന്നു. ഇപ്പോൾ ഓരോ രോഗത്തിനും വ്യത്യസ്ത ഡോക്ടർമാരുണ്ട്. അതുപോലെ, ദുരന്തത്തിനും ഒരു ചലനാത്മക സംവിധാനം വികസിപ്പിക്കേണ്ടതുണ്ട്. ഉദാഹരണത്തിന്, കഴിഞ്ഞ നൂറുവർഷത്തെ ദുരന്തത്തെക്കുറിച്ചുള്ള പഠനത്തിൽ നിന്ന് വെള്ളപ്പൊക്കത്തിന്റെ തോത് എന്തായിരിക്കുമെന്ന് മേഖല തിരിക്കാം . അതിനനുസരിച്ച് നിർമ്മാണ പ്രവർത്തനങ്ങൾ ഏറ്റെടുക്കാം. കാലക്രമേണ, വസ്തുക്കളോ, സംവിധാനങ്ങളോ ആകട്ടെ, ഈ ഘടകങ്ങളും അവലോകനം ചെയ്യണം.
സുഹൃത്തുക്കൾ,
ദുരന്ത നിവാരണം ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിന് അംഗീകാരവും പരിഷ്കരണവും വളരെ പ്രധാനമാണ്. എവിടെയാണ് ദുരന്തസാധ്യതയെന്നും ഭാവിയിൽ അത് എങ്ങനെ സംഭവിക്കുമെന്നും മനസ്സിലാക്കുക എന്നതാണ് തിരിച്ചറിയൽ അർത്ഥമാക്കുന്നത്? ഒരു ദുരന്തത്തിന്റെ സാധ്യത കുറയ്ക്കുന്ന അത്തരമൊരു സംവിധാനം നാം വികസിപ്പിക്കണം എന്നാണ് പരിഷ്കരണം അർത്ഥമാക്കുന്നത്. ദുരന്തസാധ്യത കുറയ്ക്കുന്നതിനുള്ള ഏറ്റവും നല്ല മാർഗം സിസ്റ്റം മെച്ചപ്പെടുത്തുക, കഴിയുന്നത്ര വേഗം അത് കൂടുതൽ കാര്യക്ഷമമാക്കുക എന്നതാണ്, ഇതിനായി കുറുക്കുവഴി സമീപനത്തിന് പകരം ദീർഘകാല ചിന്ത ആവശ്യമാണ്. ഇപ്പോൾ നമ്മൾ ചുഴലിക്കാറ്റിനെക്കുറിച്ച് സംസാരിക്കുകയാണെങ്കിൽ, ചുഴലിക്കാറ്റിന്റെ കാലത്തെ ഇന്ത്യയുടെ അവസ്ഥ നോക്കുമ്പോൾ, ഒരു ചുഴലിക്കാറ്റ് ഇന്ത്യയിൽ ആഞ്ഞടിക്കുമ്പോൾ ലക്ഷക്കണക്കിന് ആളുകൾ അകാലത്തിൽ മരിക്കുന്ന ഒരു കാലമുണ്ടായിരുന്നു. ഒഡീഷയിലെയും പശ്ചിമ ബംഗാളിലെയും തീരപ്രദേശങ്ങളിൽ ഇത് സംഭവിക്കുന്നത് നമ്മൾ പലതവണ കണ്ടതാണ്. പക്ഷേ കാലം മാറി; തന്ത്രങ്ങൾ മാറി; തയ്യാറെടുപ്പുകൾ മെച്ചപ്പെടുകയും ചുഴലിക്കാറ്റിനെ നേരിടാനുള്ള ഇന്ത്യയുടെ കഴിവ് വർധിക്കുകയും ചെയ്തു. ഇപ്പോൾ ഒരു ചുഴലിക്കാറ്റ് ആഞ്ഞടിക്കുമ്പോൾ, ഏറ്റവും കുറഞ്ഞ ജീവഹാനിയും സ്വത്ത് നാശവും സംഭവിക്കുന്നു. പ്രകൃതിക്ഷോഭങ്ങൾ തടയാൻ കഴിയില്ലെന്നത് ശരിയാണ്, പക്ഷേ ആ ദുരന്തം മൂലമുണ്ടാകുന്ന നാശനഷ്ടങ്ങൾ കുറയ്ക്കാൻ നമുക്ക് തീർച്ചയായും ക്രമീകരണങ്ങൾ ചെയ്യാൻ കഴിയും. അതിനാൽ, പ്രതിപ്രവർത്തനത്തിന് പകരം നാം സജീവമാകേണ്ടത് ആവശ്യമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
നമ്മുടെ നഗര തദ്ദേശ സ്ഥാപനങ്ങളിൽ ദുരന്ത നിവാരണ ഭരണം ശക്തിപ്പെടുത്തേണ്ടതുണ്ട്. നഗര തദ്ദേശ സ്ഥാപനങ്ങൾ ദുരന്തം വരുമ്പോൾ മാത്രം പ്രതികരിച്ചാൽ പോരാ. ആസൂത്രണം നാം സ്ഥാപനവത്കരിക്കണം. ഞങ്ങൾ പ്രാദേശിക ആസൂത്രണം അവലോകനം ചെയ്യണം. ദുരന്തനിവാരണത്തെ കണക്കിലെടുത്ത് കെട്ടിടങ്ങളുടെ നിർമ്മാണത്തിനും പുതിയ അടിസ്ഥാന സൗകര്യ പദ്ധതികൾക്കും പുതിയ മാർഗ്ഗനിർദ്ദേശങ്ങൾ ഉണ്ടാക്കേണ്ടതുണ്ട്. ഒരു തരത്തിൽ പറഞ്ഞാൽ, മുഴുവൻ സംവിധാനത്തിന്റെയും അഴിച്ചുപണി ആവശ്യമാണ്. ഇതിനായി നാം രണ്ട് തലങ്ങളിൽ പ്രവർത്തിക്കേണ്ടതുണ്ട്. ഒന്നാമതായി, ഇവിടെയുള്ള ദുരന്തനിവാരണവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട വിദഗ്ധർ പൊതുജനപങ്കാളിത്തത്തിൽ പരമാവധി ശ്രദ്ധിക്കണം. പ്രാദേശിക പങ്കാളിത്തത്തോടെ ഇന്ത്യ എങ്ങനെയാണ് പ്രധാന ലക്ഷ്യങ്ങൾ കൈവരിക്കുന്നതെന്ന് നമുക്കെല്ലാവർക്കും കാണാൻ കഴിയും. അതിനാൽ, ദുരന്തനിവാരണത്തിന്റെ കാര്യത്തിൽ, പൊതുജന പങ്കാളിത്തമില്ലാതെ അത് സാധ്യമല്ല. 'പ്രാദേശിക പങ്കാളിത്തത്തിലൂടെ പ്രാദേശിക പ്രതിരോധം' എന്ന മന്ത്രം പാലിച്ചാൽ മാത്രമേ നിങ്ങൾക്ക് വിജയം കൈവരിക്കാൻ കഴിയൂ. ഭൂകമ്പങ്ങൾ, ചുഴലിക്കാറ്റുകൾ, തീപിടുത്തങ്ങൾ, മറ്റ് ദുരന്തങ്ങൾ എന്നിവയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട അപകടങ്ങളെക്കുറിച്ച് പൗരന്മാരെ ബോധവാന്മാരാക്കുന്നതിനുള്ള ഒരു തുടർച്ചയായ പ്രക്രിയയായിരിക്കണം ഇത്. ശരിയായ നിയമങ്ങൾ, ചട്ടങ്ങൾ, ചുമതലകൾ എന്നിവയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ഈ വിഷയങ്ങളിലെല്ലാം തുടർച്ചയായി അവബോധം സൃഷ്ടിക്കേണ്ടത് ആവശ്യമാണ്. നമ്മുടെ യുവ സുഹൃത്തുക്കൾ, യുവ മണ്ഡലം, സഖി മണ്ഡലം, ഗ്രാമം, അയൽപക്കം, പ്രാദേശിക തലങ്ങളിൽ മറ്റ് ഗ്രൂപ്പുകൾ എന്നിവയ്ക്ക് ആശ്വാസവും രക്ഷാ പരിശീലനവും നൽകേണ്ടതുണ്ട്. ഒരു ഡാറ്റാ ബാങ്ക് സൃഷ്ടിച്ച് ആപ്‌ദ മിത്ര, എൻസിസി-എൻഎസ്എസ്, വിമുക്തഭടൻമാർ എന്നിവരുടെ ശക്തി നമുക്ക് എങ്ങനെ ഉപയോഗിക്കാനാകും, കൂടാതെ വേഗത്തിലുള്ള ആശയവിനിമയത്തിനുള്ള ക്രമീകരണങ്ങളും നാം നടത്തേണ്ടതുണ്ട്. കമ്മ്യൂണിറ്റി സെന്ററുകളിൽ ആദ്യ പ്രതികരണത്തിന് ആവശ്യമായ ഉപകരണങ്ങളുടെ ക്രമീകരണം, അവ പ്രവർത്തിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള പരിശീലനം എന്നിവയും വളരെ പ്രധാനമാണ്. എന്റെ അനുഭവം അനുസരിച്ച്, ചിലപ്പോൾ ഡാറ്റാ ബാങ്കും