Ministry of Women and Child Development
National Girl Child Day celebrated across the Country
States/UTs undertake various activities/programs in the 5-Day celebrations ; various activities organized
24 JAN 2023 7:07PM by PIB Delhi
The Ministry of Women & Child Development celebrated the National Girl Child Day on 24th January ,2023. National Girl Child Day is celebrated with a view to promote awareness about the rights of the girl child to bridge the gender divide and to lay emphasis on the importance of girl’s education, health and nutrition.
This year, as part of celebration of the Day , the Ministry decided to make this event a janbhagidari, States/UTs and districts were requested to organize activities relating to valuing the girl child from 18th to 24th January,2023. The hashtag for promoting the current campaign on social media platforms was hashtag(#akamceIebratinggirlchildmwcd).
States/UTs have undertaken various activities/programs in the 5-Day celebrations of NGCD. Activities such as special Gram Sabha/Mahila Sabha on CSR, Oath taking ceremony/signature ceremony, door to door programme, Programme with schools (Govt/Privates)- on value of girl child, Posters/Slogan-writing/ Drawing/Wall Painting competition among school, community sensitization programme, talk show on Health & Nutrition related issues of girls, plantation drive were organized. Local champion in the field of education, sports were honoured/felicitated.
***
SS/RKM
A glimpse of the celebrations of NGCD in various States/UTS can be seen in pictures below:
1.Madhya Pradesh
Ratlam District
Signature Campaign
Oath taking ceremony
Sehore District
वृक्षारोपण-एक पौधा बेटी के नाम
मजिस्ट्रेट द्वारा बालिकाओं का सम्मान
2. Uttar Pradesh
Basti District
Spreading the message to value the girl child through nukkad natak
Bhadohi
Signature campaign, plays and felicitation of local champions
3. Assam
Sonitpur
Pledge on BBBP was taken by Hon'ble MP and MLA, Deputy Commissioner, Sonitpur along with HODs and officials of all departments under the jurisdiction of DC.
Oath taking ceremony in School
Poster making activity in school
Batashipur Panchayat, Dhekiajuli
Activities performed:
1. Special Gram Sabha on Adolescent Empowerment
2. Pasting BBBP stickers in households and prominent places like Community halls, Anganwadi Centres
4. Gujarat
Gandhinagar District
Baby Girl Welcoming kit distribution among new born baby girl at Gandhinagar District, Gujarat
Distribution of education kits to orphan girls
daughters who excelled in education, sports were honoured
Plantation Drive
Amreli District
Amreli felicitated girls who secured commendable achievement in field of sports at national and state level as a part of celebration of National Girl Child Day.
Mahesana district
Competition-Rangoli, Drawing, Mehendi.
5. Odisha
Khordha District
Signature campaign on 24th Jan 23 to promote awareness on BBBP.
Essay competition on BBBP in CCIs .
Slogan on BBBP by School children.
Rally conducted in different schools.
6. Maharashtra
Wardha district
Poster making activity in school
Jan Jagriti Rally

ਮਹਿਲਾ ਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਾਲੜੀ ਦਿਵਸ ਮਨਾਇਆ ਗਿਆ
ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ 5-ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਜਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ/ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਕੀਤੇ; ਵਿਭਿੰਨ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
24 JAN 2023 7:07PM by PIB Chandigarh
ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 24 ਜਨਵਰੀ, 2023 ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਾਲੜੀ ਦਿਵਸ ਮਨਾਇਆ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਾਲੜੀ ਦਿਵਸ ਨੂੰ ਲਿੰਗ ਪਾੜਾ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਲੜਕੀਆਂ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣ ਲਈ ਲੜਕੀਆਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਸਾਲ, ਦਿਵਸ ਦੇ ਜਸ਼ਨ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਨੂੰ ਜਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ, ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ 18 ਤੋਂ 24 ਜਨਵਰੀ, 2023 ਤੱਕ ਬੱਚੀਆਂ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ 'ਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਹੈਸ਼ਟੈਗ ਹੈਸ਼ਟੈਗ (#akamceIebratinggirlchildmwcd) ਸੀ।
ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਐੱਨਜੀਸੀਡੀ ਦੇ 5-ਦਿਨ ਜਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ/ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸੀਐੱਸਆਰ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਗ੍ਰਾਮ ਸਭਾ/ਮਹਿਲਾ ਸਭਾ, ਸਹੁੰ ਚੁੱਕ ਸਮਾਗਮ/ਹਸਤਾਖਰ ਸਮਾਰੋਹ, ਘਰ-ਘਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਸਕੂਲਾਂ (ਸਰਕਾਰੀ/ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ)- ਨਾਲ ਲੜਕੀਆਂ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਸਕੂਲ ਵਿੱਚ ਪੋਸਟਰ/ਸਲੋਗਨ-ਰਾਈਟਿੰਗ/ਡਰਾਇੰਗ/ਵਾਲ ਪੇਂਟਿੰਗ ਮੁਕਾਬਲੇ, ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਸੈਂਸੀਟਾਈਜੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਲੜਕੀਆਂ ਦੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਸੰਬੰਧੀ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਟਾਕ ਸ਼ੋਅ, ਪੌਦੇ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਸਿੱਖਿਆ, ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨਕ ਚੈਂਪੀਅਨਾਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ/ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
**********
ਐੱਸਐੱਸ/ਆਰਕੇਐੱਮ
ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਐੱਨਜੀਸੀਡੀ ਦੇ ਜਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਝਲਕ ਹੇਠਾਂ ਤਸਵੀਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੇਖੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ:
1. ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਰਤਲਾਮ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ
ਦਸਤਖਤ ਮੁਹਿੰਮ
ਸਹੁੰ ਚੁੱਕ ਸਮਾਗਮ
ਸੇਹੋਰ ਜਿਲ੍ਹਾ
ਰੁੱਖ ਲਗਾਉਣਾ - ਧੀ ਦੇ ਨਾਮ ਦਾ ਇੱਕ ਪੌਦਾ
ਮੈਜਿਸਟਰੇਟ ਦੁਆਰਾ ਲੜਕੀਆਂ ਦਾ ਸਨਮਾਨ
2. ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਬਸਤੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ
ਨੁੱਕੜ ਨਾਟਕ ਰਾਹੀਂ ਬੱਚੀਆਂ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਨੇਹਾ ਦਿੱਤਾ
ਭਦੋਹੀ
ਹਸਤਾਖਰ ਮੁਹਿੰਮ, ਨਾਟਕ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਚੈਂਪੀਅਨਾਂ ਦਾ ਸਨਮਾਨ
3. ਅਸਾਮ
ਸੋਨੀਤਪੁਰ
ਬੀਬੀਬੀਪੀ ਬਾਰੇ ਸਹੁੰ ਮਾਣਯੋਗ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ ਅਤੇ ਵਿਧਾਇਕ, ਅਤੇ ਡਿਪਟੀ ਕਮਿਸ਼ਨਰ, ਸੋਨਿਤਪੁਰ ਦੁਆਰਾ ਡੀਸੀ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਖੇਤਰ ਅਧੀਨ ਸਾਰੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਐੱਚਓਡੀਜ਼ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਲਈ ਗਈ।
ਸਕੂਲ ਵਿੱਚ ਸਹੁੰ ਚੁੱਕ ਸਮਾਗਮ
ਸਕੂਲ ਵਿੱਚ ਪੋਸਟਰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਗਤੀਵਿਧੀ
ਬਤਸ਼ੀਪੁਰ ਪੰਚਾਇਤ, ਢੇਕਿਆਜੁਲੀ
ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ:
1. ਕਿਸ਼ੋਰ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਗ੍ਰਾਮ ਸਭਾ
2. ਘਰਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਥਾਨਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਹਾਲਾਂ, ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬੀਬੀਬੀਪੀ ਸਟਿੱਕਰ ਚਿਪਕਾਉਣਾ
4. ਗੁਜਰਾਤ
ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ
ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ, ਗੁਜਰਾਤ ਵਿਖੇ ਨਵਜੰਮੀ ਬੱਚੀ ਨੂੰ ਬੇਬੀ ਗਰਲ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਕਿੱਟ ਵੰਡੀ ਗਈ
ਅਨਾਥ ਲੜਕੀਆਂ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਆ ਕਿੱਟਾਂ ਵੰਡੀਆਂ
ਪੜ੍ਹਾਈ, ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਮੱਲਾਂ ਮਾਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਪਲਾਂਟੇਸ਼ਨ ਡਰਾਈਵ
ਅਮਰੇਲੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ
ਅਮਰੇਲੀ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਾਲਿਕਾ ਦਿਵਸ ਮਨਾਉਣ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਲੜਕੀਆਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ।
ਮਹੇਸਾਨਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ
ਮੁਕਾਬਲੇ - ਰੰਗੋਲੀ, ਡਰਾਇੰਗ, ਮਹਿੰਦੀ।
5. ਓਡੀਸ਼ਾ
ਖੋਰਧਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ
ਬੀਬੀਬੀਪੀ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ 24 ਜਨਵਰੀ 23 ਨੂੰ ਹਸਤਾਖਰ ਮੁਹਿੰਮ।
ਸੀਸੀਆਈ’ਸ ਵਿੱਚ ਬੀਬੀਬੀਪੀ 'ਤੇ ਲੇਖ ਮੁਕਾਬਲਾ।
ਸਕੂਲੀ ਬੱਚਿਆਂ ਵੱਲੋਂ ਬੀਬੀਬੀਪੀ ’ਤੇ ਸਲੋਗਨ।
ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਰੈਲੀ ਕੱਢੀ ਗਈ।
6. ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
ਵਰਧਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ
ਸਕੂਲ ਵਿੱਚ ਪੋਸਟਰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਗਤੀਵਿਧੀ
ਜਨ ਜਾਗ੍ਰਿਤੀ ਰੈਲੀ