ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
కర్ణాటకలోని మల్ఖేడ్‌లో కొత్తగా ప్రకటించిన రెవెన్యూ గ్రామాల అర్హులైన లబ్ధిదారులకు టైటిల్ డీడ్ (హక్కు పత్రాల) పంపిణీ సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం పాఠం
19 JAN 2023 6:15PM by PIB Hyderabad
భారత్ మాతా కీ - జై!
భారత్ మాతా కీ - జై!
कर्नाटका तांडेर, मार गोर बंजारा बाई-भिया, नायक, डाव, कारबारी, तमनोन हाथ जोड़ी राम-रामी!
जय सेवालाल महाराज! जय सेवालाल महाराज! जय सेवालाल महाराज! कलबुर्गी-या, श्री शरण बसवेश्वर, मत्तू, गाणगापुरादा गुरु दत्तात्रेयरिगे, नन्ना नमस्कारगड़ू! प्रख्याता, राष्ट्रकूटा साम्राज्यदा राजधानी-गे मत्तू, कन्नडा नाडिना समस्त जनते-गे नन्ना नमस्कारगड़ू!
కర్ణాటక గవర్నర్ శ్రీ థావర్ చంద్ జీ గెహ్లాట్, కర్ణాటక ముఖ్యమంత్రి శ్రీ బసవరాజ్ బొమ్మై జీ, కేంద్ర మంత్రివర్గంలో నా సహచరుడు భగవంత్ ఖుబా జీ, కర్ణాటక ప్రభుత్వ మంత్రులు, పార్లమెంటు సభ్యులు మరియు శాసనసభ్యులు మరియు మమ్మల్ని ఆశీర్వదించడానికి పెద్ద సంఖ్యలో తరలివచ్చిన నా ప్రియమైన సోదర సోదరీమణులారా
2023 సంవత్సరం ఇప్పుడే ప్రారంభమైంది. ఇది జనవరి నెల మరియు జనవరి చాలా ప్రత్యేకమైనది. మన దేశ రాజ్యాంగం జనవరి నెలలో అమలులోకి వచ్చింది మరియు స్వతంత్ర భారతదేశంలో వారి హక్కుల గురించి దేశప్రజలకు హామీ ఇచ్చారు. అటువంటి పవిత్ర మాసంలో, ఈ రోజు కర్ణాటక ప్రభుత్వం సామాజిక న్యాయం కోసం భారీ అడుగు వేసింది. కర్ణాటకలోని లక్షలాది మంది బంజారా స్నేహితులకు ఈ రోజు ముఖ్యమైన రోజు. మొదటి సారిగా 50 వేలకు పైగా కుటుంబాలు తమ సొంత ఇల్లు హక్కుపత్రాన్ని పొందాయి. దీంతో కర్ణాటకలోని తాండా సెటిల్‌మెంట్లలో నివసిస్తున్న వేలాది మంది స్నేహితులు, కుమారులు, కుమార్తెలకు ఉజ్వల భవిష్యత్తు లభించనుంది. కళ్యాణ్ కర్ణాటక ప్రాంతంలోని కలబురగి, బీదర్, యాద్గిర్, రాయచూర్ మరియు విజయపుర జిల్లాల తాండా సెటిల్మెంట్లలో నివసిస్తున్న నా బంజారా సోదరులు మరియు సోదరీమణులందరినీ హృదయపూర్వకంగా అభినందిస్తున్నాను. 3000కి పైగా తండా ఆవాసాలకు రెవెన్యూ గ్రామ హోదా కల్పిస్తూ కర్ణాటక ప్రభుత్వం చాలా కీలక నిర్ణయం తీసుకుంది. ఈ ప్రశంసనీయమైన చర్య కోసం నేను శ్రీ బొమ్మై జీ మరియు అతని మొత్తం బృందాన్ని కూడా అభినందిస్తున్నాను.
