Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at distribution of title deeds (hakku patra) to the eligible beneficiaries of newly declared revenue villages at Malkhed, Karnataka
19 JAN 2023 6:15PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
कर्नाटका तांडेर, मार गोर बंजारा बाई-भिया, नायक, डाव, कारबारी, तमनोन हाथ जोड़ी राम-रामी!
जय सेवालाल महाराज! जय सेवालाल महाराज! जय सेवालाल महाराज! कलबुर्गी-या, श्री शरण बसवेश्वर, मत्तू, गाणगापुरादा गुरु दत्तात्रेयरिगे, नन्ना नमस्कारगड़ू! प्रख्याता, राष्ट्रकूटा साम्राज्यदा राजधानी-गे मत्तू, कन्नडा नाडिना समस्त जनते-गे नन्ना नमस्कारगड़ू!
The Governor of Karnataka Shri Thawar Chand ji Gehlot, the popular Chief Minister of Karnataka Shri Basavaraj Bommai ji, my colleague in the Union Cabinet Bhagwanth Khuba ji, the ministers of Karnataka Government, Members of Parliament and Legislators and my dear brothers and sisters who have come in large numbers to bless us!
The year 2023 has just begun. It is the month of January and January is very special in itself. The Constitution of our country came into being in the month of January and the countrymen were assured of their rights in independent India. In such an auspicious month, today the Government of Karnataka has taken a huge step for social justice. Today is an important day for lakhs of Banjara friends of Karnataka. For the first time, more than 50,000 families have got their own house, the Hakku Patra. This is going to ensure a bright future for thousands of friends, sons and daughters of nomadic families living in Tanda settlements in Karnataka. I heartily congratulate all my Banjara brothers and sisters living in Tanda settlements of Kalaburagi, Bidar, Yadgir, Raichur and Vijayapura districts of Kalyan Karnataka region. The Karnataka government has taken a very important decision to give revenue village status to more than 3000 Tanda settlements. I also congratulate Shri Bommai ji and his entire team for this commendable step.
My dear brothers and sisters,
This region and Banjara society is not new to me, because the brothers and sisters of our Banjara community from Rajasthan to western India are making a huge contribution in the development of the nation in their own way. And I've always had the pleasure of associating with them since time immemorial. I vividly remember that I was called for a rally in this region during the 1994 assembly elections. And I can never forget that moment when I saw lakhs of our Banjara brothers and sisters in that rally. Lakhs of Banjara mothers and sisters in traditional costumes had come to bless me. Today, I am very happy when I see this effort of the Government of Karnataka for all of you.
Brothers and sisters,
The double engine government has chosen the path of good governance and harmony, which Lord Basavanna had given to the country and the world centuries ago. Lord Basaveshwara had presented a model of social justice and democracy in front of the world through platforms like Anubhav Mandapam. He showed us the path of empowerment of all by rising above every act of discrimination in society. The mantra of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas’ also has the same spirit that Lord Basaveshwara gave us. Today we can see the expansion of this spirit in Kalaburagi.
Friends,
Our Banjara community, the nomadic and semi-nomadic community, has suffered a lot for decades. Now is the time for everyone to live with pride and dignity. When I met a Banjara family now, the way a mother was blessing me, the way she was expressing her feelings, those blessings give immense power to live and die for the society. A special provision of hundreds of crores of rupees has also been made for the development and welfare of these communities in the coming years. Free coaching for competitive examinations is also being arranged for the youth of Banjara community. New means of livelihood are also being created for such communities. Assistance is also being given to these friends so that they get pucca houses instead of slums. Attempts are being made to ensure facilities that Banjara, nomadic and semi-nomadic communities were not getting due to lack of permanent address and permanent residence. Today's event is an important step in the direction of this solution. It was recommended in 1993 i.e. three decades back. But the party which ruled here for the maximum period, focused only on creating vote-banks. It never thought of making the lives of these neglected families easier. People living in Tanda have fought for their rights for a long time and have faced many difficulties. You all have had to wait a very long time. But now the BJP government has changed that old atmosphere of indifference. Today I want to assure these Banjara mothers to relax as one of your sons is sitting in Delhi.
Now that Tanda settlements are being recognized as villages, it will lead to rapid development of basic facilities in these villages. Now the families will be able to live peacefully and it will be easier to secure loans from the banks after getting the legal documents of their house. The central government is distributing property cards to rural houses under the Svamitva scheme across the country. Now even the Banjara community in Karnataka will start getting this facility. Now you will be able to send your children to school and will be able to take advantage of every welfare scheme of the double engine government. Now the compulsion to live in slums has also become a thing of the past for you. Under the PM Awas Yojana, everything from pucca house, toilet in the house, electricity connection, tap water, water connection to gas stove will be available to you.
Brothers and sisters,
New means of livelihood are also going to be created for the Banjara friends with this decision of the Government of Karnataka. Now you will also get means of earning from forest produce, dry wood, honey, fruits, etc. While the earlier governments used to give MSP on only a few forest produce, our government is giving MSP on more than 90 forest produce. Now all my families living in Tanda will also get its benefit following the decision of the Government of Karnataka.
