Ministry of Health and Family Welfare
Update on Tele-MANAS Scheme
Rs. 120.98 crore has been allocated for National Tele-Mental Health Programme (NTMHP)
Tele-MANAS services are available in 20 languages provided through 130 Mental Health Professionals, 173 District Mental Health Program Personnel and 580 Tele-MANAS Counsellors
07 FEB 2023 3:34PM by PIB Delhi
The Government has launched a “National Tele Mental Health Programme” on 10th October, 2022, to further improve access to quality mental health counselling and care services in the country. NIMHANS, Bengaluru is the National Apex Centre, coordinated activities of Tele MANAS across India. For the year 2022-23, a total of Rs. 120.98 crore has been allocated for National Tele-Mental Health Programme (NTMHP).
A total of 43,861 calls have been received up to 31.01.2023 across India under Tele-MANAS. The services under Tele-MANAS Programme are provided through 130 Mental Health Professionals, 173 DMHP personnel and 580 Tele-MANAS Counsellors. At present, the Tele-MANAS services are available in 20 languages based on languages opted by states: Hindi, English, Kannada, Telugu, Tamil, Malayalam, Konkani, Marathi, Gujarati, Assamese, Bengali, Odia, Punjabi, Kashmiri, Bodo, Dogri, Urdu, Manipuri, Mizo and Rajasthani.
The Government conducted the National Mental Health Survey (NMHS) of India through the National Institute of Mental Health and Neurosciences (NIMHANS), Bengaluru in 2016, which states that the prevalence of mental disorders in adults over the age of 18 years is about 10.6%. The treatment gap for mental disorder range 70% to 92% for different disorders.
The budget allocated for mental health services under the Ministry, including allocation for the following institutes 2019, year-wise is as follows:
1. National Mental Health Programme (NMHP)
2. District Mental Health Programme (DMHP)
3. National Institute of Mental Health and Neuro Sciences (NIMHANS), Bengaluru
4. Lokopriya Gopinath Bordoloi Regional Institute of Mental Health (LGBRIMH), Tezpur Assam
5. Central Institute of Psychiatry (CIP), Ranchi
Sr. No.
Year
Total Health Budget (Rs. in Crore)
Total Allocation for Mental Health (Rs. in Crore)
1
2019-20
62659.12
747.85
2
2020-21
65011.80
713.01
3
2021-22
71268.77
846.17
4
2022-23
83000.00
949.74
The Union Minister of State for Health and Family Welfare, Dr. Bharati Pravin Pawar stated this in a written reply in the Rajya Sabha today.

ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
టెలీ మనస్ స్కీమ్
నేషనల్ టెలీ మెంటల్ హెల్త్ ప్రోగ్రామ్ (ఎన్ టిఎంహెచ్ పి) కు రూ.120.98 కోట్లు కేటాయింపు
130 మంది మెంటల్ హెల్త్ ప్రొఫెషనల్స్, 173 మంది డిస్ట్రిక్ట్ మెంటల్ హెల్త్ ప్రోగ్రామ్ సిబ్బంది, 580 మంది టెలీ మనస్ కౌన్సిలర్ల ద్వారా 20 భాషల్లో టెలీ మానస్ సేవలు అందుబాటు.
07 FEB 2023 3:34PM by PIB Hyderabad
దేశంలో నాణ్యమైన మానసిక ఆరోగ్య కౌన్సిలింగ్ , సంరక్షణ సేవల లభ్యతను మరింత మెరుగుపరచడానికి ప్రభుత్వం 2022 అక్టోబర్ 10 న "నేషనల్ టెలీ మెంటల్ హెల్త్ ప్రోగ్రామ్" ను ప్రారంభించింది. బెంగళూరులోని నిమ్హాన్స్ జాతీయ అపెక్స్ సెంటర్, భారతదేశం అంతటా టెలీ మనస్ కార్యకలాపాలను సమన్వయం చేస్తుంది. 2022-23 సంవత్సరానికి నేషనల్ టెలీ మెంటల్ హెల్త్ ప్రోగ్రామ్ (ఎన్ టిఎంహెచ్ పి)కు మొత్తం రూ.120.98 కోట్లు కేటాయించారు.
