Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Union Minister Shri Parshottam Rupala lays foundation stone of Frozen Semen station in Ranbirbagh, Jammu & Kashmir
02 MAR 2023 3:08PM by PIB Delhi
1. The semen station has been sanctioned a total sum of Rs. 2163.57 lakhs under the Rashtriya Gokul Mission scheme
2. The Frozen Semen Station will enable Kashmir province to be self-sufficient in the production of high-quality and disease-free germ plasm
3. The project and its successful implementation/execution is expected to augment the existing infrastructure and create new infrastructure in the Frozen Semen Project-Ranbir Bagh
4. The project will strengthen Frozen Semen Bull Station, Ranbir Bagh in accordance with the MSP guidelines to realise production of over 10 Lac FSSs annually
Union Minister of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying, Shri Parshottam Rupala lays foundation stone of the Frozen Semen station in Ranbirbagh, Jammu & Kashmir
Union Minister of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying, Shri Parshottam Rupala laid the foundation stone of the Frozen Semen station in Ranbirbagh, Jammu & Kashmir. Under the Rashtriya Gokul Mission scheme this semen station has been sanctioned a total sum of Rs. 2163.57 lakhs. It will enable Kashmir province to be self- sufficient in the production of high quality and disease free-germ plasm to be used for Artificial Insemination coverage. Shri Parshottam Rupala in his address speech advised all departments of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying for 100% utilisation of all the schemes. He said that the Ministry will coordinate and monitor the utilization of schemes.
Frozen Semen Project Ranbir Bagh was established under INDO-DANISH project in the year 1980. The equipment for processing of frozen semen were obtained under DANIDA, an assistance programme between Danish Government and GOI. The project was commissioned to process cryo-preserved semen in the year 1982. Frozen Semen Project Ranbir Bagh (Livestock Development Board-Kashmir) is primarily engaged in production of frozen semen doses to be used for artificial insemination of cattle in the Kashmir province of the UT of Jammu and Kashmir.
The station is spread over about 300 Kanals of land estate with inhouse fodder production. Situated under the foothills of the Harmukh mountain range in Ganderbal district of the UT, the station is endowed by natural means of biosecurity.
The strengthening of Frozen Semen Project Ranbir Bagh is sanctioned under RGM scheme to produce 10.95 Lac frozen semen doses by the year 2025-26, maintain ISO/ GMP certification, secure GLP certification and grade A by CMU. To realise this procurement of High Genetic Merit Breeding Bulls, construction of a new processing and quality control laboratory as per the guidelines of minimum standards protocol (MSP)/ Bio-Security and Bio-safety manual, procurement of new machinery/equipment and training and capacity building is a must. This is intended to achieve the following long-term goals:
1. To provide quality germplasm from high genetic merit bulls to the farmers.
2. Extension in use of quality germplasm for upgradation of local cattle.
3. To increase the production statistics from animals so as to meet the ever-increasing demand for milk and dairy by-products.
4. Though projection of bovine farming as one of the means of self-employment, rural women empowerment, additional income source, source for minimum nutrients in terms of animal protein, fat etc. to the consumers.
5. Breed improvement of indigenous cattle by upgradation of genetic makeup of the animal
6. Conservation of indigenous breeds
7. To strengthen the infrastructure of semen station.
8. To put in place strong biosecurity measures.
9. To augment Artificial Insemination with sex sorted semen on preliminary basis
10. To become centre for excellence for FSD production as well as sex sorted semen production.
This project and its successful implementation/execution is expected to augment the existing infrastructure and create new infrastructure in the Frozen Semen Project-Ranbir Bagh. This will also make the Kashmir province self-sufficient in the production of high quality and disease-free germplasm to be used for AI. Increased AI coverage will be a great stride towards increasing productivity of dairy animals in the UT of Jammu and Kashmir. The project will strengthen Frozen Semen Bull Station, Ranbir Bagh in accordance with the MSP guidelines to realise production of over 10 Lac FSSs annually.

