പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
കർണാടകയിലെ മാൽഖേഡിൽ പുതുതായി പ്രഖ്യാപിച്ച റവന്യൂ വില്ലേജുകളിലെ അർഹരായ ഗുണഭോക്താക്കൾക്കുള്ള പട്ടയങ്ങൾ (ഹക്കു പത്ര) വിതരണ ചടങ്ങിൽ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗം
19 JAN 2023 6:15PM by PIB Thiruvananthpuram
ഭാരത് മാതാ കി - ജയ്!
ഭാരത് മാതാ കി - ജയ്!
कर्नाटका तांडेर, मार गोर बंजारा बाई-भिया, नायक, डाव, कारबारी, तमनोन हाथ जोड़ी राम-रामी!
जय सेवालाल महाराज! जय सेवालाल महाराज! जय सेवालाल महाराज! कलबुर्गी-या, श्री शरण बसवेश्वर, मत्तू, गाणगापुरादा गुरु दत्तात्रेयरिगे, नन्ना नमस्कारगड़ू! प्रख्याता, राष्ट्रकूटा साम्राज्यदा राजधानी-गे मत्तू, कन्नडा नाडिना समस्त जनते-गे नन्ना नमस्कारगड़ू!
കർണാടക ഗവർണർ ശ്രീ തവർ ചന്ദ് ജി ഗെലോട്ട്, കർണാടകയിലെ ജനപ്രിയ മുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ ബസവരാജ് ബൊമ്മായി ജി, കേന്ദ്രമന്ത്രിസഭയിലെ എന്റെ സഹപ്രവർത്തകൻ ഭഗവന്ത് ഖുബാജി, കർണാടക ഗവൺമെന്റിലെ മന്ത്രിമാരേ , പാർലമെന്റ്, നിയമസഭാംഗങ്ങളേ നമ്മെ അനുഗ്രഹിക്കുവാൻ ധാരാളമായി എത്തിച്ചേർന്ന എന്റെ പ്രിയപ്പെട്ട സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ !
2023 വർഷം ആരംഭിച്ചതേയുള്ളൂ. ഇത് ജനുവരി മാസമാണ്, ജനുവരി അതിൽ തന്നെ വളരെ പ്രത്യേകതയുള്ളതാണ്. നമ്മുടെ രാജ്യത്തിന്റെ ഭരണഘടന ജനുവരി മാസത്തിൽ നിലവിൽ വന്നു, സ്വതന്ത്ര ഇന്ത്യയിൽ രാജ്യക്കാർക്ക് അവരുടെ അവകാശങ്ങൾ ഉറപ്പാക്കപ്പെട്ടു. അത്തരമൊരു ശുഭമാസത്തിൽ, ഇന്ന് കർണാടക സർക്കാർ സാമൂഹ്യനീതിക്കായി ഒരു വലിയ ചുവടുവെപ്പ് നടത്തിയിരിക്കുന്നു. കർണാടകയിലെ ലക്ഷക്കണക്കിന് ബഞ്ചാര സുഹൃത്തുക്കൾക്ക് ഇന്ന് സുപ്രധാന ദിനമാണ്. ആദ്യമായി 50,000-ത്തിലധികം കുടുംബങ്ങൾക്ക് സ്വന്തം വീട്, ഹക്കു പത്രം ലഭിച്ചു. കർണാടകയിലെ താണ്ട സെറ്റിൽമെന്റുകളിൽ താമസിക്കുന്ന നാടോടി കുടുംബങ്ങളിലെ ആയിരക്കണക്കിന് സുഹൃത്തുക്കൾക്കും പുത്രന്മാർക്കും പെൺമക്കൾക്കും ഇത് ശോഭനമായ ഭാവി ഉറപ്പാക്കാൻ പോകുന്നു. കല്യാൺ കർണാടക മേഖലയിലെ കലബുറഗി, ബിദർ, യാദ്ഗിർ, റായ്ച്ചൂർ, വിജയപുര ജില്ലകളിലെ താണ്ട സെറ്റിൽമെന്റുകളിൽ താമസിക്കുന്ന എന്റെ എല്ലാ ബഞ്ചാര സഹോദരങ്ങളെയും ഞാൻ ഹൃദയപൂർവ്വം അഭിനന്ദിക്കുന്നു. മൂവായിരത്തിലധികം താണ്ട സെറ്റിൽമെന്റുകൾക്ക് റവന്യൂ വില്ലേജ് പദവി നൽകാനുള്ള സുപ്രധാന തീരുമാനമാണ് കർണാടക സർക്കാർ എടുത്തിരിക്കുന്നത്. ഈ പ്രശംസനീയമായ നടപടിക്ക് ശ്രീ ബൊമ്മായി ജിയെയും അദ്ദേഹത്തിന്റെ മുഴുവൻ ടീമിനെയും ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു.
