राष्ट्रपती कार्यालय
राष्ट्रपतींच्या हस्ते आंतरराष्ट्रीय अभियांत्रिकी आणि तंत्रज्ञान मेळा 2023 चे उद्‌घाटन
16 FEB 2023 6:09PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 16 फेब्रुवारी 2023
राष्ट्रपती द्रौपदी मुर्मू यांनी आज (16 फेब्रुवारी 2023) नवी दिल्ली येथे आंतरराष्ट्रीय अभियांत्रिकी आणि तंत्रज्ञान मेळा (IETF) 2023 चे उद्‌घाटन केले.
यावर्षी या कार्यक्रमात केवळ भारताच्या अभियांत्रिकी आणि उत्पादन क्षेत्रातील यशोगाथा साजरी होत नसून प्रगत तंत्रज्ञानामध्ये जगातील सर्वोत्तम देशांसोबत केलेल्या सहकार्याचे ते फलित आहे, असे राष्ट्रपती म्हणाल्या.
पहिला आंतरराष्ट्रीय अभियांत्रिकी आणि तंत्रज्ञान मेळा झाल्यानंतर गेल्या 48 वर्षात आपण खूप मोठा पल्ला गाठला आहे आणि या कालखंडात अभियांत्रिकी उद्योगाने यशाची नवीन शिखरे सर केली आहेत, असे त्यांनी सांगितले. आज हे क्षेत्र भारताच्या उद्योग क्षेत्रातील एक गतिशील, बहुआयामी घटक असून विकासप्रक्रियेत महत्वपूर्ण भूमिका बजावत आहे तसेच रोजगार निर्मिती आणि निर्यातीला चालना देत आहे, असे राष्ट्रपती म्हणाल्या
अलीकडच्या काळात स्वीकारलेल्या धोरणांमुळे अभूतपूर्व सर्वसमावेशक वाढीला चालना मिळाली आहे. अर्थव्यवस्थेचे झपाट्याने होणारे डिजिटलीकरण आणि सामाजिक स्तरावर त्याला मिळालेली मान्यता यामुळे एक नवीन क्षमता निर्माण झाली आहे ज्यायोगे उच्चतम वृद्धीसाठी नवे मार्ग खुले झाले आहेत, असे राष्ट्रपती म्हणाल्या.
उत्पादनातील सर्वोत्तम अनुभव, उच्च गुणवत्ता असलेले प्रतिभावान आणि अत्याधुनिक प्रगत तंत्रज्ञान यांच्या बळावर भारत आपली वैश्विक प्रतिबद्धता वाढवण्याची मोहीम आखत आहे. अभियांत्रिकी आणि तंत्रज्ञानात आंतरराष्ट्रीय सहकार्यावर भर देऊन भावी पिढीसाठी हे जग अधिक समृद्ध आणि सुरक्षित करण्यात परिवर्तन घडवण्यासाठी अनेक महत्वपूर्ण क्षेत्रांचा अंतर्भाव आहे, असे त्यांनी सांगितले.
भारतात आंतरराष्ट्रीय बाजारपेठांशी संलग्न होण्याची महत्त्वपूर्ण क्षमता आहे. शुद्ध उर्जेसाठी असलेल्या आपल्या वचनबद्धतेमुळे आपण हरित विकासाकडे वाटचाल करत आहेत, 2070 पर्यंत शून्य कार्बन उत्सर्जनाचे उद्दिष्ट गाठण्याकडे भारत दृढतेने मार्गक्रमण करत आहे, असे राष्ट्रपती म्हणाल्या.
