Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at a programme to name 21 islands of Andaman & Nicobar Islands after Param Vir Chakra awardees
23 JAN 2023 2:12PM by PIB Delhi
Namaskar!
Present in the program the Home Minister of the country Shri Amit Bhai Shah, Lieutenant Governor of Andaman and Nicobar, Chief of Defence Staff, Chiefs of our three armed forces, Director General of Indian Coast Guard, Commander-in-Chief of Andaman and Nicobar Command, all officers, family members of the Param Vir Chakra brave soldiers, other dignitaries, ladies and gentlemen!
Today is the birth anniversary of Netaji Subhas and the country celebrates this inspiring day as ‘Parakram Diwas’ (Bravery Day). Many best wishes to all the countrymen on the occasion of Parakram Diwas. Today, the rays of new dawn are writing a new history in the Andaman and Nicobar Islands on the occasion of Parakram Diwas. And, when history is made, the coming centuries also remember, assess, evaluate and continue to get inspiration from it. Today 21 islands of Andaman and Nicobar have been named. These 21 islands will now be known after Param Vir Chakra awardees. The foundation stone of ‘Prernasthali memorial’ dedicated to the life and contributions of Netaji Subhas Chandra Bose has also been laid on the island where he lived. The future generations will remember this day as an important chapter in the ‘Amrit Kaal’ of independence. This memorial of Netaji, these islands in the memory of martyrs and brave soldiers, will become a place of eternal inspiration for our youth and for generations to come. I congratulate the people of Andaman and Nicobar Islands and all the countrymen for this. I respectfully bow down to Netaji Subhas and Param Vir Chakra warriors.
Brothers and sisters,
This land of Andaman is where the Tricolor was hoisted for the first time. The first independent Indian government was formed on this land. Along with this, Veer Savarkar and countless other heroes like him touched the pinnacle of penance and sacrifices for the country on this very land of Andaman. The voices of that unprecedented passion along with immense pain are still heard from the cells of the Cellular Jail today. But unfortunately, the identity of Andaman was associated with the symbols of slavery instead of those memories of the freedom struggle. Even the names of our islands had the imprint of slavery. I am fortunate that I had the opportunity to give Indian names to the three main islands when I went to Port Blair four-five years ago. Today Ross Island has become Netaji Subhas Chandra Bose Island. Havelock and Neil Islands have become Swaraj and Shaheed Islands respectively. Interestingly, the names Swaraj and Shaheed were given by Netaji himself. This name was also not given importance after independence. When the Azad Hind Fauj government completed 75 years, our government reinstated these names.
Friends,
Today, the 21st century India is witness to the fact that the country is remembering the same Netaji every moment who was made to be forgotten after independence. Today the sky-high Tricolor is eulogizing the might of Azad Hind Fauz from where Netaji hoisted the Tricolor for the first time in Andaman. When people from all over the country come here, their hearts are filled with patriotism when they see the Tricolor waving on the seashore. Now the museum and memorial which is going to be built in his memory in Andaman will make the trip to Andaman even more memorable. One such museum related to Netaji was also inaugurated in the Red Fort of Delhi In 2019. Today, that museum serves like a place of inspiration for the people visiting the Red Fort. Similarly, special events were held in Bengal on his 125th birth anniversary and the country celebrated the day with great pomp. His birth anniversary was declared as Parakram Diwas. That is, there is no part of the country from Bengal to Delhi and Andaman which does not salute Netaji and does not cherish his legacy.
Friends,
Many projects related to Netaji Subhas Chandra Bose have been taken up in the country in the last eight-nine years which should have been done immediately after independence. But it did not happen at that time. The first government of independent India was formed in a part of the country in 1943 and now the country takes pride in celebrating that event. The country saluted Netaji by hoisting the flag at the Red Fort on the completion of 75 years of the formation of the Azad Hind Government. For decades, there was a demand to declassify files related to Netaji's life. The country made progress in this regard with full devotion. Today, the grand statue of Netaji Bose in front of our democratic institutions and Kartavya Path is reminding us of our duties. I think these things should have been done long ago in the interest of the country. Because, the countries which attached their heroes with the public in time, created shared and capable ideals, went far ahead in the race of development and nation building. Therefore, India is doing the same in the ‘Amrit Kaal’ of independence with all its might.
