Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Shri Sarbananda Sonowal meets Chief Minister, Maharashtra to expedite the implementation of various projects
Maharashtra has 114 Sagarmala projects worth Rs. 99,210 Crore under MoPSW : Shri Sarbananda Sonowal
21 FEB 2023 7:11PM by PIB Delhi
Union Minister for Ports, Shipping and Waterways Shri Sarbananda Sonowal met Chief Minister of Maharashtra Shri Eknath Shinde in Mumbai today. During this meeting various projects related to ports and shipping sector in Maharashtra under Sagarmala program of MoPSW (Ministry of Ports, Shipping and Waterways) were discussed.
Shri Sonowal said Maritime infrastructure plays a vital role in the nation’s economy. Aligning with the Maritime India Vision 2030, Sagarmala project of MoPSW is aimed at providing better facilities to the people in the coastal region. He said its initiatives will further boost infrastructure and drive investments to improve regional connectivity to aid trade.
Shri Sonowal said in the state of Maharashtra, there are 114 projects worth Rs. 99,210 Crore under Sagarmala Programme. Out of the total 114 projects being implemented in the state of Maharashtra, 43 projects worth Rs. 2121 Crore are partially funded by MoPSW. He said out of 43 projects, 37 projects worth Rs 1,388 Crore, 9 projects worth Rs 279 Crore have been completed, 17 projects worth Rs 666 Crore are under implementation and 11 projects worth Rs 443 Crore are under development stage.
The Minister said the Sagarmala initiative has successfully enabled the Indian ports to handle large volumes by making them more efficient and reducing the turnaround time of containers. He said numerous projects have been undertaken across various categories such as port modernization, rail, road, cruise tourism, RORO, ROPAX, fisheries, coastal infrastructure and skill development. He said currently under Sagarmala programme of MoPSW, 31 Ro-Ro/Ro-Pax projects itself are in the state of Maharashtra.
Shri Sonowal said to celebrate the maritime activities of the coastal states of the country, ‘Coastal States Pavilion’ have been proposed to be developed in the National Maritime Heritage Complex. He said accordingly for the state of Maharashtra, land area of 14,000 sq. ft. with construction area of 6,000- 8,000 sq. ft. has been identified in the periphery of the Coastal States Pavilion of the NMHC site. Shri Sonowal requested the Maharashtra State Government to avail this opportunity and make a grand display of the Maritime History of the Maratha empire and Great Shivaji Maharaj. He further added that “as per the grand vision of our Hon’ble Prime Minister, the proposed NMHC will showcase the Indian Maritime History and will become an iconic destination in future”.
Shri Sonowal also highlighted the challenge with respect to the projects in the state of Maharashtra. He said, ‘there are 16 Sagarmala funded projects delayed for more than one year due to various technical issues and need immediate attention for their successful implementation.’
The Minister said MoPSW is providing big push to Ro-Ro and Passenger transportation through waterways as it is environment friendly solution to mobility and resulting in significant savings of cost and time. ROPAX facilities are being developed by State or Central authorities and vessel deployment and services are carried out majorly by private players, he added.
Chief Minister of Maharashtra committed to resolve the various issues and expedite the implementation of the projects at the earliest.

ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ
ਪੋਰਟ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਜਲਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ 99,210 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ 114 ਸਾਗਰਮਾਲਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹਨ: ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ
21 FEB 2023 7:11PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਪੋਰਟ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਅੱਜ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਏਕਨਾਥ ਸ਼ਿੰਦੇ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪੋਰਟ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਅਤੇ ਜਲਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਾਗਰਮਾਲਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਬੰਦਰਗਾਹਾ ਅਤੇ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਖੇਤਰ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਮੁੰਦਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਮੇਰੀਟਾਈਮ ਇੰਡੀਆ ਵਿਜ਼ਨ 2030 ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ, ਪੋਰਟ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਅਤੇ ਜਲਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਾਗਰਮਾਲਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਤੱਟੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਦੀ ਪਹਿਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਲਈ ਖੇਤਰੀ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਲਈ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸੋਨੇਵਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਸਾਗਰਮਾਲਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ 99,210 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ 114 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹਨ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂਕਰਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਕੁੱਲ 114 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 2121 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ 43 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਆਂਸ਼ਿਕ ਰੂਪ ਤੋਂ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 43 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 1,388 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ 37 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ, 279 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ 9 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਪੂਰੇ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ, 666 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ 17 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੇ ਅਧੀਨ ਹਨ ਅਤੇ 443 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ 11 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਚਰਣ ਵਿੱਚ ਹਨ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਗਰਮਾਲਾ ਪਹਿਲ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਨੂੰ ਅਧਿਕ ਕੁਸ਼ਲ ਬਣਾਕੇ ਅਤੇ ਕੰਟੇਨਰਾਂ ਦੇ ਟਰਨਅਰਾਉਂਡ ਸਮੇਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਕੇ ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਮਾਲ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬੰਦਰਗਾਹ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ, ਰੇਲ , ਸੜਕ, ਕ੍ਰੁਜ ਟੂਰਿਜ਼ਮ , ਰੋਰੋ, ਰੋਪੈਕਸ, ਮੱਛੀ ਪਾਲਨ, ਤੱਟੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਜਿਹੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਾਗਰਮਾਲਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ , 31 ਰੋ-ਰੋ/ਰੋ-ਪੈਕਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਹੀ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਤੱਟੀ ਰਾਜਾਂ ਦੀਆਂ ਸਮੁੰਦਰੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਉਣ ਲਈ ‘ਤੱਟੀ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਪਵੇਲੀਅਨ’ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸਮੁੰਦਰੀ ਵਿਰਾਸਤ ਪਰਿਸਰ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤਦਅਨੁਸਾਰ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਰਾਜ ਦੇ ਲਈ, ਐੱਨਐੱਮਐੱਚਸੀ ਸਾਈਟ ਦੇ ਤੱਟੀ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਪਵੇਲੀਅਨ ਦੀ ਸੀਮਾ ਵਿੱਚ 6,000-8000 ਵਰਗ ਫੁੱਟ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਖੇਤਰ ਦੇ ਨਾਲ 14,000 ਵਰਗ ਫੁੱਟ ਦੇ ਭੂਮੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨਾਲ ਇਸ ਅਵਸਰ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਅਤੇ ਮਰਾਠਾ ਸਾਮਰਾਜ ਅਤੇ ਮਹਾਨ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਦੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਇਤਿਹਾਸ ਦੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦਾ ਅਨੁਰੋਧ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਸਾਡੇ ਮਾਨਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਵੱਡੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਐੱਨਐੱਮਐੱਚਸੀ ਭਾਰਤੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਇਤਿਹਾਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਠਿਤ ਮੰਜ਼ਿਲ ਬਣ ਜਾਣੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਚੁਣੌਤੀ ‘ਤੇ ਵੀ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਤਕਨੀਕੀ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੇ ਕਾਰਨ 16 ਸਾਗਰਮਾਲਾ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਿਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਇੱਕ ਸਾਲ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਲੰਬਿਤ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਫਲ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਤੁਰੰਤ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਜਲਮਾਰਗਾਂ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਰੋ-ਰੋ ਅਤੇ ਯਾਤਰੀ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਦੇ ਲਈ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਨੁਕੂਲ ਸਮਾਧਾਨ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਪਰਿਣਾਮਸਵਰੂਪ ਲਾਗਤ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਬਚਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਰੋਪੈਕਸ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਰਾਜਾ ਜਾਂ ਕੇਂਦਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਪੋਰਟ ਦੀ ਤੈਨਾਤੀ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਰੂਪ ਤੋਂ ਨਿਜੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਹਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਜਲਦੀ ਤੋ ਜਲਦੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਜਤਾਈ।