Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at a programme to name 21 islands of Andaman & Nicobar Islands after Param Vir Chakra awardees
23 JAN 2023 2:12PM by PIB Delhi
Namaskar!
Present in the program the Home Minister of the country Shri Amit Bhai Shah, Lieutenant Governor of Andaman and Nicobar, Chief of Defence Staff, Chiefs of our three armed forces, Director General of Indian Coast Guard, Commander-in-Chief of Andaman and Nicobar Command, all officers, family members of the Param Vir Chakra brave soldiers, other dignitaries, ladies and gentlemen!
Today is the birth anniversary of Netaji Subhas and the country celebrates this inspiring day as ‘Parakram Diwas’ (Bravery Day). Many best wishes to all the countrymen on the occasion of Parakram Diwas. Today, the rays of new dawn are writing a new history in the Andaman and Nicobar Islands on the occasion of Parakram Diwas. And, when history is made, the coming centuries also remember, assess, evaluate and continue to get inspiration from it. Today 21 islands of Andaman and Nicobar have been named. These 21 islands will now be known after Param Vir Chakra awardees. The foundation stone of ‘Prernasthali memorial’ dedicated to the life and contributions of Netaji Subhas Chandra Bose has also been laid on the island where he lived. The future generations will remember this day as an important chapter in the ‘Amrit Kaal’ of independence. This memorial of Netaji, these islands in the memory of martyrs and brave soldiers, will become a place of eternal inspiration for our youth and for generations to come. I congratulate the people of Andaman and Nicobar Islands and all the countrymen for this. I respectfully bow down to Netaji Subhas and Param Vir Chakra warriors.
Brothers and sisters,
This land of Andaman is where the Tricolor was hoisted for the first time. The first independent Indian government was formed on this land. Along with this, Veer Savarkar and countless other heroes like him touched the pinnacle of penance and sacrifices for the country on this very land of Andaman. The voices of that unprecedented passion along with immense pain are still heard from the cells of the Cellular Jail today. But unfortunately, the identity of Andaman was associated with the symbols of slavery instead of those memories of the freedom struggle. Even the names of our islands had the imprint of slavery. I am fortunate that I had the opportunity to give Indian names to the three main islands when I went to Port Blair four-five years ago. Today Ross Island has become Netaji Subhas Chandra Bose Island. Havelock and Neil Islands have become Swaraj and Shaheed Islands respectively. Interestingly, the names Swaraj and Shaheed were given by Netaji himself. This name was also not given importance after independence. When the Azad Hind Fauj government completed 75 years, our government reinstated these names.
Friends,
Today, the 21st century India is witness to the fact that the country is remembering the same Netaji every moment who was made to be forgotten after independence. Today the sky-high Tricolor is eulogizing the might of Azad Hind Fauz from where Netaji hoisted the Tricolor for the first time in Andaman. When people from all over the country come here, their hearts are filled with patriotism when they see the Tricolor waving on the seashore. Now the museum and memorial which is going to be built in his memory in Andaman will make the trip to Andaman even more memorable. One such museum related to Netaji was also inaugurated in the Red Fort of Delhi In 2019. Today, that museum serves like a place of inspiration for the people visiting the Red Fort. Similarly, special events were held in Bengal on his 125th birth anniversary and the country celebrated the day with great pomp. His birth anniversary was declared as Parakram Diwas. That is, there is no part of the country from Bengal to Delhi and Andaman which does not salute Netaji and does not cherish his legacy.
Friends,
Many projects related to Netaji Subhas Chandra Bose have been taken up in the country in the last eight-nine years which should have been done immediately after independence. But it did not happen at that time. The first government of independent India was formed in a part of the country in 1943 and now the country takes pride in celebrating that event. The country saluted Netaji by hoisting the flag at the Red Fort on the completion of 75 years of the formation of the Azad Hind Government. For decades, there was a demand to declassify files related to Netaji's life. The country made progress in this regard with full devotion. Today, the grand statue of Netaji Bose in front of our democratic institutions and Kartavya Path is reminding us of our duties. I think these things should have been done long ago in the interest of the country. Because, the countries which attached their heroes with the public in time, created shared and capable ideals, went far ahead in the race of development and nation building. Therefore, India is doing the same in the ‘Amrit Kaal’ of independence with all its might.