Friends,
Serious messages are also hidden in the renaming of the 21 islands today. This message is the spirit of 'Ek Bharat, Shrestha Bharat’. This is the ‘message of immortality of the sacrifices for the country'. ‘Vayam Amritsya Putra’ is the message of the unique bravery and valor of the Indian Army. The 21 Param Vir Chakra awardees, after whom these islands will be known, considered every particle of the motherland as their own. They sacrificed everything for the protection of Mother India. Those brave soldiers of the Indian Army were from different states, spoke different languages, dialects and lived different lifestyles of the country. But, the service of Maa Bharti and unwavering devotion for the motherland united them and made them one. They had only one goal, one path, one purpose and complete dedication.
Friends,
Like the ocean connects different islands, similarly the feeling of 'Ek Bharat, Shreshtha Bharat' unites every child of Mother India. From Major Somnath Sharma, Piru Singh, Major Shaitan Singh to Captain Manoj Pandey, Subedar Joginder Singh and Lance Naik Albert Ekka, from Veer Abdul Hameed and Major Ramaswamy Parameswaran to all 21 Param Virs, everyone had only one resolve - Nation First! India First! This resolution has now become immortal forever in the name of these islands. A hill in Andaman is also being dedicated in the name of Captain Vikram Batra who gave a war cry 'Yeh Dil Maange More' during the Kargil War.
Brothers and sisters,
The renaming of the Andaman and Nicobar islands is not only homage to those Param Vir Chakra awardees, but also an honour for the Indian forces. The country's forces are deployed east to west, north to south, far and wide, whether it is sea or mountain, deserted or remote areas, to protect every particle of the country. Our armed forces had to face wars soon after independence. Our forces have proved their bravery on every occasion, on every front. It was the duty of the country to recognize the soldiers who dedicated themselves in these national defence operations and the contributions of the army. Today the country is making every effort to fulfill that duty and responsibility. Today the country is being recognized in the name of soldiers and armies.
Friends,
Andaman is a land which has everything from water, nature, environment, bravery, tradition, tourism, enlightenment to inspiration. Which person in the country would not want to come to Andaman? The potential of Andaman is huge, there are immense opportunities here. We have to recognize these opportunities and potential. The country has made continuous efforts in this direction in the last eight years. Even after the shocks of Corona, the results of these efforts are now visible in the tourism sector. The number of tourists visiting Andaman in 2022 has almost doubled since 2014. With the doubling of the number of tourists, the employment related to tourism has also increased. Along with this, another major change has happened over the years. Earlier people used to come to Andaman only for its natural beauty and beaches. But, now this identity is also getting expanded. Now there is increasing curiosity about the independence history related to Andaman. Now people are also coming here to know and live the history. Also, the Andaman and Nicobar islands have been identified with our rich tribal tradition. The feeling of pride in one's heritage is creating attraction for this tradition as well. Now the memorial related to Netaji Subhas Chandra Bose and honoring the bravery of the army will create a new curiosity among the countrymen wishing to come here. Infinite tourism opportunities will be created here in the near future.
Friends,
The country's potential was always underestimated due to decades of inferiority complex and lack of self-confidence in the earlier governments, especially due to distorted ideological politics. Be it our Himalayan states, especially the North-Eastern states, or the oceanic island regions like Andaman and Nicobar, these were considered as remote, inaccessible and irrelevant areas. Due to such a mindset, such areas were neglected for decades and their development was ignored. The Andaman-Nicobar Islands have also been witness to this. There are many developed islands in different countries in the world whose size is less than our Andaman and Nicobar. Be it Singapore, Maldives, Seychelles, these countries have become a huge tourist attraction due to proper utilization of their resources. People from all over the world come to these countries for tourism and business opportunities. The islands of India also have similar potential. We can also give a lot to the world, but it was never taken care of before. The situation was such that no account of islands and islets was even kept in the country. Now the country is moving in this direction. Now natural balance and modern resources are being taken forward together in the country. We launched the project connecting Andaman with fast Internet through 'Submarine Optical Fiber'. Now faster internet is available in Andaman like the rest of the country. Digital payments and other digital services are also expanding rapidly here. Tourists visiting Andaman are also benefiting from this.
