Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at a programme to name 21 islands of Andaman & Nicobar Islands after Param Vir Chakra awardees
23 JAN 2023 2:12PM by PIB Delhi
Namaskar!
Present in the program the Home Minister of the country Shri Amit Bhai Shah, Lieutenant Governor of Andaman and Nicobar, Chief of Defence Staff, Chiefs of our three armed forces, Director General of Indian Coast Guard, Commander-in-Chief of Andaman and Nicobar Command, all officers, family members of the Param Vir Chakra brave soldiers, other dignitaries, ladies and gentlemen!
Today is the birth anniversary of Netaji Subhas and the country celebrates this inspiring day as ‘Parakram Diwas’ (Bravery Day). Many best wishes to all the countrymen on the occasion of Parakram Diwas. Today, the rays of new dawn are writing a new history in the Andaman and Nicobar Islands on the occasion of Parakram Diwas. And, when history is made, the coming centuries also remember, assess, evaluate and continue to get inspiration from it. Today 21 islands of Andaman and Nicobar have been named. These 21 islands will now be known after Param Vir Chakra awardees. The foundation stone of ‘Prernasthali memorial’ dedicated to the life and contributions of Netaji Subhas Chandra Bose has also been laid on the island where he lived. The future generations will remember this day as an important chapter in the ‘Amrit Kaal’ of independence. This memorial of Netaji, these islands in the memory of martyrs and brave soldiers, will become a place of eternal inspiration for our youth and for generations to come. I congratulate the people of Andaman and Nicobar Islands and all the countrymen for this. I respectfully bow down to Netaji Subhas and Param Vir Chakra warriors.
Brothers and sisters,
This land of Andaman is where the Tricolor was hoisted for the first time. The first independent Indian government was formed on this land. Along with this, Veer Savarkar and countless other heroes like him touched the pinnacle of penance and sacrifices for the country on this very land of Andaman. The voices of that unprecedented passion along with immense pain are still heard from the cells of the Cellular Jail today. But unfortunately, the identity of Andaman was associated with the symbols of slavery instead of those memories of the freedom struggle. Even the names of our islands had the imprint of slavery. I am fortunate that I had the opportunity to give Indian names to the three main islands when I went to Port Blair four-five years ago. Today Ross Island has become Netaji Subhas Chandra Bose Island. Havelock and Neil Islands have become Swaraj and Shaheed Islands respectively. Interestingly, the names Swaraj and Shaheed were given by Netaji himself. This name was also not given importance after independence. When the Azad Hind Fauj government completed 75 years, our government reinstated these names.
Friends,
Today, the 21st century India is witness to the fact that the country is remembering the same Netaji every moment who was made to be forgotten after independence. Today the sky-high Tricolor is eulogizing the might of Azad Hind Fauz from where Netaji hoisted the Tricolor for the first time in Andaman. When people from all over the country come here, their hearts are filled with patriotism when they see the Tricolor waving on the seashore. Now the museum and memorial which is going to be built in his memory in Andaman will make the trip to Andaman even more memorable. One such museum related to Netaji was also inaugurated in the Red Fort of Delhi In 2019. Today, that museum serves like a place of inspiration for the people visiting the Red Fort. Similarly, special events were held in Bengal on his 125th birth anniversary and the country celebrated the day with great pomp. His birth anniversary was declared as Parakram Diwas. That is, there is no part of the country from Bengal to Delhi and Andaman which does not salute Netaji and does not cherish his legacy.
Friends,
Many projects related to Netaji Subhas Chandra Bose have been taken up in the country in the last eight-nine years which should have been done immediately after independence. But it did not happen at that time. The first government of independent India was formed in a part of the country in 1943 and now the country takes pride in celebrating that event. The country saluted Netaji by hoisting the flag at the Red Fort on the completion of 75 years of the formation of the Azad Hind Government. For decades, there was a demand to declassify files related to Netaji's life. The country made progress in this regard with full devotion. Today, the grand statue of Netaji Bose in front of our democratic institutions and Kartavya Path is reminding us of our duties. I think these things should have been done long ago in the interest of the country. Because, the countries which attached their heroes with the public in time, created shared and capable ideals, went far ahead in the race of development and nation building. Therefore, India is doing the same in the ‘Amrit Kaal’ of independence with all its might.
Friends,
Serious messages are also hidden in the renaming of the 21 islands today. This message is the spirit of 'Ek Bharat, Shrestha Bharat’. This is the ‘message of immortality of the sacrifices for the country'. ‘Vayam Amritsya Putra’ is the message of the unique bravery and valor of the Indian Army. The 21 Param Vir Chakra awardees, after whom these islands will be known, considered every particle of the motherland as their own. They sacrificed everything for the protection of Mother India. Those brave soldiers of the Indian Army were from different states, spoke different languages, dialects and lived different lifestyles of the country. But, the service of Maa Bharti and unwavering devotion for the motherland united them and made them one. They had only one goal, one path, one purpose and complete dedication.