ప్రియమైన నా సోదర సోదరీమణులారా,
ఈ ప్రాంతం మరియు బంజారా సమాజం నాకు కొత్త కాదు, ఎందుకంటే రాజస్థాన్ నుండి పశ్చిమ భారతదేశం వరకు మా బంజారా సమాజానికి చెందిన సోదరులు మరియు సోదరీమణులు తమదైన రీతిలో దేశాభివృద్ధిలో భారీ కృషి చేస్తున్నారు. మరియు నేను ఎప్పటి నుంచో వారితో సహవాసం చేయడంలో ఆనందాన్ని పొందుతాను. 1994 అసెంబ్లీ ఎన్నికల సమయంలో ఈ ప్రాంతంలో ర్యాలీకి నన్ను పిలిచిన విషయం నాకు స్పష్టంగా గుర్తుంది. ఆ ర్యాలీలో లక్షలాది మంది మా బంజారా సోదరులు మరియు సోదరీమణులను చూసిన ఆ క్షణం నేను ఎప్పటికీ మర్చిపోలేను. లక్షలాది మంది బంజారా తల్లులు మరియు సోదరీమణులు సంప్రదాయ దుస్తులలో నన్ను ఆశీర్వదించడానికి వచ్చారు. ఈ రోజు, మీ అందరి కోసం కర్ణాటక ప్రభుత్వం చేస్తున్న ఈ కృషిని చూసినప్పుడు నేను చాలా సంతోషంగా ఉన్నాను.
సోదర సోదరీమణులారా,
శతాబ్దాల క్రితం బసవన్న భగవానుడు దేశానికి, ప్రపంచానికి అందించిన సుపరిపాలన, సామరస్య మార్గాన్ని డబుల్ ఇంజన్ ప్రభుత్వం ఎంచుకుంది. అనుభవ మండపం వంటి వేదికల ద్వారా బసవేశ్వర భగవానుడు సామాజిక న్యాయం మరియు ప్రజాస్వామ్యం యొక్క నమూనాను ప్రపంచం ముందు ప్రదర్శించారు. సమాజంలోని ప్రతి వివక్షను అధిగమించి అందరి సాధికారత మార్గాన్ని ఆయన మనకు చూపించారు. 'సబ్కా సాథ్, సబ్కా వికాస్, సబ్కా విశ్వాస్ మరియు సబ్కా ప్రయాస్' అనే మంత్రం కూడా బసవేశ్వర భగవానుడు మనకు అందించిన అదే స్ఫూర్తిని కలిగి ఉంది. ఈరోజు కలబురగిలో ఈ స్ఫూర్తి విస్తరణను మనం చూడవచ్చు.
స్నేహితులారా,
మన బంజారా సమాజం, సంచార, అర్ధ సంచార సమాజం దశాబ్దాలుగా చాలా నష్టపోయింది. ప్రతి ఒక్కరూ గర్వంగా, గౌరవంగా జీవించాల్సిన సమయం ఇది. నేను ఇప్పుడు బంజారా కుటుంబాన్ని కలిసినప్పుడు, ఒక తల్లి నన్ను ఆశీర్వదించిన విధానం, ఆమె తన భావాలను వ్యక్తపరిచే విధానం, ఆ ఆశీస్సులు సమాజం కోసం జీవించి చనిపోయే అపారమైన శక్తిని ఇస్తాయి. రాబోయే సంవత్సరాల్లో ఈ వర్గాల అభివృద్ధి మరియు సంక్షేమం కోసం వందల కోట్ల రూపాయల ప్రత్యేక కేటాయింపు కూడా చేయబడింది. బంజారా కమ్యూనిటీ యువతకు పోటీ పరీక్షలకు ఉచిత కోచింగ్ కూడా ఏర్పాటు చేస్తున్నారు. అటువంటి వర్గాలకు కొత్త జీవనోపాధి మార్గాలు కూడా సృష్టించబడుతున్నాయి. మురికివాడలకు బదులు పక్కా ఇళ్లు వచ్చేలా ఈ స్నేహితులకు కూడా సాయం చేస్తున్నారు. బంజారా, సౌకర్యాలు కల్పించేందుకు ప్రయత్నాలు జరుగుతున్నాయి. శాశ్వత చిరునామా మరియు శాశ్వత నివాసం లేకపోవడం వల్ల సంచార మరియు పాక్షిక సంచార సంఘాలు పొందడం లేదు. ఈ పరిష్కారం దిశగా నేటి ఈవెంట్ ఒక ముఖ్యమైన అడుగు. ఇది 1993లో అంటే మూడు దశాబ్దాల క్రితం సిఫార్సు చేయబడింది. అయితే ఇక్కడ అత్యధిక కాలం పాలించిన పార్టీ కేవలం ఓటు బ్యాంకుల ఏర్పాటుపైనే దృష్టి సారించింది. ఈ నిర్లక్ష్యానికి గురైన కుటుంబాల జీవితాలను సులభతరం చేయాలని ఎన్నడూ ఆలోచించలేదు. తండాలో నివసిస్తున్న ప్రజలు తమ హక్కుల కోసం చాలా కాలంగా పోరాడి అనేక ఇబ్బందులు పడ్డారు. మీరందరూ చాలా కాలం వేచి ఉండాల్సి వచ్చింది. అయితే ఇప్పుడు బీజేపీ ప్రభుత్వం ఆ పాత ఉదాసీన వాతావరణాన్ని మార్చేసింది. ఈ రోజు నేను ఈ బంజారా తల్లులకు మీ కొడుకులలో ఒకరు ఢిల్లీలో కూర్చున్నందున విశ్రాంతి తీసుకోమని హామీ ఇవ్వాలనుకుంటున్నాను.