Friends,
Serious messages are also hidden in the renaming of the 21 islands today. This message is the spirit of 'Ek Bharat, Shrestha Bharat’. This is the ‘message of immortality of the sacrifices for the country'. ‘Vayam Amritsya Putra’ is the message of the unique bravery and valor of the Indian Army. The 21 Param Vir Chakra awardees, after whom these islands will be known, considered every particle of the motherland as their own. They sacrificed everything for the protection of Mother India. Those brave soldiers of the Indian Army were from different states, spoke different languages, dialects and lived different lifestyles of the country. But, the service of Maa Bharti and unwavering devotion for the motherland united them and made them one. They had only one goal, one path, one purpose and complete dedication.
Friends,
Like the ocean connects different islands, similarly the feeling of 'Ek Bharat, Shreshtha Bharat' unites every child of Mother India. From Major Somnath Sharma, Piru Singh, Major Shaitan Singh to Captain Manoj Pandey, Subedar Joginder Singh and Lance Naik Albert Ekka, from Veer Abdul Hameed and Major Ramaswamy Parameswaran to all 21 Param Virs, everyone had only one resolve - Nation First! India First! This resolution has now become immortal forever in the name of these islands. A hill in Andaman is also being dedicated in the name of Captain Vikram Batra who gave a war cry 'Yeh Dil Maange More' during the Kargil War.
Brothers and sisters,
The renaming of the Andaman and Nicobar islands is not only homage to those Param Vir Chakra awardees, but also an honour for the Indian forces. The country's forces are deployed east to west, north to south, far and wide, whether it is sea or mountain, deserted or remote areas, to protect every particle of the country. Our armed forces had to face wars soon after independence. Our forces have proved their bravery on every occasion, on every front. It was the duty of the country to recognize the soldiers who dedicated themselves in these national defence operations and the contributions of the army. Today the country is making every effort to fulfill that duty and responsibility. Today the country is being recognized in the name of soldiers and armies.
Friends,
Andaman is a land which has everything from water, nature, environment, bravery, tradition, tourism, enlightenment to inspiration. Which person in the country would not want to come to Andaman? The potential of Andaman is huge, there are immense opportunities here. We have to recognize these opportunities and potential. The country has made continuous efforts in this direction in the last eight years. Even after the shocks of Corona, the results of these efforts are now visible in the tourism sector. The number of tourists visiting Andaman in 2022 has almost doubled since 2014. With the doubling of the number of tourists, the employment related to tourism has also increased. Along with this, another major change has happened over the years. Earlier people used to come to Andaman only for its natural beauty and beaches. But, now this identity is also getting expanded. Now there is increasing curiosity about the independence history related to Andaman. Now people are also coming here to know and live the history. Also, the Andaman and Nicobar islands have been identified with our rich tribal tradition. The feeling of pride in one's heritage is creating attraction for this tradition as well. Now the memorial related to Netaji Subhas Chandra Bose and honoring the bravery of the army will create a new curiosity among the countrymen wishing to come here. Infinite tourism opportunities will be created here in the near future.
Friends,
The country's potential was always underestimated due to decades of inferiority complex and lack of self-confidence in the earlier governments, especially due to distorted ideological politics. Be it our Himalayan states, especially the North-Eastern states, or the oceanic island regions like Andaman and Nicobar, these were considered as remote, inaccessible and irrelevant areas. Due to such a mindset, such areas were neglected for decades and their development was ignored. The Andaman-Nicobar Islands have also been witness to this. There are many developed islands in different countries in the world whose size is less than our Andaman and Nicobar. Be it Singapore, Maldives, Seychelles, these countries have become a huge tourist attraction due to proper utilization of their resources. People from all over the world come to these countries for tourism and business opportunities. The islands of India also have similar potential. We can also give a lot to the world, but it was never taken care of before. The situation was such that no account of islands and islets was even kept in the country. Now the country is moving in this direction. Now natural balance and modern resources are being taken forward together in the country. We launched the project connecting Andaman with fast Internet through 'Submarine Optical Fiber'. Now faster internet is available in Andaman like the rest of the country. Digital payments and other digital services are also expanding rapidly here. Tourists visiting Andaman are also benefiting from this.