Friends,
Like the ocean connects different islands, similarly the feeling of 'Ek Bharat, Shreshtha Bharat' unites every child of Mother India. From Major Somnath Sharma, Piru Singh, Major Shaitan Singh to Captain Manoj Pandey, Subedar Joginder Singh and Lance Naik Albert Ekka, from Veer Abdul Hameed and Major Ramaswamy Parameswaran to all 21 Param Virs, everyone had only one resolve - Nation First! India First! This resolution has now become immortal forever in the name of these islands. A hill in Andaman is also being dedicated in the name of Captain Vikram Batra who gave a war cry 'Yeh Dil Maange More' during the Kargil War.
Brothers and sisters,
The renaming of the Andaman and Nicobar islands is not only homage to those Param Vir Chakra awardees, but also an honour for the Indian forces. The country's forces are deployed east to west, north to south, far and wide, whether it is sea or mountain, deserted or remote areas, to protect every particle of the country. Our armed forces had to face wars soon after independence. Our forces have proved their bravery on every occasion, on every front. It was the duty of the country to recognize the soldiers who dedicated themselves in these national defence operations and the contributions of the army. Today the country is making every effort to fulfill that duty and responsibility. Today the country is being recognized in the name of soldiers and armies.
Friends,
Andaman is a land which has everything from water, nature, environment, bravery, tradition, tourism, enlightenment to inspiration. Which person in the country would not want to come to Andaman? The potential of Andaman is huge, there are immense opportunities here. We have to recognize these opportunities and potential. The country has made continuous efforts in this direction in the last eight years. Even after the shocks of Corona, the results of these efforts are now visible in the tourism sector. The number of tourists visiting Andaman in 2022 has almost doubled since 2014. With the doubling of the number of tourists, the employment related to tourism has also increased. Along with this, another major change has happened over the years. Earlier people used to come to Andaman only for its natural beauty and beaches. But, now this identity is also getting expanded. Now there is increasing curiosity about the independence history related to Andaman. Now people are also coming here to know and live the history. Also, the Andaman and Nicobar islands have been identified with our rich tribal tradition. The feeling of pride in one's heritage is creating attraction for this tradition as well. Now the memorial related to Netaji Subhas Chandra Bose and honoring the bravery of the army will create a new curiosity among the countrymen wishing to come here. Infinite tourism opportunities will be created here in the near future.
Friends,
The country's potential was always underestimated due to decades of inferiority complex and lack of self-confidence in the earlier governments, especially due to distorted ideological politics. Be it our Himalayan states, especially the North-Eastern states, or the oceanic island regions like Andaman and Nicobar, these were considered as remote, inaccessible and irrelevant areas. Due to such a mindset, such areas were neglected for decades and their development was ignored. The Andaman-Nicobar Islands have also been witness to this. There are many developed islands in different countries in the world whose size is less than our Andaman and Nicobar. Be it Singapore, Maldives, Seychelles, these countries have become a huge tourist attraction due to proper utilization of their resources. People from all over the world come to these countries for tourism and business opportunities. The islands of India also have similar potential. We can also give a lot to the world, but it was never taken care of before. The situation was such that no account of islands and islets was even kept in the country. Now the country is moving in this direction. Now natural balance and modern resources are being taken forward together in the country. We launched the project connecting Andaman with fast Internet through 'Submarine Optical Fiber'. Now faster internet is available in Andaman like the rest of the country. Digital payments and other digital services are also expanding rapidly here. Tourists visiting Andaman are also benefiting from this.
Friends,
In the past, Andaman and Nicobar had given a new direction to the freedom struggle. In the same way, this region will also give a new impetus to the development of the country in the future. I am confident we will build an India that is capable and will touch the heights of modern development. With this wish, I once again bow down at the feet of Netaji Subhas and all our brave soldiers. Wish you all a very Happy Parakram Diwas! Thanks a lot.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ആൻഡമാൻ നിക്കോബാർ ദ്വീപുകളിലെ 21 ദ്വീപുകൾക്ക് പരമവീര ചക്ര പുരസ്‌കാര ജേതാക്കളുടെ പേര് നൽകുന്ന പരിപാടിയിൽ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗം
23 JAN 2023 2:12PM by PIB Thiruvananthpuram
നമസ്കാരം!
പരിപാടിയിൽ പങ്കെടുക്കുന്ന രാജ്യത്തിന്റെ ആഭ്യന്തര മന്ത്രി ശ്രീ അമിത് ഭായ് ഷാ, ആൻഡമാൻ നിക്കോബാർ ലെഫ്റ്റനന്റ് ഗവർണർ, ചീഫ് ഓഫ് ഡിഫൻസ് സ്റ്റാഫ്, നമ്മുടെ മൂന്ന് സായുധ സേനാ മേധാവികൾ, ഇന്ത്യൻ കോസ്റ്റ് ഗാർഡിന്റെ ഡയറക്ടർ ജനറൽ, ആൻഡമാൻ നിക്കോബാർ കമാൻഡർ-ഇൻ-ചീഫ് കമാൻഡ്, എല്ലാ ഉദ്യോഗസ്ഥരും, പരമവീര ചക്ര നേടിയ ധീരരായ സൈനികരുടെ കുടുംബാംഗങ്ങളേ , മറ്റ് വിശിഷ്ട വ്യക്തികളേ മഹതികളെ , മാന്യരേ !