ప్రస్తుతం తండా ఆవాసాలను గ్రామాలుగా గుర్తించడంతో ఆయా గ్రామాల్లో మౌలిక వసతులు వేగంగా అభివృద్ధి చెందుతాయి. ఇప్పుడు కుటుంబాలు ప్రశాంతంగా జీవించగలుగుతాయి మరియు వారి ఇంటి చట్టపరమైన పత్రాలను పొందిన తర్వాత బ్యాంకుల నుండి రుణాలు పొందడం సులభం అవుతుంది. దేశవ్యాప్తంగా స్వామిత్వ పథకం కింద కేంద్ర ప్రభుత్వం గ్రామీణ ఇళ్లకు ప్రాపర్టీ కార్డులను పంపిణీ చేస్తోంది. ఇప్పుడు కర్ణాటకలోని బంజారా వర్గాలకు కూడా ఈ సౌకర్యం లభించనుంది. ఇప్పుడు మీరు మీ పిల్లలను పాఠశాలకు పంపగలరు మరియు డబుల్ ఇంజన్ ప్రభుత్వం యొక్క ప్రతి సంక్షేమ పథకాన్ని సద్వినియోగం చేసుకోగలరు. ఇప్పుడు మురికివాడల్లో నివసించాలనే ఒత్తిడి కూడా మీకు గతంలా మారింది. ప్రధానమంత్రి ఆవాస్ యోజన కింద పక్కా ఇల్లు, ఇంట్లో మరుగుదొడ్డి, విద్యుత్ కనెక్షన్, కుళాయి నీరు,
సోదర సోదరీమణులారా,
కర్ణాటక ప్రభుత్వం తీసుకున్న ఈ నిర్ణయంతో బంజారా మిత్రులకు కొత్త జీవనోపాధి కూడా ఏర్పడనుంది. ఇప్పుడు మీరు అటవీ ఉత్పత్తులు, ఎండు కలప, తేనె, పండ్లు మొదలైన వాటి ద్వారా కూడా సంపాదించే మార్గాలను పొందుతారు. మునుపటి ప్రభుత్వాలు కొన్ని అటవీ ఉత్పత్తులకు మాత్రమే MSP ఇస్తుండగా, మా ప్రభుత్వం 90 కంటే ఎక్కువ అటవీ ఉత్పత్తులపై MSP ఇస్తోంది. ఇప్పుడు తాండాలో నివసిస్తున్న నా కుటుంబాలన్నీ కూడా కర్ణాటక ప్రభుత్వ నిర్ణయంతో దాని ప్రయోజనం పొందుతాయి.