IETF-2023 उदयोन्मुख तंत्रज्ञानातील 11 क्षेत्रात कार्यरत असून त्याचा आपल्या अर्थव्यवस्था आणि समाजावर खोल प्रभाव पडत आहे, हे ऐकून आनंद होत असल्याचे राष्ट्रपतींनी सांगितले. तंत्रज्ञान आपल्या जीवन पद्धतीत नक्कीच बदल घडवून आणेल यात शंकाच नाही, असे त्या म्हणाल्या. तंत्रज्ञानाचा वापर सामाजिक परिवर्तनासाठी करण्याचा प्रयत्न केला पाहिजे, असे त्या म्हणाल्या. जे तंत्रज्ञान केवळ समाजातील एखाद्या घटकापर्यंत मर्यादित असते ते लवकरच अस्तंगत होते, मात्र या उलट जे तंत्रज्ञान सर्वसामान्य माणसाच्या आयुष्यात सकारात्मक बदल घडवून आणते ते नावारूपाला येते, भारतातील जगातील सर्वात मोठ्या डिजिटलीकरण मोहिमेची व्यापक स्वीकृती हे लोकांच्या जीवनात सकारात्मक बदल घडवून आणणाऱ्या तंत्रज्ञानाचा सहजतेने स्वीकार करणाऱ्या समाजाचे प्रमुख उदाहरण आहे, असे राष्ट्रपतींनी सांगितले. IETF-2023 मध्ये निसर्ग आणि विज्ञान यांच्यातील सुसंवाद वाढवणाऱ्या अभियांत्रिकी आणि तंत्रज्ञानाचे सामर्थ्य दाखविण्याचा निर्धारपूर्वक प्रयत्न केला जात असल्याचे पाहून राष्ट्रपतींना आनंद झाला. निसर्गाचे संवर्धन आणि पोषण करण्याच्या कार्यात मानवाने आपले बुद्धिचातुर्य पणाला लावले पाहिजे, , जर विज्ञान आणि अध्यात्म यांची सांगड घातली तर त्यातून चमत्कार घडू शकतो, असे त्यांनी सांगितले.
राष्ट्रपतींचे भाषण पाहण्यासाठी कृपया येथे क्लिक करा.

President's Secretariat
President of India inaugurates International Engineering and Technology Fair 2023
16 FEB 2023 1:51PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu inaugurated the International Engineering and Technology Fair (IETF) 2023 in New Delhi today (February 16, 2023).
Speaking on the occasion, the President said that this year, the event is not only a celebration of India’s growth story in the engineering and manufacturing sector, but also a testimony to the nation’s collaboration with the best in the world in advanced technologies.
The President said that India has come a long way in the 48 years since the first IETF, and the engineering industry has achieved new heights during this period. Today, it is a robust, multi-level, diversified segment of India’s industry, playing a critical role in driving growth, creating jobs, and boosting exports. The policies adopted in the recent past have given fillip to an unprecedented inclusive growth. Rapid digitisation of the economy and its acceptance at the social level has unleashed a new potential which has created new pathways for high growth.
The President said that India is on a mission to expand its global engagement taking advantage of its excellent manufacturing experience, high-quality talent and cutting-edge advanced technology attainments. There are many critical areas where international collaboration in engineering and technology would bring about changes to make the world a prosperous and safer place for the posterity.
The President said that India has significant potential to engage with the international markets. Our commitment to clean energy has been driving our green growth. India has been marching ahead steadfastly to attain the net zero emission target in 2070.
Noting that IETF-2023 covers 11 areas of emerging technologies which would have profound impact on our economy and society, the President said that there is no doubt that technology is going to change the way we live. She said that we should strive to use technology for social change. Any technology that confines itself to a section of people would gradually wither away. On the other hand, the technologies that change the lives of ordinary people in a positive manner get traction. The wide acceptance of the world’s biggest digitisation drive in India is a prime example of the society readily embracing technologies that bring about positive changes in people’s lives.
The President was happy to note that there is a determined attempt in IETF-2023 to showcase feats of engineering and technologies that promote harmony between nature and science. She said that human ingenuity should be put to its best use when it is oriented to nourish the nature. She said that if the knowledge of science is combined with the pursuit of spirituality, it can do miracles.
Please click here to see the President’s Speech