Friends,
In the past, Andaman and Nicobar had given a new direction to the freedom struggle. In the same way, this region will also give a new impetus to the development of the country in the future. I am confident we will build an India that is capable and will touch the heights of modern development. With this wish, I once again bow down at the feet of Netaji Subhas and all our brave soldiers. Wish you all a very Happy Parakram Diwas! Thanks a lot.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
అండమాన్ & నికోబార్ దీవులలో 21 దీవులకు పరమ్ వీర్ చక్ర అవార్డు గ్రహీతల పేర్లు పెట్టే కార్యక్రమంలో ప్రధాన మంత్రి చేసిన ప్రసంగానికి ఆంగ్ల అనువాదం
23 JAN 2023 2:12PM by PIB Hyderabad
నమస్కారం!
ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్న దేశ హోం మంత్రి శ్రీ అమిత్ భాయ్ షా, అండమాన్ నికోబార్ లెఫ్టినెంట్ గవర్నర్, రక్షణ సిబ్బంది ప్రధానాధికారి, మన మూడు సాయుధ దళాల అధిపతులు, భారత తీర రక్షక దళ డైరెక్టర్ జనరల్, అండమాన్ నికోబార్ కమాండ్ కమాండర్-ఇన్-చీఫ్, అందరు అధికారులు, పరమ్ వీర్ చక్ర సైనికుల కుటుంబ సభ్యులు, ఇతర ప్రముఖులు, సోదరీసోదరులారా!
ఈ రోజు నేతాజీ సుభాష్ జయంతి. అందుకే దేశం ఈ స్ఫూర్తిదాయకమైన రోజును ‘పరాక్రమ్ దివస్’ (ధైర్య దినోత్సవం) గా జరుపుకుంటోంది. పరాక్రమ్ దివస్ సందర్భంగా దేశప్రజలందరికీ అనేక శుభాకాంక్షలు. నేడు, పరాక్రమ్ దివస్ సందర్భంగా అండమాన్ నికోబార్ దీవులలో నూతన ఉషోదయ కిరణాలు కొత్త చరిత్రను లిఖిస్తున్నాయి. చరిత్ర సృష్టి జరిగినప్పుడు రాబోయే శతాబ్దాలు కూడా దాన్ని గుర్తుంచుకుంటాయి, అంచనా వేసి దాని నుండి ప్రేరణ పొందుతాయి. నేడు అండమాన్ నికోబార్ లోని 21 దీవులకు పేర్లు పెట్టాం. ఈ 21 దీవులు ఇకపై పరమ్ వీర్ చక్ర అవార్డు గ్రహీతలను గుర్తుకు తెస్తాయి. నేతాజీ సుభాష్ చంద్రబోస్ జీవితానికి, కృషికి అంకితం చేసేలా ‘ప్రేరణ స్థలి’కి శంకుస్థాపన కూడా ఆయన నివసించిన ద్వీపంలో జరిగింది. స్వాతంత్య్ర అమృత్ కాల్ లో ఈ రోజును భవిష్యత్ తరాలు ఒక ముఖ్యమైన అధ్యాయంగా గుర్తుంచు కుంటాయి. ఈ నేతాజీ స్మారక స్థలం, అమరవీరులు, సాహసికులైన సైనికులను గుర్తుకు తెచ్చే ఈ ద్వీపాలు... మన యువతకు, రాబోయే తరాలకు శాశ్వత ప్రేరణగా నిలుస్తాయి. ఈ సందర్భంగా అండమాన్ నికోబార్ దీవుల ప్రజలను, దేశ ప్రజలందరినీ నేను అభినందిస్తున్నాను. నేతాజీ సుభాష్, పరమ్ వీర్ చక్ర యోధులకు నేను శిరసు వంచి నమస్కరిస్తున్నాను.