స్నేహితులారా,
అనేక దశాబ్దాల స్వాతంత్ర్యం తర్వాత అభివృద్ధి మరియు ప్రభుత్వ సహాయం యొక్క పరిధిని కోల్పోయిన భారీ జనాభా ఉంది. దేశాన్ని సుదీర్ఘకాలం పాలించిన వారు కేవలం నినాదాలు ఇచ్చి అలాంటి స్నేహితుల ఓట్లను తీసుకున్నారు తప్ప వారికి అర్థవంతమైన నిర్ణయాలు తీసుకోలేదు. దళితులు, అణగారిన, వెనుకబడిన, గిరిజనులు, దివ్యాంగులు మరియు మహిళలతో సహా సమాజంలోని అన్ని అణగారిన వర్గాలు ఇప్పుడు మొదటిసారిగా తమ పూర్తి హక్కులను పొందుతున్నాయి. సాధికారత కోసం స్పష్టమైన వ్యూహంతో పనిచేస్తున్నాం. ఇందుకోసం 'అవశ్యక్తే' (అవసరాలు), 'ఆకాంక్ష' (కాంక్ష), 'అవకాశం' (కొత్త అవకాశాలు) మరియు 'మట్టు గౌరవం' (అహంకారం) వంటి అంశాలపై దృష్టి సారిస్తున్నాం. పేదలు, దళితులు, అణగారిన, వెనుకబడిన, గిరిజన, వికలాంగులు మరియు కనీస సౌకర్యాలు లేని మహిళలు మరియు చాలా మంది ప్రజలు మురికివాడలలో నివసిస్తున్నారు, మరుగుదొడ్డి, విద్యుత్, గ్యాస్, నీటి కనెక్షన్, ఈ అణగారిన సమాజానికి చెందిన వారు. మన ప్రభుత్వం ఇప్పుడు వారికి ఈ మౌలిక సదుపాయాలను శరవేగంగా అందజేస్తోంది. ఖరీదైన చికిత్స కారణంగా ఈ తరగతి ఆరోగ్య సౌకర్యాలకు కూడా చాలా దూరమైంది. మా ప్రభుత్వం ఆయుష్మాన్ భారత్ పథకం కింద రూ.5 లక్షల వరకు ఉచిత చికిత్సకు హామీ ఇచ్చింది. గతంలో దళితులు, అణగారిన, వెనుకబడిన, గిరిజన వర్గాలకు ప్రభుత్వ రేషన్ చేరేది కాదు. ఈరోజు ఈ కుటుంబాలకు ఉచిత రేషన్ కూడా అందించబడింది మరియు రేషన్ సరఫరా పారదర్శకంగా మారింది. ప్రాథమిక సౌకర్యాలు నెరవేరినప్పుడు, గర్వం యొక్క భావన మరియు ఫలితంగా కొత్త ఆకాంక్షలు పుడతాయి.
ప్రజలు తమ రోజువారీ సమస్యలను పరిష్కరించడం ద్వారా వారి కుటుంబాల జీవితాన్ని మెరుగుపరచడానికి ప్రయత్నిస్తారు. ఈ ఆకాంక్షలను నెరవేర్చడానికి మేము ఆర్థిక చేరిక మరియు ఆర్థిక సాధికారత కోసం మార్గాలను రూపొందించాము. దళితులు, వెనుకబడిన మరియు గిరిజన వర్గాలు ఎప్పుడూ బ్యాంకులను సందర్శించని అతిపెద్ద విభాగం. జన్ ధన్ బ్యాంకు ఖాతాలు కోట్లాది మంది నిరుపేదలను బ్యాంకులతో అనుసంధానం చేశాయి. ఎస్సీలు/ఎస్టీలు/ఓబీసీ మరియు మహిళలు భారీ జనాభా ఉన్నారు, వారికి బ్యాంకుల నుండి రుణాలు పొందడం ఒక కల కంటే తక్కువ కాదు. ఎవరైనా తమ వ్యాపారాన్ని ప్రారంభించాలనుకున్నప్పుడు, బ్యాంకులు బ్యాంకు గ్యారంటీని అడిగేవి? కానీ ఒకరి పేరు మీద ఆస్తి లేకపోతే, అతను హామీ ఎలా ఇస్తాడు? అందుకే ముద్రా యోజన రూపంలో గ్యారంటీ లేకుండా రుణం ఇచ్చే పథకాన్ని ప్రారంభించాం. ఈరోజు, ముద్రా యోజన కింద ఎస్సీలు/ఎస్టీలు/ఓబీసీలకు సుమారు 20 కోట్ల రుణాలు ఇవ్వబడ్డాయి మరియు ఫలితంగా ఈ వర్గం నుండి కొత్త పారిశ్రామికవేత్తలు పుట్టుకొస్తున్నారు. ముద్రా యోజన లబ్ధిదారుల్లో 70 శాతం మంది మా తల్లులు మరియు సోదరీమణులు మరియు మహిళలు. అదేవిధంగా వీధి వ్యాపారులలా చిరువ్యాపారాలు చేసుకునే వారిని గత ప్రభుత్వాలు పట్టించుకోలేదన్నారు. నేడు, ఈ స్నేహితులు మొదటిసారిగా SVANIdhi పథకం ద్వారా బ్యాంకుల నుండి సరసమైన మరియు సులభంగా రుణాలు పొందుతున్నారు. ఈ చర్యలన్నీ బడుగు బలహీన వర్గాల ఆకాంక్షలను నెరవేర్చే సాధనంగా మారుతున్నాయి. కానీ మేము ఒక అడుగు ముందుకేసి 'అవకాశాలను' అంటే కొత్త అవకాశాలను సృష్టిస్తున్నాము మరియు అణగారిన సమాజంలోని యువతకు కొత్త విశ్వాసాన్ని అందిస్తున్నాము.