ഇന്ന് നേതാജി സുഭാഷിന്റെ ജന്മവാർഷികമാണ്, രാജ്യം ഈ പ്രചോദനാത്മക ദിനം 'പരാക്രം ദിവസ്' (ധീര ദിനം) ആയി ആഘോഷിക്കുന്നു. പരാക്രം ദിവസിന്റെ വേളയിൽ എല്ലാ രാജ്യക്കാർക്കും ആശംസകൾ. പരാക്രം ദിവസ് ദിനത്തിൽ ആൻഡമാൻ നിക്കോബാർ ദ്വീപുകളിൽ ഇന്ന് പുതിയ പ്രഭാതത്തിന്റെ കിരണങ്ങൾ പുതിയ ചരിത്രം രചിക്കുന്നു. കൂടാതെ, ചരിത്രം സൃഷ്ടിക്കുമ്പോൾ, വരും നൂറ്റാണ്ടുകളും ഓർക്കുകയും വിലയിരുത്തുകയും വിലയിരുത്തുകയും അതിൽ നിന്ന് പ്രചോദനം നേടുകയും ചെയ്യുന്നു. ആൻഡമാൻ നിക്കോബാറിലെ 21 ദ്വീപുകൾക്കാണ് ഇന്ന് പേര് നൽകിയിരിക്കുന്നത്. ഈ 21 ദ്വീപുകൾ ഇനി പരമവീര ചക്ര അവാർഡ് ജേതാക്കൾക്ക് ശേഷം അറിയപ്പെടും. നേതാജി സുഭാഷ് ചന്ദ്രബോസിന്റെ ജീവിതത്തിനും സംഭാവനകൾക്കും സമർപ്പിച്ചിരിക്കുന്ന 'പ്രേരണസ്ഥലി സ്മാരക'ത്തിന്റെ തറക്കല്ലിടലും അദ്ദേഹം താമസിച്ചിരുന്ന ദ്വീപിലാണ്. സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ ‘അമൃത് കാല’ത്തിലെ ഒരു സുപ്രധാന അധ്യായമായി ഭാവിതലമുറ ഈ ദിനത്തെ ഓർക്കും. നേതാജിയുടെ ഈ സ്മാരകം, രക്തസാക്ഷികളുടെയും ധീരരായ സൈനികരുടെയും സ്മരണയിലുള്ള ഈ ദ്വീപുകൾ, നമ്മുടെ യുവജനങ്ങൾക്കും വരും തലമുറകൾക്കും ശാശ്വത പ്രചോദനത്തിന്റെ ഇടമായി മാറും. ഇതിനായി ആൻഡമാൻ നിക്കോബാർ ദ്വീപുകളിലെ ജനങ്ങളെയും എല്ലാ രാജ്യക്കാരെയും ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു. നേതാജി സുഭാഷിനും പരമവീര ചക്ര യോദ്ധാക്കൾക്കും ഞാൻ ആദരവോടെ നമിക്കുന്നു.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
ആൻഡമാനിലെ ഈ മണ്ണിലാണ് ആദ്യമായി ത്രിവർണ്ണ പതാക ഉയർത്തിയത്. ആദ്യത്തെ സ്വതന്ത്ര ഇന്ത്യൻ സർക്കാർ ഈ മണ്ണിൽ രൂപീകരിച്ചു. ഇതോടൊപ്പം വീർ സവർക്കറും അദ്ദേഹത്തെപ്പോലുള്ള എണ്ണമറ്റ വീരന്മാരും രാജ്യത്തിനുവേണ്ടിയുള്ള തപസ്സിന്റെയും ത്യാഗത്തിന്റെയും കൊടുമുടി തൊട്ടത് ഈ ആൻഡമാൻ മണ്ണിലാണ്. അപാരമായ വേദനയ്‌ക്കൊപ്പം ആ അഭൂതപൂർവമായ വികാരത്തിന്റെ സ്വരങ്ങൾ ഇന്നും സെല്ലുലാർ ജയിലിന്റെ അറകളിൽ നിന്ന് കേൾക്കുന്നു. പക്ഷേ, നിർഭാഗ്യവശാൽ, ആൻഡമാൻ എന്ന സ്വത്വം സ്വാതന്ത്ര്യസമരത്തിന്റെ ഓർമ്മകൾക്ക് പകരം അടിമത്തത്തിന്റെ പ്രതീകങ്ങളുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. നമ്മുടെ ദ്വീപുകളുടെ പേരുകളിൽ പോലും അടിമത്തത്തിന്റെ മുദ്ര ഉണ്ടായിരുന്നു. നാലഞ്ചു വർഷം മുമ്പ് പോർട്ട് ബ്ലെയറിൽ പോയപ്പോൾ മൂന്ന് പ്രധാന ദ്വീപുകൾക്ക് ഇന്ത്യൻ പേരുകൾ നൽകാനുള്ള അവസരം ലഭിച്ചത് എന്റെ ഭാഗ്യമാണ്. റോസ് ദ്വീപ് ഇന്ന് നേതാജി സുഭാഷ് ചന്ദ്രബോസ് ദ്വീപായി മാറിയിരിക്കുന്നു. ഹാവ്‌ലോക്ക്, നീൽ ദ്വീപുകൾ യഥാക്രമം സ്വരാജ്, ഷഹീദ് ദ്വീപുകളായി മാറി. സ്വരാജ്, ഷഹീദ് എന്നീ പേരുകൾ നേതാജി തന്നെ നൽകിയതാണ് എന്നതാണ് ശ്രദ്ധേയം. സ്വാതന്ത്ര്യത്തിനു ശേഷം ഈ പേരിനും പ്രാധാന്യം നൽകിയില്ല. ആസാദ് ഹിന്ദ് ഫൗജ് സർക്കാർ 75 വർഷം പൂർത്തിയാക്കിയപ്പോൾ നമ്മുടെ സർക്കാർ ഈ പേരുകൾ പുനഃസ്ഥാപിച്ചു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
സ്വാതന്ത്ര്യാനന്തരം വിസ്മൃതിയിലാക്കപ്പെട്ട അതേ നേതാജിയെ രാജ്യം ഓരോ നിമിഷവും സ്മരിക്കുന്നു എന്നതിന് ഇന്ന് 21-ാം നൂറ്റാണ്ടിലെ ഇന്ത്യ സാക്ഷിയാണ്. ആൻഡമാനിൽ നേതാജി ആദ്യമായി ത്രിവർണ്ണ പതാക ഉയർത്തിയ ആസാദ് ഹിന്ദ് ഫൗസിന്റെ വീര്യത്തെ ഇന്ന് ആകാശത്തോളം ഉയർന്ന ത്രിവർണ്ണ പതാക വാഴ്ത്തുന്നു. രാജ്യത്തിന്റെ നാനാഭാഗത്തുനിന്നും ആളുകൾ ഇവിടെയെത്തുമ്പോൾ, കടൽത്തീരത്ത് ത്രിവർണ്ണ പതാക അലയടിക്കുന്നത് കാണുമ്പോൾ അവരുടെ ഹൃദയം രാജ്യസ്നേഹത്താൽ നിറയുന്നു. ഇപ്പോൾ ആൻഡമാനിൽ അദ്ദേഹത്തിന്റെ സ്മരണയ്ക്കായി നിർമ്മിക്കാൻ പോകുന്ന മ്യൂസിയവും സ്മാരകവും ആൻഡമാനിലേക്കുള്ള യാത്രയെ കൂടുതൽ അവിസ്മരണീയമാക്കും. നേതാജിയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട അത്തരത്തിലുള്ള ഒരു മ്യൂസിയം 2019-ൽ ഡൽഹിയിലെ ചെങ്കോട്ടയിലും ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യപ്പെട്ടു. ഇന്ന്, ആ മ്യൂസിയം ചെങ്കോട്ട സന്ദർശിക്കുന്ന ആളുകൾക്ക് പ്രചോദനം നൽകുന്ന സ്ഥലമായി പ്രവർത്തിക്കുന്നു. അതുപോലെ, അദ്ദേഹത്തിന്റെ 125-ാം ജന്മദിനത്തിൽ ബംഗാളിലും പ്രത്യേക പരിപാടികൾ നടത്തുകയും രാജ്യം അത്യന്തം ആഡംബരത്തോടെ ദിനം ആഘോഷിക്കുകയും ചെയ്തു. അദ്ദേഹത്തിന്റെ ജന്മദിനം പരാക്രം ദിവസായി പ്രഖ്യാപിച്ചു. അതായത് ബംഗാൾ മുതൽ ഡൽഹി, ആൻഡമാൻ വരെ നേതാജിയെ സല്യൂട്ട് ചെയ്യാത്ത, അദ്ദേഹത്തിന്റെ പൈതൃകത്തെ നെഞ്ചിലേറ്റാത്ത ഒരു ഭാഗവും രാജ്യത്തിനില്ല.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
ആൻഡമാനിലെ ഈ മണ്ണിലാണ് ആദ്യമായി ത്രിവർണ്ണ പതാക ഉയർത്തിയത്. ആദ്യത്തെ സ്വതന്ത്ര ഇന്ത്യൻ സർക്കാർ ഈ മണ്ണിൽ രൂപീകരിച്ചു. ഇതോടൊപ്പം വീർ സവർക്കറും അദ്ദേഹത്തെപ്പോലുള്ള എണ്ണമറ്റ വീരന്മാരും രാജ്യത്തിനുവേണ്ടിയുള്ള തപസ്സിന്റെയും ത്യാഗത്തിന്റെയും കൊടുമുടി തൊട്ടത് ഈ ആൻഡമാൻ മണ്ണിലാണ്. അപാരമായ വേദനയ്‌ക്കൊപ്പം ആ അഭൂതപൂർവമായ വികാരത്തിന്റെ സ്വരങ്ങൾ ഇന്നും സെല്ലുലാർ ജയിലിന്റെ അറകളിൽ നിന്ന് കേൾക്കുന്നു. പക്ഷേ, നിർഭാഗ്യവശാൽ, ആൻഡമാൻ എന്ന സ്വത്വം സ്വാതന്ത്ര്യസമരത്തിന്റെ ഓർമ്മകൾക്ക് പകരം അടിമത്തത്തിന്റെ പ്രതീകങ്ങളുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. നമ്മുടെ ദ്വീപുകളുടെ പേരുകളിൽ പോലും അടിമത്തത്തിന്റെ മുദ്ര ഉണ്ടായിരുന്നു. നാലഞ്ചു വർഷം മുമ്പ് പോർട്ട് ബ്ലെയറിൽ പോയപ്പോൾ മൂന്ന് പ്രധാന ദ്വീപുകൾക്ക് ഇന്ത്യൻ പേരുകൾ നൽകാനുള്ള അവസരം ലഭിച്ചത് എന്റെ ഭാഗ്യമാണ്. റോസ് ദ്വീപ് ഇന്ന് നേതാജി സുഭാഷ് ചന്ദ്രബോസ് ദ്വീപായി മാറിയിരിക്കുന്നു. ഹാവ്‌ലോക്ക്, നീൽ ദ്വീപുകൾ യഥാക്രമം സ്വരാജ്, ഷഹീദ് ദ്വീപുകളായി മാറി. സ്വരാജ്, ഷഹീദ് എന്നീ പേരുകൾ നേതാജി തന്നെ നൽകിയതാണ് എന്നതാണ് ശ്രദ്ധേയം. സ്വാതന്ത്ര്യത്തിനു ശേഷം ഈ പേരിനും പ്രാധാന്യം നൽകിയില്ല. ആസാദ് ഹിന്ദ് ഫൗജ് സർക്കാർ 75 വർഷം പൂർത്തിയാക്കിയപ്പോൾ നമ്മുടെ സർക്കാർ ഈ പേരുകൾ പുനഃസ്ഥാപിച്ചു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,,
സ്വാതന്ത്ര്യാനന്തരം വിസ്മൃതിയിലാക്കപ്പെട്ട അതേ നേതാജിയെ രാജ്യം ഓരോ നിമിഷവും സ്മരിക്കുന്നു എന്നതിന് ഇന്ന് 21-ാം നൂറ്റാണ്ടിലെ ഇന്ത്യ സാക്ഷിയാണ്. ആൻഡമാനിൽ നേതാജി ആദ്യമായി ത്രിവർണ്ണ പതാക ഉയർത്തിയ ആസാദ് ഹിന്ദ് ഫൗസിന്റെ വീര്യത്തെ ഇന്ന് ആകാശത്തോളം ഉയർന്ന ത്രിവർണ്ണ പതാക വാഴ്ത്തുന്നു. രാജ്യത്തിന്റെ നാനാഭാഗത്തുനിന്നും ആളുകൾ ഇവിടെയെത്തുമ്പോൾ, കടൽത്തീരത്ത് ത്രിവർണ്ണ പതാക അലയടിക്കുന്നത് കാണുമ്പോൾ അവരുടെ ഹൃദയം രാജ്യസ്നേഹത്താൽ നിറയുന്നു. ഇപ്പോൾ ആൻഡമാനിൽ അദ്ദേഹത്തിന്റെ സ്മരണയ്ക്കായി നിർമ്മിക്കാൻ പോകുന്ന മ്യൂസിയവും സ്മാരകവും ആൻഡമാനിലേക്കുള്ള യാത്രയെ കൂടുതൽ അവിസ്മരണീയമാക്കും. നേതാജിയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട അത്തരത്തിലുള്ള ഒരു മ്യൂസിയം 2019-ൽ ഡൽഹിയിലെ ചെങ്കോട്ടയിലും ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യപ്പെട്ടു. ഇന്ന്, ആ മ്യൂസിയം ചെങ്കോട്ട സന്ദർശിക്കുന്ന ആളുകൾക്ക് പ്രചോദനം നൽകുന്ന സ്ഥലമായി പ്രവർത്തിക്കുന്നു. അതുപോലെ, അദ്ദേഹത്തിന്റെ 125-ാം ജന്മദിനത്തിൽ ബംഗാളിലും പ്രത്യേക പരിപാടികൾ നടത്തുകയും രാജ്യം അത്യന്തം ആഡംബരത്തോടെ ദിനം ആഘോഷിക്കുകയും ചെയ്തു. അദ്ദേഹത്തിന്റെ ജന്മദിനം പരാക്രം ദിവസായി പ്രഖ്യാപിച്ചു. അതായത് ബംഗാൾ മുതൽ ഡൽഹി, ആൻഡമാൻ വരെ നേതാജിയെ സല്യൂട്ട് ചെയ്യാത്ത, അദ്ദേഹത്തിന്റെ പൈതൃകത്തെ നെഞ്ചിലേറ്റാത്ത ഒരു ഭാഗവും രാജ്യത്തിനില്ല.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
