Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister Dr. Jitendra Singh launches training programme for Science Administrators in Hyderabad; Also launches iGOT Modules
Dr. Singh says, private sector is also an important contributor in Indian R&D story and science administrators play a key role in it
Prime Minister Shri Narendra Modihas created a conducive environment for the public and private partnership to grow in all sectors for greater public good
Science and technology are essential to increase resilience and address the challenges of our time such as pandemics, sustainability, and climate change, says, Dr. Singh
17 FEB 2023 1:15PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh launched training programme for Science Administrators at Administrative Staff College of India (ASCI), here.
On the occasion, the Union Minister also launched a governance course module through iGOT platform.
Speaking at the event, Dr. Jitendra Singh said that science and technology are essential to increase resilience and address the challenges of our time such as pandemics, sustainability, and climate change. Therefore, technology governance itself assumes a critical role, he said.
The Minister said, reaping the benefits of Science & Technology (S&T) is a critical challenge today, and many of the barriers to S&T lie not in science itself, but in the governance of science and technology.
The Union Minister said that the governance of science & technology poses a well-known puzzle: the so-called Collingridge dilemma, which holds that early in the innovation process – when interventions and course corrections might still prove easy and cheap – the full consequences of the technology, and hence the need for change, might not be fully apparent.
Dr. Jitendra Singh noted that India is a socialist nation and the S&T in India is similarly focused towards improving the ease of living for the citizen and the Science has to benefit the citizens, therefore, it is important that we put all of effort in supporting Scientific development with societally beneficial outcomes.
Dr. Jitendra Singh said that scientific research and development is not merely a government undertaking, but, private sector in India is also a party in Indian R&D story, though there is still a lot that mutual benefit can be achieved by public and private sector R&D working together, but the science administrators play a key role in making these bridges.
The Union Minister said that the Government, led by Prime Minister Narendra Modi, supports private S&T development at all stages, from early research stage to Business innovations. He added that the support could be financial in form of research grants and innovations grants or non-financial through infrastructure support such as incubators and software parks and the Science administrators play a key role in developing efficiently operating such critical nodes.
Dr. Jitendra Singh expressed happiness to launch the course on ‘Science communications’ for scientists and opined that the very first challenge for popularizing science is communicating what our S&T departments do for citizens, the ones for whom all this effort is for. He urged all the scientists and researchers to access the course from iGOT and channel their work for the public.
Dr. Jitendra Singh said that the course has been designed by ASCI and CBC for science administrators, and also targets building collaborations with the private sector.
The training programme on Effective Leadership and Creativity for Senior Scientists has been designed to impart the skills of creative thinking to the participating scientists, to enable them to learn various competencies to become effective leaders and in turn, enable the scientific establishments to operate more effectively in today’s competitive environment.

సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు మరియు పింఛన్ల మంత్రిత్వ శాఖ
హైదరాబాద్‌లో శాస్త్రవేత్తలకు శిక్షణా కార్యక్రమాన్ని, iGOT మాడ్యూల్స్‌నుప్రారంభించిన కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
భారతదేశ శాస్త్ర సాంకేతిక ప్రగతికి ప్రైవేటు రంగం సహకరిస్తోంది.. డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
వేగవంతమైన అభివృద్ధి సాధన, ప్రజా సంక్షేమం కోసం అన్ని రంగాల్లో ప్రభుత్వ ప్రైవేటు భాగస్వామ్యాన్ని ప్రోత్సహించడానికి అనువైన పరిస్థితిని ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ కల్పించారు ..కేంద్ర మంత్రి
17 FEB 2023 1:15PM by PIB Hyderabad
శాస్త్రవేత్తల కోసం రూపొందించిన శిక్షణా కార్యక్రమాలను కేంద్ర శాస్త్ర సాంకేతిక , భూ శాస్త్రం, సిబ్బంది వ్యవహారాలు, ప్రజా ఫిర్యాదులు, పెన్షన్,అణుశాస్త్రం, అంతరిక్ష శాఖ సహాయ (స్వతంత్ర హోదా) మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అడ్మినిస్ట్రేటివ్ స్టాఫ్ కాలేజ్ ఆఫ్ ఇండియా (ఆస్కీ)లో ప్రారంభించారు.
ఈ సందర్భంగా ఐజీఓటీ ప్లాట్ ఫామ్ ద్వారా గవర్నెన్స్ కోర్సు మాడ్యూల్ ను కేంద్ర మంత్రి ఆవిష్కరించారు.
ఈ సందర్భంగా డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూఅభివృద్ధిని వేగవంతం చేసి విపత్కర పరిస్థితులు, వాతావరణ మార్పుల వల్ల ఎదురయ్యే సవాళ్ళను అధిగమించి సుస్థిర అభివృద్ధి సాధించడానికి శాస్త్ర సాంకేతిక రంగం కీలక పాత్ర పోషిస్తుందన్నారు. దీనికోసం శాస్త్ర, సాంకేతిక రంగాల సుపరిపాలన అవసరం ఉంటుందన్నారు.
శాస్త్ర, సాంకేతిక రంగాల నుంచి పూర్తి ప్రయోజనం పొందడం అతి పెద్ద సవాల్ గా మారిందని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు.శాస్త్ర సాంకేతిక రంగాలలో ఎటువంటి అవరోధాలు లేవని పేర్కొన్న డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ శాస్త్ర సాంకేతిక పరిజ్ఞానం పాలనలో ఉన్నాయని మంత్రి అన్నారు.