Friends,
In the past, Andaman and Nicobar had given a new direction to the freedom struggle. In the same way, this region will also give a new impetus to the development of the country in the future. I am confident we will build an India that is capable and will touch the heights of modern development. With this wish, I once again bow down at the feet of Netaji Subhas and all our brave soldiers. Wish you all a very Happy Parakram Diwas! Thanks a lot.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

पंतप्रधान कार्यालय
अंदमान आणि निकोबार द्वीपसमूहांतील 21 बेटांना परमवीर चक्र विजेत्यांचे नाव देण्याच्या समारोहातील पंतप्रधानांचे भाषण
23 JAN 2023 10:12PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 23 जानेवारी 2023
नमस्कार,
कार्यक्रमाला उपस्थित देशाचे गृहमंत्री अमित शाह, अंदमान निकोबारचे नायब राज्यपाल, संरक्षण दल प्रमुख, आपल्या तीनही सेनांचे प्रमुख, भारतीय तटरक्षक दलाचे महासंचालक, कमांडर इन चीफ, अंदमान आणि निकोबार कमांड, सर्व अधिकारीगण, परमवीर चक्र विजेते आणि वीर जवानांचे कुटुंबीय, इतर मान्यवर, बंधू आणि भगिनींनो.
आज नेताजी सुभाषचंद्र बोस यांची जयंती आहे, देशात हा दिवस पराक्रम दिवस म्हणून, प्रेरणा दिवस म्हणून, साजरा केला जातो. सर्व देशबांधवांना पराक्रम दिनाच्या खूप खूप शुभेच्छा. आज पराक्रम दिनाच्या प्रसंगी अंदमान निकोबार द्वीपसमूहात सूर्याची प्रभात किरणे नवा इतिहास लिहित आहेत. आणि जेव्हा इतिहास बनत असतो तेव्हा येणाऱ्या शतकांत त्याचे स्मरण ठेवले जाते, तो समजून घेतला जातो, त्याचे मूल्यमापन केले जाते आणि सदैव प्रेरणा देत राहते. आज अंदमान निकोबारच्या 21 बेटांचे नामकरण झाले आहे. ही 21 बेटे आता परमवीर चक्र विजेत्यांच्या नावाने ओळखली जातील. ज्या बेटावर नेताजी सुभाषचंद्र बोस राहिले होते, तिथे त्यांचे आयुष्य आणि योगदान यावर आधारीत प्रेरणा स्थळ स्मारकाचे भूमिपूजन देखील आज करण्यात आले आहे. आजचा दिवस स्वातंत्र्याच्या अमृत काळातील एक महत्वाचा अध्याय म्हणून येणाऱ्या पिढ्या लक्षात ठेवतील. नेताजींचं हे स्मारक, हुतात्मा आणि वीर जवानांच्या नावावर ही बेटं, आपल्या तरुणांना, येणाऱ्या पिढ्यांसाठी एक शाश्वत प्रेरणास्थळ बनेल. मी अंदमान निकोबार बेटांवर राहणाऱ्या लोकांना आणि सर्व देशवासियांना यासाठी अनेक अनेक शुभेच्छा देतो. मी नेताजी सुभाषचंद्र बोस आणि परमवीर चक्र विजेता योद्ध्यांना श्रद्धापूर्वक नमन करतो.
