Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah inaugurated the first phase of 'Shiv Srishti' theme park based on the life of Shivaji Maharaj, at Pune, Maharashtra today
Shri Amit Shah saluted Chhatrapati Shivaji Maharaj for his contribution in Swadharma, Swaraj and Swabhasha to the country
Following the tradition of Shivaji Maharaj, Prime Minister Shri Narendra Modi is renovating the cultural and spiritual places of the country
Travelling around the country, 'Shiv Shahir' Babasaheb Purandare ji dedicated his whole life to compile Shiv Charitra, so that the bravery stories of Shivaji Maharaj can reach to the masses
Shri Babasaheb Purandare collected documents based on the life of Shivaji Maharaj scattered all over the world and created Shiva Charitra for generations to come
Shiv Srishti Theme Park has preserved the historical facts related to Shivaji Maharaj with authenticity, in the coming time this park will become the grand theme park in Asia
A wonderful combination of both technology and history is seen in the construction of Shiv Srishti, an attempt has been made to bring history alive by combining holography project mapping, miniatures motion, simulation, 3D-4D technology and light and sound technology
In this theme park, many important events like the journey of Shivaji through different forts, the coronation of Shivaji and his exit from the clutches of the Mughals from Agra have been preserved
By establishing Swaraj, Shivaji Maharaj gave a message to the whole world that no one can oppress India, no one can humiliate the people, this message of Shivaji Maharaj also appeared in the freedom struggle of 1857
The journey of Shivaji Maharaj's Swaraj reached from Attock to Cuttack and from Gujarat to Bengal, which gave the consciousness of independence to the whole of India
19 FEB 2023 7:14PM by PIB Delhi
Union Home minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah inaugurated the first phase of 'Shiv Srishti', a theme park based on the life of Chhatrapati Shivaji Maharaj in Pune, Maharashtra today. Many dignitaries including Maharashtra Chief Minister Shri Eknath Shinde and Deputy Chief Minister Shri Devendra Fadnavis were also present on this occasion.
Shri Amit Shah saluted Chhatrapati Shivaji Maharaj for his contribution in Swadharma, Swaraj and Swabhasha to the country. In his address he said that after the inauguration of the first phase of ‘Shiv Srishti today, on the day of Shiv Jayanti, it will be open to the public from tomorrow. This is a historic day for people all over the world who take inspiration from the life of Shivaji. Shri Shah said that by travelling around the country, 'Shiv Shahir' Babasaheb Purandare ji dedicated his whole life to compile Shiv Charitra, so that the bravery stories of Shivaji Maharaj can reach to the masses. It is due to his efforts that today the number of people who know about Shivaji Maharaj in the country is so high.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the Prime Minister Shri Narendra Modi, while being the Chief Minister of Gujarat, requested Babasaheb to organize ‘Janta Raja’ program in every district of Gujarat. The youth used to become devotees of Shivaji Maharaj after viewing this programme. Shri Shah congratulated the trustees for their effort in realizing the dream of Babasaheb, for taking forward this holy work of Babasaheb. He said that Shivaji's life is a message that continues to inspire people from Kashmir to Kanyakumari and from Dwarka to Calcutta's Ganga Sagar even today. Babasaheb collected the authorized documents of Shivaji Maharaj's life and his works from all over the world and prepared the history of Shiva's character for the new generation, that's why Babasaheb Purandare's name was changed to Shiv Shahir Babasaheb Purandare. Shri Shah said that Babasaheb made an everlasting contribution by joining the liberation struggle of Goa, Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu.