స్నేహితులారా,
మహిళల సంక్షేమాన్ని దృష్టిలో ఉంచుకుని మన ప్రభుత్వం నేడు కొత్త రంగాల్లో వారికి అవకాశాలను కల్పిస్తోంది. గిరిజన సంక్షేమం పట్ల సున్నితత్వంతో, గిరిజన సంఘాల సహకారం మరియు వారి గర్వానికి జాతీయ గుర్తింపు కల్పించడానికి మా ప్రభుత్వం కృషి చేస్తోంది. దివ్యాంగుల హక్కులు, వారి సౌకర్యాలకు సంబంధించి కూడా గత ఎనిమిదేళ్లలో అనేక నిబంధనలు రూపొందించారు. నేడు, అట్టడుగు వర్గాలకు చెందిన ప్రజలు దేశంలోని అనేక రాజ్యాంగ సంస్థలకు తొలిసారిగా సారథ్యం వహిస్తున్నారు. వెనుకబడిన తరగతుల కమిషన్‌కు రాజ్యాంగ హోదా కల్పించింది మన ప్రభుత్వమే. ఆల్ ఇండియా మెడికల్ కోటాలో ఓబీసీ వర్గానికి రిజర్వేషన్ల ప్రయోజనం కల్పించింది మన ప్రభుత్వమే. కేంద్ర ప్రభుత్వ గ్రూప్-సి, గ్రూప్-డి రిక్రూట్‌మెంట్లలో ఇంటర్వ్యూ ప్రక్రియను రద్దు చేసింది మన ప్రభుత్వమే. మా ప్రభుత్వం వైద్య, ఇంజనీరింగ్ మరియు సాంకేతిక విషయాలను స్థానిక భారతీయ భాషలలో బోధించేలా ఏర్పాటు చేసింది. ఈ దశల ద్వారా అత్యధికంగా లబ్ధి పొందుతున్నది మన గ్రామాల యువత మరియు పేద కుటుంబాలు, SC/ST/OBC యువత.
సోదర సోదరీమణులారా,
సంచార మరియు పాక్షిక సంచార కమ్యూనిటీ అయిన బంజారా కమ్యూనిటీ కోసం ప్రత్యేక అభివృద్ధి మరియు సంక్షేమ బోర్డును ఏర్పాటు చేసింది కూడా మా ప్రభుత్వమే. బానిసత్వ కాలం అయినా, స్వాతంత్య్రం వచ్చిన సుదీర్ఘ కాలం అయినా, బంజారా సమాజం, దేశవ్యాప్తంగా విస్తరించిన సంచార సమాజం అన్ని విధాలా నిర్లక్ష్యానికి గురైంది. ఇన్ని దశాబ్దాలుగా ఈ సంఘాలను పట్టించుకోలేదు. ఇప్పుడు సంక్షేమ బోర్డును ఏర్పాటు చేయడం ద్వారా అటువంటి కుటుంబాల సాధికారత కోసం కేంద్ర ప్రభుత్వం పెద్ద అడుగు వేసింది. ఈ కుటుంబాలను ప్రతి సంక్షేమ పథకానికి అనుసంధానం చేసేందుకు మా ప్రభుత్వం ప్రయత్నిస్తోంది.