നന്നായി പ്രവർത്തിക്കുന്നു. ഗുജറാത്തിലെ ഖേദ ജില്ലയിൽ 5-7 വർഷത്തിലൊരിക്കൽ വെള്ളപ്പൊക്കമുണ്ടാകുന്ന ഒരു നദിയുണ്ട്. ഒരിക്കൽ ഒരു വർഷത്തിൽ അഞ്ച് തവണ വെള്ളപ്പൊക്കം ഉണ്ടായി, എന്നാൽ ഈ ദുരന്തം കൈകാര്യം ചെയ്യാൻ അക്കാലത്ത് നിരവധി സംരംഭങ്ങൾ സ്വീകരിച്ചിരുന്നു. അതിനാൽ എല്ലാ ഗ്രാമങ്ങളിലും മൊബൈൽ ഫോണുകൾ ലഭ്യമായിരുന്നു. എന്നാൽ അക്കാലത്ത് ഒരു പ്രാദേശിക ഭാഷയിലും സന്ദേശമയയ്‌ക്കൽ സംവിധാനം ഉണ്ടായിരുന്നില്ല. അതുകൊണ്ട് റോമൻ ലിപിയിൽ തന്നെ ഗുജറാത്തി എന്നെഴുതി ഗ്രാമത്തിലെ ജനങ്ങൾക്ക് "ഇത്രയും മണിക്കൂറുകൾക്ക് ശേഷം വെള്ളപ്പൊക്കത്തിന് സാധ്യതയുണ്ട്" എന്ന് ഞങ്ങൾ സന്ദേശങ്ങൾ അയച്ചിരുന്നു. 5 വെള്ളപ്പൊക്കത്തിന് ശേഷവും ഒരു മൃഗം പോലും മരിച്ചിട്ടില്ലെന്ന് ഞാൻ വ്യക്തമായി ഓർക്കുന്നു, ഒരു മനുഷ്യൻ പോലും. കൃത്യസമയത്ത് വിവരം അറിയിച്ചതിനാൽ ആളോ മൃഗമോ മരിച്ചില്ല. അതിനാൽ, ഈ സംവിധാനങ്ങൾ എങ്ങനെ ഉപയോഗിക്കും? കൃത്യസമയത്ത് രക്ഷാപ്രവർത്തനവും ദുരിതാശ്വാസ പ്രവർത്തനങ്ങളും ആരംഭിച്ചാൽ ജീവഹാനി കുറയ്ക്കാനാകും. രണ്ടാമതായി, സാങ്കേതികവിദ്യ ഉപയോഗിച്ച്, തത്സമയ രജിസ്ട്രേഷനും എല്ലാ വീടുകളും എല്ലാ തെരുവുകളും നിരീക്ഷിക്കുന്നതിനുള്ള ഒരു സംവിധാനം ഞങ്ങൾ വികസിപ്പിക്കണം. അത് ഏത് വീടാണ്? എത്ര പഴക്കമുണ്ട്? ഏത് തെരുവാണിത്? ഡ്രെയിനേജിന്റെ അവസ്ഥ എന്താണ്? വൈദ്യുതി, വെള്ളം തുടങ്ങിയ നമ്മുടെ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളുടെ പ്രതിരോധശേഷി എന്താണ്? കുറച്ച് ദിവസങ്ങൾക്ക് മുമ്പ് ഞാൻ ഒരു മീറ്റിംഗിലായിരുന്നു, എന്റെ മീറ്റിംഗിന്റെ വിഷയം 'ഉഷ്ണ തരംഗം' ആയിരുന്നു. വളരെ വേദനാജനകമായ രണ്ട് തീപിടിത്തങ്ങൾ കഴിഞ്ഞ തവണ ഞങ്ങൾ ആശുപത്രികളിൽ കണ്ടു. രോഗികൾ നിസ്സഹായരായി. ഇപ്പോൾ മുഴുവൻ ആശുപത്രിയുടെയും സംവിധാനങ്ങൾ ഒന്നുകൂടി സൂക്ഷിച്ചുനോക്കിയാൽ ഒരു വലിയ അപകടം തടയാനാകും. അവിടെയുള്ള ക്രമീകരണങ്ങളെ കുറിച്ച് കൂടുതൽ കൃത്യമായ വിവരങ്ങൾ ലഭിക്കുന്നതിനനുസരിച്ച് കൂടുതൽ മികച്ച മുൻകരുതൽ നടപടികൾ സ്വീകരിക്കാൻ കഴിയുമെന്ന് ഞാൻ വിശ്വസിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