Shri Amit Shah said that today the first phase out of the four phases of ‘Shiva Srishti' has completed here. Shri Shah expressed confidence that this Rs 438 crore project would definitely completed within the stipulated time. He said that in the first phase an effort has been made to preserve many incidents of Shivaji Maharaj's life at a cost of Rs 60 crore. Many important events like the history of Shivaji's forts, the coronation of Shivaji and his escape from the clutches of the Mughals from Agra have been preserved in 3D. By visiting this place the young generation of the country will get to know about the life of Shivaji Maharaj very well and will learn about his life dedicated for ‘Swadharm’ and ‘Swabhasha’, and his willingness to make sacrifices for Swaraj. Shri Shah said that in April 1967, under the guidance of Satara's Rajmata Sumitra Raje Bhonsle and Shrimant Chhatrapati Pratap Singh Maharaj this ‘Pratishthan’ was established in Satara by Babasaheb. Since then Babasaheb gave more than 12 thousand lectures on Shivaji across the country and more than 1200 ‘Janata Raja’ plays have been staged which spread the message of Shivaji across the country.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the Shivsrishti which is under construction at Ambe village is going to be the grand historical theme park in the entire Asia region as this concept of historical theme park is hardly available anywhere in Asia. He said that Historical facts have been carefully verified and preserved here, which is a commendable work. A wonderful combination of both technology and history is seen in the construction of Shivsrishti. Here an attempt has been made to bring history alive with a wonderful amalgamation of holography project mapping, miniatures motion, simulation, 3D and 4D technology and light & sound technology. This will definitely take the message of Shivaji Maharaj's life to the younger generation of not only Maharashtra but the whole country. This place would become a very important place for historians around the world.
Shri Amit Shah said that Shivaji Maharaj's life was not inspired by the craving for power, but was motivated by the fight against atrocities committed for more than 100 years. Shivaji Maharaj fought for Swadharma, Swabhasha and establishment of Swaraj. He gave a message to the whole world that no one can oppress India, no one can humiliate its people. This message of Shivaji Maharaj also prevalent in the freedom struggle of 1857. Starting from a small battle for Swaraj, Shivaji Maharaj became the Chhatrapati of a huge empire at the age of 50. This journey of Shivaji's struggle did not stop even after 1680. Even after him, many Chhatrapatis and Peshwas came and they carried forward this tradition till1818.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation said that Shivaji Maharaj's journey of Swaraj reached from Attock to Cuttack and from Gujarat to Bengal, which worked to awaken the consciousness for freedom in whole of India. He said that the struggle for Swaraj started by Shivaji Maharaj is continuing even today. His insistence for Swaraj, Swadharma and Swabhasha reflected in everything he did. He got the Panchang purified, and along with the official dictionary in mother tongue and reconstruction of the Saptakoteshwar temple, he led the construction of big gates in many temples. Thus the journey of reconstruction of many temples begun. Shri Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi is also renovating cultural and spiritual places of the country following the tradition of Shivaji Maharaj.
Shri Amit Shah said that the objective of Swaraj of Shivaji Maharaj was very clear. For the first time in the Indian governance system, Shivaji Maharaj conceived the Ashtapradhan Mandal and scripted the rules of governance. Shivaji Maharaj showed remarkable courage in many wars. Hardly any Swaraj warrior would have gone on the front foot and fought for Swaraj. Shri Shah said that Shivaji Maharaj had gone to the Mughal court in Agra with a request for peace, but after Aurangzeb insulted Hind Swaraj, Shivaji strongly protested. He was captured and put in the jail but Shivaji Maharaj successfully managed to escape.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the last sentence of Shiva Mudra is – 'This Mudra is a currency used for public welfare' which indicates that the purpose of the state is public welfare, not consumption. Shivaji Maharaj presented an example to all the rulers of the world by his actions that how a selfless king and lord who never uses the wealth of the state for himself should be. Shri Shah said that Shivaji Maharaj also laid the foundation of village-based economy in the country by implementing several schemes for the welfare of the people. He said that the British had already arrived during the time of Shivaji Maharaj. To protect the western coasts from the British, Shivaji established a navy. Shivaji Maharaj created a large army of people who fought for Swaraj, which gave competition to the Mughal Raj and in 1771, under the leadership of Maharaj ji Scindia, captured Delhi and extended his empire from Attock to Cuttack.
Shri Amit Shah said that today on Shiv Jayanti, the first phase of the construction of a grand Shiv Srishti has completed. He said that after the completion of the four stages of Shiva Shrishti, Shivaji's saga would proudly presented before the whole world. Many people who believe in the thoughts of Shivaji will join this Shiv Srishti and under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi they will bring India to its ultimate glory. He said that at the time of celebration of centenary of independence we would definitely achieve the goal set by the Prime Minister Modi to make India first in every field in the world.

ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಪುಣೆಯಲ್ಲಿಂದು ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜ್ ಅವರ ಜೀವನ ಆಧರಿಸಿದ “ಶಿವ ಸೃಷ್ಟಿ” ಪಾರ್ಕ್ ನ ಮೊದಲ ಹಂತ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಅಮಿತ್ ಶಾ
ದೇಶದ ಸ್ವಧರ್ಮ ಸ್ವರಾಜ್ ಮತ್ತು ಸ್ವಭಾಷೆಗಾಗಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದ ಛತ್ರಪತಿ ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜ್ ಗೆ ನಮನ ಸಲ್ಲಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ
ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜರ ಪರಂಪರೆ ಅನುಸರಿಸುತ್ತಾ ಪ್ರಧಾನಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರಿಂದ ದೇಶದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮತ್ತು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ತಾಣಗಳ ನವೀಕರಣ
ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸುತ್ತಿದ ಶಿವಶಾಹಿರ್ ಬಾಬಾ ಸಾಹೇಬ್ ಪುರಂದರೆ ಜಿ ಶಿವಚರಿತೆ ಸಂಪಾದಿಸಲು ತಮ್ಮ ಜೀವನ ಸಮರ್ಪಣೆ; ಇದರಿಂದಾಗಿ ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜರ ಶೌರ್ಯಗಾಥೆಗಳು ಜನಸಮೂಹ ತಲುಪಲು ಸಾಧ್ಯ
ಬಾಬಾ ಸಾಹೇಬ್ ಪುರಂದರೆ ಅವರಿಂದ ಜಗತ್ತಿನಾದ್ಯಂತ ಚದುರಿ ಹೋಗಿದ್ದ ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜರ ಜೀವನಾಧಾರಿತ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಶ್ರೀ ಸಂಗ್ರಹ ಮತ್ತು ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಗಾಗಿ ಶಿವಚರಿತ ರಚನೆ
ಶಿವಸೃಷ್ಟಿ ಥೀಮ್ ಪಾರ್ಕ್ ನಲ್ಲಿ ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜ್ ಅವರಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಸಂಗತಿ ಸಂರಕ್ಷಣೆ; ಮುಂದಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಪಾರ್ಕ್ ಏಷ್ಯಾದ ಗ್ರ್ಯಾಂಡ್ ಥೀಮ್ ಪಾರ್ಕ್ ಆಗಿ ಬದಲಾವಣೆ
ಶಿವಸೃಷ್ಟಿ ನಿರ್ಮಾಣದಲ್ಲಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಇತಿಹಾಸ ಎರಡರ ಅದ್ಭುತ ಸಮ್ಮಿಶ್ರಣವಿದೆ; ಹಾಲೋಗ್ರಫಿ ಪ್ರಾಜೆಕ್ಟ್ ಮ್ಯಾಪಿಂಗ್, ಮಿನಿಯೇಚರ್ ಮೋಷನ್, ಸಿಮ್ಯುಲೇಷನ್, 3ಡಿ-4ಡಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಹಾಗೂ ಧ್ವನಿ ಮತ್ತು ಬೆಳಕು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಸಂಯೋಜನೆ ಮೂಲಕ ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ಜೀವಂತವಾಗಿ ತೋರಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನ
ಈ ಥೀಮ್ ಪಾರ್ಕ್ ನಲ್ಲಿ ನಾನಾ ಕೋಟೆಗಳ ಮೂಲಕ ಶಿವಾಜಿ ಪಯಣ; ಆಗ್ರಾದಲ್ಲಿ ಮೊಘಲರಿಂದ ತಪ್ಪಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದು ಸೇರಿ ಹಲವು ಪ್ರಮುಖ ಸಂಗತಿಗಳ ಸಂರಕ್ಷಣೆ
ಸ್ವರಾಜ್ ಸ್ಥಾಪನೆ ಮೂಲಕ ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜ್ ಯಾರೊಬ್ಬರೂ ಭಾರತವನ್ನು ದಮನ ಮಾಡಲಾಗದು, ಜನರನ್ನು ಅಪಮಾನಿಸಲಾಗದು ಎಂಬ ಸಂದೇಶ ಇಡೀ ವಿಶ್ವಕ್ಕೆ ರವಾನೆ; ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜರ ಈ ಸಂದೇಶ 1857ರ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಸಂಗ್ರಾಮದಲ್ಲೂ ಕೇಳಿ ಬಂದಿತ್ತು
ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜರ ಸ್ವರಾಜ್ ಪಯಣ ಅಟ್ಟೋಕ್ ನಿಂದ ಕಟಕ್ ಮತ್ತು ಗುಜರಾತ್ ನಿಂದ ಬಂಗಾಳದವರೆಗೆ ತಲುಪಿತ್ತು, ಇದು ಇಡೀ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಪ್ರಜ್ಞೆ ಜಾಗೃತಗೊಳಿಸಿತ್ತು