స్నేహితులారా,
భారతదేశంలో నివసిస్తున్న ప్రతి సమాజం యొక్క సాంప్రదాయం, సంస్కృతి, వంటకాలు మరియు దుస్తులను డబుల్ ఇంజిన్ ప్రభుత్వం మన శక్తిగా భావిస్తుంది. ఈ బలాన్ని పొదుపు చేయడానికి మరియు సంరక్షించడానికి మేము చాలా అనుకూలంగా ఉన్నాము. సుహాలీ, లంబానీ, లంబాడా, లంబానా, బాజీగర్ ఇలా ఏదైతేనేం, మీరు సాంస్కృతికంగా సంపన్నులు, చైతన్యవంతులు, దేశానికి గర్వకారణం, బలం. మీకు వేల సంవత్సరాల చరిత్ర ఉంది. ఈ దేశ అభివృద్ధిలో మీ వంతు పాత్ర ఉంది. అందరం కలిసి ఈ వారసత్వాన్ని ముందుకు తీసుకెళ్లేందుకు ప్రయత్నించాలి. అందర్నీ కలుపుకుని అందరినీ కలుపుకుని వెళ్లాలి. నా బంజారా కుటుంబం ఇక్కడ ఉంది కాబట్టి, నేను గుజరాత్ రాష్ట్రం నుండి వచ్చానని వారికి ఖచ్చితంగా చెప్పాలనుకుంటున్నాను. గుజరాత్ మరియు రాజస్థాన్ రాష్ట్రాలు తక్కువ వర్షపాతాన్ని పొందుతాయి మరియు పొడిగా ఉంటాయి. నీటి ఎద్దడి ఉన్నా వందల ఏళ్ల క్రితమే అనేక గ్రామాల్లో నీటి ఏర్పాట్లు చేశారు. ఇప్పటికీ ఆ గ్రామాల ప్రజలు దీనిని లఖా బంజారా అభివృద్ధి చేశారని చెప్పుకుంటారు. ఇలాంటి నీటి యాజమాన్య వ్యవస్థ ఉన్న ఏ గ్రామానికి వెళ్లినా గుజరాత్, రాజస్థాన్ లలో లఖా బంజారా పేరు ముందుంటుంది. శతాబ్దాల క్రితం లఖా బంజారా సమాజానికి ఎంతో సేవ చేశారని, ఈ రోజు ఆ బంజారా కుటుంబాలకు సేవ చేసే అవకాశం కల్పించడం నా అదృష్టం. మీ అందరికీ నా అభినందనలు. మీకు సంతోషకరమైన మరియు సంవృద్ధికరమైన భవిష్యత్తు ఉండాలని నేను కోరుకుంటున్నాను. మీరు వచ్చి మమ్మల్ని ఆశీర్వదించారు; ఇది మా గొప్ప ఆస్తి, శక్తి మరియు ప్రేరణ. మీకు చాలా ధన్యవాదాలు.
నమస్కారం!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at distribution of title deeds (hakku patra) to the eligible beneficiaries of newly declared revenue villages at Malkhed, Karnataka
19 JAN 2023 6:15PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
कर्नाटका तांडेर, मार गोर बंजारा बाई-भिया, नायक, डाव, कारबारी, तमनोन हाथ जोड़ी राम-रामी!
जय सेवालाल महाराज! जय सेवालाल महाराज! जय सेवालाल महाराज! कलबुर्गी-या, श्री शरण बसवेश्वर, मत्तू, गाणगापुरादा गुरु दत्तात्रेयरिगे, नन्ना नमस्कारगड़ू! प्रख्याता, राष्ट्रकूटा साम्राज्यदा राजधानी-गे मत्तू, कन्नडा नाडिना समस्त जनते-गे नन्ना नमस्कारगड़ू!
The Governor of Karnataka Shri Thawar Chand ji Gehlot, the popular Chief Minister of Karnataka Shri Basavaraj Bommai ji, my colleague in the Union Cabinet Bhagwanth Khuba ji, the ministers of Karnataka Government, Members of Parliament and Legislators and my dear brothers and sisters who have come in large numbers to bless us!