Friends,
There was a huge population, which was deprived of development and out of the purview of government help after several decades of independence. Those who ruled the country for a long time took the votes of such friends only by giving slogans, but did not take meaningful decisions for them. All such deprived sections of the society, including Dalits, deprived, backward, tribals, Divyangs and women, are now getting their full rights for the first time. We are working with a clear strategy for empowerment. For this, we are paying attention to aspects like ‘Avashyakte’ (needs), ‘akanksha’ (aspiration), ‘avakasha’ (new opportunities) and ‘mattu gaurava’ (pride). Poor, Dalit, deprived, backward, tribal, disabled and women who are deprived of basic facilities and most of the people who live in slums, without toilet, electricity, gas, water connection, are from this deprived society. Our government is now giving them these basic facilities at a fast pace. This class was also greatly deprived of health facilities due to expensive treatment. Our government guaranteed free treatment up to Rs 5 lakh under the Ayushman Bharat scheme. Earlier, government ration could not reach the Dalits, deprived, backward and tribal communities. Today free ration has also been ensured to these families and the supply of ration has become transparent. When basic facilities are fulfilled, then there is a feeling of pride and as a result new aspirations are born.
People try to improve the life of their families by addressing their everyday problems. We made ways for economic inclusion and economic empowerment to fulfill these aspirations. Dalits, backward and tribal communities were the largest section who had never visited a bank. Jan Dhan bank accounts have connected crores of underprivileged people with banks. There was a huge population of SC, ST, OBC and women, for whom getting loans from banks was no less than a dream. When someone wanted to start their business, banks used to ask for bank guarantee? But if there is no property in some one’s name, then how can he give a guarantee? Therefore, we started the scheme of loan without guarantee in the form of Mudra Yojana. Today, about 20 crore loans have been given to SCs/STs/OBCs under the Mudra Yojana and as a result new entrepreneurs are being born from this category. About 70 percent of the beneficiaries of the Mudra Yojana are our mothers and sisters and women. Similarly, the previous governments did not take care of those doing small business like street vendors. Today, these friends are also getting affordable and easy loans from the banks through the SVANidhi scheme for the first time. All these steps are becoming a means of fulfilling the aspirations of the underprivileged. But we are going one step ahead and creating ‘Avakasha’ i.e., new opportunities, and giving new confidence to the youth of the underprivileged society.
Friends,
Sensitive to the welfare of women, our government is creating opportunities for them in new sectors today. Sensitive to tribal welfare, our government is working to give national recognition to the contribution of tribal communities and their pride. Many provisions related to the rights of the Divyangs and their facilities have also been made in the last eight years. Today, people from the marginalized sections are at the helm of many constitutional institutions of the country for the first time. It is our government which gave constitutional status to the Backward Classes Commission. It is our government which gave the benefit of reservation to the OBC class in the All India Medical Quota. It is our government which abolished the process of interview in Group-C, Group-D recruitments of the Central Government. Our government has also made provision for medical, engineering and technical subjects to be taught in local Indian languages. The biggest beneficiaries of these steps are the youth of our villages and poor families, SC/ST/OBC youth.
Brothers and sisters,
It is also our government which constituted a special development and welfare board for the Banjara community, a nomadic and semi-nomadic community. Be it the period of slavery or the long period after independence, the Banjara community, the nomadic community spread across the country remained neglected in every way. These communities were not taken care of for so many decades. Now the Central Government has taken a big step for the empowerment of all such families by constituting the Welfare Board. Our government is trying to connect these families with every welfare scheme.
Friends,
The double engine government considers the tradition, culture, cuisine and costume of every society living in India as our strength. We are very much in favor of saving and preserving this strength. Be it Suhali, Lambani, Lambada, Labana and Baazigar, you are culturally rich and vibrant and the pride and the strength of the country. You have a history of thousands of years. You have a contribution in the development of this country. Together we have to try to take this heritage forward. We have to believe everyone by taking everyone along. Since my Banjara family is here, I would definitely like to tell them that I come from Gujarat state. The states of Gujarat and Rajasthan receive less rainfall and remain dry. There is scarcity of water, but some water arrangements have been made in many villages hundreds of years ago. And even today the people of those villages claim that this was developed by Lakha Banjara. If you go to any village where such a system of water management is there, then the name of Lakha Banjara comes first in Gujarat and Rajasthan. Lakha Banjara did such a great service to the society centuries ago and today it is my good fortune that you have given me an opportunity to serve those Banjara families. I congratulate all of you very much. I wish you a happy and prosperous future. You came and blessed us; this is our great asset, energy and inspiration. I thank you very much.
Namaskar!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਮਲਖੇਡ, ਕਰਨਾਟਕ ਵਿਖੇ ਨਵੇਂ ਐਲਾਨੇ ਰੈਵੇਨਿਊ ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਪਾਤਰ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਟਾਈਟਲ ਡੀਡਸ (ਹੱਕੂ ਪੱਤਰ) ਦੀ ਵੰਡ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
19 JAN 2023 6:15PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ!
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ!
ਕਰਨਾਟਕਾ ਤਾਂਡੇਰ, ਮਾਰ ਗੋਰ ਬੰਜਾਰਾ ਬਾਈ-ਭਿਯਾ, ਨਾਯਕ, ਡਾਵ, ਕਾਰਬਾਰੀ, ਤਮਨੋਨ ਹਾਥ ਜੋੜੀ ਰਾਮ-ਰਾਮੀ! (कर्नाटका तांडेर, मार गोर बंजारा बाई-भिया, नायक, डाव, कारबारी, तमनोन हाथ जोड़ी राम-रामी!)