എന്റെ പ്രിയ സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
ഈ പ്രദേശവും ബഞ്ചാര സമൂഹവും എനിക്ക് പുത്തരിയല്ല, കാരണം രാജസ്ഥാൻ മുതൽ പടിഞ്ഞാറൻ ഇന്ത്യ വരെയുള്ള നമ്മുടെ ബഞ്ചാര സമുദായത്തിലെ സഹോദരങ്ങൾ അവരുടേതായ രീതിയിൽ രാജ്യത്തിന്റെ വികസനത്തിൽ വലിയ സംഭാവനകൾ നൽകുന്നു. പണ്ടു മുതലേ അവരുമായി സഹവസിക്കുന്നതിന്റെ സന്തോഷം എനിക്കുണ്ട്. 1994ലെ നിയമസഭാ തെരഞ്ഞെടുപ്പിൽ ഈ മേഖലയിൽ ഒരു റാലിക്ക് എന്നെ വിളിച്ചത് ഞാൻ വ്യക്തമായി ഓർക്കുന്നു. ആ റാലിയിൽ നമ്മുടെ ലക്ഷക്കണക്കിന് ബഞ്ചാര സഹോദരീസഹോദരന്മാരെ കണ്ട ആ നിമിഷം എനിക്ക് ഒരിക്കലും മറക്കാൻ കഴിയില്ല. പരമ്പരാഗത വേഷം ധരിച്ച ലക്ഷക്കണക്കിന് ബഞ്ചാര അമ്മമാരും സഹോദരിമാരും എന്നെ അനുഗ്രഹിക്കാൻ എത്തിയിരുന്നു. ഇന്ന്, നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും വേണ്ടി കർണാടക സർക്കാരിന്റെ ഈ പ്രയത്നം കാണുമ്പോൾ എനിക്ക് വളരെ സന്തോഷമുണ്ട്.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
നൂറ്റാണ്ടുകൾക്കുമുമ്പ് ബസവണ്ണ ഭഗവാൻ നാടിനും ലോകത്തിനും പകർന്നുനൽകിയ സദ്ഭരണത്തിന്റെയും സൗഹാർദത്തിന്റെയും പാതയാണ് ഡബിൾ എഞ്ചിൻ സർക്കാർ തിരഞ്ഞെടുത്തത്. അനുഭവമണ്ഡപം പോലുള്ള വേദികളിലൂടെ സാമൂഹ്യനീതിയുടെയും ജനാധിപത്യത്തിന്റെയും മാതൃക ലോകത്തിന് മുന്നിൽ അവതരിപ്പിച്ചത് ഭഗവാൻ ബസവേശ്വരനാണ്. സമൂഹത്തിലെ എല്ലാ വിവേചനങ്ങൾക്കും മീതെ ഉയർന്ന് എല്ലാവരുടെയും ശാക്തീകരണത്തിന്റെ പാത അദ്ദേഹം നമുക്ക് കാണിച്ചുതന്നു. ‘സബ്കാ സാത്ത്, സബ്കാ വികാസ്, സബ്കാ വിശ്വാസം, സബ്കാപ്രയാസ്’ എന്ന മന്ത്രത്തിനും ഭഗവാൻ ബസവേശ്വരൻ നൽകിയ അതേ ചൈതന്യമുണ്ട്. ഇന്ന് കലബുറഗിയിൽ ഈ ചൈതന്യത്തിന്റെ വികാസം നമുക്ക് കാണാൻ കഴിയും.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
നാടോടികളും അർദ്ധ നാടോടികളുമായ നമ്മുടെ ബഞ്ചാര സമുദായം പതിറ്റാണ്ടുകളായി ഒരുപാട് കഷ്ടതകൾ അനുഭവിച്ചവരാണ്. എല്ലാവർക്കും അഭിമാനത്തോടെയും അന്തസ്സോടെയും ജീവിക്കേണ്ട സമയമാണിത്. ഞാൻ ഇപ്പോൾ ഒരു ബഞ്ചാര കുടുംബത്തെ കണ്ടുമുട്ടിയപ്പോൾ, ഒരു അമ്മ എന്നെ അനുഗ്രഹിക്കുന്ന രീതി, അവളുടെ വികാരങ്ങൾ പ്രകടിപ്പിക്കുന്ന രീതി, ആ അനുഗ്രഹങ്ങൾ സമൂഹത്തിന് വേണ്ടി ജീവിക്കാനും മരിക്കാനുമുള്ള അപാരമായ ശക്തി നൽകുന്നു. വരും വർഷങ്ങളിൽ ഈ സമുദായങ്ങളുടെ വികസനത്തിനും ക്ഷേമത്തിനുമായി നൂറുകണക്കിനു കോടി രൂപയുടെ പ്രത്യേക നീക്കവും നടത്തിയിട്ടുണ്ട്. ബഞ്ചാര സമുദായത്തിലെ യുവാക്കൾക്ക് മത്സര പരീക്ഷകൾക്കുള്ള സൗജന്യ പരിശീലനവും