19 FEB 2023 7:14PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಪುಣೆಯಲ್ಲಿಂದು ಛತ್ರಪತಿ ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜ್ ಅವರ ಜೀವನ ಆಧರಿಸಿದ “ಶಿವಸೃಷ್ಟಿ” ಥೀಮ್ ಪಾರ್ಕ್ ನ ಮೊದಲ ಹಂತವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಏಕನಾಥ್ ಶಿಂಧೆ ಮತ್ತು ಉಪಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ದೇವೇಂದ್ರ ಫಡ್ನವೀಸ್ ಅವರು ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವು ಗಣ್ಯರು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ದೇಶದ ಸ್ವಧರ್ಮ ಸ್ವರಾಜ್ ಮತ್ತು ಸ್ವಭಾಷೆಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದ ಛತ್ರಪತಿ ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜ್ ಅವರಿಗೆ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಗೌರವ ನಮನ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು. ಅವರು ಶಿವಾಜಿ ಜಯಂತಿಯ ದಿನವಾದ ಇಂದು ಶಿವಸೃಷ್ಟಿಯ ಮೊದಲನೇ ಹಂತ ಉದ್ಘಾಟನೆ ನಂತರ ಮಾತನಾಡಿ, ಈ ಪಾರ್ಕ್ ನಾಳೆಯಿಂದ ಸಾರ್ವಜನಿಕರ ಭೇಟಿಗೆ ಮುಕ್ತವಾಗಿರುತ್ತದೆ ಎಂದರು. ಇಂದು ಜಗತ್ತಿನ ಎಲ್ಲ ಜನರಿಗೆ ಐತಿಹಾಸಿಕ ದಿನವಾಗಿದೆ. ಅವರೆಲ್ಲರೂ ಶಿವಾಜಿಯ ಜೀವನದಿಂದ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಪ್ರವಾಸದ ಮೂಲಕ ಶಿವ ಶಹೀರ್ ಬಾಬಾ ಸಾಹೇಬ್ ಪುರಂದರೆ ಜಿ ಅವರು ಶಿವ ಚರಿತ್ರೆ ಸಂಪಾದಿಸಲು ಇಡೀ ತಮ್ಮ ಜೀವನವನ್ನು ಮುಡುಪಾಗಿಟ್ಟಿದ್ದಾರೆ. ಇದರಿಂದಾಗಿ ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜರ ಶೌರ್ಯಗಾಥೆಗಳು ಜನಸಮೂಹವನ್ನು ತಲುಪುತ್ತವೆ. ಅವರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಂದಾಗಿ ಇಂದು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಜನರಿಗೆ ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜ್ ಅವರ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿಯುವಂತಾಗಿದೆ ಎಂದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು, ಗುಜರಾತ್ ನ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಯಾಗಿದ್ದಾಗ ಗುಜರಾತ್ ನ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲೂ “ಜನತಾ ರಾಜ” ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುವಂತೆ ಬಾಬಾ ಸಾಹೇಬ್ ಅವರಲ್ಲಿ ಮನವಿ ಮಾಡಿದ್ದರು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ವೀಕ್ಷಣೆ ನಂತರ ಯುವಕರು ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜ್ ಅವರ ಭಕ್ತಾದಿಗಳಾದರು. ಬಾಬಾ ಸಾಹೇಬ್ ಅವರ ಕನಸನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಅವರ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಿಕೊಂಡು ಬರುತ್ತಿರುವ ಟ್ರಸ್ಟಿಗಳ ಪ್ರಯತ್ನಕ್ಕೆ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅಭಿನಂದಿಸಿದರು. ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜ್ ಅವರ ಜೀವನ ಸಂದೇಶಗಳು ಕಾಶ್ಮೀರದಿಂದ ಕನ್ಯಾಕುಮಾರಿವರೆಗೆ ಹಾಗೂ ದ್ವಾರಕದಿಂದ ಕಲ್ಕತ್ತಾದ ಗಂಗಾ ಸಾಗರದವರೆಗೆ ಇಂದಿಗೂ ಜನರಿಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡುವುದು ಮುಂದುವರಿದಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜರ ಜೀವನಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಅಧಿಕೃತ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಬಾಬಾ ಸಾಹೇಬ್ ಸಂಗ್ರಹಿಸಿದರು ಮತ್ತು ವಿಶ್ವದೆಲ್ಲೆಡೆಯಿಂದ ಅವರ ಕೃತಿಗಳನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಿ, ಹೊಸ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಶಿವಾಜಿಯ ಐತಿಹಾಸಿಕ ವ್ಯಕ್ತಿತ್ವವನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿದರು. ಹಾಗಾಗಿ ಬಾಬಾ ಸಾಹೇಬ್ ಪುರಂದರೆ ಅವರ ಹೆಸರು ಶಿವ ಶಹೀರ್ ಬಾಬಾ ಸಾಹೇಬ್ ಪುರಂದರೆ ಎಂದು ಬದಲಾಯಿತು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಗೋವಾ, ದಾದ್ರಾ ಮತ್ತು ನಗರ್ ಹವೇಲಿ ಹಾಗೂ ದಾಮನ್ ಮತ್ತು ದಿಯು ವಿಮೋಚನಾ ಹೋರಾಟಕ್ಕೆ ಕೈಜೋಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ಬಾಬಾ ಸಾಹೇಬ್ ಅವರು ಅವಿಸ್ಮರಣೀಯ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ನೀಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ನಾಲ್ಕು ಹಂತಗಳ ‘ಶಿವಸೃಷ್ಟಿ’ಯ ಪಾರ್ಕ್ ನಲ್ಲಿ ಇಂದು ಮೊದಲ ಹಂತ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಸುಮಾರು 438 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಈ ಯೋಜನೆ ನಿಗದಿತ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳ್ಳಲಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಸುಮಾರು 60 ಕೋಟಿ ರೂ. ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಾಣವಾಗಿರುವ ಮೊದಲ ಹಂತದಲ್ಲಿ ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜರ ಜೀವನಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಹಲವು ಘಟನೆಗಳನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನ ನಡೆಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಶಿವಾಜಿಯ ಕೋಟೆಗಳ ಇತಿಹಾಸ, ಶಿವಾಜಿಯ ಪಟ್ಟಾಭಿಷೇಕ ಹಾಗೂ ಆಗ್ರಾದಲ್ಲಿ ಮೊಘಲರ ಹಿಡಿತದಿಂದ ತಪ್ಪಿಸಿಕೊಂಡ ಘಟನೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವು ಪ್ರಮುಖ ಘಟನೆಗಳನ್ನು 3ಡಿಯಲ್ಲಿ ಸಂರಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಸ್ಥಳಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ದೇಶದ ಯುವ ಪೀಳಿಗೆ ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜರ ಜೀವನದ ಬಗ್ಗೆ ಚೆನ್ನಾಗಿ ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳಬಹುದು ಮತ್ತು ಅವರು “ಸ್ವಧರ್ಮ ಮತ್ತು ‘ಸ್ವಭಾಷೆ’ಗೆ ಹೇಗೆ ತಮ್ಮ ಜೀವನವನ್ನು ಸಮರ್ಪಿಸಿದ್ದರು ಹಾಗೂ ಸ್ವರಾಜ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ತ್ಯಾಗ ಮಾಡಲು ತಮ್ಮ ಇಚ್ಛಾಶಕ್ತಿ ತೋರಿದ್ದರ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳಬಹುದಾಗಿದೆ ಎಂದರು. 1967ರ ಏಪ್ರಿಲ್ ನಲ್ಲಿ ಸತಾರಾದ ರಾಜಮಾತಾ ಸುಮಿತ್ರಾ ರಾಜೆ ಬೋನ್ಸ್ ಲೆ ಮತ್ತು ಶ್ರೀಮಂತ ಛತ್ರಪತಿ ಪ್ರತಾಪ್ ಸಿಂಗ್ ಮಹಾರಾಜ್ ಅವರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ಬಾಬಾ ಸಾಹೇಬ್ ಅವರು ಸತಾರಾದಲ್ಲಿ ಈ ‘ಪ್ರತಿಷ್ಠಾನವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದರು. ಆನಂತರ ಬಾಬಾ ಸಾಹೇಬ್ ಅವರು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಶಿವಾಜಿ ಕುರಿತಂತೆ 12 ಸಾವಿರಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಉಪನ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ನೀಡಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು 1200ಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ‘ಜನತಾ ರಾಜ’ ನಾಟಕಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಶಿವಾಜಿ ಅವರ ಸಂದೇಶಗಳನ್ನು ಪಸರಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದರು.