The year 2023 has just begun. It is the month of January and January is very special in itself. The Constitution of our country came into being in the month of January and the countrymen were assured of their rights in independent India. In such an auspicious month, today the Government of Karnataka has taken a huge step for social justice. Today is an important day for lakhs of Banjara friends of Karnataka. For the first time, more than 50,000 families have got their own house, the Hakku Patra. This is going to ensure a bright future for thousands of friends, sons and daughters of nomadic families living in Tanda settlements in Karnataka. I heartily congratulate all my Banjara brothers and sisters living in Tanda settlements of Kalaburagi, Bidar, Yadgir, Raichur and Vijayapura districts of Kalyan Karnataka region. The Karnataka government has taken a very important decision to give revenue village status to more than 3000 Tanda settlements. I also congratulate Shri Bommai ji and his entire team for this commendable step.
My dear brothers and sisters,
This region and Banjara society is not new to me, because the brothers and sisters of our Banjara community from Rajasthan to western India are making a huge contribution in the development of the nation in their own way. And I've always had the pleasure of associating with them since time immemorial. I vividly remember that I was called for a rally in this region during the 1994 assembly elections. And I can never forget that moment when I saw lakhs of our Banjara brothers and sisters in that rally. Lakhs of Banjara mothers and sisters in traditional costumes had come to bless me. Today, I am very happy when I see this effort of the Government of Karnataka for all of you.
Brothers and sisters,
The double engine government has chosen the path of good governance and harmony, which Lord Basavanna had given to the country and the world centuries ago. Lord Basaveshwara had presented a model of social justice and democracy in front of the world through platforms like Anubhav Mandapam. He showed us the path of empowerment of all by rising above every act of discrimination in society. The mantra of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas’ also has the same spirit that Lord Basaveshwara gave us. Today we can see the expansion of this spirit in Kalaburagi.
Friends,
Our Banjara community, the nomadic and semi-nomadic community, has suffered a lot for decades. Now is the time for everyone to live with pride and dignity. When I met a Banjara family now, the way a mother was blessing me, the way she was expressing her feelings, those blessings give immense power to live and die for the society. A special provision of hundreds of crores of rupees has also been made for the development and welfare of these communities in the coming years. Free coaching for competitive examinations is also being arranged for the youth of Banjara community. New means of livelihood are also being created for such communities. Assistance is also being given to these friends so that they get pucca houses instead of slums. Attempts are being made to ensure facilities that Banjara, nomadic and semi-nomadic communities were not getting due to lack of permanent address and permanent residence. Today's event is an important step in the direction of this solution. It was recommended in 1993 i.e. three decades back. But the party which ruled here for the maximum period, focused only on creating vote-banks. It never thought of making the lives of these neglected families easier. People living in Tanda have fought for their rights for a long time and have faced many difficulties. You all have had to wait a very long time. But now the BJP government has changed that old atmosphere of indifference. Today I want to assure these Banjara mothers to relax as one of your sons is sitting in Delhi.
Now that Tanda settlements are being recognized as villages, it will lead to rapid development of basic facilities in these villages. Now the families will be able to live peacefully and it will be easier to secure loans from the banks after getting the legal documents of their house. The central government is distributing property cards to rural houses under the Svamitva scheme across the country. Now even the Banjara community in Karnataka will start getting this facility. Now you will be able to send your children to school and will be able to take advantage of every welfare scheme of the double engine government. Now the compulsion to live in slums has also become a thing of the past for you. Under the PM Awas Yojana, everything from pucca house, toilet in the house, electricity connection, tap water, water connection to gas stove will be available to you.
Brothers and sisters,
New means of livelihood are also going to be created for the Banjara friends with this decision of the Government of Karnataka. Now you will also get means of earning from forest produce, dry wood, honey, fruits, etc. While the earlier governments used to give MSP on only a few forest produce, our government is giving MSP on more than 90 forest produce. Now all my families living in Tanda will also get its benefit following the decision of the Government of Karnataka.
