Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at distribution of title deeds (hakku patra) to the eligible beneficiaries of newly declared revenue villages at Malkhed, Karnataka
19 JAN 2023 6:15PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
कर्नाटका तांडेर, मार गोर बंजारा बाई-भिया, नायक, डाव, कारबारी, तमनोन हाथ जोड़ी राम-रामी!
जय सेवालाल महाराज! जय सेवालाल महाराज! जय सेवालाल महाराज! कलबुर्गी-या, श्री शरण बसवेश्वर, मत्तू, गाणगापुरादा गुरु दत्तात्रेयरिगे, नन्ना नमस्कारगड़ू! प्रख्याता, राष्ट्रकूटा साम्राज्यदा राजधानी-गे मत्तू, कन्नडा नाडिना समस्त जनते-गे नन्ना नमस्कारगड़ू!
The Governor of Karnataka Shri Thawar Chand ji Gehlot, the popular Chief Minister of Karnataka Shri Basavaraj Bommai ji, my colleague in the Union Cabinet Bhagwanth Khuba ji, the ministers of Karnataka Government, Members of Parliament and Legislators and my dear brothers and sisters who have come in large numbers to bless us!
The year 2023 has just begun. It is the month of January and January is very special in itself. The Constitution of our country came into being in the month of January and the countrymen were assured of their rights in independent India. In such an auspicious month, today the Government of Karnataka has taken a huge step for social justice. Today is an important day for lakhs of Banjara friends of Karnataka. For the first time, more than 50,000 families have got their own house, the Hakku Patra. This is going to ensure a bright future for thousands of friends, sons and daughters of nomadic families living in Tanda settlements in Karnataka. I heartily congratulate all my Banjara brothers and sisters living in Tanda settlements of Kalaburagi, Bidar, Yadgir, Raichur and Vijayapura districts of Kalyan Karnataka region. The Karnataka government has taken a very important decision to give revenue village status to more than 3000 Tanda settlements. I also congratulate Shri Bommai ji and his entire team for this commendable step.
My dear brothers and sisters,
This region and Banjara society is not new to me, because the brothers and sisters of our Banjara community from Rajasthan to western India are making a huge contribution in the development of the nation in their own way. And I've always had the pleasure of associating with them since time immemorial. I vividly remember that I was called for a rally in this region during the 1994 assembly elections. And I can never forget that moment when I saw lakhs of our Banjara brothers and sisters in that rally. Lakhs of Banjara mothers and sisters in traditional costumes had come to bless me. Today, I am very happy when I see this effort of the Government of Karnataka for all of you.
Brothers and sisters,
The double engine government has chosen the path of good governance and harmony, which Lord Basavanna had given to the country and the world centuries ago. Lord Basaveshwara had presented a model of social justice and democracy in front of the world through platforms like Anubhav Mandapam. He showed us the path of empowerment of all by rising above every act of discrimination in society. The mantra of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas’ also has the same spirit that Lord Basaveshwara gave us. Today we can see the expansion of this spirit in Kalaburagi.
Friends,
Our Banjara community, the nomadic and semi-nomadic community, has suffered a lot for decades. Now is the time for everyone to live with pride and dignity. When I met a Banjara family now, the way a mother was blessing me, the way she was expressing her feelings, those blessings give immense power to live and die for the society. A special provision of hundreds of crores of rupees has also been made for the development and welfare of these communities in the coming years. Free coaching for competitive examinations is also being arranged for the youth of Banjara community. New means of livelihood are also being created for such communities. Assistance is also being given to these friends so that they get pucca houses instead of slums. Attempts are being made to ensure facilities that Banjara, nomadic and semi-nomadic communities were not getting due to lack of permanent address and permanent residence. Today's event is an important step in the direction of this solution. It was recommended in 1993 i.e. three decades back. But the party which ruled here for the maximum period, focused only on creating vote-banks. It never thought of making the lives of these neglected families easier. People living in Tanda have fought for their rights for a long time and have faced many difficulties. You all have had to wait a very long time. But now the BJP government has changed that old atmosphere of indifference. Today I want to assure these Banjara mothers to relax as one of your sons is sitting in Delhi.