మత్స్య పరిశ్రమ, పశు పోషణ మరియు పాడి పరిశ్రమ మంత్రిత్వ శాఖ
జమ్ముకశ్మీర్ లోని రణ్ బీర్ బాగ్ లో వీర్య శీతలీకరణ (ఫ్రోజెన్ సెమెన్ స్టేషన్) కేంద్రానికి శంకుస్థాపన చేసిన కేంద్ర మంత్రి శ్రీ పురుషోత్తం రూపాలా
02 MAR 2023 3:08PM by PIB Hyderabad
1.రాష్ట్రీయ గోకుల్ మిషన్ పథకం కింద ఈ వీర్య శీతలీకరణ కేంద్రానికి మొత్తం రూ.2163.57 లక్షలు మంజూరు
2.అధిక-నాణ్యత , వ్యాధి రహిత జెర్మ్ ప్లాస్మ్ ఉత్పత్తిలో కాశ్మీర్ ప్రాంతం స్వయం సమృద్ధి సాధించడానికి దోహదపడనున్న సెమెన్ స్టేషన్
3.ఈ ప్రాజెక్ట్ , దాని విజయవంతమైన అమలు/ నిర్వహణ ఫ్రోజెన్ సెమెన్ ప్రాజెక్ట్-రణబీర్ బాగ్ లో ప్రస్తుత మౌలిక సదుపాయాలను పెంచుతుందని , కొత్త మౌలిక సదుపాయాలను సృష్టిస్తుందని భావిస్తున్నారు.
4.ఎంఎస్ పి మార్గదర్శకాలకు అనుగుణంగా రణబీర్ బాగ్ ఫ్రోజెన్ సెమెన్ బుల్ స్టేషన్ ను ఏటా 10 లక్షలకు పైగా ఎఫ్ఎస్ఎస్ ల ఉత్పత్తిని సాధించేలా ఈ ప్రాజెక్ట్ బలోపేతం చేస్తుంది,
కేంద్ర మత్స్య, పశుసంవర్ధక, పాడిపరిశ్రమ శాఖ మంత్రి శ్రీ పురుషోత్తం రూపాలా జమ్ముకశ్మీర్ లోని రణ్ బీర్ బాగ్ లో వీర్య శీతలీకరణ కేంద్రానికి శంకుస్థాపన చేశారు.
రాష్ట్రీయ గోకుల్ మిషన్ పథకం కింద ఈ సెమెన్ స్టేషన్ కు మొత్తం రూ.2163.57 లక్షలు మంజూరయ్యాయి. కృత్రిమ గర్భధారణ కోసం ఉపయోగించే అధిక నాణ్యత , వ్యాధి రహిత జెర్ము ప్లాస్మ్ ఉత్పత్తిలో కాశ్మీర్ ప్రావిన్స్ స్వయం సమృద్ధి సాధించడానికి ఇది దోహద పడుతుంది.
పురుషోత్తం రూపాల తన ప్రసంగంలో- అన్ని పథకాలను 100% సద్వినియోగం చేసుకోవాలని మత్స్య, పశుసంవర్ధక ,పాడి పరిశ్రమ శాఖలన్నింటికి సూచించారు. పథకాల వినియోగాన్ని మంత్రిత్వ శాఖ సమన్వయం చేసి పర్యవేక్షిస్తుందన్నారు.
ఫ్రోజెన్ సెమెన్ ప్రాజెక్ట్ రణ్ బీర్ బాగ్ ను ఇండో-డానిష్ ప్రాజెక్టు కింద 1980లో ఏర్పాటు చేశారు. ఘనీlకృత వీర్యం ప్రాసెసింగ్ కోసం పరికరాలను డానిష్ ప్రభుత్వం - జిఓఐ మధ్య సహాయ కార్యక్రమం అయిన డానిడా కింద పొందారు.
క్రయో- ప్రిజర్వుడ్ వీర్యాన్ని ప్రాసెస్ చేయడానికి 1982లో ఈ ప్రాజెక్టును ప్రారంభించారు. ఫ్రోజెన్ సెమెన్ ప్రాజెక్టు రణబీర్ బాగ్ (లైవ్ స్టోక్ డెవలప్ మెంట్ బోర్డ్-కాశ్మీర్) ప్రధానంగా జమ్మూ కాశ్మీర్ కేంద్రపాలిత ప్రాంతంలోని కాశ్మీర్ ప్రావిన్స్ లో పశువుల కృత్రిమ గర్భధారణ కోసం ఉపయోగించే ఫ్రోజెన్ వీర్యం మోతాదుల ఉత్పత్తిలో నిమగ్నమై ఉంది.
ఈ స్టేషను సుమారు 300 కెనాల్ ల్యాండ్ ఎస్టేట్ లో విస్తరించి ఉంది, దీనిలో అంతర్గత పశుగ్రాసం ఉత్పత్తి ఉంది. యుటిలోని గండేర్బల్ జిల్లాలో హర్ముఖ్ పర్వత శ్రేణి దిగువన ఉన్న ఈ స్టేషన్ సహజ జీవ భద్రతను కలిగి ఉంది.