ಏಷ್ಯಾದಲ್ಲಿ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಥೀಮ್ ಪಾರ್ಕ್ ಗಳ ಪರಿಕಲ್ಪನೆ ವಿರಳವಾಗಿರುವುದರಿಂದ ಅಂಬೆ ಗ್ರಾಮದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಾಣವಾಗುತ್ತಿರುವ ಈ ಶಿವಶ್ರಿಷ್ಟಿ ಏಷ್ಯಾ ಪ್ರಾಂತ್ಯದ ಭವ್ಯ ಥೀಮ್ ಪಾರ್ಕ್ ಆಗಲಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಇಲ್ಲಿ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಸಂಗತಿಗಳನ್ನು ಎಚ್ಚರಿಕೆಯಿಂದ ಪರಿಶೀಲಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಸಂರಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಶ್ಲಾಘನೀಯ ಕಾರ್ಯ ಎಂದರು, ಶಿವಸೃಷ್ಟಿಯ ನಿರ್ಮಾಣದಲ್ಲಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ಅದ್ಭುತ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಸಂಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಹಾಲೋಗ್ರಫಿ ಪ್ರಾಜೆಕ್ಟ್ ಮ್ಯಾಪಿಂಗ್, ಮಿನಿಯೇಚರ್ ಮೋಷನ್, ಸಿವಿಲೇಷನ್, 3ಡಿ-4ಡಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಹಾಗೂ ಧ್ವನಿ ಮತ್ತು ಬೆಳಕು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಸಂಯೋಜನೆ ಮೂಲಕ ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ಜೀವಂತವಾಗಿ ತೋರಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದರಿಂದ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಮಾತ್ರ ಇಡೀ ದೇಶದ ಯುವಜನತೆಗೆ ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜರ ಸಂದೇಶ ಖಂಡಿತಾ ತಲುಪುತ್ತದೆ. ಈ ಸ್ಥಳ ಜಗತ್ತಿನ ಎಲ್ಲ ಇತಿಹಾಸಕಾರರಿಗೆ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಸ್ಥಳವಾಗಲಿದೆ ಎಂದರು. ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜರ ಜೀವನವು ಅಧಿಕಾರದ ಹಂಬಲದಿಂದ ಪ್ರೇರಿತವಾಗಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ನೂರು ವರ್ಷಗಳಿಗೂ ಅಧಿಕ ಕಾಲ ನಡೆದ ದೌರ್ಜನ್ಯಗಳ ವಿರುದ್ಧದ ಹೋರಾಟದಿಂದ ಪ್ರೇರಿತವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜರು ಸ್ವಧರ್ಮ, ಸ್ವಭಾಷಾ ಮತ್ತು ಸ್ವರಾಜ್ಯ ಸ್ಥಾಪನೆಗಾಗಿ ಹೋರಾಡಿದರು. ಭಾರತವನ್ನು ದಮನಮಾಡಲು ಯಾರಿಂದಲೂ ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ, ಇಲ್ಲಿನ ಜನರನ್ನು ಅಪಮಾನಿಸಲು ಯಾರಿಂದಲೂ ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂಬ ಸಂದೇಶವನ್ನು ಇಡೀ ವಿಶ್ವಕ್ಕೆ ನೀಡಿದರು. ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜರ ಈ ಸಂದೇಶವು 1857ರ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಸಂಗ್ರಾಮದಲ್ಲೂ ಪ್ರಚಲಿತವಾಗಿತ್ತು. ಸ್ವರಾಜ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ನಡೆದ ಸಣ್ಣ ಯುದ್ಧದಿಂದ ಆರಂಭಿಸಿ, ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜರು ತಮ್ಮ 50ನೇ ವಯಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ ಬೃಹತ್ ಸಾಮ್ರಾಜ್ಯದ ಛತ್ರಪತಿಯಾದರು. 1680ರ ನಂತರವೂ ಶಿವಾಜಿಯ ಈ ಹೋರಾಟದ ಪ್ರಯಾಣ ನಿಲ್ಲಲಿಲ್ಲ. ಅವನ ನಂತರ, ಅನೇಕ ಛತ್ರಪತಿಗಳು ಮತ್ತು ಪೇಶ್ವೆಗಳು ಬಂದರು ಮತ್ತು ಅವರು ಈ ಸಂಪ್ರದಾಯವನ್ನು 1818 ರವರೆಗೆ ಮುಂದುವರೆಸಿದರು
ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜರ ಸ್ವರಾಜ್ ಪಯಣ ಅಟ್ಟಾಕ್ ನಿಂದ ಕಟಕ್ ವರೆಗೆ ಮತ್ತು ಗುಜರಾತ್ ನಿಂದ ಬಂಗಾಳದವರೆಗೆ ತಲುಪಿತ್ತು, ಅದು ಇಡೀ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಪ್ರಜ್ಞೆಯನ್ನು ಜಾಗೃತಗೊಳಿಸುವ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿತು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜರು ಆರಂಭಿಸಿದ ಸ್ವರಾಜ್ ಹೋರಾಟ ಇಂದಿಗೂ ಮುಂದುವರಿದಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅವರ ಸ್ವರಾಜ್, ಸ್ವಧರ್ಮ ಮತ್ತಯ ಸ್ವಭಾಷೆ ಅವರ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕಾರ್ಯಗಳಲ್ಲೂ ಪ್ರತಿಫಲನಗೊಂಡವು. ಅವರು ಪಂಚಾಂಗವನ್ನು ಶುದ್ಧೀಕರಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಮಾತೃಭಾಷೆಗೆ ಅಧಿಕೃತ ನಿಂಘಟು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಸಪ್ತಕೋಟೇಶ್ವರ ದೇವಾಲಯವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಹಲವು ದೇವಾಲಯಗಳಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ಬಾಗಿಲುಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದರು. ಇದರಿಂದ ಹಲವು ದೇವಾಲಯಗಳ ಮರು ನಿರ್ಮಾಣ ಕಾರ್ಯ ಆರಂಭವಾಯಿತು. ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜರ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತಾ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ದೇಶದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮತ್ತು ಧಾರ್ಮಿಕ ತಾಣಗಳ ನವೀಕರಣ ಕಾರ್ಯ ಕೈಗೊಂಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜರ ಸ್ವರಾಜ್ ಧ್ಯೇಯ ಅತ್ಯಂತ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿತ್ತು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತೀಯ ಆಡಳಿತ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಇದೇ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜ್ ಅವರ ಅಷ್ಟಪ್ರಧಾನ ಮಂಡಲ ಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಆಧರಿಸಿ, ಆಡಳಿತ ನಿಯಮಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಹಲವು ಯುದ್ಧಗಳಲ್ಲಿ ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜರು ಅಪ್ರತಿಮ ಶೌರ್ಯವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದ್ದರು. ಕೆಲವೇ ಕೆಲವು ಸ್ವರಾಜ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರರು ಮಾತ್ರ ಮುಂದೆ ನಿಂತು ಸ್ವರಾಜ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಹೋರಾಡಿದ್ದರು. ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜರು ಆಗ್ರಾದ ಮೊಘಲ್ ದರ್ಬಾರಿಗೆ ತೆರಳಿ, ಶಾಂತಿಗಾಗಿ ಮನವಿ ಸಲ್ಲಿಸದ್ದರು. ಆದರೆ ಔರಂಗಜೇಬ್, ಹಿಂದ್ ಸ್ವರಾಜ್ ಗೆ ಅಪಮಾನ ಮಾಡಿದ್ದನ್ನು ಶಿವಾಜಿ ಬಲವಾಗಿ ವಿರೋಧಿಸಿದ್ದರು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜರನ್ನು ಸೆರೆಹಿಡಿದು, ಜೈಲಿನಲ್ಲಿಡಲಾಗಿತ್ತು. ಆದರೆ ಅವರು ಅಲ್ಲಿಂದ ತಪ್ಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾದರು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಶಿವ ಮುದ್ರದ ಕೊನೆಯ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ “ಈ ಮುದ್ರಾ (ಕರೆನ್ಸಿ)ಇದನ್ನು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕೆ ಬಳಸಬೇಕು” ಎಂದು ಉಲ್ಲೇಖವಾಗಿದೆ. ಇದರ ಸಂಕೇತ ರಾಜ್ಯ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕಲ್ಯಾಣದ ಉದ್ದೇಶವೇ ಹೊರತು, ಸ್ವಂತ ಬಳಕೆಗಲ್ಲ ಎಂಬುದಾಗಿತ್ತು ಎಂದು ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ನಿಸ್ವಾರ್ಥ ರಾಜ ಹೇಗಿರಬೇಕು ಮತ್ತು ದೊರೆ ರಾಜ್ಯದ ಸಂಪತ್ತನ್ನು ಎಂದಿಗೂ ತಮ್ಮ ಸ್ವಂತಕ್ಕೆ ಬಳಸಬಾರದು ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ತಮ್ಮ ಕ್ರಿಯೆಗಳ ಮೂಲಕ ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜರು ಇಡೀ ವಿಶ್ವಕ್ಕೆ ಮಾದರಿ ರಾಜರಾಗಿದ್ದರು. ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜರು ಜನರ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಹಲವು ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಗ್ರಾಮ ಆಧರಿತ ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ಭದ್ರ ಬುನಾದಿ ಹಾಕಿದ್ದರು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜರ ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಬ್ರಿಟೀಷರು ಅದಾಗಲೇ ದೇಶಕ್ಕೆ ಆಗಮಿಸಿದ್ದರು ಎಂದರು. ಪಶ್ವಿಮ ಕರಾವಳಿಯನ್ನು ಬ್ರಿಟೀಷರಿಂದ ರಕ್ಷಿಸಲು ಶಿವಾಜಿ ನೌಕಾಪಡೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ್ದರು. ಶಿವಾಜಿ ಅವರು ಬಹುದೊಡ್ಡ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಜನರ ಸೇನೆಯನ್ನು ಕಟ್ಟಿ, ಸ್ವರಾಜ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಹೋರಾಡಿದ್ದರು. ಆ ಸೇನೆ ಮೊಘಲ್ ರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ ಸ್ಪರ್ಧೆಯೊಡ್ಡಿತ್ತು ಮತ್ತು 1771ರಲ್ಲಿ ಮಹಾರಾಜ್ ಜಿ ಸಿಂಧಿಯಾ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ದೆಹಲಿಯನ್ನು ವಶಪಡಿಸಿಕೊಂಡಿತ್ತು ಹಾಗೂ ಅವರ ಸಾಮ್ರಾಜ್ಯ ಅಟೋಕ್ ನಿಂದ ಕಟಕ್ ವರೆಗೆ ವಿಸ್ತರಣೆಯಾಗಿತ್ತು.
ಶಿವಾಜಿ ಜಯಂತಿಯ ದಿನವಾದ ಭವ್ಯ ಶಿವಸೃಷ್ಠಿಯ ಮೊದಲನೇ ಹಂತ ಮುಕ್ತಾಯಗೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಶಿವಸೃಷ್ಠಿಯ ನಾಲ್ಕು ಹಂತಗಳು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡ ಬಳಿಕ ಶಿವಾಜಿ ಅವರ ಯಶೋಗಾಥೆ ಇಡೀ ವಿಶ್ವದ ಮುಂದೆ ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಾಗುವುದು. ಶಿವಾಜಿಯ ಚಿಂತನೆಗಳಲ್ಲಿ ನಂಬಿಕೆ ಇರುವ ಹಲವು ಜನರು ಶಿವಸೃಷ್ಠಿಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಅವರು ಭಾರತವನ್ನು ತನ್ನ ಹಳೆಯ ವೈಭವದತ್ತ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುತ್ತಾರೆ ಎಂದರು. ದೇಶ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಶತಮಾನೋತ್ಸವ ಆಚರಿಸುವ ವೇಳೆಗೆ ಭಾರತವನ್ನು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವಲಯದಲ್ಲೂ ಇಡೀ ವಿಶ್ವದಲ್ಲೇ ಮೊದಲನೇ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿರುವಂತೆ ಮಾಡುವ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನೀಡಿರುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಖಂಡಿತ ಸಾಧಿಸುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.