Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Centre lowers Wheat Reserve Price thereby, reducing price of Atta
Rate of wheat reduced to Rs. 21.50/Kg for sale to NCCF/NAFED/ Kendriya Bhandar/State Govt. Cooperatives/ Federations
Concessional rate for NCCF/NAFED/ Kendriya Bhandar/State Govt. Cooperatives/ Federations etc. applicable only if they convert wheat to atta and sell to public at an MRP not exceeding ₹ 27.50/Kg
Reserve price for sale of wheat under OMSS will be Rs 2350/Qtl (Pan India) for FAQ and Rs. 2300/Qtl (Pan India) for URS wheat without any transportation cost component
10 FEB 2023 7:48PM by PIB Delhi
In order to reduce the price of wheat and atta, the Department of Food & PD, in consultation with Ministry of Finance, has decided that the reserve price for sale of wheat under OMSS will be Rs 2350/Qtl (Pan India) for FAQ and Rs. 2300/Qtl (Pan India) for URS wheat of all crops including RMS 2023-24 without adding any transportation cost component. This will help supply of wheat to general public in different part of the country at a reasonable price.
In addition, the States may be allowed to purchase wheat from FCI for their own scheme at above reserve prices without participating in e-auction.
Further, the rate of wheat has been reduced to Rs. 21.50/Kg for sale to NCCF/NAFED/ Kendriya Bhandar/State Govt. Cooperatives/ Federations etc. as well as community kitchen /charitable/NGO etc engaged in relief operations/ running relief camps for migrant labourers/vulnerable groups.
This concessional rate for NCCF/NAFED/ Kendriya Bhandar/State Govt. Cooperatives/ Federations etc. will be applicable with the stipulation that they will convert wheat to atta and offer it to public at an MRP not exceeding 27.50/Kg.
The meeting of Committee of Minister under chairmanship of Hon’ble Home Minister, Shri Amit Shah, was held on 25.01.2023 to review the prices of essential commodities. Committee decided to release 30 LMT wheat from FCI stock through Open Market Sale Scheme (OMSS) as follows:
1. 25 LMT be offered through the e-auction route to traders, flour mills, etc as per the usual process followed by FCI. Bidders can participate in e-auction for a maximum quantity of 3000 MT per region per auction.
2. 2 LMT be offered to State Governments for their schemes @10,000 MT/State without e-auction.
3. 3 LMT be offered to Govt PSUs/cooperatives/Federations such as Kendriya Bhandar/NCCF/NAFED etc without e-auction. This will be subject to the stipulation that they convert wheat to atta and offer it to public at an MRP not exceeding Rs 29.50/kg.
Subsequently, this Department made allocation of 3 LMT of wheat to Kendriya Bhandar/ NAFED /NCCF as per their requisitions. Kendriya Bhandar, NAFED and NCCF were allocated 1.32 LMT, 1 LMT and 0.68 LMT respectively.
FCI has sold 9.26 LMT of wheat out of 25 LMT to traders, flour mills, etc in course of the first e-auction held on 1st and 2nd February, 2023
After announcement of OMSS Policy, GoI has observed that the market prices of wheat are still very high. It has also been observed that due to inclusion of freight charges in base prices for auction under OMSS, the auction rates in States, which are away from Punjab, Haryana and Madhya Pradesh, are very high especially in North-East region, Eastern Region and Southern region.

వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
గోధుమ పిండి ధర తగ్గించడానికి గోధుమ రిజర్వ్ ధరలు తగ్గించిన కేంద్రం
ఎన్సీసీఎఫ్/నాఫెడ్/కేంద్రీయ భండార్/రాష్ట్ర ప్రభుత్వ సహకార సంఘాలు/సమాఖ్యలకు విక్రయిస్తున్న కిలో గోధుమ ధర రూ.21.50కి తగ్గింపు
గోధుమలను పిండిగా మార్చి కిలోకు రూ.27.50 మించకుండా ఎంఆర్పీకి విక్రయించే ఎన్సీసీఎఫ్/ నాఫెడ్/ కేంద్రీయ భండార్/ రాష్ట్ర ప్రభుత్వ సహకార సంఘాలు/ సమాఖ్యలకు మాత్రమే రాయితీ రేటు వర్తింపు
బహిరంగ మార్కెట్ విక్రయ పథకం సాధారణ నాణ్యత గల గోధుమల అమ్మకానికి రిజర్వ్ ధర క్యూటీఎల్ (జాతీయ) రూ.2350గా, ఎలాంటి రవాణా ఖర్చులేకుండా యుఆర్ఎస్ గోధుమలకు రూ. 2300/ క్యూటీఎల్ (జాతీయ)ధర నిర్ణయం
10 FEB 2023 7:48PM by PIB Hyderabad
గోధుమలు,గోధుమ పిండి ధరలు తగ్గించడానికి ఆహార ప్రజా పంపిణీ విభాగం ఒఎంఎస్ఎస్ కింద గోధుమల అమ్మకానికి రిజర్వ్ ధర ఎఫ్ఎక్యూకు రూ .2350 / క్యూటిఎల్ (జాతీయ) , రబీ మార్కెట్ సీజన్ 2023-24 తో సహా అన్ని పంటల యుఆర్ఎస్ గోధుమలకు రూ .2300 / క్యూటిఎల్ (జాతీయ) గా నిర్ణయించింది.ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖను సంప్రదించి ఆహార ప్రజా పంపిణీ విభాగం ఈ నిర్ణయం తీసుకుంది. ఆహార ప్రజా పంపిణీ విభాగం తీసుకున్న నిర్ణయం దేశంలో అన్ని ప్రాంతాల్లో సాధారణ ప్రజలకు సరసమైన ధరకు గోధుమలను సరఫరా చేయడానికి సహాయపడుతుంది.