సోదరీసోదరులారా,
ఈ అండమాన్ భూమి మీదే తొలిసారిగా త్రివర్ణ పతాకాన్ని ఎగురవేశారు. ఈ భూమిపై మొదటి స్వతంత్ర భారత ప్రభుత్వం ఇక్కడే ఏర్పడింది. దీనితో పాటు, వీర్ సావర్కర్ సహా ఆయన లాంటి అనేక మంది వీరులు ఇక్కడ నుంచే దేశం కోసం తపిస్తూ ఎన్నో త్యాగాలు చేశారు. అపూర్వమైన ఆ అభిరుచి, అపారమైన బాధల స్వరాలు నేటికీ సెల్యులార్ జైలులోని గదుల నుండి వినిపిస్తుంటాయి. కానీ దురదృష్టవశాత్తు, అండమాన్ గుర్తింపు స్వాతంత్ర్య పోరాట జ్ఞాపకాలకు బదులుగా బానిసత్వ చిహ్నాలతో ముడిపడి ఉంది. మన ద్వీపాల పేర్లు కూడా బానిసత్వ ముద్రను కలిగి ఉన్నాయి. నాలుగైదు సంవత్సరాల క్రితం నేను పోర్ట్ బ్లెయిర్ వెళ్లినప్పుడు మూడు ప్రధాన ద్వీపాలకు భారతీయ పేర్లను పెట్టే అవకాశం లభించడం నా అదృష్టం. నేడు రాస్ ద్వీపం నేతాజీ సుభాష్ చంద్రబోస్ ద్వీపంగా మారింది. హావ్లాక్, నీల్ దీవులు స్వరాజ్ మరియు షహీద్ దీవులుగా మారిపోయాయి. ఆసక్తికరమైన విషయం ఏమిటంటే, స్వరాజ్ మరియు షహీద్ పేర్లను నేతాజీ స్వయంగా ఇచ్చారు. స్వాతంత్య్రం వచ్చిన తరువాత కూడా ఈ పేరుకు పెద్దగా ప్రాముఖ్యత లభించలేదు. ఆజాద్ హింద్ ఫౌజ్ ప్రభుత్వం 75 సంవత్సరాలు పూర్తి చేసుకున్నప్పుడు, మన ప్రభుత్వం ఈ పేర్లను పునరుద్ధరించింది.
మిత్రులారా,
ఇవాళ, 21వ శతాబ్దపు భారతదేశం, స్వాతంత్య్రం తర్వాత మరచిపోయిన నేతాజీని ప్రతి క్షణం గుర్తు చేసుకుంటోందనే వాస్తవానికి సాక్షిగా ఉంది. నేడు ఆకాశాన్ని తాకిన త్రివర్ణ పతాకం.. అండమాన్లో నేతాజీ తొలిసారిగా త్రివర్ణ పతాకాన్ని ఎగురవేసిన ఆజాద్ హింద్ ఫౌజ్ శక్తిని ప్రశంసిస్తోంది. దేశం నలుమూలల నుండి ఇక్కడకు వచ్చే ప్రజల హృదయాలు, సముద్ర తీరంలో త్రివర్ణ పతాకం రెపరెపలను చూసి దేశభక్తితో నిండిపోతాయి. ఇప్పుడు అండమాన్ లో ఆయన జ్ఞాపకార్థం నిర్మించబోయే మ్యూజియం, స్మారక చిహ్నం అండమాన్ పర్యటనను మరింత చిరస్మరణీయంగా మారుస్తాయి. నేతాజీకి సంబంధించిన అటువంటి ఒక మ్యూజియాన్ని 2019లో ఢిల్లీ ఎర్రకోటలో ప్రారంభించారు. నేడు, ఆ మ్యూజియం ఎర్రకోటను సందర్శించే ప్రజలకు స్ఫూర్తి ఇచ్చే ప్రదేశంగా పనిచేస్తోంది. అదేవిధంగా, ఆయన 125వ జయంతి సందర్భంగా బెంగాల్ సహా దేశంలో ప్రత్యేక కార్యక్రమాలు జరిగాయి. ఆయన జయంతి ఉత్సవాన్ని పరాక్రమ్ దివస్ గా ప్రకటించారు. అంటే, బెంగాల్ నుంచి ఢిల్లీ, అండమాన్ వరకు దేశంలో నేతాజీకి వందనం చేయని, ఆయన వారసత్వాన్ని గౌరవించని ఏ భాగం కూడా లేదు.