ഒരുക്കുന്നുണ്ട്. അത്തരം സമൂഹങ്ങൾക്കായി പുതിയ ഉപജീവനമാർഗങ്ങളും സൃഷ്ടിക്കപ്പെടുന്നു. ഈ കൂട്ടുകാർക്ക് ചേരികൾക്ക് പകരം പക്കാ വീടുകൾ ലഭിക്കാൻ സഹായവും നൽകുന്നുണ്ട്. സ്ഥിരമായ മേൽവിലാസവും സ്ഥിരതാമസവും ഇല്ലാത്തതിനാൽ ബഞ്ചാര, നാടോടി, അർദ്ധ നാടോടി വിഭാഗങ്ങൾക്ക് ലഭിക്കാത്ത സൗകര്യങ്ങൾ ഉറപ്പാക്കാനുള്ള ശ്രമങ്ങളാണ് നടക്കുന്നത്. ഇന്നത്തെ ഇവന്റ് ഈ പരിഹാരത്തിന്റെ ദിശയിലുള്ള ഒരു സുപ്രധാന ചുവടുവെപ്പാണ്. 1993-ൽ അതായത് മൂന്ന് പതിറ്റാണ്ടുകൾക്ക് മുമ്പ് ഇത് ശുപാർശ ചെയ്യപ്പെട്ടു. പക്ഷേ, പരമാവധി കാലം ഇവിടെ ഭരിച്ച പാർട്ടി വോട്ട് ബാങ്കുകൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നതിൽ മാത്രമാണ് ശ്രദ്ധിച്ചത്. അവഗണിക്കപ്പെട്ട ഈ കുടുംബങ്ങളുടെ ജീവിതം എളുപ്പമാക്കുന്നതിനെക്കുറിച്ച് ഒരിക്കലും ചിന്തിച്ചിരുന്നില്ല. തണ്ടയിൽ താമസിക്കുന്നവർ തങ്ങളുടെ അവകാശങ്ങൾക്കായി ദീർഘകാലമായി പോരാടുകയും നിരവധി ബുദ്ധിമുട്ടുകൾ നേരിടുകയും ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും വളരെക്കാലം കാത്തിരിക്കേണ്ടി വന്നു. എന്നാൽ ഇപ്പോൾ ബിജെപി സർക്കാർ ആ പഴയ ഉദാസീന അന്തരീക്ഷം മാറ്റി. ഇന്ന് നിങ്ങളുടെ ഒരു മകൻ ഡൽഹിയിൽ ഇരിക്കുന്നതിനാൽ ഈ ബഞ്ചാര അമ്മമാർക്ക് വിശ്രമിക്കാമെന്ന് ഞാൻ ഉറപ്പ് നൽകാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
കർണാടക ഗവണ്മെന്റിന്റെ ഈ തീരുമാനത്തോടെ ബഞ്ചാര സുഹൃത്തുക്കൾക്ക് പുതിയ ഉപജീവനമാർഗം കൂടി സൃഷ്ടിക്കപ്പെടാൻ പോകുന്നു. ഇപ്പോൾ നിങ്ങൾക്ക് വനവിഭവങ്ങൾ, ഉണങ്ങിയ മരം, തേൻ, പഴങ്ങൾ മുതലായവയിൽ നിന്ന് വരുമാനം ലഭിക്കും. മുൻ സർക്കാരുകൾ ഏതാനും വനവിഭവങ്ങൾക്ക് മാത്രം കുറഞ്ഞ താങ്ങു വില നൽകിയിരുന്നപ്പോൾ, നമ്മുടെ സർക്കാർ 90-ലധികം വന ഉൽപന്നങ്ങൾക്ക് കുറഞ്ഞ താങ്ങു വില നൽകുന്നു. ഇപ്പോൾ തണ്ടയിൽ താമസിക്കുന്ന എന്റെ എല്ലാ കുടുംബങ്ങൾക്കും കർണാടക സർക്കാരിന്റെ തീരുമാനത്തെ തുടർന്ന് അതിന്റെ ആനുകൂല്യം ലഭിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
സ്വാതന്ത്ര്യലബ്ധിക്ക് ശേഷം നിരവധി പതിറ്റാണ്ടുകൾക്ക് ശേഷം വികസനം നിഷേധിക്കപ്പെടുകയും സർക്കാർ സഹായത്തിന്റെ പരിധിയിൽ നിന്ന് പുറത്തുപോകുകയും ചെയ്ത ഒരു വലിയ ജനസംഖ്യ ഉണ്ടായിരുന്നു. ഇത്രയും കാലം രാജ്യം ഭരിച്ചവർ മുദ്രാവാക്യം വിളിച്ച് മാത്രം അത്തരം സുഹൃത്തുക്കളുടെ വോട്ട് വാങ്ങി, പക്ഷേ അവർക്കായി അർത്ഥവത്തായ തീരുമാനങ്ങൾ എടുത്തില്ല. ദലിതരും പിന്നോക്കക്കാരും പിന്നാക്കക്കാരും ആദിവാസികളും ദിവ്യാംഗരും