Now that Tanda settlements are being recognized as villages, it will lead to rapid development of basic facilities in these villages. Now the families will be able to live peacefully and it will be easier to secure loans from the banks after getting the legal documents of their house. The central government is distributing property cards to rural houses under the Svamitva scheme across the country. Now even the Banjara community in Karnataka will start getting this facility. Now you will be able to send your children to school and will be able to take advantage of every welfare scheme of the double engine government. Now the compulsion to live in slums has also become a thing of the past for you. Under the PM Awas Yojana, everything from pucca house, toilet in the house, electricity connection, tap water, water connection to gas stove will be available to you.
Brothers and sisters,
New means of livelihood are also going to be created for the Banjara friends with this decision of the Government of Karnataka. Now you will also get means of earning from forest produce, dry wood, honey, fruits, etc. While the earlier governments used to give MSP on only a few forest produce, our government is giving MSP on more than 90 forest produce. Now all my families living in Tanda will also get its benefit following the decision of the Government of Karnataka.
Friends,
There was a huge population, which was deprived of development and out of the purview of government help after several decades of independence. Those who ruled the country for a long time took the votes of such friends only by giving slogans, but did not take meaningful decisions for them. All such deprived sections of the society, including Dalits, deprived, backward, tribals, Divyangs and women, are now getting their full rights for the first time. We are working with a clear strategy for empowerment. For this, we are paying attention to aspects like ‘Avashyakte’ (needs), ‘akanksha’ (aspiration), ‘avakasha’ (new opportunities) and ‘mattu gaurava’ (pride). Poor, Dalit, deprived, backward, tribal, disabled and women who are deprived of basic facilities and most of the people who live in slums, without toilet, electricity, gas, water connection, are from this deprived society. Our government is now giving them these basic facilities at a fast pace. This class was also greatly deprived of health facilities due to expensive treatment. Our government guaranteed free treatment up to Rs 5 lakh under the Ayushman Bharat scheme. Earlier, government ration could not reach the Dalits, deprived, backward and tribal communities. Today free ration has also been ensured to these families and the supply of ration has become transparent. When basic facilities are fulfilled, then there is a feeling of pride and as a result new aspirations are born.
People try to improve the life of their families by addressing their everyday problems. We made ways for economic inclusion and economic empowerment to fulfill these aspirations. Dalits, backward and tribal communities were the largest section who had never visited a bank. Jan Dhan bank accounts have connected crores of underprivileged people with banks. There was a huge population of SC, ST, OBC and women, for whom getting loans from banks was no less than a dream. When someone wanted to start their business, banks used to ask for bank guarantee? But if there is no property in some one’s name, then how can he give a guarantee? Therefore, we started the scheme of loan without guarantee in the form of Mudra Yojana. Today, about 20 crore loans have been given to SCs/STs/OBCs under the Mudra Yojana and as a result new entrepreneurs are being born from this category. About 70 percent of the beneficiaries of the Mudra Yojana are our mothers and sisters and women. Similarly, the previous governments did not take care of those doing small business like street vendors. Today, these friends are also getting affordable and easy loans from the banks through the SVANidhi scheme for the first time. All these steps are becoming a means of fulfilling the aspirations of the underprivileged. But we are going one step ahead and creating ‘Avakasha’ i.e., new opportunities, and giving new confidence to the youth of the underprivileged society.
Friends,
Sensitive to the welfare of women, our government is creating opportunities for them in new sectors today. Sensitive to tribal welfare, our government is working to give national recognition to the contribution of tribal communities and their pride. Many provisions related to the rights of the Divyangs and their facilities have also been made in the last eight years. Today, people from the marginalized sections are at the helm of many constitutional institutions of the country for the first time. It is our government which gave constitutional status to the Backward Classes Commission. It is our government which gave the benefit of reservation to the OBC class in the All India Medical Quota. It is our government which abolished the process of interview in Group-C, Group-D recruitments of the Central Government. Our government has also made provision for medical, engineering and technical subjects to be taught in local Indian languages. The biggest beneficiaries of these steps are the youth of our villages and poor families, SC/ST/OBC youth.
Brothers and sisters,
It is also our government which constituted a special development and welfare board for the Banjara community, a nomadic and semi-nomadic community. Be it the period of slavery or the long period after independence, the Banjara community, the nomadic community spread across the country remained neglected in every way. These communities were not taken care of for so many decades. Now the Central Government has taken a big step for the empowerment of all such families by constituting the Welfare Board. Our government is trying to connect these families with every welfare scheme.
Friends,
The double engine government considers the tradition, culture, cuisine and costume of every society living in India as our strength. We are very much in favor of saving and preserving this strength. Be it Suhali, Lambani, Lambada, Labana and Baazigar, you are culturally rich and vibrant and the pride and the strength of the country. You have a history of thousands of years. You have a contribution in the development of this country. Together we have to try to take this heritage forward. We have to believe everyone by taking everyone along. Since my Banjara family is here, I would definitely like to tell them that I come from Gujarat state. The states of Gujarat and Rajasthan receive less rainfall and remain dry. There is scarcity of water, but some water arrangements have been made in many villages hundreds of years ago. And even today the people of those villages claim that this was developed by Lakha Banjara. If you go to any village where such a system of water management is there, then the name of Lakha Banjara comes first in Gujarat and Rajasthan. Lakha Banjara did such a great service to the society centuries ago and today it is my good fortune that you have given me an opportunity to serve those Banjara families. I congratulate all of you very much. I wish you a happy and prosperous future. You came and blessed us; this is our great asset, energy and inspiration. I thank you very much.
Namaskar!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

पंतप्रधान कार्यालय
कर्नाटकमधल्या मालखेड इथल्या नव्याने जाहीर करण्यात आलेल्या महसूली गावातील पात्र लाभार्थ्यांना मालकी पत्र (हक्कू पत्र) वितरित करण्याच्या कार्यक्रमात पंतप्रधानांनी केलेले भाषण
19 JAN 2023 6:15PM by PIB Mumbai
भारत माता की जय!
भारत माता की जय!
कर्नाटका तांडेर, मार गोर बंजारा बाई-भिया, नायक, डाव, कारबारी, तमनोन हाथ जोड़ी राम-रामी!
जय सेवालाल महाराज! जय सेवालाल महाराज! जय सेवालाल महाराज! कलबुर्गी-या, श्री शरण बसवेश्वर, मत्तू, गाणगापुरादा गुरु दत्तात्रेयरिगे, नन्ना नमस्कारगड़ू! प्रख्याता, राष्ट्रकूटा साम्राज्यदा राजधानी-गे मत्तू, कन्नडा नाडिना समस्त जनते-गे नन्ना नमस्कारगड़ू!
कर्नाटकचे राज्यपाल श्री थावरचंद जी गहलोत, कर्नाटकचे लोकप्रिय मुख्यमंत्री श्री बसवराज बोम्मई, केंद्रीय मंत्रिमंडळातील माझे सहयोगी भगवंत खुबा जी, कर्नाटक सरकारमधील मंत्रिमंडळ सदस्य, संसद सदस्य आणि विधानसभा सदस्य आणि मोठ्या संख्येने येऊन आम्हाला आशीर्वाद देणारे बंधू आणि भगिनींनो!
2023 हे वर्ष सुरू झाले आहे. हा जानेवारीचा महिना आहे आणि जानेवारी महिन्याचे स्वतःचे असे खास महत्त्व असते. जानेवारी महिन्यातच आपल्या देशात संविधान लागू झाले होते, आणि देशवासीयांचे स्वतंत्र भारतातील अधिकार सुनिश्चित झाले होते. अशा पवित्र महिन्यात आज, कर्नाटक सरकारने सामाजिक न्यायाच्या दृष्टीने एक महत्त्वपूर्ण पाऊल उचलले आहे. कर्नाटकातील लाखो बंजारा मित्रांसाठी आज एक महत्त्वपूर्ण दिवस आहे. आत्ताच 50 हजाराहून अधिक कुटुंबांना प्रथमच त्यांच्या घराचा, त्यांच्या निवासस्थानाचा हक्क मिळाला आहे, हक्कू पत्र मिळाले आहे. यामुळे कर्नाटकमधील तांडा वस्त्यांवर राहणाऱ्या हजारो मित्रांचे, भटक्या परिवारातील मुले आणि मुलींचे उज्वल भविष्य सुनिश्चित होईल. कल्याण कर्नाटक क्षेत्रातील कलबुर्गी, बीदर, यादगीर, रायचूर आणि विजयपूरा जिल्ह्यातील तांडा वस्त्यांवर राहणाऱ्या माझ्या सर्व बंजारा बंधू-भगिनींना मी हृदयपूर्वक अनेकानेक शुभेच्छा देत आहे. कर्नाटक सरकारने तीन हजाराहून अधिक तांडा वस्त्यांना महसुली गावांचा दर्जा देण्याचा महत्त्वपूर्ण निर्णय घेतला आहे. आणि या प्रशंसनीय निर्णयाबद्दल मी बोम्मई जी आणि त्यांच्या सहयोगी सदस्यांचे अभिनंदन करतो.
