Prime Minister's Office
PM interacts with Pradhan Mantri Rashtriya Bal Puraskar awardees
PM engages in an open-hearted interaction in an informal setting
Children seek guidance from PM on the challenges they face
Children discuss a wide range of topics with PM including mental health, research & innovation, spirituality, among others
24 JAN 2023 7:07PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi interacted with Pradhan Mantri Rashtriya Bal Puraskar (PMRBP) awardees at his residence, 7 Lok Kalyan Marg, earlier today.
Prime Minister presented souvenirs to all the awardees and discussed their achievements on a one-to-one basis, which was followed by interaction with the entire group. He engaged in an open-hearted interaction in an informal setting. The children asked him various questions about the challenges they face and sought his guidance on a variety of topics.
Prime Minister suggested the awardees to start by solving small problems, gradually build capacity, enhance capability and develop confidence to solve bigger problems as they go ahead in life. Discussing the issue of mental health and problems faced by children, he talked about tackling stigma around the issue and the important role of family in tackling such issues. Several other topics were also taken up by the Prime Minister during the interaction, including the benefits of playing Chess, taking up art & culture as a career, research & innovation, spirituality, among others.
The Government of India has been conferring the Pradhan Mantri Rashtriya Bal Puraskar to children for their exceptional achievement in six categories namely Innovation, Social Service, Scholastic, Sports, Art & Culture and Bravery. Each awardee is given a medal, a cash prize of Rs. 1 Lakh and certificate. This year, 11 children from across the country, under different categories of Bal Shakti Puraskar, have been selected for PMRBP-2023. The awardees, belonging to 11 States and UTs, include 6 boys and 5 girls, namely: Aadithya Suresh, M. Gauravi Reddy, Shreya Bhattacharjee, Sambhab Mishra, Rohan Ramchandra Bahir, Aditya Pratap Singh Chauhan, Rishi Shiv Prasanna, Anoushka Jolly, Hanaya Nisar, Kolagatla Alana Meenakshi and Shauryajit Ranjitkumar Khaire.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રીએ પ્રધાનમંત્રી રાષ્ટ્રીય બાલ પુરસ્કાર વિજેતાઓ સાથે વાતચીત કરી
પ્રધાનમંત્રી શ્રીએ અનૌપચારિક માહોલમાં ખુલ્લા દિલથી વાર્તાલાપ કર્યો
બાળકોએ તેઓ જે પડકારોનો સામનો કરે છે તે અંગે પીએમ પાસેથી માર્ગદર્શન મેળવ્યું
બાળકોએ PM સાથે માનસિક સ્વાસ્થ્ય, સંશોધન અને નવીનતા, આધ્યાત્મિકતા સહિત વિવિધ વિષયોની ચર્ચા કરી
24 JAN 2023 7:07PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે વહેલી સવારે તેમના નિવાસસ્થાન, 7 લોક કલ્યાણ માર્ગ ખાતે પ્રધાનમંત્રી રાષ્ટ્રીય બાલ પુરસ્કાર (PMRBP) વિજેતાઓ સાથે વાર્તાલાપ કર્યો.
પ્રધાનમંત્રીએ તમામ પુરસ્કાર પ્રાપ્ત કરનારાઓને સંભારણું અર્પણ કર્યું અને તેમની સિદ્ધિઓની એક-થી-એક ધોરણે ચર્ચા કરી, જે પછી સમગ્ર જૂથ સાથે વાર્તાલાપ કરવામાં આવ્યો. તેણે અનૌપચારિક સેટિંગમાં ખુલ્લા દિલથી વાતચીત કરી. બાળકોએ તેમને પડકારો વિશે વિવિધ પ્રશ્નો પૂછ્યા અને વિવિધ વિષયો પર તેમનું માર્ગદર્શન માંગ્યું.
પ્રધાનમંત્રીએ પુરસ્કાર વિજેતાઓને નાની સમસ્યાઓ હલ કરીને શરૂઆત કરવા, ધીમે ધીમે ક્ષમતા વધારવા, ક્ષમતા વધારવા અને જીવનમાં આગળ વધતાં મોટી સમસ્યાઓ ઉકેલવા માટે આત્મવિશ્વાસ વિકસાવવાનું સૂચન કર્યું હતું. માનસિક સ્વાસ્થ્યના મુદ્દા અને બાળકો દ્વારા સામનો કરવામાં આવતી સમસ્યાઓ વિશે ચર્ચા કરતા, તેમણે આ મુદ્દાની આસપાસના કલંકનો સામનો કરવા અને આવા મુદ્દાઓને હલ કરવામાં પરિવારની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા વિશે વાત કરી. વાતચીત દરમિયાન પ્રધાનમંત્રી દ્વારા અન્ય ઘણા વિષયો પણ લેવામાં આવ્યા હતા, જેમાં ચેસ રમવાના ફાયદા, કલા અને સંસ્કૃતિને કારકિર્દી તરીકે લેવા, સંશોધન અને નવીનતા, આધ્યાત્મિકતા સહિત અન્ય મુદ્દાઓ સામેલ હતા.
ભારત સરકાર બાળકોને ઈનોવેશન, સોશિયલ સર્વિસ, સ્કોલેસ્ટિક, સ્પોર્ટ્સ, કલા અને કલ્ચર અને બહાદુરી એમ છ કેટેગરીમાં તેમની અસાધારણ સિદ્ધિ બદલ પ્રધાનમંત્રી રાષ્ટ્રીય બાલ પુરસ્કાર એનાયત કરી રહી છે. દરેક પુરસ્કાર મેળવનારને મેડલ, રૂ. 1 લાખનો રોકડ પુરસ્કાર અને પ્રમાણપત્ર આપવામાં આવે છે.. આ વર્ષે, બાલ શક્તિ પુરસ્કારની વિવિધ શ્રેણીઓ હેઠળ દેશભરમાંથી 11 બાળકોને PMRBP-2023 માટે પસંદ કરવામાં આવ્યા છે. 11 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના પુરસ્કારોમાં 6 છોકરાઓ અને 5 છોકરીઓનો સમાવેશ થાય છે, જેમ કે: આદિત્ય સુરેશ, એમ. ગૌરવી રેડ્ડી, શ્રેયા ભટ્ટાચારજી, સંભ મિશ્રા, રોહન રામચંદ્ર બહિર, આદિત્ય પ્રતાપ સિંહ ચૌહાણ, ઋષિ શિવ પ્રસન્ના, અનુષ્કા જોલી, હનાયા. નિસાર, કોલગાટલા અલાના મીનાક્ષી અને શૌર્યજીત રણજીતકુમાર ખૈરે.