Ministry of Environment, Forest and Climate Change
INTER-GOVERNMENTAL AGREEMENT TO RE-INTRODUCE CHEETAH TO INDIA FROM SOUTH AFRICA CONCLUDED
27 JAN 2023 2:09PM by PIB Delhi
The Republic of South Africa and the Republic of India have signed a Memorandum of Understanding on Cooperation in the Re-introduction of Cheetah to the Asian country. In terms of the agreement, an initial batch of 12 cheetahs are to be flown from South Africa to India during February 2023. The cats will join eight cheetah introduced to India from Namibia during 2022.
Restoring cheetah populations is considered to be a priority for India and will have vital and far-reaching conservation consequences, which would aim to achieve a number of ecological objectives, including re- establishing the function role of cheetah within their historical range in India and improving the enhancing the livelihood options and economies of the local communities. Following the import of the 12 cheetah in February, the plan is to translocate a further 12 annually for the next eight to 10 years.
The initiative to reintroduce cheetah to a former range state following the local extinction of this iconic species due to over hunting and loss of habitat in the last century is being carried out following the request received from the government of the Republic of India. This multi-disciplinary international programme is being coordinated by the Department of Forestry, Fisheries and the Environment (DFFE) in collaboration with the South African National Biodiversity Institute (SANBI), South African National Parks (SANParks), the Cheetah Range Expansion Project, and the Endangered Wildlife Trust (EWT) in South Africa together with the National Tiger Conservation Authority (NTCA) and the Wildlife Institute of India (WII).
The Memorandum of Understanding (MoU) on Reintroduction of Cheetah to India facilitates cooperation between the parties to establish a viable and secure cheetah population in India; promotes conservation and ensures that expertise is shared and exchanged, and capacity built, to promote cheetah conservation. This includes human-wildlife conflict resolution, capture and translocation of wildlife and community participation in conservation in the two countries. In terms of the MoU, the countries will collaborate and exchange best practices in large carnivore conservation through the transfer of technology, training of professionals in management, policy, and science, and to establish a bilateral custodianship arrangement for cheetah translocated between the two countries.
The terms of the MoU will be reviewed every five years to ensure it remains relevant.
For media requests contact:

పర్యావరణం, అడవులు, మరియు వాతావరణ మార్పు మంత్రిత్వ శాఖ
చిరుత‌ల‌ను తిరిగి భార‌త్‌లో ప్ర‌వేశ‌పెట్టేందుకు ద‌క్షిణాఫ్రికాతో కుదిరిన అంత‌ర్ ప్ర‌భుత్వ ఒప్పందం
27 JAN 2023 2:09PM by PIB Hyderabad
ఆసియాకు చెందిన దేశంలో తిరిగి చీతాను (చిరుత‌) ప్ర‌వేశ‌పెట్టేందుకు ద‌క్షిణాఫ్రికా రిప‌బ్లిక్‌, భార‌త రిప‌బ్లిక్ అవ‌గాహ‌నా ఒప్పందంపై సంత‌కాలు చేశాయి. ఒప్పందం ప్ర‌కారం ఫిబ్ర‌వ‌రి 2023లో తొలిబ్యాచ్‌గా 12 చిరుతల‌ను ద‌క్షిణాఫ్రికా నుంచి ఇక్క‌డ‌కు త‌ర‌లించ‌నున్నారు. ఇవి, 2022లో న‌మీబియా నుంచి భార‌త్‌కు తీసుకువ‌చ్చిన ఎనిమిది చిరుత‌ల‌తో క‌లిసి ఉంటాయి.
చిరుత‌ల జ‌నాభాను పున‌రుద్ధ‌రించ‌డం అన్న‌ది భార‌త్‌కు ఒక ప్రాధాన్య‌త‌. ఇది కీల‌క‌మైన‌, సుదూర ప‌రిర‌క్ష‌ణ ప‌రిణామాల‌ను క‌లిగి ఉండ‌టంతో పాటుగా భార‌త‌దేశంలో చారిత్రాత్మ‌క ప‌రిధిలో చిరుత‌ల క్రియాత్మ‌క పాత్ర‌ను ఏర్పర‌చ‌డ‌మే కాక‌, స్థానిక స‌మూహాల జీవ‌నోపాధి ఎంపిక‌ల‌ను, ఆర్థిక వ్య‌వ‌స్థ‌ల‌ను మెరుగుప‌ర‌చ‌డానికి తోడ్ప‌డ‌డంతో స‌హా అనేక ప‌ర్యావ‌ర‌ణ ల‌క్ష్యాల‌ను సాధిస్తుంది. ఫిబ్ర‌వ‌రిలో 12 చిరుత‌ల‌ను దిగుమ‌తి చేసుకున్న అనంత‌రం, రానున్న ఎనిమిది నుంచి 10 ఏళ్ళ వ‌ర‌కు ప్ర‌తి ఏడాది 12 చొప్పున ఈ చిరుత‌ల‌ను తీసుకురావాల‌న్న‌ది ప్ర‌ణాళిక‌.