ਜੈ ਸੇਵਾਲਾਲ ਮਹਾਰਾਜ! ਜੈ ਸੇਵਾਲਾਲ ਮਹਾਰਾਜ! ਜੈ ਸੇਵਾਲਾਲ ਮਹਾਰਾਜ! ਕਲਬੁਰਗੀ-ਯਾ, ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਰਣ ਬਸਵੇਸ਼੍ਵਰ, ਮੱਤੂ, ਗਾਣਗਾਪੁਰਾਦਾ ਗੁਰੂ ਦੱਤਾਤ੍ਰੇਯਰਿਗੇ, ਨੰਨਾ ਨਮਸਕਾਰਗੜੂ! ਪ੍ਰਖਯਾਤਾ, ਰਾਸ਼ਟਰਕੂਟਾ ਸਾਮਰਾਜਯਦਾ ਰਾਜਧਾਨੀ-ਗੇ ਮੱਤੂ, ਕੰਨਡਾ ਨਾਡਿਨਾ ਸਮਸਤ ਜਨਤੇ-ਗੇ ਨੰਨਾ ਨਮਸਕਾਰਗੜੂ ! (जय सेवालाल महाराज! जय सेवालाल महाराज! जय सेवालाल महाराज! कलबुर्गी-या, श्री शरण बसवेश्वर, मत्तू, गाणगापुरादा गुरु दत्तात्रेयरिगे, नन्ना नमस्कारगड़ू! प्रख्याता, राष्ट्रकूटा साम्राज्यदा राजधानी-गे मत्तू, कन्नडा नाडिना समस्त जनते-गे नन्ना नमस्कारगड़ू!)
ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਥਾਵਰਚੰਦ ਜੀ ਗਹਿਲੋਤ, ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਲੋਕਪ੍ਰਿਯ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਬਾਸਵਰਾਜ ਬੋਮਈ ਜੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਭਗਵੰਤ ਖੁਬਾ ਜੀ, ਕਰਨਾਟਕ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੰਤਰੀਗਣ, ਸਾਂਸਦਗਣ ਅਤੇ ਵਿਧਾਇਕ ਗਣ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਆ ਕੇ ਸਾਨੂੰ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ!
2023 ਦਾ ਸਾਲ ਅਰੰਭ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਜਨਵਰੀ ਦਾ ਮਹੀਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵੈਸੇ ਵੀ ਜਨਵਰੀ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਬੜਾ ਖਾਸ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਜਨਵਰੀ ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਸੰਵਿਧਾਨ ਲਾਗੂ ਹੋਇਆ ਸੀ, ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਆਜ਼ਾਦ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋਏ ਸਨ। ਐਸੇ ਪਾਵਨ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਕਰਨਾਟਕ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਦੇ ਲਈ Social Justice ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਕਦਮ ਉਠਾਇਆ ਹੈ।
ਅੱਜ ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਬੰਜਾਰਾ (ਵਣਜਾਰਾ) ਸਾਥੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਦਿਨ ਹੈ। ਹਾਲੇ 50 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਘਰ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਰਿਹਾਇਸ਼ ਦਾ ਹੱਕ ਮਿਲਿਆ, ਹੱਕੂ ਪੱਤਰ, ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਕਰਨਾਟਕ ਵਿੱਚ ਤਾਂਡਾ ਬਸਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸਾਥੀਆਂ, ਘੁਮੰਤੂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਬੇਟੇ-ਬੇਟੀਆਂ ਦੇ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਹੈ।
ਕਲਿਆਣ ਕਰਨਾਟਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਕਲਬੁਰਗੀ, ਬਿਦਰ, ਯਾਦਗੀਰ, ਰਾਇਚੂਰ ਅਤੇ ਵਿਜੈਪੁਰਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੀਆਂ ਤਾਂਡਾ ਬਸਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਮੇਰੇ ਬੰਜਾਰਾ (ਵਣਜਾਰਾ) ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਹਿਰਦੈ ਤੋਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਕਰਨਾਟਕ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 3000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਤਾਂਡਾ ਬਸਤੀਆਂ ਨੂੰ ਰੈਵੇਨਿਊ ਪਿੰਡ ਦਾ ਦਰਜਾ ਦੇਣ ਦਾ ਬਹੁਤ ਹੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਨਿਰਣਾ ਲਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਪ੍ਰਸੰਸ਼ਾਯੋਗ ਕਦਮ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਸ਼੍ਰੀ ਬੋਮਈ ਜੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਟੀਮ ਨੂੰ ਵੀ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋਂ,