माझ्या प्रिय बंधू भगिनींनो,
हे क्षेत्र माझ्यासाठी नवीन नाही आणि बंजारा समाजही नवा नाही. कारण, राजस्थानापासून पश्चिम भारताच्या टोकापर्यंत जा. बंजारा समुदायातील आपले बंधू भगिनी राष्ट्र विकासात आपल्या परीने खूप मोठे योगदान देत आहेत. आणि मला नेहमीच खूप पूर्वीपासून त्यांच्यासोबत काम करण्याचा आनंद लाभत आला आहे. मला 1994 च्या विधानसभा निवडणुकांच्या काळात या क्षेत्रात एका रॅलीसाठी बोलावण्यात आल्याचे आजही आठवते. आणि मी तिथे तेव्हा त्या रॅलीमध्ये लाखोच्या संख्येने आलेल्या आपल्या बंजारा बंधू-भगिनींना पाहिले आणि लाखोच्या संख्येनी पारंपरिक वेशभूषेत आलेल्या बंजारा माता भगिनींनी मला आशीर्वाद दिले होते. बंधुनो, ते क्षण मी कधीच विसरू शकत नाही. आज तुम्हा सर्वांसाठी कर्नाटक सरकारने केलेले प्रयत्न जेव्हा मी पाहतो तेव्हा मला सर्वात जास्त आनंद होत आहे.
बंधू आणि भगिनींनो,
डबल इंजिन सरकारने सुशासन आणि सद्भावनेचा तो मार्ग निवडला आहे जो मार्ग शतकांपूर्वी भगवान बसवण्णा यांनी देश आणि जगाला दर्शवला होता. भगवान बसवेश्वर यांनी अनुभव मंडपम सारख्या मंचावरून सामाजिक न्यायाचे, लोकशाहीचे एक नवे प्रारूप जगासमोर ठेवले होते. समाजातील प्रत्येक भेदभाव, प्रत्येक उच्च नीच असा भेद दूर सारत सर्वांच्या सशक्तिकरणाचा मार्ग त्यांनी आपल्याला दाखवला होता. सबका साथ, सबका विकास, सबका विश्वास आणि सबका प्रयास या मंत्रातही तीच भावना आहे जी भगवान बसवेश्वर यांनी आपल्याला दर्शवली होती. आज कलबुर्गीमध्ये आपण त्याच भावनेचा विस्तार पाहत आहोत.
मित्रांनो,
आपला बंजारा समाज, भटका समाज किंवा अर्ध भटक्या समाजाने गेली अनेक दशके नाना तऱ्हेच्या गैरसोयी सहन केल्या आहेत. मात्र आता सर्वांनीच मानाने आणि गौरवाने जगण्याची वेळ आली आहे. आणि मी पाहत होतो, जेव्हा वर मी बंजारा कुटुंबांना भेटलो तेंव्हा एक माता ज्याप्रकारे मला आशीर्वाद देत होती, ज्याप्रकारे आपल्या भावना व्यक्त करत होती, समाजासाठी जगण्या मरण्याची खूप मोठी ताकद प्रदान करणारा आशीर्वाद ती माता देत होती. येत्या काही वर्षात या समाजाच्या विकासासाठी आणि कल्याणासाठी अनेक कोटी रुपयांच्या निधीची विशेष तरतूद देखील करण्यात आली आहे. बंजारा समाजातील तरुणांना स्पर्धा परीक्षांची तयारी करण्यासाठी मोफत कोचिंगची सोय करण्यात येत आहे. या समाजासाठी उपजीविकेची नवीन साधने निर्माण केली जात आहेत. या मित्रांना रहायला झोपड्यांऐवजी पक्की घरी मिळावीत यासाठी मदत दिली जात आहे. बंजारा समाज, भटका किंवा अर्ध भटक्या समाजाला कायमचा पत्ता किंवा कायमचे राहण्याचे ठिकाण नसल्यामुळे ज्या सुविधा मिळू शकत नाहीत त्या सुविधा मिळवून देण्यासाठी प्रयत्न केले जात आहेत. आजचा कार्यक्रम याच प्रयत्नांच्या दिशेने उचललेले महत्त्वपूर्ण पाऊल आहे. 1993 मध्ये म्हणजेच तीन दशकांपूर्वी याची शिफारस करण्यात आली होती. मात्र त्यानंतर सर्वात जास्त काळ ज्या पक्षाने शासन केले त्यांनी फक्त वोट बँक तयार करण्यावर लक्ष केंद्रित केले. या उपेक्षित कुटुंबांचे जीवन सुधारण्याबाबत त्यांनी कधीही विचार केला नाही. तांड्यावर राहणाऱ्या मित्रांनी आपल्या हक्कासाठी बराच मोठा काळ संघर्ष केला आहे, अनेक अडचणींना तोंड दिले आहे. तुम्हा सर्वांना बराच काळ प्रतीक्षा करावी लागली आहे. पण आता उदासीनतेचे हे जुने वातावरण भाजपा सरकारने बदलले आहे. मी आज माझ्या या बंजारा मातांना सांगू इच्छितो की तुम्ही निश्चिंत रहा तुमचा एक सुपुत्र दिल्लीमध्ये आहे.
आता जेव्हा तांडा वस्त्यांना गावांच्या रूपात मान्यता मिळत आहे तेंव्हा याच कारणाने गावांमध्ये पायाभूत सुविधांचा विकास जलद गतीने होईल. आपले घर, आपली जमीन यांचे कायदेशीर दस्तऐवज मिळाल्यानंतर आता अनेक कुटुंबे निश्चिंत होऊन जीवन जगतील आणि त्यांना बँकेकडून कर्ज घेणेदेखील सोपे होईल. केंद्र सरकार देशभरातील गावांमध्ये स्वामित्व योजनेअंतर्गत ग्रामीण भागात घराचे प्रॉपर्टी कार्ड देत आहे. कर्नाटकमध्ये आता बंजारा समाजाला देखील ही सुविधा मिळू लागेल. आता तुम्ही आपल्या मुलांना योग्य रितीने शाळेत पाठवू शकाल, डबल इंजिन सरकारच्या प्रत्येक कल्याणकारी योजनेचा प्रत्यक्ष लाभ घेऊ शकाल. झोपड्यांमध्ये राहण्याची मजबुरी देखील आता तुमच्यासाठी भूतकाळ बनली आहे. प्रधानमंत्री आवास योजनेमुळे पक्की घरे, घरामध्ये शौचालय, वीजजोडणी, नळाद्वारे पिण्याचे पाणी, पाण्याची जोडणी, गॅसची शेगडी अशी सगळी मदत मिळणार आहे.
बंधू आणि भगिनींनो,
कर्नाटक सरकारच्या या निर्णयामुळे बंजारा मित्रांसाठी उपजीविकेची नवी साधने उपलब्ध होणार आहेत. जंगलातून प्राप्त होणाऱ्या वस्तू , वाळलेली लाकडे, मध, फळे अशा अनेक वस्तूंमुळे कमाईची नवी साधने उपलब्ध होतील. पूर्वीचे सरकार केवळ काही वन उत्पादनांवरच किमान आधारभूत किंमत लागू करत होते, तिथे आमचे सरकार आज 90 होऊन अधिक वन उत्पादनांवर किमान आधारभूत किंमत लागू करत आहे. कर्नाटक सरकारच्या निर्णयानंतर आता याचा लाभ तांड्यावर राहणाऱ्या माझ्या सर्व कुटुंबीयांना मिळणार आहे.