बंधू आणि भगिनींनो,
अंदमानची ही भूमी ही अशी भूमी आहे, जिच्या आसमंतात सर्वप्रथम मुक्त तिरंगा फडकला होता. या धरतीवर पहिल्यांदा भारत सरकार बनले होते. या सर्वांसोबतच अंदमानच्या या भूमीवर स्वातंत्र्यवीर सावरकर आणि त्यांच्या सारख्या अनेक वीरांनी देशासाठी तप, सहनशीलता आणि बलिदानाची पराकाष्ठा केली होती. सेल्युलर जेलच्या कोठड्या, त्यांच्या भिंतींवर लावलेल्या प्रत्येक वस्तू आज देखील त्यांची पीडा, त्यांचा त्रास इथे येणाऱ्या प्रत्येकापर्यंत पोहोचवत आहेत, त्यांना ते स्वर ऐकू येतात. पण दुर्दैवाने स्वातंत्र्य संग्रामाच्या त्या स्मृतीं ऐवजी, अंदमानची ओळख गुलामीच्या खुणांमध्ये अडकवून ठेवली गेली. आपली बेटांच्या नावांत देखील गुलामगिरीची छाप होती, ओळख होती. माझं सौभाग्य असं, की चार – पाच वर्षांपूर्वी जेव्हा मी पोर्ट ब्लेयरला गेलो होतो, तेव्हा मला तीन मुख्य बेटांना भारतीय नावं देण्याची संधी मिळाली. आज रॉस आयलंड नेताजी सुभाषचंद्र बोस बेट बनले आहे. हेवलॉक आणि नील आयलंड स्वराज आणि शहीद आयलंड बनले आहेत. आणि यात सर्वात विशेष गोष्ट ही आहे, की ‘स्वराज’ आणि ‘शहीद’ ही नावं, तर स्वतः नेताजींनी दिली होती. या नावांना देखील स्वातंत्र्यानंतर महत्व दिले गेले नाही. जेव्हा आझाद हिंद सेनेच्या सरकारला 75 वर्ष पूर्ण झाले, तेव्हा आमच्या सरकारने ही नावे पुन्हा वापरात आणली.
मित्रांनो,
आज 21व्या शतकात आपण हे बघितलं आहे, की कशाप्रकारे नेताजी सुभाषचंद्र बोस यांना स्वातंत्र्यानंतर अडगळीत टाकण्याचे प्रयत्न झाले. आज त्याच नेताजींची देश क्षणोक्षणी आठवण ठेवत आहे. अंदमानात ज्या ठिकाणी नेताजींनी सर्वात प्रथम तिरंगा फडकवला होता, तिथे आज गगनचुंबी तिरंगा आझाद हिंद सेनेच्या पराक्रमाची शौर्यगाथा सांगत आहे. संपूर्ण देशातून आणि देशाच्या कानाकोपऱ्यातून जेव्हा लोक इथे येतात, तेव्हा समुद्रकिनारी फडकणारा तिरंगा बघून त्यांच्या मनात देशभक्तीचे रोमांच उभे राहतात. आता अंदमानात यांच्या स्मृतीप्रीत्यर्थ जे संग्रहालय आणि स्मारक बनविण्यात येणार आहे, ते लोकांची अंदमान यात्रा अधिकच संस्मरणीय करतील.
2019 साली नेताजी यांच्या संबंधित एका वस्तू संग्रहालयाचे लोकार्पण दिल्लीच्या लाल किल्ल्यात देखील झाले होते. आज लाल किल्ल्यावर जाणाऱ्या लोकांसाठी ते वस्तू संग्रहालय एक प्रकारे प्रत्येक पिढीसाठी प्रेरणास्थान ठरले आहे.त्याचप्रमाणे, बंगालमध्ये त्यांच्या 125 व्या जयंतीनिमित्त विशेष कार्यक्रमांचे आयोजन करण्यात आले होते. संपूर्ण देशभरात हा दिवस उत्साहाने साजरा करण्यात आला होता.त्यांचा वाढदिवस ‘पराक्रम दिन’ म्हणून साजरा करण्यात आला. म्हणजे, बंगालपासून ते दिल्लीपर्यंत आणि अंदमानपर्यंत देशातल्या सर्व भागात नेताजींना वंदन केले जात आहे, त्यांचा वारसा जतन केला जात आहे.