అదనంగా, రాష్ట్రాలు ఈ-వేలంలో పాల్గొనకుండా తమ సొంత పథకానికి గోధుమలను రిజర్వ్ ధరల కంటే ఎక్కువ ధరకు భారత ఆహార సంస్థ నుంచి కొనుగోలు చేయడానికి అనుమతులు పొందుతాయి.
ఎన్సీసీఎఫ్/నాఫెడ్/కేంద్రీయ భండార్/రాష్ట్ర ప్రభుత్వ సహకార సంఘాలు/ సమాఖ్యలకు, వలస కూలీలు/ బలహీన వర్గాలకు సహాయ శిబిరాలు నిర్వహిస్తున్న కమ్యూనిటీ కిచెన్/చారిటబుల్/ఎన్జీవో లకు విక్రయిస్తున్న గోధుమల ధరను కిలోకు రూ.21.50కి తగ్గించారు.
గోధుమలను పిండిగా మార్చి కిలోకు రూ .27.50 మించకుండా ఎమ్మార్పీ తో ప్రజలకు విక్రయిస్తున్న ఎన్సీసీఎఫ్/ నాఫెడ్/ కేంద్రీయ భండార్/ రాష్ట్ర ప్రభుత్వ సహకార సంఘాలు/ ఫెడరేషన్లు మొదలైన వాటికి ఈ రాయితీ రేటు వర్తిస్తుంది.
నిత్యావసర వస్తువుల ధరలను సమీక్షించడానికి హోం మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా అధ్యక్షతన మంత్రుల కమిటీ సమావేశం 25.01.2023 న జరిగింది. బహిరంగ మార్కెట్ అమ్మకాల పథకం (ఓఎంఎస్ఎస్) ద్వారా భారత ఆహార సంస్థ నిల్వల నుంచి 30 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల గోధుమలను విడుదల చేయాలని కమిటీ నిర్ణయించింది.
భారత ఆహార సంస్థ అనుసరించే సాధారణ ప్రక్రియ ప్రకారం వ్యాపారులు, పిండి మిల్లులు మొదలైన వాటికి ఈ-వేలం ద్వారా 25 ఎల్ఎంటిని అందిస్తారు. వేలంలో ఒక్కో ప్రాంతానికి గరిష్టంగా 3000 మెట్రిక్ టన్నుల వరకు బిడ్డర్లు ఈ-వేలంలో పాల్గొనవచ్చు.
ఈ-వేలం లేకుండా/రాష్ట్ర ప్రభుత్వ పథకాల కోసం 2 ఎల్ఎంటీ గోధుమలు సరఫరా చేయాలని సమావేశం నిర్ణయించింది. ప్రతి రాష్ట్రం. కెంరపాలిట ప్రాంతానికి 10,000 మెట్రిక్ టన్నులు చొప్పున సరఫరా చేస్తారు.
కేంద్రీయ భండార్/ ఎన్సీసీఎఫ్/ నాఫెడ్ వంటి ప్రభుత్వ రంగ సంస్థలు / సహకార సంఘాలు/ సమాఖ్యలకు ఈ-వేలంతో సంబంధం లేకుండా 3 ఎల్ఎంటీ గోధుమలు సరఫరా చేస్తారు. అయితే, గోధుమలను అపిండిగా మార్చి కిలోకు రూ.29.50 మించకుండా ప్రజలకు అందించే సంస్థలకు మాత్రమే ఈ రాయితీ రేటు వర్తిస్తుంది.
కేంద్రీయ భండార్/ నాఫెడ్/ ఎన్సీసీ ఎఫ్ నుంచి అందిన ప్రతిపాదనల మేరకు 3 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల గోధుమలను విడుదల చేయాలని సమావేశం నిర్ణయించింది. . కేంద్రీయ భండార్, నాఫెడ్, ఎన్సీసీ ఎఫ్ లకు వరుసగా 1.32 ఎల్ఎంటీ, 1 ఎల్ఎంటీ, 0.68 ఎల్ఎంటీ గోధుమలు కేటాయించారు.
2023 ఫిబ్రవరి 1, 2 తేదీల్లో జరిగిన మొదటి ఈ-వేలం సందర్భంగా వ్యాపారులు, పిండి మిల్లులు మొదలైన వారికి 25 లక్షల మెట్రిక్ టన్నులలో 9.26 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల గోధుమలను భారత ఆహార సంస్థ విక్రయించింది.
ఓఎంఎస్ఎస్ విధానాన్ని ప్రకటించిన తరువాత కూడా గోధుమల మార్కెట్ ధరలు ఎక్కువగా ఉన్నాయని భారత ప్రభుత్వం గమనించింది. ఓఎంఎస్ఎస్ కింద వేలం కోసం బేస్ ధరల్లో సరుకు రవాణా చార్జీలు చేర్చడం వల్ల, పంజాబ్, హర్యానా, మధ్యప్రదేశ్ లకు దూరంగా ఉన్న రాష్ట్రాల్లో ముఖ్యంగా ఈశాన్య ప్రాంతం, తూర్పు ప్రాంతం, దక్షిణ ప్రాంతంలో వేలం రేట్లు చాలా ఎక్కువగా ఉన్నాయని సమావేశం గుర్తించింది.