मित्रहो,
स्वातंत्र्यानंतरही अनेक दशकांपर्यंत लोकसंख्येचा एक मोठा भाग असा होता जो विकासापासून वंचित होता, सरकारी मदतीच्या वर्तुळाबाहेर होता. देशात जे बराच काळपर्यंत सत्तेत होते त्यांनी फक्त घोषणा देऊन अशा बांधवांची मते तर घेतली पण त्यांच्यासाठी ठोस निर्णय घेतले नाहीत. अशा दलित, वंचित, मागास आदिवासी, दिव्यांग, महिला अशा सर्व वंचित समाज वर्गांना पहिल्यांदा त्यांचा संपूर्ण हक्क मिळतो आहे. सशक्तिकरणासाठी आम्ही एक स्पष्ट रणनीती घेऊन काम करत आहोत. त्यासाठी 'अवश्यकते, आकांक्षे, अवकाशा, मत्तू गौरवा' या बाबींवर आम्ही लक्ष देत आहोत. गरीब, दलित, वंचित, मागास,आदिवासी, दिव्यांग, महिला असे सर्व वंचित समाज जे मूलभूत सुविधांपासून वंचित आहेत. झोपडपट्टीत जीवन व्यतीत करणारे, शौचालयाशिवाय, विजेशिवाय, पाण्याच्या जोडणीशिवाय आपले आयुष्य जगणारे अधिकाधिक याच समाजातील असतात. आमचे सरकार आता यांना या मूलभूत सुविधासुद्धा देत आहे आणि वेगानं देत आहे. औषधोपचार महाग असल्यामुळे आरोग्य सुविधांपासूनही हा वर्ग अधिक वंचित होता. आयुष्मान भारत योजना याअंतर्गत पाच लाख रुपयांपर्यंतच्या विनामूल्य उपचारांची हमी आमच्या सरकारने दिली. दलित असोत वंचित असोत मागास असो आणि आदिवासी असोत आत्तापर्यंत त्या सर्वांपर्यंत सरकारी रेशन आधी पोहोचू शकत नव्हते. आज या कुटुंबांना विनामूल्य रेशनची हमी मिळत आहे. रेशनचा पुरवठा पारदर्शी झाला आहे. जेव्हा मूलभूत सुविधा पुरेशा असतात तेव्हा गौरव वाढतो, नव्या आकांक्षा जन्म घेतात.
दररोजच्या संकटांमधून बाहेर पडून लोक आपल्या कुटुंबाचे जीवनमान उंचावण्याच्या कामी जुंपले जातात. याच आकांक्षांच्या पूर्तीसाठी आम्ही आर्थिक समावेश, आर्थिक‌ सशक्तीकरण हे मार्ग तयार केले. दलित, मागास आदिवासी हा सर्वात मोठा असा वर्ग होता ज्यांनी कधीही बँकेचे दरवाजेही पाहिले नव्हते. जनधन बँकखात्यांनी करोडो वंचितांना बँकांशी जोडून घेतले. एससी, एसटी, ओबीसी आणि स्त्रियांमध्ये एक मोठी लोकसंख्या अशी होती ज्यांच्यासाठी बँकेकडून कर्ज मिळवणे हे एखादे स्वप्न सत्यात उतरण्यापेक्षा कमी नव्ह्ते. जर एखाद्याला आपले काम सुरू करायचे असेल तर बँका विचारत, बँक हमी कुठे आहे? परंतु ज्यांच्या नावे कोणतीही मालमत्ता नाही, ते हमी कसे देऊ शकतील? त्यासाठीच आम्ही मुद्रा योजनेच्या स्वरूपात हमीशिवाय कर्ज ही योजना सुरू केली. आज मुद्रा योजनेंतर्गत साधारण वीस कोटी कर्ज एससी, एसटी, ओबीसीना मिळाले आहे. या वर्गातून नवीन उद्योजक तयार होत आहेत. मुद्रा योजनेचे जवळपास 70 टक्के लाभार्थी आमच्या माता भगिनी आहेत, महिला आहेत. त्याच प्रकारे रोजंदारी, ठेले, हातगाडी यावर छोटे-मोठे व्यापार करणाऱ्या लोकांची दखलही आधीची सरकारे घेत नसत. आज स्वनिधी योजनांमुळे या सर्वांनाही पहिल्यांदाच बँकांकडून स्वस्त आणि सुलभ कर्ज मिळत आहे. ही सारी पावले वंचितांच्या आकांक्षांच्या पूर्तीचे माध्यम होत आहेत.‌परंतु आम्ही अजून एक पाऊल पुढे जात 'अवकाशा' म्हणजेच नवीन संधी तयार करत आहोत, अशा वंचित समाजातील युवकांना नवीन विश्वास देत आहोत.