തിങ്ങിപ്പാർക്കുന്ന നഗരപ്രദേശങ്ങളിൽ തീപിടിത്ത സംഭവങ്ങൾ വളരെയധികം വർധിച്ചിരിക്കുന്നതായി ഇന്ന് നമുക്ക് കാണാൻ കഴിയും. ചൂട് കൂടുമ്പോൾ ചിലപ്പോൾ ആശുപത്രിയിലോ ഫാക്ടറിയിലോ ഹോട്ടലിലോ ബഹുനില കെട്ടിടങ്ങളിലോ വൻ തീപിടിത്തം ഉണ്ടാകാറുണ്ട്. ഇത് കൈകാര്യം ചെയ്യാൻ, മനുഷ്യവിഭവശേഷി വികസനം, സാങ്കേതികവിദ്യ, വിഭവങ്ങൾ, അല്ലെങ്കിൽ സിസ്റ്റം എന്നിവയായാലും നമ്മൾ വളരെ ചിട്ടയോടെ പ്രവർത്തിക്കണം. 'സർക്കാരിന്റെ മുഴുവൻ' സമീപനത്തോടെയാണ് നമ്മൾ പ്രവർത്തിക്കേണ്ടത്. ജനസാന്ദ്രതയേറിയ പ്രദേശങ്ങളിൽ, കാറിൽ പോലും എത്തിച്ചേരാൻ പ്രയാസമുള്ളതിനാൽ, തീ അണയ്ക്കാൻ അവിടെയെത്തുക എന്നത് വലിയ വെല്ലുവിളിയായി മാറുന്നു. ഇതിനൊരു പരിഹാരം കാണണം. ഉയർന്ന കെട്ടിടങ്ങളിലെ തീ കെടുത്താൻ, നമ്മുടെ അഗ്നിശമന സേനാംഗങ്ങളുടെ കഴിവുകൾ തുടർച്ചയായി വർദ്ധിപ്പിക്കേണ്ടതുണ്ട്. ഈ വ്യാവസായിക തീ കെടുത്താൻ ആവശ്യമായ വിഭവങ്ങൾ ഉണ്ടെന്നും നാം ഉറപ്പാക്കേണ്ടതുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഈ ദുരന്ത നിവാരണ ശ്രമങ്ങൾക്കിടയിൽ, പ്രാദേശിക തലത്തിൽ വൈദഗ്ധ്യവും ഉപകരണങ്ങളും നവീകരിക്കുന്നത് വളരെ പ്രധാനമാണ്. ഉദാഹരണത്തിന്, ഇന്ന് വനമാലിന്യത്തെ ജൈവ ഇന്ധനമാക്കി മാറ്റുന്ന അത്തരം നിരവധി ഉപകരണങ്ങൾ ഉണ്ട്. നമ്മുടെ വനിതാ സ്വയം സഹായ സംഘങ്ങളെ ഉൾപ്പെടുത്തി അത്തരം ഉപകരണങ്ങൾ നൽകാമോ? കാട്ടിലെ മാലിന്യങ്ങൾ ശേഖരിക്കാനും സംസ്‌കരിക്കാനും അവയിൽ നിന്ന് സാധനങ്ങൾ ഉണ്ടാക്കാനും കാട്ടിൽ തീ ഉണ്ടാകാതിരിക്കാനും കാട്ടുതീയുടെ സാധ്യത കുറയ്ക്കാനും അവർക്ക് കഴിയും. ഇത് അവരുടെ വരുമാനം വർദ്ധിപ്പിക്കുക മാത്രമല്ല, വനങ്ങളിൽ തീപിടുത്തങ്ങൾ കുറയ്ക്കുകയും ചെയ്യും. തീയും വാതക ചോർച്ചയും പോലുള്ള അപകടങ്ങൾ കൂടുതലുള്ള വ്യവസായം, ആശുപത്രികൾ തുടങ്ങിയ സ്ഥാപനങ്ങൾക്ക് സർക്കാരുമായി സഹകരിച്ച് വിദഗ്ധരായ ആളുകളുടെ ഒരു സേനയെ സൃഷ്ടിക്കാൻ കഴിയും. നമ്മുടെ ആംബുലൻസ് ശൃംഖല വിപുലീകരിക്കുകയും ഭാവി തയ്യാറാക്കുകയും വേണം. 5ജി , നിർമ്മിത ബുദ്ധി ഇന്റർനെറ്റ് ഓഫ് തിങ്സ് തുടങ്ങിയ സാങ്കേതികവിദ്യകൾ ഉപയോഗിച്ച് നമുക്ക് എങ്ങനെ കൂടുതൽ പ്രതികരണശേഷിയുള്ളതും ഫലപ്രദവുമാക്കാം എന്നതിനെക്കുറിച്ചുള്ള സമഗ്രമായ ചർച്ചയ്ക്ക് ശേഷം ഒരു റോഡ്മാപ്പ് തയ്യാറാക്കണം. ദുരിതാശ്വാസ, രക്ഷാപ്രവർത്തനങ്ങളിൽ ഡ്രോൺ സാങ്കേതികവിദ്യ നമുക്ക് എങ്ങനെ പരമാവധി പ്രയോജനപ്പെടുത്താം? ദുരന്തത്തെ കുറിച്ച് മുന്നറിയിപ്പ് നൽകാൻ കഴിയുന്ന അത്തരം ഉപകരണങ്ങളിൽ ലൊക്കേഷൻ വിവരങ്ങളും വ്യക്തിയുടെ സ്ഥാനവും നൽകാനാകുമോ? ഇത്തരത്തിലുള്ള നവീകരണത്തിൽ നാം ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കണം. സാങ്കേതികവിദ്യയുടെ സഹായത്തോടെ പുതിയ സംവിധാനങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുന്ന ഇത്തരം സാമൂഹിക സംഘടനകൾ ലോകത്തിലെ പല രാജ്യങ്ങളിലും ഉണ്ട്. നാം അവ പഠിക്കുകയും അവിടെയുള്ള മികച്ച സമ്പ്രദായങ്ങൾ സ്വീകരിക്കുകയും വേണം.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ത്യ ഇന്ന് ലോകമെമ്പാടുമുള്ള ദുരന്തങ്ങളോട് വേഗത്തിൽ പ്രതികരിക്കാൻ ശ്രമിക്കുന്നു, ഒപ്പം പ്രതിരോധശേഷിയുള്ള അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾക്ക് മുൻകൈയെടുക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. ഇന്ത്യയുടെ നേതൃത്വത്തിൽ രൂപീകരിച്ച ദുരന്തങ്ങളെ പ്രതിരോധിക്കുന്ന അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾക്കായുള്ള കൂട്ടായ്മയിൽ ഇന്ന് ലോകത്തെ നൂറിലധികം രാജ്യങ്ങൾ ചേർന്നു. പാരമ്പര്യവും സാങ്കേതികവിദ്യയുമാണ് നമ്മുടെ ശക്തി. ഈ കരുത്ത് ഉപയോഗിച്ച്, ഇന്ത്യക്ക് മാത്രമല്ല, ലോകത്തിനാകെ ദുരന്ത നിവാരണവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട മികച്ച മാതൃക നമുക്ക് തയ്യാറാക്കാനാകും. ഈ ചർച്ച നിറയെ നിർദ്ദേശങ്ങളും പരിഹാരങ്ങളും ആയിരിക്കുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്; ഒരുപാട് പുതിയ കാര്യങ്ങൾ നമുക്കായി വരും. ഈ ദ്വിദിന ഉച്ചകോടിയിൽ പ്രവർത്തനക്ഷമമായ പോയിന്റുകൾ പുറത്തുവരുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. മഴക്കാലത്തിന് മുമ്പ് ഇത്തരത്തിലുള്ള ഒരുക്കങ്ങൾ നടത്താനുള്ള സമയമാണിതെന്ന് എനിക്ക് തോന്നുന്നു. അതിനുശേഷം, സംസ്ഥാനങ്ങളിലും മെട്രോ നഗരങ്ങളിലും പട്ടണങ്ങളിലും ഈ സംവിധാനം മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകണം. നമ്മൾ ഈ സമ്പ്രദായം ആരംഭിച്ചാൽ, മഴക്കാലത്തിനു മുമ്പുതന്നെ നമുക്ക് മുഴുവൻ സംവിധാനത്തെയും ബോധവൽക്കരിക്കാൻ കഴിയും; ആവശ്യമുള്ളിടത്തെല്ലാം നമുക്ക് ആവശ്യകതകൾ നിറവേറ്റാനും നഷ്ടം തടയാൻ തയ്യാറാകാനും കഴിയും. ഈ ഉച്ചകോടിക്ക് ഞാൻ നിങ്ങൾക്ക് ആശംസകൾ നേരുന്നു!
നന്ദി.