ਇਹ ਖੇਤਰ ਮੇਰੇ ਲਈ ਨਵਾਂ ਨਹੀਂ ਹੈ ਅਤੇ ਬੰਜਾਰਾ (ਵਣਜਾਰਾ) ਸਮਾਜ ਵੀ ਨਵਾਂ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਰਾਜਸਥਾਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਦੇ ਪੱਛਮੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੇਠਾਂ ਤੱਕ ਚਲੇ ਜਾਓ। ਸਾਡੇ ਬੰਜਾਰਾ (ਵਣਜਾਰਾ) ਸਮੁਦਾਇ ਦੇ ਭਾਈ-ਭੈਣ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਪੁਰਾਣੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਦਾ ਆਨੰਦ ਆਉਂਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਮੈਨੂੰ ਬਹੁਤ ਯਾਦ ਹੈ ਕਿ 1994 ਦੀਆਂ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਇਸੇ ਪੂਰੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਰੈਲੀ ਵਿੱਚ ਮੈਨੂੰ ਬੁਲਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ । ਅਤੇ ਮੈਂ ਉੱਥੇ ਜਦੋਂ ਉਸ ਰੈਲੀ ਵਿੱਚ ਲੱਖਾਂ ਦੀ ਤਾਦਾਦ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਬੰਜਾਰਾ (ਵਣਜਾਰਾ) ਭਾਈਆਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਿਆ ਅਤੇ ਬੰਜਾਰਾ (ਵਣਜਾਰਾ) ਮਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਵੇਸ਼ਭੂਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਲੱਖਾਂ ਦੀ ਤਾਦਾਦ ਵਿੱਚ ਆ ਕਰ ਕੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦਿੱਤੇ ਸਨ। ਉਹ ਪਲ ਮੈਂ ਕਦੇ ਭੁੱਲ ਨਹੀਂ ਸਕਦਾ ਭਾਈਓ। ਅੱਜ ਆਪ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਕਰਨਾਟਕ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਇਹ ਪ੍ਰਯਾਸ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਦੇਖਦਾ ਹਾਂ ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਸਦਭਾਵ ਦਾ ਉਹ ਰਸਤਾ ਚੁਣਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਸਦੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਭਗਵਾਨ ਬਸਵੰਨਾ ਨੇ ਦੇਸ਼-ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਭਗਵਾਨ ਬਸਵੇਸ਼੍ਵਰ ਨੇ ਅਨੁਭਵ ਮੰਡਪਮ ਜਿਹੇ ਮੰਚ ਤੋਂ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਦਾ, ਲੋਕਤੰਤਰ ਦਾ ਇੱਕ ਮਾਡਲ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖਿਆ ਸੀ।
ਸਮਾਜ ਦੇ ਹਰ ਭੇਦਭਾਵ, ਹਰ ਊਂਚ-ਨੀਚ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਉਠ ਕੇ ਸਭ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦਾ ਮਾਰਗ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਦਿਖਾਇਆ ਸੀ। ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ, ਸਬਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਔਰ ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ, ਇਸ ਮੰਤਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਉਹੀ ਭਾਵਨਾ ਹੈ ਜੋ ਭਗਵਾਨ ਬਸਵੇਸ਼੍ਵਰ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਸੀ। ਅੱਜ ਕਲਬੁਰਗੀ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਇਸੇ ਭਾਵਨਾ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੇ ਬੰਜਾਰਾ (ਵਣਜਾਰਾ) ਸਮੁਦਾਇ, ਘੂਮੰਤੂ-ਅਰਧ ਘੂਮੰਤੂ ਸਮੁਦਾਇ ਨੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਬਹੁਤ ਅਸੁਵਿਧਾ ਝੇਲੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਸਭ ਦੇ ਲਈ ਗੌਰਵ ਅਤੇ ਗਰਿਮਾ ਦੇ ਨਾਲ ਜਿਊਣ ਦਾ ਸਮਾਂ ਆਇਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਉੱਪਰ ਮੇਰਾ ਬੰਜਾਰਾ (ਵਣਜਾਰਾ) ਪਰਿਵਾਰ ਨਾਲ ਮਿਲਣਾ ਹੋਇਆ, ਇੱਕ ਮਾਂ ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਮੈਨੂੰ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇ ਰਹੀ ਸਾਂ, ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਆਪਣੀਆਂ ਭਾਵਨਾਵਾਂ ਵਿਅਕਤ ਕਰ ਰਹੀ ਸੀ, ਸਮਾਜ ਦੇ ਲਈ ਜਿਊਣ-ਮਰਨ ਦੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਤਾਕਤ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਉਹ ਮਾਂ ਦੇ ਰਹੀ ਸੀ।
ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮੁਦਾਇਆਂ (ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ) ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਕਲਿਆਣ ਦੇ ਲਈ ਸੈਂਕੜੇ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਵੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਬੰਜਾਰਾ (ਵਣਜਾਰਾ) ਸਮਾਜ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਪ੍ਰੀਖਿਆਵਾਂ ਦੀ ਮੁਫ਼ਤ ਕੋਚਿੰਗ ਦਾ ਵੀ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਐਸੇ ਸਮੁਦਾਇਆਂ (ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ) ਦੇ ਲਈ ਆਜੀਵਿਕਾ ਦੇ ਨਵੇਂ ਸਾਧਨਾਂ ਦਾ ਵੀ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਝੁੱਗੀਆਂ ਦੇ ਬਜਾਇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਪੱਕੇ ਘਰ ਮਿਲੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਬੰਜਾਰਾ (ਵਣਜਾਰਾ), ਘੂਮੰਤੂ-ਅਰਧ ਘੂਮੰਤੂ ਸਮੁਦਾਇਆਂ (ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ) ਦਾ ਸਥਾਈ ਪਤਾ, ਸਥਾਈ ਰਿਹਾਇਸ਼ ਨਾ ਹੋਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਜੋ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਮਿਲ ਪਾ ਰਹੀਆਂ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਵੀ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਦਾ ਇਹ ਆਯੋਜਨ, ਇਸੇ ਸਮਾਧਾਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਉਠਾਇਆ ਗਿਆ ਅਹਿਮ ਕਦਮ ਹੈ। 