मित्रांनो,
गेल्या आठ-नऊ वर्षात, नेताजी सुभाषचंद्र बोस यांच्याशी संबंधित कित्येक कामे देशात करण्यात आली आहेत, खरे तर ही कामे स्वातंत्र्यानंतर लगेचच करायला हवी होती. मात्र, त्यावेळी ती झाली नाहीत. देशातील एका भागात, आझाद हिंद सेनेचे पहिले सरकार 1943 साली तयार झाले होते. आता देश, त्याचा गौरवाने स्वीकार करत आहे. जेव्हा आझाद हिंद सरकारच्या स्थापनेला 75 वर्षे पूर्ण झाली तेव्हा लाल किल्ल्यावर देशाने झेंडा फडकवून, नेताजींना वंदन केले होते. नेताजींशी संबंधित सर्व तपास फाइल्स सार्वजनिक करण्याची मागणी कित्येक दशकांपासून प्रलंबित होती. हे काम देखील देशाने संपूर्ण निष्ठेने पुढे नेले. आज आपल्या लोकशाही संस्थांसमोर, कर्तव्यपथावर देखील नेताजी बोस यांची भव्य प्रतिमा आपल्याला आपल्या कर्तव्याचे स्मरण करुन देते. मला असं वाटते, की देशहित लक्षात घेऊन, हे काम खूप आधीच करायला हवे होते. कारण, ज्या देशांनी आपले नायक-नायिका यांना योग्य वेळी जनमानसाशी जोडले, उत्तम आणि समर्थ आदर्श आदर्श प्रस्थापित केले, ते देश विकास आणि राष्ट्रनिर्मितीच्या स्पर्धेत खूप पुढे निघून गेले. आणि म्हणूनच, हेच काम स्वातंत्र्याच्या अमृतकाळात भारत करत आहे. संपूर्ण ताकद लावून करत आहे.
मित्रांनो,
ज्या 21 बेटांना, आज नवे नाव मिळाले आहे, त्यांच्या नामकरणाच्या मागेही अत्यंत गंभीर संदेश आहे. हा संदेश आहे- ‘एक भारत, श्रेष्ठ भारत’या भावनेचा संदेश. हा संदेश आहे, देशासाठी दिलेल्या बलिदानाला अजरामर करण्याचा संदेश. वयम् अमृतस्य पुत्रा। (आम्ही अमृताचे पुत्र आहोत) आणि हा संदेश आहे -भारतीय सैन्याच्या अद्वितीय शौर्य आणि पराक्रमाचा संदेश.
ज्या 21 परमवीर चक्र विजेत्यांच्या नावाने ही बेटे ओळखली जाणार आहेत, त्यांनी मातृभूमीच्या कणाकणाला आपल्या सर्वस्व मानलं होतं. भारत मातेच्या रक्षणासाठी त्यांनी आपलं सर्वस्व वाहून घेतले होते. भारतीय लष्करातील ते वीर शिपाई देशातील वेगवेगळ्या राज्यांचे होते. त्यांची भाषा आणि जीवनशैली वेगवेगळी होती. परंतु भारतमातेची सेवा आणि मातृभूमीप्रति असलेली अतूट भक्ती त्यांना एकत्र ठेवत होती, जोडत होती. लक्ष्य एक, एक मार्ग, एकच उद्दिष्ट आणि संपूर्ण समर्पण.