మిత్రులారా,
నేతాజీ సుభాష్ చంద్రబోస్ కు సంబంధించిన అనేక ప్రాజెక్టులను గత ఎనిమిది-తొమ్మిదేళ్లలో దేశంలో మొదలయ్యాయి. నిజానికి ఇవి స్వాతంత్ర్యం వచ్చిన వెంటనే జరగాల్సి ఉంది. కానీ ఆ సమయంలో అలా జరగలేదు. స్వతంత్ర భారతదేశపు మొదటి ప్రభుత్వం 1943 లో దేశంలోని ఒక భాగంలో ఏర్పడింది. ఇప్పుడు ఆ సంఘటనను వేడుకగా జరుపుకోవడంలో దేశం గర్విస్తుంది. ఆజాద్ హింద్ ప్రభుత్వం ఏర్పడిన 75 సంవత్సరాల సందర్భంగా, దేశం ఎర్రకోట వద్ద జెండాను ఎగురవేసి నేతాజీకి వందనం చేసింది. నేతాజీ జీవితానికి సంబంధించిన ఫైళ్లను బహిర్గతం చేయాలని దశాబ్దాలుగా డిమాండ్ ఉంది. ఈ విషయంలో దేశం పూర్తి భక్తితో పురోగతి సాధించింది. నేడు, మన ప్రజాస్వామ్య సంస్థల ముందు, కర్తవ్య పథ్ వద్ద నేతాజీ బోస్ యొక్క విగ్రహం మన కర్తవ్యాలను గుర్తు చేస్తోంది. దేశ ప్రయోజనాల దృష్ట్యా ఈ పనులను చాలా కాలం క్రితమే చేయాల్సి ఉందని నేను భావిస్తున్నాను. ఎందుకంటే, తమ హీరోలను సకాలంలో ప్రజలతో అనుసంధానం చేసిన దేశాలు... భాగస్వామ్య, సమర్థవంతమైన ఆదర్శాలను సృష్టించిన దేశాలు అభివృద్ధిలోను, దేశ నిర్మాణంలోను చాలా ముందుకు వెళ్లాయి. అందువల్ల, స్వాతంత్య్ర అమృత్ కాల్ లో తన పూర్తి శక్తితో భారత దేశం అదే చేస్తోంది.
మిత్రులారా,
నేడు 21 ద్వీపాల పేర్లను మార్చడంలో గంభీరమైన సందేశాలు కూడా దాగి ఉన్నాయి. ఈ సందేశం ఏక్ భారత్, శ్రేష్ఠ భారత్ స్ఫూర్తి. ఇది దేశం కోసం చేసిన త్యాగాల అమరత్వ సందేశం. ‘వయం అమృత పుత్ర’ అనేది, భారత సైన్యం ధైర్య సాహసాల సందేశం. 21 మంది పరమ్ వీర్ చక్ర అవార్డు గ్రహీతలు, ఈ ద్వీపాలు పేరొందిన తర్వాత, మాతృభూమిలోని ప్రతి కణాన్ని తమదిగా భావిస్తారు. భారత మాత రక్షణ కోసం వారు ప్రతిదీ త్యాగం చేశారు. భారత సైన్యానికి చెందిన ఆ ధైర్యవంతులైన సైనికులు వివిధ రాష్ట్రాల నుంచి వచ్చారు, వివిధ భాషలు, మాండలికాలు మాట్లాడారు. అలాగే విభిన్నమైన జీవనశైలిలో గడిపారు. కానీ, భరత మాత సేవ, మాతృభూమి పట్ల అచంచలమైన భక్తి వారిని ఏకం చేసి, ఒకటిగా మార్చాయి. వారికి ఒకే లక్ష్యం, ఒకే మార్గం, ఒకే ఉద్దేశ్యం, పూర్తి అంకితభావం కలిగాయి.
మిత్రులారా,
సముద్రం వివిధ ద్వీపాలను కలిపే విధంగా, ఏక్ భారత్, శ్రేష్ఠ భారత్ భావన భారత మాత ప్రతి బిడ్డను ఏకం చేస్తుంది. మేజర్ సోమనాథ్ శర్మ, పిరు సింగ్, మేజర్ షైతాన్ సింగ్, కెప్టెన్ మనోజ్ పాండే, సుబేదార్ జోగిందర్ సింగ్, లాన్స్ నాయక్ ఆల్బర్ట్ ఎక్కా, వీర్ అబ్దుల్ హమీద్, మేజర్ రామస్వామి పరమేశ్వరన్ నుంచి మొత్తం 21 పరమ్ వీరుల వరకు, అందరికీ... ‘దేశమే ప్రధమం’, ‘ఇండియా ప్రధమం’ అనే ఒకే ఒక సంకల్పం ఉంది. ఈ దీవుల పేరిట ఈ తీర్మానం ఇప్పుడు శాశ్వతంగా అమరమైంది. కార్గిల్ యుద్ధంలో 'యే దిల్ మాంగే మోరే' అనే యుద్ధ నినాదాన్ని ఇచ్చిన కెప్టెన్ విక్రమ్ బాత్రా పేరిట కూడా అండమాన్ లోని ఒక కొండను అంకితం చేస్తున్నారు.