1993 ਵਿੱਚ ਯਾਨੀ 3 ਦਹਾਕੇ ਪਹਿਲਾਂ ਇਸ ਦੀ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਲੇਕਿਨ ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਜਿਸ ਦਲ ਦਾ ਸ਼ਾਸਨ ਇੱਥੇ ਰਿਹਾ, ਉਸ ਨੇ ਸਿਰਫ਼ ਵੋਟ-ਬੈਂਕ ਬਣਾਉਣ ’ਤੇ ਹੀ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਪੇਕਸ਼ਿਤ (ਉਪੇਖਿਆਤ) ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਸੋਚੀ। ਤਾਂਡਾ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਹੱਕ ਦੇ ਲਈ ਲੰਬਾ ਸੰਘਰਸ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਅਨੇਕ ਕਠਿਨਾਈਆਂ ਝੱਲੀਆਂ ਹਨ।
ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਲੰਬਾ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਆਪ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਕਰਨਾ ਪਿਆ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ ਉਦਾਸੀਨਤਾ ਦਾ ਉਹ ਪੁਰਾਨਾ ਮਾਹੌਲ ਭਾਜਪਾ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਅੱਜ ਮੇਰੀਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਬੰਜਾਰਾ (ਵਣਜਾਰਾ) ਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ, ਤੁਸੀਂ ਨਿਸ਼ਚਿੰਤ ਰਹੋ, ਤੁਹਾਡਾ ਇੱਕ ਬੇਟਾ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਬੈਠਾ ਹੈ।
ਹੁਣ ਜਦੋਂ ਤਾਂਡਾ ਬਸਤੀਆਂ ਨੂੰ ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਾਨਤਾ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਸ ਨਾਲ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਮੂਲਭੂਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਹੋਵੇਗਾ। ਆਪਣੇ ਘਰ, ਆਪਣੀ ਜ਼ਮੀਨ ਦਾ ਕਾਨੂੰਨੀ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਮਿਲਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਹੁਣ ਪਰਿਵਾਰ ਨਿਸ਼ਚਿੰਤ ਹੋ ਕੇ ਜੀ ਪਾਉਣਗੇ ਅਤੇ ਬੈਂਕਾਂ ਤੋਂ ਰਿਣ (ਕਰਜ਼ਾ) ਲੈਣਾ ਵੀ ਅਸਾਨ ਹੋਵੇਗਾ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਸਵਾਮਿਤਵ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਘਰਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਾਪਰਟੀ ਕਾਰਡ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਕਰਨਾਟਕ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਹੁਣ ਬੰਜਾਰਾ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਵੀ ਇਹ ਸੁਵਿਧਾ ਮਿਲਣ ਲੱਗੇਗੀ।
ਹੁਣ ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਠੀਕ ਨਾਲ ਸਕੂਲ ਭੇਜ ਪਾਓਗੇ, ਡਬਲ ਇੰਜਨ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਹਰ ਕਲਿਆਣਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਸਿੱਧਾ ਲਾਭ ਲੈ ਪਾਓਗੇ। ਹੁਣ ਝੁੱਗੀਆਂ ਵਿੱਚ ਜਿਊਣ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਰੀ ਵੀ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਕੱਲ੍ਹ ਦੀ ਗੱਲ ਬਣ ਗਈ ਹੈ। ਪੀਐੱਮ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਪੱਕੇ ਘਰ, ਘਰ ਵਿੱਚ ਟੌਇਲਟ, ਬਿਜਲੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨ, ਨਲ ਸੇ ਜਲ, ਪਾਣੀ ਦਾ ਕਨੈਕਸ਼ਨ, ਗੈਸ ਦਾ ਚੁੱਲ੍ਹਾ, ਸਭ ਮਦਦ ਮਿਲਣ ਵਾਲੀ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਕਰਨਾਟਕ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਇਸ ਫ਼ੈਸਲੇ ਨਾਲ ਬੰਜਾਰਾ ਸਾਥੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਆਜੀਵਿਕਾ ਦੇ ਵੀ ਨਵੇਂ ਸਾਧਨ ਬਨਣ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਵਨੋਪਜ ਹੋਵੇ, ਸੁੱਕੀ ਲੱਕੜੀ, ਸ਼ਹਿਦ, ਫ਼ਲ, ਅਜਿਹੀਆਂ ਅਨੇਕ ਚੀਜ਼ਾਂ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਵੀ ਹੁਣ ਕਮਾਈ ਦੇ ਸਾਧਨ ਮਿਲਣਗੇ। ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਜਿੱਥੇ ਕੁਝ ਹੀ ਵੰਨ ਉਪਜਾਂ ’ਤੇ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਦਿੰਦੀ ਸੀ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਅੱਜ 90 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵੰਨ ਉਪਜਾਂ ’ਤੇ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਕਰਨਾਟਕ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਫ਼ੈਸਲੇ ਦੇ ਬਾਅਦ ਹੁਣ ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਵੀ ਤਾਂਡਾ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਮੇਰੇ ਸਾਰੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਮਿਲੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਅਨੇਕ ਦਹਾਕਿਆਂ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਆਬਾਦੀ ਐਸੀ ਸੀ, ਜੋ ਵਿਕਾਸ ਤੋਂ ਵੰਚਿਤ ਸੀ, ਸਰਕਾਰੀ ਮਦਦ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਸੀ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਸ਼ਾਸਨ ਕੀਤਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਜਿਹੇ ਸਾਥੀਆਂ ਦਾ ਸਿਰਫ਼ ਨਾਅਰੇ ਦੇ ਕੇ ਵੋਟ ਤਾਂ ਲੈ ਲਿਆ, ਲੇਕਿਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਠੋਸ ਫ਼ੈਸਲੇ ਨਹੀਂ ਕੀਤੇ। ਐਸੇ ਦਲਿਤ, ਵੰਚਿਤ, ਪਿਛੜੇ, ਆਦਿਵਾਸੀ, ਦਿੱਵਿਯਾਂਗ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ, ਸਮਾਜ ਦੇ ਅਜਿਹੇ ਸਾਰੇ ਵੰਚਿਤ ਵਰਗਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਹੁਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪੂਰਾ ਹੱਕ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਸਪਸ਼ਟ ਰਣਨੀਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਅਵਸ਼ਯਕਤੇ, ਆਕਾਂਕਸ਼ੇ, ਅਵਕਾਸ਼ਾ, ਮੱਤੂ ਗੌਰਵਾ (अवश्यकते, आकांक्षे, अवकाशा, मत्तू गौरवा), ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਹਿਲੂਆਂ ’ਤੇ ਅਸੀਂ ਧਿਆਨ ਦੇ ਰਹੇ ਹਾਂ।। ਹੁਣ ਜਿਵੇਂ ਗ਼ਰੀਬ, ਦਲਿਤ, ਵੰਚਿਤ, ਪਿਛੜੇ, ਆਦਿਵਾਸੀ, ਦਿੱਵਯਾਂਗ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ, ਅਜਿਹੇ ਸਭ ਵੰਚਿਤ ਸਮਾਜ ਜੋ ਮੂਲ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਤੋਂ ਵੰਚਿਤ ਹਨ।
ਝੁੱਗੀਆਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਬਿਤਾਉਣ ਵਾਲੇ, ਬਿਨਾ ਟੌਇਲੇਟ, ਬਿਨਾ ਬਿਜਲੀ, ਬਿਨਾ ਗੈਸ, ਬਿਨਾ ਪਾਣੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਦੇ ਜੀਵਨ ਬਿਤਾਉਣ ਵਾਲੇ ਅਧਿਕਤਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਹੀ ਸਮਾਜ ਦੇ ਲੋਕ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਹੁਣ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਮੂਲ ਸੁਵਿਧਾ ਵੀ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਮਹਿੰਗੇ ਇਲਾਜ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਤੋਂ ਵੀ ਇਹੀ ਵਰਗ ਅਧਿਕ ਵੰਚਿਤ ਸੀ।
ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੇ ਮੁਫ਼ਤ ਇਲਾਜ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਸਾਡੀ ਹੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦਿੱਤੀ। ਦਲਿਤ ਹੋਣ, ਵੰਚਿਤ ਹੋਣ, ਪਿਛੜੇ ਹੋਣ ਅਤੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਹੋਣ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਤੱਕ ਪਹਿਲਾਂ ਸਰਕਾਰੀ ਰਾਸ਼ਨ ਨਹੀਂ ਪਹੁੰਚ ਪਾਉਂਦਾ ਸੀ। ਅੱਜ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਮੁਫ਼ਤ ਰਾਸ਼ਨ ਵੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਰਾਸ਼ਨ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਮੂਲ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਪੂਰੀਆਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਤਦ ਗੌਰਵ ਵਧਦਾ ਹੈ, ਨਵੀਆਂ ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਜਨਮ ਲੈਂਦੀਆਂ ਹਨ।
ਰੋਜ਼-ਰੋਜ਼ ਦੇ ਸੰਕਟਾਂ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲ ਕੇ ਲੋਕ ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦਾ ਜੀਵਨ ਉੱਪਰ ਉਠਾਉਣ ਵਿੱਚ ਜੁਟ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਆਰਥਿਕ ਸਮਾਵੇਸ਼, ਆਰਥਿਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦੇ ਰਸਤੇ ਬਣਾਏ। ਦਲਿਤ, ਪਿਛੜੇ, ਆਦਿਵਾਸੀ, ਇਹੀ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਵਰਗ ਸੀ, ਜਿਸ ਨੇ ਕਦੇ ਬੈਂਕ ਦਾ ਦਰਵਾਜ਼ਾ ਵੀ ਨਹੀਂ ਦੇਖਿਆ ਸੀ। ਜਨ ਧਨ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਨੇ ਕਰੋੜਾਂ ਵੰਚਿਤਾਂ ਨੂੰ ਬੈਂਕਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਹੈ।