സ്ത്രീകളും ഉൾപ്പെടെ സമൂഹത്തിലെ അത്തരത്തിലുള്ള എല്ലാ വിഭാഗങ്ങൾക്കും ഇപ്പോൾ ആദ്യമായി അവരുടെ മുഴുവൻ അവകാശങ്ങളും ലഭിക്കുന്നു. ശാക്തീകരണത്തിനായുള്ള വ്യക്തമായ തന്ത്രവുമായി ഞങ്ങൾ പ്രവർത്തിക്കുന്നു. ഇതിനായി, 'അവശ്യക്തേ' (ആവശ്യങ്ങൾ), 'ആകാംക്ഷ' (ആശയം), 'അവകാശ' (പുതിയ അവസരങ്ങൾ), 'മട്ടു ഗൗരവ' (അഭിമാനം) തുടങ്ങിയ വശങ്ങൾ ഞങ്ങൾ ശ്രദ്ധിക്കുന്നു. ദരിദ്രരും ദളിതരും പിന്നോക്കക്കാരും ആദിവാസികളും വികലാംഗരും അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളില്ലാത്ത സ്ത്രീകളും കക്കൂസ്, വൈദ്യുതി, ഗ്യാസ്, വാട്ടർ കണക്ഷൻ എന്നിവയില്ലാതെ ചേരികളിൽ കഴിയുന്ന ഭൂരിഭാഗം ആളുകളും ഈ അധഃകൃത സമൂഹത്തിൽ നിന്നുള്ളവരാണ്. നമ്മുടെ ഗവൺമെന്റ് ഇപ്പോൾ അവർക്ക് ഈ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ അതിവേഗം നൽകുന്നുണ്ട്. ചെലവേറിയ ചികിൽസ കാരണം ഈ വിഭാഗത്തിനും ആരോഗ്യ സൗകര്യങ്ങൾ തീരെ ഇല്ലാതായി. ആയുഷ്മാൻ ഭാരത് പദ്ധതി പ്രകാരം 5 ലക്ഷം രൂപ വരെ സൗജന്യ ചികിത്സ ഞങ്ങളുടെ സർക്കാർ ഉറപ്പുനൽകിയിട്ടുണ്ട്. നേരത്തെ ദലിത്, പിന്നോക്ക, ആദിവാസി വിഭാഗങ്ങൾക്ക് സർക്കാർ റേഷൻ എത്തിക്കാൻ കഴിഞ്ഞിരുന്നില്ല. ഇന്ന് ഈ കുടുംബങ്ങൾക്ക് സൗജന്യ റേഷൻ ഉറപ്പാക്കുകയും റേഷൻ വിതരണം സുതാര്യമാവുകയും ചെയ്തു. അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ പൂർത്തീകരിക്കപ്പെടുമ്പോൾ, അഭിമാനത്തിന്റെ ഒരു വികാരമുണ്ട്, അതിന്റെ ഫലമായി പുതിയ അഭിലാഷങ്ങൾ ജനിക്കുന്നു.
ആളുകൾ തങ്ങളുടെ ദൈനംദിന പ്രശ്നങ്ങൾ പരിഹരിക്കുന്നതിലൂടെ അവരുടെ കുടുംബത്തിന്റെ ജീവിതം മെച്ചപ്പെടുത്താൻ ശ്രമിക്കുന്നു. ഈ അഭിലാഷങ്ങൾ നിറവേറ്റുന്നതിനായി ഞങ്ങൾ സാമ്പത്തിക ഉൾപ്പെടുത്തലിനും സാമ്പത്തിക ശാക്തീകരണത്തിനും വഴിയൊരുക്കി. ദലിതരും പിന്നാക്കക്കാരും ഗോത്രവർഗക്കാരുമാണ് ഇതുവരെ ബാങ്ക് സന്ദർശിച്ചിട്ടില്ലാത്ത ഏറ്റവും വലിയ വിഭാഗം. ജൻധൻ ബാങ്ക് അക്കൗണ്ടുകൾ കോടിക്കണക്കിന് നിരാലംബരായ ആളുകളെ ബാങ്കുകളുമായി ബന്ധിപ്പിച്ചു. എസ്‌സി, എസ്‌ടി, ഒബിസി, സ്ത്രീകൾ എന്നിങ്ങനെ വലിയൊരു ജനസംഖ്യയുണ്ടായിരുന്നു, അവർക്ക് ബാങ്കുകളിൽ നിന്ന് വായ്പ ലഭിക്കുന്നത് ഒരു സ്വപ്നത്തിൽ കുറവല്ല. ആരെങ്കിലും അവരുടെ ബിസിനസ്സ് തുടങ്ങാൻ ആഗ്രഹിക്കുമ്പോൾ, ബാങ്കുകൾ ബാങ്ക് ഗ്യാരന്റി ആവശ്യപ്പെടുമായിരുന്നു? എന്നാൽ ഒരാളുടെ പേരിൽ സ്വത്ത് ഇല്ലെങ്കിൽ അയാൾക്ക് എങ്ങനെ ഗ്യാരണ്ടി നൽകും? അതിനാൽ, മുദ്ര യോജനയുടെ രൂപത്തിൽ ഞങ്ങൾ ഗ്യാരന്റി ഇല്ലാതെ വായ്പ നൽകുന്ന പദ്ധതി ആരംഭിച്ചു. ഇന്ന് മുദ്ര