ആൻഡമാനിലെ ഈ മണ്ണിലാണ് ആദ്യമായി ത്രിവർണ്ണ പതാക ഉയർത്തിയത്. ആദ്യത്തെ സ്വതന്ത്ര ഇന്ത്യൻ സർക്കാർ ഈ മണ്ണിൽ രൂപീകരിച്ചു. ഇതോടൊപ്പം വീർ സവർക്കറും അദ്ദേഹത്തെപ്പോലുള്ള എണ്ണമറ്റ വീരന്മാരും രാജ്യത്തിനുവേണ്ടിയുള്ള തപസ്സിന്റെയും ത്യാഗത്തിന്റെയും കൊടുമുടി തൊട്ടത് ഈ ആൻഡമാൻ മണ്ണിലാണ്. അപാരമായ വേദനയ്‌ക്കൊപ്പം ആ അഭൂതപൂർവമായ വികാരത്തിന്റെ സ്വരങ്ങൾ ഇന്നും സെല്ലുലാർ ജയിലിന്റെ അറകളിൽ നിന്ന് കേൾക്കുന്നു. പക്ഷേ, നിർഭാഗ്യവശാൽ, ആൻഡമാൻ എന്ന സ്വത്വം സ്വാതന്ത്ര്യസമരത്തിന്റെ ഓർമ്മകൾക്ക് പകരം അടിമത്തത്തിന്റെ പ്രതീകങ്ങളുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. നമ്മുടെ ദ്വീപുകളുടെ പേരുകളിൽ പോലും അടിമത്തത്തിന്റെ മുദ്ര ഉണ്ടായിരുന്നു. നാലഞ്ചു വർഷം മുമ്പ് പോർട്ട് ബ്ലെയറിൽ പോയപ്പോൾ മൂന്ന് പ്രധാന ദ്വീപുകൾക്ക് ഇന്ത്യൻ പേരുകൾ നൽകാനുള്ള അവസരം ലഭിച്ചത് എന്റെ ഭാഗ്യമാണ്. റോസ് ദ്വീപ് ഇന്ന് നേതാജി സുഭാഷ് ചന്ദ്രബോസ് ദ്വീപായി മാറിയിരിക്കുന്നു. ഹാവ്‌ലോക്ക്, നീൽ ദ്വീപുകൾ യഥാക്രമം സ്വരാജ്, ഷഹീദ് ദ്വീപുകളായി മാറി. സ്വരാജ്, ഷഹീദ് എന്നീ പേരുകൾ നേതാജി തന്നെ നൽകിയതാണ് എന്നതാണ് ശ്രദ്ധേയം. സ്വാതന്ത്ര്യത്തിനു ശേഷം ഈ പേരിനും പ്രാധാന്യം നൽകിയില്ല. ആസാദ് ഹിന്ദ് ഫൗജ് സർക്കാർ 75 വർഷം പൂർത്തിയാക്കിയപ്പോൾ നമ്മുടെ സർക്കാർ ഈ പേരുകൾ പുനഃസ്ഥാപിച്ചു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
സ്വാതന്ത്ര്യാനന്തരം വിസ്മൃതിയിലാക്കപ്പെട്ട അതേ നേതാജിയെ രാജ്യം ഓരോ നിമിഷവും സ്മരിക്കുന്നു എന്നതിന് ഇന്ന് 21-ാം നൂറ്റാണ്ടിലെ ഇന്ത്യ സാക്ഷിയാണ്. ആൻഡമാനിൽ നേതാജി ആദ്യമായി ത്രിവർണ്ണ പതാക ഉയർത്തിയ ആസാദ് ഹിന്ദ് ഫൗസിന്റെ വീര്യത്തെ ഇന്ന് ആകാശത്തോളം ഉയർന്ന ത്രിവർണ്ണ പതാക വാഴ്ത്തുന്നു. രാജ്യത്തിന്റെ നാനാഭാഗത്തുനിന്നും ആളുകൾ ഇവിടെയെത്തുമ്പോൾ, കടൽത്തീരത്ത് ത്രിവർണ്ണ പതാക അലയടിക്കുന്നത് കാണുമ്പോൾ അവരുടെ ഹൃദയം രാജ്യസ്നേഹത്താൽ നിറയുന്നു. ഇപ്പോൾ ആൻഡമാനിൽ അദ്ദേഹത്തിന്റെ സ്മരണയ്ക്കായി നിർമ്മിക്കാൻ പോകുന്ന മ്യൂസിയവും സ്മാരകവും ആൻഡമാനിലേക്കുള്ള യാത്രയെ കൂടുതൽ അവിസ്മരണീയമാക്കും. നേതാജിയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട അത്തരത്തിലുള്ള ഒരു മ്യൂസിയം 2019-ൽ ഡൽഹിയിലെ ചെങ്കോട്ടയിലും ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യപ്പെട്ടു. ഇന്ന്, ആ മ്യൂസിയം ചെങ്കോട്ട സന്ദർശിക്കുന്ന ആളുകൾക്ക് പ്രചോദനം നൽകുന്ന സ്ഥലമായി പ്രവർത്തിക്കുന്നു. അതുപോലെ, അദ്ദേഹത്തിന്റെ 125-ാം ജന്മദിനത്തിൽ ബംഗാളിലും പ്രത്യേക പരിപാടികൾ നടത്തുകയും രാജ്യം അത്യന്തം ആഡംബരത്തോടെ ദിനം ആഘോഷിക്കുകയും ചെയ്തു. അദ്ദേഹത്തിന്റെ ജന്മദിനം പരാക്രം ദിവസായി പ്രഖ്യാപിച്ചു. അതായത് ബംഗാൾ മുതൽ ഡൽഹി, ആൻഡമാൻ വരെ നേതാജിയെ സല്യൂട്ട് ചെയ്യാത്ത, അദ്ദേഹത്തിന്റെ പൈതൃകത്തെ നെഞ്ചിലേറ്റാത്ത ഒരു ഭാഗവും രാജ്യത്തിനില്ല.
