Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Madhya Pradesh CM says protecting the health of the earth is our highest duty
“Reckless use of chemical fertilizers and pesticides has badly affected the health of the Earth and quality of soil”: Shri Shivraj Singh Chouhan
Necessary to adopt Natural Farming initiative of PM Modi, says Shri Chouhan
Chief Minister inaugurates the G20 1st Agriculture Deputies Meeting (ADM) of Agriculture Working Group (AWG) at Indore
13 FEB 2023 7:38PM by PIB Delhi
Madhya Pradesh Chief Minister Shri Shivraj Singh Chouhan has said that protecting the health of the earth is our highest duty.
“The reckless use of chemical fertilizers and pesticides to increase production has badly affected the health of the Earth and the quality of the soil. This has also had a bad effect on human health,” said Shri Chouhan, in his Inaugural Address to the G20 1st Agriculture Deputies Meeting (ADM) of Agriculture Working Group (AWG) at Indore today.
Stressing upon adoption of technology that is ecofriendly, Shri Chouhan said it is necessary to adopt the campaign of Natural Farming started by the Prime Minister Shri Narendra Modi.
“India has believed for centuries that nature should not be exploited, we should only harness natural resources. For the natural balance, it is necessary for humans as well as animals and birds to exist,” he said.
Shri Chouhan said, due to the ever increasing population, food security is an important issue facing the world today.
“Only 12 percent of the world's land is suitable for agriculture. By the year 2030, the demand for food grains will be 345 million tonnes, while in the year 2000 this demand was 192 million tonnes. It is evident that neither the agricultural land is going to increase nor our natural resources are going to increase,” he said.
Shri Chouhan said we should also make appropriate efforts to increase the productivity of agricultural land. “For this, the use of mechanization, digitalization, new technology and new seeds will have to be encouraged continuously,” he said.
Shri Chouhan said that under the leadership of PM Modi, there has been continuous improvement in agriculture growth rate in Madhya Pradesh for a decade.
“The state has made significant contribution in meeting the country's food grains needs. The state has been at the first position in the production of oilseeds in the country. Madhya Pradesh has 60 percent participation in the production of Soy in the country. Madhya Pradesh is the largest producer of wheat in the country. We have made every possible effort to increase production in the state. In this, the work of increasing the irrigation area is noteworthy. In the year 2003, only 7.5 lakh hectare area was irrigated in the state. By increasing this, now we are irrigating 45 lakh hectare area. Our target is to provide irrigation facility in 65 lakh hectare. The use of new technology and good seeds is being encouraged in the state to increase production,” he said.
Shri Chouhan said, besides increasing production, it is also necessary to reduce the cost of production.
“Under the leadership of Prime Minister Shri Modi, continuous efforts are going on to provide necessary support to the farmers, to reduce the cost of production and to make farming a profitable business. In this direction, initiatives are also being taken to help the farmers with the use of new economical technology and mechanization. Loans are being made available to the farmers at zero percent interest. A fixed amount is being made available to the farmers every year in the Kisan Samman Nidhi, an initiative of PM Modi. In this, Madhya Pradesh has also added its own amount. Its objective is to support the farmer in the cost of agriculture,” he said.
Shri Chouhan said, it is also necessary to provide fair price to the farmers for their produce.
“The concept of Minimum Support Price is applicable in India. Along with this, the State and Central Government are also active in helping the farmers in case of natural calamity,” he said.
Shri Chouhan said that PM Modi has taken up the task of promoting traditional millets in the form of a campaign.
“Millets have been named as "Shri Anna" by PM Modi. The United Nations has also declared this year as International Year of Millets. Let us make every possible effort that these nutritious grains do not disappear from the earth,” he said.
On the sidelines of the G20 1st ADM, Shri Chouhan also inaugurated an exhibition that showcased the potential, achievements and progress made by Agriculture and Allied Sectors with special emphasis on Millets. The Chief Minister visited various stalls and keenly observed the agricultural products. Animal Husbandry and Fisheries stalls along with Millets and its value-added food products were the center of attraction in the exhibition.