సోదరీసోదరులారా,
అండమాన్ నికోబార్ దీవుల పేరును మార్చడం, పరమ్ వీర్ చక్ర అవార్డు గ్రహీతలకు నివాళి అర్పించడమే కాకుండా, భారత దళాలకు కూడా గౌరవం. దేశంలోని ప్రతి కణాన్ని రక్షించడానికి తూర్పు నుంచి పడమర, ఉత్తరం నుంచి దక్షిణం, సముద్రం లేదా పర్వతం, నిర్జనమైన లేదా మారుమూల ప్రాంతాల్లో దేశంలోని దళాలు మోహరిస్తున్నాయి. స్వాతంత్య్రం వచ్చిన వెంటనే మన సాయుధ దళాలు యుద్ధాలను ఎదుర్కోవలసి వచ్చింది. మన బలగాలు ప్రతి సందర్భంలోనూ, ప్రతి రంగంలోనూ తమ ధైర్యాన్ని నిరూపించుకున్నాయి. ఈ జాతీయ రక్షణ కార్యకలాపాల్లో తమను తాము అంకితం చేసుకున్న సైనికులను, సైన్యం సహకారాన్ని గుర్తించడం దేశం కర్తవ్యం. ఆ కర్తవ్యాన్ని, బాధ్యతను నెరవేర్చడానికి దేశం అన్ని విధాలుగా కృషి చేస్తోంది. నేడు సైనికులు, సైన్యాల పేరుతో దేశానికి గుర్తింపు వస్తోంది.
మిత్రులారా,
అండమాన్ అనేది నీరు, ప్రకృతి, పర్యావరణం, ధైర్యం, సంప్రదాయం, పర్యాటకం, జ్ఞానోదయం నుండి ప్రేరణ వరకు ప్రతిదీ కలిగిన ఒక భూమి. దేశంలో ఎవరు అండమాన్ రావాలని ఇష్టపడరు? అండమాన్‌లో అవకాశాలు చాలా ఎక్కువగా ఉన్నాయి. ఈ అవకాశాలు, సామర్థ్యాన్ని మనం గుర్తించాలి. గత ఎనిమిదేళ్లుగా దేశం ఈ దిశలో నిరంతరం కృషి చేస్తోంది. కరోనా కష్టకాలం తర్వాత కూడా ఈ ప్రయత్నాల ఫలితాలు ఇప్పుడు పర్యాటక రంగంలో స్పష్టంగా కనిపిస్తున్నాయి. 2014 నుంచి చూస్తే 2022లో అండమాన్ ను సందర్శించే పర్యాటకుల సంఖ్య దాదాపు రెట్టింపు అయింది. పర్యాటకుల సంఖ్య రెట్టింపు కావడంతో పర్యాటక రంగానికి సంబంధించిన ఉపాధి కూడా పెరిగింది. దీనితో పాటు కొన్ని సంవత్సరాలుగా మరో పెద్ద మార్పు జరిగింది.
ఇంతకు ముందు ప్రజలు అండమాన్ కి దాని సహజ సౌందర్యం, సముద్ర తీరాల కోసమే వచ్చేవారు. కానీ, ఇప్పుడు ఈ గుర్తింపు కూడా విస్తరిస్తోంది. ఇప్పుడు అండమాన్ కు సంబంధించిన స్వాతంత్ర్య చరిత్ర గురించి ఆసక్తి పెరుగుతోంది. ఇప్పుడు ప్రజలు కూడా చరిత్రను తెలుసుకోవడానికి మరియు జీవించడానికి ఇక్కడ వస్తున్నారు. అలాగే, అండమాన్ నికోబార్ దీవులు మన గొప్ప గిరిజన సంప్రదాయంతో గుర్తింపు పొందాయి. ఒకరి వారసత్వంపై గర్వపడే భావన ఈ సంప్రదాయాన్ని కూడా ఆకర్షణగా మార్చుతోంది. ఇప్పుడు నేతాజీ సుభాష్ చంద్రబోస్ కు సంబంధించిన స్మారక చిహ్నం, సైన్యం ధైర్యాన్ని గౌరవించడం ఇక్కడకు రావాలనుకునే దేశ ప్రజలలో కొత్త ఉత్సుకతను సృష్టిస్తుంది. సమీప భవిష్యత్తులో ఇక్కడ అనంతమైన పర్యాటక అవకాశాలు ఏర్పడుతాయి.