യോജന പ്രകാരം SC/ST/OBC വിഭാഗങ്ങൾക്ക് ഏകദേശം 20 കോടി വായ്‌പകൾ നൽകുകയും അതിന്റെ ഫലമായി ഈ വിഭാഗത്തിൽ നിന്ന് പുതിയ സംരംഭകർ ജനിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. മുദ്ര യോജനയുടെ ഗുണഭോക്താക്കളിൽ 70 ശതമാനവും നമ്മുടെ അമ്മമാരും സഹോദരിമാരും സ്ത്രീകളുമാണ്. അതുപോലെ, വഴിയോരക്കച്ചവടക്കാരെപ്പോലെ ചെറുകിട കച്ചവടം നടത്തുന്നവരെ മുൻ സർക്കാരുകൾ ശ്രദ്ധിച്ചിരുന്നില്ല. ഇന്ന് ഈ സുഹൃത്തുക്കൾക്ക് ആദ്യമായി സ്വനിധി പദ്ധതിയിലൂടെ താങ്ങാനാവുന്നതും എളുപ്പവുമായ വായ്പകൾ ബാങ്കുകളിൽ നിന്ന് ലഭിക്കുന്നു. ഈ നടപടികളെല്ലാം അധഃസ്ഥിതരുടെ അഭിലാഷങ്ങൾ പൂർത്തീകരിക്കാനുള്ള ഉപാധിയായി മാറുകയാണ്. എന്നാൽ ഞങ്ങൾ ഒരു പടി മുന്നോട്ട് പോയി 'അവകാശ' സൃഷ്ടിക്കുകയാണ്, അതായത്, പുതിയ അവസരങ്ങൾ, ഒപ്പം അധഃസ്ഥിത സമൂഹത്തിലെ യുവാക്കൾക്ക് പുതിയ ആത്മവിശ്വാസം നൽകുകയും ചെയ്യുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
സ്ത്രീകളുടെ ക്ഷേമത്തിൽ സംവേദനക്ഷമതയുള്ള നമ്മുടെ ഗവണ്മെന്റ് ഇന്ന് അവർക്ക് പുതിയ മേഖലകളിൽ അവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുകയാണ്. ആദിവാസി ക്ഷേമത്തോട് സംവേദനക്ഷമതയുള്ള ഞങ്ങളുടെ ഗവൺമെന്റ് ആദിവാസി സമൂഹങ്ങളുടെ സംഭാവനകൾക്കും അവരുടെ അഭിമാനത്തിനും ദേശീയ അംഗീകാരം നൽകുന്നതിന് പ്രവർത്തിക്കുന്നു. ദിവ്യാംഗങ്ങളുടെ അവകാശങ്ങളും അവരുടെ സൗകര്യങ്ങളുമായി ബന്ധപ്പെട്ട നിരവധി വ്യവസ്ഥകളും കഴിഞ്ഞ എട്ട് വർഷത്തിനുള്ളിൽ ഉണ്ടാക്കിയിട്ടുണ്ട്. ഇന്ന്, പാർശ്വവൽക്കരിക്കപ്പെട്ട വിഭാഗങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള ആളുകൾ ആദ്യമായി രാജ്യത്തിന്റെ പല ഭരണഘടനാ സ്ഥാപനങ്ങൾക്കും ചുക്കാൻ പിടിക്കുന്നു. പിന്നാക്ക വിഭാഗ കമ്മിഷന് ഭരണഘടനാ പദവി നൽകിയത് നമ്മുടെ സർക്കാരാണ്. ഓൾ ഇന്ത്യ മെഡിക്കൽ ക്വാട്ടയിൽ ഒബിസി വിഭാഗത്തിന് സംവരണത്തിന്റെ ആനുകൂല്യം നൽകിയത് നമ്മുടെ സർക്കാരാണ്. കേന്ദ്ര ഗവണ്മെന്റിന്റെ ഗ്രൂപ്പ്-സി, ഗ്രൂപ്പ്-ഡി റിക്രൂട്ട്‌മെന്റുകളിലെ ഇന്റർവ്യൂ പ്രക്രിയ നിർത്തലാക്കിയത് നമ്മുടെ സർക്കാരാണ്. മെഡിക്കൽ, എഞ്ചിനീയറിംഗ്, ടെക്നിക്കൽ വിഷയങ്ങൾ പ്രാദേശിക ഇന്ത്യൻ ഭാഷകളിൽ പഠിപ്പിക്കാനും നമ്മുടെ സർക്കാർ വ്യവസ്ഥ ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. ഈ നടപടികളുടെ ഏറ്റവും വലിയ ഗുണഭോക്താക്കൾ നമ്മുടെ ഗ്രാമങ്ങളിലെ യുവാക്കളും ദരിദ്ര കുടുംബങ്ങളും, പട്ടിക ജാതി / പട്ടിക വർഗ്ഗ / മറ്റു പിന്നോക്ക വിഭാഗങ്ങളിലെ യുവജനങ്ങളാണ് .