గ‌త శ‌తాబ్దంలో మితిమీరిన వేట‌లు, ఆవాసాలు కోల్పోవ‌డం వంటి కార‌ణాల వ‌ల్ల అంత‌రించిపోయిన ఈ విశేష జాతుల‌ను భార‌త రిప‌బ్లిక్ ప్ర‌భుత్వం నుంచి వ‌చ్చిన అభ్య‌ర్ధ‌న మేర‌కు ఈ చిరుత‌ల‌ను తిరిగి పూర్వ‌శ్రేణి రాష్ట్రాల‌కు ప‌రిచ‌యం చేసే చొర‌వ‌ను నిర్వ‌హిస్తున్నారు.
ద‌క్షిణ ఆఫ్రికా జాతీయ జీవ వైవిధ్య సంస్థ (ఎస్ఎఎన్‌బిఐ), ద‌క్షిణాఫ్రికా జాతీయ పార్కులు (ఎస్ ఎ ఎన్ పార్కులు), ద‌క్షిణాఫ్రికాలోని చీతా రేంజ్ ఎక్స్‌పాన్ష‌న్ ప్రాజెక్ట్ అండ్ ఎండేంజ‌ర్డ్ వైల్డ్ లైఫ్ ట్ర‌స్ట్ (ఇడ‌బ్ల్యుటి) స‌హ‌కారంతో అట‌వీ , మ‌త్స్య‌, ప‌ర్యావ‌ర‌ణ శాఖ (డిఎఫ్ఎఫ్ఇ), జాతీయ టైగ‌ర్ క‌న్స‌ర్వేష‌న్ అథారిటీ (ఎన్‌టిసిఎ),వైల్డ్ లైఫ్ ఇనిస్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఇండియా (డ‌బ్ల్యుఐఐ) ఈ బ‌హుశాస్త్ర సంబంధిత అంత‌ర్జాతీయ కార్య‌క్ర‌మాన్ని స‌మ‌న్వ‌య ప‌రుస్తున్నాయి.
భార‌త‌దేశంలో చిరుత‌ల‌ను తిరిగి ప్ర‌వేశ‌పెట్ట‌డంపై అవ‌గాహ‌న ఒప్పందం (ఎంఒయు) భార‌త‌దేశంలో ఆచ‌ర‌ణీయ‌, సుర‌క్షిత‌మైన చిరుత జ‌నాభాను ఏర్ప‌ర‌చేందుకు ఇరు పార్టీల మ‌ధ్య స‌హ‌కారాన్ని సుల‌భ‌త‌రం చేయ‌డ‌మ కాక ప‌రిర‌క్ష‌ణ‌ను ప్రోత్స‌హిస్తుంది. దీనితోపాటుగా చిరుత సంర‌క్ష‌ణను ప్రోత్స‌హించ‌డానికి, ప‌రిర‌క్షించేందుకు నైపుణ్యాల‌ను పంచుకోవ‌డానికి, భాగ‌స్వామ్యానికి, సామ‌ర్ధ్య నిర్మాణానికి తోడ్ప‌డుతుంది. మాన‌వ‌- వ‌న్య‌ప్రాణుల మ‌ధ్య సంఘ‌ర్ష‌ణ ప‌రిష్కారం, వ‌న్య‌ప్రాణుల‌ను ప‌ట్టుకొని మ‌రొక‌చోట పున‌రావాసం క‌ల్పించ‌డం, ఇరు దేశాల‌లో వీటి ప‌రిర‌క్ష‌ణ‌లో స‌మాజాన్ని క‌లుపుకుపోవ‌డం ఇందులో భాగం. అవ‌గాహ‌నా ఒప్పందం ప్ర‌కారం, సాంకేతిక‌త‌లు, నిర్వ‌హ‌ణ‌లో వృత్తినిపుణుల‌కు శిక్ష‌ణ‌, విధానం, విజ్ఞానం బ‌దిలీ ద్వారా భారీగా కార్నివోర్ (మాంసాహారం తీసుకునే జంతువుల‌) ప‌రిర‌క్ష‌ణ‌తో పాటుగా, ఇరు దేశాల మ‌ధ్య స్థానాంత‌ర‌ణం చేసిన చిరుత‌ల ద్వైపాక్షిక సంర‌క్ష‌ణ‌ను ఏర్పాటు చేయ‌డం కోసం ఇరు దేశాలు స‌హ‌క‌రించుకుంటాయి.
ప్ర‌తి ఐదేళ్ళ‌కు ఎంఒయులోని అంశాల‌ను అది స‌హేతుకంగా ఉండేందుకు స‌మీక్షిస్తారు.
మ‌రింత స‌మాచారం కోసం మీడియా వారు దిగువ‌న ఇచ్చిన నెంబ‌ర్ల‌లో సంప్ర‌దించ‌వ‌చ్చు -