मित्रहो,
ज्याप्रकारे समुद्र वेगवेगळ्या बेटांना जोडतो, त्याच प्रकारे एक भारत श्रेष्ठ भारत ही भावना भारत मातेच्या प्रत्येक संतानात एकत्व जागवते, एकत्र आणते. मेजर सोमनाथ शर्मा, मेजर शैतान सिंह ते कॅप्टन मनोज पांडे सुभेदार जोगिंदर सिंग आणि लान्स नायक अल्बर्ट एक्का इथपर्यंत वीर अब्दुल हमीद आणि मेजर रामास्वामी परमेश्वरन यांच्यासह सर्व 21 परमवीर, सर्वांचा एकच संकल्प होता तो म्हणजे राष्ट्र सर्वप्रथम! इंडिया फर्स्ट! हा त्यांचा संकल्प आता बेटांच्या नामांनी अमर झाला आहे. कारगिल युद्धात 'ये दिल मांगे मोअर' चा विजय घोष करणारे कॅप्टन विक्रम, त्यांच्या नावे अंदमानातील एक पहाड समर्पित केला जात आहे.
बंधू भगिनींनो,
अंदमान निकोबारच्या या द्वीपांचे नामकरण त्या परमवीर चक्र विजेत्यांचा सन्मान तर आहेच त्याचबरोबर भारतीय सेनांचा सुद्धा सन्मान आहे. पूर्वेपासून पश्चिमेपर्यंत, उत्तरेपासून दक्षिणेपर्यंतदूर समुद्र असो की पहाड डोंगर निरीक्षण प्रदेश असो किंवा दुर्गम देशाच्या सेना देशातील कणाकणाच्या संरक्षणासाठी सिद्ध असतात. स्वातंत्र्यानंतर अगदी लगेचच आपल्या सेनेला युद्धाला सामोरे जावे लागले. प्रत्येक क्षणी, प्रत्येक आघाडीवर आमच्या सेनांनी आपले शौर्य सिद्ध केले आहे. राष्ट्र संरक्षणाच्या या मोहिमांना स्वतःला समर्पित करणाऱ्या या जवानांची, सेनेच्या योगदानाची व्यापक स्तरावर ओळख करुन देणे हे देशाचे कर्तव्यच होते. आज देश ते कर्तव्य पूर्ण जबाबदारीने निभावण्याचा हरेक तऱ्हेने प्रयत्न करत आहे. आज सैनिक आणि सेनांच्या नावाने पहिल्यांदाच देशाला ओळख मिळवून दिली जात आहे.
मित्रहो,
अंदमान ही अशी भूमी आहे जिथे जल ,निसर्ग, पर्यावरण, पुरुषार्थ, पराक्रम, परंपरा, पर्यटन, प्रबोधन, आणि प्रेरणा सर्व काही आहे. जो मनापासून अंदमानला जाऊ इच्छित नाही असा देशात कोण असेल? अंदमानचे सामर्थ्य फार मोठे आहे येथे अमाप संधी आहेत. या संधी आपल्याला ओळखता आल्या पाहिजेत. हे सामर्थ्य समजून घेता आले पाहिजे. गेल्या आठ वर्षांत देशाने या दिशेने सातत्याने प्रयत्न केले पर्यटन क्षेत्रात करोनाच्या फटक्यानंतर आता या प्रयत्नांचा परिणाम दिसू लागला आहे. 2014 मध्ये देशभरातील जेवढे पर्यटक अंदमानत येत होते त्याच्या. जवळ जवळ दुप्पट 2022 मध्ये इथे आले . म्हणजेच पर्यटकांची संख्या दुप्पट झाली आहे. त्याचप्रमाणे पर्यटन क्षेत्राशी सुसंगत रोजगार आणि उत्पन्न वाढले आहे याशिवाय केल्या काही वर्षात एक अजून मोठा बदल झाला आहे. आधी लोक केवळ येथील निसर्ग सौंदर्य , येथील सागर किनाऱे या गोष्टींचा विचार करून अंदमानला येत असत, परंतु आता ही ओळख विस्तारत आहे. आता अंदमानाशी जोडल्या गेलेल्या स्वातंत्र्याच्या इतिहासाबद्दलही उत्सुकता वाढत आहे.