Thereafter, two side events namely: Stock taking of G20 initiatives and Global Forum on Climate Smart Agriculture on Food Security, were held on the first day of the three-day meeting. Along with participation of the delegates, side events also witnessed the presence of various organizations and individuals of repute.
Following the deliberations, the day concluded with the delegates enjoying the Kisan mela, live counters, DIY stalls and the cultural event, which gave them a flavour of local culture and cuisine. Earlier, Shri Chouhan also addressed a press conference and interacted with the media.
Early this morning, the day started with the heritage walk at Rajwada Palace where the delegates got an opportunity to indulge in the history of the palace, which was built by the Holkars in 18th century.
Union Minister of Civil Aviation & Steel, Shri Jyotiraditya Scindia will address the Conference tomorrow, following which there will be general discussion among the participating members and International Organizations.
Day Three will be dedicated to the deliberations on the key deliverables of the AWG. It will be a technical session with round about discussions and participation from all concerned members and international organizations.
Representatives of G-20 member countries, guest countries and international organizations are attending the three day 1st Agriculture Deputies Meeting (ADM) of Agriculture Working Group (AWG) being held under India’s G20 Presidency, being organized by the Department of Agriculture & Farmers Welfare, Government of India under the stewardship of the Union Agriculture and Farmers Welfare Minister Shri Narendra Singh Tomar.

ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਧਰਤੀ ਦੇ ਸਵੱਸਥ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨਾ ਸਾਡਾ ਪਰਮ ਕਰੱਤਵ ਹੈ
ਰਸਾਇਣਕ ਖਾਦਾਂ ਅਤੇ ਕੀਟਨਾਸ਼ਕਾਂ ਦੇ ਅੰਧਾਧੁੰਧ ਉਪਯੋਗ ਨੇ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਦੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਮਿੱਟੀ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨੂੰ ਬੁਰੀ ਤਰ੍ਹਾ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ” : ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ
ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਦੀ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਦੀ ਪਹਿਲ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ
ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇੰਦੌਰ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ (ਏਡਬਲਿਊਜੀ) ਦੀ ਜੀ20 ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ (ਏਡੀਐੱਮ) ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
13 FEB 2023 7:38PM by PIB Chandigarh
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਧਰਤੀ ਦੇ ਸਿਹਤ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨਾ ਸਾਡਾ ਪਰਮ ਕਰੱਤਵ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਅੱਜ ਇੰਦੌਰ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ (ਏਡਬਲਿਊਜੀ) ਦੀ ਜੀ20 ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ (ਏਡੀਐੱਮ) ਦੇ ਆਪਣੇ ਉਦਘਾਟਨ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ, ਉਤਪਾਦਨ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਰਸਾਇਣਕ ਖਾਦਾਂ ਅਤੇ ਕੀਟਨਾਸ਼ਕਾਂ ਦੇ ਅੰਧਾਧੁੰਧ ਉਪਯੋਗ ਨੇ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਦੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਮਿੱਟੀ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨੂੰ ਬੁਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਮਾਨਵ ਸਿਹਤ ‘ਤੇ ਵੀ ਬੁਰਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਇਆ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਤਕਨੀਕ ਅਪਣਾਉਣ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਦੇ ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਭਾਰਤ ਸਦੀਆਂ ਤੋਂ ਇਹ ਮੰਨਦਾ ਆਇਆ ਹੈ ਕਿ ਕੁਦਰਤੀ ਦਾ ਦੋਹਨ ਨਹੀਂ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ, ਅਸੀਂ ਕੇਵਲ ਕੁਦਰਤੀ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦਾ ਸਦੁਉਪਯੋਗ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਕੁਦਰਤੀ ਸੰਤੁਲਨ ਦੇ ਲਈ ਇਨਸਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਪਸ਼ੂ-ਪੰਛੀਆਂ ਦਾ ਅਸਿਤਤਵ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧਦੀ ਜਨ ਸੰਖਿਆ ਦੇ ਕਾਰਨ ਫੂਡ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅੱਜ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੁੱਦਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ “ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਕੇਵਲ 12% ਭੂਮੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੇ ਲਈ ਉਪਯੁਕਤ ਹੈ। ਸਾਲ 2030 ਤੱਕ ਫੂਡ ਪਦਾਰਥ ਦੀ ਮੰਗ 345 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਹੋਵੇਗੀ, ਜਦਕਿ ਸਾਲ 2000 ਵਿੱਚ ਇਹ ਮੰਗ 192 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਸੀ। ਸਪੱਸ਼ਟ ਹੈ ਕਿ ਨ ਤਾਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਭੂਮੀ ਵਧਣ ਵਾਲੀ ਹੈ ਅਤੇ ਨ ਹੀ ਸਾਡੇ ਕੁਦਰਤੀ ਸੰਸਾਧਨ ਵਧਣ ਵਾਲੇ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਭੂਮੀ ਦੀ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਵੀ ਸਮੂਚਿਤ ਯਤਨ ਕਰਨੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ “ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਮਸ਼ੀਨੀਕਰਣ, ਡਿਜੀਟਲਾਈਜੇਸ਼ਨ , ਨਵੀਂ ਤਕਨੀਕ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਬੀਜਾਂ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਤੋਂ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਕਾਸ ਦਰ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਸ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਫੂਡ ਪਦਾਰਥ ਸੰਬੰਧੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਤਿਲਹਨ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੇ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੋਇਆ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ 60% ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਹੈ। ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਣਕ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਉਤਪਾਦਕ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਨ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਹਰ ਸੰਭਵ ਯਤਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਿੰਚਾਈ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਕਾਰਜ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਹੈ। ਸਾਲ 2003 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮਾਤਰਾ 7.5 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਿੰਚਾਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਵਧਾਕੇ ਹੁਣ ਅਸੀਂ 45 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਿੰਚਾਈ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਸਾਡਾ ਟੀਚਾ 65 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਵਿੱਚ ਸਿੰਚਾਈ ਸੁਵਿਧਾ ਉਪਲਬਧ ਕਰਾਉਣ ਦਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਨ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਨਵੀਂ ਤਕਨੀਕ ਅਤੇ ਵਧੀਆ ਬੀਜਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਯੋਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਤਪਾਦਨ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਉਤਪਾਦਨ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨਾ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇਣ ਉਤਪਾਦਨ ਲਾਗਤ ਘੱਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਲਾਭਕਾਰੀ ਵਿਵਸਾਇਕ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਯਤਨ ਜਾਰੀ ਹੈ। ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਕਿਫਾਇਤੀ ਤਨਨੀਕ ਅਤੇ ਮਸ਼ੀਨੀਕਰਣ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨ ਦੀ ਪਹਿਲ ਵੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ੀਰੋ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਿਆਜ ‘ਤੇ ਲੋਨ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਦੀ ਇੱਕ ਪਹਿਲ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹਰ ਸਾਲ ਇੱਕ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਰਾਸ਼ੀ ਉਪਲਬਧ ਕਰਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੇ ਵੀ ਆਪਣੀ ਰਾਸ਼ੀ ਜੋੜੀ ਹੈ। ਇਸ, ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੀ ਲਾਗਤ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨ ਦਾ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉਪਜ ਦਾ ਉਚਿਤ ਮੁੱਲ ਦਿਵਾਉਣਾ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ , ਨਿਊਨਤਮ ਸਮਰਥਨ ਮੁਲ ਦੀ ਅਵਧਾਰਣਾ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ, ਕੁਦਰਤੀ ਆਪਦਾ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਦੇ ਲਈ ਰਾਜ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਵੀ ਸਰਗਰਮ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਇੱਕ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪਰੰਪਰਿਕ ਪੋਸ਼ਕ ਅਨਾਜਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦਾ ਬੀੜਾ ਉਠਾਇਆ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਪੋਸ਼ਕ ਅਨਾਜਾਂ ਨੂੰ ‘ਸ਼੍ਰੀ ਅੰਨ’ ਦਾ ਨਾਮ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੇ ਵੀ ਇਸ ਸਾਲ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੋਸ਼ਕ ਅਨਾਜ ਸਾਲ ਘੋਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਆਓ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਮਿਲਕੇ ਹਰ ਸੰਭਵ ਇਹ ਯਤਨ ਕਰੇ ਕਿ ਇਹ ਪੌਸਟਿਕ ਅਨਾਜ ਧਰਤੀ ਤੋਂ ਗਾਇਬ ਨਾ ਹੋ ਜਾਏ।