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
നാടോടികളും അർദ്ധ നാടോടികളുമായ ബഞ്ചാര സമുദായത്തിന് പ്രത്യേക വികസന ക്ഷേമ ബോർഡ് രൂപീകരിച്ചതും നമ്മുടെ സർക്കാരാണ്. അടിമത്തത്തിന്റെ കാലമായാലും സ്വാതന്ത്ര്യത്തിനു ശേഷമുള്ള ദീർഘകാലമായാലും, ബഞ്ചാര സമുദായം, രാജ്യത്തുടനീളം വ്യാപിച്ചുകിടക്കുന്ന നാടോടി സമൂഹം എല്ലാ വിധത്തിലും അവഗണിക്കപ്പെട്ടു. ഇത്രയും പതിറ്റാണ്ടുകളായി ഈ സമൂഹങ്ങൾ ശ്രദ്ധിക്കപ്പെട്ടിരുന്നില്ല. ഇപ്പോൾ ക്ഷേമനിധി ബോർഡ് രൂപീകരിച്ച് അത്തരം എല്ലാ കുടുംബങ്ങളുടെയും ശാക്തീകരണത്തിനായി കേന്ദ്ര സർക്കാർ വലിയൊരു ചുവടുവെപ്പ് നടത്തിയിരിക്കുന്നു. എല്ലാ ക്ഷേമ പദ്ധതികളുമായി ഈ കുടുംബങ്ങളെ ബന്ധിപ്പിക്കാൻ ഞങ്ങളുടെ ഗവണ്മെന്റ് ശ്രമിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഇന്ത്യയിൽ ജീവിക്കുന്ന ഓരോ സമൂഹത്തിന്റെയും പാരമ്പര്യം, സംസ്‌കാരം, പാചകരീതി, വേഷവിധാനം എന്നിവയെയാണ് ഡബിൾ എൻജിൻ സർക്കാർ ഞങ്ങളുടെ ശക്തിയായി കണക്കാക്കുന്നത്. ഈ ശക്തി സംരക്ഷിക്കുന്നതിനും സംരക്ഷിക്കുന്നതിനും ഞങ്ങൾ വളരെ അനുകൂലമാണ്. അത് സുഹാലിയും ലംബാനിയും ലംബാഡയും ലബാനയും ബാസിഗറും ആകട്ടെ, നിങ്ങൾ സാംസ്കാരികമായി സമ്പന്നനും ഊർജ്ജസ്വലനും രാജ്യത്തിന്റെ അഭിമാനവും ശക്തിയുമാണ്. നിങ്ങൾക്ക് ആയിരക്കണക്കിന് വർഷത്തെ ചരിത്രമുണ്ട്. ഈ നാടിന്റെ വികസനത്തിൽ താങ്കളുടെ സംഭാവനയുണ്ട്. ഈ പൈതൃകത്തെ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകാൻ നമ്മൾ ഒരുമിച്ച് ശ്രമിക്കണം. എല്ലാവരെയും കൂട്ടിക്കൊണ്ടുപോയി എല്ലാവരെയും വിശ്വസിക്കണം. എന്റെ ബഞ്ചാര കുടുംബം ഇവിടെയുള്ളതിനാൽ, ഞാൻ ഗുജറാത്തിൽ നിന്നാണ് വന്നതെന്ന് അവരോട് പറയാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ഗുജറാത്ത്, രാജസ്ഥാൻ എന്നീ സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ മഴ കുറവാണ്, വരണ്ട നിലയിലാണ്. വെള്ളത്തിന്റെ ദൗർലഭ്യമുണ്ടെങ്കിലും നൂറുകണക്കിനു വർഷങ്ങൾക്കുമുമ്പ് പല ഗ്രാമങ്ങളിലും ചില ജലക്രമീകരണങ്ങൾ നടത്തിയിട്ടുണ്ട്. ഇന്നും ആ ഗ്രാമങ്ങളിലെ ജനങ്ങൾ ഇത് വികസിപ്പിച്ചെടുത്തത് ലഖ ബഞ്ചാരയാണെന്ന് അവകാശപ്പെടുന്നു. ഇത്തരമൊരു ജലസംഭരണ സംവിധാനമുള്ള ഏതെങ്കിലും ഗ്രാമത്തിൽ പോയാൽ ഗുജറാത്തിലും രാജസ്ഥാനിലുമാണ് ലഖ ബഞ്ചാരയുടെ പേര് ആദ്യം വരുന്നത്. നൂറ്റാണ്ടുകൾക്ക് മുമ്പ് സമൂഹത്തിന് ഇത്രയും വലിയ സേവനമാണ് ലഖ ബഞ്ചാര ചെയ്തത്, ഇന്ന് ആ ബഞ്ചാര കുടുംബങ്ങളെ സേവിക്കാൻ നിങ്ങൾ എനിക്ക് അവസരം നൽകിയത് എന്റെ ഭാഗ്യമാണ്. ഞാൻ നിങ്ങളെ എല്ലാവരെയും വളരെ അഭിനന്ദിക്കുന്നു. നിങ്ങൾക്ക് സന്തോഷകരവും സമൃദ്ധവുമായ ഭാവി ആശംസിക്കുന്നു. അങ്ങ് വന്ന് ഞങ്ങളെ അനുഗ്രഹിച്ചു; ഇതാണ് ഞങ്ങളുടെ വലിയ സമ്പത്തും ഊർജ്ജവും പ്രചോദനവും. ഞാൻ വളരെ നന്ദി പറയുന്നു.