ਐੱਸਸੀ, ਐੱਸਟੀ, ਓਬੀਸੀ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਆਬਾਦੀ ਐਸੀ ਸੀ, ਜਿਸ ਦੇ ਲਈ ਬੈਂਕਾਂ ਤੋਂ ਲੋਨ ਪਾਉਣਾ (ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ) ਕਿਸੇ ਸੁਪਨੇ ਤੋਂ ਘੱਟ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਜਦੋਂ ਕੋਈ ਆਪਣਾ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਸੀ, ਤਾਂ ਬੈਂਕ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ ਕਿ ਬੈਂਕ ਗਰੰਟੀ ਕਿੱਥੇ ਹੈ? ਲੇਕਿਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ’ਤੇ ਕੋਈ ਪ੍ਰਾਪਰਟੀ ਹੀ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਤਾਂ ਉਹ ਗਰੰਟੀ ਕਿਵੇਂ ਦੇ ਪਾਉਂਦੇ? ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਮੁਦਰਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਬਿਨਾ ਗਰੰਟੀ ਦੇ ਰਿਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ।
ਅੱਜ ਮੁਦਰਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਗਭਗ 20 ਕਰੋੜ ਲੋਨ SC/ST/OBC ਨੂੰ ਮਿਲੇ ਹਨ, ਇਸ ਵਰਗ ਤੋਂ ਨਵੇਂ ਉੱਦਮੀ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੁਦਰਾ ਦੀਆਂ ਲਗਭਗ 70 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਲਾਭਾਰਥੀ ਸਾਡੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਹਨ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਹਨ। ਇਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਰੇਹੜੀ, ਠੇਲੇ, ਪਟਰੀ, ਇਸ ’ਤੇ ਛੋਟਾ-ਮੋਟਾ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਾਥੀਆਂ ਦੀ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਸੁਧ ਨਹੀਂ ਲੈਂਦੀਆਂ ਸਨ।
ਅੱਜ ਸਵਨਿਧੀ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਬੈਂਕ ਤੋਂ ਸਸਤਾ ਅਤੇ ਸੁਲਭ ਰਿਣ ਮਿਲ ਪਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਰੇ ਕਦਮ ਵੰਚਿਤਾਂ ਦੀਆਂ ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਦਾ ਮਾਧਿਅਮ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਕਦਮ ਅੱਗੇ ਵਧ ਕੇ ਅਵਕਾਸ਼ਾ ਯਾਨੀ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਵੰਚਿਤ ਸਮਾਜ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨਵਾਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮਹਿਲਾ ਕਲਿਆਣ/ ਦੇ ਲਈ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਅੱਜ ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਸੈਕਟਰਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਅਵਸਰ ਬਣਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਆਦਿਵਾਸੀ ਕਲਿਆਣ ਦੇ ਲਈ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਗੌਰਵ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਹਿਚਾਣ ਦੇਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਦਿੱਵਿਯਾਂਗਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਅਨੇਕ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਵੀ ਬੀਤੇ 8 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਉਪੇਕਸ਼ਿਤ (ਉਪੇਖਿਅਤ) ਵਰਗਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਾਥੀ ਅੱਜ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਅਨੇਕ ਸੰਵੈਧਾਨਿਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਸਿਖ਼ਰ ’ਤੇ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਪਿਛੜਾ ਵਰਗ ਆਯੋਗ ਨੂੰ ਸੰਵੈਧਾਨਿਕ ਦਰਜਾ ਦਿੱਤਾ। ਇਹ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਮੈਡੀਕਲ ਕੋਟੇ ਵਿੱਚ ਓਬੀਸੀ ਵਰਗ ਨੂੰ ਆਰਕਸ਼ਣ ਦਾ ਲਾਭ ਦਿੱਤਾ।
ਇਹ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਗਰੁੱਪ-ਸੀ, ਗਰੁੱਪ-ਡੀ ਭਰਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਇੰਟਰਵਿਊ ਦੀ ਰੁਕਾਵਟ ਖ਼ਤਮ ਕੀਤੀ। ਮੈਡੀਕਲ, ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ, ਟੈਕਨੀਕਲ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਦੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਸਥਾਨਕ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਵੀ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹੀ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਦਮਾਂ ਦੇ ਵੀ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੇ ਲਾਭਾਰਥੀ ਸਾਡੇ ਪਿੰਡ ਅਤੇ ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਯੁਵਾ ਹਨ, SC/ ST/OBC ਦੇ ਯੁਵਾ ਹਨ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਇਹ ਵੀ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਹੀ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਬੰਜਾਰਾ (ਵਣਜਾਰਾ) ਸਮੁਦਾਇ, ਘੁਮੰਤੂ-ਅਰਧ ਘੁਮੰਤੂ ਸਮੁਦਾਇ ਦੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਕਲਿਆਣ ਬੋਰਡ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ। ਗੁਲਾਮੀ ਦਾ ਕਾਲਖੰਡ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਿਰ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦਾ ਲੰਬਾ ਸਮਾਂ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਫੈਲਿਆ ਬੰਜਾਰਾ (ਵਣਜਾਰਾ) ਸਮੁਦਾਇ, ਘੁਮੰਤੂ ਸਮੁਦਾਇ ਹਰ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਉਪੇਕਸ਼ਿਤ ਰਿਹਾ।
ਇਤਨੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮੁਦਾਇਆਂ(ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ) ਦੀ ਸੁਧ ਨਹੀਂ ਲਈ ਗਈ। ਹੁਣ ਜਾ ਕੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵੈਲਫੇਅਰ ਬੋਰਡ ਦਾ ਗਠਨ ਕਰਕੇ ਐਸੇ ਸਾਰੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਕਦਮ ਉਠਾਇਆ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਹਰ ਕਲਿਆਣਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਸਰਕਾਰ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਹਰ ਸਮਾਜ ਦੀ ਪਰੰਪਰਾ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਖਾਨ- ਪਾਨ ਵੇਸ਼-ਭੂਸ਼ਾ ਨੂੰ ਸਾਡੀ ਤਾਕਤ ਮੰਨਦੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਇਸ ਤਾਕਤ ਨੂੰ ਸਹਜਣ, ਇਸ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਣ ਦੇ ਬਹੁਤ ਬੜੇ ਗਮੀ ਹਾਂ। ਸੁਹਾਲੀ, ਲੰਬਾਨੀ, ਲੰਬਾਡਾ, ਲਬਾਣਾ ਅਤੇ ਬਾਜੀਗਰ, ਜੋ ਵੀ ਨਾਮ ਲਵੋ, ਤੁਸੀਂ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਅਤੇ ਜੀਵੰਤ ਹੋ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸ਼ਾਨ ਹੋ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਤਾਕਤ ਹੋ।
ਤੁਹਾਡਾ ਹਜਾਰਾਂ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦਾ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸ ਹੈ। ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡਾ ਇੱਕ ਯੋਗਦਾਨ ਹੈ। ਇਸ ਧਰੋਹਰ ਨੂੰ ਵੀ ਸਾਨੂੰ ਮਿਲ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਸਬਕਾ ਸਾਥ ਲੈ ਕੇ ਹੀ ਸਬਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਬੰਜਾਰਾ (ਵਣਜਾਰਾ) ਪਰਿਵਾਰ ਇੱਥੇ ਹਨ ਤਾਂ ਮੈਂ ਜ਼ਰੂਰ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹਾਂਗਾ, ਮੈਂ ਗੁਜਰਾਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਆਉਂਦਾ ਹਾਂ, ਗੁਜਰਾਤ ਅਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਇਹ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਮੀਂਹ ਘੱਟ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਸੋਕਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ, ਪਾਣੀ ਦੀ ਕਿੱਲਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਅਨੇਕ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਸੈਂਕੜੇ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਪਾਣੀ ਦੇ ਲਈ ਕੁਝ ਨਾ ਕੁਝ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਖੜ੍ਹੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ।
ਅਤੇ ਅੱਜ ਵੀ ਉਹ ਪਿੰਡ ਦੇ ਲੋਕ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਇਹ ਲਾਖਾ ਬੰਜਾਰਾ (ਵਣਜਾਰਾ) ਨੇ ਹੀ ਬਣਵਾਇਆ ਸੀ, ਇਹ ਲਾਖਾ ਬੰਜਾਰਾ (ਵਣਜਾਰਾ) ਨੇ ਬਣਵਾਇਆ ਸੀ। ਤੁਸੀਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਜਾਓ, ਪਾਣੀ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਦੀ ਕੋਈ ਵਿਵਸਥਾ ਬਣੀ ਹੈ ਤਾਂ ਮੇਰੇ ਗੁਜਰਾਤ ਅਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਲਾਖਾ ਬੰਜਾਰਾ (ਵਣਜਾਰਾ) ਦਾ ਨਾਮ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਜਿਸ ਲਾਖਾ ਬੰਜਾਰਾ (ਵਣਜਾਰਾ) ਨੇ ਸਦੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸਮਾਜ ਦੀ ਇਤਨੀ ਬੜੀ ਸੇਵਾ ਕੀਤੀ, ਇਹ ਮੇਰਾ ਸੁਭਾਗ ਹੈ ਕਿ ਉਸ ਬੰਜਾਰਾ (ਵਣਜਾਰਾ) ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦਾ ਤੁਸੀਂ ਮੈਨੂੰ ਮੌਕਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਮੈਂ ਆਪ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਸੁਖਦ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਕਾਮਨਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਆ ਕੇ ਸਾਨੂੰ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦਿੱਤੇ, ਇਹ ਸਾਡੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਪੂੰਜੀ ਹੈ, ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਊਰਜਾ ਹੈ, ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਡਾ ਕੋਟਿ-ਕੋਟਿ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਨਮਸ‍ਕਾਰ !