Friends,
There was a huge population, which was deprived of development and out of the purview of government help after several decades of independence. Those who ruled the country for a long time took the votes of such friends only by giving slogans, but did not take meaningful decisions for them. All such deprived sections of the society, including Dalits, deprived, backward, tribals, Divyangs and women, are now getting their full rights for the first time. We are working with a clear strategy for empowerment. For this, we are paying attention to aspects like ‘Avashyakte’ (needs), ‘akanksha’ (aspiration), ‘avakasha’ (new opportunities) and ‘mattu gaurava’ (pride). Poor, Dalit, deprived, backward, tribal, disabled and women who are deprived of basic facilities and most of the people who live in slums, without toilet, electricity, gas, water connection, are from this deprived society. Our government is now giving them these basic facilities at a fast pace. This class was also greatly deprived of health facilities due to expensive treatment. Our government guaranteed free treatment up to Rs 5 lakh under the Ayushman Bharat scheme. Earlier, government ration could not reach the Dalits, deprived, backward and tribal communities. Today free ration has also been ensured to these families and the supply of ration has become transparent. When basic facilities are fulfilled, then there is a feeling of pride and as a result new aspirations are born.
People try to improve the life of their families by addressing their everyday problems. We made ways for economic inclusion and economic empowerment to fulfill these aspirations. Dalits, backward and tribal communities were the largest section who had never visited a bank. Jan Dhan bank accounts have connected crores of underprivileged people with banks. There was a huge population of SC, ST, OBC and women, for whom getting loans from banks was no less than a dream. When someone wanted to start their business, banks used to ask for bank guarantee? But if there is no property in some one’s name, then how can he give a guarantee? Therefore, we started the scheme of loan without guarantee in the form of Mudra Yojana. Today, about 20 crore loans have been given to SCs/STs/OBCs under the Mudra Yojana and as a result new entrepreneurs are being born from this category. About 70 percent of the beneficiaries of the Mudra Yojana are our mothers and sisters and women. Similarly, the previous governments did not take care of those doing small business like street vendors. Today, these friends are also getting affordable and easy loans from the banks through the SVANidhi scheme for the first time. All these steps are becoming a means of fulfilling the aspirations of the underprivileged. But we are going one step ahead and creating ‘Avakasha’ i.e., new opportunities, and giving new confidence to the youth of the underprivileged society.
Friends,
Sensitive to the welfare of women, our government is creating opportunities for them in new sectors today. Sensitive to tribal welfare, our government is working to give national recognition to the contribution of tribal communities and their pride. Many provisions related to the rights of the Divyangs and their facilities have also been made in the last eight years. Today, people from the marginalized sections are at the helm of many constitutional institutions of the country for the first time. It is our government which gave constitutional status to the Backward Classes Commission. It is our government which gave the benefit of reservation to the OBC class in the All India Medical Quota. It is our government which abolished the process of interview in Group-C, Group-D recruitments of the Central Government. Our government has also made provision for medical, engineering and technical subjects to be taught in local Indian languages. The biggest beneficiaries of these steps are the youth of our villages and poor families, SC/ST/OBC youth.
Brothers and sisters,
It is also our government which constituted a special development and welfare board for the Banjara community, a nomadic and semi-nomadic community. Be it the period of slavery or the long period after independence, the Banjara community, the nomadic community spread across the country remained neglected in every way. These communities were not taken care of for so many decades. Now the Central Government has taken a big step for the empowerment of all such families by constituting the Welfare Board. Our government is trying to connect these families with every welfare scheme.
Friends,
The double engine government considers the tradition, culture, cuisine and costume of every society living in India as our strength. We are very much in favor of saving and preserving this strength. Be it Suhali, Lambani, Lambada, Labana and Baazigar, you are culturally rich and vibrant and the pride and the strength of the country. You have a history of thousands of years. You have a contribution in the development of this country. Together we have to try to take this heritage forward. We have to believe everyone by taking everyone along. Since my Banjara family is here, I would definitely like to tell them that I come from Gujarat state. The states of Gujarat and Rajasthan receive less rainfall and remain dry. There is scarcity of water, but some water arrangements have been made in many villages hundreds of years ago. And even today the people of those villages claim that this was developed by Lakha Banjara. If you go to any village where such a system of water management is there, then the name of Lakha Banjara comes first in Gujarat and Rajasthan. Lakha Banjara did such a great service to the society centuries ago and today it is my good fortune that you have given me an opportunity to serve those Banjara families. I congratulate all of you very much. I wish you a happy and prosperous future. You came and blessed us; this is our great asset, energy and inspiration. I thank you very much.
Namaskar!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.