मित्रहो,
महिला कल्याणासाठी संवेदनशील असणारे आमचे सरकार आज नव्या नव्या क्षेत्रात त्यांच्यासाठी संधी निर्माण करत आहे. आदिवासी कल्याणासाठी संवेदनशील असलेले आमचे सरकार आदिवासींचे योगदान, त्यांचा सन्मान याला राष्ट्रीय पातळीवर ओळख देण्याचे काम करत आहे. त्यांचे अधिकार आणि त्यांच्यासाठीच्या सोयी यांच्याशी निगडित अनेक तरतुदी गेल्या आठ वर्षात करण्यात आल्या आहेत. उपेक्षित वर्गाशी निगडित असलेले साथी आज पहिल्यांदाच देशातल्या अनेक संवैधानिक संस्थांच्या पदावर आहेत. आमच्या सरकारने मागासवर्गीय वर्ग आयोगाला संवैधानिक दर्जा दिला. आमच्या सरकारने ऑल इंडिया मेडिकल कोट्यामध्ये ओबीसी वर्गाला आरक्षणाचा लाभ दिला आहे. हे आमचे सरकार आहे ज्याने केंद्र सरकारच्या गट क आणि गट -ड यांच्या भरतीमधली मुलाखतीची अनिवार्यता संपवली. वैद्यकीय, अभियांत्रिकी, तांत्रिक अशा विषयांचा अभ्यास स्थानिक भारतीय भाषांमध्ये व्हावा याची सोयही आमच्या सरकारने केली. आम्हीही जी पावले उचलली त्याचे सर्वात जास्त लाभार्थी आमचे गाव आणि गरीब परिवारातील युवक आहेत, एससी /एसटी/ ओबीसी युवक आहेत
बंधू भगिनींनो,
हे आमचे सरकार आहे ज्याने बंजारा समाज , भटक्या, अर्ध-भटक्या समाजासाठी विशेष विकास आणि कल्याण बोर्डची स्थापना केली . गुलामीचा कालखंड असो किंवा स्वातंत्र्यानंतरचा मोठा कालावधी. देशभरात पसरलेला बंजारा समाज , भटका समाज हर प्रकारेच उपेक्षित राहिला. कित्येक दशकांपर्यंत या समाजाची दखल घेतली गेली नाही. आता कुठे केंद्र सरकारने कल्याण बोर्डची स्थापना करून अशा सर्व कुटुंबांच्या सशक्तीकरणासाठी मोठे पाऊल उचलले आहे. आमचे सरकार प्रत्येक कल्याणकारी योजनेशी या कुटुंबांना जोडून घेण्याचा प्रयत्न करत आहे.
मित्रहो,
डबल इंजिन सरकार भारतात राहणाऱ्या प्रत्येक समाजाच्या परंपरा, संस्कृती, खानपान सर्वांना आपली ताकद मानते. ही ताकद जतन करण्यासाठी, संवर्धन करण्याच्या मताचे आम्ही आहोत. सुहाली लंबानी, लंबाडा, लबाना आणि बाजीगर जे नाव आपण घ्याल ते सांस्कृतिकदृष्ट्या समृद्ध आणि जिवंत आहे, देशाची शान आहे. देशाची ताकद आहे. हजारो वर्षांचा त्यांचा इतिहास आहे या देशाच्या विकासात आपले योगदान आहे. या वर्गाला आपण सर्व मिळून पुढे नेण्याचा प्रयत्न करणार आहोत. आम्हाला सर्वांना सोबत घेऊन सर्वांचा विश्वास वाढवायचा आहे आणि माझा बंजारा परिवार येथे असेल तर मला आवर्जून सांगायचे आहे की मी गुजरात प्रदेशातला आहे. गुजरात आणि राजस्थान हे प्रदेश म्हणजे कमी पाऊस. त्यामुळे दुष्काळ असतो, पाण्याची टंचाई असते परंतु अनेक गावांमध्ये शतकांपूर्वी पाण्यासाठी कुठल्या ना कुठल्या व्यवस्था उभ्या आहेत आणि आज त्या गावातले लोक म्हणतात की हे लाखा बंजाऱ्याने बनवले आहे, ते लाखा बंजाराने बनवले आहे. आपण कोणत्याही गावात जा पाण्याशी संबंधित जेे कोणते काम असेल तर माझ्या गुजरात आणि राजस्थान मध्ये लाखा बंजाराचे नाव पहिल्यांदा घेतले जाते. समाजाने एवढी सेवा केली. ज्या लाखा बंजाराने हजारो वर्षांपासून देशाची सेवा केली, आता माझे सौभाग्य आहे की त्या बंजारा कुटुंबांची सेवा करण्याची संधी आपण मला दिलीत. मी आपल्याला खूप खूप शुभेच्छा देतो. आपल्या सुखद आणि समृद्ध भविष्याची कामना करतो आणि आपण येऊन आम्हाला आशीर्वाद दिलेत ही आमची मोठी संपत्ती आहे. खूप मोठी प्रेरणा आहे. मी आपल्याला कोटी कोटी धन्यवाद देतो.
नमस्कार