టెలీ-మనస్ కింద భారతదేశం అంతటా 31.01.2023 నాటికి మొత్తం 43,861 కాల్స్ వచ్చాయి. 130 మంది మెంటల్ హెల్త్ ప్రొఫెషనల్స్, 173 మంది
డీఎంహెచ్ సి సిబ్బంది, 580 మంది టెలీ మనస్ కౌన్సిలర్ల ద్వారా టెలీ మానస్ ప్రోగ్రామ్ కింద సేవలు అందిస్తున్నారు.
ప్రస్తుతం హిందీ, ఇంగ్లిష్, కన్నడ, తెలుగు, తమిళం, మలయాళం, కొంకణి, మరాఠీ, గుజరాతీ, అస్సామీ, బెంగాలీ, ఒడియా, పంజాబీ, కశ్మీరీ, బోడో, డోగ్రీ, ఉర్దూ, మణిపురి, మిజో, రాజస్థానీ వంటి రాష్ట్రాలు ఎంచుకున్న భాషల ఆధారంగా 20 భాషల్లో టెలి-మనస్ సేవలు అందుబాటులో ఉన్నాయి.
బెంగళూరులోని నేషనల్ ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ మెంటల్ హెల్త్ అండ్ న్యూరోసైన్సెస్ (నిమ్హాన్స్) ద్వారా 2016 లో భారత ప్రభుత్వం నిర్వహించిన నేషనల్ మెంటల్ హెల్త్ సర్వే (ఎన్ఎంహెచ్ఎస్) ప్రకారం 18 ఏళ్లు పైబడిన పెద్దలలో మానసిక రుగ్మతల ప్రాబల్యం 10.6% ఉంది. మానసిక రుగ్మతకు చికిత్స అంతరం వివిధ రుగ్మతలకు 70% నుండి 92% వరకు ఉంటుంది.
మంత్రిత్వ శాఖ పరిధిలోని మానసిక ఆరోగ్య సేవలకు కేటాయించిన బడ్జెట్, 2019 సంవత్సరానికి ఈ క్రింది సంస్థలకు కేటాయింపులు సహా ఈ క్రింది విధంగా ఉన్నాయి:
1.నేషనల్ మెంటల్ హెల్త్ ప్రోగ్రామ్ (ఎన్ఎంహెచ్ పి)
2.డిస్ట్రిక్ట్ మెంటల్ హెల్త్ ప్రోగ్రామ్ (డీఎంహెచ్.పి)
3.నేషనల్ ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ మెంటల్ హెల్త్ అండ్ న్యూరో సైన్సెస్ (నిమ్హాన్స్), బెంగళూరు
4.లోకోప్రియా గోపీనాథ్ బోర్డోలోయ్ రీజినల్ ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ మెంటల్ హెల్త్ (ఎల్జీబీఆర్ఐఎంహెచ్), తేజ్ పూర్,అస్సాం
5.సెంట్రల్ ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ సైకియాట్రీ (సిఐపి), రాంచీ
వరస నెం.
సంవత్సరం
మొత్తం ఆరోగ్య బడ్జెట్ (రూ. కోట్లలో)
మానసిక ఆరోగ్యానికి మొత్తం కేటాయింపులు (రూ. కోట్లలో)
1.
2019-20
62659.12
747.85
2.
2020-21
65011.80
713.01
3.
2021-22
71268.77
846.17
4.
2022-23
83000.00
949.74
కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ భారతీ ప్రవీణ్ పవార్ రాజ్యసభలో ఒక లిఖితపూర్వక సమాధానం లో ఈ వివరాలు తెలిపారు.