2025-26 నాటికి 10.95 లక్షల ఘనీ కృత వీర్యం మోతాదులను ఉత్పత్తి చేయడానికి, ఐఎస్ఓ / జిఎంపి సర్టిఫికేషన్ ను నిర్వహించడానికి,
జిఎల్ పి సర్టిఫికేషన్ పొందడానికి, సిఎంయు ద్వారా గ్రేడ్ ఎ పొందడానికి ఆర్ జి ఎం పథకం కింద ఫ్రోజెన్ సెమెన్ ప్రాజెక్ట్ రణ్ బీర్ బాగ్ మంజూరు అయింది. హై జెనెటిక్ మెరిట్ బ్రీడింగ్ బుల్స్ కొనుగోలు, కనీస ప్రమాణాల ప్రోటోకాల్ (ఎంఎస్ పి)/ బయో సెక్యూరిటీ అండ్ బయో సేఫ్టీ మాన్యువల్ మార్గదర్శకాల ప్రకారం కొత్త ప్రాసెసింగ్, క్వాలిటీ కంట్రోల్ ల్యాబొరేటరీ నిర్మాణం, కొత్త యంత్రాలు/పరికరాల కొనుగోలు, శిక్షణ, సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించడం తప్పనిసరి.ఇది ఈ క్రింది దీర్ఘకాలిక లక్ష్యాలను సాధించడానికి ఉద్దేశించబడింది:
1.రైతులకు అధిక జన్యు యోగ్యత కలిగిన ఎద్దుల నుంచి నాణ్యమైన జెర్మ్‌ప్లాజంను అందించడం.
2.స్థానిక పశువుల పెంపకం కోసం నాణ్యమైన జెర్మ్ ప్లాజం వాడకాన్ని విస్తరించడం.
3.పాలు, డెయిరీ ఉప ఉత్పత్తులకు నిరంతరం పెరుగుతున్న డిమాండ్ ను తీర్చడానికి జంతువుల నుండి ఉత్పత్తి గణాంకాలను పెంచడం.
4.పశు పెంపకాన్ని స్వయం ఉపాధి, గ్రామీణ మహిళా సాధికారత, అదనపు ఆదాయ వనరుగా అంచనా వేసినప్పటికీ
వినియోగదారులకు జంతు మాంసకృత్తులు, కొవ్వు మొదలైన వాటి పరంగా కనీస పోషకాల మూలంగా పశు పెంపకం ఒక సాధనం.
5.జంతువు జన్యు ఆకృతిని మెరుగుపరచడం ద్వారా దేశీయ పశు జాతి అభివృద్ధి
6.దేశీయ జాతుల పరిరక్షణ
7.వీర్యం కేంద్రంలో మౌలిక సదుపాయాలను బలోపేతం చేయడం.
8.పటిష్టమైన బయోసెక్యూరిటీ చర్యల అమలు
9.ప్రాథమిక ప్రాతిపదికన సెక్స్ క్రమబద్ధీకరించిన వీర్యంతో కృత్రిమ గర్భధారణను పెంపొందించడం
10.ఎఫ్ ఎస్ డీ ఉత్పత్తికి, సెక్స్ క్రమబద్ధీకరించిన వీర్య ఉత్పత్తికి సెంటర్ ఫర్ ఎక్సలెన్స్ గా మారడం.
ఈ ప్రాజెక్ట్ , దాని విజయవంతమైన అమలు / నిర్వహణ ప్రస్తుత మౌలిక సదుపాయాలను పెంచుతుందని ,ఫ్రోజెన్ సెమెన్ ప్రాజెక్ట్-రణబీర్ బాగ్ లో కొత్త మౌలిక సదుపాయాలను సృష్టిస్తుందని భావిస్తున్నారు. ఆర్టిఫిషియల్ ఇంటెలిజెన్స్ కోసం ఉపయోగించే అధిక నాణ్యత , వ్యాధి రహిత జెర్మ్‌ప్లాజం ఉత్పత్తిలో కాశ్మీర్ ప్రావిన్స్ స్వయం సమృద్ధి సాధిస్తుంది. జమ్ముకశ్మీర్ కేంద్ర పాలిత ప్రాంతంలో పాడి పశువుల ఉత్పాదకతను పెంచే దిశగా కృత్రిమ మేధ కవరేజీని పెంచడం గొప్ప ముందడుగు. ఎం ఎస్ పి మార్గదర్శకాలకు అనుగుణంగా రణ్ బీర్ బాగ్ లోని ఫ్రోజెన్ సెమెన్ బుల్ స్టేషన్ ను ఏటా పది లక్షల ఎఫ్ ఎస్ ఎస్ ను ఉత్పత్తి చేసేలా ఈ ప్రాజెక్టు బలోపేతం చేస్తుంది.