സുഹൃത്തുക്കളേ
ജലം, പ്രകൃതി, പരിസ്ഥിതി, ധീരത, പാരമ്പര്യം, വിനോദസഞ്ചാരം, പ്രബുദ്ധത തുടങ്ങി പ്രചോദനം വരെ എല്ലാം ഉൾക്കൊള്ളുന്ന ഒരു നാടാണ് ആൻഡമാൻ. ആൻഡമാനിൽ വരാൻ ആഗ്രഹിക്കാത്ത ഏത് രാജ്യക്കാരനാണ്? ആൻഡമാന്റെ സാധ്യത വളരെ വലുതാണ്, ഇവിടെ ധാരാളം അവസരങ്ങളുണ്ട്. ഈ അവസരങ്ങളും സാധ്യതകളും നാം തിരിച്ചറിയണം. കഴിഞ്ഞ എട്ട് വർഷമായി രാജ്യം ഈ ദിശയിൽ നിരന്തര ശ്രമങ്ങൾ നടത്തി. കൊറോണയുടെ ആഘാതങ്ങൾക്ക് ശേഷവും, ഈ ശ്രമങ്ങളുടെ ഫലങ്ങൾ ഇപ്പോൾ ടൂറിസം മേഖലയിൽ ദൃശ്യമാണ്. 2022-ൽ ആൻഡമാൻ സന്ദർശിക്കുന്ന വിനോദസഞ്ചാരികളുടെ എണ്ണം 2014-നെ അപേക്ഷിച്ച് ഏകദേശം ഇരട്ടിയായി. വിനോദസഞ്ചാരികളുടെ എണ്ണം ഇരട്ടിയായതോടെ വിനോദസഞ്ചാരവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട തൊഴിലവസരങ്ങളും വർദ്ധിച്ചു. ഇതോടൊപ്പം, വർഷങ്ങളായി മറ്റൊരു പ്രധാന മാറ്റം സംഭവിച്ചു. പണ്ട് ആളുകൾ ആൻഡമാനിൽ വന്നിരുന്നത് പ്രകൃതി ഭംഗിക്കും ബീച്ചുകൾക്കും വേണ്ടി മാത്രമായിരുന്നു. എന്നാൽ, ഇപ്പോൾ ഈ ഐഡന്റിറ്റിയും വിപുലീകരിക്കപ്പെടുകയാണ്. ആൻഡമാനുമായി ബന്ധപ്പെട്ട സ്വാതന്ത്ര്യ ചരിത്രത്തെക്കുറിച്ച് ഇപ്പോൾ ജിജ്ഞാസ വർധിച്ചുവരികയാണ്. ചരിത്രം അറിയാനും ജീവിക്കാനുമാണ് ഇപ്പോൾ ആളുകളും ഇവിടെയെത്തുന്നത്. കൂടാതെ, ആൻഡമാൻ നിക്കോബാർ ദ്വീപുകൾ നമ്മുടെ സമ്പന്നമായ ഗോത്ര പാരമ്പര്യവുമായി തിരിച്ചറിഞ്ഞിട്ടുണ്ട്. പൈതൃകത്തിലുള്ള അഭിമാനബോധം ഈ പാരമ്പര്യത്തിനും ആകർഷണം സൃഷ്ടിക്കുന്നു. ഇപ്പോൾ നേതാജി സുഭാഷ് ചന്ദ്രബോസുമായി ബന്ധപ്പെട്ട സ്മാരകവും സൈന്യത്തിന്റെ ധീരതയെ ആദരിക്കുന്നതും ഇവിടെ വരാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്ന രാജ്യക്കാർക്കിടയിൽ ഒരു പുതിയ കൗതുകം സൃഷ്ടിക്കും. അനന്തമായ ടൂറിസം സാധ്യതകൾ സമീപഭാവിയിൽ ഇവിടെ സൃഷ്ടിക്കപ്പെടും.
