President's Secretariat
President of India inaugurates International Engineering and Technology Fair 2023
16 FEB 2023 1:51PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu inaugurated the International Engineering and Technology Fair (IETF) 2023 in New Delhi today (February 16, 2023).
Speaking on the occasion, the President said that this year, the event is not only a celebration of India’s growth story in the engineering and manufacturing sector, but also a testimony to the nation’s collaboration with the best in the world in advanced technologies.
The President said that India has come a long way in the 48 years since the first IETF, and the engineering industry has achieved new heights during this period. Today, it is a robust, multi-level, diversified segment of India’s industry, playing a critical role in driving growth, creating jobs, and boosting exports. The policies adopted in the recent past have given fillip to an unprecedented inclusive growth. Rapid digitisation of the economy and its acceptance at the social level has unleashed a new potential which has created new pathways for high growth.
The President said that India is on a mission to expand its global engagement taking advantage of its excellent manufacturing experience, high-quality talent and cutting-edge advanced technology attainments. There are many critical areas where international collaboration in engineering and technology would bring about changes to make the world a prosperous and safer place for the posterity.
The President said that India has significant potential to engage with the international markets. Our commitment to clean energy has been driving our green growth. India has been marching ahead steadfastly to attain the net zero emission target in 2070.
Noting that IETF-2023 covers 11 areas of emerging technologies which would have profound impact on our economy and society, the President said that there is no doubt that technology is going to change the way we live. She said that we should strive to use technology for social change. Any technology that confines itself to a section of people would gradually wither away. On the other hand, the technologies that change the lives of ordinary people in a positive manner get traction. The wide acceptance of the world’s biggest digitisation drive in India is a prime example of the society readily embracing technologies that bring about positive changes in people’s lives.
The President was happy to note that there is a determined attempt in IETF-2023 to showcase feats of engineering and technologies that promote harmony between nature and science. She said that human ingenuity should be put to its best use when it is oriented to nourish the nature. She said that if the knowledge of science is combined with the pursuit of spirituality, it can do miracles.
Please click here to see the President’s Speech

ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੇਲਾ 2023 ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
16 FEB 2023 1:51PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਅੱਜ (16 ਫਰਵਰੀ, 2023) ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੇਲਾ (ਆਈਈਟੀਐੱਫ) 2023 ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸਾਲ ਦਾ ਇਹ ਆਯੋਜਨ ਨਾ ਕੇਵਲ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਗਾਥਾ ਦਾ ਉਤਸਵ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀਆਂ ਐਂਡਵਾਂਸਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਰਬਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਦੇ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਸਹਿਭਾਗਿਤਾ ਦਾ ਵੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਹਿਲੇ ਆਈਈਟੀਐੱਫ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਪਿਛਲੇ 48 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ ਇੱਕ ਲੰਬੀ ਯਾਤਰਾ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਅਵਧੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਨੇ ਨਵੀਆਂ ਉੱਚਾਈਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉਦਯੋਗ ਦਾ ਇੱਕ ਠੋਸ, ਬਹੁ-ਪੱਧਰੀ ਅਤੇ ਵਿਵਿਧ ਹਿੱਸਾ ਹੈ, ਜੋ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ, ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹਾਲ ਦੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਅਪਣਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਨੇ ਬੇਮਿਸਾਲ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਡਿਜੀਟਲਕਰਣ ਅਤੇ ਸਮਾਜਕ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਇਸ ਦੀ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤੀ ਨੇ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਉੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਨਵੇਂ ਰਸਤੇ ਬਣਾਏ ਹਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਆਪਣੇ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਨਿਰਮਾਣ ਅਨੁਭਵ, ਉੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਅਤੇ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਐਡਵਾਂਸਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਆਪਣੇ ਆਲਮੀ ਜੁੜਾਅ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ’ਤੇ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਜਿਹੇ ਕਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖੇਤਰ ਹਨ, ਜਿੱਥੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਜਗ੍ਹਾ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਏਗਾ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੋਲ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ। ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਸਾਡੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਸਾਡੇ ਹਰਿਤ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਰ੍ਹੇ 2070 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁੱਧ ਜ਼ੀਰੋਂ ਨਿਕਾਸੀ ਲਕਸ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਇਸ ਦਾ ਉਲੇਖ ਕੀਤਾ ਕਿ ਆਈਈਟੀਐੱਫ-2023 ਵਿੱਚ ਉੱਭਰਦੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੇ 11 ਖੇਤਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਾਡੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ’ਤੇ ਗਹਿਰਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਸੰਦੇਹ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿ ਤਕਨੀਕ ਸਾਡੇ ਜੀਉਣ ਦੇ ਤਰੀਕੇ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਸਮਾਜਕ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਕੋਈ ਵੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਜੋ ਖੁਦ ਨੂੰ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਸਮੂਹ ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਰੱਖਦੀ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਖਤਮ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ। ਦੂਸਰੇ ਪਾਸੇ, ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਬਦਲਣ ਵਾਲੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਆਪਣੀ ਪਕੜ ਬਣਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਡਿਜੀਟਲੀਕਰਣ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤੀ ਸਮਾਜ ਵੱਲ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁਖ ਉਦਾਹਰਨ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਇਸ ’ਤੇ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਆਈਈਟੀਐੱਫ 2023 ਵਿੱਚ ਕੁਦਰਤੀ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਤਾਲਮੇਲ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੀਆਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਾਨਵ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦਾ ਸਰਬਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਉਪਯੋਗ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਉਹ ਕੁਦਰਤੀ ਦਾ ਪੋਸ਼ਣ ਕਰਨ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਓਰੀਐਂਟਿਡ ਹੋਣ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਗਰ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਅਧਿਆਤਮ ਦੀ ਖੋਜ ਦੇ ਨਾਲ ਜੋੜ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਇਹ ਚਮਤਕਾਰ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਾ ਭਾਸ਼ਣ ਪੜ੍ਹਨ ਦੇ ਲਈ ਕ੍ਰਿਪਾ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