आता इतिहास समजून घेण्यासाठी आणि अनुभवण्यासाठी येथे येत आहेत. त्याचबरोबर अंदमान निकोबारची बेटे म्हणजे आमच्या समृद्ध आदिवासी परंपरांची धरती आहे. आपल्या परंपरेबद्दलच्या अभिमानाची भावना या परंपरेप्रति आकर्षण वाढवते. आता नेताजी सुभाषचंद्र बोस यांच्याशी संबंधित स्मारक आणि सेनेच्या शौर्याचा सन्मान यामुळे देशवासियांमध्ये येथे येण्यासंबंधी उत्सुकता निर्माण होईल. भविष्यात इथे पर्यटनाशी निगडित अगणित संधी निर्माण होतील.
मित्रहो,
आपल्या देशातील आधीच्या सरकारांमध्ये विशेषतः विकृत वैचारिक राजकारणामुळे दशकांपासून जो न्यूनगंड आणि आत्मविश्वासाची कमतरता आहे, त्यामुळे देशाच्या सामर्थ्याला नेहमीच कमी लेखले गेले. मग ते आपले हिमालयीन राज्य असो , खास ईशान्येकडील राज्य असो वा अंदमान निकोबार सारखी समुद्री बेटे. यांच्या बाबतीत असा विचार असे की ही तर दूरवरची दुर्गम आणि वेगळे प्रदेश आहेत. या विचारांमुळे अशा भागांची कित्येक दशकांत पर्यंत उपेक्षा झाली, त्यांच्या विकासाकडे दुर्लक्ष केले गेले. अंदमान निकोबार द्वीपसमूह याचाही साक्षी आहे . जगात असे अनेक देश आहेत जेथे कित्येक विकसित बेटे आहेत त्यांचा आकार आमच्या अंदमान निकोबारपेक्षाही कमी आहे. परंतु सिंगापूर असो, मालदीव वा सेशैल्स असो हे देश आपल्या संसाधनांच्या योग्य वापरामुळे पर्यटनाचे एक मोठे आकर्षण केंद्र बनले आहेत. संपूर्ण जगातून लोक या देशांमध्ये पर्यटन आणि व्यापार यांच्याशी संबंधित शक्यता आजमावण्यासाठी येतात. हेच सामर्थ्य भारतातील बेटांकडेही आहे, आपणही जगाला खूप काही देऊ शकतो परंतु याकडे त्यावर लक्ष दिले गेले नाही. वास्तव हे आहे की आपल्याकडे किती द्वीप आहेत किती प्रदेश आहे याचा हिशोबही ठेवला गेला नव्हता. आता देश या दिशेने पुढे जात आहे. आता देशातील नैसर्गिक संतुलन आणि आधुनिक संसाधनांसोबतच पुढे जात आहे. आम्ही 'सबमरीन ऑप्टिकल फायबर'च्या माध्यमातून वेगवान इंटरनेट जोडण्याचे काम सुरू केले. आता अंदमानमध्येही बाकीच्या देशांप्रमाणे वेगवान इंटरनेट पोहोचत आहे. डिजिटल पेमेंट आणि इतर डिजिटल सेवांचाही येथे वेगाने विस्तार होत आहे. याचा जास्त फायदा अंदमानमध्ये येणाऱ्या जाणाऱ्या पर्यटकांनाच होत आहे.
मित्रहो,
भूतकाळात अंदमान निकोबारने स्वातंत्र्याच्या लढाईला नवीन दिशा दिली होती त्याच प्रकारे भविष्यात हे क्षेत्र देशाच्या विकासाला नवी गती देईल. आपण एक असा भारत निर्माण करू जो सक्षम असेल समर्थ असेल आणि आधुनिक विकासाचे शिखरे गाठील. याच सदिच्छांसोबंत मी एक वेळ नेताजी सुभाष आणि आमच्या सर्व वीर जवानांच्या चरणी नमन करतो आपल्या सर्वांना पराक्रम दिवसाच्या खूप खूप शुभेच्छा.
खूप खूप धन्यवाद.