ప్రసిద్ధ 'కొలింగ్రిడ్జ్ డైలమా' లా శాస్త్ర, సాంకేతిక పరిజ్ఞానం నిర్వహణ మారిందని కేంద్ర మంత్రి అన్నారు.
ఆవిష్కరణ ప్రక్రియ ప్రారంభం అయిన సమయంలో జోక్యం చేసుకోవడం, దిద్దుబాటు చర్యలు తీసుకోవడం సులువైన అంశాలుగా కనిపిస్తాయని అన్నారు. అయితే, సాంకేతికత పూర్తిగా అభివృద్ధి చెందిన తర్వాత సులభంగా మార్పు చేయడం కష్టమని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ పేర్కొన్నారు.
సామ్యవాద దేశం అయిన భారతదేశంలో ప్రజలకు ప్రయోజనం కలిగించే విధంగా శాస్త్ర సాంకేతిక రంగాలు అభివృద్ధి చెందాల్సిన అవసరం ఉందని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ స్పష్టం చేశారు. ప్రజల జీవన సౌలభ్యాన్ని మెరుగుపరచడంపై దృష్టి సారించి సమాజానికి ప్రయోజనం కలిగించే విధంగా శాస్త్రీయ అభివృద్ధి సాధించడానికి కృషి చేయాల్సి ఉంటుందన్నారు.
శాస్త్రీయ పరిశోధన , అభివృద్ధి కేవలం ప్రభుత్వ బాధ్యత కాదని స్పష్టం చేసిన డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ప్రైవేటు రంగం కూడా భారతీయ పరిశోధన అభివృద్ధి రంగాల్లో పాల్గోవాలని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు. పరిశోధన, అభివృద్ధి రంగాల్లో ప్రభుత్వ, ప్రైవేటు రంగాలు కలిసి పనిచేసి పరస్పర ప్రయోజనం పొందవచ్చునని అన్నారు. ప్రభుత్వ, ప్రైవేటు భాగస్వామ్యంలో శాస్త్రవేత్తలు కీలక పాత్ర పోషిస్తారన్నారు.
ప్రారంభ పరిశోధన దశ నుంచి వ్యాపార ఆవిష్కరణల వరకు అన్ని దశల్లో ప్రైవేట్ పరిశోధన, అభివృద్ధి రంగాల్లో ప్రైవేటు రంగం పాత్ర పెరిగేలా చూడడానికి ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో కేంద్ర ప్రభుత్వం సహకారం ఇస్తుందని కేంద్ర మంత్రి తెలిపారు. ఇంక్యుబేటర్లు, సాఫ్ట్ వేర్ పార్కులు వంటి మౌలిక సదుపాయాలను కల్పించడం రీసెర్చ్ గ్రాంట్లు, ఇన్నోవేషన్ గ్రాంట్లు లేదా నాన్ ఫైనాన్షియల్ రూపంలో కేంద్రం సహకారం అందిస్తామని మంత్రి వివరించారు. క్లిష్టమైన అంశాలను సమర్థవంతంగా నిర్వహించడంలో సైన్స్ నిర్వాహకులు కీలక పాత్ర పోషిస్తారని ఆయన అన్నారు
శాస్త్రవేత్తల కోసం 'సైన్స్ కమ్యూనికేషన్స్' కోర్సును ప్రారంభించడం పట్ల డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ హర్షం వ్యక్తం చేశారు. శాస్త్ర రంగానికి తగినంత ప్రాచుర్యం గుర్తింపు లభించేలా చేయడం పెద్ద సవాలు తో కూడిన అంశమన్నారు. ప్రజల కోసం శాస్త్ర, సాంకేతిక రంగాలు చేస్తున్న కృషిని తెలియజేయడం ద్వారా శాస్త్ర రంగానికి తగిన గుర్తింపు సాధించవచ్చునని అభిప్రాయపడ్డారు. శాస్త్రవేత్తలు, పరిశోధకులు ఐజీఓటీ నుంచి ఈ కోర్సును సద్వినియోగం చేసుకుని ప్రజల సంక్షేమం కోసం కృషి చేయాలని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ కోరారు.
శాస్త్రవేత్తల కోసం ఆస్కీ, సీబీసీలు ఈ కోర్సును ప్రత్యేకంగా రూపొందించాయి. ప్రైవేటు రంగం తో భాగస్వామం కుదుర్చుకోవడానికి అవసరమైన సృజనాత్మకత, సమర్థవంతమైన నాయకత్వం అంశాల్లో సీనియర్ శాస్త్రవేత్తలకు శిక్షణ అందించే విధంగా కార్యక్రమాన్ని రూపొందించారు. పోటీ వాతావరణంలో శాస్త్రీయ సంస్థలు మరింత సమర్థవంతంగా పని చేయడానికి వీలు కల్పించే విధంగా
సీనియర్ శాస్త్రవేత్తలకు సృజనాత్మక ఆలోచన నైపుణ్యాలు, సమర్థవంతమైన నాయకత్వ లక్షణాలు పెంపొందించుకుని సామర్థ్యాలకు మరింత పదును పెట్టే విధంగా శిక్షణ కార్యక్రమాలు నిర్వహిస్తారు.