നമസ്കാരം!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at distribution of title deeds (hakku patra) to the eligible beneficiaries of newly declared revenue villages at Malkhed, Karnataka
19 JAN 2023 6:15PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
कर्नाटका तांडेर, मार गोर बंजारा बाई-भिया, नायक, डाव, कारबारी, तमनोन हाथ जोड़ी राम-रामी!
जय सेवालाल महाराज! जय सेवालाल महाराज! जय सेवालाल महाराज! कलबुर्गी-या, श्री शरण बसवेश्वर, मत्तू, गाणगापुरादा गुरु दत्तात्रेयरिगे, नन्ना नमस्कारगड़ू! प्रख्याता, राष्ट्रकूटा साम्राज्यदा राजधानी-गे मत्तू, कन्नडा नाडिना समस्त जनते-गे नन्ना नमस्कारगड़ू!
The Governor of Karnataka Shri Thawar Chand ji Gehlot, the popular Chief Minister of Karnataka Shri Basavaraj Bommai ji, my colleague in the Union Cabinet Bhagwanth Khuba ji, the ministers of Karnataka Government, Members of Parliament and Legislators and my dear brothers and sisters who have come in large numbers to bless us!
The year 2023 has just begun. It is the month of January and January is very special in itself. The Constitution of our country came into being in the month of January and the countrymen were assured of their rights in independent India. In such an auspicious month, today the Government of Karnataka has taken a huge step for social justice. Today is an important day for lakhs of Banjara friends of Karnataka. For the first time, more than 50,000 families have got their own house, the Hakku Patra. This is going to ensure a bright future for thousands of friends, sons and daughters of nomadic families living in Tanda settlements in Karnataka. I heartily congratulate all my Banjara brothers and sisters living in Tanda settlements of Kalaburagi, Bidar, Yadgir, Raichur and Vijayapura districts of Kalyan Karnataka region. The Karnataka government has taken a very important decision to give revenue village status to more than 3000 Tanda settlements. I also congratulate Shri Bommai ji and his entire team for this commendable step.
My dear brothers and sisters,
This region and Banjara society is not new to me, because the brothers and sisters of our Banjara community from Rajasthan to western India are making a huge contribution in the development of the nation in their own way. And I've always had the pleasure of associating with them since time immemorial. I vividly remember that I was called for a rally in this region during the 1994 assembly elections. And I can never forget that moment when I saw lakhs of our Banjara brothers and sisters in that rally. Lakhs of Banjara mothers and sisters in traditional costumes had come to bless me. Today, I am very happy when I see this effort of the Government of Karnataka for all of you.
Brothers and sisters,
The double engine government has chosen the path of good governance and harmony, which Lord Basavanna had given to the country and the world centuries ago. Lord Basaveshwara had presented a model of social justice and democracy in front of the world through platforms like Anubhav Mandapam. He showed us the path of empowerment of all by rising above every act of discrimination in society. The mantra of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas’ also has the same spirit that Lord Basaveshwara gave us. Today we can see the expansion of this spirit in Kalaburagi.
Friends,
Our Banjara community, the nomadic and semi-nomadic community, has suffered a lot for decades. Now is the time for everyone to live with pride and dignity. When I met a Banjara family now, the way a mother was blessing me, the way she was expressing her feelings, those blessings give immense power to live and die for the society. A special provision of hundreds of crores of rupees has also been made for the development and welfare of these communities in the coming years. Free coaching for competitive examinations is also being arranged for the youth of Banjara community. New means of livelihood are also being created for such communities. Assistance is also being given to these friends so that they get pucca houses instead of slums. Attempts are being made to ensure facilities that Banjara, nomadic and semi-nomadic communities were not getting due to lack of permanent address and permanent residence. Today's event is an important step in the direction of this solution. It was recommended in 1993 i.e. three decades back. But the party which ruled here for the maximum period, focused only on creating vote-banks. It never thought of making the lives of these neglected families easier. People living in Tanda have fought for their rights for a long time and have faced many difficulties. You all have had to wait a very long time. But now the BJP government has changed that old atmosphere of indifference. Today I want to assure these Banjara mothers to relax as one of your sons is sitting in Delhi.
Now that Tanda settlements are being recognized as villages, it will lead to rapid development of basic facilities in these villages. Now the families will be able to live peacefully and it will be easier to secure loans from the banks after getting the legal documents of their house. The central government is distributing property cards to rural houses under the Svamitva scheme across the country. Now even the Banjara community in Karnataka will start getting this facility. Now you will be able to send your children to school and will be able to take advantage of every welfare scheme of the double engine government. Now the compulsion to live in slums has also become a thing of the past for you. Under the PM Awas Yojana, everything from pucca house, toilet in the house, electricity connection, tap water, water connection to gas stove will be available to you.