మిత్రులారా,
దశాబ్దాలుగా గత ప్రభుత్వాల ఆత్మన్యూనత వల్ల, ఆత్మవిశ్వాస లోపం వల్ల, ముఖ్యంగా వక్రీకరించిన సైద్ధాంతిక రాజకీయాల కారణంగా, దేశం సామర్థ్యాన్ని ఎప్పుడూ తక్కువగానే అంచనా వేయడం జరిగింది. మన హిమాలయ రాష్ట్రాలు, ముఖ్యంగా ఈశాన్య రాష్ట్రాలు, అండమాన్ నికోబార్ వంటి సముద్ర ద్వీప ప్రాంతాలు... వీటిని మారుమూల, చేరుకోలేని, సంబంధం లేని ప్రాంతాలుగా పరిగణించేవారు. అటువంటి మనస్తత్వం వల్ల, ఇలాంటి ప్రాంతాలు దశాబ్దాలుగా నిర్లక్ష్యం అయ్యాయి. అంతేకదు, వాటి అభివృద్ధిని పక్కన పెట్టారు. అండమాన్-నికోబార్ దీవులు కూడా దీనికి సాక్షిగా నిలిచాయి. ప్రపంచంలోని వివిధ దేశాల్లో అనేక అభివృద్ధి చెందిన ద్వీపాలు ఉన్నాయి. వాటి పరిమాణం మన అండమాన్ నికోబార్ కంటే చిన్నది. సింగపూర్ కావచ్చు, మాల్దీవ్స్ కావచ్చు, సీషెల్స్ కావచ్చు, ఈ దేశాలు తమ వనరులను సరిగ్గా ఉపయోగించుకోవడం వల్ల పెద్ద పర్యాటక ఆకర్షణగా మారిపోయాయి. ప్రపంచం నలుమూలల నుండి ప్రజలు పర్యాటకం, వ్యాపార అవకాశాల కోసం ఈ దేశాలకు వస్తున్నారు. భారతదేశంలోని ద్వీపాలు కూడా ఇలాంటి సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉన్నాయి. మనమంతా ప్రపంచానికి చాలా ఇవ్వగలం. కానీ ఇంతకు ముందు ఎప్పుడూ శ్రద్ధ తీసుకోలేదు. దేశంలో ద్వీపాలు, దీవులకు సంబంధించిన వివరాలు కూడా లేకపోయాయి. ఇప్పుడు దేశం ఈ దిశలో పయనిస్తోంది. ఇప్పుడు దేశంలో సహజ సమతుల్యత, ఆధునిక వనరులను కలిసి ముందుకు తీసుకువెళ్తున్నారు. ‘సబ్ మెరైన్ ఆప్టికల్ ఫైబర్’ ద్వారా అండమాన్ ను వేగవంతమైన ఇంటర్నెట్ తో అనుసంధానించే ప్రాజెక్టును మేము ప్రారంభించాము. ఇప్పుడు దేశంలోని ఇతర ప్రాంతాల మాదిరిగానే అండమాన్ లో కూడా వేగంగా ఇంటర్నెట్ అందుబాటులో ఉంది. డిజిటల్ చెల్లింపులు, ఇతర డిజిటల్ సేవలు ఇక్కడ చాలా వేగంగా విస్తరిస్తున్నాయి. అండమాన్ సందర్శించే పర్యాటకులు కూడా దీని వల్ల ప్రయోజనం పొందుతున్నారు.
మిత్రులారా,
గతంలో అండమాన్ నికోబార్ స్వాతంత్య్ర పోరాటానికి కొత్త దిశను ఇచ్చింది. అదేవిధంగా, ఈ ప్రాంతం భవిష్యత్తులో దేశ అభివృద్ధికి కొత్త ఊపునిస్తుంది. మనం సమర్థవంతమైన, ఆధునిక అభివృద్ధి అంచులను తాకగల భారతదేశాన్ని నిర్మిస్తామనే నమ్మకం నాకు ఉంది. ఈ ఆకాంక్షతో, నేను మరోసారి నేతాజీ సుభాష్, మన సైనికుల పాదాలకు నమస్కారిస్తున్నాను. మీ అందరికీ పరాక్రమ్ దివస్ శుభాకాంక్షలు!
చాలా ధన్యవాదాలు.
(ఇది ప్రధాన మంత్రి హిందీ ప్రసంగానికి స్వేచ్చానువాదం)