ਜੀ20 ਪਹਿਲਾ ਏਡੀਐੱਮ ਦੇ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਵੀ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪੋਸ਼ਕ ਅਨਾਜ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ, ਉਪਲੱਬਧੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਟਾਲਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਅਵਲੋਕਨ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵਿੱਚ ਪਸ਼ੂਪਾਲਨ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਨ ਸਟਾਲ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਪੋਸ਼ਕ ਅਨਾਜ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਵੈਲਿਊ ਐਡਿਡ ਫੂਡ ਉਤਪਾਦਨ ਆਕਰਸ਼ਣ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਸਨ।
ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤਿੰਨ ਦਿਨੀਂ ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਦਿਨ ਦੋ ਹੋਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਜੀ20 ਪਹਿਲਾਂ ਦਾ ਜਾਇਜਾ ਲੈਣ ਅਤੇ ਫੂਡ ਸੁਰੱਖਿਆ ਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਸਮਾਰਟ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤੇ ਗਲੋਬਲ ਮੰਚ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੰਗਠਨਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਉਪਸਥਿਤੀ ਵੀ ਦੇਖੀ ਗਈ।
ਪਰਿਚਰਚਾਵਾਂ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਦਿਨ ਦਾ ਸਮਾਪਨ ਕਿਸਾਨ ਮੇਲਾ, ਲਾਈਵ ਕਾਉਂਟਰ, ਡੀਆਈਵਾਈ ਸਟਾਲ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਨਾਲ ਹੋਇਆ , ਜਿਸਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਖੂਬ ਆਨੰਦ ਲਿਆ, ਜਿਸ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਥਾਨਿਕ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਅਤੇ ਵਿਅੰਜਨਾਂ ਦੇ ਸਵਾਦ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ। ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਸੰਵਾਦਦਾਤਾ ਸੰਮੇਲਨ ਨੂੰ ਵੀ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਮੀਡੀਆ ਤੋਂ ਰੂਬੁਰੂ ਹੋਏ।
ਇਸ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੇ ਅੱਜ ਸਵੇਰੇ ਰਾਜਵਾੜਾ ਪੈਲੇਸ ਵਿੱਚ ਹੈਰੀਟੇਜ ਵੌਕ ਦੇ ਨਾਲ ਦਿਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਈ। ਇੱਥੇ ਉਪਸਥਿਤ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਮਹਿਲ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਬਾਰੇ ਜਾਣਨ ਅਤੇ ਸਮਝਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ, ਜਿਸ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ 18ਵੀਂ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਵਿੱਚ ਹੋਲਕਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਨਾਗਰਿਕ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਅਤੇ ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੋਤੀਰਾਦਿਤਿਆ ਸਿੰਧੀਆ ਕੱਲ੍ਹ ਸੰਮੇਲਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਆਮ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਮੀਟਿੰਗ ਦਾ ਤੀਜਾ ਦਿਨ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਤਪਾਦਾਂ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਦਰੇ ਦੇ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਰਹੇਗਾ। ਦਰਅਸਲ ਇਹ ਇੱਕ ਤਕਨੀਕੀ ਸੈਸ਼ਨ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਮੈਂਬਰਾਂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਚਰਚਾ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੇ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਭਾਗਿਤਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਜੀ 20 ਮੈਂਬਰ ਦੇਸਾਂ, ਮਹਿਮਾਨ ਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀ20 ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਯੋਜਿਤ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ ਏਡਬਲਿਊਜੀ(ਦੀ ਤਿੰਨ ਦਿਨੀਂ ਪਹਿਲੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿੰਧੀ ਮੀਟਿੰਗ) ਏਡੀਐੱਮ (ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ)। ਇਸ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।