Brothers and sisters,
New means of livelihood are also going to be created for the Banjara friends with this decision of the Government of Karnataka. Now you will also get means of earning from forest produce, dry wood, honey, fruits, etc. While the earlier governments used to give MSP on only a few forest produce, our government is giving MSP on more than 90 forest produce. Now all my families living in Tanda will also get its benefit following the decision of the Government of Karnataka.
Friends,
There was a huge population, which was deprived of development and out of the purview of government help after several decades of independence. Those who ruled the country for a long time took the votes of such friends only by giving slogans, but did not take meaningful decisions for them. All such deprived sections of the society, including Dalits, deprived, backward, tribals, Divyangs and women, are now getting their full rights for the first time. We are working with a clear strategy for empowerment. For this, we are paying attention to aspects like ‘Avashyakte’ (needs), ‘akanksha’ (aspiration), ‘avakasha’ (new opportunities) and ‘mattu gaurava’ (pride). Poor, Dalit, deprived, backward, tribal, disabled and women who are deprived of basic facilities and most of the people who live in slums, without toilet, electricity, gas, water connection, are from this deprived society. Our government is now giving them these basic facilities at a fast pace. This class was also greatly deprived of health facilities due to expensive treatment. Our government guaranteed free treatment up to Rs 5 lakh under the Ayushman Bharat scheme. Earlier, government ration could not reach the Dalits, deprived, backward and tribal communities. Today free ration has also been ensured to these families and the supply of ration has become transparent. When basic facilities are fulfilled, then there is a feeling of pride and as a result new aspirations are born.
People try to improve the life of their families by addressing their everyday problems. We made ways for economic inclusion and economic empowerment to fulfill these aspirations. Dalits, backward and tribal communities were the largest section who had never visited a bank. Jan Dhan bank accounts have connected crores of underprivileged people with banks. There was a huge population of SC, ST, OBC and women, for whom getting loans from banks was no less than a dream. When someone wanted to start their business, banks used to ask for bank guarantee? But if there is no property in some one’s name, then how can he give a guarantee? Therefore, we started the scheme of loan without guarantee in the form of Mudra Yojana. Today, about 20 crore loans have been given to SCs/STs/OBCs under the Mudra Yojana and as a result new entrepreneurs are being born from this category. About 70 percent of the beneficiaries of the Mudra Yojana are our mothers and sisters and women. Similarly, the previous governments did not take care of those doing small business like street vendors. Today, these friends are also getting affordable and easy loans from the banks through the SVANidhi scheme for the first time. All these steps are becoming a means of fulfilling the aspirations of the underprivileged. But we are going one step ahead and creating ‘Avakasha’ i.e., new opportunities, and giving new confidence to the youth of the underprivileged society.
Friends,
Sensitive to the welfare of women, our government is creating opportunities for them in new sectors today. Sensitive to tribal welfare, our government is working to give national recognition to the contribution of tribal communities and their pride. Many provisions related to the rights of the Divyangs and their facilities have also been made in the last eight years. Today, people from the marginalized sections are at the helm of many constitutional institutions of the country for the first time. It is our government which gave constitutional status to the Backward Classes Commission. It is our government which gave the benefit of reservation to the OBC class in the All India Medical Quota. It is our government which abolished the process of interview in Group-C, Group-D recruitments of the Central Government. Our government has also made provision for medical, engineering and technical subjects to be taught in local Indian languages. The biggest beneficiaries of these steps are the youth of our villages and poor families, SC/ST/OBC youth.
Brothers and sisters,
It is also our government which constituted a special development and welfare board for the Banjara community, a nomadic and semi-nomadic community. Be it the period of slavery or the long period after independence, the Banjara community, the nomadic community spread across the country remained neglected in every way. These communities were not taken care of for so many decades. Now the Central Government has taken a big step for the empowerment of all such families by constituting the Welfare Board. Our government is trying to connect these families with every welfare scheme.
Friends,
The double engine government considers the tradition, culture, cuisine and costume of every society living in India as our strength. We are very much in favor of saving and preserving this strength. Be it Suhali, Lambani, Lambada, Labana and Baazigar, you are culturally rich and vibrant and the pride and the strength of the country. You have a history of thousands of years. You have a contribution in the development of this country. Together we have to try to take this heritage forward. We have to believe everyone by taking everyone along. Since my Banjara family is here, I would definitely like to tell them that I come from Gujarat state. The states of Gujarat and Rajasthan receive less rainfall and remain dry. There is scarcity of water, but some water arrangements have been made in many villages hundreds of years ago. And even today the people of those villages claim that this was developed by Lakha Banjara. If you go to any village where such a system of water management is there, then the name of Lakha Banjara comes first in Gujarat and Rajasthan. Lakha Banjara did such a great service to the society centuries ago and today it is my good fortune that you have given me an opportunity to serve those Banjara families. I congratulate all of you very much. I wish you a happy and prosperous future. You came and blessed us; this is our great asset, energy and inspiration. I thank you very much.
Namaskar!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.