സുഹൃത്തുക്കളേ
പതിറ്റാണ്ടുകളുടെ അപകർഷതാബോധവും മുൻ സർക്കാരുകളിലെ ആത്മവിശ്വാസക്കുറവും, പ്രത്യേകിച്ച് വികലമായ പ്രത്യയശാസ്ത്ര രാഷ്ട്രീയം കാരണം രാജ്യത്തിന്റെ സാധ്യതകൾ എല്ലായ്പ്പോഴും വിലകുറച്ചു കാണപ്പെട്ടു. നമ്മുടെ ഹിമാലയൻ സംസ്ഥാനങ്ങൾ, പ്രത്യേകിച്ച് വടക്കുകിഴക്കൻ സംസ്ഥാനങ്ങൾ, അല്ലെങ്കിൽ ആൻഡമാൻ നിക്കോബാർ പോലുള്ള സമുദ്ര ദ്വീപ് പ്രദേശങ്ങൾ, ഇവ വിദൂരവും അപ്രാപ്യവും അപ്രസക്തവുമായ പ്രദേശങ്ങളായി കണക്കാക്കപ്പെട്ടിരുന്നു. ഇത്തരമൊരു ചിന്താഗതി കാരണം പതിറ്റാണ്ടുകളായി ഇത്തരം മേഖലകൾ അവഗണിക്കപ്പെടുകയും വികസനം അവഗണിക്കപ്പെടുകയും ചെയ്തു. ആൻഡമാൻ-നിക്കോബാർ ദ്വീപുകളും ഇതിന് സാക്ഷ്യം വഹിച്ചിട്ടുണ്ട്. നമ്മുടെ ആൻഡമാൻ നിക്കോബാറിനേക്കാൾ വലിപ്പം കുറഞ്ഞ നിരവധി വികസിത ദ്വീപുകൾ ലോകത്തിലെ വിവിധ രാജ്യങ്ങളിൽ ഉണ്ട്. അത് സിംഗപ്പൂർ, മാലിദ്വീപ്, സീഷെൽസ് എന്നിങ്ങനെയാകട്ടെ, ഈ രാജ്യങ്ങൾ അവരുടെ വിഭവങ്ങളുടെ ശരിയായ വിനിയോഗം കാരണം ഒരു വലിയ വിനോദസഞ്ചാര കേന്ദ്രമായി മാറിയിരിക്കുന്നു. വിനോദസഞ്ചാരത്തിനും ബിസിനസ് അവസരങ്ങൾക്കുമായി ലോകമെമ്പാടുമുള്ള ആളുകൾ ഈ രാജ്യങ്ങളിൽ എത്തുന്നു. ഇന്ത്യയിലെ ദ്വീപുകൾക്കും സമാനമായ ശേഷിയുണ്ട്. നമുക്കും ലോകത്തിന് ഒരുപാട് നൽകാൻ കഴിയും, പക്ഷേ അത് മുമ്പ് ശ്രദ്ധിച്ചിരുന്നില്ല. ദ്വീപുകളുടേയും തുരുത്തുകളുടേയും കണക്ക് പോലും രാജ്യത്ത് സൂക്ഷിക്കാത്ത സാഹചര്യമായിരുന്നു. ഇപ്പോൾ രാജ്യം ഈ ദിശയിലേക്ക് നീങ്ങുകയാണ്. ഇപ്പോൾ പ്രകൃതി സന്തുലിതാവസ്ഥയും ആധുനിക വിഭവങ്ങളും ഒരുമിച്ച് രാജ്യത്ത് മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുന്നു. 'സബ്‌മറൈൻ ഒപ്റ്റിക്കൽ ഫൈബർ' വഴി ആൻഡമാനിനെ അതിവേഗ ഇന്റർനെറ്റുമായി ബന്ധിപ്പിക്കുന്ന പദ്ധതി ഞങ്ങൾ ആരംഭിച്ചു. ഇപ്പോൾ ആൻഡമാനിൽ രാജ്യത്തിന്റെ മറ്റ് ഭാഗങ്ങളെപ്പോലെ വേഗതയേറിയ ഇന്റർനെറ്റ് ലഭ്യമാണ്. ഡിജിറ്റൽ പേയ്‌മെന്റുകളും മറ്റ് ഡിജിറ്റൽ സേവനങ്ങളും ഇവിടെ അതിവേഗം വികസിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുന്നു. ആൻഡമാനിലെത്തുന്ന വിനോദസഞ്ചാരികൾക്കും ഇതിന്റെ പ്രയോജനം ലഭിക്കുന്നുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
മുൻകാലങ്ങളിൽ ആൻഡമാൻ നിക്കോബാർ സ്വാതന്ത്ര്യ സമരത്തിന് പുതിയ ദിശാബോധം നൽകിയിരുന്നു. അതുപോലെ ഭാവിയിൽ നാടിന്റെ വികസനത്തിന് ഈ മേഖലയും പുതിയ ഉണർവ് നൽകും. ആധുനിക വികസനത്തിന്റെ ഉയരങ്ങൾ തൊടാൻ കഴിവുള്ള ഒരു ഇന്ത്യയെ ഞങ്ങൾ കെട്ടിപ്പടുക്കുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. ഈ ആഗ്രഹത്തോടെ ഞാൻ ഒരിക്കൽ കൂടി നേതാജി സുഭാഷിന്റെയും നമ്മുടെ എല്ലാ ധീര സൈനികരുടെയും കാൽക്കൽ വണങ്ങുന്നു. നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും പരാക്രം ദിവസ് ആശംസകൾ നേരുന്നു! ഒത്തിരി നന്ദി.